ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
5 กันยายน 2554
 
All Blogs
 

อธิปไตยของไทยเหนือเกาะกูด

ก่อนอื่นอ่านข่าวกันก่อนครับ
เขมรเอาอีก! บอก 1 ใน 3 เกาะกูด เป็นของตัวเอง

กัมพูชาบอก 1 ใน 3 ของเกาะกูด จ.ตราด เป็นของกัมพูชา อ้างยึดแผนที่ที่ใช้มาตลอด 30 ปี

จากขณะนี้ที่ไทยกำลังมีประเด็นเรื่องแหล่งพลังงานในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับกัมพูชา ซึ่งยังคงเป็นประเด็นที่ต้องจับตาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น ล่าสุด ยังมีประเด็นเรื่องพื้นที่เกาะกูด จ.ตราดด้วย โดยมีรายงานว่าแผนที่สำนักงานตำรวจน้ำเกาะกง จ.เกาะกง กัมพูชา ได้ระบุว่า พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะกูดเป็นของกัมพูชา ซึ่งแผนที่ดังกล่าวติดไว้บริเวณห้องรับแขกของสำนักงาน โดยเขียนว่าเป็นแผนที่กัมพูชาและแผนที่ จ.เกาะกง ซึ่งมีการขีดเส้นอาณาเขตทางบกและทางทะเล

โดยการขีดเส้นดังกล่าว ยึดหลักเขตที่ 73 บ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ลากเส้นไปยังละติจูด 101 ลิปดา 20 ลิปดา เหนือ ลองจิจูด 11 ลิปดา 32 ลิปดาตะวันออก และลากยาวผ่านไปยังภูเขาที่สูงที่สุดของ อ.เกาะกูด และยังลากไปยังเส้นลองจิจูด 101 ลิปดา 13 ลิปดาเหนือ และละติจูด 10 ลิปดา 59 ลิปดาตะวันออก และลากไปชนกับเส้นเขตเศรษฐกิจพิเศษ 120 ไมล์ทะเลที่มากกว่า 150,000 ตารางกิโลเมตร โดยกัมพูชาระบุว่า เส้นนี้เป็นที่ยึดตามข้อตกลงในปี 1972 หรือ พ.ศ.2515 และแผนที่ดังกล่าวเป็นแผนที่ที่กัมพูชาใช้เป็นพื้นที่อาณาเขตมาตลอดระยะเวลา 30 ปี

นายประเสริฐ ศิริ อดีตกำนัน ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด กล่าวว่า การขีดเส้นแดนของกัมพูชาในแผนที่เป็นการขีดขึ้นเองแต่ฝ่ายเดียว เพราะหลักเขตที่ 73 ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหาดเล็ก เป็นจุดเล็งของพื้นที่อาณาเขตของ 2 ประเทศ แต่การเล็งต้องมีหลักเขตที่ 72 เป็นหลักอ้างอิงด้วย แต่ปัจจุบันยังไม่รู้ว่าหลักเขตที่ 72 อยู่บริเวณไหน แต่ยืนยันว่าเกาะกูดเป็นของไทย 100% ทุกวันนี้ อ.เกาะกูดมีชาวตราดอาศัยอยู่ ทำประโยชน์ในที่ดินอยู่มานาน และไม่เคยมีใครเห็นหลักเขตที่ 74 ในเกาะกูดด้วย

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศนำโดยรองปลัดกระทรวงต่างประเทศ และรองอธิบดีกรมสารสนเทศ ได้เดินทางเข้ามาชี้แจงสื่อมวลชนท้องถิ่น และได้ยืนยันว่า อ.เกาะกูด เป็นของไทย เพราะมีสนธิสัญญาระหว่างสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินสยามกับเปรสิเดนต์แห่งริปับลิกฝรั่งเสศ 23 มีนาคม ร.ศ.125 พ.ศ.2449/50 (ค.ศ.1907) ข้อ 2 ว่า

"รัฐบาลฝรั่งเศสยอมยกดินแดนเมืองด่านซ้ายแลเมืองตราษกับทั้งเกาะทั้งหลายซึ่งอยู่ภายใต้แหลมสิงลงไปจนถึงเกาะกูดนั้นให้แก่กรุงสยามตามกำหนดเขตแดนดังว่าไว้ในข้อ 2 ของสัญญาว่าด้วยปักปันเขตแดนดังกล่าวมาแล้ว"

กัมพูชาจึงไม่มีสิทธิในพื้นที่เกาะกูด นอกจากนี้เมื่อฝรั่งเศสได้ทำสัญญาระบุว่าดินแดนดังกล่าวเป็นของไทยแล้ว ข้อมูลดังกล่าวก็ได้ถูกนำมาประกาศในราชกิจจานุเบกษาของไทย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ร.ศ.125 (ค.ศ.1907) โดยระบุว่า"รัฐบาลฝรั่งเศสยอมยกดินแดนเมืองด่านซ้ายและเมืองตราดกับทั้งเกาะทั้งหลายซึ่งอยู่ภายใต้แหลมสิงลงไปจนถึงเกาะกูดนั้นให้แก่กรุงสยาม"

นอกจากนี้ กรมอุทกศาสตร์ได้สร้างกระโจมไฟบนเกาะกูดเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินเรือ และกระโจมไฟดังกล่าวก็อยู่ในเขตพื้นที่ที่ทหารเรือไทยดูแล จึงเป็นสิ่งแสดงชัดเจนว่าไทยถือครองกรรมสิทธิ์ในแผ่นดินเกาะกูดตลอดมา และกัมพูชาก็ไม่เคยอ้างสิทธิใด ๆ"

//hilight.kapook.com/view/62465
เรื่องนี้ฟังดูแล้วก็น่าตกใจครับ ตอนแรกมผก็ตกใจ แต่พอมีสถานการณ์ไทยกัมพูชามากขึ้น และผมก็ไม่ได้จบมาทางด้านกฏหมาย เลยพยายามหาอ่านข้อมูลหลาย ๆ ด้าน พยายามเข้าฟังสัมมนาที่เกี่ยวข้อง จนพอมีความรู้มากขึ้น และพอเข้าใจมากขึ้นแล้ว

เรื่องนี้มีคนถามกันมาหลายรอบ ตรงนี้ก็น่าดีใจที่ทุกคนห่วงและให้ความสนใจเรื่องนี้ แต่เรื่องนี้มันมีคำอธิบายครับ

ความจริงเป็นอย่างที่กระทรวงการต่างประเทศบอกนะครับ เกาะกูดเป็นของไทยและกัมพูชาก็ยอมรับมาตลอดว่าเป็นของไทย

แผนที่ที่อ้างถึงที่ติดอยู่ที่ตำรวจน้ำเกาะกงนั้น เป็นแผนที่ที่กัมพูชาใช้ในการประกาศเขตเศรษฐกิจจำเพาะในปี 2515 ซึ่งทำขึ้นก่อนแผนที่ที่ไทยประกาศ 1 ปี

เส้นนั้นลากจากเส้นฐานคือปลายสุดของจังหวัดตราดออกไปยังอ่าวไทย ซึ่งจะทับกับเส้นของไทยที่ลากจนเกิดพื้นที่ทับซ้อนในอ่าวไทย

ปัญหาเรื่องนี้ก็คือ แผนที่ที่กัมพูชาอ้างอิง อ้างอิงจากแผนที่ตามสนธิสัญญาสยามฝรั่งเศสในปี 1907 ซึ่งฝรั่งเศสระบุว่ายกดินแดนให้ไทยคือเมืองตราดไปจนถึงหมู่เกาะในอ่าวไทยจนถึงเกาะกูดให้ไทย ถ้าไปสังเกตุดูดี ๆ แผนที่ของกัมพูชา แม้ว่าจะลาดเส้นเขตเศรษฐกิจจำเพาะในทะเลผ่านเกาะกูดออกไป แต่ก็จะวงเล็บไว้ตลาดว่า (Siam) หรือ (Thailand) และการลากเส้นของกัมพูชา แท้จริงคือการลากมาชนเกาะกูด และอ้อมเกาะกูดไปจนกลับมาในแนวเดิมอีกครั้งในอีกด้านของเกาะ

เกาะกูดเป็นเกาะที่ไทยมีอธิปไตยมายาวนาน มีกฏหมายบังคับใช้ มีการสร้างกระโจมไฟ มีขอบเขตอำนาจ มีการปกครอง และกัมพูชาไม่เคยโต้แย้งเรื่องนี้ กลับกันกัมพูชายอมรับมาตลอดว่าเกาะกูดเป็นของไทย และเขาก็ไม่ได้อ้างสิทธิเหนือเกาะกูดครับ

ทำไมเส้นเป็นอย่างนั้น? ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฏหมายทะเลในปี 1958 (UNCLOS 1958) ระบุให้รัฐชายฝั่งสามารถมีเขตเศรษฐกิจจำเพาะได้ 200 ไมล์ทะเลจากทะเลอาณาเขต เส้นที่เราลากก็อ้างอิงจากอนุสัญญาฉบับนี้ และเช่นกันเส้นที่กัมพูชาลากก็อ้างอิงจากอนุสัญญาฉบับนี้ และอนุสัญญาฉบับนี้มีข้อกำหนดอีกอย่างนึงว่า เส้นที่รัฐชายฝั่งลาก จะผูกพันเฉพาะรัฐชายฝั่งนั้น ถ้ามีเขตทับซ้อน ให้ใช้การเจรจาตกลงกัน นั่นหมายความว่า เส้นของกัมพูชาก็ผูกพันเฉพาะกัมพูชาไม่ผูกพันกับไทย แต่ก็เช่นเดียวกันว่าเส้นที่ไทยลากนั้นผูกพันกับไทยไม่ผูกพันกับกัมพูชา ประเทศใดจะบอกว่า ฉันลากแบบนี้ ทุกคนต้องยอมรับตามนี้นั้นไม่ได้ ถ้ามีการทับกันต้องเจรจากันครับ .... ทั้งสองประเทศลากเส้นตามที่อนุสัญญาให้สิทธิ และพยายามลากให้ได้พื้นที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (Maximum claim) ซึ่งเราก็ทำแบบนี้ และไม่ใช่ว่าเส้นใครจะถูกจะผิดมากกว่ากัน เพราะทั้งสองประเทศลากโดยอ้างอิงอนุสัญญาเดียวกัน แต่พอดีมีประเทศทั้งสองมันใกล้กันเกินไป เลยเกิดพื้นที่ทับซ้อนขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตกใจครับ

ดังนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าเกาะกูดจะเป็นของกัมพูชา หรือเราจะโดนกฏหมายปิดปากครับ เพราะเขตแดนในทะเลมันต้องมาเจรจากัน แบบกรณีเกาะโลซินของเรากับมาเลเซียที่ทำให้เกิดพื้นที่พัฒนาร่วมหรือ JDA ขึ้นมา และในการเจรจาได้กระทำผ่าน MoU ปี 2544 ซึ่งใน MoU นั้นตัดพื้นที่ทับซ้อนเป็นสองส่วน คือส่วนบนที่ลองติจูดที่อยู่ใต้เกาะกูดมา 30 ไมล์ทะเล ตรงนี้กำหนดให้เจรจากำหนดเขตแดนกัน เพราะไทยก็ไม่ได้ยอมรับเส้นที่กัมพูชาลาก ส่วนพื้นที่ทับซ้อนด้านล่างลงไป กำหนดให้เจรจาแบ่งผลประโยชน์กันในทำนองเดียวกับ JDA

ดังนั้น สรุปได้ว่า
- อธิปไตยเหนือเกาะกูดเป็นของไทยแน่นอน และกัมพูชาก็ยอมรับเรื่องนี้ และไม่เคยอ้างสิทธิเหนือเกาะกูด
- เส้นของกัมพูชาลากชนเกาะกูด และอ้อมมาตามชายฝั่งจนมาถึงอีกด้านหนึ่งของเกาะกูด
- เส้นทั้งหลายไม่ใช่ข้อสรุป จำเป็นที่จะต้องมีการเจรจากันอีกครั้ง และจนถึงวินาทีนี้ ไทยก็ไม่ได้ยอมรับเส้นที่กัมพูชาอ้าง
- ด้งนั้นเรื่องนี้สบายใจได้ ดูเส้นที่เขาลากแล้วจะตกใจ แต่ถ้าดูดี ๆ จะพบว่าไม่น่าห่วงเลยครับ

ท่านที่สนใจเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องไทยกัมพูชาสามารถลองหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ link นี้ครับ

"ข้อมูลจากการสัมมนา "มรดกโลกกับความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา" ของวุฒิสภา เพื่อความเข้าใจสถานการณ์ไทย-กัมพูชา"

//www.thaiarmedforce.com/taf-military-news/58-other-thai-news/358-thai-cambodia-senate-seminar-54.html
 

Create Date : 05 กันยายน 2554
0 comments
Last Update : 5 กันยายน 2554 22:35:44 น.
Counter : 3741 Pageviews.


Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.