"วัดพระแก้ว"สุดยอดความงามแห่งเกาะรัตนโกสินทร์

 

                 

                 ช่วงเย็นๆจะผ่านวัดพระแก้วแทบทุกวัน นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศต่างหลั่งไหลเข้าไปเยือนอย่างแน่นขนัดเกือบทุกวัน โดยเฉพาะชาวจีนที่ปีนี้หลั่งไหลมาไทยอย่างไม่ขาดสาย ที่นี่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว รวมถึงพระบรมมหาราชวัง  ซึ่งคนทั่วทุกมุมโลกที่มาเยือนกรุงเทพมหานครต้องไม่พลาดการเข้าชมสถานที่แห่งนี้

 

             

 

              วัดพระแก้ว เป็นที่ประดิษฐานพระมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) และใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีทางศาสนาที่สำคัญ  วัดพระแก้วสร้างแล้วเสร็จในปี พ.. 2327  และได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1-9 ตลอดทุกรัชกาล ภายในพระอุโบสถ

              

                ระเบียงรอบวัดมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสวยงามมาก สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในวัดได้แก่ พระปรางค์ 8 องค์ พระศรีรัตนเจดีย์ ปราสาทนครวัดจำลอง ปราสาทพระเทพบิดร ฯลฯ พร้อมกับชมศาลาเครื่องราชอิสริยยศและเหรียญกษาปณ์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณพระบรมมหาราชวังด้านขวามือก่อนถึงทางเข้าพระราชวังส่วนใน จัดแสดงเหรียญกษาปณ์ และเงินตราที่ใช้ในประเทศไทยรวมทั้งเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของสำนักฝ่ายใน 

 

               

              พระบรมมหาราชวัง        พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  ทรงสร้างขึ้นพร้อมสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อแรกสร้างประกอบด้วย 3 ส่วนคือ พระมหาปราสาท พระราชมณเฑียรสถาน และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เริ่มรับอิทธิพลจากตะวันตกทำให้สถาปัตยกรรมมีลักษณะผสมผสานกับทางตะวันตกมากขึ้น

                

                 หมู่พระที่นั่งที่สำคัญมีดังนี้คือ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท  เป็นพระมหาปราสาทองค์แรกที่สร้างขึ้นในพระราชวัง ใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญ เช่น พระราชพิธีการมงคลและบำเพ็ญพระราชกุศลต่าง ๆ และพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท  สร้างในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.. 2419   ใช้เป็นที่รับรองพระราชอาคันตุกะชั้นพระราชาธิบดี หรือชั้นประมุขของรัฐ 

 

                  พระบรมมหาราชวังเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐-๑๗.๐๐ น.(ปิดขายบัตรเวลา ๑๕.๓๐ น.) ชาวไทยไม่เสียค่าเข้าชม (โปรดแต่งกายสุภาพ) ซึ่งรวมบัตรเข้าชมศาลาเครื่องราชอิสริยยศและเหรียญกษาปณ์ ค่าเข้าชมพระที่นั่งวิมานเมฆ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐ ๒๖๒๓ ๕๕๐๐ ต่อ ๓๑๐๐ หรือ ๐ ๒๒๒๔ ๓๒๗๓ หรือ www.palaces.thai.net

 

 
Create Date : 17 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 กรกฎาคม 2558 19:40:51 น.
Counter : 1417 Pageviews.

1 comments
"แม่กำปอง"... ฉบับย่อ @ เชียงใหม่ melody_bangkok
(11 มิ.ย. 2562 14:22:13 น.)
Slow poongie
(10 มิ.ย. 2562 19:18:59 น.)
My first trip to Lord Buddha's place Day 5 ; 1 Feb 2019 Veranasi -Ganges river mcayenne94
(8 มิ.ย. 2562 22:33:44 น.)
วัดยางกวง ... วัดเก่าเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(7 มิ.ย. 2562 08:20:14 น.)
  
thx ucrab
โดย: Kavanich96 วันที่: 18 กรกฎาคม 2558 เวลา:4:06:59 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด