Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
:: Interview .. the blogger :: >>ซองขาวเบอร์ 9อายุเป็นเพียงตัวเลข(จริง) รึเปล่า?
ต้องคุยกับ ..


"คุณแม่ .. ซองขาวเบอร์ 9"


ล็อกอิน "ซองขาวเบอร์ 9"
พวกเราชาวบล็อกแกงค์คุ้นเคยที่จะเรียก "คุณแม่"บ้าง "แม่ซองฯ"บ้าง

คุณแม่เขียนเล่าเรื่องตัวเองไว้ที่บล็อกว่า...

"เป็นคุณแม่ลูกสี่ และเป็นแม่บ้านให้คุณพ่อที่บ้าน
พร้อมทำงานอิสระอีกนิดหน่อย
เป็นงานที่ไม่มีภาระผูกพัน ตอนนี้เพิ่งได้ตำแหน่งคุณยายอีก 1 ตำแหน่ง"

คุณแม่ และครอบครัว ใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดนราธิวาส
เป็น1 ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ประสบกับปัญหาผู้ก่อการร้าย
ตัวคุณแม่เอง ได้ผลกระทบกับปัญหาการวางระเบิด ซึ่งคุณแม่เคยเล่าไว้ที่บล็อก

นอกจากนี้ที่บล็อก "ซองขาวเบอร์ 9" ยังมีหลากหลายเรื่องราวที่ให้อ่านกัน
ทั้งในส่วนของงานเขียน งานฝีมือ
แถวด้วยการนำเรื่องราวหลากหลายที่เป็นประโยชน์มาให้อ่านในสไตล์ของคุณแม่

บล็อกของคุณแม่จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ
และแน่นอนที่สุด .. มิตรภาพตลบอบอวลอยู่ในนั้น ..
มาทำความรู้จัก และคุ้นเคยกับคุณแม่มากขึ้นอีกสักนิด .. ดีไหมคะ
Q : คุณแม่เริ่มเขียนบล็อก ที่บล็อกแกงค์มานานแค่ไหนแล้วคะ

A : เริ่มเขียนเมื่อ เดือน พ.ย. 2551 ค่ะ ถ้าหนูดี.ดีได้เข้าไปอ่าน งานวันแรกของแม่ เริ่มต้นการเขียนบล๊อก ก็จะเข้าใจได้ ว่าทำไมจึงมาเล่นบล็อก คือ ตามลูกสาวมาเล่น และไม่ได้เลือกเลยว่ามาทำบล็อกที่บล็อกแก๊งค์ ไม่เคยรู้เลยค่ะว่ามีบล็อกที่อื่นให้เล่นอีกเยอะแยะ รู้จักแต่ที่นี่ที่เดียวจริงๆ

บอกตามตรง เขียนบล็อกครั้งแรก แล้วมือสั่นใจสั่นเหมือนได้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ต ที่มีคนดูมากมายค่ะ แต่ก็มีแรงเขียนต่อ เพราะกำลังใจที่เม้นท์เข้ามาก็เยอะพอดู ได้สัมผัสมิตรภาพที่สวยงามที่นี่ครั้งแรกค่ะ และถ้าติดตามบล็อก “ซองขาวเบอร์ 9” ตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน เห็นได้ว่าพัฒนาไปตามลำดับค่ะ คือดีขึ้นตามลำดับ ทีละขั้นอย่างช้าๆ ตามวัยของ สว.อิอิ
เริ่มต้นการเขียนบล๊อก
Q : ชื่อล็อกอิน "ซองขาวเบอร์ 9" สื่ออะไรถึงตัวคุณแม่ หรือในเนื้อหาของบล็อกบ้างคะ

A : พูดถึงชื่อล๊อกอิน ก็ยังขำไม่หาย ตอนนั้นไม่รู้อะไรเลย ไม่รู้วัตถุประสงค์ในการเขียนบล็อก ไม่รู้ว่าจะต้องมีแนวทาง รู้อย่างเดียวว่า เขียนให้คนอ่าน อ่านแล้วอยากกลับมาอ่านก็พอ ลองใส่ล๊อกอินหลายชื่อแต่ซ้ำหมด

บังเอิญหันไปเห็นซองขาวปีกนึงที่ยังไม่ได้แกะ ข้างห่อเขียนว่า “ซองยาวเบอร์ 9” เอาชื่อนี้แหละ ขี้เกียจคิดแล้ว ก็ใช้ชื่อนี้เลย แต่เกิดความผิดพลาดในการพิมพ์ มันก็เลยออกมาเป็น ล๊อกอินทุกวันนี้

มีคนถามความหมายของล๊อกอินนี้กันมาก ตอบไม่ได้ก็เล่าความจริงที่น่าอายไปเลยค่ะ ตกลงบล็อก "ของซองขาวเบอร์ 9" เขียนโดยไม่เน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยากเขียนอะไร คิดอะไรได้ ก็เขียนลงไป คิดเองนะคะว่า “จิปาถะบล็อก”ไม่มีจุดยืนค่ะ
หัดทำสไลด์
Q :เท่าที่ทำบล็อกมา คุณแม่คิดว่าได้รับอะไรจากการทำบล็อกบ้างคะ

A : อยู่มาค่อนชีวิต คิดว่าช่วงที่มาทำบล็อกเป็นช่วงที่วิเศษของชีวิตช่วงหนึ่งเลยทีเดียว ได้เรียนรู้ ได้เขียน ได้คุย ได้รู้จัก ใครจะคาดคิดว่า อายุปูนนี้ จะมามีเพื่อนตั้งแต่รุ่นหลาน รุ่นลูก รุ่นพี่ รุ่นน้อง และรุ่นเดียวกัน

ได้เรียนรู้การทำบล็อกที่เรียนไม่หมดซะที ที่น่าทึ่งมากก็คือได้มาเขียนบทความ นิยาย เขียนกลอน เป็นเรื่องที่ไม่เคยทำเลยในชีวิต (เคยแต่เขียนเรียงความส่งครูตอนเด็กๆ) เป็นตัวละครในบล็อกหลายตัวมาก เป็นพี่ น้อง ป้า น้า อา ยาย

บางทีเม้นท์คุยกันใช้สรรพนามแทนตัวเองสับสนไปหมด ที่ชอบมากก็คือได้เก็บเรื่องราวทุกเรื่องที่อยากเก็บทำใส่ไว้ในบล็อก ไม่ว่าเรื่องรูปถ่าย เรื่องงานฝีมือ เรื่องท่องเที่ยว เรื่องของครอบครัวและกิจกรรมอื่นๆอีกเยอะแยะ มีเวลาว่างก็จะเข้าไปดูบล็อกเก่า มีความสุขค่ะ

อีกอย่างที่คิดนะคะ ไม่น่าเชื่อว่าการโต้ตอบคุยกันทางออนไลน์ แบบที่ไม่เคยเห็นหน้าตาและไม่เคยรู้จักกันมาก่อน บางครั้งกลับกลายเป็นมิตรภาพที่น่ารักมาก และที่ภูมิใจสุดๆ คือได้รับหนังสือรวมเรื่องสั้นของ “พนมเทียน” จากคุณอัยย์ (นักล่าน้ำตก) สองเล่ม พร้อมลายเซ็นของเจ้าของบทประพันธ์ เป็นปลื้มมาก


กับดักหรือกักดับ
Q : คุณแม่คิดว่าการเขียนบล็อก เป็นการแบ่งปันให้กับคนในชุมชนบล็อกในด้านใดบ้างคะ

A: เวลาเขียนบล็อก คิดเสมอว่าต้องเขียนในมุมมองที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม อย่างเรื่องขำขันที่เอามาลง ก็จะเลือกก่อนค่ะ ประเภทหยาบโลนก็จะไม่เอามาลง เรื่องของภาษาก็จะพยายามเขียนให้ถูกต้องที่สุด ไม่แน่ใจก็ค้นหาให้ได้คำที่ถูกต้อง ถึงแม้บางครั้งในบล็อกจะไม่มีสาระแต่ก็ต้องไม่มีพิษภัย

การอัพบล็อกของแม่จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองชม.ต่อบล็อก ทวนแล้วทวนอีก บางครั้งยังมีพลาดเลย อีกอย่างเป็นคนชอบของสวยๆงามๆ เวลาใส่ภาพประกอบในบล็อก จะละเอียดนิดนึง คือ บีจี ภาพการ์ตูน ต้องสัมพันธ์กันให้มากที่สุด

บางทีหาภาพจนเหนื่อยตาพร่าจนทำต่อไม่ไหวก็พักก่อน บางครั้งไม่ไหวมากก็ปล่อยเลยตามเลย ย้อนกลับไปดูบล็อกเก่าๆก็ขำดี เก็บเอาไว้อย่างเดิมไม่แก้ไขค่ะ


เต่าปาว (ขนมเทียน)

Q :ในหนึ่งเดือนอัพประมาณกี่บล็อก และรู้สึกเหนื่อยไหมคะกับการหาข้อมูลมาทำบล็อก

A : เหนื่อยมั้ย มีบ้างค่ะ กังวลบ้างบางครั้ง อย่างเช่นงานตะพาบ ถนนสายนี้มีตะพาบ)รู้สึกเหมือนเป็นหน้าที่ ขันอาสาเข้าไปแล้ว อยากจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าจะไม่จริงจังคิดว่าเป็นการร่วมสนุก แต่ไม่ยอมคิดแบบนั้นค่ะ พยายามที่สุดเพื่อจะได้ชิ้นงานที่เราสร้างขี้นเอง

