คิดถึงหลินปิง เคยไปส่งกลับบ้านที่เมืองจีน

เมื่อปี 2556 ในฐานะนักข่าวคนหนึ่ง เคยมีโอกาสทัวร์ร่วมกับองค์การสวนสัตว์ไปส่งหลินปิงกลับเมืองจีน ในทริป “ทัวร์หลินปิง” ร่วมส่งหลินปิงกลับเมืองจีน เพื่อเลือกคู่ พร้อมชมอาณาจักรแพนด้ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และชมมหัศจรรย์ของเมืองเฉิงตู

 

นึกถึงเมื่อ2ปีที่แล้ว หลังจากถึงกำหนดความตกลงเงื่อนไขกับทางจีน ที่จะต้องส่งตัวหมีแพนด้าหลินปิงกลับเมืองจีน ในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อปรับตัวเตรียมเข้าระยะเจริญพันธุ์ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม ปี 2557 โดยหลินปิงจะใช้เวลาพำนักอยู่ในจีนราว 1 ปี ซึ่งเมื่อหลินปิงได้คู่ที่เหมาะสมก็จะพาทั้งคู่กลับมายังประเทศไทยนับตั้งแต่หลินปิงเกิดก็ถือว่าเป็นสัตว์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องจากเมืองไทยไปช่วงหนึ่งเพื่อไปอยู่เมืองจีน ทางองค์การสวนสัตว์จึงได้จัด “ทัวร์หลินปิง” โดยร่วมมือกับการบินไทย จัดทัวร์ครั้งประวติศาสตร์ชมอาณาจักรแพนด้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ณ เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีนระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน

 

โดยมีการเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์หมีแพนด้าของรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นอาณาจักรแพนด้าอันกว้างขวาง ก่อนจะเยี่ยมชมเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑณเสฉวน ที่มีชื่อเสียงก่อนประวัติศาสตร์ 500 กว่าปี เมืองที่สวยงามจนได้ชื่อว่า “เมืองสวรรค์” และเป็นถิ่นกำเนิดของแพนด้า

 

           

เราได้พบกับแพนด้าตัวน้อยที่เกิดใหม่ที่นั่นมากมายแสนน่ารัก

 

จากนั้นได้ชมโชว์เปลี่ยนหน้ากาก โชว์ที่แสดงความสามารถเฉพาะตัวถ่ายทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่สามารถเปลี่ยนหน้ากากได้ในเสี้ยววินาทีจนผู้ชมไม่สามารถจับตาได้ทัน

       

 

ในโปรแกรมยังจะได้ชมหลวงพ่อโตเล่อซาน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์แผ่นดินมังกร พระแกะสลักภูผาที่ใหญ่ แกะสกัดเข้าไปในหน้าผาหิน สูง 71 เมตร เฉพาะพระเศียรสูง 14.7 เมตร กว้าง 10 เมตร พระกรรณยาว 7 เมตร พระเนตรยาว 3.3 เมตร หลังพระบาทกว้าง 8.5 เมตร นิ้วพระบาทแต่ละนิ้วสูงท่วมหัวคน  ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 90 ปี (ปี ค.ศ. 713-803)โดยการนำของหลวงพ่อไห่ทง  แห่งวัดหลิงหยุน  โดยช่างฝีมือแห่งยุคราชวงศ์ถัง โดยใช้เงินบริจาคของชาวบ้าน

 

 พระพักตร์จะหันออกมาทางแม่น้ำหมิงเจียง เพื่อเป็นสิริมงคลปกป้องภัยน้ำท่วมจากการเอ่อล้นของแม่น้ำ 3 สาย(หมิง เจียง ซิงอีเจียง ตู้เจียง)ที่มาบรรจบพอดีที่เมืองเล่อซาน เรื่องที่ไม่น่าเชื่อคือเมื่อองค์หลวงพ่อสร้างเสร็จสิ้น  ในบริเวณนั้นซึ่งมีภัยพิบัติทางน้ำเป็นประจำ  ก็ไม่เกิดเหตุร้ายแรงต่อประชาชนในละแวกนั้น และรวมถึงที่สัญจรผ่านไปมาอีกเลย

 

พร้อมชมศาลเจ้าสามก๊ก สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.223 เพื่อรำลึกถึงบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์สามก๊ก หรือสมัย ค.ศ.220-280 ซึ่งสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ เป็นผลงานการก่อสร้างที่ปรับปรุงในปีที่ 11 ของจักรพรรดิ์คังซีแห่งราชวงศ์ชิงและศาลเจ้าแห่งนี้ ได้รับการยกย่องเป็นโบราณสถานแห่งชาติของจีน เมื่อปี ค.ศ.1961 และได้สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เมี่อปี ค.ศ.1984 ด้วย สามก๊กเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเมืองจีน เรื่องราวเริ่มขึ้นในปลายสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของจักรพรรดิเหี้ยนเต้ เนื่องจากสมัยสามก๊กนั้นเล่าปี่ตั้งราชธานีที่เสฉวน โดยมีขงเบ้งมาช่วยเล่าปี่บริหาร มีทหารเอกคือกวนอู เตียวหุย พี่น้องร่วมสาบานกัน ประชาชนในเมืองเสฉวนมีความสุข แต่เมื่อสิ้นบุญเล่าปี่แล้ว ประชาชนนับถือขงเบ้งมากกว่าเล่าปี่ เลยสร้างศาลเจ้าขึ้นมา แต่ไม่นานผู้ปกครองเมืองจีนเห็นว่าไม่ถูกต้อง เลยออกคำสั่งสร้างศาลเล่าปี่ให้มีรูปปั้นขุนนาง 14 ท่าน

 

เมื่อไหร่หลินปิงจะกลับมานะ

 

 
Create Date : 14 กรกฎาคม 2558
Last Update : 14 กรกฎาคม 2558 9:51:53 น.
Counter : 943 Pageviews.

0 comments
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
หาดปราณบุรี 2019 พายุสุริยะ
(10 มิ.ย. 2562 20:45:26 น.)
the grand rewadee นนทบุรี ใกล้กระทรวงสาธารณสุข แมวเซาผู้น่าสงสาร
(11 มิ.ย. 2562 14:40:07 น.)
อุทยานแห่งชาติผาแดง - บ่อน้ำร้อนโป่งอาง - น้ำตกศรีสังวาลย์ - เสน่ห์ดอยหลวง - มะขามป้อม อาร์ทสเปซ mariabamboo
(9 มิ.ย. 2562 20:41:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด