Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
:: Interview .. the blogger :: >>น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา

บล็อกไหนสักบล็อก .. หลายๆบล็อกที่เมื่อคลิกเข้าไป .. ก่อนจะเลื่อนไปดูว่ามีอะไรให้อ่านบ้างแล้วก็ต้องชะงักค้างอยู่ตรงนั้น .. กับการจัดอาร์ตเวิร์คที่แบบโอ้ .. อะไรกันนี่

โดยทั่วไป .. เราต้องใช้เวลาสักเท่าไหร่ที่ .. .. ไปเที่ยว .. ถ่ายรูป .. เขียนเรื่อง .. และอัพบล็อกไปตามขั้นตอนซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ .. ก็ต้องใช้เวลาไปมากมายแล้ว แต่ ..


บล็อกซึ่งมีเจ้าของล็อกอินชื่อ .. น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
.. ต้องใช้เวลามากกว่านั้น ..


บล็อกนี้ .. ไม่เพียงแต่จะได้ทำความรู้จักกับ พี่หยี น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา ในแง่มุมต่างๆแต่ยังจะได้เห็นงานอาร์ตที่ .. พี่ๆเพื่อนๆ ไม่อยากละสายตาไปไหนเลย .. ตามดี.มาค่ะ
-ก่อนอื่น...ขอทำความรู้จักกับ “พี่หยี” ก่อนเลยค่ะ .. ผู้ชายคนนี้ .. เป็นใคร มาจากไหน-


WHO I AM เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งในสังคมเมือง เกิดและเติบโตในมหานคร เรียนหนังสือเกรดปานกลาง รักไม่ยุ่งมุ่งทะเล้น (บางทีทะเล้นจนงานเข้า YY ) พยายามเล่นบาสให้ตัวสูงแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ระเห็จไปเรียนพาณิชย์ นั่งรถเมล์กลับบ้านต้องข้ามฟากแม่น้ำไปฝั่งธนก็ผ่านร้านหนังสือในห้างริเวอร์ซิตี้ริมท่าเรือทุกวัน เลี้ยวเข้าไปตากแอร์ดูหนังสือประจำ หมวดที่ชอบไปหยุดยืนดูคือหมวดท่องเที่ยว แล้ววันหนึ่งไปพลิกเจอหนังสือคืนสู่ภูเขา ภาพถ่าย4สุดยอดขุนเขาเมืองไทยผลงานคุณดวงดาว สุวรรณรังษีอดีตบก.นิตยสารอสท. เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้อยากปีนป่ายขึ้นยอดดอย อีกวันหนึ่งไปพลิกเจอหนังสือหิ้วกล้องท่องเที่ยวของทอม เชื้อวิวัฒน์ กลายเป็นแรงบันดาลใจอันที่สองที่อยากจะถ่ายภาพท่องเที่ยว เลยใช้ชีวิตตั้งแต่วัยนักศึกษา เดินทางออกนอกมหานครเที่ยวท่องย่องธรรมชาตินับแต่นั้น เรียนไปก็เที่ยวไป วัยทำงานทำงานไปเที่ยวไปเรียกว่าว่างเมื่อไหร่เป็นต้องเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติ ร่ำไป
Q. ทำบล็อกมากี่ปีแล้ว ทำไมถึงเลือกมาทำบล็อกที่บล็อกแกงค์


2 ปีครึ่งครับ ความจริงควรทำมาตั้งแต่ BlogGang เปิดให้บริการเมื่อ 7 ปีที่แล้วแระ ตอนนั้นเราเองก็ขลุกอยู่ในพันทิป จำได้ว่าครั้งแรกเห็นคำว่า BlogGang และสโลแกน Weblog For You and Your Gang ก็ไม่ได้สนใจ คำว่า Blog หรือ Weblog ยังเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับพี่ในตอนนั้น โห ยิ่งคำว่าแกงค์ล่ะเลิกเลย เหมือนจับกลุ่มตั้งแก๊งค์รวมก๊วนอะไรยังไงก็ไม่รู้ ก็เลยผ่านไป

พอมาต้นปี 52 เริ่มสนใจอยากมีเวปเป็นของตัวเอง อยากมีที่เก็บบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวของเราน่ะ เก็บเป็นที่เป็นทางดีกว่ากระจัดกระจายตาม webboard ช่วงนั้นได้ยินคำว่าบล็อกบ่อยขึ้น เกิดอยากรู้ว่าบล็อกคืออะไรใช้ทำประโยชน์อะไร และเริ่มลองผิดลองถูกอยู่กับบล็อกค่ายดังของกูเกิ้ล แต่ไม่ค่อยสนุกทำพักเดียวก็หยุดไป ปลายปี 52 นึกขึ้นได้ว่าเอ๊ะ พันทิปก็มีบล็อกนี่หว่า เลยลองเปิดบล็อกที่นี่ดู ความที่เคยลองเล่นบล็อกที่อื่นมาบ้างแล้วทำให้เห็นว่า BlogGang ตอบโจทย์ของเราได้ครอบคลุมกว่า ที่นี่แบ่งบล็อกเป็นหมวดหมู่ ภายในบล็อกยังแบ่งเป็นกรุ๊ป ทั้งกรุ๊ปและเรื่องราวในกรุ๊ปก็มีได้ไม่จำกัดจำนวน อีกทั้งเราจัดการรูปได้สะดวกกว่ามาก ที่สำคัญมันคือส่วนหนึ่งของพันทิป มันผูกโยงกันอยู่แล้ว เราเองก็ประชากรพันทิปคนหนึ่งไฉนเลยไม่เล่นบล็อกที่นี่ นั่นล่ะครับก้าวแรกของน้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา บน BlogGang.com

Q. ชื่อล็อกอินของพี่หยี สื่ออะไรถึงตัวเองหรือในเนื้อหาของบล็อกบ้าง


น้ำ ฟ้า ป่า เขา คำพยางค์เดียวสั้นๆสี่คำ คำที่ไม่ต้องหาคำแปลความหมายอีกแล้ว มันสื่อถึงความชอบธรรมชาติของเราและสะท้อนออกมาบนงานในบล็อกของเราด้วย จะเล่าให้ฟัง ตอนที่คิดชื่อตอนสมัครนะ แรกเลยก็ หินสวยน้ำใส เอ้ มันชื่อรีสอร์ทนี่หว่า งั้น ดินน้ำลมไฟ โห ฟังดูดุไป แล้วในบันดลนั้นคำสี่คำนี้ก็ผุดขึ้นมา น้ำ ฟ้า ป่า เขา วะวะว้าว ใช่เลย ชอบมาก ว่าแล้วก็ใส่ขีดคั่นกลางแต่ละพยางค์เสียหน่อย สี่คำนี้เลยคือตัวเรา ครบทุก Elements ครบองค์ประกอบแห่งธรรมชาติที่ชื่นชอบQ. คิดว่าตัวเองได้รับอะไรจากการทำบล็อกบ้าง

บล็อกก็คือบ้าน
สำหรับพี่บล็อกเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง เป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในสังคมที่ดีในชุมชนที่น่ารัก เป็นบ้านที่ประตูไม่ได้ใส่กลอน มีชานเรือนกว้างขวางมีห้องรับแขกกว้างใหญ่แต่ละวันมีคนผ่านไปผ่านมามีเพื่อนแวะเวียนมา มาทักทาย พูดคุย ผู้คนรู้จักตัวตนของเราผ่านงานของเรา เราก็เรียนรู้จักตัวตนของเพื่อนบล็อกผ่านงานของเขา เป็นชุมชนเสมือนที่ไร้ขอบเขตไร้พรหมแดน เราสามารถมีเพื่อนไปทั่วประเทศเลยไกลไปถึงต่างแดน นับว่าเป็นสิ่งที่วิเศษมากๆที่พี่ว่าพี่ได้รับจากการทำบล็อก


Q. คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ในบล็อกของพี่หยีเป็นการแบ่งปันให้กับคนในชุมชนบล็อกในด้านใดบ้าง

หลากหลายที่อยากแบ่งปัน ที่ตั้งใจแต่แรกเริ่มเลยคืออยากจะมีบล็อกไว้ขีดเขียนบันทึกช่่วยจำข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเดินทางต่างๆของเรา การได้บันทึกบนบล็อกนั้นทำให้เราต้องตั้งใจทำมากขึ้นกว่าการขีดเขียนบนสมุดโน๊ต ที่นานไปกลับมาดูอีกทีอาจอ่านลายมือตัวเองไม่ออกแล้ว และในเมื่อบล็อกเองนั้นนับเป็นพื้นที่สาธารณะแห่งหนึ่ง อะไรที่เราถนัดและเป็นประโยชน์เราก็อยากนำเสนออย่างแบ่งปันให้กับสาธารณะได้บ้าง ซึ่งเรื่องราวที่ทำอยู่ก็จะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวในสไตล์ที่เราถนัดเสียส่วนใหญ่ ข้างในเรื่องราวเหล่านั้น จะมีทั้งภาพถ่ายที่คัดสรรนำมาลง มีเรื่องราวที่สอดแทรกข้อมูลการเดินทาง มีแผนที่ประกอบสวยงามชัดเจนชนิดบรรจงสร้าง นอกจากนี้ยังมีการแบ่งปันเทคนิคการถ่ายภาพบ้าง เทคนิคโฟโต้ช็อปบ้าง สองปีกว่าที่เขียนบล็อกมาพี่ก็ได้เรียนรู้เทคนิคการเขียนโค้ดต่างๆจากที่มีพื้นความรู้เล็กน้อยจนพัฒนาขึ้น ถ้าแบ่งปันเทคนิคเหล่านี้แก่เพื่อนชาวบล็อกได้ด้วยก็ยินดีครับ

Q. ทันทีที่เข้ามาบล็อกพี่หยี สิ่งแรกที่จะต้องถามเลยก็คือ ...
..........บล็อกแบบนี้ ... ทำยังไงถึงจะงามได้ขนาดนี้คะ


แรงบันดาลใจ + จินตนาการ
ความรู้พื้นฐาน + ความบ้ายอ!


ภาพเปิดที่เหมือนภาพปกคงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสะกดให้บล็อกดูน่าสนใจขึ้นครับ เพียงภาพเปิดภาพเดียวบางทีต้องปิดคอมฯนอนคิดไปหลายคืนเพื่อเฟ้นหาภาพที่เราคิดว่าดีที่สุดที่ทำให้คนสนใจอยากลากเม๊าส์ลงชมเรื่องราวต่อ ภาพเปิดที่ดียังช่วยให้คิดเรื่องราวที่จะเขียนต่อไปได้ บางทีเปิดผิดภาพไปต่อไม่เป็นเลย ต้องนั่งขบคิดหาภาพใหม่ แปลกดีเหมือนกัน หลังจากนั้นพี่ก็จะดูภาพที่เหลือว่าพอจะปั้นให้ออกแนวทางไหนได้บ้าง พี่จะใช้ภาพเป็นหลักในการเดินเรื่อง พยายามจัดวางให้เป็นเส้นสายพาสายตาไหลลื่นลงไปเรื่อยๆ เพื่อนๆจะรู้สึกว่าชมเพลิน นั่นคือการตั้งใจคัดภาพมาวางให้ได้อารมณ์ต่อเนื่อง และโปรยอักษรเน้นให้เรื่องราวการเดินทางให้กระชับแต่ครบถ้วนที่สุด ตรงจุดนี้พื้นฐานด้าน HTML,CSS StyleSheet และ PhotoShop จะเข้ามามีส่วนช่วยอย่างมากให้การวางภาพเป็นไปได้ดั่งใจ


Q. พี่หยีมีข้อแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการทำบล็อกสไตล์ของพี่หยีแบบนี้บ้างมั้ยคะ

พี่ก็อยากจะบอกว่าถ้ารักจะทำบล็อกสไตล์ที่ไม่ใช่รูปกับภาพเรียงกันสลับลงไปเป็นแถวตอนเรียงเดี่ยว เลี่ยงไม่ได้ที่เราต้องเรียนรู้ HTML กับ CSS Style Sheet บ้างครับ สองสิ่งนี้เป็นหัวใจสำคัญและอยากจะบอกเลยว่า โค้ดทั้งหมดที่พี่ใช้มันไม่ได้สลับซับซ้อนและไม่ได้ต้องรู้เยอะเลย ทั้งหมดมันคือโค้ดเพียงไม่กี่ตัวบวกกับเทคนิคการนำไปใช้ ถ้าคุณรู้ล่ะก็จะร้องว้าวเลยว่ามันก็ไม่ได้ยากอะไรเกินเรียนรู้เลยนี่นา


Q.ฟังดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานนะคะ ช่่วยแนะนำเทคนิคการเรียนรู้สักหน่อยค่ะ

พี่เข้าใจนะ บางทีการหาซื้อหนังสือพวกนี้มาอ่านมันก็น่าง่วงนอนเหลือเกินอ่านไปอ่านมาไม่รู้เรื่องอีก เอาเป็นว่าคำแนะนำเลยก็คือเขียนบล็อกไปเรียนรู้ไปด้วยคงเป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งนะ พี่เองก็ทำแบบนั้น เราพัฒนาไปกับบล็อกเรา ถ้าย้อนไปดูบล็อกเอนทรี่แรกๆของพี่จะเห็นชัดเลยว่าต่างกับเดี๋ยวนี้มาก ตอนนั้นก็แทบไม่รู้อะไรเลยเหมือนกัน แต่ว่าถ้าหนึ่งบล็อกเราเรียนรู้เพิ่มหนึ่งอย่างล่ะ เพื่อนหลายๆคนของคุณคงแอบเห็นบล็อกคุณสวยขึ้นทุกวันจนเตะตา อีกอย่างที่สำคัญคือเราอย่ากลัวที่จะถามสิ่งที่เราไม่รู้ครับ เรามาเล่นบล็อกก็เท่ากับมีสังคมมีเพื่อนที่หลากหลาย ถามเพื่อนคุณคนที่คุณรู้ว่าเค้ารู้สิครับ เชื่อว่าเพื่อนคุณยินดีให้คำตอบอยู่แล้ว พี่เองก็ยังยินดีเลย เพียงแต่ว่าไม่ค่อยมีใครมาถามเท่านั้นเอง

Q. ได้วิชา HTML กับ CSS มาก็จะทำให้บล็อกของเราสวยได้เลยใช่มั้ยคะ


โว้ว โว้ว ยังก่อนรู้ตรงนั้นเราก็สามารถโยกย้ายวัตถุในบล็อกเราได้ดั่งใจตามแต่จินตนาการของเราแล้ว ตราวนี้มันก็ต้องขึ้นกับว่าเราจะวางอย่างไรให้สวย คราวนี้หัวศิลปะคงต้องมีเข้ามาช่วย และอาวุธหนักอีกอย่างนึงเลยคือบางทีนะเราคงต้องเรียนรู้ PhotoShop เพิ่มอีกสักนิดอ่ะ ยังไงบล็อกส่วนใหญ่ก็ต้องมีรูปมาดึงดูดสายตาอยู่แล้วใช่มะ ไม่ต้องกลัวเหนื่อยกลัวยากครับ ทุกอย่างมันต้องมีการเร่ิมต้น กลัวแต่ว่าเป็นแล้วจะติดใจมากกว่า


อ่ะ เนี่ยเปิดให้น้องดีดู ภาพนี้เป็นอีกหนึ่งเทคนิค
นำเสนอ เรียกว่าเทคนิค CinemaGraphs เทคนิคนำเสนอเหล่านี้เราต้องอาศัย PhotoShop เข้ามาช่วย

เนรมิตบล็อกให้น่าสนด้วย PhotoShop

อย่างน้อยๆก็ใช้มันย่อรูป ปรับความคมชัด ปรับแต่งภาพถ่ายของเราสวยเต็มสูบ ถ้าชำนาญขึ้นก็ทำภาพเคลื่อนไหว gif animation, ไดคัทภาพให้ล้นๆเลยขอบออกมา แม้กระทั่งโปรยอักษรสวยๆ ในความคิดเห็นของพี่ถ้าเราต้องเกี่ยวข้องกับโปรแกรมแต่งภาพอะไรสักอย่างแล้ว โฟโต้ช็อปไปเลยสิครับ ไหนๆก็ต้องเรียนรู้เหมือนกัน
( < ภาพซ้ายนี้ ถ่ายรัว 21 shots แยกเป็น 42 layers ด้วยโฟโตช็อป )

อย่างภาพดาวแฮนเมคนี้ก็ผลงานจาก PhotoShop อีกแล้ว
ซึ่งมันก็ทำให้การนำเสนอเรื่องราวการท่องเที่ยวของเราครบบรรยากาศตั้งแต่เช้ายันค่ำ โดยที่บางทีเราอยากถ่ายดาวนะซึ่งในสถานที่จริงมันมีเกลื่อนฟ้าแต่อาจจะไม่สะดวกที่จะถ่าย
เทคนิคการไดคัทภาพ
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิค PhotoShop ที่ใช้บ่อยในบล็อกพี่ มันเพิ่มมิติภาพให้ดูน่าสนใจ ดูเหมือนภาพลอยๆขึ้นมา

แผนที่ภูมิประเทศแสดงเส้นทาง ทริปดอยหลวงเชียงดาว
Q. ทำไมพี่หยีถึงชอบแผนที่ค่ะ เห็นบล๊อกแทบทุกบล๊อกของพี่ต้องมีแผนที่


แผนที่มันฉายภาพรวมของการเดินทางได้ ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกว่าพี่รักชอบและสนุกกับการอ่านแผนที่มาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแล้ว ทีนี้อีกเรื่องคือเวลาเราอ่านเรื่องราวการเดินทางเดินป่าของใครสิ่งที่หงุดหงิดใจเสมอคือแผนที่อธิบายไม่เห็นภาพ ดอยนั้นตั้งอยู่ตรงไหน เส้นทางที่ต้องฝ่าฟันขึ้นไปเป็นอย่างไร พี่อยากรู้แต่ไม่ค่อยมีให้ดู พอเราเดินทางเองก็ตั้งใจเลยว่าจะต้องเก็บบันทึกเส้นทางมาแบ่งปันให้ได้ อาศัยว่าพี่เล่นอุปกรณ์จีพีเอสด้วยเลยมานำมาช่วยตรงจุดนี้ เก็บข้อมูลมาแล้วก็นำมันมาผ่านกรรมวิธีโอนไฟล์ลงคอมฯแปลงไฟล์เป็นฟอร์แมตของGoogle Earth / Google Maps ข้อมูลเส้นทางต่างๆก็ผุดโรยขึ้นมาบนแผนที่แถมด้วยข้อมูลปูมเวลาระยะทางความชันความสูงมาใช้ประกอบการเขียนบล็อกด้วย

และเจ้าแผนที่นี่แหละคือองค์ประกอบบล็อกท่องเที่ยวของพี่ที่ทุ่มเทเวลามากที่สุด กับการพยายามหมุนหามุมมองที่ถ่ายทอดข้อมูลที่ดีที่สุดสวยงามที่สุดและเข้าใจง่ายที่สุดQ. สำหรับคนรักการถ่ายภาพ เลยอยากทราบและอยากเห็นชุดกรุสมบัติของกล้องและเลนส์ค่ะ ว่าตอนนี้พี่หยีใช้กล้องอะไร เลนส์อะไรบ้างคะ
ที่จริงเหมือนจะมีเล่าให้อ่านกันแล้วใน blog
กล้องรุ่นที่คุณใช้อยู่ใน List นี้บ้างมั้ยเอ่ย นะคะ แต่เอาเป็นว่าถ้าคิดว่าไม่ซ้ำ เอามาเล่าใหม่ก็ได้ เอาแค่ปัจจุบันนี้ก็พอค่ะ

บล็อกนั้นพี่เล่าประวัติเส้นทางเล่นกล้อง ไม่ได้เน้นกรุสมบัติปัจจุบัน อ่ะ มาดูกัน ปัจจุบันนี้ใช้บริการค่าย Olympus ครับ

Body Olympus E-620
Lens Olympus ZUIKO DIGITAL ED 9-18mm f4.0-5.6
Lens Olympus ZUIKO DIGITAL ED 14-54mm F2.8-3.5 Mark II
Lens Olympus ZUIKO DIGITAL ED 50-200mm F2.8-3.5 SWD

เลนส์ 3 ตัวครอบคลุมทางยาวโฟกัส 18mm. - 400mm. เอ่าะมี Extension Tube EX-25 ข้อต่อสำหรับมาโครอีกตัว ปกติไม่ถนัดมาโครเลยไม่ใช้เลนส์มาโคร นอกนั้นก็มี
Flash Olympus FL-36R wireless
ขาตั้งกล้อง Manfrotto รุ่น 190B ติดหัวบอล #168
ฟิลเตอร์ CPL Hoya HD ฟิลเตอร์ ND เบอร์ 2 สายลั่นชัตเตอร์

อ้อ มีคอมแพ๊คประจำกายอีกสองตัว Olympus กันน้ำ กะ Panasonic ไว้ถ่ายคลิปวีดีโอ

Q. ขอเล่าสู่กันฟังให้เพื่อนๆ bloggang ได้ทราบเทคนิคการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยวธรรมชาติ จะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก หรือพระอาทิตยขึ้น-ตก ขอเล่าเทคนิคง่ายๆ สักเรื่องหนึ่งให้เพื่อนๆ bloggang ได้ทราบกันหน่อยค่ะ
ขอตัวอย่างเดียว

รักจะถ่ายน้ำตกต้องพกขา
อืมส์ เอาเรื่องไรดี เทคนิคการถ่ายน้ำตกละกันเน้อะ คนเราส่วนใหญ่ถ่ายภาพท่องเที่ยวก็หวังจะได้ฟ้าใสแดดสวยใช่มะ แต่ถ้าเป็นน้ำตกเนี่ยแดดน้อยๆร่มๆจะช่วยให้ภาพน้ำตกดูดีกว่า เงามันไม่จัด คอนทราสไม่แรงเกิน เก็บรายละเอียดทั้งส่วนสว่างและสว่างมืดได้ง่าย สปีดชัตเตอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญอยากได้อารมณ์สายน้ำรุนแรงก็สปีดสูงๆหยุดสายน้ำให้เป็นฝอย แต่คนส่วนใหญ่คงอยากได้ภาพสายน้ำนุ่มใช่มั้ย อย่างนี้ก็ต้องตั้งสปีดต่ำๆ และขาตั้งกล้องก็เป็นสิ่งจำเป็นขาดไม่ได้เลย มีทริคนิดนึงคือตั้งสปีดต่ำให้สัมพันธ์กับความแรงของสายน้ำ ถ้าต่ำเกินไปสายน้ำจะฟุ้งเบลอไม่สวย สปีดต่ำพอดีกับความแรงของสายน้ำ ภาพที่ได้จะให้ความรู้สึกน้ำกำลังไหล ยึดหลักไว้งี้ก็ได้ น้ำยิ่งไหลเอื่อยสปีดต้องยิ่งต่ำ จะให้ดีถ่ายเผื่อสักสองสามสปีดครับ อีกอย่างหนึ่งควรมีฟิลเตอร์PL ไว้ช่วยตัดแสงสะท้อนบนผิวน้ำและผิวใบไม้ ภาพจะอิ่มสีสดใสขึ้นครับ


Q. การถ่ายภาพแสงสีของธรรมชาติ คนถ่ายภาพย่อมอยากได้ภาพแสงสีสวยๆ ฟ้าสวยๆ ถ้าจำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ช่วยในการถ่ายภาพ มีฟิลเตอร์ที่แนะนำให้กับเพื่อนๆ บ้างไหมว่าควรมีฟิลเตอร์อะไรบ้าง ใช้ถ่ายภาพตอนไหนบ้าง
อ่ะ ยืดอกพกเลยโพลาไรซิ่งฟิลเตอร์ หรือฟิลเตอร์PL เกลียดฟิลเตอร์ยังไงก็ต้องมีตัวนี้ไว้ เลือกที่คุณภาพดีดี ถ้าไม่ดีแทนที่จะช่วยให้ภาพสวยขึ้น มันกลับจะทำให้ภาพหมองลง นี่คือราชันย์แห่งฟิลเตอร์ มันช่่วยตัดแสงซีดๆบนใบไม้ช่วยตัดแสงสะท้อนบนผิวน้ำ ช่วยตัดแสงโพราไรซ์ในอากาศ ท้องฟ้าสีฟ้าจะเข้มขึ้นถ้ามีเมฆเมฆก็จะขาวเด่น ตัวเด็ดที่พี่ใช้ถ่ายภาพน้ำตกด้วยแหละ

ภ า พ ส ว ย ด้ ว ย ฟิลเตอร์โพลาไรซ์

Q. มีหลายคนที่อยากทำบล็อก แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร พี่หยีมีอะไรจะบอกคนเหล่านั้นบ้าง

ทำบล็อกไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มต้นง่ายๆกับบล็อกแกงค์ที่นี่เลย ตั้งชื่อล็อกอินเก๋เท่ให้กับตัวเองแล้วกดสมัคร เดี๋ยวนี้ทำบล็อกไม่ยากเหมือนก่อนแล้ว เพราะล่าสุดทางทีมงานพัฒนาบล็อกเค้าเพิ่มนวัตกรรมใหม่ Design View เรื่องทำบล็อกจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นชนิด What You See is What You Get สะดวกสบายกว่า HTML view แบบเก่าก่อนกันเลยทีเดียว ทีนี้ก็ขีดเขียนเอนทรี่แรกได้เลย อะไรก็ได้แม้กระทั่งคำว่า Hello World หรือ Help Me Please เมื่อบล็อกคุณตั้งไข่แล้วผมก็ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ขั้นตอนที่เหลือต่อไปก็คือเติบโตไปกับมันครับ


Q. เคยเบื่อและอยากเลิกทำบล็อกบ้างไหม เพราะอะไร

จะเบื่อจะอยากก็มาลงที่บล็อก
เคยครับ เคยปิดบล็อกหายไปสามเดือนเลย จริงก็ปัญหาส่วนตัวรบกวนน่ะครับทำให้ไม่มีกะจิตกะใจ แต่สุดท้ายจะปิดไปกี่ครั้งก็ต้องหวนกลับมา เพราะความผูกพันกันกับที่นี่

อยากเลิกมั้ย ถ้าเลิกไปคงเหมือนบางส่วนของชีวิตขาดหายไป กำลังใจและความชื่นชมที่คนยังมีให้กับผลงานของเราทำให้ยังอยากจะสร้างสรรค์งานอยู่ที่นี่ต่อไป บอกแล้วว่าบ้ายอ ก็คงทำไปจนกว่าคห.จะโหรงเหรง ถึงตอนนั้นใจคงหวิวๆแล้วปิดบล็อกไปเองแหละครับ 555


Q. ในหนึ่งเดือนอัพประมาณกี่บล็อก และรู้สึกเหนื่อยไหมกับการหาข้อมูลมาทำบล็อก

Q. นอกจากบล็อกแกงค์แล้ว สนใจเว็บใดเป็นพิเศษอีกบ้างไหม เช่น facebook หรือ บล็อกอื่นๆ

อัพเยอะมว้าก ! ถามว่าตั้งแต่เปิดมาพี่มีกี่บล็อกดีกว่า อิอิ สองปีครึ่งกับ 70 กว่าบล็อกครับ นับแล้วก็เฉลี่ยแค่เดือนละ 2.5 บล็อกเอง ตีง่ายๆก็ 2 อาทิตย์ต่อหนึ่งบล็อกน้อยจังเลยเน้อะ สาเหตุเลยก็คงเป็นเพราะมันเขียนง่ายๆเอาเร็วๆไม่ได้ ไม่รู้จะอลังการงานสร้างไปถึงไหน พอเราทุ่มเททำก็อยากปล่อยบล็อกหนึ่งทิ้งไว้นานสักหน่อยก่อนจะเปลี่ยนบล็อกใหม่ครับ ถามว่าเหนื่อยบ้างมั้ยกับการหาข้อมูล ไม่เหนื่อยครับ ไปท่องเที่ยวกลับมาก็ขีดเขียน หมดเรื่องเที่ยวก็ยังมีเรื่องอีกให้เขียนให้เล่าอีกเยอะแยะครับ

ใครใครก็ไปเฟ๊ะบุ๊ พี่ก็เล่นfacebook เพื่อนบล็อกเป็นร้อยๆก็อยู่facebok ใครเล่นอยู่คงรู้ว่าเสน่ห์ของfacebookอยู่ตรงไหน และชาวบล็อกคงรู้ว่าสิ่งใดfacebookไม่สามารถมาแทนที่BlogGang ได้ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดทีมงานบล็อกแกงค์ที่น่ารักครับ หากท่านพัฒนาให้BlogGangของเราแท็กชื่อคนในภาพได้ และมีแจ้งเตือนข้อความที่ทันสมัยเข้าใกล้แบบfacebookทำล่ะก้อ โอ้วว้าว ไม่อยากจะเซ็ดQ. ถ้าต้องเปลี่ยนชื่อบล็อกใหม่ พี่หยีคิดว่าจะใช้ล็อกอินว่าอะไร

Q. อยากให้คนจดจำคุณในฐานะบล็อกเกอร์ที่มีความโดดเด่นด้านใด

นายน้ำฟ้า=พี่หยี

ชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา นี้ใช้มาร่วม 10 ปีแล้ว ผูกพันนะ ไม่อยากเปลี่ยนเลย ไปบอร์ดอื่นบล็อกอื่นหรือเล่นเฟชก็ใช้ชื่อนี้แหละ แต่ว่าสมมุติว่าต้องเปลี่ยนเหรอ อืมส์ "สายลมแสงแดด"มั้ง 555 เพราะถึงตอนนั้นคงหมดแรงปีนเขาหันไปนอนเล่นรับลมชมแหม่มอาบแดดตามชายหาดริมต๊ะเลแทน

บล็อกสไตล์นายน้ำฟ้า

"สวัสดีครับผมชื่อนายน้ำฟ้า บล็อกเกอร์ที่มีล็อกอินเนมว่า น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา ครับ""หา! ไรน้า! ขยี้หู! กรี๊ด กรี๊ด ติดตามเรื่องราวของคุณน้ำฟ้ามาตลอดเลยค่ะ บล็อกสวย นำเสนอแจ๋ว ภาพเปิดเด่นตระการตา แผนที่เด่นอลังการ อักษรไหลลื่นอ่านแล้วเบรคไม่อยู่ จัดวางรูปแบบสวยสดงดงาม ดูภาพอย่างเดียวก็สบายตา อ่านไปอ่านมาก็สบายใจประหยัดตังค์ไม่ต้องไปเอง 555 ตัวจริงหน้าตาดีเน้อะ เท่โพด ว่าแต่อยู่ไหนค๊าขาตั้งกล้องเห็นรูปในบล็อกชอบแบกขา"
ก็ประมาณนี้ล่ะครับ ที่อยากให้จดจำ อิอิ วะฮะฮ่าQ. ถ้ามีคนที่ชอบถ่ายรูปมาก อยากถ่ายรูปวิวทิวทัศน์บนดอยสูงแต่เดินไม่ไหว จะด้วยสภาพร่างกายหรือปัญหาสุขภาพ พี่หยีอยากแนะนำเขาว่าอย่างไรบ้าง?

ขับรถบรื๋นๆขึ้นไปเลย ดอยสูงภูสวยที่รถขึ้นถึงยังมีอีกเยอะ อย่างเช่น ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปกนี่รถก็ส่งถึงจุดชมวิว อ้อ ภูทับเบิกที่ยอดฮิตอีก จุดชมวิวทะเลหมอก กม.36 พะเนินทุ่ง ม่อนกระทิง ม่อนกิ่วลม ม่อนครูบาใส ม่อนพูนสุดา ดอยเสมอดาว ดอยม่อนแจ่มที่กำลังบูม ยอดภูเรือ ผาแต้ม ช่องเย็นเห็นมะๆ เยอะแยะเลย เที่ยวสบายถ่ายรูปสนุก


Q. การไปถ่ายรูปบนดอยทุกครั้ง อุปสรรคอย่างหนึ่งคือตัวเราเอง 555 แล้วเวลาพี่หยีเดินขึ้นดอยพร้อมอุปกรณ์ถ่ายภาพหนักๆ อย่างเช่น ขาตั้งกล้อง หรือเลนส์หลายๆตัว ทำอย่างไรให้คิดจนเลยผ่านความเหนื่อยเหล่านั้น

หอบสิครับ หัวใจจะหลุดออกมาข้างนอก คิดไรไม่ออก ได้แต่เป่าปากงาบอ๊อกซิเจน เกร็งลมปาน แล้วก็ฮึบ ยกขาก้าวพร้อมกลั้นลมหายใจ ไปอีกสองสามก้าว เหนื่อยอีกแระ พักต่อ ยิ้มกะตัวเอง ส่ายหน้า ถอนใจ เฮ้อ ตรูขึ้นมาลำบากทำไมฟร๊ะ 555 ก้มหน้ากำหนดสมาธิไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปจ้ำแข่งกับใคร ต่อสู้กับใจตัวเองพอ รั้งท้ายช่างมัน ก้าวต่อไปยังไงก็ถึง


Q. เส้นทางไหนที่ไปแล้วประทับใจมากที่สุด ประทับใจคนร่วมทริปหรือสถานที่สวยงาม หรือว่าเพราะอะไร

เขาช้างเผือก ประทับใจครบเซท ทุกที่ที่ไปก็ประทับใจแหละ แต่ถ้าจะให้ยกที่สุดมาสักที่ เขาช้างเผือกเป็นหนึ่งในทริปประทับใจมากที่สุดทริปหนึ่ง เขาช้างเผือกไม่ใช่ทริปหนัก ไม่ใช่เส้นทางโหด ไม่ใช่ที่ที่สวยที่สุด แต่ทริปนั้นเป็นทริปที่สุดแห่งความกลมกล่อม ครบทุกรสชาติ ภาวะอากาศที่แปรปรวนสุดขีด พายุฝนหลงฤดูที่เกือบทำให้ทริปเขาช้างเผือกเป็นเพียงทริปในฝัน แต่แล้วท้องฟ้าก็กลับกลายเป็นฟ้าสดใสขึ้นมาในเช้าวันใหม่ที่ทุกคนถอดใจจะเดินทางลงแล้วอารมณ์ผิดหวังกลายเป็นอารมณ์สุขสม เพื่อนร่วมทริปทุกคนที่น่ารักน่าประทับใจ โดยเฉพาะบรรยากาศการประกาศชัยเหนือยอดช้างเผือก


บล็อกเขาช้างเผือก.........เกือบเป็นเพียงความฝัน!?!
สันคมมีด สันวัดใจ สันแห่งความเสียว ณ เขาช้างเผือก

Q. เส้นทางธรรมชาติที่โหดที่สุด ลำบากที่สุด อันตรายที่สุดที่พี่หยีเคยไปเดิน คือเส้นทางไหนและอยากกลับไปอีกหรือไม่ เพราะอะไร

อันตรายคงไม่มี

โหดสุด! ดอยหลวงเชียงดาวมั้ง ครั้งนั้นร่างกายไม่พร้อมเอาเสียเลย เมื่อยมาก เดินไกลและเป็น Night Trail กว่าจะขึ้นถึงอ่างสลุงก็ตอนสี่ทุ่มขาทั้งสองข้างแทบไขก๊อก

ลำบากสุด! เอ่อ เขาหลวงสุโขทัย ขาดน้ำระหว่างทางเดินหลายกิโลกลับจากยอดภูกามาแค้มป์ คอแห้งเป็นผงแทบอยากถอดสร้อยทองหนึ่งบาทไปแลกน้ำสักหนึ่งแก้ว

อันตรายสุด! ยังไม่เคยเจออันตรายเลย เอาเป็นแค่พอเสียวๆได้มะ ถ้าได้ก็นี่เลย สันคมมีดหรือสันวัดใจบนเขาช้างเผือกแหละ เขาช้างเผือกอีกแระ 55 บอกแล้วมันเป็นทริปครบทุกรสชาติแล้วจะขาดรสเสียวเกร็งไปได้ยังไง สำหรับสันวัดใจนี่ทำไมถึงว่าอันตรายสุด ก็เพราะภาพตรงหน้ามันซ้ายหุบเหวลึกขวาหุบเหวกว้างเป็นจุดถอดใจของหลายคนที่กลัวความสูงและทำให้ไปไม่ถึงยอดช้างเผือก ก็เพราะสันคมมีดนี้แหละ

เส้นทางอันตรายคงไม่มี ตราบที่เราไปในสถานที่ที่เป็นเส้นทางท่องเที่ยวและปฏิบัติตามกฏแห่งความปลอดภัย

Q. การไปเที่ยวในความรู้สึกของ "ช่างภาพ" กับ "นักนิยมไพร" มีความต่างกันบ้างไหมในความคาดหวัง ส่วนตัวแล้วพี่หยีชอบแบบไหนมากกว่า


ท่องไปในธรรมชาติเพื่อการถ่ายภาพ ให้เดาใจสองคนนั้นหรา พี่เองก็ไม่ได้ถ่ายภาพเก่งขนาดเป็นช่างภาพแล้วก็ไม่ได้รักป่ามากขนาดเป็นนักนิยมไพร ช่างภาพผู้นิยมท่องไพรกับนักนิยมไพรผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ ความชอบหลักมันก็แตกต่างกันแล้ว ความคาดหวังก็คงแตกต่างเช่นกัน ส่วนถามว่าถ้าเป็นพี่พี่ชอบแบบไหนมากกว่า พี่คงเป็นคนชอบถ่ายภาพที่นิยมท่องไพรครับ


Q. สำหรับพ่อแม่ที่ยังมีลูกเล็กที่ยังไม่ได้เป็นวัยรุ่น พี่หยีมีคำแนะนำ หรือมีทริปไหนที่คิดว่าควรจะเป็นทริปเริ่มต้นสำหรับเด็กเล็ก ในการไป เดินท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติบ้างโ ล ก ก ว้ า ง ใ น ต า ลู กสำหรับโฟกัสลูกสาวคนเดียวของพี่พี่จับเค้าเที่ยวตั้งแต่เล็กเล็ก

อายุห้าเดือนก็ล่องใต้ไปสูดไอทะเลที่แหลมตะลุมพุก สูดไอหมอกที่ยอดเขาเหล็ก เตะน้ำเล่นที่กรุงชิง หกเดือนเล่นน้ำตกห้วยขมิ้นล่องเรือหางดูโบสถ์พ้นน้ำที่สังขละ ดูกระทิงที่เขาแผงม้า เก้าเดือนไปเล่นน้ำต่อที่น้ำตกอ่างผักหนาม ครบขวบก็นอนเต็นท์ครั้งแรก เที่ยวหุบป่าตาด เขื่อนทับเสลา ห้วยขาแข้ง น้ำตกไซเบอร์ พิชิตมอหินขาว ขวบเศษก็พิชิตดอยต่องปะแลไปฝึกยืนตั้งไข่มองเขาช้างเผือก ตื่นตากะทะเลหมอกพะเนินทุ่ง บุกป่าหินงามเบิกบานฮัมเพลงเล่นที่ทุ่งดอกกระเจียว ออฟโรดเสียวๆที่เขากระโจม

ไม่ถึงสี่ขวบก็เดินทางไปครึ่งประเทศแล้ว โลกของเด็กๆมีความสุขสนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เราแค่เปลี่ยนสิ่งตรงหน้าของเค้าเป็นธรรมชาติเค้าก็จะสุขสนุกและเรียนรู้กับมันเอง ให้เค้าได้เห็นโลกกว้างตั้งแต่ยังเยาว์วัย พี่พาเค้าเที่ยวแทบทุกอาทิตย์ คืนวันเสาร์อุ้มเข้านอนพอหลับก็อุ้มไปวางในรถ ขับออกจากบ้านตีสองตีสามไปสว่าง ณ สถานที่เที่ยวต่างๆ แกตื่นมาดวงตาตื่นเต้นส่งเสียงกรี๊ดกร๊าด เราก็อิ่มใจไปด้วยเรียนรู้ธรรมชาติผ่านลูกด้วย เด็กเล็กๆของเราควรได้ทริปเริ่มต้นที่ไหนดี ก็คงสถานที่ท่องเที่ยวที่สนุกปลอดภัยสำหรับเด็กและสะดวกสำหรับพ่อแม่ พี่ว่าเด็กๆได้เห็นโลกเยอะๆกว้างๆก็จะเป็นพื้นฐานให้แกเชื่อมโยงและรับความรู้ในโรงเรียนได้ดีขึ้นด้วยครับQ. มีคนเคยพูดเสมอว่า "ทำบล็อกไปทำไม ทำบล็อกแล้วไม่เห็นได้อะไร" พี่หยีมีความคิดเห็นอย่างไรกับประโยคนี้คะ

คงขึ้นกับว่าใครเหล่านั้นเข้ามาแล้วคาดหวังว่าจะได้อะไรกลับไป บล็อกคือเนื้อที่ออนไลน์กึ่งส่วนตัวกึ่งสาธารณะ เราใช้พื้นที่นี้ขีดเขียนแบ่งปันเรื่องราวแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างมิตรภาพได้ เราเรียนรู้จักกันบล็อกได้ เราแสดงความเป็นตัวตนผ่านบล็อกได้ บางทีเพื่อนดีดีในนี้หาง่ายกว่าโลกออฟไลน์เสียอีก เชื่อสิ สำหรับใครที่บอกว่าไม่เห็นได้อะไร ผมว่าเราต้องได้อะไรสักอย่างสิน่ะQ. ถ้าพี่หยีเป็นคนคิดทริป "เดินเขากับชาวบล้อกแกงค์" ได้หนึ่งทริป พี่หยีอยากจะจัดไปเที่ยวที่เส้นทางไหน ที่ไหน เพราะเหตุผลใด

โห เอางั้นเลยหรา จะมีใครอยากมาด้วยหรา คงต้องประกาศดังๆรับเฉพาะเพื่อนชาวบล็อกที่มีใจรักธรรมชาติจริงๆ มีแรงใจมากกว่าแรงกาย ไปภูกระดึงวันคนน้อยกลางเดือนหนาว 4วัน3คืนกันดีกว่า เดินทอดน่องท่องชมเหลี่ยมผาและป่าสน ไปหยอกล้อทุ่งดอกไม้ วิ่งไล่จับก้อนเมฆแล้วไปนั่งนอนรอชมตะวันตกดินที่ผาหล่มสัก เช้าวันใหม่ฝ่าสายหมอกและความมืดไปรับอรุณที่ผานกแอ่น เดินดงชมเส้นทางสายน้ำตก ตกเย็นอีกทีก็ย้ายที่ไปชมพระอาทิตย์ลับฟ้าที่ผาหมากดูก ตื่นมาก็ไปรอพระอาทิตย์ขึ้นกันอีก กลางคืนก็สัมนาเฮฮารอบกองไฟกัน แบ่งปันประสบการณ์ แลกรูปดูภาพกัน เผลอๆ ชวนอัพบล็อกพร้อมกันบนภูกระดึงไปเลย วะวะว้าว


อยากให้พี่หยีฝากอะไรถึงเพื่อนบล็อกหน่อยค่ะ

ในฐานะบล็อกเกอร์คนหนึ่ง ที่มีล็อกอินเนมว่า น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา ไม่อยากให้ภาพตัวเองเป็นนักเดินดอยตัวยงล่ะครับ เพราะความจริงแล้วเราไม่ใช่ เราแค่นักไปเที่ยวธรรมดาคนหนึ่งที่เล่นบล็อก และมีลีลานำเสนอเรื่องราวต่างๆที่แปลกแหวกแนวเตะตามากกว่า ตรงนี้เองที่พี่จะภูมิใจกว่า ซึ่งมันยากมากและต้องทุ่มเทสมาธิ สติ ความคิดสร้างสรรค์ เวลาและพลังงานกว่าจะเสร็จสำเร็จเป็นแต่ละบล็อก บ่อยครั้งก็นั่งเกาหัวบ่นกับตัวเองว่านี่เราจะบ้าพลังทำให้มันยากเกินไปทำไม แต่พี่ก็ภูมิใจกับงานตัวเองทุกครั้งที่มันเสร็จและได้อวดสายตาชาวโลก


ครับ ทุกคนก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง ใช่มั้ย เราทุกคนมีสไตล์เป็นตัวของตัวเองกันทั้งนั้น สุดท้ายก็แอบอยากเรียกสไตล์ของตัวเองว่าบล็อกสไตล์นายน้ำฟ้า หรือน้ำฟ้าสไตล์ และจะภูมิใจมากขึ้นไปอีกถ้าเราได้เป็นบุคคลคนต้นแบบเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดมีบล็อกสไตล์คล้ายๆเรามากขึ้น
น้ำฟ้าสไตล์ .. อ่านกันมาถึงบรรทัดนี้ ..
อาจจะยังไม่รู้สึกคลายความสนใจ .. และมีอีกหลายเรื่องที่อยากรู้มากกว่านี้ .. ติดตามกันต่อที่บล็อกพี่หยี น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา ได้เลยค่ะCreate Date : 01 เมษายน 2555
Last Update : 6 เมษายน 2555 10:05:44 น. 121 comments
Counter : 8882 Pageviews.

 
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


แล้วจะมาอ่านพรุ่งนี้เช้าค่ะ
จองคิวก่อน...


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:0:45:35 น.  

 
พี่หยีนี่ สุดยอดละ ขาเที่ยวทั่วไทย

อยากไปทริปด้วยกันอีก ซักรอบสองรอบ

โอ้เย


โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:1:36:17 น.  

 


รู้จักคนดังมากขึ้น อ่านสนุก ได้ความรู้เป็นของแถมสำหรับบล็อกสัมภาษณ์ ‘เทพหยี’ ในวันนี้

เอ จะชมใครดี ...ชม น้องดี ชม หยี

ขอชมทั้งสองคนเลย เก่งมากๆ ครับ

แต่เหนือ ‘ฟ้าป่าเขา’ นั้นยังมี ‘โฟกัสง

น้องโฟกัส นี่สุดยอดจริงๆ

“อายุห้าเดือนก็ล่องใต้ไปสูดไอทะเลที่แหลมตะลุมพุก สูดไอหมอกที่ยอดเขาเหล็ก เตะน้ำเล่นที่กรุงชิง หกเดือนเล่นน้ำตกห้วยขมิ้น ล่องเรือหางดูโบสถ์พ้นน้ำที่สังขละ ดูกระทิงที่เขาแผงม้า เก้าเดือนไปเล่นน้ำต่อที่น้ำตกอ่างผักหนาม ครบขวบก็นอนเต็นท์ครั้งแรก เที่ยวหุบป่าตาด เขื่อนทับเสลา ห้วยขาแข้ง น้ำตกไซเบอร์ พิชิตมอหินขาว ขวบเศษก็พิชิตดอยต่องปะแล ไปฝึกยืนตั้งไข่มองเขาช้างเผือก ตื่นตากะทะเลหมอกพะเนินทุ่ง บุกป่าหินงาม เบิกบานฮัมเพลงเล่นที่ทุ่งดอกกระเจียว ออฟโรดเสียวๆ ที่เขากระโจม

ไม่ถึงสี่ขวบ ก็เดินทางไปครึ่งประเทศแล้ว”

ไอ่ ย่ะ!!! เที่ยวมากกว่าเรา ซะ อีก .... เก่งจริง Focus เอ๊ย


โดย: yyswim วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:2:01:13 น.  

 

ข้างบนพิมพ์ผิด ...ขออภัย

แต่เหนือ ‘ฟ้าป่าเขา’ นั้นยังมี ‘โฟกัส'


โดย: yyswim วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:2:17:56 น.  

 
ชอบบทสัมภาษณ์ ของ พี่จริงๆ
อ่านมาหลายคนแล้ว แต่บทนี้ชอบที่สุด
ดูเหมือนว่า ตัวจริง คนจริง จะอยู่ที่นี่...น้ำ ฟ้า ป่า เขา


โดย: ON THE WAY (MyEos50 ) วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:2:31:07 น.  

 
ว้าววววววววววว บล็อกดีดีวันนี้
เหมือนกำลังเปิดนิตยสารการท่องเที่ยวเลย
คำแรกที่อยากถามก็คือ
ทำไงอะ เจ๋งจริงอะไรจริงเลยอ่า

อ่านเพลิน สบายตา จริงๆเีชียวบล็อกนี้
แบบว่ารูปแบบสวย ทำให้เพลิดเพลินกับการอ่านไปเลยโดย: fonrin วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:6:43:20 น.  

 

ขึ้นไปอ่านอีกรอบ ตามลิงก์ไปด้วย
เพลินตา เพลินใจ จุใจมากมาย

มีความสุขมากมายเลยที่รักวันนี้


โดย: fonrin วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:7:01:26 น.  

 
โอ้..วะว้าว นายคือ นายน้ำฟ้า ค้นฟ้า คว้าดาว ตัวจริงเสียงจริง มาลงชื่อไว้ก่อน แล้วค่อยมาเก็บละเอียดแบบทุกเม็ด-ทุกเม็ด แน่นอน

เฮ้ย..แต่สองเม็ดนั้นไม่ต้องนะฮับ 555โดย: น้องแกงพุงปลา (ปลายแป้นพิมพ์ ) วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:7:22:58 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี และคุณหยี ผู้ถูกสัมภาษณ์ กันด้วยครับ

Interview ชุดนี้บอกเล่าเรื่องราวและทำความรู้จักคุณหยีได้เป็นอย่างดีเลยครับ
ได้ชมภาพสวยๆ พร้อมเรื่องเล่า และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รวมถึงทริคการถ่ายภาพที่มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ bloggang ได้ฟังกันด้วย

ขอบคุณทั้งคุณดี และ คุณหยี ที่รังสรรค์ blog ดีๆ อีกหนึ่ง blog ให้นั่งอ่านกันเพลินๆ และได้ทำความรู้จักกับคุณหยีมากขึ้นด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:7:50:57 น.  

 
ดีดีไม่ธรรมดานะครับ ดูจากรูปและการเรียนกอักษร ดีดี ไม่ใช่เด็กหญิงสาวบริสุทธ์ อายุ 16-17 อย่างที่ผมเข้าใจมาตลอดใช่ไหมครับ


โดย: เสือย้อมแมว วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:7:56:57 น.  

 
ป๊าดดดดด !!! อก E แป้น ja แตก

ตื่นมารีบคว้าบัตร vip เข้ามาเปิดดู
ตะลึง กันสิคร๊าบพี่น้อง

เรียกได้ว่าเป็น การพลิกปูมรูปแบบการสัมภาษณ์ได้เลยนะเนี่ย

ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่น แปลกตาจากรูปแบบสัมภาษณ์ก่อน ๆ

ถูกจับมาวางลงเนี๊ยบสุดลงบล็อกให้เรื่องน่าอ่านและน่าติดตามที่สุด
แถมมีไตเติ้ลกระตุ้นความอยากรู้มาแล้ว 2 ช็อต!!


ขอบอกว่ามันธรรมดา เอ้ย มันธรรมดาเสียที่ไหนเล่า !!


แอ๋.. รอบแรกรีบเปิดมาดูแบบผ่านๆ ก่อนน้า ยังตะ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:8:02:26 น.  

 
อ้าว เผลอกดปุ่มส่งไปแระ

เด๋วไปเล่นน้ำต๊ะเล
แล้วมาละเอียดอ่านอย่างตั้งใจน้า


เตรียม ตัวมาอ่านคำพิพาก เอ้ย
เด๋วมาจัดหนัก !! กันใหม่น่ะ อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:8:04:51 น.  

 
ขอบคุณน้องดีที่ทำสิ่งดีๆ และแนะนำเพื่อนสมาชิกแห่งบล็อกแก้งค์ให้รู้ตัวตนมากขึ้นคะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:8:12:12 น.  

 
แวะมาแปะโป้งว่า ได้มาชมบล็อคเกอร์คนดังแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่าน

ขอตัวไปขายของก่อน

คืนนี้จะมาค่อย ๆอ่าน และเก็บตัวเองลงกล่อง แฮะ ๆๆๆๆๆ

ปล. นี่แหละ น้ำ คว้า ล่ะเนอะ


โดย: tiensongsang วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:8:34:43 น.  

 
..เป็นบท Interview ที่สวยงามแปลกตา เหมือนอ่านจากนิตยสารท่องเที่ยว ที่สัมภาษณ์กูรู จริงๆค่ะ

..ทำให้เราได้รู้จักผู้ชายคนนี้ที่ชื่อน้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา มากขึ้นในมุมที่เพื่อนๆหลายๆคนไม่เคยเห็น

..เราก็รู้จักกันมาเกือบ10ปีแล้ว พอมาอ่านบทสัมภาษณ์นี้ก็ยังทำให้รู้สึกตื่นเต้นและอยากอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ โดยไม่รู้สึกว่ามันเบื่อเลย เป็นบทสัมภาษณ์ที่ดีมาก ขอชื่นชม คุณดีดี คุณก๋า คุณถปรร และทีมงาน

..พวกเราจะยังคงเดินดอยไปด้วยกันเรื่อยๆนะคะจนกว่าจะไม่ไหวกันแล้ว ค่อยมาเปลี่ยนเป็น car camp กัน

..พี่หยีเป็นคนที่ชอบคิดหาอะไรใหม่ๆมานำเสนอภายในblogตัวเองตลอดไม่หยุดนิ่ง มันเป็นสิ่งที่ทำให้พิงกี้ชื่นชมในตัวพี่นะ เข้ามาชมblogพี่หยีทีไรไม่เคยผิดหวัง สวดยอดค่ะพี่โดย: pinkypunch วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:8:36:38 น.  

 
ว้าว...มากรื้ดให้กับคุณหยี
บล๊อกในดวงใจเลย
รูปสวยมาก..ที่สำคัญได้ตามไปเดินป่า ปืนเขาด้วย...ชอบมาก

ยอดเยี่ยมไปเลย..ผู้ชายคนนี้


โดย: Calla Lily วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:9:02:36 น.  

 
เช้านี้มามองแบบผ่าน บ่ายๆค่อยกลับมาอ่านอีกครั้งนึงคับปม


โดย: phaclam วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:9:37:10 น.  

 
จะมา บอกว่า ผู้ ชายคนนี้ นาย น้ำ - ฟ้า - ป่า - เขา เขาเป็นคนสุดยอดอีกคนหนึ่งนะ......
ขอบคุณ บทพูดตุยที่ มีรสชาติ นะครับ.


โดย: ชายเอ ทุ่งรังสิต วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:9:44:46 น.  

 
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
----------------
พี่แอบชื่นชอบกับผลงานของคุณหยีมานานแล้วค่ะน้องดี พี่เกศมาโหวตให้ก่อนงานหนังสือที่กรุงเทพฯค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:10:34:16 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักกันมากขึ้น ...
ว้าแต่ว่า ...blog นี้คุณดีแต่งเองทั้งหมดเลยเหรอ
เริ่มจะเทพแบบพี่หยีแล้วนะ


โดย: นัทธ์ วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:10:38:58 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: **mp5** วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:11:57:39 น.  

 
ยอมรับจริงๆ ครับว่าพี่หยีมีบล็อกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกับของใครจริงๆ

ผมไม่คิดว่ามันจะเสียเวลาขนาดนั้นในการทำบล็อก แต่พอลองย้อนกลับมามองที่บล็อกของเรา มันก็ไม่ต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเขียนการทำข้อมูล คงเป็นเรื่องปกติแล้วมั้งกับการที่จะเขียนบล็อกดีๆ ต้องใช้เวลานาน

อ่านแล้วทำให้ได้รู้จักพี่หยีมากขึ้นครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:13:55:19 น.  

 
ที่สุดของคำบรรยาย สุดๆค่ะ..เค้าเลย..น้ำ ฟ้า ป่า เขา
สุดยอดค่ะ


โดย: mie_family IP: 180.180.109.51 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:15:32:18 น.  

 

สวยจังค่ะ
เปิดบทสัมภ่ษณ์บ้าน" น้ำ -ฟ้า-ป่า-เขา.
แล้วเหมือนเปิดอ่าน e-book หรือนิตรสารท่องเที่ยวเดินทาง
ได้ความรู้
ได้ความเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์สวยๆ..ชอบๆๆๆ
กด like ให้ 1000 ครั้ง
ถ้าเขาให้กดได้นะคะ..


โดย: Or Rudy (เริงฤดีนะ ) วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:15:33:54 น.  

 
อึ้ง ทึ่ง กับบล๊อกคุณน้ำฟ้าฯตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าไปในบล๊อก
คนอะไร จัดวางภาพและเนื้อหาได้สวยมาก
มีกิจกรรมให้เล่นในบล๊อก
มีสารพัดอย่างที่อยากรู้เวลาจะไปเที่ยวที่ใดที่หนึ่ง
ครบแบบนิตยสารหรือเวปท่องเที่ยวยังอาย

สารพัดโค๊ดที่เขียนคงขั้นเทพมากๆ
ถึงกับมี "ห้องทดสอบพายุโค๊ด"ด้วย

สถานที่ที่ไปแต่ละแห่งก็ทำเอาตื่นตาตื่นใจ อยากตามรอยไปมั่ง
ภาพก็สวยมาก ก

ไม่รู้จะพูดยังไง รู้แต่ ทึ่ง ในความครีเอทและความสามารถของคุณน้ำฟ้าฯจริงๆ

ขอบคุณนะคะ ที่ทำให้ได้รู้จักกันมากขึ้น


โดย: VELEZ วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:15:53:40 น.  

 
ยาวแท้ค่า คุณดี
แต่ the blogger :: >>น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
หล่อแท้ เด๊ยวกลับมาอ่านนะ5555


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:17:09:19 น.  

 
สวัสดีตอนเย็นๆ ครับ .....

รออ่านบทสัมภาษณ์คุณหยีมานานแล้ว ได้อ่านแล้วคงทำให้หลายๆ คนรู้จักตัวตนของบล็อกเกอร์ที่เป็นยอดฝีมือทั้งในเรื่องถ่ายภาพ การตกแต่งภาพและการดีไซน์เลย์เอ๊าท์ของหน้าบล็อก ที่ยอดเยี่ยมจนหาตัวจับได้ยาก .....

เห็นหน้าบล็อกนี้ก็รู้เลยว่า คุณหยีคงเขียน code บทสัมภาษณ์นี้มาให้คุณดีดี แปะลงบล็อกแน่ๆ เพราะรูปแบบบล็อกเอนทรี่นี้เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าต้องเป็นฝีมือนายน้ำฟ้าน่ะเอง .....
โดย: NET-MANIA วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:17:12:34 น.  

 


ช่วยอีกแรง
ถึงจะไม่มาก
แต่ก็โหวตด้วยใจโดย: fonrin วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:17:23:13 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณหยี เรื่องพัฒนาบล๊อกให้ใกล้เคียงเฟสฯ
และโชคดีทีบล๊อกเริ่มพัฒนาแล้ว กับการอั๊พบล๊อกที่ทันสมัยขึ้นง่ายขึ้น กว่าเดิม ไม่งั้นชาวบล๊อกคงหนีไปที่เฟสกันหมด
อีกนิดที่จะบอกพันทิพว่า เรื่องลงรูปถ้าเปิดกว้างแบบไม่ต้องย่อรูปและสามารถลงรูปแบบเป็นพวงยิ่งเริ๊ดเลย

"เดินเขากับชาวบล้อกแกงค์"
ทริปนี้จัดเมื่อ-ไหร่ แม่ซองฯสมัครคนแรกเลยค่ะ

ท้ายสุดนี้พูดได้คำเดียวว่าชื่นชมคุณหยีมากๆค่ะ
สูดยอด !!!!!โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:17:51:32 น.  

 
ยินดีด้วยนะคะ

ไม่รู้จะเมนต์อะไร เพราะมันเหนือคำบรรยาย ทุกคนรู้ด้วยตา สัมผัสด้วยใจ ว่าคุณน้ำฟ้าฯไม่ธรรมดา นั่นเพราะเขามาจากต่างดาว

เอางี้ สรุปว่า บล็อกแก๊งโชคดีที่ได้คนเก่งเทพแบบนี้มาเป็นสมาชิกค่ะ

ทำให้เอาไปคุยกับพวกบ้าน บล็อกอื่นอย่างเอ็กซ์ทีน เนชั่น ฯลฯ เขาได้

ใครจัดประกวด บล็อกแก๊งก็ไม่อายใคร
แบบว่าเป็นหน้าเป็นตาให้ทีมงานเลยละค่ะรายนี้

ทีมงานสมควรตบรางวัลให้สมาชิกระดับเทพผู้สร้างสรรค์ผลงานยอดเยี่ยมแบบนี้บ้างนะคะ

แต่ละปี ไม่ใช่มีแต่จัดโหวต รางวัลหน่อมแน้มอย่างเดียว

ด้วยความเคารพขอรับ


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 58.9.62.194 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:18:31:09 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photosแวะมาเยี่ยมคร้าาา


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:19:15:17 น.  

 
ดีใจที่ได้อ่านค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:20:08:44 น.  

 
เข้ามาละเลียดอ่านอย่างเป็นทางการแล้วค่า อ่านหนังสือ

สำหรับผู้ชายคนนี้น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา กับบทสัมภาษณ์ที่ทำให้ได้รู้จักกันมากขึ้น

ทะเล้นไม่พอ นึ่ต้องทะลึ่งตึงตังด้วยนะ 555555 ซุบซิบ

คือว่า ไม่รู้จะจัดคำพูดใดใด ออกมาเรียงร้อยได้หมดมั้ย
อยากจะบอกว่า พี่หยีเนี่ยแหละคะ
คือ
สุดยอด !!~ ของคนที่มุ่งมั่นทำบล็อกได้อย่างมีสไตล์ หลายสิ่งหลายอย่างได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของพี่หยีไปแล้ว


ครั้งแรกที่เปิดบล็อกพี่หยี ชมนิดว่าสวยมากๆ แต่พอได้เข้ามาบล็อก เขาช้างเผือก รินคิดว่า ใครๆ ก็แล้วแต่ ต่างยกนิ้ว และปรบมือให้เขาเลย เพราะ หลายสิ่งหลายอย่าง
ทรหด อดทน ความพยามและรอยยิ้มต่างๆ
ได้ถูกบรรจงเล่าลงมาในบล็อกนั้นได้น่าอ่านมากๆเลย


และบล็อกสัมภาษณ์นี้ มีหลายรูปที่ไม่เคยเห็น โห เท่ห์มาก !!~ ในรูปหล่อกว่าตัวจริงอีก ไม่ใช่หล่อด้วย ps นะ อิอิ ไม่รู้ไม่ชี้ และที่สำคัญ
ได้เห็นโฟกัส ตอนเด็ก ๆ น่ารักมากๆ เลยค่ะ อินเลิฟ

เชื่อเหลือเกินว่า หลังจากเปิดตัวสัมภาษณ์บล็อกนี้แล้ว พี่หยีจะมีลูกศิษย์ลูกหา เข้ามาขอคำแนะนำ
เรื่องการถ่ายภาพ และการทำบล็อกอีก เพียบเลย

แต่ขอกระซิบบอกที่นี่นิดนึงนะคะว่า
ครูคนนี้..ดุมว๊ากกกกกไม่ไหวแล้ว...ไม่ไหวแล้ว...ไม่ไหวแล้ว...
ไปดีกว่า เด๋วถูกเขกหัว
กาดึ๊บ.. กาดึ๊บ..


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:20:31:05 น.  

 
โหวตให้บล็อกสัมภาษณ์คุณดีนี้น๊า เป็นแฟนขับ ๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ตรบมือ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:20:34:24 น.  

 
บล็อกนี้ ชื่อเก๋ไก๋มาก ๆ ค่ะ
......น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ให้ความรู้สึกธรรมชาติดี
ต้องแวะไปเป็นสมาชิกขาประจำซะแล้ว

^^


โดย: โสดในซอย วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:21:35:32 น.  

 
Q. อยากให้คนจดจำคุณในฐานะบล็อกเกอร์ที่มีความโดดเด่นด้านใด

คำถามนี้ตอบซะ 555


Q. ถ้าพี่หยีเป็นคนคิดทริป "เดินเขากับชาวบล้อกแกงค์" ได้หนึ่งทริป พี่หยีอยากจะจัดไปเที่ยวที่เส้นทางไหน ที่ไหน เพราะเหตุผลใด
ทริปนี้ฟังดูน่าสนใจนะครับ


โดย: ST.Exsodus วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:22:11:48 น.  

 
ทุกครั้ง ที่เฮียหนีไปเที่ยว น้องต้องหน้างอทุกครั้ง (ไม่อยากไปทำงานแทนเลย) แต่ทุกครั้งที่กลับมาหน้าบานทุกครั้งเหมือนกัน เพราะภาพสวยๆ ที่เอามาฝาก ภาพที่เราคงไม่มีโอกาสได้ไปหรอกชาตินี้ (แก่แล้วปีนไม่ไหว) ทุกก้าวย่างที่เดินทางช่างคุ้มค่าจริงๆ


โดย: Bear IP: 14.207.205.85 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:7:40:24 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาแว๊ววววคร้าาาา ^____^

ตอนนี้ก้อไม่ได้สะสมแล้ว ลูกอยู่ มหาลัยแระ

ภาพสวยมาก. คนถ่ายเท่ห์อะ


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:10:39:09 น.  

 
โหวตตต หมวดเดิมจ้าน้องดี

เอนทรี่นี้พี่หยีทำโค้ดให้อะจิ งามเชียว

พี่เป็นคนหนึ่งที่อยากทำให้ได้อย่างพี่หยีนะ แต่ไม่สามารถจริงๆ 555 เลยได้แต่ทำเป็นรูปเรียงเดี่ยวอย่างที่เฮียแกว่านั่นแหละ กร๊ากกก


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:10:54:21 น.  

 
ทำไปได้ 42 เลเยอร์ฺ
ฉัตรแค่สิบกว่าก้อหน้ามืดแร๊วง่ะพี่น้ำคว้าฯ อิอิ
ทำบล๊อกได้แบบนี้ต้องมีความตั้งใจสูงมากค่ะ แถมยังต้องคิดวิธีการนำเสนอให้รูปแบบการเล่าเรือ่งออกมาได้อย่างกลมกลืนสวยงาม
พี่น้ำคว้าฯ ผ่่่่่่านฉลุยค่ะ
นับถือๆๆๆๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:13:25:49 น.  

 
สุดยอดทั้งบทสัมภาษณ์ และคนให้สัมภาษณ์เลยค่ะ มันมากมายความรู้สึกที่สัมผัสได้จริงของคนทำบล็อคบนบล็อคแก๊งค์ ที่แห่งนี้มีมนต์ดึงแต่คนดีๆมาอยู่รวมกันเยอะ จะติดตามไปเรื่อยๆนะคะ

ด้วยจิตคารวะ


โดย: นักเดินทางพเนจร (นักเดินทางพเนจร ) วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:13:30:41 น.  

 
สุดยอดครับ ได้รู้จัก "น้ำ ฟ้า ป่า เขา" มากยิ่งขึ้น ได้ทั้งแรงบันดาลใจ และความรู้เพิ่มเติมอีกมากมาย

ขอบคุณ "สิ่งดีๆ" ที่แบ่งปันกันครับ


โดย: แซงค์ ชายคาตะวัน IP: 58.11.97.217 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:13:50:01 น.  

 
ชอบรูปใต้ฟ้าพร่างดาวมากๆค่ะ สวยแบโรแมนติกมากๆ นึกถึงพี่หยีแล้วก็นึกถึงทริปภูสอยดาว(เพราะไปด้วยแค่ทริปเดียว555) พี่หยีชอบเดินไปคนสุดท้ายเสมอ เพราะมัวแต่สุนทรีย์กับการถ่ายภาพธรรมชาติ อิอิ แต่ก็ได้รูปสวยมว๊าก ชอบๆ สุดยอดมากค่ะ


โดย: นู๋แอ้ม IP: 124.121.7.170 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:14:51:30 น.  

 
เล่าเรื่อง หนุกดี อ่ะ...ชอบ ชอบ ภาพสวย อยู่ แหละ ไม่ต้องชมมากอ่ะ..หลง มนต์ เสน่ห์ ของ ภาพ เลย อ่ะ ^^


โดย: man IP: 125.27.196.11 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:14:51:56 น.  

 
สุดยอดสัมภาษณ์แห่งปีเลย
ตั้งแต่มีบล็อกสัมภาษณ์มา
บล็อกนี้สวย อลังการ เหมือนอ่านนิตยสารมากกว่าอ่านบล็อก
แถมด้วยความรู้เรื่องกล้องเยอะแยะเลย

ขอบคุณพี่หยีด้วยนะคะสำหรับความรู้ เทคนิคต่างๆ


ขอบคุณดีดี.ที่เป็นหน่วยกล้าตายให้มีบล็อกคุณภาพสัมภาษณ์คนเด่นคนดัง ในบล็อกแก็งค์มาให้เราได้รับความรู้ต่างๆมากมาย จงทำต่อไปนะเพื่อนดี.
แล้วนานาห์เองจะคอยช่วย(บ้าง)จ๊ะ


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:14:59:50 น.  

 
รู้จักกับผู้ชายคนนี้มาได้ 2 ปีก่าๆ ไม่เสียดายเวลาเลยค่ะ ได้ความรู้ ได้ข้อคิด ได้แนวทางการใช้ชีวิต ได้เปิดโลกให้กว้าง และมุมมองใหม่ๆ
ดีจังค่ะ ที่มีคนสนใจพี่เค้ามากขนาดนี้ ..... และคงมีคนอีกหลายๆ คน ที่จะเอาแนวทางชีวิตของพี่เค้าไปเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตต่อไป ตามคำนิยามของพี่เค้า "น้ำ ฟ้า ป่า เขา"


โดย: กระรอกบิน IP: 202.57.155.169 วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:15:23:17 น.  

 
หวัด ดี น้องดี และ คุณ หยี ..จ๊ะ ..
..รู้จักผู้ชายคนนี้ คงเป็นช่วง ต้นๆ ที่เขียนบล็อก ช่วง นั้นเราก็เพิ่ง มาเล่นบล็อก เหมือน กัน ..
จากทริป เที่ยว ภาคตะวัน ออกมีหลายทริปมาก เรารู้จัก จากตรงนั้น ก็ติดใจจากการ นำเสนอ เนื้อ หาเรื่ิองราว ที่อ่าแล้ว รู้เลยว่าเขามีความตั้งใจทำบล็อก มาก
เวลาเท่า ๆ กัน สองปีกว่าๆ การนำเสนอ พัฒนาไปมาก ผิดกับเรา ที่ยังอยู่เท่าเดิม เอิ๊ก ๆ ..
ชอบทุกบล็อกที่เขา ทำ บางทีอยากถาม ว่าทำไง แต่ไม่รู้จะถามจากตรงไหน ..เพราะดู มันยาก ..เราก็ได้ แต่ชื่นชม ..
การทำได้ ขนาดนี้ ไม่ใช่ เราจะลอกมาจากหนังสือ แต่มันอาศัย ความตั้งใจ ความสามารถ ส่วนตัว ที่เป็นสไตล์ ของเขา ที่เป็นเอกลักษ์ ชื่นชม จากใจจริง ค่ะ และเอื้อ ก็ ดีใจที่ได้รู้จัก เพื่อนคนเก่ง คนนี้ ..
อ่านบทสัมภาษณ์ เหมือนอ่านสัมภาษณ์ คนดัง ตามนิตสาร ...ลงตัว ทั้งคนถาม และ แขกรับเชิญ คิดว่าผลงาน ความสามารถ คุณ หยี.. ไม่น่าหยุด อยู่แค่ ทำบล็อก นะ มันน่าจะเป็นมากกว่านั้น.
ทุกรูป เท่ ..จ้า ชอบมากรูปที่ถ่ายคู่ลูก บอกถึง ความรัก และผูกพัน..
น่ารัก ดี ..ค่ะ ...
ขอบคุณ น้องดี ที่ทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น..

เห็น บอกบ้ายอ ตอนนี้ คงหยุดไม่ได้แล้ว ค่ะ.. เท่าที่อ่านดู เป็นคำชม จากใจทั้งนั้น ..หวังว่ากำลังใจนี้ คงไม่ทำให้หนีไปอยู่ต่างดาวอีก อิ อิ ..


โดย: tifun วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:16:09:08 น.  

 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

ย่าเป็นญาติปลายๆ แถว กับยุ้ย ญาติเยอะ
เพิ่งไปงานคนนอกอยากเข้ามา บรรยากาศแสนดี
ของรับประทานอร่อยมาก

พบคนรู้จักในงาน
มาปรึกษาเรื่อง คนในอยากออก
ขืนให้คำปรึกษา เป็นตกนรกแน่
ความผัว-ความเมีย เขาห้ามยุ่ง กว่าย่าจะชิ่งมาได้...
เพิ่งนึกได้ว่า แปะโป้งหนูดีไว้
มาอ่านแล้วค่ะ ยอด...


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:16:54:36 น.  

 

คนให้สัมภาษณ์เขียนบล็อก วางโครงเรื่องเองเลยรึป่าวเนี่ย...

ยากเย็นแสนเข็ญเนาะ กว่าจะคลอดออกมาทีละบล็อก คิดเยอะเกิ๊นนนน

อิจฉาโฟกัส ไว้วันนึงข้างหน้า ป้าจะรออ่านบล็อกน้องโฟกัสเนอะลูก

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:17:06:37 น.  

 
ตามมาอ่านแล้วจ้า...

รู้จักพี่น้ำฟ้าบล็อกแรกๆ ก็ที่ตะเวนเที่ยวภาคตะวันออกนี่ล่ะ

หลังจากนั้นก็ติดตามมาเรื่อยๆ
ชอบมุมมองการนำเสนออ่ะ
น้อยคนนักที่จะทำได้แบบนี้

ไม่ขอเรียนรู้นะ
เพราะสมองคงไปไม่ถึงแน่ๆ
ขอแค่ติดตามชมดีกว่า
สนุกกว่ากันเยอะเลย


โดย: chenyuye วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:17:33:17 น.  

 
โอ้ววว ท่านพี่น้ำฟ้า เราเป็นเซเลป ไปซะแว้วววววว


กรี๊ดดดดดดด ขอเสียงโหน่ยยยยย


โดย: Sleeping_prince วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:18:08:46 น.  

 More Flowers Greetings Comments

-------------------
สวัสดียามเย็น ระลึกถึงน้องดี อยู่เสมอค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:18:22:21 น.  

 
สุดยอดเลยค๊าบเฮียหยี ดังใหญ่แว้ว

ขอสมัครเป็นเด็กแบกขากล้องหน่อยคับ


โดย: หมูน้อย (gadupong ) วันที่: 2 เมษายน 2555 เวลา:18:56:31 น.  

 
ทีมงาน แข็ง และ แกร่งจริง ๆ
ค้นหา สัมภาษณ์ แบบลึกด้วย
ปกติผมจะตามงานคุณหยีมา
ตลอด สนใจ ความมุ่งหมั่น
เทคนิคต่าง ๆ
แต่ได้เพียง ความมุ่งหมั่นนะครับ
ส่วนเทคนิค ไม่ได้หรอก มือกะ
ความคิดไม่ถึง
ผมได้ยินชื่อเอ้ย เห็น มัชชาร
มานานแล้ว ต่อไปจะแวะเข้ามา
อีกครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:5:17:27 น.  

 
มาทักทายบล็อกเกอร์คนเก่งค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:7:41:38 น.  

 
โอ้ว.. คนดัง

มาดูคนดังทำตาซึ้ง.. อิอิ..

เท่ห์อ่ะ คับ ท่านพี่ ..
ทำไมพี่เท่ห์อย่างงี้ล่ะคับ..โดย: Nongpurch วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:9:29:30 น.  

 
มาตามลายแทงจากหน้าแรกค่ะ เพราะมักจะเจอ blogger ดี ๆ อีกท่านหนึ่ง และก็เป็นเช่นนั้น ขอบคุณมากนะคะสำหรับคุณดี และ คุณ น้ำ ฟ้า ป่า เขาโดย: chinging วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:9:58:19 น.  

 
ยาวชีวมฺปิ เจ พาโล ปณฺฑิตํ ปยิรุปาสติ
น โส ธมฺมํ วิชานาติ ทพฺพี สูปรสํ ยถา

คนพาล ถึงอยู่ใกล้บัณฑิตตลอดชีวิต ก็ไม่รู้แจ้งธรรม
เสมือนทัพพี ที่ไม่รู้รสแกง

เป็นบัณฑิตที่เพียบพร้อมด้วยสติและปัญญา ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:10:27:30 น.  

 
เข้ามาติดตามอ่านต่อตามเคยเพราะชอบอ่านแนวสัมภาษณ์อยู่แล้ว เวลาเปิดนิตยสารอ่าน

บล็อกดีดีสวยขึ้นมากเลยค่ะกับการจัดวาง พี่ไม่ค่อยได้เข้ามาอัพบล็อกเลยและไม่ได้เรียนรู้เรื่องการทำบล็อกให้สวยเพิ่มเติมเลยค่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:11:43:19 น.  

 
เนี่ยมมากครับคุณดี..

ได้เห็นมุมมองในการทำบล๊อก
ที่สุดของ interview นี้ คือ "เราได้อะไรจากการทำบล๊อก?"
คุณหยีตอบได้ดีครับ..


โดย: wicsir วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:12:38:09 น.  

 
แว๊บงานมาทักทายครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:13:08:02 น.  

 
สุดยอดจริง ๆ คุณดี

คุณน้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เคยเข้าไปเยี่ยมชมบล็อก และทิ้งคำชมเรื่องถ่ายภาพไว้บ้าง
แหะ ๆ ฟังเรื่องของเค้าแล้ว เราเป็นเด็ก ๆ ไปเลย

ขอบคุณที่นำเสนอสิ่งดี ๆ อย่างต่อเนื่อง

ไม่ทราบว่าทานอาหารกลางวันหรือยัง มี "เคบัพ" อาหารจานโปรดของชาวตุรกีมาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:13:12:42 น.  

 
ต้องขอบคุณ คุณดีมาก
นอกจากทริค เทคนิค
และการท่องเที่ยว
ยังทำให้รู้จักตัวตนของพี่หยีมากขึ้นโดย: ostojska วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:15:57:44 น.  

 
ตามมาทักทาย อ่าน บทสัมภาษณ์ดีดีจากพี่หยี ค่ะ ชอบบล็อคสันคมมีดที่สุดในสามโลก


โดย: มิลเม วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:16:37:05 น.  

 
ขอบคุณ และ ขอบคุณ

ขอบคุณแรก
ขอบคุณ"มัชชาร"ที่ไปพาคุณหยี๋
ตัวเป็นๆมาสัมภาษณ์แบบเปิดใจ
ได้รู้จักกันมากขึ้นไปอีก


ขอบคุณที่สอง
ขอบคุณหยี๋ น้ำ-ฟ้า สุดยอดฝีมือ
ที่เป็นแรงบันดาลใจ ของผมคนหนึ่ง
ทำให้อยากเขียนบล็อกให้ดีขึ้น
โดยไม่เคยคิดว่าได้อะไรกลับมา
ขอบคุณจริงๆ ครับ
โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:19:38:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดี

งานยุ่งได้ใจ เพิ่งจะซาลง เลยมีเวลาออกเยี่ยมเพื่อน ๆ ไม่ถามแระว่าคุณดีสบายดีหรือเปล่า เพราะรู้ว่ากำลังเป็นปลื้มที่น้องแกงส้มเข้ารอบแล้ว

บล็อกนี้เก๋มากค่ะ คุณดีตกแต่งบล็อกได้สวยกว่าทุกบล็อกที่ผ่านมา กดโหวตหมวดแฟนขวับให้แต่โดยดีเลย

ขอสารภาพว่าไม่ค่อยจะรู้จักคุณหยีเท่าไหร่ค่ะ ได้มาอ่านสัมภาษณ์แล้วชอบมาก อ่านจนหมดทุกตัวอักษรเลย ภาพปลากรอบสวยเด็ดขาด อ่านไปอมยิ้มไป แถมได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพหลายอย่างที่น่าสนใจมากด้วย

อ่านบล็อกเสร็จแล้วต้องตามไปทำความรู้จักคุณหยีต่อดีกว่า ขอบคุณคุณดีทีี่ทำบล็อกสัมภาษณ์ดี ๆ ทำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักบล็อกเกอร์คนเก่งหลายคนเลย เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:19:42:28 น.  

 
บล็อกนี้ร่วมกันสรรค์สร้างงานแจ่มๆทั้งผู้สัมภาษณ์และผู้ถูกสัมภาษณ์ :D

อ่านตอนพี่หยีตั้งบล็อกใหม่ๆแล้วคิดถึงสมัยทำเว็บกันแต่ก่อน
แต่ก่อนใคร mania ขนาดหนักถึงจะรวมตัวกันเปิดเว็บขึ้นมา
เดี๋ยวนี้ดีนะครับมีบล็อกเป็นที่สร้างเว็บย่อมๆของตัวเอง งานไม่ได้ลำบากเหมือนทำเว็บขึ้นมาทั้งหมด
หลังๆมี social network เด็กสมัยนี้แทบไม่ต้องเขียนต้องทำอะไรเลย เปิดพื้นที่ของตัวเองแล้วแชร์มันลูกเดียว - -" เน็ตเวิร์คเยอะแต่ผลผลิตน้อย

บล็อกพี่หยีเด่นที่แผนที่, ภาพ gif กับภาพไดคัทมากๆครับ เข้าไปเห็นแล้วชอบเลย
ผมก็ชอบแผนที่ แต่ชอบวาดแผนที่โลกเล่นๆอะนะ แผนที่ปกติดูยังไม่ค่อยเป็น T3T


โดย: ชีริว วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:20:03:45 น.  

 
แวะมาดูดาราดัง อิๆ
ถ้าจัดทริปชาวบล๊อกไปภูกระดึงจริงๆ อย่าลืมบอกนะ แต่บอกล่วงหน้าสัก2เดือน ต้องไปฟิตร่างกายก่อนเด๋วปีนเขาไม่ไหว 55


โดย: kai/aitai IP: 125.24.224.214 วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:23:37:47 น.  

 
ดูบล็อคคุณ น้ำฟ้าป่าเขามาตั้งแต่บล็อคแรกๆ สวยขึ้น เจ๋งขึ้นทุกทีค่ะโดย: culcita วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:0:16:03 น.  

 
พี่ก๋ามาอ่านเมื่อคืน
แต่เม้นท์ไม่ไ่ด้ครับน้องดี
เดี๋ยวมาเม้นท์ใหม่อีกที
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:6:55:00 น.  

 

ส่งยิ้มทักทายยามเช้าจ้าที่รัก
เหนื่อยโฮกเลยช่วงนี้

ดูเดลี่ เห็นเซอร์ไพร้ส์วันเกิดน้องแกง
ฮาน้องฮั่นกระจายเลย น่ารักจริงๆโดย: fonrin วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:6:59:09 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันจ้าคุณดี
รู้สึกว่าคำถามทำไมมาทำบล็อกที่บล็อกแก็งค์
ตัวหนังสือมังจะขาดหกตกหล่นไปนะคะคุณดีโดย: หอมกร วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:8:57:43 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

ฝนตกฝนตก. มาขอหลบฝนหน่อยคร้า^^


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:09:54 น.  

 
นิทฺทาสิลี สภาสิลี อนุฏฺฐาตา จ โย นโร
อลโส โกธปญฺญาโณ ตํ ปราภวโต มุขํ

คนใดชอบนอน ชอบมั่วสุม ไม่เอางาน เกียจคร้าน
เอาแต่โกรธ งุ่นง่าน นั่นคือปากทางของความเสื่อม

ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขด้วยความขยันหมั่นเพียร ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:12:06:02 น.  

 
มาแล้วค่าคุณดี ฝ่าููฝูงงานมาอีกรอบ อิอิ

หลังจากที่มีข้อคำถามที่บอกว่า
"อยากให้คนจดจำเอกลักษณ์้ด้านใด"

พี่หยีคงตอบเองไม่ได้หมด
ในฐานะที่รินเป็นแฟนขับคนหนึ่ง
รินรู้ๆๆๆๆ 555+


นี่เลยค่า ฉายาเค้าที่ใครๆ ต่างก็รู้ดีในบล็อกแกงค์แห่งนี้
ยอมรับเสียเถิดหนา นายน้ำคว้า..


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:16:02:14 น.  

 
ถูกใจบทสัมภาษณ์นี้เป็นพิเศษ

โหวตค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:20:00:23 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณดี ในยามค่ำคืนครับ

ช่วงเย็นถึงค่ำคืนนี้ที่คาดว่าจะเจอฝนตกหนัก หรือมีพายุในตัวเมืองเชียงใหม่ ตกลงมีแต่บรรยากาศที่ชวนเชื่อว่าจะเกิด แต่สุดท้ายก็กลับมาอยู่ในสภาพที่ปกติครับ รอดตัวกันไปครับ


โดย: ถปรร วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:23:17:50 น.  

 
สุดยอดค่ะ ^_^โดย: andrex09 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:23:43:23 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันฝนพรำใน กทม. จ้า
ย่อหน้าต่อจากย่อหน้า 2 ปีครึ่งยังมีคำขาดอยู่เลยจ้าคุณดีโดย: หอมกร วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:7:38:14 น.  

 
สวัสดีครับคุณดี.

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านและอ่านเรื่องตุรกีตอนแรก
วันนี้แวะมาบอกว่าผมลงตอนที่ 2 แล้วครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:9:56:41 น.  

 
ค้างคาไว้หลายวัน สุดท้ายก็ได้มาอ่านจนจบด้วยความประทับใจเพื่อนบล็อกคนนี้ที่เก่งกาจในการทำบล็อกสวยประทับใจจริงๆ

บุคคลต่อไปที่จ่อคิวอยู่ พี่ว่าต้องเป็นบล็อกเกอร์หญิงคนหนึ่ง ที่มีลูกชายกำลังน่ารักและซนแน่นอนใช่ไหมน้องดีดี


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:21:21:01 น.  

 


แวะเข้ามาเยี่ยมยามดึกค่ะน้องดี
แอบชื่นชมคุณล้อกอินนี้มานานแล้วค่ะ
เคยเข้าไปโหวตให้ด้วย
ชอบการแต่งบล้อกของคุณน้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา มาก ๆค่ะ
คือภาพสวยแปลกตา โดดเด่น
ชวนชม
เหมือนได้เปิดนิตยสาร หรู ๆอะไรประมาณนี้ค่ะ

วันหลังพี่จะเข้ามาส่งกำลังใจให้น้องดีนะคะ
ฝันดีค่าาาา


โดย: jamaica วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:22:48:18 น.  

