ผลสำรวจพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในเอเชียกับการใช้โซเชี่ยลมีเดีย


 

สกายสแกนเนอร์(Skyscanner.co.th)ผู้นำด้านเสิร์ชเอ็นจิ้น หรือ บริการค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พักและรถเช่าออนไลน์ เผยผลสำรวจข้อมูลเจาะลึกพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวกว่า 8,000 คน จาก 10 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

ข้อมูลจากผลสำรวจพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทย(35.2%) นิวซีแลนด์(50.4%) ฟิลิปปินส์ (50%) และ ออสเตรเลีย(41.85%) นิยมบริโภคข้อมูลการท่องเที่ยวก่อนนอน นอกจากนี้ การค้นหาทิปส์การท่องเที่ยวยังเป็นปัจจัยหลักในการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวของชาวไทย ในขณะที่ชาวมาเลเซีย(44%) เลือกค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวตามเพื่อน และชาวอินโดนีเซีย(45%) บริโภคข้อมูลเพื่อค้นหาตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาถูก สำหรับกิจกรรมหลักๆที่นักท่องเที่ยวชาวไทยโปรดปรานมากที่สุดคือ การผจญภัยและท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ โดย28% ของชาวไทยตอบรับว่าชื่นชอบการทำกิจกรรมบนภูเขา ในป่า บนฟ้า หรือทางน้ำ ในทางกลับกัน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย(48%) และออสเตรเลีย (44%) เลือกทำกิจกรรมที่ได้เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบคนท้องถิ่น

 

สำหรับแหล่งการหาข้อมูลท่องเที่ยวที่ชาวไทยเชื่อถือมากที่สุด (29.6%) ก็คืองานอีเว้นท์ท่องเที่ยว เช่น งานไทยเที่ยวไทย ตามด้วยคำแนะนำจากครอบครัวและเพื่อน(24.1%) ทั้งนี้แพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้ง เฟสบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และสแน็บแช้ท ยังได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวไทยมากถึง84.7% จากผลสำรวจในด้านแหล่งข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าโซเชียลมีเดียมีผลต่อการบริโภคข้อมูลของนักท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิกอย่างมาก โดยเฉลี่ยแล้วผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 646คนใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว

 

นางสาวเกรซ ภพปภา อารีรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สกายสแกนเนอร์ ประเทศไทยกล่าวว่า“การสำรวจข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรมและความพึงพอใจนี้ทำให้เราเข้าใจนักท่องเที่ยวยุคใหม่ในภูมิภาคมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการบริโภคข้อมูลจนกระทั่งถึงสิ่งที่ต้องทำเกี่ยวกับการท่องเที่ยว”

 

“ที่สกายสแกนเนอร์ เราให้ความสำคัญกับพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ให้สอดคล้องกับผลสำรวจในแต่ละประเทศ และช่วยนักท่องเที่ยวในการวางแผนการท่องเที่ยวในอนาคต นอกจากนี้ ข่าวและข้อมูลท่องเที่ยวจากเว็บไซต์สกายสแกนเนอร์ยังสามารถช่วยนักท่องเที่ยวค้นหาสถานที่ๆน่าสนใจ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทาง รวมถึงกิจกรรมที่น่าสนใจอีกด้วย”

 

นอกจากการให้บริการค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พักและรถเช่าออนไลน์แล้ว สกายสแกนเนอร์ยังจัดทำข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและแรงบันดาลใจที่ช่วยในการตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวอีกด้วย โดยได้จัดทำบทความท่องเที่ยวทุกอาทิตย์ รวมทั้งเผยทิปส์และเทคนิคต่างๆในข่าวและข้อมูลท่องเที่ยว ซึ่งสกายสแกนเนอร์ได้ร่วมมือกับนักเขียนกว่า 90 คนทั่วโลกในการสร้างสรรค์บทความท่องเที่ยวและประยุกต์เนื้อหาให้เข้ากับความสนใจของผู้บริโภคข้อมูลในประเทศนั้นๆ

ประเด็นสำคัญจากผลสำรวจ:

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

แรงบันดาลในการท่องเที่ยว:โดยเฉลี่ย 39% ของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกบริโภคข้อมูลการท่องเที่ยวเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจในด้านสถานที่ท่องเที่ยว ในขณะที่33% ของนักท่องเที่ยวบริโภคข้อมูลเพื่อค้นหาทิปส์ในการท่องเที่ยว

 

กิจกรรมสุดโปรดของนักท่องเที่ยว:นักท่องเที่ยวชาติต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิกมักชื่นชอบกิจกรรมที่ได้เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนคนท้องถิ่น ดังนั้นบทความทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องทำอาจไม่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทยมักจะชอบอ่านบทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบผจญภัยและการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ

 

