ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

คนเก่งแต่ไม่ดี กับ คนดีแต่ไม่เก่ง

ไม่ต้องมาซึนเดเระ ผมกำลังหมายถึงนายกทักษิณกับนายกอภิสิทธิ์ครับ

ผมก็ฟังและอ่านสื่อของเสื้อแดงและเสื้อเหลืองมาหลายรอบ

สื่อเสื้อเหลืองหรือสื่อเสื้อหลากสีมักจะพูดว่า จุดเด่นที่ดีที่สุดของนายกอภิสิทธิ์ความซื่อสัตย์ ไม่คดโกง ผลประโยชน์ทับซ้อนน้อยมาก

ซึ่งผมก็เห็นด้วย

สื่อเสื้อแดงมักจะบอกว่า จุดเด่นที่สุดของนายกทักษิณคือเป็นคนเก่ง บริหารประเทศด้วยแนวคิดใหม่ ๆ ซึ่งช่วยให้ประเทศพัฒนาไปได้

ซึ่งผมก็เห็นด้วยอีกนั่นแหละ

อ้าว แล้วจะมาเขียน Note นี้ทำไม?

เห็นปัญหาของบริบทด้านไหมครับ? ...... ปัญหาก็คือ มันคือการมองภาพแค่ด้านเดียว โดยหลีกเลี่ยงการมองอีกด้านหนึ่งของบุคคลดังอ้าง

ซึ่งสาเหตุที่หลีกเลี่ยงที่จะมอง ก็อาจจะเป็นเพราะความนิยมชมชอบส่วนตัว การต่อต้านฝ่ายตรงข้าม การที่คนพูดได้ประโยชน์จากมุมนั้นของบุคคลดังอ้าง

พิจารณาจากความเห็นของผมเองที่ต่อต้านทั้งสองสี ผมพบว่า ....

นายกทักษิณคือคนเก่งที่ไม่ดี
นายกอภิสิทธิ์คือคนดีที่ไม่เก่ง

ยังไงล่ะ?

นายกทักษิณเป็นคนเก่ง: แนวทางการบริหารงานของนายกทักษิณล้ำหน้ามาก แนวคิดและวิธีการที่นำเสนอผลักดันการพัฒนาประเทศไปข้างหน้าได้อย่างน่าประทับใจ เศรษฐกิจเปลี่ยนมาเป็นเติบโต กองทุนหมู่บ้าน สลากเลขท้าย OTOP การรวมกลุ่มของอุตสาหกรรมแบบคลัสเตอร์ คือมิติใหม่ในการบริหารประเทศซึ่งถ้าดำเนินการอย่างถูกต้องและต่อเนื่องจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจของชาติไปข้างหน้าได้มาก

นายกทักษิณเป็นคนไม่ดี: การคอร์รัปชั่นเห็นได้ทั่วไป ต่างกันก็คือการคอร์รัปชั่นเป็นการทุจริตเชิงนโยบาย ผลประโยชน์ที่กลุ่มการเมืองไทยรักไทยได้รับผ่านการรับรองทางกฏหมายว่าถูกต้อง ระบบการตรวจสอบถูกปิดกั้นหรือเปลี่ยนไปเป็นระบบรับรองความถูกต้องของการคอร์รัปชั่น ที่สำคัญที่สุด ในยุคของความรุนแรงทางการเมือง นายกทักษิณกลับแพ้ในวันนี้เพื่อมาชนะในวันข้างหน้าไม่เป็น ใช้ทุกวิธีทางเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้ามโดยไม่สนใจถึงผลที่ประเทศชาติจะต้องทนรับ นั่นก็คือใช้ความมั่นคง ปลอดภัย และความสงบสุขของประเทศชาติแลกกับชัยชนะของตนเอง ที่สำคัญนายกทักษิณกลับทำสิ่งที่ชั่วร้ายที่ตัวเองเคยบอกว่าระบบอำมาตยาธิปไตยและกลุ่มเสื้อเหลืองเคยทำมาแล้วทุกอย่าง โดยใช้ข้ออ้างซึ่งเป็นข้ออ้างแบบเหตุผลวิบัติว่า ในเมื่อเขาทำได้ เราก็ต้องทำได้

นายกอภิสิทธิ์เป็นคนดี: ทรรศนะ แนวคิด และอุดมการณ์ของนายกอภิสิทธิ์สะท้อนได้ว่านายกอภิสิทธิ์เป็นคนที่มีคุณธรรมสูง มีแนวคิดที่ดีซึ่งถ้าผลักดันจนเป็นผลสำเร็จจะสามารถขจัดความขัดแย้งในสังคมได้ การบริหารบ้านเมืองนั้นผลประโยชน์ทับซ้อนมีน้อยมาก ความประพฤติของนายกอภิสิทธิ์น่าจะเป็นบรรทัดฐานหนึ่งของการมองหานายกที่ซื่อสัตย์ได้ในอนาคต

นายกอภิสิทธิ์เป็นคนไม่เก่ง: นายกอภิสิทธิ์ไม่ประสบความสำเร็จในการนำเสนอนโยบายใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากยุครัฐบาลไทยรักไทย กลับกันในหลายครั้งนายกอภิสิทธิ์กลับผลักดันนโยบายประชานิยมที่เลวร้ายของรัฐบาลไทยรักไทยให้เลวร้ายยิ่งขึ้น ล้มเหลวด้านการสื่อสารกับประชาชนทั่วไป ในยุคของความรุนแรงทางการเมือง ทั้ง ๆ ที่มีทรัพยากรอยู่ในมือ นายกอภิสิทธิ์กลับไม่สามารถขจัดต้นตอและข้ออ้างที่กลุ่มเสื้อแดงใช้อ้างเพื่อเคลื่อนไหวก่อกวนได้ โดยเฉพาะคดียึดทำเนียบ-ยึดสนามบินของกลุ่มเสื้อเหลือง การขาดการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ควรทำในการป้องกันไม่ให้กลุ่มเสื้อแดงออกมาก่อความวุ่นวาน ไปจนถึงการที่การดำเนินการบางอย่างยิ่งตอกลิ่มความขัดแย้งของประชาชนให้มากขึ้น

แล้วสองคนนี้ ใครสร้างความเสียหายให้กับประเทศได้มากกว่ากัน?

คำตอบคือพอ ๆ กัน ... คนเก่งแต่ไม่ดีสามารถใช้ความเก่งของตนในการหาประโยชน์ใส่ตัวและทำลายประเทศชาติได้ คนดีแต่ไม่เก่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับประเทศได้โดยการไม่ทำอะไรเลยหรือไม่รู้จะทำอะไรดี

แล้วถ้าต้องเลือกระหว่างสองตัวเอง ควรจะต้องเลือกใคร?

เลือกไม่ได้เลย ประเทศนี้ควรมองหาตัวเลือกที่สามที่ต้องสะอาดเพียงพอโดยไม่ต้องสะอาดบริสุทธิ์เหมือนหลุดมาจากโลกอุดมคติ แต่ต้องเก่งและมีความสามารถมากเพียงพอในการจัดการกับความขัดแย้งและสามารถบริหารบ้านเมืองไปข้างหน้าได้ และไม่ใช้ความเก่งเพื่อหาประโยชน์ใส่ตัว

ถ้าตัวเลือกที่สามนั้นไม่มีและต้องเลือกระหว่างสองคนนี้จริง ๆ จะต้องเลือกใคร?

คำตอบคือเลือกใครก็ได้สักคน มันไม่ต่างอยู่แล้ว เพราะประเทศชาติก็จะเสียหายพอ ๆ กัน เพราะมันจะเสียหายกันคนละด้าน สิ่งที่ต้องทำคือ ถ้าตัวเลือกไหนขึ้นมา ต้องทำให้แน่ใจว่ากลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดงจะยึดมั่นในวิธีในระบอบ คือให้รัฐบาลบริหารประเทศไปอีก 4 ปีแล้วค่อยมาเลือกตั้งกันใหม่ ไม่ใช่ใช้กฏหมู่เหนือกฏหมาย พยายามล้มรัฐบาลโดยอ้างว่าพวกตนคิดว่ารัฐบาลนี้จะก่อความเสียหายให้ประเทศ

ซึ่งเรื่องในพารากราฟสุดท้ายนี่แหละที่ควรทำจริง ๆ มากกว่าจะไปหานายกในอุดมคติที่ซื่อสัตย์สุด ๆ และเก่งสุด ๆ ..... เพราะมันไม่มีอยู่จริง
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2553
3 comments
Last Update : 20 กรกฎาคม 2553 17:49:05 น.
Counter : 4999 Pageviews.

 

คนเก่งและขยันทำไม่ดีนี่น่ากลัวนะคะ
ส่วนคนไม่เก่ง แต่ฉลาดหรือเปล่า หรือไม่มีสมอง
ถ้ามีสมองคิดเรื่องดีๆ ได้ แล้วขยันทำสิ่งดีๆ น่าสนับสนุนไม๊คะ

 

โดย: goyajang 20 กรกฎาคม 2553 18:40:39 น.  

 

nikon d3100 black friday{ color: #white; text-decoration: none}

 

โดย: aomzon (aomzon ) 18 ตุลาคม 2554 8:24:47 น.  

 

ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
เหตุการณ์ดีๆสุขภาพที่แข็งแรง
รวมทั้งความรัก
ที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ


 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) 30 มีนาคม 2555 18:54:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.