โอกาสแบบนี้หาไม่ง่ายเลยค่ะ การสร้างชิ้นงานแต่ละครั้งก็ต้องค้นหา ข้อมูล อย่างเรื่องการเขียนกลอน ค้นกันจนทะลุไปไม่รู้กี่เว็บไซด์ และเข้าไปดูผลงานของคนเก่งๆเป็นข้อคิด เป็นตัวอย่าง ตรงนี้เราได้กำไรมาก ถ้าไม่ได้สร้างชิ้นงานเราก็จะไม่ได้เข้าไปความรู้ก็ไม่แตกฉาน และที่ดีมากๆ คือการได้เป็นลูกศิษย์ “ลุงแว่น” ในการเขียนบทกลอน ทุกครั้งที่เขียน “ลุงแว่น”ก็จะไปตรวจการบ้าน และแนะแนวข้อผิดถูกให้ค่ะได้เรียนโดยไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียน อิอิ

จะมีอีกเรื่องคือ งานประดิษฐ์ อันนี้จะจริงจัง เพราะงานแต่ละชิ้นกว่าจะเสร็จมันต้องใช้เวลา บางครั้งแทบไม่มีเวลาทำเลย หลายครั้งที่พลาดพลั้งรับปากเพื่อนๆไว้ ก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาทำให้เสร็จแล้วเอามาลงให้ได้ค่ะ เช่นโครงการ Crochet contest

แม่จะเขียนบล๊อกทิ้งไว้แต่ละบล๊อกประมาณเอาว่าบล๊อกหนึ่งจะทิ้งไว้สามวัน กลัวเพื่อนๆจะเซ็ง มีบ้างที่ทิ้งบล็อกร้างไว้เป็นเดือน เหตุผลคือเดินทางไปท่องเที่ยว หรือมีกิจธุระก็จะไม่เข้าบล๊อกเลยส่วนเรื่องข้อมูลที่จะเอามาลง ก็ได้มาเรื่อยๆไม่ซีเรียส บอกแล้วว่าบล็อกนี้มันจิปาถะ เจออะไรที่น่าสนใจ หรืออยากจะเอามาถ่ายทอดให้เพื่อน ก็หยิบมาลงบล๊อกค่ะ


ดอยลี่ดอกใหญ่

Q : ในส่วนของงานประดิษฐ์ คุณแม่เริ่มสนใจการทำงานแนวนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ

A : แม่เรียนเรียนตอนอยู่ประถม พื้นฐานการถักโคร์เชท์ คือเริ่มหัดถักโซ่ และเรียนงานปักผ้าค่ะ
งานโคร์เชท์นี้ชอบตั้งแต่เด็ก คือหลงใหลเลย เห็นงานถักที่ไหนเป็นต้องจับๆต้องๆ มาหัดถักจริงจังตอนเป็นนักเรียนประจำที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.ศ.4-5 แม่บ้านเขาถักเสื้อชอบมาก เลยขอให้ท่านสอน

สิ่งแวดล้อมตอนนั้นคือนักเรียนประจำส่วนใหญ่จะทำงานถัก เช่น ถักกระเป๋า ผ้าพันคอ เสื้อ ที่ใส่ทิชชู เราก็ได้ที่นี่ จากนั้นก็ฝึกฝนเอง โดยซื้อหนังสือลายถักของญี่ปุ่นมาทำเองค่ะ จำได้ว่าไปเจอหนังสือลายถักที่เขาขายแบกะดิน สามเล่มร้อยซื้อมา สองร้อยบาทได้หกเล่ม ตอนนั้นก๋วยเตี๋ยวชามละ หกสลึงค่ะ ยังเก็บไว้จนทุกวันนี้ และซื้อมาเรื่อยๆ เดี๋ยวนี้เล่มนึงตกห้าหกร้อยบาทค่ะ มีแบบลายถักนิดเดียว

งานที่แม่ชอบและถนัดที่สุดคืองานโคร์เชท์ แต่ตั้งแต่มาเล่นบล๊อกก็ได้หัดงานอื่นอีกหลายงานเช่นงานควิลท์ค่ะ

ขนมปั้นสิบQ : แรงบันดาลใจที่ทำแต่ละครั้งมาจากอะไรบ้างคะ

A : ทำงานทุกชิ้นมีแรงบันดาลใจค่ะ จะคิดว่าถักเพื่ออะไร ให้ใคร หรือถักวางตรงไหน ใช้ประโยชน์อะไร อย่างเช่นผ้าห่ม แม่ถักหลายผืนมาก ใช้เองบ้าง ให้ลูกๆบ้าง พอคิดว่าจะถักให้ลูกก็จะเริ่มงานเลย พองานเสร็จ ก็รู้สึกสุขใจค่ะ

ส่วนงานดอยลี่ ส่วนใหญ่จะถักให้เพื่อนๆ เพราะเป็นงานชิ้นเล็ก ที่สวยและใช้งานได้คุ้มค่า ดอยลี่ถึงแม้ว่าใช้เวลาถักแค่สองสามวัน ทุนน้อย แต่คุณค่ามากค่ะ คนรับก็รับด้วยความสุข

ช่วงนี้แม่ยังไม่ได้เตรียมงานอะไรเลยค่ะ ระยะนี้ห่างงานประดิษฐ์ เพราะมีเรื่องยุ่งๆหลายอย่างที่กำลังจัดการ ตั้งใจว่าจะเก็บงานที่ค้างๆไว้ให้หมดก่อนค่ะ แต่ก็ไม่แน่ บางทีกำลังเริ่มงานค้างบังเอิญให้มีงานใหม่เข้ามา ก็ต้องวางงานค้างไปอีกผ้าห่ม

Q : อยากให้คุณแม่เล่าถึงงานเขียน .. คุณแม่เริ่มต้นยังไงคะ

A : งานเขียนชิ้นแรกคือ “ลมหนาวพัด……มา” ร่วมเขียนในโครงการถนนสายนี้มี…มิตรภาพ ของสามสาว คุณแจง(nikanda) คุณอ้อน (BeCoffee)และคุณพู่ (JewNid)โดยคุณฟี่ (Paulo)ชักชวนมา

มันเป็นงานเขียนชิ้นแรกในชีวิต ไม่เคยทำงานด้านการเขียนมาก่อนเลยค่ะ รู้สึกประหม่าและเขิน แต่ก็ได้กำลังจากทุกๆคน อ่านงานเขียนของหลายๆคนทำให้อยากเข้ามาร่วมเขียนด้วย ไม่รู้เหมือนกันว่า แรงบันดาลใจมันมาจากไหน และก็เขียนมาตลอดจนโครงการปิดไป

จากนั้นคุณเป็ดสวรรค์ ก็มาเปิดโครงการ ถนนสายนี้มีตะพาบ ก็มาร่วมงานเขียนกับคุณเป็ดต่อค่ะ ก่อนหน้าที่จะเริ่มงานเขียนก็ซี้กะลุงแว่น เพราะท่านเป็นนักเขียนและนักกลอน ติดตามกลอนท่านในบล็อกคุณกะว่าก๋า มาตลอด

เวลาท่านเม้นท์ในบล็อกคุณกะว่าก๋า ก็จะเม้นท์เป็นกลอน แอบลอกเก็บไว้บ้างแต่ไม่ทั้งหมด งานท่านมีลิขสิทธิ์ แม่ก็แอบเอาค่ะ ความลับแตกวันนี้เอง ไม่รู้ลุงแว่นจะว่าไง ลุงแว่นท่านมีสไตล์การเม้นท์ ที่แหวกแนวกว่าคนอื่นๆ ชอบมากค่ะ เม้นท์แต่ละครั้งยาวเกือบเต็มหน้า แต่สาระล้วนๆ บางทีก็โดนลูกเด้ง ลูกโดดบ้าง แต่ถ้างานเขียนดีท่านก็ชม และท่านจะคอยแนะแนววิธีการเขียน ชี้จุดบกพร่องแบบตรงไปตรงมา จนเจ้าของงานเขียน หน้าแตกไม่รับเย็บก็เคยมี

อันนี้เป็นข้อดี ที่เราจะได้เอาไปแก้ไข และพัฒนางานเขียน โดยเฉพาะงานเขียนกลอนที่ แม่เริ่มเขียนครั้งแรกเรื่อง “บืด” โดยคุณกะว่าก๋าเป็นคนกำหนดโจทย์ คิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดี มันปิ๊งขึ้นมา ลองเขียนกลอนดูบ้างน่าจะดี

จากนั้นแม่ก็เขียนกลอนมาตลอดค่ะ และก็ได้ลุงแว่นมาเป็นอาจารย์โดยไม่ทราบว่าท่านเต็มใจรึเปล่า เหมาเอาเองค่ะ การเม้นท์ของลุงแว่นในงานเขียนกลอนของแม่ มีแฟนคลับอีกคนที่ไม่เคยพลาด คือคุณกะว่าก๋า ติดตามตลอด อันนี้เพื่อนๆก็ได้ประโยชน์จากการเม้นท์ของท่านด้วยโดยถ้วนหน้าค่ะ มันเลยกลายเป็นเหมือนประเพณีไป ต้องไปเชิญท่านทุกครั้งไปค่ะ

"ลมหนาวพัด..มา"Q : ทุกวันนี้คุณแม่ใช้เวลากับงานเขียนมากแค่ไหนคะ

A : จะเขียนลงเฉพาะโครงการถนนสายนี้มีตะพาบเท่านั้น ที่อื่นไม่เคยเขียนเลย แค่โครงการนี้ก็ต้องใช้เวลาเตรียมตัวการเขียนหลายวันค่ะ เริ่มจากคิดคอนเซ็ปต์ แต่งเรื่องแล้วมาเขียนเป็นบทกลอน ใช้เวลามากจริงๆ ที่อื่นยังไม่กล้าเขียนรู้สึกว่าฝีมือเรายังต่ำต้อย ต้องพัฒนาให้ดีกว่านี้ และต้องใช้ประสบการณ์มากกว่านี้ด้วยค่ะ


บืด


Q : งานเขียนที่คุณแม่ทำ โดยรวมแล้วชอบทางด้านไหนคะ

A : งานเขียนนี้เป็นงานที่เริ่มฝึกหัด แม่คิดว่างานร้อยแก้วน่าจะง่ายกว่างานเขียนกลอน ไม่เน้นว่าชอบอันไหนเป็นพิเศษ แต่เพราะเขียนกลอนยากกว่าในความรู้สึกของตัวเอง ก็ต้องพยายามฝึกฝน หลังนี้จึงเขียนแต่บทกลอนค่ะ

Q : มีความคิดอยากรวมเล่มบ้างไหมคะ

A : เคยคิดนะคะ แต่ไม่กล้าค่ะ รู้สึกว่าเราฝันมากไป แต่ถ้าเรามีเป้าหมาย เราก็จะพยายามไปให้ถึงค่ะ แค่คิดเท่านั้น

Q : คุณแม่อยู่ที่จังหวัดนราธิวาส เป็น 1 ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดเหตุการณ์การวางระเบิดหลายครั้ง คุณแม่และครอบครัวก็ได้รับผลกระทบกับสิ่งที่เกิดขึ้น อยากให้คุณแม่เล่าถึง "นราธิวาส"ในมุมมองของคุณแม่น่ะค่ะ ..

A : นราธิวาส ..แม่เกิดที่นี่โตที่นี่ เรียนหนังสือตั้งแต่ประถม ๑ จนจบชั้นมัธยมต้น(ม.ศ.๓) จะบอกว่าผูกพันกับนราธิวาสแค่ไหน คงไม่ต้องบอก รุ่นแม่เป็นรุ่นที่ ๓ แล้ว อยู่กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย แม่อยู่ในอ.เล็กๆของจ.นราธิวาส ที่แวดล้อมไปด้วยคนมุสลิม มีทั้งเพื่อนคนมุสลิม เพื่อนคนจีนและเพื่อนคนไทยพูดภาษาทั้งไทย จีน และยาวี เรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน กินด้วยกันเล่นด้วยกัน ทำกิจกรรมด้วยกัน


ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการอยู่ร่วมกัน จะมีบ้างแค่เรื่องการทะเลาะกันแบบเด็กๆ เท่านั้น ตอนเด็กๆ เราสนุกสนานกับการขี่จักรยาน ที่บ้านแม่ มีน้ำตกให้เที่ยวเล่น บางครั้งเรานัดกันขี่จักรยานไปน้ำตกกัน พกข้าวห่อกันคนละห่อ ไปถึงเราลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เหนื่อยก็พักกินข้าว เล่นกันจนเย็นเกือบค่ำ จึงค่อยปั่นจักรยานกลับบ้านระยะทางจากบ้านถึงน้ำตก เป็นสวนยางตลอดสองข้างทาง ไปถึงต้องเดินเท้าขึ้นน้ำตกซึ่งเป็นเขา
เหตู 511 ต้อนรับปีใหม่


นี่เป็นเพียงเรื่องเล็กๆเรื่องหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า เหตุการณ์แต่ก่อนนั้นมันปลอดภัยแค่ไหน เราหาความสุขได้ทุกๆที่ ที่เราอยากจะไป นราธิวาสมีทั้งน้ำตก ภูเขา ทะเล รวมทั้งวัดที่เป็นประวัติศาสตร์การเป็นชาติไทยที่ทำให้ไม่ถูกยึดครอง(วัดชลธาราสิงเห สมญานาม วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย)และที่สำคัญมีพระตำหนักทักษิณราชนิเวศม์ที่สร้างอยู่บนเขาตันหยงและอยู่ติดชายหาดริมทะเล แม่ มีโอกาสได้รับเสด็จพระองค์ท่านทั้งสองพระองค์เวลาเสด็จแปรพระราชฐานที่นั่นหลายครั้ง และเคยได้รับเสด็จสมเด็จพระราชินีอย่างใกล้ชิดที่น้ำตกฉัตรวารินรู้สึกปลื้มปิติเป็นล้นพ้น ให้ความรู้สึกที่เป็นมงคลอันยิ่งใหญ่ในชีวิต ในอำเภอของแม่ก็มีน้ำตกฉัตรวารินที่สวยมากๆยังเป็นธรรมชาติแบบสาวพรหมจรรย์เลยทีเดียว เสียดายความงามของเธอมากค่ะเพราะหลายปีทีเดียวที่เราไม่ได้เป็นเล่นน้ำที่นั่นอีกทั้งที่มันห่างจากบ้านแค่ 6 กิโล


ตอนเป็นวัยรุ่นเริ่มรู้เรื่องราวของการแบ่งแยกดินแดน การจะพยายามแยกให้เป็นรัฐปัตตานี แต่ก็ไม่ได้รุนแรงมากนักเช่น มีการเรียกค่าคุ้มครอง บางช่วงจะมีการจับคนไปเรียกค่าไถ่ ตอนนั้นเราสามารถแยกโจรกับชาวบ้านได้ โจรแยกดินแดน เขาจะอยู่บนเขา ชาวบ้านก็คือชาวบ้าน แม่ซองฯจำได้ว่าตอนเรียนประถมปลายถึงมัธยมต้น จะมีช่วงหนึ่ง ที่ถนนสายนราธิวาส-ปัตตานี หลังจาก 6 โมงเย็นจะไม่มีรถวิ่งเลยเพราะจะมีขจก. (ขบวนโจรก่อการร้าย) คอยดักจับคนไปเรียกค่าไถ่


ซึ่งมีจริงๆเพราะหลายคนที่รู้จักก็เคยโดนจับไป แต่เมื่อเสียค่าไถ่ก็จะได้รับการปล่อยตัวออกมา ไม่เคยปรากฎการยิงหรือทำร้ายผู้บริสุทธิ์ หรือมีการฆ่า การใช้ระเบิดมันเป็นช่วงๆเหมือนว่าพอมีการปราบปรามหนักก็เบาบางลง ทางรัฐก็พยายามแก้ปัญหามาตลอด
จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้ดีขึ้น ซ้ำร้ายช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมามันรุนแรงขึ้นตามลำดับรั้วของชาติตลอดชีวิตของแม่ เจอกับเหตุการณ์ขบวนการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งมาช่วงหลังๆก็กลายเป็นเหตุการณ์สามจังหวัดชายแดนใต้ ได้ยินคำนี้ตอนไหน มันไม่ทันรู้ตัวค่ะ กลับกลายเป็นว่าเหมือนถูกแบ่งแยกไปซะแล้ว ตอนมีเหตุการณ์ความไม่สงบช่วงแรกๆ เวลามีระเบิดที่เราก็จะตกอกตกใจติดตามข่าวที่นั่นที่นี่ตลอด พอนานเข้าเหมือนว่ามันชินซะแล้วมีเหตุการณ์อะไรเราก็ไม่ค่อยตื่นเต้นรู้สึกเป็นเรื่องธรรมดา สิ่งที่เราสะเทือนใจมากคือเรื่องการสูญเสียเพื่อนของเรา แม่เสียเพื่อนไปหลายคนในเหตุการณ์ คุณภาพชีวิตก็หายไปเยอะจากการที่เราจะไปไหนก็ได้ ดึกดื่นแค่ไหน อยากจะไปหาอะไรกินในตลาดโต้รุ่งที่อำเภอใกล้เคียงซึ่งแต่ก่อน 3-4 ทุ่มเรายังไปได้ มันกลับกลายเป็นว่า 6 โมงเย็นหรือทุ่มนึงเราก็ปิดประตูบ้าน บ้านใครบ้านมัน จากงานศพที่เคยสวดพระอภิธรรมศพตอนสองทุ่ม ก็เปลี่ยนมาสวดตอนห้าโมงเย็น ชีวิตมันเปลี่ยนไปเยอะมาก


และที่ไม่น่าเชื่อว่าชีวิตนี้จะเจอกับมัน ภาพเหตุการณ์ที่สามีของเพื่อนถูกยิงตาย แม่เห็นกับตาอย่างแจ่มชัดแม้แต่หน้าตาของคนร้ายเห็นตั้งแต่ต้นจนจบ มันยังจำติดตาจนทุกวันนี้ มีเหตุการณ์ที่แม่เคยเจอแบบหนักๆอยู่สองเหตุการณ์


เปลี่ยน


ครั้งแรกที่เจอเรื่องหนักก็คือคุณพ่อ โดนจับไปเรียกค่าไถ่ 30 กว่าปีมาแล้วค่ะ ตอนนั้นเราเสียเงินค่าไถ่ไป ประมาณสามแสนบาท คุณพ่อต้องไปลำบากบนเขา 10 กว่าวันค่ะ

มาครั้งที่สองเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บ้านของเราโดนคาร์บอม ซึ่งเป็นคาร์บอมครั้งแรกในอำเภอ บ้านพังเสียหายแต่ก็โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ครั้งหลังนี้เราเริ่มรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย ซึ่งก่อนหน้านั้นเรามีความหวังอยู่เสมอว่า ทุกอย่างต้องแก้ปัญหาได้ ต้องดีขึ้น ต้องมีสักวัน ซึ่งเราคิดเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาสี่สิบกว่าปีแต่ความหวังของเราเหมือนเริ่มดับลง ทั้งที่เตรียมใจพร้อมตลอดเวลา คิดเสมอว่าเกิดใกล้ตัวแบบนี้เหมือนเท้าของเราก้าวเข้าไปครึ่งหนึ่งแล้วซักวันมันอาจจะเกิดกับเรา พอโดนเข้าจริงๆ มันหดหู่ ก็แม้แต่เจ้าหน้าที่เองก็ยังเอาตัวไม่รอด เราประชาชนคนธรรมดาจะเป็นแบบไหน ไม่ต้องคิดแล้ว สุดท้ายเราคงต้องตัดสินใจย้ายถิ่น บ้านเกิดเมืองนอน


ที่เกิดขึ้นทั้งหมดมันคงเป็นเหตุผลพอที่จะคิดให้เราต้องย้ายถิ่น ใช่ว่าใจจะไม่สู้อีกแล้ว มันมีเหตุผลอื่นๆประกอบหลายอย่างด้วย การจะตัดสินใจทิ้งถิ่นที่อยู่กันมาสามสี่รุ่น ไม่ใช่เรื่องที่จะทำใจได้ง่ายๆเหตุผลหนึ่งในหลายๆข้อเพราะลูกขอร้องแกมบังคับถ้าจะพูดมันคงยาวก็จะไม่ขอพูดดีกว่า แค่อยากบอกว่าที่ตัดสินใจแบบนี้มันฝืนความรู้สึกของตัวเองไม่น้อย ปากก็บอกว่าไปแน่ แต่ส่วนลึกในใจเหมือนหัวใจกำลังร้องไห้…Q : ย้อนกลับมาคุยเรื่องบล็อกกันอีกสักนิดนะคะ .. ในฐานะที่คุณแม่มาอยู่ตรงนี้ มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเขียนบล็อก และทำกิจกรรมอยู่ตรงนี้ มีหลายคนที่อยากทำบล็อก แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร คุณมีอะไรจะบอกคนเหล่านั้นบ้าง

A : แม่เขียนบล็อกวันแรกมีแต่คนมาให้กำลังใจ และแนะนำแนวการเขียน การตกแต่งบล็อก อีกสารพัด อยากให้ทุกคนที่อยากจะทำบล็อก เริ่มต้นเลยค่ะ เริ่มต้นเขียนเลยอะไรก็ได้ เริ่มแบบไหนก็ได้ ไม่มีอะไรที่เราเรียนรู้ไม่ได้ ผิดก่อน โง่ก่อน แล้วเราก็จะรู้ในที่สุด แม่เชื่อจริงๆว่า ในบล็อกแก๊งค์มีเพื่อน มีครู พร้อมที่จะให้คำแนะนำตลอดเวลาค่ะ

Q : เคยเบื่อและอยากเลิกทำบล็อกบ้างไหมคะ

A : เบื่อบ้างเป็นบางครั้ง แต่เรื่องเลิกยังไม่เคยคิด มีบ้างในบางครั้งเจอเรื่องที่คิดไม่ถึงคาดไม่ถึงในบล็อก รู้สึกเจ็บปวดบ้างเหมือนกัน ทำให้เบื่อๆ แต่รักบล็อกมากกว่าก็เลยวางมันเสียพอวางได้มันก็เบาค่ะ ทุกครั้งที่มีปัญหาหรือมีเรื่องไม่สบายใจ จะเข้าบล็อกเสียเกือบทุกครั้งและทุกครั้งก็รู้สึกสบายใจขึ้น มีที่ให้เราบ่น ให้เราระบาย ฟังเพลงแก้เครียดมีทุกแนวให้ฟัง เข้าไปสัมผัสกับธรรมะ ที่มีข้อคิดมากมาย ทำให้สามารถวางได้ ไม่มากก็น้อยค่ะ


ลดโลกร้อน ชวนกันปั่น


Q : นอกจากบล็อกแก๊งค์แล้ว สนใจเว็บใดเป็นพิเศษอีกบ้างไหมคะ เช่น facebook หรือ บล็อกอื่นๆ

A : ตอนนี้แม่เล่น facebook ด้วย เพื่อนก็จะเป็นเพื่อนในบล็อกแก๊งค์เสียส่วนใหญ่ มาเล่น FB ได้เจอเพื่อนสมัยนักเรียนที่ไม่เคยเจอกันมากว่าสามสิบปี น่าทึ่งโลกออนไลน์มากค่ะ ส่วนเวปอื่นๆไม่ได้เข้าไปเล่น มีบ้างเข้าไปด้อมๆมองๆ แต่ขี้เกียจเป็นสมาชิก แค่นี้ก็หมดเวลาไปเยอะแล้วค่ะ

Q :คุณแม่อยากให้คนจดจำ ในฐานะบล็อกเกอร์ที่มีความโดดเด่นด้านไหนคะ

A : บอกตามตรงว่าบล็อกของแม่มันไม่มีอะไรโดดเด่น แค่อยากให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านได้อ่านด้วยความสุขใจ จะจดจำหรือไม่ ไม่เป็นไรค่ะ


แจกันดอกไม้ถักQ : ถ้าต้องเปลี่ยนชื่อบล็อกใหม่ คุณแม่อยากใช้ล็อกอินว่าอะไร

A : คิดว่าไม่เปลี่ยนแล้ว ตรงนี้ไม่สำคัญอะไร เอาตรงเนื้อหาน่าจะดีกว่าค่ะ ชื่อมันก็แปลกๆอยู่แล้ว อันนี้น่าจะเป็นจุดเด่นให้เพื่อนบล๊อกได้จดจำค่ะ


Q : สุดท้าย อยากให้คุณแม่ฝากถึงเพื่อนๆบล็อกหน่อยค่ะ ^ ^

A :ไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะได้มาเขียนนิยาย เขียนกลอน คิดไม่ถึงจริงๆเหมือนเราได้บทเรียนว่า อย่าดูถูกความสามารถของตัวเอง อะไรที่ไม่เคยทำ ถ้าเรามีความตั้งใจและฝึกฝน ทุกอย่างต้องทำได้ค่ะ อยากให้เพื่อนๆในบล็อก เปลี่ยนความคิดที่ว่า อันนี้เราทำไม่ได้แน่นอน เป็นอันนี้เราจะลองทำดู และจะพยายามตั้งใจทำให้ได้ค่ะ
หลากหลายเรื่องราวจากคุณแม่ "ซองขาวเบอร์ 9"
พี่ๆ เพื่อนๆ คิดแบบดี.ไหมคะเมื่อถามว่า ..

"อายุเป็นเพียงตัวเลข(จริง) รึเปล่า?"
แล้วดี.ตอบว่า .. "จริงค่ะ :)"
กระซิบ 1 : บทสัมภาษณ์จาก พี่เบิร์ด :ถปรร
พี่ก๋า : กะว่าก๋า
นานาห์ : มัยดีนาห์
เปิ้นเหวิ่น : fonrin
ดีดี : สัมภาษณ์ และ เรียบเรียง ค่ะ
กระซิบ 2 : อย่างที่บอกไว้แล้วนะคะว่า...
ดี.จะสัมภาษณ์พี่ๆ เพื่อนๆ เดือนละ 1-2 ท่าน
เท่าที่เวลาจะสะดวกกับทุกฝ่ายค่ะ


การสัมภาษณ์ จะดำเนินไปตามทางที่พี่ก๋าบอกไว้ค่ะว่า ..

"พี่ก๋าอยากให้น้องดีทำสัมภาษณ์บล็อกเกอร์
โดยไม่จำเป็นว่าบล็อกเกอร์ท่านนั้นจะได้รางวัลหรือไม่
แต่ดูว่าบล็อกนั้นมีความโดดเด่นในด้านไหนบ้าง
แล้วเขาใช้แรงบันดาลใจอย่างไรในการทำบล็อก

คิดว่าคงจะมีประโยชน์กับคนอ่านมากๆเลย

คนอ่านนอกจากจะรู้จักบล็อกเกอร์ท่านนั้นมากขึ้น
ยังอาจได้ประโยชน์จากแนวทางในการเขียน
และ .. อ่านบล็อกด้วยเช่นกัน"


ด้วยแนวทางเช่นนี้ .. ดี.ก็หวังว่า ..
จะได้รับความสนใจ ได้รับคำแนะนำ คำติชม
เพื่อให้ทุกบล็อกเกิดประโยชน์มากที่สุด

มีข้อแนะนำใดใดที่เป็นประโยชน์
หน้าไมค์ - หลังไมค์ ตามสะดวกนะคะ
ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นค่ะ


กระซิบ 3 : ดีขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆทุกท่านค่ะ
ที่อยู่ด้วยกันมาถึงตรงนี้

ขอบคุณค่ะ


Create Date : 01 สิงหาคม 2554
Last Update : 1 สิงหาคม 2554 5:21:09 น. 129 comments
Counter : 5163 Pageviews.

 
เจิมหรือเปล่าคะ..
คุณแม่ซองขาว น่ารักมากๆเลยคะ..
เป็นแฟนคลับคุณแม่เหมือนกัน
รู้จักคุณแม่ เพราะว่ารู้จักลูกสาวของคุณแม่ในบล็อคแก็งค์ก่อน..
ตอนนี้ก็เป็นทั้งเพื่อนบล็อคของคุณแม่ ทั้งใน FB และบล็อคแก็งค์จ๊ะ..


โดย: น้องเวียงพิงค์ (Mein Schatz ) วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:5:45:31 น.  

 
คุณแม่ยังสาว ยังสวยเลยค่ะ
ผลงานก็เพียง

ขอบคุณคุณดีค่ะ
ที่ทำให้ได้ใกล้ชิดเพื่อน ๆ ชาว blog


โดย: Gunpung วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:6:05:02 น.  

 
ส่งยิ้มฝ่ากระแสฝนมาทักทายในยามเช้าๆค่ะคุณดี
สดชื่นสดใสรับวันใหม่
วันแรกของสัปดาห์และของเดือน

แปะไว้ก่อนนะ
เด๋วถึงที่ทำงานแวะมาอ่านใหม่ค่ะ
เช้าๆแบบนี้ต้องรีบเตรียมตัวไปทำงานก่อนน๊าา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:6:17:34 น.  

 
อายุเป็นเพียงตัวเลขจริง ๆ
เป็นกำลังให้คุณแม่ต่อไปนะดี๊ดี


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:6:28:33 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ยามเช้าๆ ครับ
ได้อ่านหลายเรื่องราวพร้อมเรื่องเล่าของนราธิวาส จังหวัดในชายแดนภาคใต้ที่ยังมีเรื่องราวที่ดูแล้วยากที่จะจบลงได้ แล้วเรื่องร้ายๆ เหล่านั้นยังมาเกิดกับครอบครัวของ คุณ "ซองขาวเบอร์ 9" อีกด้วย ก็ขอให้ผ่านแล้วผ่านไป เจอะเจอแต่สิ่งดีๆ
ส่วนผลงานที่นำเสนออยู่ใน blog ดูแล้วล้วนแต่เป็นการเทแรงใจ ความตั้งใจในการทำงผลงานทุกๆ ิชิ้นให้กับเพื่อนๆ blog ได้ชมได้ติดตามกันอย่างแท้จริงเลยครับ ต้องขอปรบมือดังให้กับคุณ "ซองขาวเบอร์ 9" ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:6:32:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องดีดี^^
มาทำความรู็จักคุณซองขาวเบอร์ 9 ด้วยอีกคน
ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกันค่ะ


โดย: หมีสีชมพู วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:6:32:58 น.  

 
อ่านไปครึ่งนึง
เด๊ยวกลับมาอ่านนะคุณดี ขราาาาาาาาาาาาาาา


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:7:00:00 น.  

 
มาทำความรู้จักกับคุณแม่ซองยาวเบอร์ 9 ผ่านบล็อกคุณดีด้วยคนครับ
แต่อ่านยังไม่จบ
เด๋วมาใหม่ครับ

หวัดดียามเช้าครับ คุณดี


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:8:14:16 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักกันวันจันทร์จ้าคุณดี
ขอบคุณที่นำเรื่อวราวดีดีมาฝากกันค่ะ
ทำงานอย่างมีความสุขนะคะโดย: หอมกร วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:8:15:59 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
---------------------------
สวัสดียามเช้าค่ะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:8:45:50 น.  

 
อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆเลย
คิดๆแล้วก็นาห์เองยังมีอะไรอีกหลายอย่างเลยที่ยังไม่ได้ลงมือทำ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:9:04:21 น.  

 
โหวต มัชชาร Fanclub Blog ค่า
แถมกด +1 ให้แล้วน๊าาา


แฮปปี้ๆกับวันฝนตกคร่า


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:10:17:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ ดีดี

ชาลีตามมาทำความรู้จักแม่ซองฯ
ให้มากขึ้นกว่าเดิมผ่านบล๊อกคุณดีด้วยคนนะคะ

อ่านแล้วได้แง่คิดดีๆ หลายอย่าง
ส่วนตัวแล้วเคยท้อและมีบ้าง
ที่อยากเลิกเล่น BG ที่นี่นะคะ
พออ่านบทสัมภาษณ์ของแม่ซองฯ แล้วรู้สึกดีขึ้นค่ะ

จะติดตามแม่ซองฯ ต่อไปนะคะ
ทั้งใน BG และใน FB ค่ะ ^^
โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:13:14:03 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องดี
พี่มาทำความรู้จักคุณซองขาวเบอร์เก้าด้วยคนค่ะ เป็นผู้มีความสามารถหลายด้านนะคะ
อายุเป็นเพียงตัวเลขจริง ๆ ด้วยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:13:16:37 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องราวของคุณอาค่ะ
ไม่ได้เรียก คุณแม่ และ แม่ซอง นะค่ะ
เพราะปอยออกแนวแกะดำค่ะ อิอิ

อ่านแล้วได้แง่คิดและแนวทางหลายด้านเลยค่ะ

มีความสุขในการเขียนบล็อกนะค่ะคุณอา

คิดถึงเสมอค่ะ
แวะมาจารึกว่าติดตามคุณอาตลอดเวลาค่ะ มิได้ละทิ้งไปไหน


โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:15:31:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณดีดี
...
คุณแม่ มีความสามารถเยอะมากมากเลยเน๊อะ ขนาดนิสอ่านคร่าวๆ
เพราะงานยุ่งมากมากเลย ชื่นชมค่ะ
...
มีความสุขมากมากนะคะ


โดย: Nissan_n วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:15:40:44 น.  

 
มาทำความรู้จักกับแม่ซองด้วยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:16:03:31 น.  

 
ขอบคุณหนูดีดี.ค่ะ
กว่าจะได้เข้ามาก็เจอปัญหาร้อยแปด

แม่เข้ามาอยู่กรุงเทพตั้งแต่ต้นเดือนก.ค. อยู่แถวคลองสามวา เขตของกทม.
แต่เหมือนอยู่บ้านนอกเลยค่ะ รอบๆบ้านยังมีท้องทุ่งนา ในทุ่งนาก็จะมีแต่นกกระสา รอบๆนาก็มีบ่อบัว ยังเป็นธรรมชาติมากๆ
แต่มันไกลจากเทคโนโลยีก็เลยมีปัญหาในการใช้เน็ตค่ะ
ความเร็วของเน็ตรับได้แค่ 2 เม๊กซ์ บางทีเน็ตก็มาๆหายๆ ปวดหัวจริงๆ
ช่วงนี้แม่ก็เลยไม่ค่อยจะได้เข้าบล๊อก เข้าไปเม้นท์เพื่อนๆจึงดูเหมือนห่างบล๊อกไป

ตั้งใจว่าจะอั๊พบล๊อกพร้อมๆกะหนูดีดี. กลับไม่ได้ทำ บล๊อกมันก็เลยค้างเติ่ง
ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ก็ใช้ไม่ค่อยเป็น เคยใช้แต่เครื่องพีซีค่ะ

ดูจะมีปัญหาไปหมด

ถึงยังไงแม่ขอขอบคุณหนูดีดี.อีกครั้งในการอินเตอร์วิวบล๊อกของซองขาวเบอร์ 9 ด้วยค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:16:16:16 น.  

 
ยอดๆๆๆ แม่ซอง และ ดีดี


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:16:30:04 น.  

 
มายกมือบอกว่าจริงค่ะน้องดี
อายุสำหรับคุณแม่ซองเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ
ชอบยิ้มอบอุ่นของคุณแม่ซองและงานฝีมือค่ะ

ขอบคุณน้องดีคะ
ที่พาเพื่อนๆมารู้จักคุณแม่ซองมากขึ้นโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:17:10:21 น.  

 
อ่านแล้วยิ่งรู้สึกภูมิใจที่เป็นลูกแม่


โดย: LittleBlueTwingo IP: 87.177.24.122 วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:17:23:50 น.  

 
ได้รู้จักคุณแม่ซองเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยนะครับ

คราวที่โดนระเบิด ยังตกใจไม่หายเลย

ไม่นึกว่าจะใกล้ขนาดนั้น


โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:17:26:29 น.  

 

ขอบคุณน้องดีจ้ะ

ได้รู้จักใกล้ชิดแม่ซองเพิ่มมาอีกนิดนึง ถ้าไม่มีบทสัมภาษณ์คงไม่กล้าถามในบางเรื่อง...

ขอบคุณน้องดีอีกครั้ง ที่ทำให้มิตรภาพในบล็อกแก๊งค์ชัดเจนมากขึ้นจ้ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:17:55:06 น.  

 
เก่งทั้งงานอาหาร งานฝีมือ
สุดๆเลยค่ะแม่ซองขาวโดย: fonrin วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:18:36:09 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟ ยามค่ำจ้าโดย: fonrin วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:18:37:15 น.  

 
วันนี้มาอ่านเรืองราวน่ารักของแม่ซอง
พร้อมกับหอบความคิดถึงมาให้ด้วยค่ะ


โดย: satineesh วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:18:38:36 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องดี

ตามมาอ่านความในใจของคุณอาซองค่ะ
ติดตามงานของคุณอามาตลอด
เพราะได้ร่วมเขียนงานทั้งสองโครงการค่ะ


ประทับใจมากๆจากการที่ได้พูดคุยผ่านบล็อกกับคุณอา
คุณอาเฮฮาแบบน่ารัก หยอกเย้าอารมณ์ดี
แถมอีกนิด คุณอาสวยมากกกกก


ไปแล้วค่ะเดี๋ยวเจอก้านมะยมชุบน้ำผึ้ง อิ อิ


แอมอรโดย: peeamp วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:18:56:13 น.  

 
มาทำความรู้จักกับแม่ซองขาวค่ะ

ได้รู้จักเพิ่มขึ้นมากมายจริงๆ

แล้วตกลงคุณแม่ย้ายบ้านแล้วเหรอคะ

สารภาพว่าถ้าไม่มาอ่านบล็อกนี้ ไม่คิดว่าคุณแม่จะอายุเท่านี้นะนี่


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:20:27:45 น.  

 
มาอ่านอัตประวัติของแม่ซองค่ะ
ทั้งสวยทั้งเก่ง


โดย: เริงฤดีนะ IP: 124.121.93.146 วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:20:52:37 น.  

 
ฝันดีน๊าาาาาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:21:21:43 น.  

 
โหวตค่ะคุณดี
..............
หลับฝันดีค่ะ

* สวาทรัก(ในสาวิตรี) *

แอบอุ่นให้หมุนทัก............กลั่นหวานรักมาภักดิ์สื่อ
เอื้อรสรักพจน์หรือ.............เอมใจนักประจักษ์เจอ
พร่ำพรอดแสนออดอ้อน.....เว้าวอนพิศสนิทเสมอ
จำนรรจาสรรค์เผลอ...........ให้กระซิบลอยลิบเบา
เพลินท่าประสาเคลิ้ม..........นัยน์คอยเติมขับเสริมเขลา
สนองประคองเคล้า.............สองใจแจ่มแววแวมวาม
คลาดคล้อยหลงคอยหา.......ปรารถนาเคียงคราความ
ยินร่ำในคำถาม...................ต่างชื่นเชยบอกเผยโลม

ร้อนรนกระวนกระวาย..........ด้วยต่างหมายกระหายใกล้
ใคร่กระจ่างสว่างไสว............ออกสวาทไม่คลาดเคียง
เดือนดาวมาพราวห้วง...........ให้ลืมล่วงทุกช่วงเสียง
รัญจวนยามครวญเมียง.........ไม่อยากไปเกินในมอง
ร้อยพจน์แต่รสหวัง.................ลืมรอยชังที่หลั่งล่อง
ให้สมอารมณ์ปอง..................พิสมัยในฝันใฝ่หวาน
กาลผันไม่ขวัญผวา...............รอเวลาประสาตรึง
นัยคิดซึ้งชิดถึง.......................ไม่เลี่ยงวนในมนตรา

รักร้อยแต่ถ้อยสรวล.................สำราญถ้วนรู้ควรค่า
ราวทะเลกับเวหา...................ให้พะวงมากหลงใหล
ความรักสมัครแล้ว.................ไม่เคยแคล้วแยกแนวไหว
อย่างประสงค์จำนงใน............นิรันดร์รักไม่หักหัน


โดย: ญามี่ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:22:33:46 น.  

 
มาแล้วค่ะอ่านยาวๆ ต้องอ่านกลางคืน

ประวัติแม่ซองเริ่มต้นมานานเหมือนกันนะคะ

ปี 51 โน่นแหน่ะ

คร่ำหวอดวงการบล้อกแกงค์เหมือนกันะคะ

น้องรินก็รู้จักแม่ซองในงานตะพาบนี่แหละคะ

อายุเป็นเพืียงตัวเลขจริงๆ

เพราะนอกจากแม่ซองอัศยาศัยดีแล้ว

ยังแซวเก่งอีกด้วยค่ะ

เจอมาแล้วด้วย

555


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:22:54:29 น.  

 
แม้คุณแม่ฯจะบอกว่าเป็นบล็อคจิปาถะ ไม่มีจุดเด่นอะไร แต่ขอบอกว่าได้ทั้งสาระและบันเทิงทุกครั้งเลยค่ะ

ปล.รูปสวยทุกรูปเลยนะคะ และก็ขอขอบคุณน้องดีดีที่สัมภาษณ์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ


โดย: pinkyrose วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:22:58:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดี. มีโอกาสได้อ่านบล็อกของคุณซองขาวบ้าง ..แต่คุณดี.นำบทสัมภาษณ์มาให้อ่าน ทำให้รู้จักเพื่อนบล็อกมากขึ้น มีทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ดีๆ จ้า


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:23:11:07 น.  

 
ทักทายยามเช้าจร้าาาาาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:6:15:27 น.  

 
ถ้าอายุเท่านี้ ก็อยากจะเป็นแบบคุณแม่นี่ละค่ะ

เก่งกว่าคนหนุ่มสาวสมัยใหม่อีกหลายคน

ขอชื่นชมนะคะ ขอบคุณบทสัมภาษณ์ดีๆด้วยค่ะโดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:6:57:39 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคาร
มาทักทายกันพร้อมสายฝนอีกวันจ๊ะดี๊ดี


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:7:47:28 น.  

 
การไม่ทำความชั่วทั้งปวง
การบำเพ็ญความดีให้เพียบพร้อม
การชำระจิตของตนให้ผ่องใส
สามอย่างนี้ คือคำสอนของพระพุทธเจ้า

มีความสุข สำเร็จในสามอย่างนี้ ตลอดไป...นะคะได้รู้จักคุณแม่ซองฯ ในอีกหลายมุมมอง
ขอบคุณ คุณดี มาก..นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:10:15:02 น.  

 
ทักทายตอนสายๆจ้ะ น้องดีดี

พี่ยุ้ยขอเข้ามาทำความรู้จักแม่ซองด้วยคนค่ะ


โดย: nLatte วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:10:44:38 น.  

 
ได้รู้จักคุณซองขาวมากขึ้นครับ

รู้สึกว่าผ่านเรื่องราวต่างๆ มาเยอะจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:11:25:34 น.  

 
หม่ำๆมื้อเที่ยงยังน๊าา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:13:19:19 น.  

 
หวัดดี จ้า น้องดี และแม่ซอง.
ดีจังมีสิ่งดีๆมาแบ่งปันได้รู้จักกันมากขึ้น ค่ะ..
ทักทาย ตอนบ่าย จ้า..


โดย: tifun วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:14:09:36 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องดี
แม่หมูเข้ามาอ่านเรื่องราวคุณแม่ซองนะคะ
คุณแม่ซองน่ารักมาก ๆค่ะ


โดย: jamaica วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:15:31:59 น.  

 
เรื่องราว น่าสนใจมากครับ
แม่ซองน่ารักจริงๆ


โดย: panwat วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:15:35:41 น.  

 ทักทายกันค่ำวันอังคารค่ะดีดี

คุณแม่ซองขาวเธอสุดยอดดดดดดดดดด
สำหรับเธอ อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆค่ะ
..............................


แก้วที่มีน้ำครึ่งแก้ว เรามองได้สองอย่าง
มองว่ามีน้ำพร่องครึ่งแก้วก็ได้ หรือน้ำเต็มครึ่งหนึ่งก็ได้
โดย รินใจ ....จาก “เปลี่ยนมุมมอง “ เว็บ tamdee.net
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:18:56:56 น.  

 
หม่ำๆไข่ตุ๋น กะ แหนมปลากราย อิ่มแร้วว


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:19:02:33 น.  

 


เพิ่งกลับเข้าบ้าน
หม่ำๆอะไรหรือยังจ๊ะ


โดย: fonrin วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:19:22:48 น.  

 
สีหวาน
คนทำไม่หวาน
คนชิมหวานมั๊ยคะ..น้องดี


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:19:35:58 น.  

 
วันนี้เจอเรื่องบางอย่าง
ที่ทำให้เครียด
ไม่ได้เป็นเพราะอะไรหรอก
เป็นเพราะเปิ้นเองแหละ
ตัวเอง เครียดเอง แหะๆโดย: fonrin วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:19:43:30 น.  

 

แหะๆ

ไม่ลงโทษตัวเองหรอกน๊า
คนสวย เครียดเล็กน้อย
แต่ก็ยังยิ้มได้นี่นา


โดย: fonrin วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:19:55:11 น.  

 
โห..ไม่น่าเชื่อนะคะ

คุณแม่ จะว่าไปเป็นคนที่มีความพยายามมากมายเชียวคะ

จากคนที่ไม่เป็น ทำจนเป็น

คนที่กล้าก้าวจากศูนย์และยืนด้วยความมั่นคง

น่านับถือเชียวคะ

..
ขอให้เรื่องร้าย ๆ ผ่านไปเร็ววันนะคะโดย: ปันฝัน วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:21:47:44 น.  

 

ขอบคุณ คุณดีดี ค่ะ
ที่ทำให้ได้รู้จักอีกบางแง่มุมของคุณแม่มากขึ้น
นิคชื่นชมคุณแม่อยู่มาก
ที่ท่านเก่ง เขียนบล็อกเก่ง ใจดีด้วย
ยิ่งเรื่องการถักนะ นิคยกให้เป็นหนึ่งเรื่องดอยลี่เลยละค่ะ

และคุณแม่สวยมาก
จริงเลยหละ ..อายุเป็นเพียวตัวเลขโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:22:31:40 น.  

 
เน็ตเข้าได้แต่บล็อก
เซ็งที่สุดเลย

ฝันดีนะจ๊ะคืนนี้
เค้าไปนอนแระ งอนเน็ต


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:22:48:06 น.  

 
วันนี้แวะมาดึกเลย อ่านสัมภาษณ์ของคุณดีทีไรถูกใจทุกทีค่ะ ได้รู้ความคิดและประสบการณ์ของบล็อกเกอร์ในแง่มุมที่ต่างกันไป ทำให้รู้จักแต่ละท่านมากขึ้น

ต้องชมคุณก๋าที่คิดให้คุณดีทำบล็อกสัมภาษณ์ขึ้นมา ยังไงคุณดีอย่าลืมสัมภาษณ์คุณก๋าและผู้ร่วมตั้งคำถามให้ครบคนด้วยนะคะ อยากอ่านค่ะ

แม่ซองผ่านเหตุการณ์ร้าย ๆ มาหลายรอบ น่าเห็นใจมาก ๆ หวังว่าเหตุการณ์ภาคใต้จะดีขึ้นในเร็ววัน ขอเป็นกำลังใจให้แม่ซองและชาวใต้ทุกท่านค่ะ


โดย: haiku วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:23:07:36 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ :)
ฝนยังคงตกไม่หยุดเลย

แฮปปี้กับภารกิจทั้งวันน๊าาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:6:13:35 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ยามเช้าก่อนไปวิ่งผ่านน้ำโดย: fonrin วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:6:45:55 น.  

 
สดใสพร้อมสดชื่นกับสายฝนเลยหละ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:7:26:03 น.  

 
จุ๊ฟฟฟฟ ดี๊ดี ยามเช้าจ๊ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:7:42:16 น.  

 
เอามาฝากน้องดีดีค่ะ^^โดย: หมีสีชมพู วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:8:00:08 น.  

 
บ้านกระจก จะสว่าง
ถูกลักษณะบ้านดีนะคะหนูดี
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมย่าค่ะ

คุณอาซองฯ น่ารักมาก
ท่านวัยงามโดยแท้
เป็นคนหนึ่ง ที่หลานชม ว่าน่ารัก

ตอนเกิดเหตุร้าย
ย่าก็ไปแสดงความเสียใจที่บล็อกหนูอ้อค่ะ เพราะหนูอ้อไปบอก..
โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:9:15:26 น.  

 
ฝนย่อมรั่วรดเรือนที่มุงไม่ดีฉันใด ราคะย่อมรั่วรดจิตที่ไม่ได้อบรมฉันนั้น

มีความสุขกับการหมั่นฝึกฝนอบรมจิต ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:10:14:06 น.  

 
พอดีทำเรื่อง หัวใจเดียวกัน บทกวีและภาพค่ายเพื่อชายแดนใต้อยู่ค่ะหนูดี ก็เลยอินกับเรื่องของคุณ ซองขาวเบอร์ 9

เป็นกำลังใจให้กับเธอนะคะ เรามีหัวใจเดียวกัน คืออยากให้ภาคใต้สงบไวๆจ๊ะ


โดย: ดา ดา วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:10:59:24 น.  

 
กว่าจะหาเวลามาอ่านบทสัมภาษณ์ดีๆของแม่ซองได้จนจบ ก็ตั้งหลายวัน

ยอดเยี่ยมเลยครับ คุณแม่ซอง ยอดเยี่ยมในทุกๆด้านเลยครับ

มีความสุขตลอดไปนะ

ทั้งคนสัมภาษณ์ และผู้ให้สัมภาษณ์


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:10:59:32 น.  

 
หวัดดีจร๊าาาา..ดีดี
พี่สาวแวะมาทักทายดีดี
มาทำความรู้จักคุณแม่เพิ่มเติม ^^
ดีดีสบายดีนะคะ...??
พี่สาวคิดถึงเสมอนะคะ ^____^


โดย: พี่ธัญ...tanjira IP: 223.206.175.168 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:11:44:06 น.  

 
อืมม กระแสความคิดถึงส่งถึงกันได้เสมอเลยเนอะ..


หม่ำๆมื้อเที่ยงให้อร่อยๆน๊าาา

..(^______________^)..


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:12:35:29 น.  

 
วันนี้ย้อนกลับไปโหวต บันทึก : : รั ก น ะ ^ ^

มัชชาร Diarist

รักนะ เหอๆ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:15:40:32 น.  

 
ก็บันทึกนั้นน่ารักดีนี่นา

แต่เดือนแล้วโค้วต้าไดอารี่คุณดีเต็ม

เลยได้มาย้อนหลัง คริๆๆ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:17:30:56 น.  

 
พี่อ่านค้างไว้ตั้งแ่ต่ตอนบ่าย เพิ่งได้กลับมาอ่านต่อจนจบ

อ่านตอนท้ายๆแล้วน้ำตาไหล เห็นใจคนที่อยู่สามจังหวัดภาคใต้จริงๆ
ไม่รู้ว่าปัญหาพวกนี้จะสิ้นสุดลงได้เมื่อไหร่ และวิธีไหน เฮ้อ..

ไว้มีเวลา จะไปแอบอ่านกลอนย้อนหลังที่บล๊อกพี่เค้าบ้าง


โดย: พจมารร้าย วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:19:07:53 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สวัสดียามเย็นค่ะน้องดี ฝนตกอากาศเปลี่ยนแปลงทำตัวให้อบอุ่นไว้นะคะ ช่วงนี้อาจจะผลุบๆโผล่ๆสักหน่อย กำลังเร่งตัดชุดและทำเครื่องประดับชุดการแสดงในพิธีเปิดงานเปิดฟ้าการศึกษาจังหวัดอ่างทอง....ระลึกถึงเสมอค่ะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:19:23:25 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ ยามค่ำจ้า
เพิ่งกลับจากเชียร์บอล
ผลการแข่งขันเสมอ
แต่ก็ตกรอบ แหะๆ
เพราะถ้าจะไปต่อให้ได้
ต้องชนะฉลามชลให้ได้สามลูกแน่ะ

แต่เราสู้เต็มที่แล้วน๊า


โดย: fonrin วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:21:04:00 น.  

 
อ่านจนเพลินเลยคะทำให้รู้จักคุณซองขาวเบอร์เก้าขึ้นอีกเยอะเลย


โดย: ยายกุ๊กไ่ก่ วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:22:05:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี


เข้ามาโหวตให้ในสาขาไดอารี่ครับ

เดี๋ยวกลับมานั่งอ่านดีดีอย่างตั้งใจอีกรอบครับ อิอิอิโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:5:57:00 น.  

 
อรุณสวัดคร่า คุณดี


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:6:17:17 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ส่งยิ้มทักทายจ้าที่รัก
โดย: fonrin วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:6:25:41 น.  

 
ดีดี

มาโหวตหมวดไดอารี่ให้นะ (มารอบที่แล้ว ลืม ฮา)อยากไปก็ไป อยากมาก็มาจ้ะ บล็อกพี่ยินดีต้อนรับซำเหมอ อิอิ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:7:38:14 น.  

 
คุณแม่ถ่อมตัวว่าบล็อกคุณแม่ไม่มีอะไรโดดเด่น
ซึ่งยืนยันว่าไม่จริงเลยนะครับ

บล็อกคุณแม่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ
เพียงแต่ช่วงหลังอาจไม่ได้อัพบล้อกถี่เหมือนช่วงแรกๆ

ที่สำคัญคุณแม่และคุณลุงแว่นเป็นส่วนสำคัญ
ในการช่วยถ่ายทอดความรู้ด้านการเขียนกลอนและบทกวีอย่างดีเยี่ยม

คุณแม่แม้จะเพิ่งแต่งกลอนได้ไม่นาน
แต่กลอนหลายชิ้นจากงานโครงการตะพาบ
ก็เขียนได้ดีมากนะครับ


คุณลุงแว่นเองก็ไม่หวงความรู้เลย
วิจารณ์ตรงๆเพื่อให้งานออกมาดีขึ้นด้วยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:9:17:51 น.  

 

Friends18.com Orkut Scraps
อรุณสวัสดิ์เช้าวันพฤหัสบดีจ้ะ คุณดีดี วันนี้ได้เห็นแสงแดดแล้ว
ลุ้นกับน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี
ไงก็ต้องระวังเรื่องสุขภาพกันต่อไปนะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:9:40:40 น.  

 
อฑฺฒา เจว ทฬิทฺทา จ สพฺเพ มจฺจุ ปรายนา
ทั้งคนมีคนจน ล้วนมีแต่ความตายเป็นเบื้องหน้า

ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:10:20:17 น.  

 
หม่ำๆมื้อกลางวันยังจ๊ะ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:12:50:28 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ครับ
เช้าๆ วันนี้ไปทำงานกันหัวฟูเลยหรือครับ 555
กลับมาแล้วคงมีช่วงเวลาให้พักผ่อนสบายๆ บ้างนะครับ

สนุกสนานและมีความสุขกับวันทำงานครับ


โดย: ถปรร วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:12:58:56 น.  

 

สวัสดีจ้ะน้องดี

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:14:28:55 น.  

 
:) หม่ำๆมื้อเย็นยังจ๊ะ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:20:20:03 น.  

 
พี่ก๋าปิดไฟตอบเม้นท์เล่นบล้อกอยู่ครับ
หมิงหมิงกำลังจะหลับครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:21:16:16 น.  

 
อายุเป็นตัวเลขจริงแท้แน่นอนเลย
แต่เวลาเลขเยอะๆใจหายเหมือนกันนะดีดี


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:21:21:24 น.  

 
แวะมาส่งที่รักเข้านอน

ฝันดีน๊าโดย: fonrin วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:21:54:01 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:5:53:50 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณดี


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:6:12:06 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ
ส่งยิ้มหวานๆ ยามเช้าจ้าที่รักโดย: fonrin วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:6:54:27 น.  

 
แบบนี้มองความทุกข์ให้เห็นเป็นพี่หม่ำ เท่ง โหน่งก็ยิ่งฮานะครับน้องดี อิอิอิ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:7:29:43 น.  

 
แหะๆ ยังไม่อาบน้ำเลย

จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟ


โดย: fonrin วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:7:39:49 น.  

 
แฮปปี้ๆกับภารกิจน๊าาา
น้ำค้างกำลังถึงทีี่ทำงานค่ะ


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:7:58:08 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าครับคุณดี


โดย: panwat วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:8:10:37 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องดีดี^^
มาดูบลอคพี่หมีต้องทำใจนะคะ มี 2 เรื่อง กินแล้วก็ลด
555 โรคจิตชัดๆพี่หมีอ่ะ


โดย: หมีสีชมพู วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:8:20:03 น.  

 
สวัสดีกันยามเช้าครับ
ทำงานกันอย่างมีความสุขกับวันศุกร์ สุขหรรษาครับ


โดย: ถปรร วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:8:21:49 น.  

 
ช่วงนี้หมิงหมิงชอบเพลงกินตับมากเป็นพิเศษเลยล่ะครับ หุหุหุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:8:33:39 น.  

 
พี่ก๋าลงไว้ในยูทูปแล้ว
แต่เสียงร้องยังเบาไปนิด
แบบว่านักร้องยังไม่คุ้นสื่อครับ 555555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:9:25:33 น.  

 
:)


โดย: xyz IP: 124.121.226.225 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:10:14:58 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะน้องดี
ของให้มีแต่ความสุข


โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:11:06:28 น.  

 
สวัสดียามบ่าย..น้องดีดี


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:12:47:35 น.  

 
ภารกิจให้ตรึมอยู่ป่าวน๊าาา
ไปลั๊นลากันหน่อยม๊าาา


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:13:34:39 น.  

 
หุหุหุ ใจตรงกันมากมาย เหอๆๆ
น้ำค้างกำลังจะมาบ้านคุณดี พอดีเลย
แหะๆๆ ว่าจะมาแปะรอยยิ้มไว้ก่อนเลิกงาน

..(^__________^)..


โดย: ดอกหญ้าหน้าบ้าน วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:16:47:57 น.  

 
จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ยามเย็นจ้าที่รัก
แวะมาก่อนจะไปร่อนข้างนอกอะน๊า

เดี๋ยวกลับมาค่อยหาเรื่องอัพบล็อก
ตอนนี้ขอใช้เวลาที่เคยขาดหายไปให้เต็มที่ก่อน ฮา

จ๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

ทานไรดีจ๊ะเย็นนี้


โดย: fonrin วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:17:24:02 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องดี
ช่วงนี้เป็นยังไงบ้างเอ่ย

สบายดี อากาศดีนะคะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:18:46:01 น.  

 
มาทักทายยามค่ำค่ะ

แม่ซองไม่ค่อยได้เข้าบล๊อกเหตุเพราะเน็ตมันช้ามากๆและงานบ้านงานสวนยังไม่ลงตัว

ตอนนี้งานตะพาบก็มาจ่ออีก ยังไม่ได้เตรียมตีวเลย คิดว่าจะโดดซักรอบค่ะ

หลับฝันดีนะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:21:39:36 น.  

 
นายกหญิงคนแรกของไทยหลับฝันดีค่ะคุณดี
โดย: ญามี่ วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:22:21:33 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:5:52:35 น.  

 
ทักทายสวัสดีกันยามเช้าครับ

วันหยุดพักผ่อน และ ทำงานกันอย่างมีความสุข สบายๆ กันตลอดวันครับ


โดย: ถปรร วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:00:37 น.  

 
จุ๊ฟฟฟฟฟฟฟฟฟ ยามเช้าวันหยุด
ตื่นมานานแล้ว
แต่รู้สึกว่าวันนี้เน็ตไม่เป็นใจเอาเสียเลย

เข้าได้หนึ่งนาที ก็หลุดไปแล้ว

ตั้งแต่มานั่งอยู่หน้าคอมฯ
หลุดไปแล้วเป็นร้อยรอบ

เซ็งน้องทรีบีบีจริงๆ อิอิ

แต่ยิ้มๆ ยามเช้าเนอะ


โดย: fonrin วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:35:16 น.  

 
ป่วย .. ไม่ป่วย ก็ .. ไปรพ. คริคริ.
.ฮ่าๆๆๆๆ

อิจฉาคนมีหมอประจำตัวจริงวุ้ย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:7:09:40 น.  

 
ตอนนี้ยังไม่ได้หนีไปไหน
แต่น้องเน็ตเน่าตั้งแต่เช้าแล้ว
หวังอย่างเดียวว่าถึงแม้น้องเค้าจะหลุดๆ
แต่ก็ขอให้แป๊บๆ ก็มาโดย: fonrin วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:7:12:49 น.  

 
อิจฉาคนมีหมอประจำตัวจริงจิ๊งงงง
เนอะพี่ก๋าเนอะ คริๆๆโดย: fonrin วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:7:38:09 น.  

 
เน็ตเค้าก็เน่า

นึกว่าตะเองอัพบล็อกแล้ว

ยังอีกหรอโดย: fonrin วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:7:55:54 น.  

 
เคยเจอแม่ซองตัวจริงแล้ว
แม่ซองน่ารัก ใจดี ค่ะ
อ้อ หุ่นยังดีอยู่เลยค่ะ อิๆ


โดย: aitai วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:14:59:05 น.  

 
เป็นดาราแล้วนะคะแม่ซอง ^^


โดย: รัชชี่ IP: 58.10.161.152 วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:19:30:19 น.  

 
อยากทราบที่มาของล็อกอินแ่ม่ซองนานแล้วค่ะ แต่ปากหนักมือหนักไม่ยอมถามสักที อิอิ
ได้ทราบกันคราวนี้เอง ก้อขำนะเนี่ย ฮี่ๆๆ ๆแม่ซองยาว เอ๊ยแม่ซองขาว...มันแปลกดีนะ และฉัตรก้อเชื่อว่าคนที่เห็นชื่อบล๊อกนี้คงสงสัยกันทุกคนแหละค่ะว่ามาจากอะไร อิอิ
แม่ซองเก่งค่ะ ทั้งกลอน ทั้งสาระ และงานฝีมือ แถมหลานๆ น่ารักทุกคนเลย
เข้าไปหาแม่ซองที่บล๊อกทีไร แ่ม่ซองจะกลับมาทักทายด้วยความอบอุ่นน่ารักเสมอเลยค่ะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:1:09:20 น.  

 
ดีจังคะ ได้รู้จักคุณแม่ซองฯมากขึ้น


โดย: ตรี (kate_tee ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:14:50:50 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องราวดี ๆ จ๊ะ....บ้านแฟนอยู่นราธิวาสเหมือนกัน...ขอให้มีความสุขมาก ๆ ขอให้ประเทศไทยมีสงบสุขคะ

. . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .


*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*


..HappY BrightDaY..โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:9:54:20 น.  

 
ขอทยอยอ่านเรื่องย้อนหลังของคุณแมซองนะคะ ขออนุญาตเป็นลูกสาวด้วยนะคะ


โดย: kimmy (kimmybangkok ) วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:15:03:54 น.  

 
ดอยลี่ผืนนึงวางไว้บนโต๊ะรับแขก เวลาใครไปใครมาบ้าน เค้าจะชอบกันทุกคนเลยค่ะ
ดีใจทุกครั้งที่ได้บอกใครๆว่า
เพื่อนในโลกออนไลน์ให้มา
ขอบคุณแม่ซองอีกครั้งตรงนี้ด้วยค่ะ


โดย: coji วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:16:02:40 น.  

 
คุณแม่น่ารักง้าบบบบบ


โดย: อ้อม (Mirio_Boat ) วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:19:51:40 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ...คิดเหมือนกันเลยค่ะว่ามิตรภาพในบล็อคแก๊งค์เนี่ยน่ารักที่สุดเลยค่ะ


โดย: noinanai วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:10:54:40 น.  

 
เป็นแฟนคลับด้วยคนนะจ้ะแม่จ๋า......แต่เสียงแม่หวานอย่าบอกใครเชียว อิอิอิอิอิ


โดย: ไหมพรมสีสวย วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:14:47:25 น.  

 
ว๊าวๆๆๆ สวัสดีค่ะคุณดี
จินไม่ได้แวะมาทักทายคุณดีตั้งน๊าน นาน
ไม่รู้จะจำกันได้อยู่รึเปล่า^^

จินเองก็ห่างหายจากบล็อกไปราวเดือนสองเดือนค่ะ
ภาระกิจแม่ลูกอ่อน อิอิ
ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาประจำการหน้าจอบ้างแล้ว

ไม่รู้เลยว่า คุณดีมีภาระกิจน่ารัก ๆ แบบนี้ด้วย
เข้ามาอ่านแล้วมีความสุขไปกับคุณแม่ซองฯค่ะ

จินเคยคุยโทรศัพท์กับคุณแม่ด้วย
รับรู้ได้ว่าคุณแม่ซองฯ เป็นคนน่ารักมาก
ตอนจินคลอดน้องแต๊งค์ คุณแม่ซองฯ
ก็ส่งของขวัญมาให้ เป็นของขวัญ
ที่เดินทางไกลกว่าชิ้นอื่น ๆ
จากสุไหงปาดี มา ถึงเชียงใหม่ 555

อ่านบทความแล้ว
คุณแม่ซองฯ ให้สัมภาษณ์น่ารักมา ๆ
ดีนะเนี่ย ที่จินทันได้เข้ามาอ่าน
บทความดี ๆ ของคุณดี อิอิ

ไว้จะแวะมาทักทายกันบ่อยขึ้นค่ะ
เวลา งาน ร้าน ลูก เริ่มจะโอเคบ้างแล้วค่ะ


โดย: JinnyTent วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:11:47:51 น.  

 หวัดดีค่ะคุณดีดี
เข้ามาอ่านบทสัมภาษณ์คุณแม่ค่ะ
ขอยืนยันด้วยอีกคนว่า คุณแม่ น่ารักมาก ๆ ค่ะ
และเป็นที่รักของพวกเราชาวบล๊อคทุก ๆ คนค่ะ


โดย: มินทิวา วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:12:26:43 น.  

 
คุณแม่น่ารักจริงๆค่ะ แค่ได้คุย เจอกันครั้งเดียวก็รู้สึกได้ว่าเป็นคนมีเมตตา และอยากจะเจอกันอีกค่ะ


โดย: โจนบ้ากับป้าแก่ๆ วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:2:35:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดีดี
ขอบคุณที่มีบทสัมภาษณ์แม่ซอง แม่ซองน่ารักมากค่ะ


โดย: แมสามข้าว (sinaporn ) วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:6:01:38 น.  

 
เก่งมากครับ


โดย: Polball วันที่: 18 สิงหาคม 2554 เวลา:21:29:21 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมครับ


โดย: BoonsermLover วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:13:59:04 น.  

 
ตามมาดูแม่ซองคนสวยค่ะ น่ารักมากๆ


โดย: kae+aoe วันที่: 13 กรกฎาคม 2558 เวลา:10:04:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

มัชชาร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

ความรัก งดงามเสมอ ในหัวใจ
Friends' blogs
[Add มัชชาร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.