รูปภาพสื่อความหมายมากกว่าคำพูด:ผู้ทำแบบสำรวจตอบว่ารูปภาพจากแกลลอรี่เป็นแรงบันดาลใจให้ออกเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุด(25%)เมื่อเทียบกับข้อมูลการท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆ รองลงมาคือการจัดอันดับท็อปเท็นของสถานที่ท่องเที่ยว(21%) บทความท่องเที่ยว (19%) คู่มือท่องเที่ยว(18%) และรีวิวจากคนที่เคยไปเที่ยว (17%) ส่วนผลการสำรวจจากกลุ่มผู้บริโภคข้อมูลที่มีอายุมากกว่า 45 ปีขึ้นไปพบว่า พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวจากข้อมูลท่องเที่ยวและรีวิวจากคนที่เคยไปเที่ยวมากกว่ารูปภาพ ขณะที่26% ของชาวไทยมักหาแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวจากคู่มือการท่องเที่ยว

 

ใช้บทความอย่างฉลาดผู้ตอบแบบสำรวจเพียง11% ตอบว่าตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเดินทาง และเพื่อนๆมักจะขอคำแนะนำในการท่องเที่ยวด้วยเป็นประจำ ในขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวน 21% กล่าวว่าตนเองเป็นนักวางแผนการท่องเที่ยว และ 22% เป็นนักล่าโปรโมชั่น

 

พฤติกรรมทางสังคม

 

ผู้บริโภคข้อมูลถึง84%ยอบรับว่า แพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตราแกรม ทวิตเตอร์ และสแน็บแช้ท เป็นสื่อที่ได้รับได้ความนิยมในการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวมากที่สุด รองลงมาคือบล็อก(7%) และเว็บไซต์แนวไลฟ์สไตล์ (3%)ทั้งนี้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียที่91%ไทย 85% และสิงคโปร์ 89%

 

ในขณะที่นักท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิกเลือกที่จะบริโภคข้อมูลท่องเที่ยวผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเมื่อเทียบกับช่องทางอื่น โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเพียง 15%เท่านั้นที่จะแชร์บทความหรือวีดีโอที่ชอบผ่านทางโซเชียลมีเดีย

 

สำหรับการแชร์บทความหรือข้อมูลการท่องเที่ยวพบว่า ผู้ชายถึง60% มักแชร์ข้อมูลการท่องเที่ยวที่ชอบ และผู้หญิงอยู่ที่40%

 

พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ

 

นักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวน51%มักค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากกว่าการใช้เดสก์ท็อป/แล็ปท็อป ซึ่งอยู่ที่42% ในขณะที่นักท่องเที่ยวเพียง 7% นิยมใช้แท็บเล็ตในการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวสำหรับวันหยุด

 

การค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวทางโทรศัพท์มือถือมักเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชาย(62%)อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมใช้เดสก์ท็อป/แล็ปท็อปในการบริโภคข้อมูลท่องเที่ยว(46%)

 

การใช้เวลาในการบริโภคข้อมูลท่องเที่ยว

 

1ใน 3 ของนักท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิกมักบริโภคข้อมูลการท่องเที่ยวก่อนนอน

 

ต่างจากนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์และอินเดีย โดยผู้ตอบแบบสำรวจชาวสิงคโปร์เกือบครึ่ง (49%) กล่าวว่าพวกเขามักบริโภคข้อมูลในขณะเดินทาง และชาวอินเดีย (37%) ตอบว่าพวกเขาจะค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวในที่ทำงานหรือโรงเรียน

 

#### #

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบสำรวจการบริโภคข้อมูลท่องเที่ยวจากสกายสแกนเนอร์

 

สกายสแกนเนอร์ได้เปิดผลสำรวจข้อมูลเจาะลึกพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวกว่า8,000คนทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อค้นหาความต้องการของผู้บริโภค และแรงบันหาดาลใจที่มีผลต่อการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวในแต่ละประเทศ ซึ่งผลสำรวจดังกล่าวได้เริ่มจัดทำตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเมษายน พ.ศ. 2559 ในประเทศออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย ฮ่องกง เกาหลี และไต้หวัน

 

ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวได้จัดทำในช่วงเวลาเดียวกับงานAPAC Content Hacker Gatheringซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่26-27กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 โดยภายในงานได้เชิญ50ผู้นำความคิดเห็นของสังคมในด้านการเดินทางท่องเที่ยวจากหลากหลายประเทศ เช่น เกาหลี อินเดียไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฮ่องกง เวียดนาม และสิงคโปร์ มาร่วมแชร์ความรู้และประสบการณ์

 

 
Create Date : 26 สิงหาคม 2559
Last Update : 26 สิงหาคม 2559 14:20:21 น.
Counter : 1900 Pageviews.

1 comments
My first trip to Lord Buddha's Place Day 5; 1 Feb 2019 Dhamek Stupa Sarnath mcayenne94
(12 มิ.ย. 2562 19:40:54 น.)
D2/8:เที่ยวเอง Japan2019 : ชมซากุระสวนUeno/กินขนมAsakusaหน้าวัด Sensoji /เดินเล่นชมแสงสี Shinjuku  momarmy
(13 มิ.ย. 2562 11:44:42 น.)
เวียดนามกลาง สนุกกว่าที่คิด .. (วันที่ 2 บานาฮิลล์... Ba Na Hills) nongmalakor
(9 มิ.ย. 2562 15:22:51 น.)
วัดยางกวง ... วัดเก่าเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(7 มิ.ย. 2562 08:20:14 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:4:19:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด