10 ไฮไลท์พลาดไม่ได้ในสวนสัตว์เขาเขียว


สวนสัตว์เปิดเขาเขียว แหล่งเรียนรู้โลกของสัตว์ป่าทั้งกลางวันและกลางคืน บนเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 7 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งเดียวในประเทศไทย อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี เป็นอาณาจักรสัตว์ป่าที่มีมากถึง 3,000 ตัว นับกว่า 200 ชนิดพันธุ์ จากหลากหลายพื้นที่ทั่วโลก

 

นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมเสือนานาชนิดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเ

นย์ เป็นสวนสัตว์เปิดที่สร้างสรรค์ฝีมือธรรมชาติ ท่ามกลางผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ เพลิดเพลินกับสัตว์อย่างใกล้ชิด อาทิ สิงโตขาว ละมั่ง แพนด้าแดง ยีราฟ แรดขาว นกฟลามิงโก ลีเมอร์หางแหวน เป็นต้น

 

10 ไฮไลท์ของสวนสัตว์เขาเขียวที่พลาดไม่ได้ ประกอบด้วย

1 “Lemur Land” (ลีเมอร์แลนด์)

 

ให้อาหารลีเมอร์หางแหวนอย่างใกล้ชิดบนเกาะกลางน้ำ เป็นกิจกรรมใหม่ที่ทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีรูปแบบแตกต่างไปจากเดิม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการนั่งแพชมเกาะลีเมอร์หางแหวนซึ่งส่วนแสดงได้ถูกออกแบบไว้อย่างลงตัว ด้วยความสวยงามโดดเด่นของเกาะกลางน้ำที่นักท่องเที่ยวสามารถป้อนอาหารและถ่ายรูปคู่กับลีเมอร์หางแหวนได้อย่างใกล้ชิดและให้นักเรียนนักศึกษาได้เรียนรู้ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของลีเมอร์หางแหวน กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมใหม่ที่ให้นักท่องเที่ยวและนักเรียนนักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการให้อาหารด้วยมือท่านเองและยังได้สัมผัสสัตว์อย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งได้ถ่ายรูปคู่กับฝูงลีเมอร์หางแหวนทุกวัน เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

2 “Animal Presentation” การแสดงความสามารถของสัตว์

 

ชมความน่ารัก แสนรู้ ของเหล่าสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นกแก้วมาคอร์คิดเลข, นากเก็บขยะ, แรคคูณหมูป่า หมีขอ และเหยี่ยวแด เป็นต้น จัดเป็นพื้นที่เพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบ ด้วยการนำสัตว์ที่ชาญฉลาดมาแสดงความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชม วันละ 3 รอบ เวลา 10.15 น., 12.15 น., 14.15 น. และเพิ่มรอบ 16.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) 

3 “Flying Parade” พาเหรดนกกาบบัว

 

กิจกรรมบริเวณอ่างเก็บน้ำสวนพฤกษศาสตร์ ภายในสวนสัตว์เมื่อทุกอย่างพร้อม ภาพอันตื่นตาตื่นใจและน่าทึ่ง ก็ปรากฏต่อสายตาสื่อมวลชน เมื่อสัญญาณนกหวีดดังขึ้น ฝูงนกนับร้อยๆ โผบินทะยานข้ามน้ำไปยังลานกว้างอย่างพร้อมเพรียง ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อสัญญาณดังขึ้นอีกจุดหนึ่ง ฝูงนกเหล่านี้ ก็จะโผบินไปตามสัญญาณเสียงนั้นทันที  ภาพฝูงนกนับร้อยบินเหนือผืนน้ำ ท่ามกลางหุบเขา ที่สวยงามแบบนี้ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย โดยสวนสัตว์ฯ รับรองว่า ท่านจะไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน  แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในกิจกรรมนี้ คือ การให้สาระความรู้เกี่ยวกับนกกาบบัว นกกระทุง ร่วมถึงนกน้ำอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย

4 “Penguin Parade” 

 

พบกับเพนกวินสายพันธุ์ฮัมโบล์ด ชมขบวนพาเหรดเพนกวิน รูปแบบใหม่ ปรับเส้นทางเดินพาเหรดให้นักท่องเที่ยวเห็นความน่ารักของฮัมโบล์ดเพนกวิน ได้อย่างชัดเจน มีระดับเส้นทาง ที่ให้เพนกวิน เดินขบวนมาจากห้องพักมายังสระน้ำใสสะอาด เป็นการฝึกให้นกได้มีการออกกำลังกายทั้งเดินและว่ายน้ำในที่โปร่งโล่งและมีแสงแดดบ้าง โดยใช้หลักการเลี้ยงดูแล ให้คล้ายกับธรรมชาติ ที่นกจะมีการเคลื่อนไหวเพื่อหาอาหารตามปกติ ทั้งนี้ ซึ่งเมื่อเพนกวินออกมายังสระน้ำด้านนอก นักท่องเที่ยว ที่สนใจสามารถร่วมให้อาหารเพนกวินพร้อมๆกับผู้ดูแลได้ เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เหมาะกับครอบครัวให้เด็กๆ วันละ 3 รอบ เวลา 11.00-14.30 และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 16.00 น.

5  “Africa Savannah” 

 

ส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา ซาวันน่า เป็นส่วนแสดงที่มีการออกแบบตามลักษณะภูมิศาสตร์สัตว์ป่า (Zoo Geographic Theme) คือ การจัดแสดงสัตว์ตามถิ่นกำเนิด เน้นการจัดสภาพแวดล้อม และสิ่งประกอบให้เหมือนท้องถิ่นนั้น ๆ มีการเลี้ยงสัตว์หลายชนิดอยู่ในส่วนแสดงเดียวกัน ได้แก่ ฝูงยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ แรดขาว ออริกซ์ สปริงบอก อิมพาล่า เบสบอก ส่วนแสดงแห่งนี้มีพื้นที่ 5 ไร่ กว้างขวางในลักษณะของคูแห้งล้อมรอบ ผู้เที่ยวชมสามารถสัมผัสสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดด้วยกิจกรรมการให้อาหารสัตว์ของผู้ชมเองในบรรยากาศซาวันน่า ด้วยมุมถ่ายภาพสิงโตขาว ใกล้ชิดแรดขาว ถ่ายภาพกับนกฟลามิงโก้ ให้อาหารยีราฟ ด้วยมือท่านเอง

6 "Wildlife Wonderland" 

 

อีกมิติหนึ่งของการจัดการสวนสัตว์ด้วยรูปแบบใหม่ ที่จะสร้างความสุข ความรู้ ความเข้าใจในพฤติกรรมสัตว์ได้อย่างน่าตื่นตา ตื่นใจ ใน “Wildlife Wonderland”  มหัศจรรย์สัตว์โลก พบกับตัวแทนสัตว์ป่าจากทวีปต่างๆ ให้นักท่องเที่ยว และเยาวชน ได้ชมอย่างใกล้ชิด เช่น ค่าง 5 สี ตัวแทนจากทวีปเอเชีย, แรคคูน ทวีปอเมริกา, โคอาลา ทวีปออสเตรีย, ลีเมอร์หางแหวน หมู่เกาะมาดากัสการ์, ตัวกินมดยักษ์ และลิงกระรอก ทวีปอเมริกาใต้, ฮิปโปแคระ ทวีปแอฟริกา อยู่ร่วมกับฝูงปลานับร้อยตัว  ในมุมมองผ่านตู้กระจกขนาดใหญ่ใต้น้ำ และอีกหนึ่งเดียวในประเทศไทย ชม แมวน้ำอเมริกาใต้แหวกว่ายบินผ่านเหนือหัวอย่างน่ามหัศจรรย์ ที่ผู้ชมจะได้เห็นถึงวิธีการใช้ชีวิตของแมวน้ำใน 3 ระดับ ระดับด้านบน ระดับผิวน้ำ และระดับใต้น้ำ ทะลุผ่านทางอุโมงค์แมวน้ำแห่งเดียวในประเทศ ฯลฯ

7 “Khao Kheow Sheep Farm”

 

ฟาร์มแกะเขาเขียว  ได้จัดสรรพื้นที่ ที่สวยที่สุดภายในสวนสัตว์ เนื้อที่ กว่า 5 ไร่ กลางหุบเขา ริมทะเลสาบ ตกแต่งบรรยากาศ สุดคลาสสิค ด้วยแนวคิด Colorful Sheep Farm  เสน่ห์แห่งสีสันฟาร์มแกะ   ให้อาหารแกะหลากหลายสายพันธุ์   กว่า 50 ตัว  กลางสนามหญ้าเขียวขจี กลางหุบเขาธรรมชาติ   สัมผัสความเย็นสบายจากละอองน้ำจากทะเลสาบ ชื่นชมบรรยากาศยามอาทิตย์ลับฟ้า  ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับมุมถ่ายภาพที่จัดสรรไว้มากมายหลายจุด อาทิ  เต่าทองรอรัก  มุมขอใจแลกเบอร์โทร   รถม้ามาแล้ว  กังหันหว่านเสน่ห์  จักรยานคนจน  และสวนดอกไม้งามตระการตา นอกจากนี้ ยังจัดซุ้มโชว์นกเงือก  จำนวน 5 ตัว อาทิ  นกเงือกกรามช้าง นกเงือกหัวแรด นกกาฮัง จัดตกแต่งพร้อมประดับดอกไม้อย่างสวยงาม ให้คู่รักและนักท่องเที่ยว และเด็กๆ ได้ถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด ซึ่งนกเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของการครองคู่แบบรักเดียวใจเดียว เนื่องจากพฤติกรรมของนกเงือกจะใช้ชีวิตคู่แบบ ผัวเดียวเมียเดียว จนแก่เฒ่าหรือจะตายไปจากกัน นกเงือกจึงได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของ “รักแท้” นั่นเอง

8 "Journey to the Jungle"

 

 เป็นการแสดงออกถึงพฤติกรรมการหากินและการเอาตัวรอดในธรรมชาติของสัตว์ เรียนรู้และศึกษาพฤติกรรมธรรมชาติของสัตว์ป่า กับประสบการณ์แปลกใหม่ที่คุณจะได้รับตลอดการแสดงชุดมหัศจรรย์ของสัตว์ป่า รอบการแสดง 11.00 น. , 13.10 และ 15.10 น.

 9 "Khao Kheow After dark”  

 

ชมสัตว์ป่าในเวลากลางคืน มิติใหม่ของการชมชีวิตสัตว์ป่าในตอนกลางคืนเริ่มด้วยการพาเดินชมหุบเสือป่าที่มีการจัดแสดงเสือมากกว่า 15 ชนิด ได้แก่ เสือโคร่งไทย เสือโคร่งเบงกอล เสือขาว เสือโคร่งไซบีเรีย เสือดาว เสือปลา เสือลายเมฆ เสือกระต่าย ไฮยีน่า แมวดาว แมวป่าโอซีลอท เสือพูม่า สิงโตแอฟริกา เสือจากัวร์ เสือไฟ ต่อด้วยการแสดงในชุดมหัศจรรย์ของสัตว์ป่า(Journey To Jungle)  และ สัมผัสชีวิตสัตว์ป่าด้วยรถพ่วงพร้อมเจ้าที่บรรยาย นำทางเล่าเรื่องราวน่ารู้ถึงสาเหตุการใช้ชีวิตในช่วงกลางคืนของสัตว์ป่าที่ แตกต่างกันไป มีทั้งสัตว์ป่าจากแอฟริกา เช่น แรด ยีราฟ ออริกซ์ สปริงบอก อิมพาล่า ตื่นเต้นกับฝูงกวางนับร้อยตัว ทั้ง กวางดาว เนื้อทราย ละมั่งและกวางป่า ลัดเลาะลงมาจากชายป่าหาแทะเล็มหญ้าอ่อนในสวนสัตว์และกินน้ำในแหล่งน้ำที่มี อยู่ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว  KHAOKHEOW:AFTER DARK    คือ ได้ความรู้สึกและอารมณ์เหมือนเข้าไปอยู่ในธรรมชาติและใกล้ชิดกับสัตว์มาก ขึ้น นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสัตว์นานาชนิดที่ในธรรมชาติอาศัยอยู่รวมกันเป็น สังคม และทำให้สัตว์ป่าที่นำมาเลี้ยงไว้สามารถแสดงพฤติกรรมได้ใกล้เคียงธรรมชาติ มากๆ ไม่เหมือนอยู่ในกรงขังแบบสวนสัตว์อื่นๆ ได้แต่นอนกับกิน ลุกขึ้นยืน หรือเดิน โดยเปิดให้บริการทุกวันโดยสำรองที่นั่ง ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ให้บริการวันละ 1 รอบเท่านั้น

10“Bird Aviary” 

 

กรงนกใหญ่ เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์นกของไทยและต่างประเทศไว้ให้ประชาชนได้มาเที่ยวชมและศึกษาหาความรู้ ภายในพื้นที่ 5 ไร่ของกรงนกใหญ่ เป็นลักษณะของการจัดแสดงสัตว์ แบบสวนสัตว์เปิดที่ได้มีการจัดสภาพแวดล้อมอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการจัดภูมิทัศน์ ตกแต่งน้ำตก ลำธารและสระน้ำ พร้อมปลูกพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ พร้อมด้วยการจัดแสดงนกจำนวนกว่า 80 ชนิด ทั้งนกเป็ดน้ำ นกกระสา ไก่ฟ้า นกยาง นกกินแมลง นกที่มีเสียงไพเราะ รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กอาทิเช่น เต่าภูเขาและกระจง

ขอขอบคุณ องค์การสวนสัตว์เอื้อเฟื้อภาพ

 

Facebook/travelista นักเดินทาง (สาธิตา โสรัสสะ นักข่าวสาวสายท่องเที่ยวกว่า 30 ปี)
Create Date : 22 พฤษภาคม 2559
Last Update : 22 พฤษภาคม 2559 9:05:00 น.
Counter : 1382 Pageviews.

3 comments
ปิล็อก จ๊อกกะดิ่น กาญจนบุรี สองวันหนึ่งคืนไปไหนได้บ้าง kumyotha
(8 มิ.ย. 2562 13:07:35 น.)
#### ข่าวปชส. - ร่วมเป็นครอบครัว 7 Greens ท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม #### สาวไกด์ใจซื่อ
(7 มิ.ย. 2562 15:41:09 น.)
รวม 3 โรงแรมในเมืองลำปางที่ครบเครื่องทั้งความเก๋และความชิล สมาชิกหมายเลข 4207396
(7 มิ.ย. 2562 12:04:27 น.)
มะพร้าวทะเลทราย Dorstenia JinnyTent
(6 มิ.ย. 2562 20:23:48 น.)
  
น่ารักมากครับ

โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:29:51 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 23 พฤษภาคม 2559 เวลา:3:45:41 น.
  
ทำดีนะครับ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว น่าเที่ยวๆ
โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:34:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด