ประติมากรรมธรรมชาติสามพันโบก-เสาเฉียง-ผาแต้ม

สามพันโบก ยิ่งใหญ่อลังการกลางลำน้ำโขงมานับพัน นับหมื่นปี สร้างแรงดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวให้ไปเยือนอย่างทุกวันนี้ ความงดงามที่อยู่ตรงหน้าจะทำให้ความเหนื่อยจากการเดินทางหายลงในพริบตา

 

สามพันโบกคือแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลากซึ่งเกิดจากแรงน้ำวนกัดเซาะ กลายเป็นแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3,000 โบก โบก หรือแอ่ง หมายถึง บ่อน้ำลึกในแก่งหินใต้ลำน้ำโขง  หินบางก้อนถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปต่างๆ จนสถานที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่า  สามพันโบก และจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งที่น้ำแห้งขอด แก่งหินดังกล่าวก็จะโผล่พ้นน้ำกลายเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติสุดอลังการกลางลำน้ำโขง ที่สวยงามแปลกตาจนชาวบ้านเรียกว่า แกรนด์แคนยอนน้ำโขง ซึ่งจะสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ได้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม-มิถุนายนของทุกปี

จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปมากที่สุดคือ หินที่ถูกกัดเซาะเป็นรูปหัวใจคู่ที่อยู่ติดกัน 

 และรูปมิกกี้เมาส์ ซึ่งเหมือนมิกกี้เม้าส์มากๆ จนแทบไม่น่าเชื่อ รวมถึงสระมรกต เวิ้งน้ำสีเขียวกลางสามพันโบก

 

 

 

             ผาแต้ม สุดยอดจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกก่อนใครในสยาม เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจจะชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนที่แห่งใดในประเทศไทย และตกก่อนใครในประเทศไทย โดยเฉพาะในวันสุดท้ายแห่งปี 31 ธันวาคมและวันแรกแห่งปี 1 มกราคม จะมีผู้มารอชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกก่อนใครมากมาย

 

             อุทยานแห่งชาติผาแต้ม  เป็นหน้าผาสูงที่สวยงามตามธรรมชาติ บริเวณด้านล่างของหน้าผามีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ปรากฏเรียงรายอยู่เป็นระยะ มีอายุไม่ต่ำกว่าสามพันถึงสี่พันปี ทางอุทยานฯ ได้ทำทางเดินจากหน้าผาด้านบนลงไปชมภาพเขียนสีเหล่านี้ที่หน้าผาด้านล่าง ระยะทางประมาณ 500 เมตร ภาพเขียนจะอยู่บนผนังหน้าผายาวติดต่อกันประมาณ 180 เมตร ซึ่งเป็นมุมต่ำกว่า 90 องศา มีภาพทั้งหมดประมาณ 300 ภาพ แบ่งเป็น 5 ประเภท คือ สัตว์ ลายเรขาคณิต คนทำนา ภาพมือ และภาพตุ้ม (เครื่องมือจับปลาของชาวประมงริมโขง)

 

             เสาเฉลียง  อยู่ก่อนถึงผาแต้มประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นเสาหินธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและลมนับล้านปี มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดเรียงรายกันอยู่มากมาย ซึ่งหินดังกล่าวจะปรากฏเห็นซากเปลือกหอย กรวด ทราย อยู่ในเนื้อหิน  ซึ่งนักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่า เมื่อประมาณล้านกว่าปีมาแล้ว บริเวณนี้คงจะเป็นทะเลมาก่อน

          

 

 

 

การเดินทาง  ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑ (พหลโยธิน) ไปสระบุรี เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข ๒ (มิตรภาพ) ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข ๒๔ (โชคชัย-เดชอุดม) ไปจนถึงอุบลราชธานี หรือใช้ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข ๒๒๖ ผ่านบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และเข้าสู่จังหวัดอุบลราชธานี

 

 
Create Date : 16 กรกฎาคม 2558
Last Update : 16 กรกฎาคม 2558 19:46:16 น.
Counter : 738 Pageviews.

0 comments
My first trip to Lord Buddha's place Day 5 ; 1 Feb 2019 Veranasi -Ganges river mcayenne94
(8 มิ.ย. 2562 22:33:44 น.)
รวม 3 โรงแรมในเมืองลำปางที่ครบเครื่องทั้งความเก๋และความชิล สมาชิกหมายเลข 4207396
(7 มิ.ย. 2562 12:04:27 น.)
Oasis Spa : สปาดี ๆ มากี่ทีก็ไม่มีเบื่อ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(6 มิ.ย. 2562 07:53:36 น.)
5 มิย 62 สนามรบ mcayenne94
(5 มิ.ย. 2562 19:24:09 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด