Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
:: Interview .. the blogger :: >> tiensongsang


สัมผัส.. มุมมองความสุข .. ที่กระจัดกระจาย กับ
ดี.เป็นคนชอบอ่านเรื่องราวในบล็อก ..
บรรดาบล็อกต่างๆในบล็อกแกงค์ .. บล็อก “tiensongsang”
เป็นบล็อกที่ดี.เข้าไปอ่าน และออกจากบล็อกมา
โดยที่เขียนแสดงความคิดเห็นไว้บ้าง ..
แต่มากครั้งกว่าที่จะแสดงความคิดเห็น ..
คือ .. กลับออกมาเฉยๆ ทิ้งร่องรอยไว้แค่ ..
มีใครสักคนเข้าไปอ่าน .. จากตัวเลขนับจำนวนคนเข้าบล็อก

เฮียเทียน .. เจ้าของบล็อก เจ้าของบ้าน ..
ดี.ก็จำไม่ได้ว่าเริ่มต้นทำความรู้จักตั้งแต่เมื่อไหร่
มารู้สึกตัวอีกที .. อ้าว .. รู้จักไปแล้ว


บล็อก “tiensongsang” กับ เฮียเทียน ..
ดี.จะเริ่มแนะนำอย่างไรดีนะ .. เพื่อจะบอกความเป็น ..
บล็อกในบล็อกแกงค์ หรือ บล็อกเกอร์ที่เราคุ้นกับการเรียก .. เฮียเทียน

คิดไปคิดมา .. ดี.ก็สรุปได้ตรงใจว่า ..
.. ถัดจากบรรทัดนี้ไป .. มีเรื่องราวมากมาย .. ที่กำลังเล่าเรื่อง
และแน่นอน .. จะทำให้ได้รู้จักทั้งบล็อก “tiensongsang” กับ เฮียเทียนค่ะ


Q - เฮียเทียนทำบล็อกมากี่ปีแล้วคะ และำไมถึงเลือกมาทำบล็อกที่บล็อกแกงค์


เทียนส่องแสง ครบสามปีเมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมานี้เองจ๊ะ หากถามว่าทำไมเฮียถึงเลือกทำบล็อคที่นี่นั้นก็คงต้องย้อนไปเมื่อประมาณปลายปี ๒๕๕๑ น่าจะประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่เฮียจะทำบล็อคเทียนส่องแสงขึ้นในเดือนธันวาคม ด้วยเป็นคนที่ชอบต้นไม้และมักจะสนใจที่จะหาข้อมูลพรรณไม้ต่าง ๆ ตอนนั้นเฮียอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับพรรณไม้ตระกูล Jusmin ที่ชื่อว่า “มะลิถอด” เฮียเลยลองสืบค้นในกูเกิลก็ไปพบบล็อคของคุณมินที่ใช้นามแฝงว่า “endless man” เฮียเชื่อว่าหลายท่านคงจะจำได้เพราะมินคนนี้รู้เรื่องต้นไม้แตกฉานขั้นเทพจริงๆ แบบว่า ใครมีปัญหาถามได้ ตอบได้ แบบกุมารทองประมาณนั้นเลย อิอิ นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เฮียรู้จักบล็อคแก๊งค์ที่แรกและเข้าสู่โลกของบล็อค ณ ที่นี้เป็นเรื่องแปลกมากนะในความคิดเฮียตอนนั้นที่คนไอทีอย่างเฮียทำไมไม่รู้จักบล็อค แต่ตอนนี้ได้คำตอบแหละว่าคนเราเป็นอะไรก็ตามมันไม่ได้หมายความว่าเราจะรู้ทุกเรื่องที่เราเป็นความรู้มันมากมาย กบในกะลาจริงๆ นับจากนั้นมาเฮียก็เข้ามาดูบล็อคของเพื่อน ๆคนอื่น ๆและมาสะดุดอีกครั้งกับความงดงามของภาพถ่ายของคุณจิ๊บที่ใช้นามแฝงว่า “มาเรีย ณ ไกลบ้าน” แบบทำให้เฮียอึ้งมากชนิดที่อุทานกับตนเองได้ “เฮ้ย.. ถ่ายยังไงว่ะ” ด้วยเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพแต่ตัวเองมีแต่กล้องคอมแพ็คพอเห็นภาพจากกล้องและเลนส์เทพ ๆตาเลยโตหูเลยผึ่ง ในความรู้สึกของเฮียไม่ว่าจะปัจจุบันหรือสมัยนั้น “มาเรีย ณ ไกลบ้าน” ยังเป็นหนึ่งเรื่องภาพถ่ายสำหรับเฮีย สองฮีโร่นี้ทำให้เฮียมีความมุ่งหวังที่จะถ่ายทอดภาพความงามของพรรณไม้และก็มีข้อมูลพรรณไม้นั้นด้วยคนเข้ามาชมก็จะได้ทั้งความรู้และความสุข ทั้งที่ตอนนั้นตัวเองถ่ายภาพดูไม่ได้เลย(ตอนนี้ดีขึ้นมานิด อิอิ) เฮียจึงเขียนความในใจครั้งนั้นลงใน บล็อคครบรอบ 1 ปี “เทียนส่องแสง”


Q ชื่อล็อกอินของเฮียเทียน สื่ออะไรถึงตัวเองหรือในเนื้อหาของบล็อกบ้างคะ


เอาที่มาของชื่อล็อคอินก่อนละกันเนอะ บล็อคเทียนส่องแสงไม่ได้มีเพียงชื่อล็อคอินแต่มีสโลแกนด้วยนะ “เทียนส่องแสง ...ที่มืดมิดแม้แสงสว่างเพียงนิดน้อยยังเห็นหนทางเดิน” ซึ่ง เทียนส่องแสง มาจากนามสกุลเฮียคือ “เทียนส่ง” และนามสกุลของภรรยาคือ “พึ่งแสง” เฮียเลยนำมารวมกัน “เทียนส่งแสง” แต่ฟังดูมันแปลก ๆ แสงมันต้องส่องซิจะส่งได้อย่างไรกิริยาของคำนามมันไม่ใช่เลยเป็นที่มาของ “เทียนส่องแสง” ส่วนสโลแกนนั้นมีที่มาสองเหตุผล เหตุผลแรกคือเป็นความหมายที่มาจาก “หน้าที่” ของเทียนที่ทำหน้าที่ส่องแสงสว่างในที่มืดแม้เทียนจะต้นเล็กให้แสงไม่มากมาย หากทางเดินนั้นมืดมิดแสงแห่งเทียนนั้นจะยังคงนำพาเราไปสู่จุดหมายได้ ฟังดูแล้วเสมือนมันสร้างพลังแห่งความหวังให้เกิดขึ้น ส่วนเหตุผลที่สองคือความประทับใจในสุนทรพจน์ของ Eleanor Roosevelt ที่ว่า It is better to light a candle than curse the darkness. “เราน่าจะจุดเทียนให้แสงสว่างดีกว่าก่นด่าความมืด” เฮียรู้สึกได้ว่า เนี้ยแหละใช่เลยส่วนสื่ออะไรถึงตัวเฮียหรือในเนื้อหาของบล็อก หากย้อนไปดูคำถามแรกนั้นอาจจะดูไม่เกี่ยวกันเลยกับชื่อล็อคอินหรือชื่อบล็อค เพราะการถ่ายภาพดอกไม้กับข้อมูลพรรณไม้ที่จุดประกายให้สร้างบล็อคนั้นมันไม่ใช่ความคิดของเฮียที่เคยมีมา แต่กลับเป็นความคิดที่มาจากการสูญเสียคนที่เฮียรักยิ่ง...เฮียหมายถึงแม่ที่จากเฮียไปเมื่อวันที่ ๖ มกราคม ๒๕๔๘ ทำให้เฮียรู้สึกว่าชีวิตนี้ไม่เหลืออะไรทุกสิ่งอย่างมันหมดสิ้นแล้ว เสมือนเฮียหลุดไปจากปัจจุบัน หลายเดือนที่เฮียขับรถมอเตอร์ไซต์ไปทำงานขับไปร้องไห้ไปทุกวันด้วยความคิดถึงแม่ แต่แล้วก็มีอยู่วันหนึ่งก็คิดได้ว่าจะมานั่งเสียใจทำไมจึงเกิดความคิดที่จะถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อแม่นี้เพื่อเตือนสติให้คนที่ยังมีโอกาสได้ตระหนัก เฮียจึงกลับสู่โลกปัจจุบันอีกครั้งและกลับมาพร้อมกับสิ่งที่หลายคนบอกเฮียว่ามันคือ “พรสวรรค์” เฮียเขียน วันนี้ยังมีเขาให้เราเรียกแม่ ความเรียงเชิงทัศนะวันแม่ปี ๔๘ เป็นครั้งแรก ส่งให้คนที่ทำงานอ่านร้องไห้น้ำตาซึม บางคนกลับบ้านไปหาแม่เลยก็มี จากนั้นจึงเขียนความเรียงในวันแม่ต่อมาทุกปี รวมถึงบทความอื่น ๆในลักษณะให้แนวคิดและเตือนสติโดยนำประสบการณ์ที่ตนมีเรียงร้อยเป็นถ้อยคำ ไม่ต่างอะไรกับเทียนที่ให้แสงนำทาง จึงมีความคิดเสมอว่าอยากมีที่เพื่อนำบทความหรือความเรียงต่าง ๆมารวมไว้ เพราะก่อนหน้านี้เขียนส่งอีเมลให้คนในที่ทำงานอ่านอย่างเดียว


ถ้อยคำบางส่วนในความเรียงเชิงทัศนะวันแม่ปี ๔๘หนทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ บทความที่เฮียเขียนมันเป็นตัวอักษรล้วน ๆ เนื้อหาก็ชวนให้หดหู่ทำให้ไม่ได้รับความนิยมในการเข้ามาอ่าน ด้วยเหตุที่คนส่วนใหญ่จะว่าทุกคนก็ว่าได้ที่ชอบความสวยงามสบายใจเป็นธรรมดา ตามที่เฮียเขียนเป็นปฐมบทไว้ด้านข้างบล็อคนั่นแหละ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว “ความตั้งใจจะสัมฤทธิ์ผลได้อย่างไร” เฮียจึงเปลี่ยนกลวิธีในการนำเสนอโดยนำภาพที่ตนเองถ่ายประกอบกับวลีที่อยากถ่ายทอดบอกเล่า ใครอยากดูภาพก็ดูไป ใครอยากอ่านก็อ่านไป ดูภาพแล้วได้อ่านผ่านตาก็ยังดี บล็อคที่เต็มไปด้วยภาพถ่ายของเฮียจึงมีแนวความคิดที่เฮียอยากแบ่งปันเสมือนมีเทียนเล่มน้อยจุดร่วมอยู่ด้วยเสมอ


Q - จากที่ทำบล็อกมา .. คิดว่าตัวเองได้รับอะไรจากการทำบล็อกบ้างคะ


หลายครั้งที่เฮียนั่งทบทวนว่าที่เราทำบล็อคทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่ามีความเหนื่อยบนความพยายามและตั้งใจแฝงอยู่ เราต้องการอะไร ? ทำเพื่ออะไร ? ทำเพื่อใคร ? เราได้อะไร ? เราให้อะไร ? คุ้มไหม ? แล้วเฮียก็ได้คำตอบที่ปั้นแต่งจากคำถามต่าง ๆเหล่านี้ มาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นได้มิตรภาพ ได้แบ่งปัน ล้วนแล้วเป็นคำตอบที่ปรุงแต่งทั้งสิ้น เพราะความรู้สึกที่เราคิดว่าได้ให้และได้รับนั้นมันเป็นเสมือนความรู้สึกที่มีไปและกลับ แบ่งปันก็อยากให้คนคอมเมนต์ ไม่ต่างอะไรกับการถูกใจใน fb อยากได้คำชมชอบจากสิ่งที่นำมาแบ่งปัน เราว่าสวยทำไมไม่มีคำชม ความรู้สึกผิดดังที่หวังจึงถูกปลูกฝังลงเป็นความรู้สึกเบื่อหน่ายขาดกำลังใจในการทำบล็อคในที่สุด สิ่งต่าง ๆเหล่านี้เองที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราถวิลหามันอยู่ลึก ๆในใจของเรา (อันนี้พูดตามความรู้สึกของเฮียนา คนอื่นไม่ได้เป็นแบบนี้ก็ดีแล้ว ออกตัวเพราะกลัวโดนถล่ม อิอิ)


สุดท้ายการทำบล็อคของเฮียก็ฟันธงเลยว่าเฮียได้ “ระบาย” ทั้งความรู้สึกนึกคิดที่เรารู้สึกแม้บางทีความรู้สึกนึกคิดนั้นจะไม่ถูกต้องซะทีเดียวแต่ก็มั่นใจว่าไม่ทำร้ายใคร ความรู้สึกที่บางครั้งเราก็ไม่สามารถบอกพูดคุยหรือทำให้คนอื่นเข้าใจตรงกับเราได้ รวมถึงภาพถ่ายที่เราว่ามันสวยถูกใจเราเหลือเกิน การเขียนบล็อคจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เราได้แสดงออกในความคิดและภาพของเราในพื้นที่ของเราที่เปิดรับการซึมซับและรับรู้จากทุกคนที่ต้องการเป็นเสมือนไดอารี่เล่มโตเมื่อวันเวลาผ่านไปเราก็สามารถย้อนกลับมาทบทวนความทรงจำ โดยไม่สนใจว่าใครจะชอบไหม เห็นด้วยหรือป่าว จะคอมเมนต์ไหม ดังนั้นความรู้สึกจากคนอื่นๆที่เป็นผลมาจากความรู้สึกที่ปั้นแต่งจะไม่สามารถทำร้ายเราได้เลย สิ่งที่เราได้รับนั้นจึงเป็นความรู้สึกแท้ที่บริสุทธิ์และมี “ความสุข”เสมอ และเฮียก็ได้รับความรู้ใหม่ และความรู้สึกต่าง ๆจากมิตรบล็อคท่านอื่น ๆเช่นกัน


Q - สิ่งที่ทำอยู่ในบล็อก สำหรับเฮียเทียน เป็นการแบ่งปันให้กับคนในชุมชนบล็อกในด้านใดบ้างคะ


มุมมอง ความคิดและการรับรู้แต่ละคนแตกต่างกันนะ บล็อคเทียนส่องแสงเฮียเองก็คงตอบไม่ได้เลยว่าคนที่เข้ามาสัมผัสนั้นได้อะไรไปจากพื้นที่แห่งนี้ บางคนก็ชอบชมภาพ บางคนชอบอ่านแนวคิดสิ่งที่เฮียเขียนจากจิตสำนึก บางคนก็ชอบเข้ามาคุยทักทาย หรืออาจชอบเข้ามาอ่านกลอนแบบไร้ฉันทลักษณ์ มีอยู่ช่วงหนึ่งเฮียก็ตอนคอมเมนต์เป็นกลอนสนุกดีไปอีกแบบย้อนกลับไปอ่านยังอดขำตัวเองเหมือนกัน... ทำไปได้ อิอิ

สิ่งที่อยู่ในบล็อคเทียนส่องแสงนั้น เฮียว่าในสายตาคนที่เข้ามาสัมผัสอย่างแรกคงเป็นภาพดอกไม้ที่อาจจะดูสวยถูกใจจนอาจนำไปสู่การฝึกฝนในการถ่ายภาพ อืม...ไม่สิ อาจไม่ถึงกับฝึกฝนแต่เฮียเชื่อว่าหลายคนจะพยายามและตั้งใจถ่ายภาพของตนให้ดียิ่งขึ้น และเฮียพยายามเน้นย้ำเสมอว่าการถ่ายภาพที่สวยนั้นต้องอย่าลืมว่าเราถ่ายภาพเพื่ออะไร ถ่ายเพื่อให้คนอื่นกล่าวชมหรือว่าเราชอบ เราไม่สามารถถ่ายภาพเอาใจคนอื่นได้นานหรอกเพราะสุดท้ายภาพที่เราถ่ายก็จะแสดงตัวตนของเราในมุมที่เราชอบอยู่ดี และหากเราถ่ายภาพตามที่เราชอบ ความสุขจะเป็นรางวัลสำหรับเราทุกครั้งที่ได้ภาพมาเฮียไม่เคยปฏิเสธว่าอุปกรณ์ถ่ายภาพไม่สำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคุณภาพให้ผลงานภาพถ่าย แต่ความสุขบางครั้งก็คนละเรื่องกันกับคุณภาพและจะเอาคุณภาพไปเพื่ออะไร เฮียไม่เคยบอกว่าเฮียถ่ายภาพสวยมาก แต่เฮียมักพูดเสมอว่าเฮียมีความสุขเหลือเกินเมื่อได้ถ่ายภาพดอกไม้ ไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร ดีเอสแอลอาร์หรือคอมแพค และเฮียก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าภาพถ่ายไม่ว่าจะรังสรรค์มาจากอุปกรณ์อะไรดีแค่ไหน หากเราถ่ายภาพด้วยความสุขและหัวใจ ภาพที่เราได้จะมีความสุขกระจัดกระจายเต็มไปหมดภาพดอกไม้ในบล็อคเทียนส่องแสงกว่าเก้าสิบเปอร์เซนต์เป็นดอกไม้ต้นไม้ที่เฮียปลูกดูแลและรักษาเองและเกือบทั้งหมดเฮียปลูกในกระถางมีบางท่านค้างคาใจว่าปลูกในกระถางทำไมงามหลายครั้งเฮียเลยต้องถ่ายภาพต้นของมันที่อยู่ในกระถางด้วยเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า..ไม่ได้โม้ อิอิ นู๋ดีลองคิดดูซิมีความสุขแค่ไหนปลูกต้นไม้ บำรุงดูแล เฝ้ารอ ผลิดอก ...ถ่ายภาพ ทำเองทุกขั้นตอนความสุขจะไปไหนเสีย อ๋อ... นอกจากนี้เฮียยังแบ่งปันต้นไม้ของเฮียให้เพื่อน ๆบางท่านด้วยนะและเฮียก็ได้รับจากเพื่อน ๆเช่นกัน เสียดายน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมาบ้านเฮียจึงเต็มไปด้วยสุสานกระถางต้นไม้


อีกสิ่งหนึ่งที่เฮียคิดว่าบล็อคเทียนส่องแสงมีคือถ้อยวลีที่มาจากความรู้สึกนึกคิดของเฮียที่ บางท่านอาจบอกว่าได้ข้อคิดบ้าง ธรรมะบ้าง เฮียเองพยายามที่จะถ่ายทอดมุมมองประสบการณ์ชีวิตของเฮียและสอดแทรกแง่คิดลงในสิ่งที่เฮียเขียนเสมอในรูปแบบข้อเขียนบ้าง บทกลอนบ้าง เฮียไม่ได้บอกว่าความคิดของเฮียถูกต้องไปเสียทั้งหมด หากแต่ใครได้อ่านแล้วคิดว่าได้ประโยชน์ก็ถือเป็นกุศล ถ้อยวลีที่เขียนจะไม่ยึดฉันทลักษณ์มากนักแต่เน้นให้ผู้อ่านเข้าถึงความรู้สึกที่เฮียอยากแบ่งปันมากที่สุดที่พูดมาซะยาวเนี้ยเฮียเองก็ยังสรุปไม่ได้ว่าแบ่งปันอะไรไปบ้าง แต่เฮียเชื่อว่าคนที่เข้ามาสัมผัสบล็อคเทียนส่องแสงจะรับรู้ได้เอง... เฮียเชื่อเช่นนั้นQ - มีหลายคนที่อยากทำบล็อก แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เฮียเทีมีอะไรจะบอกคนเหล่านั้นบ้างคะ


เป็นคำถามที่ดูเหมือนง่ายในการตอบนะแต่กลับไม่ง่าย ด้วยจุดประสงค์ที่หลากหลายและการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน การเริ่มต้นก็พลอยแตกต่างไปด้วย เฮียขอแยกเป็นสองประเด็นแล้วกันเนอะ


ประเด็นที่ ๑ เรื่องทั่วไปของการมีบล็อค คือต้องเรียนรู้ในการสมัครเข้าใช้บริการบล็อค ข้อตกลงต่าง ๆที่ทางผู้ให้บริการกำหนด ทั้งนี้สามารถเรียนรู้ในเบื้องต้นด้วยตนเองที่ about&faq และ register และเมื่อได้รับการตอบรับและได้มีบล็อคเป็นของคุณเองสมใจแล้ว การเรียนรู้การใช้งาน การตกแต่งก็เริ่มขึ้น ขอให้คุณมีความพยายามที่จะเรียนรู้ ศึกษาทำความเข้าใจด้วยตนเองเป็นเบื้องต้นให้มากที่สุดจากข้อมูลที่มีให้มากมายที่คุณสามารถค้นหาได้โดยใช้คำค้นหรือในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานบล็อค หากมีประเด็นปัญหาการใช้งานที่ยากต่อการเข้าใจ ก็สามารถสอบถามเพื่อน ๆสมาชิกก็น่าจะได้นะครับ เพื่อน ๆที่นี่น่ารักใจดีทุกคนแหละ


ประเด็นที่ ๒ การเรียนรู้ที่จะแสดงตัวตนของคุณและการเรียนรู้สังคมบล็อคไปพร้อม ๆกัน มีคนจำนวนไม่น้อยที่สนใจเพียงความต้องการและความพอใจของตนเองเท่านั้นโดยไม่เรียนรู้สังคมบล็อค ทุกสังคมมีความแตกต่าง ดังนั้นการเรียนรู้สังคมจะช่วยให้คุณสามารถถ่ายทอดเรื่องราวหรือแบ่งปันสิ่งต่าง ๆได้อย่างมีความสุข
Q เฮียเคยเบื่อและอยากเลิกทำบล็อกบ้างไหม เพราะอะไรคะ


หลายครั้งเลยที่เฮียคิดที่จะเลิกทำบล็อค ความรู้สึกที่ส่งผลให้คิดเช่นนั้นไม่ได้มาจากความเบื่อ แต่ด้วยเหตุผลอื่น เมื่อช่วงปีสองปีแรกที่ทำบล็อคเฮียยังเรียนปริญญาโทคอมพิวเตอร์และอยู่ในช่วงการทำวิทยานิพนธ์ที่ต้องใช้สมาธิและความตั้งใจมุ่งมั่นที่สูง อีกทั้งการงานที่ต้องทำให้ฐานะหัวหน้างานที่ต้องรับผิดชอบมาก รวมถึงการที่จะต้องดูแลครอบครัวโดยเฉพาะการดูแลเจ้าไนซ์ลูกชายที่อยู่ในช่วงต้องติวเข้มเพื่อเรียนต่อในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น การปลูกพืชผักเพื่อขายในวันหยุด ฯลฯ สิ่งต่าง ๆที่เล่ามานี้คือเหตุผลที่ทำให้เฮียรู้สึกที่อยากจะเลิกทำบล็อคอยู่หลายครั้ง


อยู่ ๆก็เกิดคำถามขึ้นในความคิดเฮีย “ต้องเลิกทำด้วยเหรอ แค่พักก็ได้” มันทำให้เฮียหลุดจากกรอบเดิม ๆ ที่มักคิดปะปนจนแยกไม่ออกว่าสิ่งไหนควรทำก่อนหลัง ต้องทำก่อนหลัง จำเป็นหรือไม่จำเป็นต้องทำ มันทำให้เฮียมองการทำบล็อคในมุมมองใหม่ที่ไม่ใช่มุมของการเป็นภาระชีวิต แต่มันคือการทำความสุขที่เหมาะสมไปตามกาล


Q - ในหนึ่งเดือนอัพบล็อกประมาณกี่บล็อกคะ เท่าที่ทำมารู้สึกเหนื่อยไหมคะกับการหาข้อมูลมาทำบล็อก


เฮียอัพบล็อคไม่ค่อยต่อเนื่องอยู่ที่สะดวกมากกว่า แต่ก็น่าจะราว ๆ ๑๐ บล็อคต่อเดือน คงไม่มากไม่น้อยเกินไปเนอะ เนื่องจากบล็อคเทียนส่องแสงเป็นบล็อคที่ส่วนใหญ่มีรูปดอกไม้ การหาข้อมูลจึงเป็นการหาต้นไม้มาปลูกที่บ้าน ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่ากว่าเก้าสิบเปอร์เซนต์ภาพดอกไม้ที่อยู่ในบล็อคคือต้นไม้ที่บ้านเฮียเอง ส่วนบทความ ข้อคิดที่เฮียเขียนลงไว้มันก็มาจากความคิดเฮียเองไม่ได้ไปหาที่ไหนมาเลย


หากถามว่าเหนื่อยไหม ? ... มีความสุขมากกว่า


Q - นอกจากบล็อกแกงค์แล้ว สนใจเว็บใดเป็นพิเศษอีกบ้างไหมคะ เช่น facebook หรือ บล็อกอื่นๆ


การประกวด Thailand blog awards ครั้งที่ ๑ ในครั้งนั้นเฮียได้ส่งบล็อคเทียนส่องแสงเข้าร่วมด้วย ครั้งนั้นทำให้เฮียได้เปิดโลกทัศน์มากขึ้นได้เห็นบล็อคจากหลาย ๆที่และมีเพื่อนบล็อคใหม่ ๆเกิดขึ้นด้วยทำให้เฮียได้รับรู้ว่าแต่ละสังคมออนไลน์มีความแตกต่างการได้เรียนรู้สังคมอื่น ๆทำให้เฮียเข้าใจในความแตกต่างมากขึ้น หลังการประกวด Thailand blog awards ครั้งที่ ๑ จบสิ้นลงเฮียก็ตัดสินใจเปิดบล็อคเทียนส่องแสงขึ้นที่ OK Nation นับจากนั้นเป็นต้นมา ซึ่งการอัพบล็อคเฮียก็จะอัพที่บล็อคแก๊งค์เป็นหลักและเลือกบางบล็อคเท่านั้นไปลงที่ OK Nation หากสังเกตบล็อคเทียนส่องแสงในกลุ่มสารบัญบล็อคจะเห็นว่าเฮียนำรูปแบบของ OK Nation มาปรับใช้ด้วย


ในส่วน facebook เฮียก็มีจ้าแต่ไม่ค่อยได้เข้าไปเล่นมากมายนัก แม้ facebook จะง่ายต่อการแบ่งปันแต่เฮียก็ยังชอบทำบล็อคอยู่ดี เฮียใช้ facebook ในการประชาสัมพันธ์การอัพบล็อคมากกว่าและหากเข้าไปคุยก็จะพูดคุยกับสมาชิกบล็อคแกงค์ที่ไปรวมพลกันอยู่ตรงนั้นบ้างตามสะดวก

Q - สำหรับเฮียเทียนแล้ว .. อยากให้คนจดจำในฐานะบล็อกเกอร์ที่มีความโดดเด่นด้านใดคะ


การจดจำตัวตนของเราอยู่ที่การรับรู้และการมองเห็นของผู้อื่นหรือผู้อ่าน อย่างที่เคยบอกไว้แหละการรับรู้ที่ต่างกันสิ่งที่ได้ก็ต่างด้วย เฮียนึกไม่ออกจริง ๆว่าจะให้คนอื่นจดจำเฮียในด้านใด ความโดดเด่นไม่เป็นนิรันดร์ เฮียรู้สึกได้ถึงความโปร่งใสในความคิดเฮีย แต่หากอยากจะจดจำกันจริง ๆ ขอให้จดจำในสิ่งที่เฮียทำแล้วคุณรู้สึกว่ามันดีอย่างนี้ใช่เลยแล้วอยากบอกให้คนอื่นรู้เหลือเกิน เพื่อให้สิ่งที่คิดว่าดีได้ส่งผ่านกันไปแม้ใคร ๆต่อจากนั้นจะไม่รู้จักเทียนส่องแสงก็ตาม เท่านี้เฮียก็รู้สึกสุขแล้วล่ะQ ถ้าต้องเปลี่ยนชื่อบล็อกใหม่ เฮียเทียนคุณคิดว่าจะใช้ล็อกอินว่าอะไรคะ


เพื่ออะไร ? เหตุผลแห่งความจำเป็นมันไม่มีในตอนนี้เฮียก็ตอบได้เลยว่าเฮียไม่คิดจะเปลี่ยน “เทียนส่องแสง” มีที่มาแห่งความหมายมากมายตามที่เฮียได้บอกไปแล้ว แต่ “ถ้าต้องเปลี่ยน” ตามคำถามนี้ก็ค่อยว่ากันอีกที แม้จะต้องเปลี่ยนด้วยเหตุผลสำคัญจำเป็นจริง ๆ ก็สามารถเปลี่ยนได้


เห็นคุณก๋าเคยเปรย ๆว่า "เทียนส่องธรรม" ก็น่าสนใจดีนะแต่เหมาะหรือไม่อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน


มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับชื่อจริงของเฮียที่ดันไปตรงกับนักร้องลูกทุ่งโด่งดังสมัยก่อน หลายคนบอกว่าชื่อเชยบ้าง ชื่อโหลบ้าง และมักจะบอกให้เฮียไปเปลี่ยนเสมอ หลายครั้งเฮียก็ได้แต่เฉย ๆ บางทีก็บอกไปว่ามันมาดังหลังผมเกิดผมผิดหรือไง จนคนที่แนะนำให้เปลี่ยนสงสัยอยากรู้ว่าคิดอย่างไรทำไมไม่เปลี่ยน เฮียก็เลยบอกว่า “ต่อไปภายภาคหน้าเกิดมีชื่อเสียงขึ้นมาคนเขาจะได้ชื่นชมว่าผมเป็นลูกเต้าเหล่าใครถูกไปเปลี่ยนซะเดี๋ยวคนไม่รู้จักในกำพืด”
ชื่อนั้นสำคัญไฉน
ชื่ออะไรไม่เห็นจะต้องสน
ชื่อคือสิ่งใช้เรียกแทนตัวตน
ชื่อคือคนโน่นนี่ที่เรียกกัน
ฉันไม่เปลี่ยนชื่อฉันดอกจะบอกให้
“สุรชัย” นี่คือชื่อของฉัน
ใช้แทนตัวฉันมาเนิ่นนานวัน
ใช้เรียกกันจนชินฉันยินดี
หากวันหนึ่งฉันนำชื่ออื่นเปลี่ยน
สิ่งที่เพียรทำมาพาหลีกหนี
ฉันมุ่งติดจิตกมลคุณความดี
ฉันคนนี้คนอื่นรู้ “ฉันลูกใคร”

... บทกวีนี้ไร้ฉันทลักษณ์ ...


Q - ในวันที่น้ำท่วมและเห็นต้นไม้ที่รักมากตายไปต่อหน้าต่อตามากมายจนกลายเป็นสุสานต้นไม้นั้น สิ่งนี้ได้ให้แง่คิดอะไรบ้างกับเฮียและเฮียผ่านความรู้สึกเหล่านั้นมาได้อย่างไร


อันที่จริงเฮียก็ติดตามข่าวสารตลอดระยะเวลาที่น้ำเริ่มทะยอยมาบ้านเฮีย การเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยธรรมชาติที่เราไม่รู้แน่ชัดในความรุนแรงแท้จริงนั้นยากนักที่จะสามารถรับมือได้สมบูรณ์หรือเลือกที่จะยอมหลบหนีได้ ความไม่แน่ใจและการคาดการณ์โดยเปรียบเทียบกับน้ำท่วมปี ๓๘ จึงเป็นหนทางที่เฮียเลือก


ต้นไม้ที่เป็นกระถางนั้นเฮียยกขึ้นร้านที่ถูกสร้างขึ้นสูงจากระดับน้ำปี ๓๘ ประมาณ๑ เมตร แต่ด้วยจำนวนต้นไม้ที่อยู่ในกระถางมากมายไม่สามารถรองรับได้และต้องใช้ค่าใช้จ่ายมาก เฮียก็เอาไปวางไว้ริมถนน เพราะเมื่อปี ๓๘ แม้ที่ดินตรงที่บ้านเฮียปลูกน้ำจะท่วมแต่ถนนเส้นนี้น้ำท่วมไม่ถึง เพราะคิดว่าน้ำที่มาน่าจะไม่มากกว่าปี ๓๘ มากมายสักเท่าไหร่ และถนนตรงบ้านเฮียนับเป็นส่วนที่สูงที่สุดของถนนเส้นนี้ ส่วนต้นไม้ที่ลงดินก็คงต้องตัดใจยอมรับเพราะมีทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ไม้หายากบางชนิด พืชผลต่าง ๆมากมาย เพียงคิดว่าหากน้ำท่วมไม่นาน ก็คงมีรอดบ้าง


ระดับน้ำที่พังเข้ามาท่วมบริเวณบ้านและสวน ที่ท้ายสุดก็สูงท่วมมิดต้นไม้ในภาพทั้งหมดความเป็นจริงกับสิ่งที่เฮียคิดและคาดการณ์มันคนละเรื่องเลย ตอนน้ำพังเข้าสวนและเข้าท่วมพื้นที่บ้านเฮียเมื่อคืนวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๕๔ ประมาณเกือบตีสองนั้น แรงและเร็วมากใช้เวลาไม่นานก็เต็มพื้นที่ทั้งหมดประมาณ ๒๕ ไร่ รวมของญาติด้วย ระดับน้ำนั้นใกล้เคียงปี ๓๘ เลยคือบริเวณหน้าบ้านเฮียประมาณ ๕๐ เซนต์นี่แหละ ตอนนั้นเฮียยังยิ้มได้เพราะใจเฮียยังประเมินว่าระดับน้ำน่าจะไม่เยอะไปกว่านี้มากให้อีก ๕๐ เซนต์ก็ยังรับมือไหวน่ะ บ้านก็ยังอยู่ได้เพราะปลูกยกพื้นสูงกว่าใคร ๆ เฮียคิดและคาดการณ์ผิดอีกครั้ง หลังจากนั้นน้ำไม่ได้หยุดที่ระดับที่เฮียคิด มันยังคงสูงขึ้นทุกวันแม้ถนนที่เฮียว่าสูงมันยังไหลผ่านไปและเอ่อขึ้นทุกขณะจนในที่สุดบ้านเฮียระดับน้ำก็เกือบมิดรั้วบ้านที่สูงเกือบสองเมตร
ระดับน้ำเกือบมิดรั้ว บ้านญาติเกือบชายคา ต้นหิรัญญิกาที่รั้วเริ่มเหี่ยวแล้วถึงตอนนั้นเฮียเองไม่มีเวลาคิดถึงต้นไม้ที่เฮียรักและเฝ้าดูแลหรอก มีอะไรมากมายให้เฮียต้องคิดและทำเพื่อให้ครอบครัวอยู่รอดปลอดภัยที่มันเต็มไปด้วยความเหนื่อยล้ากายและใจ ตอนนั้นภรรยาเฮียยังยอมรับกับเหตุการณ์ไม่ได้ร้องไห้ทุกวัน เมื่อเห็นสภาพบ้านและทุกสิ่งจมไปกับน้ำ กลัวและกังวลไปทุกสิ่ง เฮียก็ได้แต่ปลอบใจและแบกรับความรู้สึกไว้ลึก ๆภายในใจเท่านั้น แม้เฮียเองจะเข้าใจและรับกับมันได้ที่เฮียเล่ามาทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนที่เห็นว่าเกี่ยวข้องกับคำถามและเฮียควรเล่าให้ได้ฟัง เพราะมันไม่ได้มีเพียงสุสานต้นไม้หรอกที่มันทำร้ายความรู้สึกแต่มันมีสิ่งของมากมายที่เราเพียรสร้างด้วยความพยายามเก็บเล็กผสมน้อยก่อร่างสร้างตัวจากการไม่มีอะไรเลย...นอกจากหัวใจโอกาสแห่งมรณัสสติ คือสิ่งที่เฮียคิดและมั่นใจว่าสิ่งที่เฮียกำลังประสบมันเป็นสิ่งที่กำลังสอนให้เฮียได้มีโอกาสรู้จักคำคำนี้ดีขึ้นและทำให้เฮียเข้าใจจนนำพาตนเองและครอบครัวผ่านพ้นช่วงเวลาที่ทำร้ายความรู้สึกนั้นได้ ความทุกข์ที่ก่อเกิดในจิตใจหาได้เกิดจากสายน้ำนั้น แต่กลับเป็นทุกข์จากจิตที่ยึดติดในวัตถุทำให้ขลาดกลัวสับสนกระวนกระวายจนขาดสติปัญญาแก้ไขปัญหา ไม่มีสิ่งใดเป็นนิรันดร์ แม้แต่ลมหายใจของเราสักวันก็คงขาดหายไป ขอเพียงขณะนี้เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็พอ ยอมรับความเป็นไปของธรรมชาติ


มรณัสสติ ไม่ได้หมายความอย่างที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นการเตรียมตัวตาย สำหรับเฮียมันคือเครื่องมือเตือนสติให้ตั้งมั่นไม่ประมาทสามารถปล่อยวางและใช้ชีวิตด้วยความเข้าใจชีวิตมากขึ้น

Q - เฮียประสบภัยน้ำท่วมอย่างยาวนาน เฮียได้แง่คิดใดบ้างจากอุกภัยในครั้งนี้ กลัวไหมหากมันจะเกิดขึ้นซ้ำอีก จะมีวิธีรับมือกับความกลัวนี้อย่างไร


กว่าสองเดือนที่เฮียอยู่กับความทุกข์จากน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดหนักที่สุดโดยที่การเตรียมตัวน้อยที่สุดอาจด้วยความประมาทชะล่าใจก็ตามที แต่เฮียก็ผ่านมาได้ และส่งผ่านความทุกข์ที่เกิดขึ้นนั้นให้กลายเป็นอดีตที่ควรจดจำและนำมาปรับปรุงชีวิตปัจจุบัน


โรงเห็ดภูฐาน ๒ โรงที่น้ำท่วมถึงชายคาเห็ดกว่า ๕๐๐๐ ก้อนไปกับสายน้ำ
๓๐๐๐ ก้อนนั้นเป็นของใหม่เพิ่งเปิดดอกเพิ่งเก็บขายธรรมชาติเปลี่ยน จิตใจมนุษย์เปลี่ยน ทุกสิ่งอย่างที่รายล้อมตัวเราไม่เหมือนเช่นเคยอีกต่อไป การเรียนรู้สิ่งที่ผ่านมานี้ทำให้เฮียต้องปรับตัวและเรียนรู้ที่มิใช่การต่อสู้ขัดขืนแต่เป็นการเรียนรู้ที่จะป้องกันตามสมควรเพื่อให้สูญเสียน้อยที่สุดโดยเฉพาะจิตใจ และอยู่ร่วมกับมันอย่างมีความทุกข์น้อยที่สุด


กลัวไหมหากมันจะเกิดขึ้นซ้ำอีก?


ตอนนี้เฮียทะยอยปลูกไม้ต่าง ๆลงไปพอสมควร อาทิ ถั่วพู ชะอม มะรุม มะละกอ กล้วย อื่น ๆ ผักต่าง ๆที่สามารถนำมากินและขายในวันหยุดได้ มีหลายคนเดินมาคุยกับเฮียเกี่ยวกับการหวาดวิตกที่น้ำจะกลับมาท่วมใหญ่ในปีนี้อีก


คู่สนทนา – ไม่กลัวน้ำท่วมอีกหรือไง ปลูกทำไมเดี๋ยวน้ำก็มาอีกแล้ว ปีหน้าค่อยปลูก
เฮีย - ยิ้มแล้วถามเขากลับไปว่า “แล้วถ้ามันไม่ท่วมล่ะผมมีผักกินและไม้โตก่อน ๑ ปี”
คู่สนทนา – แล้วถ้ามันท่วมล่ะ จะทำยังไง
เฮีย – จะไปทำไรได้ เราก็ทำเหมือนที่เคยทำในปีที่แล้ว แต่เราจะทำได้ดีกว่าเพราะเคยผ่านมาแล้วไง


เฮียไม่รู้ว่าเขาเข้าใจที่เฮียพูดหรือไม่ ตอนนี้หันไปทางไหนไม่เห็นมีใครกลัวกันเหมือนที่ผ่านมา ปลูกกันให้พรึบ ที่เล่ามานี้น่าจะเป็นคำตอบได้ใช่ป่ะ

Q - สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นแนวทิวทัศน์หรือมาโคร เฮียเทียนมีคำแนะนำอะไรบ้างกับผู้ที่สนใจบ้างคะ


เฮียเป็นคนที่ตอบคำถามไม่ค่อยตรงคำถามจับใจความเอาเองนะ ก่อนที่จะตอบคำถามนี้เฮียก็ขอย้ำว่าเฮียไม่เคยคิดว่าเฮียถ่ายภาพสวย แต่เฮียมีความสุขทุกครั้งที่ได้ถ่ายภาพดอกไม้ ตอนที่เฮียหันมาสนใจถ่ายภาพเฮียไม่รู้ตัวเองมาก่อนหรอกว่าชอบถ่ายดอกไม้เป็นพิเศษและทำมันได้ดีกว่าสิ่งอื่น ๆ จนมาวันหนึ่งเฮียได้ยินบทสนทนาของตากล้องเลนส์โตสองคนคุยกันในงานพืชสวนโลกครั้งแรก มีประโยคหนึ่งเล็ดลอดออกมาให้เฮียได้ยิน “ดอกไม้มันสวยอยู่แล้ว ถ่ายยังไงก็สวย”


ดอกผักตบชวา นับเป็นภาพดอกไม้บล็อคแรกที่นำมาลงในบล็อคเทียนส่องแสง
ถ่ายด้วย Canon 450d + 18-55 is (เลนส์คิท นั่นเอง)ตอนนั้นเฮียพาครอบครัวไปเที่ยวและเพิ่งมีกล้องคอมแพคตัวแรก คือ Fuji finepix E500 ความละเอียดของมันอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซล เมื่อได้ยินคำพูดนั้นก็เกิดคำถามขึ้นว่า “มันจริงหรือ” และตัวเองก็พยายามพิสูจน์หาคำตอบจากคำถามนั้น เฮียถ่ายดอกไม้ทุกท่วงท่าที่สามารถทำได้ มันก็ไม่เห็นสวยสักที ดุ่ม ๆมั่วๆไปโดยไม่รู้อะไรสักนิด เลยสรุปเป็นนัยว่า ...มันต้องเป็นที่อุปกรณ์แน่ ๆ


คงเป็นเหมือนเช่นเดียวกันหมดกระมังที่มือใหม่หัดถ่ายจะพยายามคัดลอกมุมมองของคนอื่นและนำมาใช้ในการถ่ายภาพของตนเฮียเองก็เช่นกันที่พยายามเสาะหาภาพที่สวยโดนใจมาเป็นแบบในการฝึกฝนมันก็ไม่มีอะไรคืบหน้า มิหนำซ้ำยังไปเจอภาพที่มาจากกล้องและเลนส์เทพ ๆแต่ภาพกลับไม่ได้สวยถูกใจเฮียแต่ทำไมมันมีแต่คำชื่นชมหว่า


ภาพดอกกล้วยไม้ที่ถ่ายไว้ตอนได้กล้อง Canon 450D มาใหม่ ๆ ประมาณต้นปี ๕๒
หัดถ่ายไปถ่ายมาอย่างสนุกสนาน
มีคำถามมากมายวิ่งวุ่นในใจเฮียทั้งอุปกรณ์มีความจำเป็นจริงหรือในการสร้างภาพให้งดงาม? มีอะไรอีกไหมที่ต้องรู้สำหรับถ่ายภาพเห็นเขาพูดกันแล้วงง? ถ่ายภาพแล้วต้องทำไรต่อ? ภาพสวยเขาดูตรงไหน? และอีกคำถามมากมายที่ประดังเข้ามาทำให้ตนเองเกิดความล้าไม่อยากถ่ายภาพอีกต่อไป


แล้วเฮียก็รู้ว่าการถ่ายภาพมันก็คือศาสตร์แขนงหนึ่งที่มันต้องมีการเริ่มต้นที่ต้องรู้จักและเข้าใจกระบวนการและวิธีการก่อนเพราะการได้ภาพสวยถูกใจนั้นไม่ใช่เพียงยกกล้องขึ้นมาเพียงมองเห็นภาพก็กดแชะ แต่มันยังมีค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีต ชดเชยแสง วัดแสง โอเวอร์ อันเดอร์... ไอ้ที่พูดทั้งหมดเนี้ยแหละที่ทำให้มึน แต่ยังยืนยันว่าจำเป็นต้องรู้ค่อย ๆพยายามทำความเข้าใจ เฮียทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆด้วยการทดลองจริงทั้งสิ้น

ดอกไม้ แสงและองค์ประกอบ มีส่วนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน
ดอกไม้ ดอกที่จะถ่ายต้องสมบูรณ์ เว้นแต่ตั้งใจนำเสนอแนวอื่น
แสง ตอนเช้าดีที่สุดหรือไม่โดนแสงเต็ม ๆอาจพลางจากเงาไม้หรืออื่น ๆ
องค์ประกอบ คือส่วนที่จะให้ภาพเด่นหรือด้อย รวมไปถึงการวางภาพ

ภาพดอกไม้ชนิดเลื้อย

ยิ่งพูดยิ่งเหนื่อยมันมีปัจจัยเยอะ เปลี่ยนวิธีอธิบายดีกว่า เอาเป็นว่าสมมุติว่าเราเข้าใจกล้องและวิธีการใช้งานพอสมควรนะ และสมมุติต่อนะว่ามีดอกไม้ดอกหนึ่งสวยมากเลย เราก็อยากถ่ายภาพขึ้นมาตะหงิด ๆ และดอกไม้นั้นมีคนถ่ายภาพมันเยอะเชียว เราก็เดินตรงรี่เข้าไปถ่ายภาพตรงที่เขารุมถ่ายนั้นแหละแล้วเราก็ได้ภาพดอกไม้ดอกนั้นมา จากนั้นเราก็เอามาลง facebook ...โอ๊วววทำไมมันมีภาพดอกไม้เหมือนกันเต็มไปหมดเลยดอกไม้อย่างเดียวกัน ถ่ายมุมเดียวกัน ความสวยจะถูกกลืนหายไปด้วยความชินตา อยู่ที่เรานั้นจะต้องมองหาเพราะมุมมองที่ว่ามีมากกว่าหนึ่งมุมแน่นอน องค์ประกอบอื่นก็สำคัญมุมที่เราชอบอาจเป็นมุมที่ดอกไม้ดอกนั้นสวยงามที่สุด แต่กลับมีสิ่งรกรุงรังไปหมด พื้นหลังที่ได้ก็แย่งสายตา โดยเฉพาะพื้นหลังที่สว่างกว่า หากเราหมุนกล้องหรือเดินหมุนรอบหากทำได้ อาจมีมุมอื่น ๆที่แม้จะไม่สวยเท่ามุมแรกแต่องค์ประกอบที่จะมาแย่งจุดสนใจที่น้อยกว่าก็จะสามารถทำให้ดอกไม้ดอกนั้นสวยได้เช่นกัน มองกว้าง ๆว่านอกจากดอกไม้ที่อยากถ่ายภาพแล้วจะติดอะไรมาบ้าง อีกประเด็นคือการจัดวางภาพก็สำคัญมันไม่จำเป็นหรอกนะที่สิ่งที่เราสนใจจะต้องอยู่กลางภาพเป๊ะ ข้างซ้ายมั่งขวามั่ง แต่ต้องดูแล้วเกิดสมดุล เท่านี้ล่ะกันเนอะ คือมันพูดให้เห็นภาพยากต้องทำให้ดู อิอิ
Q - ในหลายต่อหลายบล้อกของเฮียเทียนเขียนถึงธรรมะไว้ดีมาก ธรรมะที่เฮียเทียนสนใจเป็นเช่นไร มีวิธีปฏิบัติอย่างไรคะ


อยากให้ตั้งใจฟังดีดีนะ เพราะอาจจะงุนงงได้ว่าเฮียพูดอะไร อิอิ สรุปเอาเองนะแต่จะพยายามให้ครอบคลุมคำถาม สิ่งที่เฮียจะพูดนี้อย่าเอาเป็นบรรทัดฐานนะเพราะอาจไม่ถูกต้องตามหลักการ แต่เฮียสามารถใช้มันนำพาไปสู่ธรรมะที่ตัวเองต้องการได้พระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต)วัดพนัญเชิงวรวิหาร เมื่อครั้งไปงานประชุมที่พระนครศรีอยุธยา ก่อนเข้าสอบวิทยานิพนธ์อีกครั้ง

เมื่อก่อนเฮียเองก็ไม่ได้สนใจอะไรมากมายหรอกกับสิ่งที่เรียกว่า “ธรรมะ” ที่ฟังดูเหมือนจะรู้จัก ดูเหมือนจะใกล้ตัว หากยิ่งไปนั่งฟังพระเทศน์หรือแสดงธรรมด้วยยิ่งไม่เข้าใกล้เลยความรู้สึกเบื่อหน่ายมากต่อการฟังเรื่องแบบนี้เพราะเฮียเห็นว่าไม่เห็นมีประโยชน์อันใดกับการทำมาหากินหรือการดำรงชีวิตเลยแม้แต่น้อยเสียเวลาเปล่า แม้ใครหลายคนจะบอกว่าธรรมะคือเครื่องดับทุกข์ได้ใจเฮียก็ยังคงปฏิเสธ เป็นไปไม่ได้หลวงพ่อวัดไร่ขิง วัดมงคลจินดาราม (วัดไร่ขิง) ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เมื่อครั้งไปนมัสการก่อนประสบอุทกภัย ๑ สัปดาห์

จนมาวันหนึ่งวันที่ต้องสูญเสียแม่อันเป็นที่รักยิ่งไปเมื่อปี ๔๘ ตัวเฮียเองเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลยซึ่งยังความแปลกใจให้กับคนใกล้ชิด เฮียมีวิธีคิดและการมองที่ไม่เหมือนเดิมและมักจะแหวกแนวที่คนอื่นมองเสมอ โดยเฉพาะพยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับชีวิตในทุก ๆด้าน โดยในช่วงแรกนั้นเฮียไม่ได้นำธรรมะเข้ามาเกี่ยวข้องกับวิธีการคิดของเฮียเลย เฮียเริ่มสนใจและตั้งคำถามเกี่ยวกับปรากฏการณ์ชีวิตและหาคำตอบจากคำถามนั้น อาทิ หากเฮียตั้งโจทย์ว่า “เห็นแก่ตัว” ก็จะมีคำถามผุดขึ้นมากมายว่า ทำไมคนต้องเห็นแก่ตัว ไม่เห็นแก่ตัวแล้วจะเห็นแก่ใคร แล้วมันส่งผลอะไรบ้าง เพียงเท่านี้เฮียก็พบสิ่งต่าง ๆมากมายที่น่าสนใจ เห็นแก่ตัวช่างร้ายเหลือเกินความหมายกว้างมากเชียว จากนั้นเฮียก็มาพิจารณาตัวเองว่า “เราเป็นเช่นนั้นไหม” นี่คือที่มาของบทความที่เฮียเขียนขึ้นในปี ๒๕๔๙ ชื่อว่า ของทุกสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนมีเจ้าของ

ต่อจากนั้นมาเฮียเริ่มศึกษาในสิ่งที่เรียกว่า “ธรรมะ” จากการอ่านโดยเฮียหาญกล้าอ่าน “ตัวกูของกู” ของท่านพุทธทาสอ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ เฮียเลยกลับมาทบทวนว่า ธรรมะบางเรื่องที่เราว่ามันใกล้ตัวเหลือเกินมันก็ดูจะไกลไปเมื่อไม่เข้าใจ แต่ธรรมะบางอย่างง่ายจังแค่ฟังก็เข้าใจแล้ว ทำไมเป็นเช่นนั้น “ตัวกูของกู” ของท่านพุทธทาสต้องเข้าใจอะไรก่อนนะ จากนั้นก็เริ่มศึกษา ก็พบว่า ตัวกู ไม่ต่างอะไรกับอัตตา แล้วอะไรละที่ตรงข้ามหักล้าง อ๋อ... อนัตตา เพียงสองคำนี้ก็ศึกษาได้ยาวเชียวแหละ อยากให้ทุกท่านสนใจเพราะมันทำให้จิตของเราสงบลงไม่หมุนไปตามแรงเหวี่ยงของโลกธรรมะของเฮียไม่ใช่บุคคล ไม่มีตัวตน บุคคลที่มีธรรมะจักต้องละวางตัวตนให้มากที่สุด ไม่อวดอุตริว่าตนมีธรรมะเหนือคนอื่นเพียงแค่ร่วมงานปฏิบัติธรรม นี่คือสิ่งที่เฮียคิดเสมอ บล็อคที่เฮียเขียนถึงธรรมะนั้นล้วนเป็นผลพวงมาจากการกระตุ้นทางสังคมหรือการดำเนินชีวิตของเฮียเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขอยกตัวอย่างสักสองบล็อคสองแบบล่ะกัน อย่างบล็อคที่มีชื่อว่า เห็นพระพักตร์เพียงเสี้ยว นั้นเฮียได้แรงกระตุ้นทางสังคมโดยเฉพาะเหล่าอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่มักรวมตัวกันไปปฏิบัติธรรมที่โน่นที่นี่ เลือกสรรวัดโน้นดีวัดนี้ดี ฟังดูเหมือนเจตนาดีแต่พอมีค่าใช้จ่ายก็พยายามทำเรื่องให้เป็นเรื่องที่เบิกได้ โดยต้องเกณฑ์นักเรียนนักศึกษาไปด้วยทั้งที่ไม่อยากไป กลับมากก็มาคุยโวใหญ่ว่าได้ไปมาแล้วจิตสงบดีจัง แต่ท้ายสุดมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น การพูดการปฏิบัติตนหาได้แสดงออกมาซึ่งเป็นบุคคลมีธรรมะเลย บล็อคนี้เฮียเขียนเป็นกลอน มีคนที่เข้ามาอ่านและไม่ได้เป็นสมาชิกส่งอีเมลมาขอไปเผยแพร่หลายท่านเหมือนกัน


อีกบล็อคหนึ่งคือ วิมุตติ.. หยดน้ำบนใบบวบ เฮียได้แรงกระตุ้นการดำเนินชีวิตของตนเองเฮียมีความคิดว่าหากเราพิจารณาชีวิตของเราให้ดีดีเราจะเข้าใจและมักจะพบข้อดีและข้อผิดพลาดเพื่อนำไปปรับปรุงชีวิตของเราและให้คนอื่นใช้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิตได้ด้วย บล็อคนี้นอกจากจะได้ให้แนวคิดการดำเนินชีวิตแล้ว ภาพในบล็อคนี้จัดว่าเป็นภาพที่ใช้ความพยายามในการถ่ายมากและได้มาไม่ง่ายนักธรรมะไม่ใช่ของวิเศษอะไรที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยลำพัง และธรรมะไม่ใช่สิ่งวิจิตรพิศดารอะไรที่งดงามเกินจริงยากเกินไขว่ขว้า


ธรรมะของเฮียคือ ธรรมชาติและธรรมดา ที่ทุกคนมีติดตัวมาแต่เกิด หากแต่ธรรมะของเรามันลดลงทุกขณะเมื่อเรารับกิเลสเข้ามา และเราก็ไม่สามารถเติมธรรมะให้กับตัวเราได้เช่นกันตราบใดที่เรายังยึดครองกิเลสอยู่อย่างนี้


ธรรมะ... จะมีความหมายใดเล่า หากขลาดเขลามินำพาไปสู่การปฏิบัติ การตรวจสอบการปฏิบัติตนโดยเอาธรรมะมาเทียบเคียงเพื่อปรับปรุงนั้นน่ายกย่องยิ่งQ - มีคนเคยกล่าวไว้ว่า "เราปลูกต้นไม้ใหญ่ในวันนี้ ไม่ใช่เพื่อตัวเรา แต่เพื่อลูกหลานของเราที่จะได้ใช้ร่มเงาในวันหน้า" ในฐานะที่เฮียเทียนรักการปลูกต้นไม้มากๆ เฮียมีความคิดเห็นอย่างไรกับประโยคนี้


ประโยคที่ว่ามานี้นั้นคนที่ริเริ่มแนวความคิดและปฏิบัติตามนี้ถือว่าดีมากแต่มีน้อยเต็มที เพราะความหมายของลูกหลานในประโยคคงไม่ได้หมายถึงลูกหลานตนเองอย่างเดียวแต่กับหมายถึงทุกคนบนโลกใบนี้ที่ได้รับผลแห่งการกระทำของเรา มุ่งเน้นสร้างจิตสำนึกแห่งสาธารณะประโยชน์ ซึ่งหากสำเร็จดังเป้าประสงค์โลกของเราจะน่าอยู่และภัยธรรมชาติก็ลดความรุนแรงลงได้ โดยนำคำว่าลูกหลานมาให้ประโยคนี้ดูมีนัยสำคัญเกี่ยวกับตัวเองมากที่สุดภาพต้นไม้ใหญ่ ถ่ายจากอุทยานแห่งชาติทีลอซู จังหวัดตาก
อย่างที่บอกไว้แล้วว่าสิ่งต่าง ๆนำพาให้จิตใจของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปมากและในทางกลับกันก็เช่นกันจิตใจมนุษย์ที่เปลี่ยนไปก็นำพาสู่การเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆที่รายล้อมตัวมนุษย์ ประโยคดังกล่าวอาจใช้ไม่ได้กับสังคมปัจจุบัน เพราะคนส่วนใหญ่ในสังคมมีความคิดแบบแยกส่วนจนไม่สามารถมองความหมายองค์รวมของประโยคนี้ได้


เฮียรักและชอบปลูกต้นไม้มากแต่เฮียเองกลับไม่มีที่ทางอันใดเลย ต้นไม้ที่เฮียปลูกได้จึงมีเพียงไม้กระถางส่วนใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ก็มีแต่ปลูกมันเรื่อยไปในริมทางทั้งในบริเวณใกล้เคียงบ้านหรือบริเวณสวนของญาติกันที่เขาไม่ใช้ประโยชน์ปล่อยรกร้าง มีครั้งหนึ่งเฮียมีความคิดที่ว่าอยากให้ริมถนนใหญ่ที่ผ่านหน้าบ้านร่มรื่นไปด้วยไม้ดอกเฮียเลยปลูกต้นไม้ริมทางหลวงชนบทดังกล่าว ซึ่งริมถนนฝั่งตรงข้ามก็จะมีไร่นาของคนอื่น โดยคิดว่ามันเป็นที่สาธารณะของหลวงเราทำเพื่อประโยชน์โดยรวมคงไม่มีอะไร


เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและควรจะเกิดมันก็เกิดขึ้นต้นไม้ที่เฮียปลูกกำลังออกดอกสวยงาม บางต้นให้ใบที่เขียวขจีก็มีอันราบไปหมดด้วยการถางและเผา เจ้าของที่นาฝั่งตรงข้าม สาเหตุและเหตุผลเขาบอกว่าต้นไม้ที่เฮียปลูกนี้มันบังแสงแดดทอดเงาทำให้ข้าวในนาของเขาไม่งอกงามและนำพาหนอนและแมลงมากัดกินใบข้าว สิ่งที่เกิดขึ้นคงเป็นปกติที่เฮียก็รู้สึกไม่พอใจด้วยความคิดที่ว่าต้นไม้สูงไม่ถึงสองเมตรริมถนนยาวไม่ถึงสิบเมตรมันบดบังแสงแดดทำให้ข้าวในนากว่ายี่สิบไร่เสียหายเชียวหรือ คำตอบที่ดังก้องในหัวใจเฮียมันสอนให้เฮียเข้าใจ ข้าวในนาคงเสียหายไม่มากมายเท่ากับจิตมนุษย์ที่หยาบกร้านด้วยความเห็นแก่ตัว ที่เล่ามานี้ก็แค่อยากจะให้เห็นเป็นตัวอย่าง


เฮียเองก็จะยังคงยืนยันทำในสิ่งที่ตนเองรักต่อไปตราบเท่าที่ยังสามารถทำได้และมีปัจจัยเอื้อเฟื้อให้ได้ทำ

Q. - อยากให้เล่าเทคนิคการถ่ายภาพดอกไม้ในสไตล์ของเทียนส่องแสง ให้เพื่อนๆ bloggang ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพดอกไม้ได้ทราบหน่อยค่ะ


อันที่จริงเฮียก็ไม่ได้ใช้เทคนิคอะไรในการถ่ายภาพเลยเห็นแบบไหนก็ถ่ายไปตามที่สายตาเห็นว่าสวย แต่พยายามให้ภาพชัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เฮียชอบถ่ายในแสงธรรมชาติและไม่ชอบใช้แฟลตเลยทั้งที่หลายคนแนะนำให้ใช้เพื่อให้ภาพที่ได้นั้นใสและมีความชัดลึกมากขึ้น (เขาว่าอย่างนั้น) ในช่วงแรกเฮียมักจะถ่ายดอกไม้แบบเต็ม ๆดอก แต่พอถ่ายไปสักพักมันรู้สึกตันในความคิดคือรู้สึกจำเจ เฮียก็เลยเปลี่ยนมาเป็นการถ่ายแบบเน้นองค์ประกอบอื่น ๆร่วมด้วย รวมถึงฉากหลังที่หลากหลายมากกว่าที่จะเน้นหลังดำ เพราะเฮียรู้สึกว่ามันได้อารมณ์มากกว่า และที่สำคัญการควบคุมให้เกิดฉากหลังที่ต้องการมันเป็นอะไรที่ท้าทายและรู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพมาก


ไม่เพียงแต่ดอกไม้หรอกนะ แมลงหรือใบไม้เราก็สามารถสร้างภาพที่เราชอบได้ ขอยกภาพตัวอย่างมานิดนึงแล้วกันนะครับเป็นภาพที่ถ่ายด้วยกล้องคอมแพคที่ใครหลายคนน่าจะมี

ภาพ Walking Iris ภาพนี้เน้นเส้นก้านดอกที่อ่อนช้อยเสมือนนำสายตาให้เห็นมิติของภาพมากขึ้น โดยให้แสงธรรมชาติตกกระทบด้านบนของดอก แน่นอนหลังดำแน่แต่เฮียต้องการก้านดอกด้วยจึงหมุมมุมกล้องเพื่อให้แสงมาด้านซ้ายมือส่งผ่านให้เห็นก้านดอกกำลังดี


สำหรับคนชอบถ่ายภาพกล้วยไม้บางทีก็เครียดเหมือนกันครับกับการเก็บภาพดอกไม้ที่เราชอบไม่ได้ดังใจเพราะช่อมันใหญ่ ถ่ายไปก็ขาด ๆหาย ๆไม่ถูกใจสักที ปัญหาแบบนี้เฮียเองก็เคยประสบเพราะยึดกรอบคิดแบบเดิม ๆว่าไม่ถ่ายแนวนอนก็แนวตั้งเลยไม่คิดที่จะเอียงกล้องในมุมต่าง ๆเพื่อเก็บภาพให้ได้ตามต้องการ เพราะสุดท้ายภาพที่ได้ก็อยู่ในแนวนอนหรือตั้งอยู่ดี แต่ความสมดุลของภาพจะมีมากกว่า

ภาพกล้วยไม้ช่อนี้เฮียเอียงกล้องถ่ายครับแต่เวลาวางใช้งานตามแนวตั้ง เพราะรูปนี้หากนำมาวางแนวนอนจะเกิดความไม่สมดุลมันจะเอียงหนักทางซ้ายมือมากไปต้องคิดวางแผนเวลาถ่ายภาพครับความสุขสนุกก็จะมีมากมายเชียว


ภาพนี้ดอกกล้วยไม้สีสันลาย เฮียเลือกที่จะเก็บรายละเอียดของดอกมากกว่าเลยเลือกเป้าหมายสัก ๑ ดอกจากนั้นก็ถ่ายเอียงทะแยงมุมโดยเอาก้านดอกมาด้วยเพื่อสร้างมิติและอารมณ์ในการชมภาพ


สรุปคือไม่ว่าคุณจะถือกล้องอะไรอยู่ในมือก็ตาม ภาพนั้นสวยได้ด้วยการจัดองค์ประกอบภาพ ภาพนั้นสามารถเล่าเรื่องราวของตัวมันเองได้ บางครั้งเราอาจรีบเร่งตัดสินใจถ่ายภาพเร็วเกินไปแบบชนิดที่ว่าเห็นปุ๊บรักปั๊บไม่ศึกษาดูใจกันก่อนแบบวัยรุ่นใจร้อน อิอิ ภาพจึงขาดสิ่งต่างๆเหล่านี้ไป อีกประเด็นหนึ่งที่ซุกซ่อนและสำคัญคืออย่าอายและดูถูกกล้องที่ตนเองถือครอง เพราะหากรู้สึกเช่นนั้นจะด้วยเหตุผลใดก็ตามคุณจะไม่มีวันได้ภาพที่สวยถูกใจคุณเลย


Q - ขอชมภาพดอกไม้สวย ที่ชื่นชอบ และประทับใจกับผลงานการถ่ายภาพของตัวเอง มาเล่าสู่กันฟังสักหน่อยค่ะ


คงเป็นการยากมากเลยนะเนี้ยที่จะให้เฮียเลือกภาพดอกไม้ซึ่งมีเป็นพัน ๆรูปไม่ซ้ำมาสัก ๒-๓ รูปที่เฮียชื่นชอบ ถูกใจและประทับใจกับผลงานภาพของเฮียเอง เฮียขอเลือกภาพ ๓ ภาพต่อไปนี้ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นดอกไม้ที่เรามักเหมารวมว่ามันคือดอกหญ้าทั้งที่มันอาจจะมีชื่อของมันแต่เราไม่รู้จัก


หลายครั้งที่เฮียมีความมุ่งมั่นที่จะถ่ายทอดดอกไม้ที่ใครบางคนว่ามันต้อยต้ำไม่เห็นความสวยงามของมัน ใครบางคนอยากเห็นความงดงามของมันแต่ทำไม่ได้ และใครบางคนมองมันกี่ครั้งก็ไม่มีความรู้สึกอันใด ...ให้งดงามให้ได้


หลายท่านอาจเคยเห็นภาพเหล่านี้แล้ว หลายท่านเพิ่งมีโอกาสได้เห็นภาพ ๓ ภาพนี้ เฮียไม่รู้ว่าทุกท่านจะรู้สึกเช่นไร แต่สำหรับเฮียแล้วมีความสุขที่ได้นำมันมาให้ทุกท่านได้ชมกัน...อีกครั้ง

ภาพนี้ถ่ายจากหาดทรายด้านหลัง "บูล สกาย บูติค รีสอร์ท" รีสอร์ทริมหาดเจ้าสำราญ เมื่อครั้งไปประชุม เฮียถ่ายภาพนี้มาเพียง ๑ รูปแบบไม่ตั้งใจ นับว่าเฮียโชคดีจริง ๆ ภาพนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นภาพ ส.ค.ส. ปี ๕๔ ส่งให้เพื่อนชาวบล็อคด้วยนา
ภาพนี้เป็นดอกตีนตุ๊กแกขึ้นอยู่ริมถนนหน้าบ้านเฮียเอง ช่วงเวลาเย็นดวงอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า สำหรับเฮียแล้วภาพนี้ให้แสงนวลอุ่นสายตามากเชียวภาพนี้เป็นภาพดอกหญ้าที่ขึ้นอยู่หน้าบ้านเฮียเช่นกัน วันที่ถ่ายภาพนี้หลายคนขับรถผ่านไปมาบ้างก็ชะลอตะโกนถามว่าทำอะไร บ้างก็จอดถามเลยแหละ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะต้นเจ้าดอกหญ้านี้สูงจากพื้นประมาณ ๑๕ เซนติเมตรมั้งดอกเล็กประมาณหัวเข็มหมุด เฮียนั่งยองก็แล้วคุกเข่าก็แล้วสุดท้ายนั่งลงไปกับพื้นและนอนมันลงไปเลยก็มี..ทุ่มเทแบบบ้าคลั่งจริง ๆ สำหรับผู้ชายที่มีภรรยาแล้วอย่าเอาเป็นแบบอย่างนา กางเกงเปื้อนซักยาก เค้าจะบ่นเอา อิอิ

สุดท้ายนี้ .. อยากให้เฮียเทียนฝากถึงเพื่อนๆบล็อกเกอร์หน่อยค่ะ
"ไม่ว่าสุขหรือทุกข์ ดีหรือร้ายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ท้ายที่สุดมันก็จะผ่านพ้นไปและกลายเป็นอดีต"

ประโยคที่ทำให้เฮียเข้าใจคำว่า "ชีวิต"ที่ผันแปรตามเวลา ไม่มีสิ่งใดเป็นนิรันดร์แม้เราจะใช้ความพยายามเพียงใดในการฉุดยื้อหรือผลักไสก็ตาม

สำคัญคือปัจจุบันต่างหาก ... จงทำมันให้ดีที่สุด
สำคัญคือปัจจุบันต่างหาก ... จงอย่าหมองเศร้าท้อถอยหากที่ผ่านมามันทำให้เราเหนื่อยล้า
สำคัญคือปัจจุบันต่างหาก ... จงนำความพลั้งพลาดที่ผ่านมาเพื่อพัฒนาชีวิต
สำคัญคือปัจจุบันต่างหาก ... จงมองไปข้างหน้าเพียงเพื่อให้รู้หนทางก้าวเดินอย่างถูกต้อง

จงมีความสุขบนฐานแห่งความเข้าใจกับทุกสิ่งทุกความรู้สึกที่ผ่านเข้ามาเพราะมันกำลังสอนให้เราเข้าใจคุณค่าของตัวเราเอง..."ชีวิตมันก็เป็นเช่นนี้"

ขอบคุณ ดีดี มากมายที่ให้เกียรติเฮียได้มีโอกาสแสดงออกทางความคิดในบล็อคนี้
ขอบคุณเพื่อนบล็อคและทุกท่านที่มิได้เป็นสมาชิกบล็อคแห่งนี้ สำหรับมิตรภาพที่มอบให้กันเสมอ

ขอให้ทุกท่านได้รับความสุขจากการแบ่งปันและผลของการแบ่งปันนั้น ๆตามสมควร
จนพัฒนาต่อยอดนำไปสู่ความ "ว่าง" คือความรู้สึกแห่งจิตปิติที่อยู่เหนือความสุขทั้งปวงกับทุกบรรทัดที่ผ่านมา เรื่องราวมากมาย ถูกเล่าเรื่อง
ยังไม่อยากให้จบลงเลย .. รู้สึกเหมือนดี.มั้ยคะกระซิบ 1 : บทสัมภาษณ์จาก พี่เบิร์ด :ถปรร
พี่ก๋า : กะว่าก๋า
นานาห์ : มัยดีนาห์
เปิ้นเหวิ่น : fonrin
ดีดี : สัมภาษณ์ และ เรียบเรียง ค่ะ
กระซิบ 2 : ปี 2012 สำหรับดี. เป็นอีกปีที่มิตรภาพดีดี
ยังคงงดงาม และ ดำเนินต่อไปอย่างไม่เปลี่ยนแปลง
จึงแน่นอนว่า .. ดี.จะสัมภาษณ์พี่ๆ เพื่อนๆบล็อกเกอร์
เพื่อทำความรู้จักกันในแง่มุมต่างๆ
ปีนี้ยังคงยืนยันว่า ..
การสัมภาษณ์ จะดำเนินไปตามทางที่พี่ก๋าบอกไว้ค่ะว่า

"พี่ก๋าอยากให้น้องดีทำสัมภาษณ์บล็อกเกอร์
โดยไม่จำเป็นว่าบล็อกเกอร์ท่านนั้นจะได้รางวัลหรือไม่
แต่ดูว่าบล็อกนั้นมีความโดดเด่นในด้านไหนบ้าง
แล้วเขาใช้แรงบันดาลใจอย่างไรในการทำบล็อก

คิดว่าคงจะมีประโยชน์กับคนอ่านมากๆเลย

คนอ่านนอกจากจะรู้จักบล็อกเกอร์ท่านนั้นมากขึ้น
ยังอาจได้ประโยชน์จากแนวทางในการเขียน
และ อ่านบล็อกด้วยเช่นกัน"


ด้วยแนวทางเช่นนี้ ดี.ก็หวังว่า
จะได้รับความสนใจ ได้รับคำแนะนำ คำติชม
เพื่อให้ทุกบล็อกเกิดประโยชน์มากที่สุดกระซิบ 3 : ดีขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆทุกท่านค่ะ
ที่อยู่ด้วยกันมาถึงตรงนี้

ขอบคุณค่ะ
Create Date : 01 มีนาคม 2555
Last Update : 1 มีนาคม 2555 6:19:39 น. 85 comments
Counter : 7106 Pageviews.

 
ถ้าถามพี่ก๋าว่าใครคือคนที่ถ่ายดอกไม้ได้สวยมากๆเป็นอันดับต้นๆในบล้อก

จะมีชื่อของเฮียเทียนโดดเด่นออกมาเป็นชื่อแรกๆ


ชอบที่เฮียเคยเขียนไว้ในบล็อกหนึ่งว่า

อุปกรณ์ดีก็มีส่วน
แต่ถ้าเราตั้งใจและใส่ใจ
ถึงกล้องธรรมดา
ภาพก็ยังออกมาสวยงาม

แล้วเฮียก็ทำให้เราได้ดูว่า
ขนาดใช้กล้องคอมแพค
เฮียก็ยังถ่ายภาพออกมาได้สวยมากจริงๆครับ


ส่วนตัว
พี่ก๋ษชอบบทกวีธรรมะของเฮียด้วยครับ
แม้จะเขียนไม่บ่อย
แต่ทุกครั้งที่เขียนและนำมาอัพบล้อก
เราในฐานะคนอ่าน
ก็ได้รับอะไรดีดีกลับไปเสมอครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:6:44:42 น.  

 
เฮียเทียนถ่ายภาพสวย
มาพร้อมๆ กับคติธรรมที่ใช้ในชีวิตจริงได้ด้วย


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:7:46:03 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี และคุณเทียนส่องแสงผู้ถูกสัมภาษณ์ไปด้วยกันเลยครับ
อ่านบทสัมภาษณ์พร้อมชมภาพสวยๆ จนจบ เป็นอะไรที่มีความสุข ได้ความรู้ ได้ชมภาพสวยๆ ได้แนวคิดของคุณเทียนส่องแสงกลับออกมาด้วย
แต่จะว่าไปแล้วดูเหมือนจะได้ความสุขกลับออกมาจากการที่ได้ชม ได้อ่าน Interview ที่ blog ของคุณดีนี้
ขอชื่นชมและประทับใจทั้งคุณดี และคุณเทียนส่องแสงด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:8:10:04 น.  

 
หลงอยู่ในหมวดนี้อย่างเพลิดเพลินยาวนานไม่รู้ตัวเลยค่ะคุณดีดี อ่านคนนี้จบก็โดดไปอ่านคนที่แล้วที่คุณดีดีสัมภาษณ์อีก สนุกแบบได้สาระมากมายเลยค่ะ


โดย: Paulo วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:8:45:32 น.  

 

มาทักทายกัน อัฟblogใหม่ไว้เมื่อคืน แต่ไม่ได้ออกเยี่ยม เพลียสุดๆเพราะเมื่อวานไปซื้อผ้าที่พาหุรัดมา วันนี้ช่วงสายๆคงต้องเริ่มตัดเย็บชุดใหม่กันแล้วค่ะ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:8:58:19 น.  

 
emoemoemo

แวะมาทักทายคุณดีนะคะ
ว่าแต่บล็อกนี้โหวตอะไรดี
เฮียแกถ่ายรูปสวยดีค่ะ


โดย: หอมกร วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:9:07:40 น.  

 
ไม่ผิดหวังจริงๆ
ที่แนะให้ดี.สัมภาษณ์เฮียเทียน
ได้ความรู้ ข้อคิด เยอะแยะเลย
เฮียเทียนคือสุดยอดผู้ถ่ายภาพดอกไม้คนหนึ่งจริงๆนะ
แล้วก็เป็นหนึ่งคนที่ทำให้นาห์อยากถ่ายรูปได้สวยๆบ้าง


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:9:30:13 น.  

 
คุณเทียนเป็นคนเก่งของบล็อกแก๊งค์ครับ เก่งทั้งการเล่าเรื่อง การถ่ายรูป เก่งทั้งการงานส่วนตัว การดูแลครอบครัว แถมมีมนุษยสัมพันธ์ในระดับเลิศ
มีหลายคนอยากพบตัวคุณเทียนครับ หากบอกว่าขายผักที่ไหนเวลาอะไร อยากจะไปแอบดูตัวพระยาจักรเทียนครับโดย: yyswim วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:10:19:57 น.  

 
มาว่าผมปากหวานนนน 5555

บอกไรให้นะเฮียเทียน หึหึ

ผมยังจำได้นะ ก็เฮียเทียนส่องแสงนี่แหละ ชะ ชะ มาว่าผมชมเกินจริงจนดูเป็นจริงโจ้ไม่ค่อยจริงใจ ป๊าดดดด ยอมไม่ได้ยอมไม่ได้ ครั้นกระนั้นรีบเผ่นกลับเข้าบ้านพี่เร็วรี่ แหม แหม
ก็เพราะว่ารูปดอกไม้ฝีมือเฮียเทียนมันเมพขิงมากในสายตาผม (และประชาชนชาวบล็อกที่ได้มาเห็น) (และคนที่ผ่านไปผ่านมาที่ได้มาชม) (และคนที่ผมแอบเอาภาพดอกไม้เฮียไปเปิดโชว์ [ประจำแหละ])

ปากกะใจพ๊มมันก็ตร๊งตรงกัน คิดยังไงก็ชมอย่างนั้น ชมเว่อร์ๆก็แสดงว่าคิดอย่างนั้นจริงๆเช่นกันโหเฮีย จำได้เลยผมแอบขอเป็นศิษย์เฮียตั้งหลายครั้ง แต่จนแล้วจนเล่าเฮียก็ไม่ยอมรับศิษย์ผู้ชายซะที เนี่ยว่าอาจจะตัดสินใจแปลงเพศให้มันรู้แล้วรู้เล่า

แต่ในที่สุดบทสัมภาษณ์วันนี้ค่อยๆละเลียดอ่าน (อ่านตั้งแต่เช้าแล้วนะเนี่ย) ก็ได้ค้นเจอเคล็ดลับมากมายที่เฮียแอบเผย 5555 ในที่สุดๆ ก็รู้แว้วววว เด๋วจะกลับไปทดลองถ่ายดอกไม้ให้งามๆสักเสี้ยวสิบของเฮียดูมั่งเป็นปฐมฤกษ์โอ้ว โอ้ว เกือบลืม สิ่งสัมมะคัญยิ่งยวดนอกจากภาพดอกไม้สวยเหลือล้นแล้ว สิ่งที่โดดเด่นเป็นตัวเฮียในสายตานายน้ำคว้า คือธรรมมะ ธรรมชาติ ธรรมดา
ที่เฮียถ่ายทอดภาพอักษรแทรกกลางระหว่างภาพบ้าง ท้ายบล็อกบ้างแหละ มันทำให้ตาผมละห้อยประจำ 555 มันกินใจอ่ะดิเฮีย ซึ้ง ... จริงๆน้า

อะท้ายสุดเพราะหิวข้าวเที่ยงแระ

มะไหร่เฮียจะยิ้มซะทีอ่ะ ดูสิดูสิ สาวสาวเรียกร้องให้เฮียเทียนส่องแสงโชว์รอยยิ้มนะฮว้าบบบโดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:12:49:03 น.  

 
แวะเข้ามาสวัสดีทั้งน้องดีและเฮียเทียนจ้า


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:19:35:45 น.  

 
มัชชาร Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ฝีมือถ่ายภาพของคุณเทียน "ขั้นเทพ" เลยค่ะ
และเป็นคนจิตใจดีมีศีลธรรม รักธรรมชาติ
กับมีความคิดลึกซึ้งมากค่ะ

ขอบคุณหนูดี ที่สัมภาษณ์ได้เยี่ยมมาก

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:23:39:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี


ตากล้องที่เม้นท์ในบล้อกนี้อีกสองท่าน
ที่น่าสัมภาษณ์เป็นอย่างยิ่งก็คือ พี่หยี และพี่เบิร์ทครับ

จองตัวเลยนะ 555

อยากอ่านครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:5:39:07 น.  

 
ใช่ครับ

พี่ก๋าตอนนี้เข้าโหมด

กินของขม นั่งชมสาว เล่าความหลังครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:7:48:57 น.  

 
มาโหวตให้นะจ๊ะ น้องดี


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:7:56:36 น.  

 
ทักทายสวัสดีกันยามเช้าครับ คุณดี

ยิ่งได้มาอ่าน มาชมภาพถ่ายใน blog ยิ่งมีแต่ความสุขครับ
และเมื่อรวมกับเพื่อนๆ ที่ได้แกงไดไว้(ยืมมาใช้ซะหน่อย 555) ยิ่งเป็น blog ที่น่าอ่านน่าติดตามกันไปจนถึงบทสัมภาษณ์รายใหม่ (ที่ขออย่าเป็นตัวเองเลย 555)


โดย: ถปรร วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:8:09:07 น.  

 
endless man คิดถึงล็อกอินนี้นะครับ รุ้สึกว่าจะโดนปิดไปแล้ว

แกรอบรู้เรื่องต้นไม้จริงๆ ยอมรับเลย


หวังว่าปีนี้ น้ำคงจะไม่ท่วมอีกเนาะ แฮ่ๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:10:53:56 น.  

 
แบบบ้านในบล็อกย่า
ยอดไปเลยนะคะหนูดีโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:16:55:55 น.  

 
สุดยอดจริงๆครับ ยอดครับ ยอมรับและนับถือ
How to Make Laptop Faster


โดย: tong2029s (leeminare ) วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:17:23:24 น.  

 
ขอบคุณมากมายสำหรับคำแนะนำค่ะ ได้ความรู้เยอะเลย จะได้เป็นไกด์ว่าควรจะมองตรงไหนก่อน

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ^^


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:17:29:45 น.  

 
ของชมความมุ่งมั่นของคุณเทียนมากๆค่ะ


แค่ดูภาพที่บล๊อกนี้ก็คุ้มแล้วค่ะ
แต่ถ้าได้อ่านบทความของคุณเทียนทั้งหมดยิ่งคุ้มกว่า

เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆของเพื่อนๆบล๊อกค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:21:10:15 น.  

 
ฝันดีจ้าน้องดี


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:22:34:32 น.  

 
ฝันดีนะคะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:23:34:36 น.  

 
แวะมาชื่นชมเฮียเทียนครับ

ห้วยป่าปก...เพิ่มเติมครับ...คลิ๊ก


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:0:11:35 น.  

 
แอบไปชมภาพสวย ๆ (มาก ๆ) ที่บล็อกอยู่บ่อย ๆ เลยค่ะน้องดี มีแอบติดตาม เพราะชอบภาพมาก :))


โดย: Tristy วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:4:30:28 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:5:39:01 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักกันวันหยุดจ้า
เป็นการสัมภาษณ์ที่ยาวมากนะคะคุณดีโดย: หอมกร วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:7:27:29 น.  

 
ทริปจีนทริปนี้
น้ำหนักลดไป 4 โลครับ 555
เดินหนักเดินเยอะเดินไกล
อาหารไม่ถูกปาก

แต่บรรยากาศถูกใจครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:8:04:17 น.  

 
มาอ่านคะดี
เรือ่งราวน่าอ่านมาก
ได้ประโยชน์ดี
นิยมในความเป็นเฮียเทียนจัง
ภาพดอกไม้สวยงามมาก


โดย: ปันฝัน วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:12:12:26 น.  

 
แวะมาฟังสัมภาษณ์เฮียเทียนค่ะ

ชอบบล็อกเฮียเทียนตรงที่เข้าไปดูดอกไม้สวยๆ มีข้อความดีดีให้อ่าน ที่สำคัญคือมิตรภาพที่ไม่เคยจางไปตามกาลเวลา ขนาดไม่ค่อยอัพบล็อกเฮียก็ยังแวะมาเยี่ยมกันเสมอๆค่ะ


โดย: อมยิ้มนิดนิด วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:13:12:03 น.  

 
ที่มาของชื่อล็อกอินน่าประทับใจมาก
สองนามสกุลเหมือนเกิดมาคู่กันจริงๆ

ภาพถ่ายดอกไม้ใบหญ้าสวยแบบที่พี่อยากถ่ายได้แบบนี้บ้าง
แต่ไ่ม่สามารถ เอิ๊กกก

เห็นภาพต้นไม้กับโรงเห็ดที่เสียหายแล้วเศร้าเนอะ
หวังว่าปีนี้สถานการณ์จะไม่แย่เหมือนปีที่แล้ว
อยากให้ถั่วพู มะละกอ ชะอมเจริญงอกงามสมกับที่เจ้าของตั้งใจปลูก


โดย: พจมารร้าย วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:13:36:05 น.  

 
เข้ามารู้จักคุณเทียนให้มาขึ้นครับ จะว่าไปบล็อกคุณเทียนก็เฉพาะทางเหมือนกัน (ผมก็เฉพาะทางแต่คนละแนว)

ยอมรับในฝีมือการถ่ายภาพจริงๆ ครับ ถ่ายเก่งจริงๆ นี่สินะแบบที่สำนวนจีนกล่าวไว้ว่า "นักเขียนพู่กันที่ยิ่งใหญ่ ไม่เลือกพู่กันที่ใช้เขียน"

เข้ามาช้าไปหน่อยไม่ว่ากันนะคุณดีดี ความจริงผมได้อ่านตั้แต่วันพฤหัสแล้วล่ะ แต่ยุ่งๆ เลยไม่ได้เม้นต์

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:14:40:59 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะ
รูปสวยมากๆเลยค่ะ


โดย: หิมะสีนํ้าเงิน วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:15:03:27 น.  

 
เฮียเทียน พี่เข้าไปคุยกับเฮียคนเก่งในบล็อกอีกคนหนึ่งหลายครั้งแล้วเหมือนกัน แต่เมื่อได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้จนถึงบรรทัดสุดท้าย ทำให้ได้รู้อะไรเยี่ยมๆในตัวเฮียขึ้นอีกมากเลย ยินดีกับบล็อกเกอร์หนุ่มที่ประสบความสำเร็จในการทำบล็อกอีกคนจ้า


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:15:07:55 น.  

 
มารับไปกระโดดสระด้วยกันค่ะ
กระโดดกันตูมๆ สองคนนะคะหนูดีโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:15:15:25 น.  

 
ได้รับรู้มุมมองคนทำบล๊อกที่น่าสนใจ ที่สำคัญภาพสวยมากๆ


ขอบคุณที่นำมาแชร์นะครับ


โดย: อรหันต์นิทรา วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:19:15:39 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ในช่วงหัวค่ำครับ

แว๊บมาส่งเมนูมื้อเย็นให้ชิมกันด้วยครับโดย: ถปรร วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:19:47:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดี ทานข้าวเย็นให้อร่อยนะคะ~สยามมณีฉันท์ ๘...~

รวงรัก๒

จะฝากวลีกะรัก ณ ฝัน
ละล่องกะวันประชิดสวาท
ผิว่าลุล่วงพะเรอวะวาทย์
ประชุมประกาศ ณ รัก ประคอง

เสน่ห์เสมือนประทีปจรัส
สมานสวัสดิ์ประนังสนอง
ณ รักพะนอถวิลตระกอง
ระรวยละอองกถาขจร

กระจายกระซิบกระซาบ ณ รัก
ประโลมประจักษ์ประสงค์จะอ้อน
สมัครจะภักดิ์ ณ รัก ภมร
ลุแลและวอนสะพาน สะดม

สะเดาะสะคราญสงวนระร้อย
รวีทยอยแถลงถล่ม
ถลาถลาย บ่ หัก ระทม
ระงมจะตรมลุรัก บ่ เจียม

สวาทระบัดกะรักเสมือน
ระบาดจะเคลื่อนลุเอ่ยลุเหลี่ยม
บ่ พัก บ่ คาย กะแต้มกะเตรียม
เลาะเงียบจะเยี่ยมจะรักจะเยือน


โดย: ญามี่ วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:20:33:17 น.  

 
บล็อกนี้ยาวได้ใจ แต่ก็อ่านจนหมดค่ะ บล็อกนี้ยาวได้ใจ แต่ก็อ่านจนหมดค่ะ ได้ทั้งข้อคิดดี ๆ และความรู้เรื่องถ่ายภาพดอกไม้หลายอย่างเลย ชอบวิธีคิดในเรื่องปลูกต้นไม้ของเฮีย จะปลูกตรงไหนก็ลุยเลย

เราเป็นเพื่อนบล็อกเฮียได้ไม่นานเท่าไหร่ เฮียปลูกดอกไม้ต้นไม้เยอะได้ใจ แล้วถ่ายภาพดอกไม้ได้สวยขั้นเทพ แวะไปอ่านบล็อกทีไร ก็ได้เห็นภาพดอกไม้งาม ๆ ประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้ที่แปลกตาซะด้วย

เห็นใจเฮียมากตอนที่บ้านโดนน้ำท่วม ต้นไม้ใบหญ้าที่บ้านตายเป็นแถบ ๆ ขนาดคนนอกอย่างเรายังเสียดาย ไม่ต้องคิดเลยว่าคนรักต้นไม้อย่างเฮียจะรู้สึกยังไง อยากให้เฮียเตรียมรับมือกับน้ำท่วมรอบใหม่ด้วยนะคะ เขาว่ากันว่าน้ำจะมาเยอะไม่แพ้หนที่แล้ว

ขอบคุณคุณดีที่ทำบล็อกสัมภาษณ์เฮียนะคะ โหวตหมวดแฟนคลับให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:21:06:48 น.  

 
มาสารภาพค่า~~
่ว่าบล็อกสัมภาษณ์เนี่ย รินเพิ่งเคยอ่านจบทุกตัวอักษรก็วันนี้เอง

แฮ่
ด้วยความที่อยากรู้จักเฮียเทียนมากขึ้น เพราะหลังๆ รู้สึกเฮียเค้าเพ้อ เอ้ย ไม่ใช่ได้คุยกันผ่านบล็อกบ้างเฟชบ้าง
ก็รู้สึำว่าเฮียเค้าอัชฌาศัยดี มนุษย์ัสัมพันธ์ดีเลิศคนหนึ่งเลยละคะ

แต่เมื่อได้มาอ่านบทสัมภาษณ์เฮียเทียนแล้วได้รับรู้มุมมองของชีวิต มากขึ้นจริงๆค่ะ

และที่ไม่พลาดที่จะชมก็คือฝือไม้ลายมือเฮียเทียน
เป็นคนที่ถ่ายรูปดอกไม้ได้สวยมว้ากกกกกกก

อันนี้เป็นที่ประจักษ์กันแล้วว่าทุกคนเห็นพ้องต้องกันหมด

เฮียรับคำชมไปเต็มๆ เลยนะค่า อิอิ
แต่เราจะทำได้ดีกว่าเพราะเคยผ่านมาแล้ว
คำนี้ได้ใจเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับการมองชีวิตที่ผ่านมาของเฮียจริงๆค่ะ
เพราะเมื่อเราผ่านช่วงที่ร้ายๆ มาแล้ว จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น

คอยตามอ่านบล็อกเฮียมาอยู่ช่วงน้ำท่วม
เห็นภาพแล้วก็ ..... อึ้งจริงๆค่ะ
และก็เชื่อมั่นว่าเฮียเข้มแข็งพอที่จะผ่านมาได้

และก็มีวันนี้


ที่เฮียได้มาเผยเคล็ดลับการถ่ายรูปกับพวกเราแล้ว

เย้~~
มุมมองกล้องเฉียบขาดมากจริงๆ ค่ะ

โอ้ บรรยายไม่หมดแระ ไว้มา่ต่อรอบสองน้า


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:22:21:49 น.  

 
ไม่รู้ว่าจะโหวตอะไรดี เอาแฟนคลับไปเลยค่า อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:22:24:28 น.  

 
แวะมาอีกรอบ ตะกี้เปลี่ยนช่องไปดู The Star เห็นน้องแกงส้มได้รับการโหวตอยู่ในอันดับต้น ๆ ป้าม้าก็เชียร์น้องสุดตัวเลย ดีใจกับน้องแกงส้มและคุณดีด้วยนะคะ


โดย: haiku วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:23:55:12 น.  

 
ต้นหญ้าในภาพที่ถ่ายจากหาดทรายด้านหลัง "บูล สกาย บูติค รีสอร์ท" รีสอร์ทริมหาดเจ้าสำราญ ที่เป็น สคส ที่บ้านผมเรียกว่าแห้วหมูครับ ที่อื่นเรียกว่าอะไรไม่รู้ .....

....................... ถูกใจคำเฮียแกประโยคนี้ที่สุด "อย่าอายและดูถูกกล้องที่ตนเองถือครอง เพราะหากรู้สึกเช่นนั้นจะด้วยเหตุผลใดก็ตามคุณจะไม่มีวันได้ภาพที่สวยถูกใจคุณเลย"

ถ้าในบล็อคแจกกิ๊ฟได้ผมให้เฮียหมดทั้ง100กิ๊ฟเลยโดย: pooktoon วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:0:05:07 น.  

 More Flowers Comments

-----------------------
เช้าวันอาทิตย์เป็นวันที่เบาที่สุด เมื่อวานไม่ได้เข้าblog ไปแต่งหน้าเจ้าสาวที่ คลอง๑๐มาค่ะ กลับมาก็เหนื่อยเลย วันนี้พักผ่อนเต็มที่เลยออกแวะทักทายเพื่อนๆเหมือนเช่นเคย ระลึกถึงอยู่เสมอนะคะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:9:20:53 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
-----------------------
พี่เกศกลับมาโหวตให้น้องดีค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:9:23:35 น.  

 
ก็เพราะเราชอบหนังสือเหมือนกันน่ะสิหนูดี

บ้านย่าหนังสือมาก ตอนแรกเรียงเป็นระเบียบสวยงาม
นิยายนี่เรียง ก.ไก่ ข ไข่ ไปเป็นชั้นๆ กฤษณา อโศกสิน กับ ก.สุรางคนางค์เกือบเต็มตู้กว้าง ๑๙๐ สูง ๒๒๐ ซม.ค่ะ

ต่อมาหนังสือมาก ก็ซ้อนๆ จนเต็มไปหมด
ไม่ทราบหนูดีเคยเข้าบล็อก ๘๕.หนังสือมีค่าจึงสรรมาเก็บถนอมรึยังคะ
ย่าอั๊พบล็อกไว้แล้วหลายเล่ม
รวมทั้งตู้หนังสือที่ปลวกกินด้วยค่ะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:11:01:31 น.  

 
อ่านยังไม่จบนะดีดีแต่ดูภาพแล้วอึ้งอ่ะ

ภาพสวยมาก ๆ สงสัยต้องขอเข้าไปชมภาพบ่อย ๆ ซะแล้ว

ปล.เป็นงัยบ้างแล้วสบายดีมั๊ย ที่บ้านนอกร้อนตับแลบ


โดย: minporee วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:11:21:26 น.  

 *~..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*

..HappY BrightDaY..โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:19:06:18 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ฝันดีนะคะ คุณดีดี


โดย: Nissan_n วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:20:07:06 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ยามดึกๆ วันอาทิตย์ครับ

เสียงบรรเลงและขับร้องของการแสดงและนักร้องชาวจีน ถึงจะฟังไม่ออกและไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่บรรยากาศที่ได้ชมได้รับฟัง ชวนให้นั่งฟังกันติดเก้าอี้ไปเลยครับ

แต่ตอนไปถ่ายภาพ ยืนอย่างเดียวเลย เมื่อยแข้งเมื่อยขาน่าดู 555


โดย: ถปรร วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:21:35:58 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:5:44:54 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยความสดใสจ๊ะดี๊ดี


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:7:41:02 น.  

 
คำว่า .. ไปเที่ยว .. ความสุขต้องนำหน้าค่ะ

.
.


เห็นด้วยเต็มๆเลยครับน้องดี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:8:08:19 น.  

 
บ้าน..มันสีนวลละมุนตานะคะหนูดี

มีพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ
ที่งามมากอีกองค์หนึ่ง บล็อกที่ ๑ ค่ะ
หนูดี อาจจะไม่เคยเห็นโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:9:40:02 น.  

 
อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้วทำให้ใจนิ่งขึ้นเยอะเลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:10:05:09 น.  

 


More Great Time Comments

แวะมาทักทายวันเริ่มต้นของการทำงาน เอาดอกไม้มาฝากบอกถึงความปราถนาดีและขอบคุณในมิตรภาพค่ะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:10:20:27 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีค่ะ ยังอ่านไม่จบ ยาวววมาก ไว้จะมาอ่านต่อนะคะ
มีความสุขกับทุกๆวันเลยนะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:10:34:05 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ครับ
มาทักทายกันในช่วงพักทานอาหารกลางวัน ทานอาหารกันอย่างอิ่มอร่อยครับโดย: ถปรร วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:12:46:00 น.  

 
โย สหสฺสํ สหสฺเสน สงฺคาเม มานุเส ชิเน
เอกญฺจิ ชฺยมตฺตานํ ส เว สงฺคามชุตฺตโม

ถึงผู้ใดจะชนะเหล่าชน ได้พันคนพันครั้งในสงคราม ก็หาชื่อว่าเป็นผู้ชนะยอดเยี่ยมไม่
ส่วนผู้ชนะตนคนเดียวได้ ผู้นั้นแล ชื่อว่าผู้ชนะยอดเยี่ยมในสงคราม

มีความสุขกับการชนะกิเลสในใจตนได้ ตลอดไป...นะคะปอป้าเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบบล๊อกเทียนส่องแสงมาก
ชอบภาพถ่ายที่มีชีวิตชีวา
ชอบกลอนที่อ่านง่ายแต่ให้ความหมายกระจ่างใส
ชอบคำพูดและบทความของคุณเทียนมาก

และที่สำคัญ คุณเทียนเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดีมาก
เป็นคนอารมณ์ดีที่น่ารักมาก ๆ ...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:13:07:12 น.  

 
ขอบคุณค่ะ น้องดี ดี

อ่านแล้ว ปลื้ม ชื่นชม ยินดี

และอบอุ่นมิตรไมตรี ใน

ภาพสวยและบทสัมภาษณ์โดย: ซอมพอแสด วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:13:15:48 น.  

 
ป้าเป็นแฟนบล็อกคุณเทียน
แวะเข้าไปเยี่ยมชมภาพเทพๆอยู่เสมอ
บางครั้งก็ฝากร่องรอย... แต่บ่อยครั้งที่อิ่มตาอิ่มใจแล้วเดินออกไปเฉยๆ
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาเป็นสำคัญค่ะ

อินเทอร์วิววันนี้ช่วยให้ป้ารู้จักคุณเทียนเพิ่มขึ้นอีกหลายมุมทีเดียว

โหวตค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:14:58:42 น.  

 

ขอบคุณน้องดีจ้ะ

เฮียเทียน (เรียกตามเค้า) เป็นบล็อกเกอร์ในใจพี่อีกคน ทั้งภาพและเรื่อง...

เดี๋ยวนี้มุขเฮียเยอะจ้ะ น้องดี งงๆ เหมือนกัน แต่ปรับตัวปรับใจได้ละ คนอ่านก็ไม่เครียดไปด้วย... ด้วยมั้ง


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:18:37:25 น.  

 


ตามมาเยี่ยมรอบดึกค่ะ
บล้อกดูยิ่งใหญ่มาก ๆเลยค่ะน้องดี

เท่าที่แม่หมูได้เคยสัมผัส
คุณเทียนเป็นคนที่ถ่ายภาพได้สวยเนี๊ยบ ๆและเขียนคำประกอบภาพได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆค่ะ

ฝันดีนะคะน้องดี


โดย: jamaica วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:22:49:39 น.  

 
ฝันดีครับน้องดี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:23:39:31 น.  

 
แวะมารายงานตัวว่าอัพบล็อกใหม่แล้วค่ะ ชวนคุณดีไปชมพิพิธภัณฑ์พระพันวัสสาฯ เตรียมใจไว้หน่อย บล็อกยาวจัดได้ใจเลย อิ อิ


โดย: haiku วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:23:50:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องดี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:5:43:12 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคารจ๊ะดี๊ดี


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:8:04:05 น.  

 
พี่ก๋าเกรงใจพ่อน่ะครับ 555
ถ้าเป็นงานตัวเอง
แล้วไม่มีภาระอะไร

พี่ก๋าฝันไว้นะ
อยากไปเช่ารถขับที่ประเทศจีน
แล้วถ่ายภาพสัก 2 ปีครับ 5555

เคยบอกมาดามเอาไว้แล้ว
มาดามบอกว่า

รีบทำงานให้รวยๆสักร้อยล้าน
แล้วจะอนุญาตครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:8:17:40 น.  

 

 
หวัดดีตอนสายๆ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:10:34:04 น.  

 More Angel Comments

------------------------------------------
ทักทายสายๆวันอังคาร มีสุขสนุกสนาน สุขสำราญทั่วหน้ากัน ขอเทพจงรักษา วอนเทวาทั่วทิศไท้ ปกปักรักษาให้ เพื่อนข้านี้มีสุขเทอญ (วันนี้ด้นกลอนสดเลยอิอิอิ)มีความสุขมากๆค่ะน้องดี


โดย: เกศสุริยง วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:11:29:08 น.  

 

 
อาสึเสเถว ปุริโส น นิพฺพินฺเทยฺย ปณฺฑิโต
เป็นคนควรหวังเรื่อยไป บัณฑิตไม่ควรท้อแท้

สมหวังในทุกสิ่งอันเป็นสัมมาทิฐิ ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:11:30:51 น.  

 
อ่านไปก็ได้แง่คิดหลายอย่างนะคะ
แต่สิ่งหนึ่งที่คิดเช่นเดียวกับเฮียคือ ความสุขที่เราได้ถ่ายทอดลงมาในพื้นที่ของเราและไม่ทำร้ายใคร
เมื่อวันหนึ่งเราย้อนกลับมาดูอีกครั้ง...มีความสุขจังเลยแฮะ ขอบคุณบทความดีๆนะคะ ^^


โดย: โจนบ้ากับป้าแก่ๆ วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:2:14:23 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องดี สบายดีนะคะ

อะไรที่เฮียเขาหยิบมาฝากผ่านเลนส์แล้วสวยมากๆ เลยค่ะ
วันนี้ดีจังที่น้องดีหยิบมุมอื่นๆ ของเฮียมาฝากด้วย เยี่ยมค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:9:58:10 น.  

 
มาสายตามเคย เพราะมาทีหนึ่งแล้ว
เห็นข้อความเยอะมากก็ต้องหาเวลา
มานั่งอ่านดีๆ แล้วเลยยาวมาจนบัดนี้
แต่วันนี้ก็ได้อ่านจบแล้ว

ที่จริงผมมั่นใจว่า ตัวเองเป็นคนแรกๆ
ที่รู้จักเฮียเทียนที่นี่ แต่วันนี้อ่านบทสัมภาษณ์นี้
จบแล้ว บอกตัวเองด้วยความชื่นชมเฮียมากขึ้นว่า
ได้รู้อะไรที่น่าสนใจมากขึ้นมาก

ขอบคุณน้องดีดี.ที่ทำขึ้นครับโดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:21:56:36 น.  

 
ผมชอบงาน
ถ่ายภาพของเขาครับ


โดย: panwat วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:11:01:59 น.  

 
จริงๆแล้ว เรื่องที่อ่านในบทสัมภาษณ์วันนี้
เป็นเรื่องราวที่ทุ้มๆอยู่ในใจมานานแล้ว
เราก็ศึกษาดูใจกันมานาน
แต่วันนี้ได้เจาะลึกลงรายละเอียดแบบจุใจจริงๆ

ซึ้งใจเฮียยกกันมาทั้งบ้านทั้งซ้อและเจ้าไนซ์
ช่วยกันโหวตให้เพื่อนๆ
โปสการ์ดภาพดอกหญ้ายังเก็บเอาไว้อย่างดีนะคะเฮีย
เลือกได้ถูกใจมว๊ากกกกกก

ลืมทักเจ้าของบล็อกซะงั้น
ขอบคุณน้องดีมากๆค่ะ


แอมอรโดย: peeamp วันที่: 13 มีนาคม 2555 เวลา:22:17:38 น.  

 

มาละเลียดอ่านใหม่อีกรอบค่ะ ตกใจกับเพจวิว เกือบ ๙๐๐ แล้วแม่เจ้า...

ชอบหลายตอนที่เฮียพูดค่ะ ขอยกมาซักตอนเพราะตรงใจ...


.....เพราะสุดท้ายภาพที่เราถ่ายก็จะแสดงตัวตนของเราในมุมที่เราชอบอยู่ดี และหากเราถ่ายภาพตามที่เราชอบ ความสุขจะเป็นรางวัลสำหรับเราทุกครั้งที่ได้ภาพมา

อ่านช่วงตอนน้ำท่วม คิดภาพตามไปด้วย เศร้าเลย...แต่มันก็ผ่านมาแล้วเนาะ

เคยหาญกล้าอ่านงานของท่านพุทธทาสเหมือนกันค่ะ "คู่มือมนุษย์" อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ

ชอบอีก ชอบอย่างแรง....เห็นพระพักตร์เพียงเสี้ยว....


ยังพูดเหมือนเดิม ขอบคุึณน้องดี ทำให้รู้จักเฮียมากขึ้นเน้อ...

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:15:08:55 น.  

 
เคยเข้าไปอ่านบล๊อกและชื่นชมในฝีมือการถ่ายภาพของคุณเทียนส่องแสงหลายครั้งแล้ว มาอ่านบทสัมภาษณ์นี้ทำให้รู้จักคุณเทียน ฯมากยิ่งขึ้นค่ะ
ขอบคุณนะคะ


โดย: kapeak วันที่: 14 มีนาคม 2555 เวลา:19:41:26 น.  

 
เป็นพี่ เป็นเฮียที่รู้สึกเคารพนับถือมากๆ ยิ่งได้มาอ่านเรื่องของเฮียในคราวนี้ ก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่มีโอกาสได้รู้จักกับเฮียเทียนค่ะ

ขอบคุณนะคะ


โดย: coji วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:15:35:28 น.  

 
มายกมือเป็นแฟนคลับคุณเทียนด้วยอีกคน
เข้าบล๊อกคุณเทียนแล้ว ไม่สามารถหยุดได้ที่บล๊อกเดียว ต้องขยับอ่านไปเรื่อย ..
เวลาหมดไปไม่รู้ตัว ทั้งเพลินภาพ เพลินคำ เพลินความรู้ (สึก) ดีดีที่คุณเทียนสร้างสรรค์ทุกครั้งที่อัพบล๊อกใหม่

ขอบคุณคุณเทียนด้วย หนึ่งในนั้นมีดอกหอมเจ็ดชั้น ดอกไม้มิตรภาพที่มอบให้ด้วย ^_^
ตอนนี้ทั้งงาม ทั้งสดชื่น ทั้งหอม .. ขอบคุณบล๊อกแก๊งส์ และคุณดีที่เผยแพร่และเรียบเรียงเรื่องนี้ออกมา


โดย: ณ ขณะหนึ่ง วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:7:52:59 น.  

 
มาเห็นด้วยค่ะบล็อคเฮียเทียนเป็นบล็อคที่เมื่อได้เจอแล้วต้องกลับเข้าไปอีก ด้วยสไตล์การเขียนที่จริงจังและจริงใจ บวกกับภาพประกอบสวยจัดจ้านบาดใจ ใสกิ๊งๆ


โดย: culcita วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:16:05:42 น.  

 
ภาพทุกภาพที่บล๊อกคุณเทียน
เกินคำบรรยายค่ะ
หลายครั้งที่เข้าไปชม กะว่าจะชมภาพนี้อย่างนั้น อ่ะ..ภาพนั้นจะชมแบบนี้..ฯ
พอดูไปจนหมด ก็ลืมหมดไปด้วย
เพราะทุกภาพล้วนแต่สวยและเต็มไปด้วยความมีชีวิตจากมุมมองขั้นเทพของคุณเทียนค่ะโดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 23 มีนาคม 2555 เวลา:17:28:50 น.  

 
ภาพสวยมาก ๆ ค่ะ อาเฮีย


โดย: Gunpung วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:5:18:17 น.  

 
โห...กว่าจะมาถึงเนื้อที่ให้เขียนคอมเมนต์ได้ ต้องฟันฝ่าคอมเมนต์ของเพื่อนๆจำนวนมากมาย นึกในใจว่าจะมีเนื้อที่ให้ตอมเมนต์ไม๊นะ อิอิ
แต่ก็มีเนื้อที่ให้คอมเมนต์ ขอสั้นๆว่า สัมภาษณ์ดีมากมาย ผู้ให้สัมภาษณ์ก็เป็นผู้น่าสนใจมากมาย


โดย: หนุ่มร้อยปี IP: 125.24.66.28 วันที่: 29 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:24:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มัชชาร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

ความรัก งดงามเสมอ ในหัวใจ
Friends' blogs
[Add มัชชาร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.