ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
โต้แย้งข่าว "ซื้อฮ.ซีฮอว์ค เรือรบทร.ใช้ไม่ได้" ในนสพ.ไทยรัฐ

ตอนแรกผมกะว่าจะอัพ Blog เอาฮา คือเรื่อง Thailand Open แล้วก็จะได้ไปเฮฮากับ Thunderbird กันอาทิตย์หน้า แต่ดันไปเจอข่าวนี้แล้วน็อคครับ น็อคจริง ๆ

เริ่มแรก อ่านข่าวกันก่อนครับ

จี้นายกฯทบทวน ซื้อฮ.ซีฮอว์ค เรือรบทร.ใช้ไม่ได้

คนใกล้ชิด พล.อ.หาญลีนานนท์ ยื่นหนังสื้อจี้ นายกฯอภิสิทธิ์ ทบทวนโครงการจัดซื้อฮ.ซีฮอว์ค เผย รบ.ทักษิณ ล้มโครงการมาแล้ว หลังผลศึกษาระบุใช้ได้เฉพาะบนบกเท่านั้น ให้เวลาทบทวน 15 วัน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ที่รัฐสภา นายสุระภูมิ จิตอารีรัตน์ ผู้ช่วย พล.อ.หาญ ลีนานนท์ อดีตส.ว.สตูลและอดีตประธานคณะกรรมาธิการการทหาร วุฒิสภา กล่าวภายหลังยื่นหนังสือถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้ยับยั้งหรือทบทวน โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการใช้เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ แบบซีฮอว์ค ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 22 ก.ย. 2552 ว่า โครงการซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบซีฮอว์คด้วยวิธีพิเศษ จะทำให้กองเรือยุทธการ เป็นเรือรบหลวงที่ประจำการอยู่ได้รับความเสียหาย สูญเสียศักยภาพและประสิทธิภาพในการภารกิจทางยุทธการอย่างรุนแรง

นายสุระภูมิ กล่าวต่อว่า ในยุค พล.อ.หาญ ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการการทหาร วุฒิสภา ได้ศึกษาโครงการนี้ และมีมติไม่เห็นด้วยกับโครงการ เพราะถือว่าเป็นการขออนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้กับเรือรบของกองทัพเรือ ไม่ได้ เพราะเฮลิคอปเตอร์แบบซีฮอว์ค สามารถใช้กับภารกิจบนบกเท่านั้น เนื่องจากเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีลำตัวใหญ่ มีน้ำหนักมาก และไม่มีอยู่ในแผนยุทธการของกองเรือฟริเกตของกองทัพเรือ จึงไม่สามารถจะปฏิบัติภารกิจร่วมกับเรือได้ จะส่งผลทำให้ไม่มีประสิทธิภาพอย่างเพียงพอในการปฏิบัติภารกิจปราบเรือดำ น้ำ ตนและพรรคพวกในขณะนั้นจึงได้รวมตัวกันถวายฎีกาเพื่อคัดค้านโครงการนี้ ตั้งแต่ปี 2544 สมัยที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาก็มีมติยับยั้งโครงการดังกล่าว มาบัดนี้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กลับให้ความเห็นชอบ ซึ่งจะทำให้ครม.ทั้งคณะมีความผิดเพราะสร้างความเสียหายต่อราชการ ต่อประเทศ ทำให้ประสิทธิภาพของกองทัพเรือเสื่อมถอยไร้ประสิทธิภาพ จะให้เวลานายกรัฐมนตรีทบทวนเรื่องดังกล่าวเป็นเวลา 15 วันก่อนจะยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

//www.thairath.co.th/content/pol/36872

เฉพาะที่ทำตัวหนาครับ

ทบทวนโครงการจัดซื้อฮ.ซีฮอว์ค - ไม่มีใครซื้อซีฮอว์ค (S-70B Sea Hawk) ครับ ความจริงถ้าซื้อก็จะดีเลยทีเดียวครับเพราะมันเป็น ฮ.ที่ดีมาก แต่ในตอนนี้และในอนาคตอันใกล้จนถึงไกลนี้ กองทัพเรือไม่มีโครงการจัดหาซีฮอว์คเลยครับ เงินไม่มี โครงการนี้คือโครงการปรับปรุงซีฮอว์คที่มีอยู่จำนวน 6 ลำครับ

เป็นการขออนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้กับเรือรบของกองทัพเรือ ไม่ได้ เพราะเฮลิคอปเตอร์แบบซีฮอว์ค สามารถใช้กับภารกิจบนบกเท่านั้น - ความจริงชื่อของฮ.มันก็น่าจะบอกอยู่แล้วนะครับว่ามันเป็น "เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทางทะเล" ครับ มันถึงได้ชื่อว่า Sea Hawk ถ้าจะพูดในถูกน่าจะเป็นว่า ไม่มีใครหรือชาติใดที่มีซีฮอร์คใช้งานเอาซีฮอร์คไปใช้งานบนบกมากกว่าครับ ไม่ว่าจะเป็นกรีซ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฯลฯ เพราะมันคือ Maritime Helicopter หรือเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทางทะเลครับ บางที อาจจะทำให้สับสนได้ถ้าอ่านข้อมูลไม่ละเอียดนัก เพราะฮ.ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกันคือ Black Hawk นั้นเป็นเฮลิคอปเตอร์ใช้งานบนบกครับ

ไม่มีอยู่ในแผนยุทธการของกองเรือฟริเกตของกองทัพเรือ จึงไม่สามารถจะปฏิบัติภารกิจร่วมกับเรือได้ - ถ้ามันจะไม่อยู่ในแผนงานของกองเรือฟริเกต ก็ถูกต้องแล้วครับ เพราะเรื่องนี้อยู่ในแผนงานของกองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ กองเรือยุทธการ และกองการบินทหารเรือ เนื่องจากซีฮอว์คทั้ง 6 ลำนั้นประจำการอยู่ในหน่วยบินเรือหลวงจักรีนฤเบศร ในฐานะเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ 1 (ฮ.ปด.๑) ครับ ดังนั้น ซีฮอร์คจึงปฏิบัติงานร่วมกับเรือจักรีรวมถึงเรือยกพลขึ้นบกลำใหม่ที่มีขนาดใหญ่พอเท่านั้นครับ ในการปฏิบัติการบนเรือฟริเกต กองทัพเรือจะใช้ ฮ. Super Lynx 300 ที่มีขนาดเล็กกว่าปฏิบัติการครับ

ทำให้ประสิทธิภาพของกองทัพเรือเสื่อมถอยไร้ประสิทธิภาพ - สุดท้ายอยากให้ชี้แจงประเด็นนี้ด้วยครับว่าเพราะอะไรจึงมาถึงข้อสรุปนี้

Royal Thai Navy S-70B-7 Sea Hawk
//www.airliners.net/photo/Thailand---Navy/Sikorsky-S-70B-7-Seahawk/1467892/M/


ข้อเท็จจริงเป็นดังนี้ครับ

- กองทัพเรือจัดหาเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ 1 (ฮ.ปด.๑) หรือ S-70B Sea Hawk ในช่วงปี 2536 เวลาเดียวกับการจัดหาเรือหลวงจักรีนฤเบศร วงเงินรวมกันราว 3,500 ล้านบาท

- ในการปรับปรุงซีฮอร์กภายใต้โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการปราบเรือดำน้ำ เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ ๑ วงเงิน 950 ล้านบาทนั้น เป็นการปรับปรุงระบบควบคุมและประมวลผลทางยุทธวิธีของเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 6 ลำ เพื่อให้ทำงานกับระบบปราบเรือดำน้ำ รวมถึงจัดหาโซนาร์แบบชักหย่อน (Dipping Sonar) รุ่น HELRAS (Helicopter Long-Range Active Sonar) ของบริษัท L3 Communication จำนวน 3 ชุด ซึ่งก็หมายความว่า ฮ.ทุกลำสามารถติดตั้ง Dipping Sonar ได้ แต่จะสามารถติดตั้งพร้อมกันได้เพียง 3 ลำเนื่องจากมีการจัดหา Dipping Sonar เพียง 3 ชุดเท่านั้น

- Dipping Sonar หรือระบบโซนาร์ชักหย่อน คืออุปกรณ์แบบหนึ่งที่ช่วยในการค้นหาเรือดำน้ำภายใต้หลักการของการทำสงครามปราบเรือดำน้ำ (Anti-Submarine Warfare: ASW) ครับ โดยเมื่อพบสัญญาณต้องสงสัยที่อาจจะเป็นเรือดำน้ำของข้าศึก เฮลิคอปเตอร์จะทำการบินลอยตัวอยู่เหนือพื้นที่นั้นและหย่อน Dipping Sonar ลงไปใต้น้ำเพื่อตรวจจับเป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นเรือดำน้ำต่อไป เมื่อพบแล้วก็สามารถใช้อาวุธต่อเป้าหมายซึ่งส่วนมากจะเป็นตอร์ปิโดว์ครับ

- สุดท้าย เผื่อเกิดการเข้าใจผิดในสาระสำคัญของบทความนี้ขึ้นมาอีกเหมือนเมื่อครั้งที่แล้ว เน้นย้ำไว้ตรงนี้เลยว่า ผมไม่ได้โจมตีท่านพลเอก หาญ ลีลานนท์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 แต่ประการใดนะครับ ความจริงเรื่องนี้ ท่านไม่เกี่ยวด้วยซ้ำ ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องดึงท่านลงมาเกี่ยวด้วย

ขอตัวไปพักผ่อนก่อนนะครับผม อยากจะบอกว่า ซองก้าเล่นมันส์มากครับ ( วันนี้ไปฝังตัวอยู่ที่สนามเทนนิสมาตั้งแต่สายยันเที่ยงคืน )

อ้างอิง

Helicopter Long-Range Active Sonar (HELRAS)

Poduct Description
Similar in size and weight to the internationally accepted leader in dipping sonar, Ocean System's mid-frequency AN/AQS-18(V), the HELRAS has been installed on SH-3, EH-101, and SH-60 helicopters. In fact the cable interface, sonar processor, sonar control unit, display, reeling machine and control devices are common between the 10 kHz AQS-18 and the 1.38 kHz HELRAS systems.

Applications
The HELRAS is capable of depths up to 500 m and has figure-of-merit sufficient to achieve convergence zone detections in deep water, and transmission/receive characteristics optimized for extremely long ranges in shallow water. The low frequency designed into HELRAS using proprietary transducer and beam forming technology allow multiple boundary interactions and reduced reverberation contamination of the received signals.

In addition to HELRAS's long range surveillance and search capability, it is also well suited to redetection, target localization and weapon delivery against deep and shallow water targets.

Key Benefits and FeaturesOcean Systems' use of high resolution Doppler processing and shaped pulses achieve detections of targets even at speeds below 1 knot. Extended duration FM pulses are available to detect the near-zero Doppler target as well.

//www.l-3com.com/os/airborne_helras.html

Physical Characteristics

System Weight (Stand-Alone)
Processing 101 lb (45 kg)
R/M, Control & Cable 252 lb (115 kg)
Submersible Unit 335 lb (152 kg)

Integrated System 688 lb (312 kg)
Sonar Control 15 lb (7 kg)
Flat panel display (color) 15 lb (7 kg)

Standalone System 718 lb (326 kg)

Special Features
The Helicopter Long Range Active Sonar (HELRAS) has been demonstrated to be the highest performance helicopter dipping sonar in the world. Results from tests conducted by the U.S. Navy, Royal Australian Navy, Italian Navy, and the Royal Norwegian Navy in waters ranging from the Timor Sea, Mediterranean, to the Vestfjorden show HELRAS outperforming even ship-borne systems against diesel-electric submarines.

Performance Characteristics

Operating Depth
Up to 1630 ft
500 meters

Operating Frequencies
1.31 - 1.45 kHz

Sound Pressure Level
219 dB/µPa/yd

Range Scales
2, 3, 5, 8, 12, 20, 32, 50, 80, 120 kYd
1, 1.5, 2.5, 4, 6, 10, 16, 25, 40, 60 nm

Operational Modes
Active-CW to 10 sec pulses (FM to 5 sec pulses)
200, 700 msec shaped
Passive: UQC

Raise Speed
15 feet/second
4.6 meters/second

Lower Speed
13 feet/second
4.0 meters/second

Water Exit Speed
5 feet/second
2.5 meters/second

Seating Speed
2 feet/second
0.6 meters/second


"Approved for public release under DFOISR 99-S-3181"

//www.l-3com.com/os/airborne_helras_spec.html


HELRASCreate Date : 03 ตุลาคม 2552
Last Update : 3 ตุลาคม 2552 1:36:13 น. 6 comments
Counter : 5000 Pageviews.

 
บ่นมากจริงจขบ.เนี๊ย


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:1:32:28 น.  

 
นินทาไรฉัน เดี๋ยวปีหน้าจะเป็นคนใหม่ โทรหาได้ 24 ชั่วโมง รับจริงไม่หลับ


โดย: จูหน่านพ วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:7:50:17 น.  

 
ตรูไม่เชื่อ emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:9:18:28 น.  

 
วิธีรักษาผิวไหม้จากแสงแดด (เดลินิวส์)

ใครที่ต้องตากแดดเป็นเวลานานๆ แล้วเกิดผิวไหม้เกรียม วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์มีวิธีรักษามาบอก

วิธีแรก ใช้ถุงน้ำชาที่ชงดื่มแล้ว ไปแช่ในน้ำเย็นแล้วนำมาวางแปะตามบริเวณที่มีรอยไหม้แดด สามารถใช้ได้กับบริเวณใบหน้า

วิธีที่สอง ใช้น้ำแข็งห่อในผ้าเช็ดหน้าแล้ววางบนรอยไหม้สัก 10 นาที ทำทุก 2-3 ชั่วโมง

วิธีที่สาม เปิดน้ำในอ่างน้ำ ผสมข้าวโอ๊ตลงไปนอนแช่สัก 10 นาที ทำซ้ำเช่นนี้อีกทุกๆ 3 ชั่วโมง

วิธีสุดท้าย ผสมน้ำแข็งก้อนลงในนมพร่องไขมันใช้ผ้าขนหนู จุ่มน้ำนมมาประคบตามผิวที่ไหม้แดดและแสบร้อน ทำต่อเนื่องนาน 2 นาที และทำซ้ำอีกทุก 2 ชั่วโมง

เดี๋ยวหาครีมกันแดดให้ ทางที่ดีพี่ว่าปูนโบกดีกว่า


โดย: จูหน่านพ วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:11:44:30 น.  

 
สวัสดีครับน้าโย

ถึงว่าจิ มีแต่รูปหนุ่มๆ ป้าจูเอาเครื่องบินมาอ้างเน้อ....

จุ๊ จุ๊ น้าโยอย่าบอกป้าจูนะครับป๋ม


โดย: น้องโนอาห์ (Noahdaddyboy ) วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:11:35:13 น.  

 
เรื่องแบบนี้บางทีอ่านข่าวก็ขำนะครับ
อย่างเรื่อง A340 ก็เหมือนกัน
เข้าใจว่าเจ้าของข่าวอาจจะทำการบ้านมาไม่ดีพอ
หรือหวังให้เกิดผลอะไรก็แล้วแต่

แต่บางทีสำหรับคนที่ไม่รู้มันก็ปลุกกระแสได้นะครับ


โดย: บ่เบี้ย บ้านไพร วันที่: 22 ธันวาคม 2552 เวลา:19:34:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.