ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
JAS-39 Gripen: (มติชนอีก 1 ยก) แก้ไขความเข้าใจที่เกือบจะถูกแล้วแต่ก็ยังผิดอยู่ดีของมติชน

วันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 09:13:27 น. มติชนออนไลน์
ชำแหละฝูงบิน"กริพเพน" เทียบ 5ประเทศ"ไทย"ซื้อแพงสุด

ถ้านายเจอร์รี่ ลินเบิร์จ (Jerry Lindbergh) ตัวแทนของรัฐบาลสวีเดนไม่ออกมาประกาศเสนอขายเครื่องบินขับไล่ "ยาส 39 ซี/ดี กริพเพน" ให้กับรัฐบาลโรมาเนีย ในราคาชนิดทั้งแจกทั้งแถมออพชั่นพิเศษ 24 ลำ รวม 1,000 ล้านยูโร หรือเทียบเท่า 40,000 ล้านบาท

ข่าว"กริพเพน"คงไม่มีโอกาสถูกนำมาเสนอในหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์ "มติชน" อีกครั้งเพราะเหตุว่า โครงการจัดซื้อ "กริพเพน" ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่สวีเดนเสนอขายให้กับ "โรมาเนีย" รัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้อนุมัติจัดซื้อล็อตแรก 6 ลำไปนานแล้วตั้งแต่ปี 2551

แม้มีเสียงทักท้วงตั้งแต่แรกว่า การซื้อ"กริพเพน" แพงกว่าที่ประเทศอื่นๆ

แต่กระนั้นรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ ผลักดันซื้อเป็นผลสำเร็จด้วยเงินงบประมาณงวดแรกรวมทั้งสิ้น 19,000 ล้านบาท

ล็อต ที่สอง รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไฟเขียวให้ซื้อด้วยเงินงบประมาณ 16,000 ล้านบาท ตั้งแต่เดือนมกราคม 2553

ห้วงเวลาที่ผ่านมาเนิ่นนาน เพียงพอที่ทำให้ข่าว "กริพเพน"หลุดจากกระแสความสนใจ บังเอิญมีผู้หวังดีนำข้อมูลที่เผยแพร่ในสื่อต่างๆ ของสวีเดนและโรมาเนียมาให้ "มติชน" พร้อมตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลไทยจึงซื้อเครื่องบินขับไล่ "กริพเพน" แพงกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งๆ ที่ข้อเสนอซื้อจากรัฐบาลสวีเดนที่มีให้กับรัฐบาลไทย แทบไม่แตกต่างกันเท่าไหร่

เครื่องบินขับไล่"กริพเพน" ผลิตโดยบริษัทซาบ แห่งสวีเดน มีประเทศต่างๆ ในโลกซื้อเข้าประจำการรวมทั้งสิ้น 5 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน,ฮังการี,สาธารณรัฐเช็ก,แอฟริกาใต้ และล่าสุดคือประเทศไทย ส่วนประเทศโรมาเนีย ยังอยู่ระหว่างเสนอลดราคา

รัฐบาลสวีเดนต้องการ ซื้อเครื่องบิน"กริพเพน" 200 ลำ แต่ประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จึงลดเหลือเพียง 100ลำ โดย 31 ลำเป็นรุ่น เอ/บี นำมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นรุ่น ซี/ดี ที่เหลือเอาไปขายให้ประเทศอื่นๆ

รัฐบาล ฮังการี ทำสัญญาเช่าและจัดซื้อเครื่องบิน รุ่นซี/ดี เมื่อปี 2546 จำนวน 14ลำ มูลค่า1,000ล้านเหรียญ(ราว 40,000 ล้านบาท-ค่าเงิน 1 เหรียญ/40 บาท) รัฐบาลสวีเดนจัดระบบวางแผนการรบ ระบบเติมน้ำมันกลางอากาศ ระบบเอวิโอนิกส์

การ เจรจาระหว่างรัฐบาลฮังการีกับสวีเดน ใช้เวลานานถึง 4 ปี กว่าสวีเดนจะยินยอมในข้อเสนอว่าด้วยผลตอบแทนทางเศรษฐกิจให้กับรัฐบาลฮังการี โดยเฉพาะการปรับปรุงทักษะคุณภาพแรงงานของฮังการี

ปี 2548 รัฐบาลเช็ก ต้องการเช่า "กริพเพน" เป็นระยะเวลา 10 ปี คิดเป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 800 ล้านเหรียญสหรัฐ ราว 32,000 ล้านบาท (เทียบค่าเงิน 1 เหรียญเท่ากับ 40 บาท) ทางรัฐบาลสวีเดน จัดให้ตามความต้องการ ได้แก่กริพเพนรุ่น ซี/ดี 14 ลำ เครื่องจำลองการบิน ระบบวางแผนการรบ ระบบสนับสนุน การฝึกนักบินและเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน นอกจากนี้รัฐบาลสวีเดนยังยินยอมให้ข้อเสนอการตอบแทนทางอุตสาหกรรม หรือ Industrial offsetแก่สาธารณรัฐเช็ก เป็นเวลา 10 ปี คิดเป็นมูลค่า 130 เปอร์เซ็นต์ของสัญญาเช่าเครื่องบิน

นอกจากนี้แล้ว รัฐบาลสวีเดน ยังยินยอมในข้อเสนอผลตอบแทนแก่ "เช็ก" (offset agreement) ประกอบด้วยผลตอบแทนโดยตรง (direct offset) เทียบเท่า 20 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการสนับสนุนและการพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยานและการ ป้องกัน ในกลางปี 2551 สวีเดนจัด 28 โครงการเพื่อสนับสนุนการส่งออกสินค้าของ"เช็ก"

แอฟริกาใต้ จัดซื้อ "กริพเพน" ซี/ดี จำนวน 26 ลำ เมื่อปี 2551 ทางรัฐบาลสวีเดนจัดตั้งศูนย์ฝึกบิน และโรงประกอบเครื่องบินของซาบ พร้อมกับถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการบินให้แก่ชาวแอฟริกาใต้ จำนวนกว่า 200คน นอกจากนั้นรัฐบาลสวีเดนยังให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจผ่านออฟเซ็ตโปรแกรม เพื่อสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้กับประเทศแอฟริกาใต้ คิดเป็นมูลค่า 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งทางด้านการส่งออก การเข้าไปมีส่วนร่วมของอุตสาหกรรมต่างๆ รวมกว่า 100 กิจการทั้งด้านเหมืองแร่ การสนับสนุนด้านวิจัยการแพทย์ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไม้แปรรูป อุตสาหกรรมเกษตร สนับสนุนภาคบริการและการส่งออก

"การจัดซื้อกริพเพนครั้งนี้ จะช่วยสร้างเสริมอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ และเศรษฐกิจให้แอฟริกาใต้เกิดความแข็งแกร่งอีกด้วย" เอกสารของ "กริพเพน" ระบุ

ส่วนข้อเสนอที่รัฐบาลสวีเดนให้กับไทย ในการจัดซื้อ "กริพเพน"12 ลำ ได้แก่ ความช่วยเหลือในประเทศ (ไม่มีรายละเอียด) การถ่ายโอนเทคโนโลยีด้านการบินการอวกาศและการป้องกันให้กับไทย โดยจะวางรากฐานของภาคอุตสาหกรรมท้องถิ่นของไทยในโครงการพัฒนาในอนาคตรวมถึง โครงการกริพเพน แต่ไม่มีการแจกแจงรายละเอียด

รัฐบาลสวีเดน มอบเครื่องบินให้ 2 ลำ ได้แก่เครื่องบินซาบ 340 พร้อมระบบควบคุมเตือนภัยล่วงหน้ากลางอากาศ หรือ Erieye เครื่องบินซาบ 340 สำหรับการฝึกและขนส่งทางอากาศ

ขณะที่รัฐบาลสวีเดน เสนอขายเครื่องบินกริพเพน 24 ลำให้โรมาเนีย ในราคาหั่นแหลกแข่งกับเครื่องมือสอง เอฟ-16 ของสหรัฐ แค่ 40,000 ล้านบาท พร้อมกับเงื่อนไขล่อใจอย่างมาก อาทิ การชำระหนี้ 15 ปี ฝึกนักบินให้30คน เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินอีก 60 คน แถมออฟเซ็ต ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจกับประเทศโรมาเนีย 100 เปอร์เซ็นต์ โดยจะสร้างงานให้ชาวโรมาเนียอย่างต่ำ 5 พันตำแหน่งข้อเสนอต่างๆ ที่รัฐบาลสวีเดนจัดให้ประเทศต่างๆ นั้น หากเปรียบเทียบกับไทยแล้วจะเห็นได้ว่า รัฐบาลไทยซื้อในราคาแพง

แม้ ว่าตัดออพชั่นเครื่องบินที่เป็นของแถมได้แก่ ซาบ 340 ติดตั้งระบบอีรีอาย และซาบ 340 สำหรับการฝึกออกไป ราคาก็ยังแพงกว่าอยู่ดี

เนื่องจากซาบ 340 ติดตั้งระบบอีรีอาย รัฐบาลสวีเดนเพิ่งขายให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ลำในราคา 148.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 6 พันล้านบาท ตกลำละ 3,000 ล้านบาท

เมื่อ มองย้อนไปหลังในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

กองทัพอากาศพยายาม ผลักดันเสนอซื้อ "กริพเพน" โดยผ่านทาง พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา ผู้บัญชาการทหารอากาศในสมัยนั้น

ถ้าพลิกย้อนข่าวเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2547 พล.อ.อ.คงศักดิ์ ให้สัมภาษณ์โครงการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ กริพเพน รุ่น ยาส-39 ดังนี้

"รัฐบาลสวีเดนยินดีขายกริพเพนให้กับกอง ทัพอากาศไทยในราคามิตรภาพ ตกราคาลำละประมาณ 600 ล้านบาท กองทัพอากาศมีความสนใจในเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้เช่นกัน เพราะเป็นเครื่องบินรบที่มีศักยภาพสูงและเป็นที่นิยมใช้ในหลายประเทศ ทั้งนี้กองทัพอากาศมีแผนที่จะจัดหาอากาศยานที่มีศักยภาพสูงและราคาไม่แพงมาก นักจำนวน 1 ฝูง หรือ 16 ลำนำมาใช้ประจำการเพื่อปฏิบัติงานในภารกิจต่างๆ ทดแทนเครื่องบินขับไล่แบบโอวี-เท็น (นอ-10) ที่กองทัพได้ปลดประจำการไปแล้ว รวมทั้งเครื่องบินขับไล่แบบ เอฟ-ห้า อีเอฟ (F-5 EF ) ที่กำลังจะปลดประจำการในเร็วๆ นี้"

พล.อ.อ.คงศักดิ์ยังบอกอีกว่า การจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ฝูงใหม่นี้ จะใช้วิธีการแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรแทนการจ่ายเงิน เนื่องจากรัฐบาลไม่ต้องการให้ขาดดุลเงินบัญชีเดินสะพัดระหว่างประเทศ เลยใช้วิธีการแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรแทน

เวลาห่างกันเพียง 4 ปีเศษ ราคา "กริพเพน" 39 ซี/ดี ที่รัฐบาลสวีเดนขายให้ไทย มีราคาขยับพุ่งเป็นลำละ 2,866 ล้านบาท ทั้งๆ ที่เมื่อรวมออพชั่นที่ไม่ต่างจากประเทศอื่นเท่าไหร่ แต่กระนั้นรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์และรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ อนุมัติจัดซื้ออย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ!


**ที่มาหนังสือพิมพ์มติชน**

//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1279160046&grpid=&catid=02
สวัสดีอีกครั้งครับคุณมติชน สวัสดีสองครั้งในรอบสัปดาห์ อ่านข่าวนี้แล้วต้องบอกว่าชื่นใจมากขึ้นที่เห็นมติชนใช้ข้อมูลมั่ว ๆ น้อยลง หันมาใช้เหตุใช้ผลมากขึ้น (แม้ว่าจะยังผิดอยู่เหมือนเดิมก็ตาม) เหมือนคืนวันเก่า ๆ ซึ่งในฐานะที่ผมก็เป็นแฟนมติชนตัวยงคนนึง ตามอ่านหนังสือพิมพ์มติชนตลอด ไปงานสัปดาห์หนังสือก็จะเข้าบูทมติชนเป็นบูทแรก เห็นแบบนี้ก็รู้สึกดีใจขึ้นเล็กน้อยจากที่หลัง ๆ อ่านข่าวแล้วเศร้าใจเหลือเกินเพราะไม่รู้ว่ามติชนที่ผมเคยเลือกอ่านเป็นฉบับแรกหายไปไหน

ดีครับ การใช้เหตุใช้ผลที่ถูกต้องและข้อเท็จจริงมาต่อสู้ถกเถียงกันถือเป็นการถกเถียงที่นำไปสู่ปัญญา มีหลายคนมาบอกว่ามติชนมีเบื้องหลังเป็นแรงบันดาลใจทางการเมืองในการนำเสนอประเด็นนี้ แต่ก็เหมือนเดิม ผมไม่รู้หรอกว่ามีหรือเปล่า และถึงแม้จะรู้ผมเลือกที่จะไม่สนใจนะครับ เพราะผมก็มีแรงบันดาลใจทางการเมืองส่วนตัวเหมือนกัน และก็คงไม่ตรงกับใครเท่าไหร่ นั่นก็คือตรูล่อมันทั้งสองสี ไม่ว่าเหลืองหรือแดง ผมยืนตรงข้ามพวกนี้ทั้งสิ้น หรือถ้าจะมีสีใหม่มาไม่ว่าน้ำเงิน เขียว หรือหลากสี ผมก็พร้อมจะชนเหมือนเดิมถ้าพวกนั้นทำลายชาติ

เผอิญว่าผมไม่มีฝ่ายและไม่มีใครจ้างผมพูดครับ เพราะพูดนี้ก็ยังไม่ได้ตังค์เลยนะเนี๊ย แต่มีแต่คนจองจะแตะแทน

"ห้วงเวลาที่ผ่านมาเนิ่นนาน เพียงพอที่ทำให้ข่าว "กริพเพน"หลุดจากกระแสความสนใจ บังเอิญมีผู้หวังดีนำข้อมูลที่เผยแพร่ในสื่อต่างๆ ของสวีเดนและโรมาเนียมาให้ "มติชน" พร้อมตั้งคำถามว่า ทำไมรัฐบาลไทยจึงซื้อเครื่องบินขับไล่ "กริพเพน" แพงกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งๆ ที่ข้อเสนอซื้อจากรัฐบาลสวีเดนที่มีให้กับรัฐบาลไทย แทบไม่แตกต่างกันเท่าไหร่"

- น่าจะแน่นอนว่าผู้หวังดีท่านนั้นส่งข่าวนี้มาให้อ่านครับ

Companies - Published Thursday, 15 April 2010 20:21 | Author: AFP / The Swedish Wire
Saab offers cut price fighter jets to Romania

BUCHAREST (AFP) - Sweden is offering to sell Romania 24 new Gripen combat jets for the same price demanded by the United States for second-hand F-16s.

The offer matches the number of jets offered by the United States, but does not contain ammunition like the US offer.

Romania's Supreme Council announced in March its decision to buy 24 second-hand F-16 jets for 1.3 billion dollars, a purchase which is to be submitted to parliament for approval.

Jerry Lindbergh, a Swedish government official in charge of defence exports, gave details of the offer at a news conference in Bucharest.

He said Sweden could provide 24 new "fully NATO interoperable Gripen C/D fighters, including training, support, logistics and 100 percent offset for the amount of one billion euros (1.3 billion dollars)."

The money could be paid over 15 years with low interest rates.

Sweden's ambassador to Romania Mats Aberg said it was "Romania's sovereign right to choose the multirole jets it wanted", but to provide all information on the Swedish offer, he had sought a meeting with the parliament defence commission chairman.

Swedish group Saab said in March it was "surprised" by Romania's choice of second hand F-16 aircraft.

Bucharest is also considering buying 24 new F-16 jets and later 24 F-35 jets, the defence ministry said, stressing this was part of the Romanian-US "strategic partnership."

//www.swedishwire.com/business/3848-saab-offers-cut-price-fighter-jets-to-romania

"เครื่องบินขับไล่"กริพเพน" ผลิตโดยบริษัทซาบ แห่งสวีเดน มีประเทศต่างๆ ในโลกซื้อเข้าประจำการรวมทั้งสิ้น 5 ประเทศ ได้แก่ สวีเดน,ฮังการี,สาธารณรัฐเช็ก,แอฟริกาใต้ และล่าสุดคือประเทศไทย ส่วนประเทศโรมาเนีย ยังอยู่ระหว่างเสนอลดราคา"

ขอบคุณครับที่เปลี่ยนคำพูดมาเป็นตามความจริงแล้ว อันนี้ขอบคุณจริง ๆ ที่ว่ากันตามความจริงแล้ว เพราะในครั้งแรกมติชนพูดโต้ง ๆ เลยว่าโรมาเนียซื้อแล้ว ทั้ง ๆ ที่โรมาเนีญซื้อ F-16 มือสองอย่างที่ผมแย้งไป

"รัฐบาลสวีเดนต้องการ ซื้อเครื่องบิน"กริพเพน" 200 ลำ แต่ประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ จึงลดเหลือเพียง 100ลำ โดย 31 ลำเป็นรุ่น เอ/บี นำมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นรุ่น ซี/ดี ที่เหลือเอาไปขายให้ประเทศอื่นๆ"


- ข้อมูลนี้ถูกต้องครับ ปรบมือให้อีกเช่นกันที่พยายามหาข้อมูลมา ไม่มั่วอย่างเดียว อันนี้ทำดีเราต้องชม

"รัฐบาล ฮังการี ทำสัญญาเช่าและจัดซื้อเครื่องบิน รุ่นซี/ดี เมื่อปี 2546 จำนวน 14ลำ มูลค่า1,000ล้านเหรียญ(ราว 40,000 ล้านบาท-ค่าเงิน 1 เหรียญ/40 บาท) รัฐบาลสวีเดนจัดระบบวางแผนการรบ ระบบเติมน้ำมันกลางอากาศ ระบบเอวิโอนิกส์

การ เจรจาระหว่างรัฐบาลฮังการีกับสวีเดน ใช้เวลานานถึง 4 ปี กว่าสวีเดนจะยินยอมในข้อเสนอว่าด้วยผลตอบแทนทางเศรษฐกิจให้กับรัฐบาลฮังการี โดยเฉพาะการปรับปรุงทักษะคุณภาพแรงงานของฮังการี

ปี 2548 รัฐบาลเช็ก ต้องการเช่า "กริพเพน" เป็นระยะเวลา 10 ปี คิดเป็นเงินงบประมาณทั้งสิ้น 800 ล้านเหรียญสหรัฐ ราว 32,000 ล้านบาท (เทียบค่าเงิน 1 เหรียญเท่ากับ 40 บาท) ทางรัฐบาลสวีเดน จัดให้ตามความต้องการ ได้แก่กริพเพนรุ่น ซี/ดี 14 ลำ เครื่องจำลองการบิน ระบบวางแผนการรบ ระบบสนับสนุน การฝึกนักบินและเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน นอกจากนี้รัฐบาลสวีเดนยังยินยอมให้ข้อเสนอการตอบแทนทางอุตสาหกรรม หรือ Industrial offsetแก่สาธารณรัฐเช็ก เป็นเวลา 10 ปี คิดเป็นมูลค่า 130 เปอร์เซ็นต์ของสัญญาเช่าเครื่องบิน

นอกจากนี้แล้ว รัฐบาลสวีเดน ยังยินยอมในข้อเสนอผลตอบแทนแก่ "เช็ก" (offset agreement) ประกอบด้วยผลตอบแทนโดยตรง (direct offset) เทียบเท่า 20 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าการสนับสนุนและการพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยานและการ ป้องกัน ในกลางปี 2551 สวีเดนจัด 28 โครงการเพื่อสนับสนุนการส่งออกสินค้าของ"เช็ก"

แอฟริกาใต้ จัดซื้อ "กริพเพน" ซี/ดี จำนวน 26 ลำ เมื่อปี 2551 ทางรัฐบาลสวีเดนจัดตั้งศูนย์ฝึกบิน และโรงประกอบเครื่องบินของซาบ พร้อมกับถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการบินให้แก่ชาวแอฟริกาใต้ จำนวนกว่า 200คน นอกจากนั้นรัฐบาลสวีเดนยังให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจผ่านออฟเซ็ตโปรแกรม เพื่อสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้กับประเทศแอฟริกาใต้ คิดเป็นมูลค่า 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งทางด้านการส่งออก การเข้าไปมีส่วนร่วมของอุตสาหกรรมต่างๆ รวมกว่า 100 กิจการทั้งด้านเหมืองแร่ การสนับสนุนด้านวิจัยการแพทย์ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไม้แปรรูป อุตสาหกรรมเกษตร สนับสนุนภาคบริการและการส่งออก

"การจัดซื้อกริพเพนครั้งนี้ จะช่วยสร้างเสริมอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ และเศรษฐกิจให้แอฟริกาใต้เกิดความแข็งแกร่งอีกด้วย" เอกสารของ "กริพเพน" ระบุ"


- คล้าย ๆ ข้อมูลใน Blog นี้ครับ ขอบคุณมากครับผม

"JAS-39 Gripen: กรณีศึกษาราคา Gripen ทั่วโลก"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=23-10-2007&group=3&gblog=63

"ส่วนข้อเสนอที่รัฐบาลสวีเดนให้กับไทย ในการจัดซื้อ "กริพเพน"12 ลำ ได้แก่ ความช่วยเหลือในประเทศ (ไม่มีรายละเอียด) การถ่ายโอนเทคโนโลยีด้านการบินการอวกาศและการป้องกันให้กับไทย โดยจะวางรากฐานของภาคอุตสาหกรรมท้องถิ่นของไทยในโครงการพัฒนาในอนาคตรวมถึง โครงการกริพเพน แต่ไม่มีการแจกแจงรายละเอียด

รัฐบาลสวีเดน มอบเครื่องบินให้ 2 ลำ ได้แก่เครื่องบินซาบ 340 พร้อมระบบควบคุมเตือนภัยล่วงหน้ากลางอากาศ หรือ Erieye เครื่องบินซาบ 340 สำหรับการฝึกและขนส่งทางอากาศ"


- ปัญหามันอยู่ตรงนี้นี่แหละครับ

ทราบไหมครับว่า เมื่อมติชนจุดประเด็นเรื่องนี้ บางกอกโพสเอาไปลงต่อ สื่อสวีเดนเขาก็อ่านข่าวบางกอกก็เอาไปลงต่อเช่นกัน อันนี้ไม่เท่าไหร่ เพราะมันทำได้

สำนักข่าวสวีเดนลงข่าวตาม link นี้ครับ

//www.realtid.se/ArticlePages/201007/13/20100713103302_Realtid138/20100713103302_Realtid138.dbp.asp

แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือ .... เขาถามครับ .... สื่อพวกนี้เวลาเกิดอะไรขึ้น เขาจะถาม คำว่าไม่มีรายละเอียดจะไปหลุดออกมาจากปากสื่อพวกนี้ก่อนที่เขาจะถาม กรณีนี้ก็เช่นกัน เขาโทรไปถาม FMV หรือหน่วยงานของรัฐบาลที่ทำหน้าที่ขาย Gripen ให้กับต่างประเทศ แล้วถ้าถามแล้วเขาไม่ให้ข้อมูลหรือให้แล้วแต่มั่ว แล้วสื่อมาสับต่อก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ทำไมมติชนไม่ทำแบบนี้บ้างล่ะครับ? แค่ Search ในเน็ตไม่เจอก็สรุปว่าไม่มีรายละเอียด (ซึ่งเอาเข้าจริงถ้า Search ดี ๆ ก็เจอ) ยกหูไปถามสิครับว่าพรรคเพื่อไทยค้านด้วยเหตุผลนี้ใช่ไหม พี่อนุดิษย์ได้ข้อมูลมาแบบนี้ใช่ไหม เสร็จแล้วยกหูไปถามกองทัพอากาศสิครับว่าเขาบอกมาแบบนี้ท่านจะชี้แจงว่าอย่างไร ถ้าหามันก็มี แต่ถ้าไม่หาแล้วมันจะมีได้อย่างไรล่ะครับ?!?

คนที่ไม่ได้ศึกษาด้านนี้มา มันไม่มีข้อมูลอยู่ในเมือตลอดเวลาเหมือนคนที่ศึกษามาก็เป็นเรื่องปกติครับ ไม่ผิด แต่ไม่ว่าจะศึกษามาหรือไม่ การหาข้อมูลเพิ่มเติมก็เป็นสิ่งที่ควรทำครับ ก่อนที่คุณจะพยายามชี้นำสังคม

"ขณะที่รัฐบาลสวีเดน เสนอขายเครื่องบินกริพเพน 24 ลำให้โรมาเนีย ในราคาหั่นแหลกแข่งกับเครื่องมือสอง เอฟ-16 ของสหรัฐ แค่ 40,000 ล้านบาท พร้อมกับเงื่อนไขล่อใจอย่างมาก อาทิ การชำระหนี้ 15 ปี ฝึกนักบินให้30คน เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินอีก 60 คน แถมออฟเซ็ต ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจกับประเทศโรมาเนีย 100 เปอร์เซ็นต์ โดยจะสร้างงานให้ชาวโรมาเนียอย่างต่ำ 5 พันตำแหน่ง

ข้อเสนอต่างๆ ที่รัฐบาลสวีเดนจัดให้ประเทศต่างๆ นั้น หากเปรียบเทียบกับไทยแล้วจะเห็นได้ว่า รัฐบาลไทยซื้อในราคาแพง

แม้ ว่าตัดออพชั่นเครื่องบินที่เป็นของแถมได้แก่ ซาบ 340 ติดตั้งระบบอีรีอาย และซาบ 340 สำหรับการฝึกออกไป ราคาก็ยังแพงกว่าอยู่ดี

เนื่องจากซาบ 340 ติดตั้งระบบอีรีอาย รัฐบาลสวีเดนเพิ่งขายให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ลำในราคา 148.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 6 พันล้านบาท ตกลำละ 3,000 ล้านบาท"


- เอาเป็นประเด็น ๆ ไปได้เลยนะครับ ถ้าสมมุติจะตัด Option ออกไปแล้วคิดแบบผิด ๆ เหมือนเดิมคือเอาจำนวนเครื่องตั้งแล้วหาร มีคนซื้อแพงกว่ารัฐบาลไทยอีกครับ?!?

เอาข้อมูลของท่านมาคิดแล้วกันครับ (ซึ่งมันก็มาจากแถว ๆ นี้แหละ)UAE ซื้อ Erieye 2 ลำตามข่าวนี้ ตามข่าวนี้ก็จะได้ตัวเลขที่ราว 6,500 ล้านบาทต่อสองลำ หรือราว ๆ 6 พันล้าน หรือราว ๆ 3 พันล้านบาทต่อลำนั้นน่ะแหละครับ

Saab signs contract with United Arab Emirates for airborne surveillance system

Defence and security company Saab has signed a contract for the sale of an airborne surveillance system to the United Arab Emirates (UAE). The contract is worth approximately 1.5 billion SEK.

The contract covers two Saab 340 AEW (Airborne Early Warning) systems, comprising of the Saab 340 aircraft equipped with the advanced Erieye radar system. The contract also includes ground equipment as well as logistics and support services. Together with associated ground equipment, the system will provide a detailed situational picture that can be used in conjunction with, for example, border control and rescue operations.

"We’ve been conducting discussions with the UAE for several years concerning an airborne surveillance system," says Saab’s CEO Åke Svensson. "This contract is an additional proof of our expertise and international competitiveness within the field of network-based solutions for defence and civil security."

Saab’s Erieye surveillance system is a market success. The first Erieye surveillance system was delivered to the Swedish Air Force on a Saab 340 aircraft platform. The system has also been sold to Thailand with the Saab 340 as a platform, and this time the United Arab Emirates. The radar system has also been installed on the Embraer-145 aircraft and is operational in Brazil, Mexico and Greece. The system will soon be delivered to Pakistan on Saab 2000 aircraft.

//www.saabgroup.com/en/MediaRelations/Pressreleases/Pressrelease.htm?PressreleaseId=191860

ความแตกต่างที่สำคัญของดีลที่ไทยได้รับซึ่งไม่มีใครได้ก็คือ เราได้เครื่อง Saab 340 AEW 2 ลำมานะครับ

ถ้าผมจะหารแบบผิด ๆ บ้าง คือเอาจำนวนเงินตั้ง หารด้วยจำนวนเครื่อง .... ฮังการีซื้อแพงกว่าเราอีกครับ ใช้ข้อมูลจากชาร์ตของมติชนเลยนะครับ

เพราะผมเอา 40,000 ล้านบาทของฮังการีตั้งหารด้วย 14 ลำของฮังการี ได้ลำละ 2,857 ล้านบาท ไม่ต้องลบอะไรเพราะฮังการีไม่ได้รับ Erieye

บ้านเรา 36,000 ล้าน ลบ Erieye อ้างอิงตามดีล UAE ออก 6,000 ล้าน เหลือ 28,400 ล้าน หาร 12 ลำ ได้ลำละ 2,366 ล้านบาท

...
...
...

ซึ่งความจริงหารแบบนี้มันหารไม่ถูกหรอกครับ ผมเลยจะไม่สนใจแม้ว่าตรงนี้มติชนก็หารผิดแล้วก็ตาม เพราะย้ำอีกรอบว่า เอาจำนวนเงินตั้งแล้วหารด้วยจำนวนเครื่องไม่ได้ ... เหมือนที่ผมยกตัวอย่างไป Nissan March รุ่นต่ำสุดกับรุ่นสูงสุด ราคายังต่างกันตั้งเป็นแสน มันเทียบกันได้อย่างไรล่ะครับ หรือไม่ก็ลองไปดูสิครับ ด้วยความเคารพว่า พนักงานมติชนที่ขับรถมาทำงาน คนที่ใช้ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน จ่ายเงินเท่ากันไหมล่ะครับ?

อ้างอิงจาก Blog นี้อีกที

"JAS-39 Gripen: กรณีศึกษาราคา Gripen ทั่วโลก"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=23-10-2007&group=3&gblog=63

และอ้างอิงจากชาร์ตของมติชนเองอีกรอบนะครับมติชนไม่สงสัยหรือครับว่าทำไม เช็คกับฮังการี ซื้อจำนวนเท่ากัน แต่ราคาต่างกันตั้ง 8 พันล้าน?!?

แบบนี้คนเช็คไม่ออกมาล้มรัฐบาลแย่หรือครับ?

ทำไมทราบไหมครับ ทำตอบก็คือ รายละเอียดของสัญญามันต่างกันครับ?!?

แต่ละประเทศ แต่ละดีล ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันและมันก็ไม่มีใครในโลกนี้เหมือนกันอยู่แล้วครับ อาวุธไม่ใช่แป๊บซี่ที่ไปไหนก็รสชาติเหมือนกัน (อาจจะยกเว้นอินเดียที่มีกลิ่นอินเดียแถมมาด้วย) การเอาประเทศโน้นมาเทียบกับประเทศนี้แบบ Cherry to Apple มันคือการใช้เหตุผลวิบัติหรือ Fallacy นะครับ เหมือนกับคุณพูดว่า เพื่อนบ้านเลี้ยงหมาพันธุ์โกลเด้นทำอาชีพเป็นหมอ ดังนั้นทุกคนที่เลี้ยงหมาโกลเด้นก็ต้องเป็นหมอด้วย (เหมือนกับว่าโรมาเนียได้รับข้อเสนอเท่านี้ ดังนั้นประเทศอื่นก็ต้องได้รับข้อเสนอเท่านี้)
ยกตัวอย่างความแตกต่างของฮังการีและเช็คดังนี้ครับ

ฮังการีสั่งซื้อก่อนเป็นรุ่น A/B ต่อมาเปลี่ยนความต้องการเป็นรุ่น C/D งานก็เข้าอันแรกแล้วครับเพราะต้องเพิ่มเงินจัดหาอุปกรณ์มากขึ้น งานสำหรับรุ่น A/B ที่ทำไปแล้วก็ต้องมาทำใหม่ ประกอบกับฮังการีซื้อแบบเช่าซื้อ (Financial Lease) ซึ่งถ้าจ่ายครบก็จะได้เครื่องไป แต่เช็คเช่า (Lease) ซึ่งถ้าอีก 10 ปีไม่ซื้อต่อก็ต้องคืนเครื่องไป

