ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2549
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 มิถุนายน 2549
 
All Blogs
 
คลองไทยกับมิติด้านความมั่นคง (ในมุมมองผมนะ)

โอ หลังจากเข้า blog ตัวเองไม่ได้มาเป็นเวลานานมาก ในที่สุดก็เข้าได้ซะที.........

เห็นช่วงนี้หลายท่านพูดกันถึงคลองไทยกันมาก ขุดไม่ขุด ระเบิดไม่ระเบิด เจ็งไม่เจ๊ง ซึ่งมีหลายประเด็นผมไม่มีความรู้พอ แต่ประเด็นนี้ที่คิดว่าตัวเองพอรู้แล้วอยากจะเขียนถึงสักหน่อยก็คือ "มิติด้านความมั่นคง"

หมายเหตุ: เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผมซึ่งไม่ได้เรียนรัฐศาสตร์มา ฉะนั้นอาจจะผิด ๆ ถูก ๆ บ้าง นะครับ


ประเด็นที่ 1 การขุดคลองไทยอาจจะเกิดปัญหาการแบ่งแยกดินแดนในสามจังหวัดภาคใต้


นับเป็นประเด็กที่หลายคนห่วงกันมากว่าถ้าเราขุดคลองแล้วโจรใต้จะสามารถแบ่งแยกดินแดนได้ง่าย ๆ

ตามความเห็นของผมแล้ว เราจะขุดหรือไม่ขุดนั้นก็ไม่มีผลกระทบต่อโจรใต้แน่นอน เพราะว่าถ้าคลองไทยจะทำให้การแบ่งแยกดินแดนสำเร้จได้สะดวกขึ้นนั้นน่าจะต้องเกิดจากการใช้กำลังขนาดใหญ่เข้ายึดครองพื้นที่ของโจรใต้ ซึ่งดูแล้วโจรพวกนี้ไม่มีกำลังที่ว่านี้ โจรใต้เป็นกำลังขนาดเล็กครับ การใช้กำลังขนาดเล็กไม่เกี่ยวกับคลองไทยแต่อย่างใด

ประเด็นที่ 2 คลองไทยจะทำให้ประเทศไทยถูกแบ่งแยกเป็นสองส่วน ทำให้การเคลื่นย้ายกำลังทหารมีความยากลำบากขึ้น


อันนี้ต้องแบ่งประเด็นเป้น 2 ส่วนคือกำลังทางบกกับกำลังทางเรือ

- กำลังทางบก

มีผลกระทบแน่นอน การเคลื่นย้ายกำลังทางบกอาจจะกระทำได้ไม่สะดวกนักในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางทางภูมิศาสตร์ ซึ่งก็คือคลองไทยในที่นี้ ทางออกมีสองทางคือ

1. สร้างสะพาน อันนี้ต้องสร้างอยู่แล้ว

2. ซื้อหรือพัฒนาระบบสะพานถอดประกอบ ซึ่งระบบนี้ปัจจุบันมีอยู่มากมาย อิยิปต์ก็เคยใช้ระบบนี้ในการบุกอิสราเอลอยู่เหมือนกัน ซึ่งได้ผลดีในการเคลื่อนย้ายกำลังทหาร

แต่สองทางเลือกนั้นมีข้อเสียในตัวมันเองก้คือ ถ้าสะพานถูกทำลายหรือถูกรบกวนจากกำลังทางอากาศของฝ่ายตรงข้าม มันก็จะทำให้เราไม่สามารถเคลื่อนย้ายกำลังทางบกได้สะดวกนัก ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อรูปแบบการใช้กำลังในภาคใต้ได้ ทางแก้อาจจะลองขุดอุโมงค์ลอดคลองไทยไปเลยอาจจะช่วยได้ (แต่เป็นไปได้หรือเปล่าไม่แน่ใจนะครับ)

- กำลังทางเรือ

การขุดคลองไทยนั้นถ้ามองในมิติของกำลังทางเรือแล้วมีแต่ได้กับได้ เพราะปัจจุบันการวางกำลังทางเรือข้ามฝั่งระหว่างฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทยนั้นต้องไปอ้อมสิงคโปร์แล้วจึงไปอีกข้างหนึ่ง ซึ่งสงผลกระทบอย่างใหญ่หลวงถ้าเราโดบปิดอ่าวหรือช่องแคบมะละกา ทำให้กำลังทางเรือไม่สามารถเคลื่นไปช่วยอีกฝั่งได้ และจุดที่สำคัญที่สุดคือเรือสินค้าที่บรรทุกยุทธปัจจัยก็จะไม่สามารถข้ามช่องแคบมะละกาเข้ามาส่งน้ำมันหรือปัจจัยอื่น ๆ ในอ่าวไทยได้แน่นอน การขุดคลองไทยจะแก้ปัญาทั้งหมดตรงจุดนั้น ทำให้กองเรือของเราสามารถข้ามไปมาหากันได้ในเขจอธิปไตยขงเราเอง เราสามารถส่งเรือรบไปคุ้มกันขบวนเรือสินค้าและใช้คลองไทยข้ามมาฝั่งอ่าวไทยได้เลย ฉะนั้นในมิติด้านความมั่นคงทางเรือแล้วคลองไทยมีผลดีมากกว่าผลเสียมาก

ประเด็นที่ 3 การแทรกแทรงของมหาอำนาจนอกภูมิภาคต่อคลองไทยและความมั่นคงของไทย


ประเด็นนี้ผมว่าน่าคิดและน่าเป็นห่วงมากกว่าทุก ๆ ประเด็นในมิติด้านความมั่นคงเสียอีก

มหาอำนาจที่น่าจะมีเอี่ยวในคลองไทยนั้นคงหนีไม่พ้นจีนและอเมริกา

- อเมริกา

มหาอำนาจรายขึ้นขึ้นชื่อเรื่องชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านอยู่แล้ว เมื่อปี 2003 สหรัฐเสนอตัวส่งทหารเข้าร่วมลาดตระเวนในช่องแคบมะละกา "เพื่อรักษาสันติภาพและต่อต้านการก่อการร้าย" ซึ่งมีสิงคโปร์ลิ่วล้อคอยสนับสนุน ข้อเสนอนั้นประเทศที่เหลือรับไม่ได้ ซึ่งแสดงใหเห็ว่าสหรัฐต้องการเพิ่มบทบาทของตัวเองในภูมิภาคนี้ที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญจุดหนึ่งของโลก ทั้งยังคัดค้านหัวชนฝาถึงแผนการของมาเลเซียที่ต้องการเก็บค่าดูแลช่องแคบมะละกานี้ด้วย

- จีน

จีนนั้นถือว่าช่องแคบมะละกาและเอเชียตะวันออกเยงใต้เป็นภูมิภาคที่จีนต้องจับดาและเข้าไปมีบทบาทไว้ให้มาก เนื่องจากสินค้าโดยเฉพาะน้ำมันที่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจและการทหารจีนนั้นส่วนใหญ่ลำเลียงผ่านช่องแคบมะละกาทั้งสิ้น เมื่อขาดน้ำมัน จีนก็แห้งตาย อย่ากระนั้นเลยจีนจึงขอใช้ประเทศพม่าซึ่งเป็นลูกน้องจีนตั้งฐานทัพเรือเพื่อให้ตัวเองมีทางออกทางมหาสมุทรอินเดีย และกำลังต้องการตั้งฐานทัพอีกแห่งหนึ่งที่อินโดนิเซีย นอกจากนั้นจีนได้สร้างเสริมกองทัพเรือของจีนขนานใหญ่ ต่อเรือรบประสิทธิภาพสูงหลายลำและกำลังพยายามสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินเพื่อออกปกป้องผลประโยชน์ของจีนทั่วโลก

- สถานการณ์ที่จะเป็นไปได้

จีนนั้นไม่ว่ามองยังไงการมีคลองไทยก็จะส่งผลดีให้กับจีนแบบเต็ม ๆ ทำให้จีนมาทางเลือกมากขึ้นในการขนถ่ายสินค้าและยุทธปัจจัย เพราะจีนไม่จำเป็นต้องพึ่งช่องแคบมะละกาแต่อย่างใดในการลำเลียงปัจจัยต่าง ๆ แต่ในการได้ประโยชน์ของจีนก็ต้องมีผู้เสียประโยชน์ ซึ่งก็คืออเมริกา ผู้ที่กำลังบล๊อกการเติบโตของจีนไว้ทุก ๆ ด้าน

ในการแย่งชิงคอคอดกระอาจจะเกิดขึ้นระหว่างสองมหาอำนาจ ทั้งนี้อาจจะไม่ใช่ทางทหารโดยตรง อาจจะเป็นทางอื่นเช่นทางเศรษฐกิจเป็นต้น เนื่องด้วยจีนก็ต้องการช่องทางที่ไว้ใจได้มากกว่ามะละกาที่มาเลย์ สิงคโปร์และอินโดพยายามคุม การมีเส้นทางผ่านคาบสมุทรนี้ในประเทศที่เป็นมิตรดูจะเป็นทางเลือกที่ดีมากของจีน แต่ทั้งนี้อเมริกาก็ต้องพยายามเข้ามาขวางจีนในด้านนี้ด้วย

แต่ถ้าสถานการณ์มันพัฒนาขึ้นไปถึงขั้นใช้กำลงัทางทหารล่ะก็ ไทยก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกมหาอำนาจเข้าแทรกแซงด้วยกำลังทั้งจากจีนและอเมริกาเพื่อแย่งชิงจุดยุทธศาสตร์จุดนี้ ซึ่งถ้าไทยไม่เลือกข้างก็ต้องใช้หลังบ้านของเราเป็นเวทีประลองยุทธ์ของมหาอำนาจแทน

คำถามก้คือ เราพร้อมรับกรณีเหล่านี้แล้วหรือยัง!!!!!!


Create Date : 28 มิถุนายน 2549
Last Update : 28 มิถุนายน 2549 23:00:26 น. 2 comments
Counter : 1645 Pageviews.

 
อืมมม...ช่ายครับ น่าคิดครับ


โดย: spirit (pooktoon ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:47:59 น.  

 
บทความนี้ค่อนข้างถูกต้องทีเดียวครับ ในแง่ความมั่นคง

แต่ประเด็นที่ไม่ขุดกันจริงๆ คือเรื่องเงินครับ ค่าใช้จ่ายสูงมากจนไม่คุ้มเลยทีเดียว ประเมินว่าถ้าเก็บค่าผ่านทางเท่าคลองซุเอส จะใช้เวลาอย่างน้อย70 ปี จึงจะคืนทุน


โดย: Kross_ISC วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:2:48:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.