ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
40 ปี เฮลิคอปเตอร์แบบที่ ๖ (UH-1H Huey) แห่งกองทัพอากาศไทย

ยากที่จะเชื่อว่า อากาศยานแบบหนึ่ง ๆ นั้นจะสามารถปฏิบัติการได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 40 ปี และยิ่งภารกิจของมันที่เป็นการปิดทองหลังพระ จึงทำให้มันสมควรจะเป็นหนึ่งในอากาศยานที่ควรจดจำครับ

ในปี 2552 นี้ เป็นปีที่ UH-1H หรือที่เรารู้จักกันในนาม "ฮิวอี้" (Huey) รับราชการในกองทัพอากาศไทยมาครบ 40 ปี ..... นับจากปี 2511 เป็นต้นมา มีหลายชีวิตที่รอดพ้นความตายจากฮิวอี้ฝูงนี้ แต่ก็มีอีกหลายชีวิตที่ต้องจบสิ้นไปในระหว่างที่มันปฏิบัติภารกิจเช่นกัน

วันนี้ ในวาระ 40 ปีแห่งการเข้าประจำการ ผมขออนุญาตนำทุกท่านไปทำความรู้จักเจ้าฮิวอี้ เฮลิคอปเตอร์ที่เป็นตำนานที่ยังมีชีวิตแห่งกองทัพอากาศไทยกันครับ รวมถึงฝากประชาสัมพันธ์กิจกรรมในวาระโอกาส 40 ปีของฮิวอี้ด้วยนะครับ ^ ^


ในปี 2511 กองทัพอากาศได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ UH-1H ตามความช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐอเมริกา กองทัพอากาศกำหนดชื่อว่าเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 (ฮ.6) และนำเข้าประจำการในฐานะเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและกู้ภัย โดยจัดเข้าประจำการในฝูงบิน 203 กองบิน 2 ลพบุรี และกระจายวางกำลังไปตามสนามบินต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ถ้า Mi-8/17 เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของค่ายสังคมนิยม UH-1H ก็คงเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของค่ายเสรีนิยมเช่นกัน ด้วยจำนวนการผลิตกว่า 16,000 ลำ ฮิ้วอี้เป็นกระดูกสันหลังให้กับกองทัพกว่า 70 ประเทศทั่วโลก
แทบจะไม่มีเฮลิคอปเตอร์แบบใดเทียบกับฮิวอี้ได้เลยในยุคของมัน ฮิวอี้มีองค์ประกอบที่ไม่ซับซ้อน ง่ายในการซ่อมบำรุง แต่ใช้งานได้แทบจะทุกภารกิจ ตั้งแต่ลำเลียงทั่วไปจนถึงการส่งกลับสายการแพทย์ ตั้งแต่การลำเลียงหมู่ทหารเข้าสู่สนามรบไปจนถึงการส่งกำลังบำรุง เราแทบจะกล่าวได้ว่า ไม่มีภารกิจใดที่ฮิวอี้ทำไม่ได้ ยกเว้นการวิ่งไปบนถนน

บทบาทของฮิวอี้โดดเด่นที่สุดในสงครามเวียดนาม โดยกองทัพบกสหรัฐใช้ฮิวอี้นำร้อย ๆ ลำบินลัดเลาะไปตามภูมิประเทศเพื่อส่งหมู่ทหารราบเข้าสู่พื้นที่การรบได้อย่างรวดเร็ว รับทหารผู้บาดเจ็บกลับมายังฐานทัพ ส่งกำลังบำรุงให้กับหน่วยทหารในพื้นที่การรบ หรือแม้แต่ภารกิจสุดท้ายในการอพยพพลเรือนชาวเวียดนามใต้ออกจากเวียดนามใต้ ซึ่งทำให้ฮิวอี้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของสหรัฐในเวียดนามจนถึงปัจุบันสำหรับประเทศไทยซึ่งเป็นผู้ใช้งานหลักของฮิวอี้ประเทศหนึ่ง นอกจากกองทัพบกไทยที่มีฮิวอี้ประจำการจำนวนนับร้อยลำแล้ว กองทัพอากาศไทยก็ยังเป็นผู้ใช้หลักของฮิวอี้รายหนึ่งเช่นกัน ในบทบาทที่แตกต่างจากกองทัพบกนั้นก็คือการค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่การรบ

ซึ่งหมายถึงว่า ถ้านักบินของไทยเกิดโชคร้ายถูกข้าศึกยิงตก ฮิวอี้พร้อมด้วยอากาศโยธินจะต้องบินเข้าไปรับนักบินของเรากลับสู่บ้านให้ได้ ซึ่งหลายครั้งมันหมายถึงการบินฝ่าดงกระสุนเข้าไปยังพื้นที่แนวหลังของข้าศึกตัวอย่างมีให้เห็นในประวัติศาสตร์หลายครั้ง โดยเฉพาะในระหว่างที่ประเทศไทยกำลังตกอยู่ในภาวะสงครามกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ฮิวอี้ทั้งจากกองทัพอากาศและกองทัพบกบินปฏิบัติภารกิจหลายพันครั้ง โดยเฉพาะภารกิจค้นหาและกู้ภัยที่ฮิวอี้ของกองทัพอากาศเพียงแบบเดียวก็บินปฏิบัติภารกิจมากมายหลายร้อยครั้ง แน่นอนมีฮิวอี้หลายเครื่องที่กำลังจะเข้าไปช่วยชีวิตผู้อื่นต้องถูกยิงตกเสียเอง แต่ผู้รอดชีวิตจำนวนมากก็เป็นหนี้บุญคุณของฮิวอี้เช่นกัน

ไม่แต่เฉพาะภารกิจการช่วยเหลือนักบินที่ถูกยิงตกเท่านั้น เฮลิคอปเตอร์อย่างฮิวอี้มีบทบาทสำคัญยิ่งเมื่อประเทศเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เนื่องจากคุณสมบัติของเฮลิคอปเตอร์ที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ทุกพื้นที่โดยไม่ต้องการสนามบิน หลายครั้งที่ฮิวอี้ถูกส่งเข้าไปทิ้งเสบียงอาหารให้กับผู้ประสบภัย นำเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าสู่พื้นที่ หรือนำผู้ประสบภัยที่บาดเจ็บกลับมาครั้งที่เด่นชัดที่สุดก็คือภัยพิบัติสึนามิในช่วงปีใหม่ของปี 2547 ซึ่งครั้งนั้นฮิวอี้ของกองทัพอากาศร่วมมือกับเฮลิคอปเตอร์และอากาศยานของทั้งหน่วยงานรัฐบาล ทหาร พลเรือน หรือแม้แต่เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสึนามิตลอดชายฝั่งทะเลอันดามันแทบจะตลอดเวลาโดยไม่หยุดพัก ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยได้จำนวนมาก ทำให้ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาชาติถึงความสำเร็จในการช่วยเหลือในครั้งนั้นปี 2511 กองทัพอากาศได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์แบบ UH-1H "Huey" มาเป็นเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 ในประวัติศาสตร์ของกองทัพอากาศไทย นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 40 ปี ฮิวอี้ยืนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการปฏิบัติการของกองทัพอากาศตลอดมา ไม่ว่าสถานการณ์ใด นักบินและเจ้าหน้าที่ทุกคนรู้ดีว่าเมื่อถึงเวลาคับขันเช่นนั้น ฮิวอี้และเหล่าอากาศโยธินจะบินไปรับพวกเขากลับบ้านอย่างปลอดภัย


เพื่อเป็นการระลึกถึงวีรกรรมและผลงานของนักบิน ช่างเครื่อง อากาศโยธิน ผู้เกี่ยวข้องทุกคน และตัวฮิวอี้เอง กองบิน 2 จังหวัดลพบุรีได้จัดกิจกรรมพิเศษขึ้นเพื่อฉลองวาระ 40 ปีของการเข้าประจำการของฮิวอี้ ภายในงานมีการแสดงการบินของฮิวอี้และอากาศยานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่ฮิวอี้จะปลดประจำการลงและถูกทดแทนด้วยเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่

งานจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคม 2552 นี้ ณ โรงเก็บ ฮ.ฝูงบิน 203 กองบิน 2 ตั้งแต่เวลา 9.00 - 16.00 ครับ ท่านใดสนใจ ขอเชิญไปชมได้นะครับ

ท่านใดอยากจะไปงาน วันที่ 26 พ.ค. นี้ เป็นวันอังคาร ลงต้องรบกวนลางานกันล่วงหน้าล่ะนะครับ :oops:

รับรองว่างานน่าชมแน่นอนครับ ผู้ฝูงแกยืนยัน

Create Date : 06 พฤษภาคม 2552
Last Update : 6 พฤษภาคม 2552 8:02:01 น. 7 comments
Counter : 4701 Pageviews.

 
เจิมไปทั่ว


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:7:58:51 น.  

 
เค้าบอกว่า

ระหว่าง
รักงานที่เราทำ
กับทำงานที่เรารัก

แบบแรกทำได้ง่ายกว่า
แล้วถ้าทำนานๆ
งานที่เราทำ
มันอาจกลายเป็นสิ่งที่เรารักไปจริงๆก็ได้ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:08:51 น.  

 
40 ปีนี่นานมากเลยนะพี่

แต่หนูว่าอยู่มี่การบำรุงรักษาด้วยอะ

อย่างรถโฟลค์เต่านี่ก็หลายสิบปีแต่เห็นยังวิ่งได้อยู่อะ


โดย: น้องผิง วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:48:34 น.  

 
อายุ เป็นเพียงตัวเลข คริคริ เกี่ยวได้ไหมกับเรื่องนี้

ดูรูปแล้ว เหมือนในหนังเลยเนาะ สามารถกันจริงๆ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:03:40 น.  

 
ป๊อก ๆ ๆ คร่อก ๆ ๆ


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:6:54:37 น.  

 
เอิ๊ก .... Bloggang ฟื้นชีพแล้ว

แอบเข้ามาจิ้มกลางวันมาใหม่


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:16:35 น.  

 
good post of the day digg


โดย: prempcc วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:02:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.