เที่ยวเมืองจันทน์สุดหรรษาสีสันตะวันออก

 

ตอนนี้อยู่ในฤดูกรีนซีซันกันแล้วนะคะ ทุกพื้นที่ทั่วไทยชุ่มฉ่ำไปด้วยฝน ความเขียวขจีของต้นไม้สร้างความชื่นบาน ผ่อนคลายจากงานหนักได้ดีทีเดียว นี่คืออีกฤดูที่เหมาะกับนักเดินทางผู้รักสีเขียว ที่ต้องการชมธรรมชาติอันงดงาม และยังเป็นอีกช่วงเวลาที่ผลไม้ไทยๆของภาคตะวันออกกำลังแข่งกันผลิดอกออกผล

 

“จันทบุรี” คืออีกจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว นับเป็นเมืองอันอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติทั้งในดินและในน้ำ มีทั้งสภาพพื้นที่และอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการทำการเกษตร โดยเฉพาะการเพาะปลูกผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ได้แก่ ทุเรียน เงาะ มังคุด ลางสาด

 

ในอีกแง่มุม จันทบุรีคือศูนย์กลางธุรกิจด้านอัญมณีที่มีชื่อเสียงแพร่หลายไปทั่วโลก และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง และมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งศาสนสถาน โบราณสถาน

ปัจจุบันสวนผลไม้ต่างๆ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมและทานผลไม้กันในหลายสวน เช่นที่ชุมชนท่องเที่ยวรักษ์เขาบายศรี ซึ่งปัจจุบันมีทั้งโฮมสเตย์และเปิดสวนผลไม้ให้ทานกันอย่างจุใจ

ผลไม้ที่นี่มีหลากหลาย เช่นเงาะ มังคุด กล้วย สละ ทุเรียน แก้วมังกร และอื่นๆอีกมากมาย บางแห่งยังมีผลไม้เก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 100 ปี 

เช่นต้นทุเรียนโบราณที่สูงและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แม้ปัจจุบันจะออกลูกเพียงผลเล็กๆแล้ว แต่ชาวบ้านเขาก็ไม่ตัดทิ้ง เพราะนอกจากให้ร่มเงาแล้วยังนึกถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา ที่ต้นไม้โบราณเหล่านี้เคยออกลูก สร้างรายได้มาตลอดชั่วอายุ ฟังแล้วน่าซาบซึ้งใจจริงๆ

 

เมืองจันท์ยังเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางทางศาสนาต่างๆที่อยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน เราจะได้เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาต่างๆที่มาอยู่ในเมืองเดียว เริ่มที่ศาลหลักเมืองจันทบุรี  สันนิษฐานว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงสร้างขึ้นเมื่อครั้งเสด็จเข้าเมืองจันทบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2310  

บริเวณใกล้กันยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน เป็นอนุสรณ์สถานสำหรับการกู้เอกราชของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่ทรงเลือกจังหวัดจันทบุรีเป็นที่รวบรวมกำลังพลในการกอบกู้กรุงศรีอยุธยา

 

ส่วนศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน เป็นอาคารรูปทรงเก้าเหลี่ยม หลังคาเป็นรูปพระมาลาหรือหมวกยอดแหลม ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลนี้สร้างจากความศรัทธา เพื่อให้ชาวจันท์และคนในจังหวัดใกล้เคียงมาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล

พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปวัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮัวยี่ อยู่บนถนนสุขุมวิท เส้นทางสายจันทบุรี-ขลุง เป็นวัดนิกายมหายาน มีศาลาและพระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกเป็นลวดลายต่าง ๆ อย่างงดงาม ภายในวัดมีบรรยากาศที่เงียบสงบมาก

อีกศาสนาสถานคืออาสนวิหารพระนางมีรีอาปฏิสนธินิรมล ที่มิใช่เพียงเป็นโบสถ์ในคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งเท่านั้น  โบสถ์แห่งนี้ยังมีประวัติความเป็นมายาวนาน ตัวโบสถ์หลังปัจจุบันเป็นหลังที่ 5 ด้วยศิลปะโกธิก  ที่ได้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2443  ถือเป็นโบสถ์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  เชื่อว่าได้รับการจำลองแบบมาจากวิหารน็อตเตอร์ดามแห่งฝรั่งเศส  ภายในโบสถ์ตกแต่งด้วยไม้ฉลุลวดลาย และประดับกระจกสีสเตนกลาสเป็นรูปนักบุญในคริสต์ศาสนาที่สวยงามมาก

 

ปิดท้ายวันด้วยการไปยังโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ป่าชายเลนลุ่มแม่น้ำเวฬุ บ้านท่าสอน ขอบอกว่าที่นี่คึกคักมากทีเดียวโดยเฉพาะยามหัวค่ำ นักท่องเที่ยวจะมุ่งหน้าไปเพื่อชมหิ่งห้อยนับแสนนับล้านตัวเปล่งประกายระยิบระยับ บนถนนคนเดินยาว 2 กิโลเมตรครึ่ง ลดเลี้ยวเข้าไปในป่าชายเลน หากเดินไปสุดถนนเอามือกวักน้ำทะเลบริเวณนั้นจะเห็นพรายน้ำงดงามมาก

 

ถ้านักท่องเที่ยวได้เข้าพักในจันทบุรี ตื่นเช้ามาอาจเดินชมตลาดค้าพลอยในตัวเมือง ก่อนออกไปท่องเที่ยวต่อ หรือแวะซื้อผลไม้กันที่ตลาดมะขาม

ที่เมืองจันท์มีสถานที่ท่องเที่ยวติดชายแดนถึง 2 จุด หนึ่งในนั้นคือด่านบ้านแหลม ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน สามารถเดินข้ามไปเลือกซื้อสินค้าดิวตี้ฟรีในฝั่งเขมรกันได้ จุดนี้ไม่มีปัญหาความตึงเครียด เพราะเป็นด่านเศรษฐกิจการค้า

โป่งน้ำร้อนและเขาสอยดาวนั้น เป็นจุดขายใหม่ที่น่าท่องเที่ยวมากทีเดียว ดร.บำรุง รวมทรัพย์ แห่งไอยรา บีอาร์ รีสอร์ทได้เล่าถึงจุดขายของที่นี่ว่า มีทั้งสวนลำไยขนาดใหญ่ไม่แพ้ภาคเหนือ ซึ่งส่งออกไปขายต่างประเทศทำรายได้นับเป็นหมื่นล้าน รวมถึงมีการปลูกกล้วยไข่ได้ผลผลิตคุณภาพไม่แพ้กำแพงเพชร และมีพื้นที่ปลูกสมุนไพรเช่นกระวาน พริกไทย ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มีอ่างเก็บน้ำ และนกตามธรรมชาติมากมาย

 

ที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของจันทบุรีเท่านั้น มีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง พลาดไม่ได้แล้วที่จะไปเที่ยว“เมืองจันทน์” อันมีความหมายว่า “เมืองที่สงบร่มเย็น เช่นเดียวกับเมื่ออยู่ใต้แสงจันทร์”

 

 
Create Date : 01 สิงหาคม 2558
Last Update : 1 สิงหาคม 2558 18:24:25 น.
Counter : 981 Pageviews.

0 comments
My first trip to Lord Buddha's Place Day 5; 1 Feb 2019 Dhamek Stupa Sarnath mcayenne94
(12 มิ.ย. 2562 19:40:54 น.)
เที่ยวซาฟารีอีสาน"สวนสัตว์โคราช" travelistaนักเดินทาง
(12 มิ.ย. 2562 18:19:40 น.)
Pattaya Modus โรงแรมริมทะเลพัทยา ในราคาเอื้อมถึงได้ Rinsa Yoyolive
(11 มิ.ย. 2562 21:51:43 น.)
วัดยางกวง ... วัดเก่าเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(7 มิ.ย. 2562 08:20:14 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด