ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
รายงานประจำปี 2551 ของกองทัพบกสำนักงานเลขานุการกองทัพบกได้จัดทำได้จัดทำรายงานประจำปีซึ่งเป็นการรายงานผลการดำเนินงานของกองทัพบกในรอบปี 2551 ที่ผ่านมาครับ

ในการนี้ ผมขอแสดงความชื่นชม และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่กองทัพบกกำลังปรับปรุงและเพิ่มเติมการประชาสัมพันธ์ผลงานของกองทัพบกที่ผ่านมามากขึ้นครับ การออกรายงานประจำปีแบบนี้ สมควรจะถือเป็นแบบอย่างให้เหล่าทัพอื่น ๆ ตลอดจนหน่วยงานราชการอื่น ๆ นำไปเป็นต้นแบบต่อไปครับ เนื่องจากแม้ว่าผมจะพยายามหาว่าปีนึง ๆ กองทัพของเราทำอะไรบ้าง แต่ส่วนมากก็ทำได้เพียงหาอ่านจากข่าวต่างประเทศหรือข่าวกรอบเล็ก ๆ ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งก็ทำให้เห็นภาพแค่บางส่วนเท่านั้น การออกรายงานประจำปีแบบนี้ ทำให้ผมซึ่งเป็นผู้เสียภาษีคนหนึ่งได้ทราบว่าเงินภาษีของผมกลายไปเป็นอะไรแล้วบ้าง ส่วนจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยในโครงการที่ทำ ก็สามารถนำมาวิพากวิจารณ์ต่อไปได้ครับ ซึ่งถ้าเห็นด้วยเราก็จะได้ชื่นชมยินดีกับคนดีที่ทำงาน แต่ถ้าไม่เห็นด้วยเราจะได้วิพากวิจารณ์ได้โดยมีข้อมูลที่ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

เท่าที่มองดูคร่าว ๆ ในส่วนที่ผมสนใจมาก่อนเป็นอันดับแรกก็คือ การเสริมสร้างกำลังกองทัพและการวิจัยและพัฒนา ความจริงสองส่วนนี้สำคัญกับภาพลักษณ์ของกองทัพค่อนข้างมากนะครับ น่าจะมีรายละเอียดมากกว่านี้หน่อย โดยเฉพาะในส่วนของการวิจัยและพัฒนาครับ

ถ้าอย่างั้นก็ขอสรุปข้อมูลคร่าว ๆ ของสองส่วนนี้จากที่ได้อ่านมาในรายงานประจำปีครับ

การเสริมสร้างกำลังกองทัพ

1. โครงการจัดตั้ง พล.ร.15 - โครงการนี้ก็คือโครงการจัดตั้งกองพลพิเศษขึ้นมาเพื่อดูแลกิจการความมั่นคงในสามจังหวัดชายแดนใต้โดยเฉพาะครับ โดยปรับเปลี่ยนกองพลพัฒนาและพิทักษ์ทรัพยากรมาเป็นกองพลทหารราบที่ 15 ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับกองพลเบา (ไม่มีหน่วยรถถังหรือปืนใหญ่ประจำการ) การจัดตั้งมีมาตั้งแต่ปี 2548 แล้วแต่ก็ไม่ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเลยครับ นี่ก็เป็นข้อมูล update อย่างหนึ่ง ซึ่งเท่าที่อ่านดูแล้วมีความล่าช้ามากพอสมควรครับ ก็คงต้องปรับปรุงกันต่อไป

2. การจัดตั้งหน่วยทหารพรานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - ความจริงโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีครับ เพราะหลังจากมีการจัดตั้งขึ้นมาปัญหาการก่อความไม่สงบก็ลดลงไปได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีหน่วยทหารพรานหญิงที่เข้าถึงชาวบ้านมุสลิมหญิงได้ดีกว่าทหารผู้ชาย สังเกตุว่าหลังจากมีการตั้งทหารพรานหญิงขึ้นมา ประกอบกับกองทัพเปิดยุทธการพิทักษ์ใต้ ม็อบเด็กและผู้หญิงหายไปเลยครับ ก็ขอให้กำลังใจเหล่าทหารพรานทุกท่านครับ

3. การเสริมสร้างความพร้อมรบให้แก่หน่วยเป้าหมาย - เพิ่งเห็นตัวเลขคาดหวังของกองทัพเช่นกันครับว่ากองทัพต้องการให้มีอัตราความพร้อมรบของกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในหน่วยงานเป้าหมายไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ซึ่งตามรายงานบอกว่าทบ.สามารถทำได้แล้ว ก็อยากให้ทบ.ปรับปรุงประสิทธิภาพในการบริหารงานให้ต่อเนื่องจนสามารถขยายผลของมาตราฐานนี้ให้ได้ทั้งกองทัพครับ


ทหารพรานหญิงระหว่างปฏิบัติหน้าที่


4. การจัดหายุทโธปกรณ์ทันสมัยเข้าประจำการ - ในส่วนนี้มีโครงการใหญ่ที่สำคัญสามโครงการในช่วงเวลาที่จัดทำเอกสารคือ โครงการจัดหารถ REVA 4x4, โครงการจัดหา ปลย. แบบ TAR-21 Tavor และโครงการจัดหาปลก. แบบ Negev .... สองโครงการหลังนั้นผมไม่มีความรู้เรื่องปืนมากพอที่จะวิจารณ์ แต่เท่าที่ฟังผู้รู้มาก็เชื่อว่าเป็นการจัดหาที่ดีอันหนึ่งครับ เนื่องจากปืนทั้งสองเป็นปืนที่มีประสิทธิภาพสูงแบบหนึ่งของโลก ในอนาคตเมื่อปืนทั้งสองถูกนำมาใช้เป็นปืนในอัตราอย่างเต็มตัวแล้วเราคงได้ยินได้ฟังประสบการณ์การใช้งานจริงมาบ้าง ส่วนโครงการจัดหารถเกราะ REVA 4x4 จำนวน 96 คันเพื่อทำหน้าที่คุ้มกันทหาร พระ และครู ซึ่งโดยส่วนตัวผมคัดค้านโครงการนี้มาตลอดเนื่องจากผมเห็นว่าควรจะมุ่งไปที่โครงการจัดหารถกระบะเสริมเกราะกันกระสุนที่ผลิตในประเทศซึ่งกำลังดำเนินโครงการอยู่มากกว่า เพราะผมไม่เห็นว่ารถประเภทนี้จะยากเกินความสามารถของโรงงานรถในไทยตรงไหน ณ ปัจจุบันตัวรถลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เรียบร้อยแล้วครับ ยังรอฟังผลจากการใช้งานจริงอยู่ครับ

ส่วนรายละเอียดอื่นนั้นก็มีเช่นโครงการจัดหาปืนใหญ่ขนาด 105 มม. แบบ L119 จากประเทศอังกฤษ โครงการนี้ผมสนับสนุนมากครับเพราะเป็นโมเดลการจัดหาที่ลงตัวและดีมาก กล่าวคือกองทัพบกไทยจะจัดหาปืนใหญ่ L119 ด้วยเงินสดจากประเทศอังกฤษ และประเทศอังกฤษจะจัดซื้อสินค้าเกษตรจากไทยด้วยเงินสด เพื่อนำไปขายต่อให้กับประเทศในแอฟริกา ในลักษณะของการค้าแบบ Counter Trade นอกจากนั้นกองทัพบกไทยยังได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการประกอบปืนในประเทศไทย ซึ่งโรงงานของกองทัพบกที่ลพบุรีได้รับการรับรองคุณภาพแล้ว และอังกฤษยังจัดหาบ้านน็อคดาวน์ให้กับไทยและมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนให้กับโรงเรียนในประเทศไทยด้วย ข้อหลังนี้ได้รับจริงแน่นอนครับ เพราะแล็บการเรียนรู้ที่ว่านี้มันมาอยู่ที่โรงเรียนเก่าของผมตอนม.ปลายนี่เอง อยากให้เหล่าทัพอื่นดูเป็นตัวอย่างเอาไว้ครับ เราจ่ายเงินไปแล้วเราต้องได้ผลประโยชน์กลับคืนให้มากกว่าการได้ใช้อาวุธใหม่ครับ

อีกโครงการหนึ่งก็คือการจัดหา UAV เพิ่มเติม การจัดหา ฮ. ลำเลียงซึ่งเราทราบแบบแล้วว่าเป็น Mi-17V5 และการเพิ่มประสิทธิภาพของกำลังพลในการรบในเวลากลางคืน และพยายามส่งเสริมความร่วมมือกับเอกชน หน่วยงานรัฐบาลอื่น และสถานศึกษาต่าง ๆ ซึ่งถ้าสร้างความร่วมมือได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ก็จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายในประเทศครับ เนื่องจากงานวิจัยจะได้ถูกนำมาใช้จริง และภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาก็จะได้รับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และเงินทุนวิจัยด้วย ก็คงต้องให้เวลาเป็นเครื่อพิสูจน์ต่อไปครับ


ปืน TAR-21 Tavor และลาดพรางดิจิตอลแบบใหม่ - คลิ้กเพื่อขยาย


การวิจัยและพัฒนา

ในหมวดนี้ยังมีรายละเอียดน้อยครับและบางโครงการก็ไม่ได้ถูกกล่าวถึงซึ่งก็ไม่ทราบเหตุผลเช่นกัน ที่เด่น ๆ ก็คงเป็นการวิจัยลายพรางแบบใหม่ซึ่งเป็นลายพรางดิจิตอลคล้าย ๆ กับที่ทหารสหรัฐใช้ในอิรักครับ ช่วงหลัง ๆ มานี้เราได้เห็นทหารหลายนายใช้เครื่องแบบที่มีลายพรางนี้แล้วในช่วงที่มีการวางกำลังในการเผชิญหน้าทางทหารกับกัมพูชาครับ นอกนั้นก็เป็นโครงการทดลองวิจัยและพัฒนาการติดตั้งเครื่องยิงลูกระเบิด (ปืนค.) ขนาด 81 มม. บนรสพ.แบบ 85 (Type-85) ซึ่งเรายังไม่เห็นรูปร่างหน้าตาเช่นกัน อีกโครงการหนึ่งก็คือโครงการพัฒนา UAV ของกองทุนสนับสนุนการวิจัยครับ เห็นออกข่าวไปเมื่อราวกลางปีว่าคณะวิจัยส่งมอบต้นแบบแบบครึ่งตัวให้กับกองทัพบกแล้วหลายตัวเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้ข่าวคราวความคืบหน้าเช่นกันครับ ส่วนโครงการที่มีการทำกันอยู่ก็คือโครงการวิจัยและพัฒนาระบบจรวดหลายลำกล้อง (Multiple Launch Rocket System - MLRS) ร่วมกับประเทศจีนครับ เมื่อสัก 3 - 4 ปีก่อนมีข่าวว่ากองทัพบกสนใจจัดหาระบบจรวดหลายลำกล้องจากจีน แต่ตอนหลังเปลี่ยนเป็นการพัฒาร่วมกัน เรื่องนี้มีข่าวออกมาในสื่อต่างชาติและสื่อจีนระยะหนึ่งแล้วครับ แต่กองทัพบกไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์ ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม กลัวกระทบอะไรหรือไม่ก็สุดที่จะเดา แต่ก็เอาเป็นว่าโครงการมันยังทำอยู่ครับและต้องรอผลลัพธ์ต่อไป


Puksin Prototype Mk.3


ทุกท่านสามารถ Download รายงานประจำปีฉบับนี้ได้ที่เว็บของสำนักงานเลขานุการกองทัพบก หรือคลิ้กที่ link ข้างล่างนี้ครับ

//armysecretary.rta.mi.th/PDF/ebook%20Report%20Army.pdf

อ่านเพิ่มเติม

""ทหารพรานหญิง"....เทคนิคใหม่ในการสกัดกั้นม็อบในภาคใต้"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=17-03-2007&group=2&gblog=24

"ชุดลายพรางดิจิตอลใหม่ของกองทัพบก+ปืน TAR-21 Tavor"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=09-03-2008&group=2&gblog=67

"เปิดรายละเอียดการจัดหาอาวุธใหม่ของกองทัพบกและกองทัพเรือ"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=11-09-2008&group=2&gblog=94

สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ

emoemoemoCreate Date : 12 ธันวาคม 2551
Last Update : 12 ธันวาคม 2551 7:55:52 น. 20 comments
Counter : 3629 Pageviews.

 
มาส่งเข้านอน
ส่วนเนื้อเรื่อง
ต๊ะไว้ก่อนนิ


โดย: MeMoM วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:1:02:30 น.  

 
emoemoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:8:05:44 น.  

 
หมิงหมิงน่ารัก น้องขวัญก็น่ารัก

น้องจ่อยก็น่ารัก [b]อ้ายโยโย่ก็หล่อ[/b]

อู้ยยยยยย อ้ายก๋าเพิ่นยิ่งหล่อสุดๆ

โดย: คนไม่เจียม..

.
..
...
....
.....

พี่แหม่มพูดถูกใจ emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:8:06:42 น.  

 อดเจิม

โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:8:12:21 น.  

 
emo

ระบบออโต้เจิมขาดกระติดต่ออะ


วันนี้น้องขวัญน่ารัก .... หนู๋เหม่งยิ่งน่ารัก x 2
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:8:18:42 น.  

 
emo รอบหน้ามาตั้งโปรแกรมใหม่แล้วกันนะ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:8:26:02 น.  

 
ส่วนใหญ่งบกองทัพเป็นงบลับใช่มั้ยครับพี่โย
ผมแค่สงสัยว่ามันถูกนำไปใช้ยังไงบ้าง
ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของเงินที่พวกเขาใช้

คือแอบสงสัยว่าทำไมถึงเปิดเผยไมไ่ด้อ่ะครับ

emo

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:9:21:42 น.  

 
ขำเม้นท์ทั้งหลายอ่ะ
....
อ่านแล้ว แต่อันนี้คือผลงานใช่มั้ย
แล้วมีแบบเหมือนบริษัทฯ ป่ะที่ว่าแผนงานสำหรับปีหน้าน่ะ
ขอเป็นว่า มีวิธีการป้องกันไม่ให้เครื่องตกได้มั้ยอ่ะ อ่านข่าวเครื่อง(อะไรก็แล้วแต่)ตกทีไร หดหู่กับกองทัพไทยจริง ๆ เลย สูญเสียทรัพยากรบุคคล และนึกถึงครอบครัวเขาทุกที


โดย: MeMoM วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:10:30:50 น.  

 
ชอบผลงานทหารบกในเซ็ททหารพรานหญิงค่ะ

--------------------------------------------

วันนี้นอนอยู่บ้านพึ่งตื่น โหว่งๆ พิลึก

ว่าแต่ประเทศไทยมีนายกเหรอยัง

หรือว่าพี่ต้องหลับอีกสักตื่น


โดย: จูหน่านพ วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:12:16:20 น.  

 
ผมก็สงสารครับพี่ .... ถ้าเป็นเคสของ Human error ยังพอว่า ต้องมีการปรับปรุง แต่อย่างเคสเครื่องบินเก่ามันก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกันครับ เงินเราไม่มีเฮียก๋า ......

งบลับมีบางส่วนครับ เป็นงบที่ไม่ได้โชว์ที่ไหนเลย ไปหารายงานตรงไหนก็จะไม่เจอ ..... ส่วนมากแล้วจะไปทำในงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงในระดับสูงครับ เช่นพวกการข่าวและการต่อต้านการข่าว เป็นต้น .... พวกนี้มีหลายอย่างที่เปิดเผยไปก็ไม่ดีกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะไม่ดีกับประเทศครับ เขาเลยต้องปิด ซึ่งตรงนี้ผมเห็นด้วย

แต่ประเภทที่ว่า ซื้ออาวุธเงียบ ๆ ล็อตใหญ่ ๆ แล้วพอเขาจับได้ก็ออกมาบอกว่าให้มั่นใจว่าไม่มีโกง ..... แบบนี้ผมไม่ชอบครับ เพราะผมไม่เชื่อ เป็นทั้งสามเหล่าแหละครับ ..... เงินภาษีของผม ผมอยากได้ผลลัพธ์กลับคืนมา ซึ่งเท่ากับว่าพวกคุณทำงานให้ผม เป็นลูกน้องผม ผมต้องการรู้ว่าลูกน้องผมทำงานเป็นยังไง .... ข้อมูลพวกนี้ต้องเปิดเผยได้ซิครับ ..... เพราะที่บอกว่าเป็นความลับ มันลับเฉพาะคนไทยครับ แต่สำนักข่าวต่างชาติรู้หมด ผมก็รู้หมด ..... ผมไปหาอ่านเจอหมด แต่คนไทยด้วยกันบอกว่าเป็นความลับ! ...... เพราะอะไร กลัวเจอตอหรือเปล่า? ถ้าบริสุทธิ์ใจทำไมไม่เปิดเผยครับ? ที่ผมเขียน Blog ทุกวันนี้ เพื่อที่จะหาข้อมูลมาเป็น basement ให้ช่วยกันตรวจสอบ เพราะ deal ไหนเห็นแล้วกลิ่นตุ ๆ ผมก็ถล่มยับเช่นกัน

เรื่องนี้มันแย่ครับ ต้องอาศัยเวลา และพวกเราประชาชนก็ต้องช่วย ๆ กันเป็นหูเป็นตาครับ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:12:39:05 น.  

 
#9 มาปาดผมอีกemo


ยังพี่ ยังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็นนายก ..... ถ้าทะเลาะกันมากเดี๋ยวเสี่ยเป็นให้ก็ได้ จะได้รับค่าคอมพ์ให้หน่ำใจกว่านี้ หึหึหึemo

ขอให้แข็งแรงน้ำหนักอย่าลดนะครับพี่emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:12:46:50 น.  

 
อ้อ ลืมบอก ....... เพลงใน Blog ผมวันนี้ขออุทิศให้กับน้องสาวจมูกโด่งคนนั้นของพี่ครับ emoemoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:12:57:00 น.  

 
ว่าจะโทรหาหมอเหมือนกัน ไม่รักไม่ว่า..นี่จะฆ่ากันให้ตายเลยเร๊อะ จ่ายมาได้..Brufen

แค่สบตาเอง แหม...กะว่าเอาถึงตาย...ใจร้ายจริง

พี่เป็นคนป่วยที่ไม่โทรามนะเพราะกินได้เมือนเดิม บางทีกินได้มากกว่าเดิมอีก
กลัวว่าร่างการจะขาดสารอาหาร กลัวมากจนมันเกินแล้วโดย: จูหน่านพ วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:14:26:30 น.  

 
ชัดเจนดีครับพี่โย
ขอบคุณในคำตอบครับ

emo


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:14:37:22 น.  

 
^
^
^
ฮะเฮีย ^ ^

พี่จู ...... โหพี่ อย่างงี้เขาเรียกว่า "รักเป็นพิษ" ครับ


โดย: Analayo วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:15:21:05 น.  

 

น้องโย
อย่าเพิ่งทำบุญใส่บาตรให้พี่เด้อ
ยังมีชีวิตอยู่ อิอิ

แวะมาทักทายอย่างรวดเร็ว
แล้ววันจันทร์จะมาอัพบล๊อกจ้า

ปล
เค้าเริ่มโหวตกันอีกแล้วเหรอ
โยจะเอาหัวข้ออิหยังอ่ะพี่จะได้โหวตถูก


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:21:37:57 น.  

 
ไม่ทราบเหมือนกันครับพี่กิ๋ว ........ กดตรง Best Technology Blog ก็ได้ครับ ยังไงมันก็ไม่ได้อยุ่แล้วฮะ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:1:58:45 น.  

 
พระจันทร์สวยครับพี่โย

หาคนมาชมจันทร์ด้วยได้แล้วครับ
เริ่มแก่แล้วนา 5555


emoemoemo


โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:7:55:38 น.  

 
Aviance อาวียองซ์


โดย: Aviance อาวียองซ์ (mlmboy ) วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:16:05:47 น.  

 
โดย: yoddel19 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:03:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.