อีกทั้งมีอีกตัวอย่างหนึ่งนั่นก็คือระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์แบบ EWS-39 ครับ

EWS-39 มันคืออะไรมติชนลงไปหาข้อมูลดูนะครับ เพราะอันนี้คือตัวอย่างที่เห็นชัดว่า เช็ครับมอบ Gripen ในตอนแรกไม่มี EWS-39 แต่ฮังการีรับมอบ Gripen นั้นมี EWS-39 ตั้งแต่ตอนแรก ลองไปหารูปเช็คตอนที่รับมอบเครื่องดูนะครับ และสังเกตุจุดที่ปลายปีกว่ามีหรือไม่ ถ้าไม่มีคือไม่มีระบบ EWS-39 ครับ

แต่ลองมาดูรูปล่าสุดตอนนี้สิครับ มันมีแล้ว?!? เพราะอะไรครับ .... เขาจัดหาทีหลังไง! จำนวนเงินของการจัดหา EWS-39 ก็เลยยังไม่ได้รวมกับจำนวนเงินของโครงการในครั้งแรกยังไงล่ะครับ

เห็นไหมครับ แค่ประเทศใกล้ ๆ กัน ซื้อเครื่องบินจำนวนเท่านั้น รายละเอียดยังต่างกันขนาดนี้เลย และมันยังมีจุดต่างอีกเยอะแยะซึ่งต้องมานั่งวิเคราะห์ดี ๆ ถึงจะทราบครับ ไม่ใช่เอาจำนวนเงินตั้งแล้วหารด้วยเครื่อง

เหมือนกับกรณีของเรา มติชนยอมรับแล้วว่าไทยได้รับการตอบแทนทางอุตสาหกรรม แต่ถ้าในเมื่อคุณไม่ทราบเรื่องว่ารายละเอียดของการตอบแทนนั้นมีอะไรบ้าง ก็หาข้อมูลสิครับ ไม่ต้องมาหาใน Blog ผมก็ได้ ผมรู้คุณก็อ่านอยู่ แบบเนี๊ย

"JAS-39 Gripen: วิเคราะห์โครงการตอบแทนทางอุตสาหกรรมที่ไทยจะได้รับหลังการจัดหากริพเพน"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=30-11-2007&group=2&gblog=50

"JAS-39 Gripen: ประโยชน์ทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่ไทยจะได้รับจากการจัดหากริพเพน"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=27-09-2009&group=2&gblog=158

คุณยกหูไปถามทอ.สิครับ เขามีหน้าที่ต้องตอบ ถ้าเขาไม่ตอบแล้วมติชนมาโวยวายออกหนังสือพิมพ์ผมจะมาช่วยตีมือเชียร์มติชนอีกแรงเพราะกองทัพต้องมีหน้าที่ตอบคำถามสื่อ แต่นี่ไม่แม้แต่จะถามเลย (เพราะธรรมชาติของสื่อ ถ้าถามแล้วไม่บอกคุณก็ต้องมาพูดแล้วล่ะ)

โครงการตอบแทนทางอุตสาหกรรมของไทยนั่นมีแน่นอน เพราะผมถามเสธ.ทอ.มาจากปาก และท่านก็ตอบให้ผมฟังเต็มสองหู ซึ่งตอนนี้รัฐบาลไทยกับสวีเดนกำลังเจรจากันอยู่ จะได้ข้อสรุปในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งอันนี้แหละมันก็คือแพ็คเก็ตช่วยเหลือทางเศรษฐกิจหรือ Industrial Offset ที่เขาต้องให้เรามาตามเงื่อนไข (แต่มติชนไม่ยอมเขียนในชาร์ต) นั่นก็คือเขาต้องเข้ามาลงทุนในประเทศตามเงื่อนไขที่เรากำหนดในสัญญาสั่งซื้อ สิ้นเดือนสิงหาคมลองโทรไปถามทอ.ดูสิครับ

หรืออย่างการถ่ายทอดเทคโนโลยีนั้น ไทยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในสาขาวัสดุผสม (Composite Material), สาขาข้อมูลทางภูมิศาสตร์ (Geo Data), สาขาสงครามอิเล็กทรอนิกส์, วิศวกรรมอากาศยาน, และซอฟแวร์ควบคุมการบิน เนื่องจากไทยได้รับอนุญาตให้เข้าถึง Source Code ของเครื่องได้ (โรมาเนียก็ไม่ได้ เห็นไหม) นอกจกานั้นก็มีการฝึกบิน การฝึกบุคลากรต่าง ๆ เป็นจำนวน 38 Man Years ... ทำไมผมทราบล่ะครับ? ... ก็เพราะผมถามไงล่ะครับ! ทำไมคุณไม่ทราบ? ก็เพราะคุณไม่ถามไงล่ะครับ!

นอกจาก Saab 340 AEW 2 ลำและ Saab 340 ตัวเปล่า ๆ อีกลำแล้ว นั้นที่ไทยได้ก็ยีงมีอาวุธปล่อยต่อต้านเรือรบแบบ RBS-15F จำนวน 12 นัด ระบบ Datalink และ Ground Base Station และอื่น ๆ

เมื่อตัดราคาของ Saab 340 AEW ทั้งสองลำออก คิดคร่าว ๆ จากดีลของ UAE คือสองลำ 6,000 จะเหลือ 28,400 บาทอย่างที่แจ้งไป

ถ้าจะหารโดยตัด Saab 340 AEW ทั้งสองลำที่สมมุติว่าราคา 6 พันล้านออกไป ต้องบอกว่า เอา 28,400 ล้านตั้ง หารด้วย Gripen 12 ลำ+Saab 340 ตัวเปล่า 1 ลำ+RBS-15F 12 นัด+ระบบอาวุธ สิครับ ถ้าจะเอาตัวเปล่า ๆ มาหาร คุณต้องตัดมูลค่าของสิ่งที่เหลืออกไปให้หมดให้ condition ทุกอย่างเหมือนกันก่อนจะหาร

ที่สำคัญ โรมาเนียแบ่งชำระเป็นเงินสด 15 ปีด้วยดอกเบี้ยต่ำ ไทยแบ่งชำระเป็นเงินสด 10 ปี ไม่คิดดอกเบี้ยนะครับ และไทยยังชำระเป็นสกุลเงินบาท เงินบาทจะแข็งหรืออ่อนไม่รู้ เราจ่ายเป็นเงินบาท สวีเดนมีหน้าที่เอาไปแลกเป็นดอลล่าห์แล้วลุ้นเอาเองว่าตอนนี้ค่าเงินมันขึ้นหรือตก

สุดท้าย ลองหาข้อมูลดูสิครับ โรมาเนียได้อย่างเราหรือเปล่าล่ะครับ?!?

ที่สำคัญ Eurofighter Typhoon ก็ดั๊มราคาลงมาเท่ากับ F-16 มือสองล็อตนี้เหมือนกัน Typhoon ที่แพงระยับเลยนะครับ ราคาลำนึงเกือบ 4 พันล้านบาท แล้วทำไมเขาดั๊มลงมาได้ถึง 1,600 กว่าล้านบาท ทำไมไม่มีใครสงสัยอะไรกันล่ะครับ?!?

ไหน ๆ ก็ขุดมาแล้ว ทำไมไม่ขุดเพิ่มล่ะครับว่า Gripen กับ Typhoon ที่โรมาเนียได้รับข้อเสนอมันมีข้อเสนออะไรบ้าง มีกระสุนสักนัดติดมาด้วยไหม หรือว่าเป็นแค่เครื่องบินเปล่า ๆ ?

และสุดท้ายจริง ๆ แล้ว ในเมื่อมติชนพยายามแยกคิดมาถึงขนาดนี้แล้ว ทำไมมาจั่วหัวลงท้ายด้วยการเอาจำนวนเงินทั้งโครงการตั้งแล้วหารด้วยจำนวนเครื่องอีกแล้วล่ะครับ?!?

"**ที่มาหนังสือพิมพ์มติชน**"

- ที่ผมเขียน ที่มา Blog ผมเองครับ

ผมรับผิดชอบทุกคำพูดที่ตัวเองพูดออกไป ซึ่งผมก็คิดว่าคนอื่นคงรับผิดชอบคำพูดที่ตัวเองพูดออกไปเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

"JAS-39 Gripen: (มติชนอีกแล้ว) แก้ไขความเข้าใจผิดพลาดของข่าว Gripen ในมติชนวันนี้"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=12-07-2010&group=2&gblog=192Create Date : 15 กรกฎาคม 2553
Last Update : 15 กรกฎาคม 2553 21:36:16 น. 15 comments
Counter : 6169 Pageviews.

 
ดุจริงจริ๊งงง


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:39:18 น.  

 
ทักทายยามบ่ายจ้า อิอิ :)


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:19:57 น.  

 
พี่ครับ Rbs ครับ Ebs

นึกว่าระบบหยุดเรือ อิอิ


โดย: prasopchai วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:03:58 น.  

 
ไอ้ชั่วสกายแมนไอ้ขี้ข้า จีน คอมมิวนิสต์ สาด


โดย: tinaphat วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:11:18 น.  

 
ไอ้ชั่วสกายแมนไอ้ขี้ข้า จีน คอมมิวนิสต์ สาด


โดย: tinaphat วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:11:34 น.  

 
tinaphat ปัญญาอ่อนได้อีก


โดย: joejo99 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:54:14 น.  

 
ว่าแต่พี่ จะมีภาค 3 ไหมครับเนี้ย กับ มติชน


โดย: sherlrok (prasopchai ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:05:45 น.  

 
เหอ ๆ ผมไม่ทราบครับ ต้องลองดูกัน


โดย: Analayo วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:35:48 น.  

 
ไอ้สาด!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


โดย: tinaphat วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:47:28 น.  

 
อ่านของคุณโยมาทุกบล็อก ปกติไม่ค่อยคอมเม้นต์
วันนี้เห็นมีเกรียน tinaphat โผล่มาก่อกวน เลยมาเขียนสักหน่อย

คุณ tinaphat ช่วยไปเกรียนที่อื่นนะครับ


โดย: NATSKI13 วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:30:27 น.  

 
//www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X9477423/X9477423.html


โดย: tinaphat วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:46:37 น.  

 
ผมว่าน่ะ tinaphat เนี่ยมันเกินเยียวยาแล้วจริงๆ..
สงสัยต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว..เหอๆๆ


โดย: wingman (SodaNink ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:47:35 น.  

 
ฟัองเลยดีมั้ยครับ
จะได้หายซ่า


โดย: SkyWalKeR-TH วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:45:22 น.  

 


//matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1279450860&grpid=01&catid=

เสี่ยของตามไปดูคำชี้เหมือนจะลงมั่วอีกแล้วนะ เรื่อง
340 Erieye AEW


โดย: joejo99 (joejo99 ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:52:22 น.  

 


โดย: lavenderbreeze999 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:29:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.