 
ยังไม่เห็นเจ้่าตัวเข้ามาเม้นท์อะไรไว้
คาดว่าพี่หยีอาจกำลังเดินอยู่บนดอยที่ไ่หนสักแห่ง

นี่คือสุดยอดบล็อกแก๊งค์อีกท่าน
ที่ทำบล็อกด้วยความละเมียดละไม
สวยงามและปราณีตเป็นอย่างยิ่งจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:23:30:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
มัชชาร Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขึ้นวันใหม่แล้ว กลับมาโหวตค่ะน้องดี


โดย: jamaica วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:0:14:21 น.  

 

คุณเธอ สุดยอด blogger # 1 เชียวค่ะ..ฝีมือๆๆๆ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:7:04:50 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักกันวันหยุดนะคะคุณดี
ปัญหายังคงอยู่คุยกับคุณหยีแล้วจ้าโดย: หอมกร วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:7:23:47 น.  

 
สินสอดทองหมั้นพร้อมแล้ว
เด๋วไปขอเขาแต่งงานเลยดีกว่า คริคริ

.
.


ฮ่าๆๆๆๆ


น้องดีใช้ธรรเมียมอินเดียนี่นา
ไปขอป้ออจายเองเลย 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:8:21:11 น.  

 
สายสวัสดิ์ศุกรวารค่ะหนูดี

ขอบคุณโหวตค่ะ
หากว่างพอ
ขอเชิญไปอ่านบล็อกหน้าหลักสักสองนาทีค่ะ

บล็อกวันที่ 05-04-2012
โอ .. แพะตัวผู้สะพายกระเป๋ายี่ห้อหลุยวิตตอง และนางแพะตัวเมียนะคะ
อั๊พบล็อกใหม่ซ้อนไปแล้วค่ะ


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:10:00:52 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุดครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:12:16:57 น.  

 
Like Like Like ให้ตัวโตๆเลยค่ะน้องดีดี


โดย: ดอกไม้หน้าฝน วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:18:26:20 น.  

 
มาแล้ว ๆ แหม..
สมกับที่รอคอยจริง ๆ ค่ะ
บล็อกคุณดีแปลกตาไปเลยนะนี่
ไม่เหมือนหลาย ๆ บทสัมภาษณ์ที่เคยอ่านมาเลย

ทั้งรูปแบบเนื้อหา การนำเสนอ
ยอดเยี่ยม สมกับแขกรับเชิญเลยค่ะ

เห็นด้วยกับ 90 เม้นส์ข้างบน
อย่างไม่มีอะไรจะโต้แย้งนิดเดียว
ดีใจไปกับพี่หยีด้วย ..ไม่ต้องมีรางวัลใด ๆ จากบล็อก
มาการันตีความสามารถ
จากสายที่เห็น ทุกถ้อยคำทีสัมผัส
บนบทสัมภาษณ์ของคุณดี

และเสียงสะท้อนจากเพื่อนบล็อก
แน่นอนที่สุด ทุกเสียงจากใจสำคัญกว่ารางวัลใด ๆ ที่ได้มาซะอีก

ยินดีด้วยจริง ๆ ค่ะพี่หยี


โดย: JinnyTent วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:22:01:44 น.  

 
ตอนเห็นบล็อกคุณหยีครั้งแรกต้องบอกว่าขยันและสร้างสรรค์เป็นยอดค่ะ แถมหมั่นไปเที่ยวแต่ที่ที่เราอยากไปเสียด้วย อ่านไปก็เติมฝันตัวเองไป

ตัวจริงจากบทสัมภาษณ์กับหน้าบล็อกที่ได้อ่านมาตลอดสนุกสนานเหมือนกันเลยค่ะ

ชอบรูปดาวที่คุณหยีทำมาก เพราะมันเหมือนตอนที่ไปเห็นที่เชียงดาวจริงๆ

เมื่อไหร่คุณหยีจะมีทริปไปสมอปูนมาให้ชม หรือที่นี่เขาเลิกไปเที่ยวกันแล้ว...

ขอบคุณน้องดีและแก้งค์ที่ทำให้ได้อ่านเรื่องราวของคุณหยีมากขึ้น และขอบคุณคุณหยีที่ทำให้ได้ลุ้นคอยตามว่าเมื่อไหร่จะอัพสักทีน้า รอตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะโดย: SevenDaffodils IP: 68.50.164.97 วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:10:46:10 น.  

 
แวะมาสวัสดีทักทายคุณดี พร้อมกับมาทำความรู้จักคุณน้ำฟ้าป่าเขาแบบลึกๆ กันด้วยค่ะ ^^


โดย: namfaseefoon วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:14:24:02 น.  

 
Miss U Kaโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:20:50:11 น.  

 
ปกติ เป็นคนไม่ค่อยอ่านเรื่องท่องเที่ยวถ่ายภาพซักเท่าไหร่เพราะไม่มีความรู้เรื่องภาพและสถานที่เท่าที่ควร เกรงว่าจะเม้นไม่ถูก แต่พี่คนนี้แกเจ๋งจิง สุดยอดมากๆ ยกให้เค้าเลย ทั้งภาพทั้งข้อความชนะเลิศ


โดย: skyandsky วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:16:41:07 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องดี สบายดนะคะ
ลุ้นน้องแกงส้มอยู่ชิมิ

ขอบคุณน้องดีที่ทำให้รู้จักคุณหยีมากขึ้นค่ะ

พี่ชื่นชมการเดินทางชมโลกคุณหยี
และชื่นชมการนำเสนอของคุณหยีที่ทำให้ตาโตมากๆ ค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:20:07:46 น.  

 
ชอบค่ะ เดี๋ยวมาอ่านต่อ

โหวตแล้วนะคะ
fanclub blog


โดย: Kioku วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:14:09:02 น.  

 
กรี๊ดดด..เท่ห์อ่ะค่า

ข้าน้อยขอคาราวะ

บลอคของพี่เป็นบลอคที่ลูกเล่ยแพรวพราวจริงๆค่าโดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:16:55:51 น.  

 
จากการประกวด thailand blog Awards ครั้งที่ ๑ จบสิ้นลงเฮียเองได้พบเห็นบล็อคสวย ๆมากมายได้เพื่อนบล็อคเพิ่มอีกหลายคน หนึ่งในเพื่อนบล็อคใหม่ที่ได้จากการประกวดในครั้งนั้นก็คือ หยี หรือ "น้ำ ฟ้า ป่า เขา"

ซึ่งเฮียเองตามโหวดให้แบบไม่ยั้งด้วยเหตุที่ชอบในรูปแบบและการนำเสนอเนื้อหาที่แหวกแนวเดิม ๆที่เคยเห็น โดยนำรูปแบบการทำบล็อคน่าสนใจมาก มีการใช้เทคนิคในส่วนของ Coding และ Graphic ในระดับสูงมาใช้ ซึ่งสมควรอย่างยิ่งกับการนำเสนอเนื้อหาท่องเที่ยว และเชื่อได้ว่าหลายคนที่เข้ามาสัมผัสกับบล็อค "น้ำ ฟ้า ป่า เขา" ก็คงรู้สึกเช่นกัน จนนำไปสู่ความต้องการที่จะท่องเที่ยวตามและพยายามเก็บภาพประทับใจในสถานที่ท่องเที่ยวให้งดงามเช่นบล็อคแห่งนี้

จากนั้นมาเฮียเองกับหยีผู้เป็นเจ้าของบล็อคนี้ก็ดูเหมือนจะสนิทกันมากขึ้น แม้จะไม่เคยได้พบหน้ากัน แต่เราก็สัมผัสและรับรู้ความรู้สึกดีดีแห่งมิตรภาพผ่านตัวอักษร ผ่านภาพถ่ายและการถ่ายภาพที่เฮียกับหยีรักเหมือนกันแม้จะคนละแนวกันก็ตาม

"น้ำ ฟ้า ป่า เขา" ถือเป็นบล็อคคุณภาพด้านการท่องเที่ยว เพราะทันทีที่ได้เห็นบล็อคก็จะเกิดความสนใจและเป็นสุข เพราะนอกจากภาพที่สวยแล้ว การจัดเลเอ๊าต์ที่น่าสนใจมาก การเขียนบรรยายที่น่าอ่านมีสาระและความสนุก อีกทั้งยังได้ความรู้และข้อมูลการท่องเที่ยวในสถานที่นั้น ๆอย่างครบครันอีกด้วย

ขอบคุณ หยี(น้ำ ฟ้า ป่า เขา) สำหรับความเพียรพยายามสร้างสรรค๋ผลงานคุณภาพ เพื่อมอบความสุขแก่ตนเองและผู้อื่น
ขอบคุณ คุณดีดี-มัชชาร และทีมสัมภาษณ์ ที่นำบทสัมภาษณ์นี้มาเป็นประโยชน์และความสุขกับทุกท่านครับ


โดย: tiensongsang วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:17:53:42 น.  

 
มาอ่านแล้วต้องบอกว่าสุดยอดจริงๆครับผม

ขอบคุณ คุณหยี น้องดีที่นำสิ่งดีๆมาให้เพื่อนชม

แล้วก็ขอแอดเลยนะครับ อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:12:09:35 น.  

 
เข้ามาแวะทักทาย สุดยอดครับ

ต้องยอมรับว่าเป็นบล็อกที่อ่านแล้วคล้ายอ่านหนังสือมากๆโดย: ethic&philosophy วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:21:00:04 น.  

 
ขอบอกว่าเข้ามาหลายรอบแล้ว
แต่อ่านไม่จบสักที เพราะต้องอ่านอย่างตั้งใจทุกตัวอักษร

ด้วยความชอบสไตล์แบบนี้อยู่แล้ว ทั้งการท่องเที่ยว
แบบลุยๆ การทำบล๊อกที่สวยงาม
การเล่าเรื่อง ฯลฯ
ชอบทุกอย่างเลยค่ะ ขอบอกว่าคนๆนี้ไม่ทำมะดาเลย

โหวตให้ทุกครั้งที่เข้าไปอ่าน แต่แอบเสียใจอยู่นิดนึง
ที่ปีที่แล้วเขาไม่ได้รางวัล
แต่คิดว่าแฟนขับอาจจะน้อยไปหน่อย

ชอบทุกๆบล๊อกที่เขานำเสนอ
อ่านแล้วหลงเพลิน บางครั้งคิดว่าตัวเองไปด้วยเลยค่ะ
(เวอร์ๆไปแล้วเรา)

ดีใจที่ได้จับตัว อุ๊ยไม่ใช่ เชิญบล๊อกเกอร์คนนี้มาสัมภาษณ์

ขอบอกว่า ทำบล๊อกแบบนี้มาให้ชมกันอีกน๊า


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:18:34:40 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะ ต้องไปขอเป็นศิษย์ซะแล้ววววว


โดย: bee_บี วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:19:10:19 น.  

 
วันนี้แปลกมากที่ทำงานว่างเกิ้นจนมีเวลากลับมาอ่านเรื่องราวและชมภาพการเดินทางท่องเที่ยวของครูหยี ทึ่งมาก หลายที่ที่แอบคิดแอบฝันว่าจะไปสัมผัสบ้างสักวัน เห็นภาพและได้อ่านกระตุ้นฝันให้เป็นจริงเข้าแล้วสิ 555 ตอนที่ฝันยังไกลไปยังไม่ถึงก็ชมภาพจากบ้านครูหยีไปก่อนก็แล้วกันนะเรา ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆเรื่องเล่าที่ชวนติดตาม วันนี้ไปก่อนล่ะไว้วันหลังจะมาใหม่นะขอรับ


โดย: phaclam วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:23:07:38 น.  

 
สวดยอด.ไปเลย...ผมเป็นรุ่นน้องยังไม่ได้สัมภาษณ์..เจาะลึกขนานนี้เลย


โดย: MrNinja IP: 182.53.34.152 วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:8:55:20 น.  

 
สวัสดีค่ะแวะมาอ่านหลายรอบแล้วค่ะแต่พยายามอ่านอย่างตั้งใจเพราะช่วงก่อนๆนั้นเป็นโรคแสบตาเอามากๆเลยค่ะ ก็ได้อ่านวันละนิดหน่อยเอง วันนี้มีเวลามาอ่านจนจบเลยค่ะ เก่งมากๆเลยค่ะ เจ้าของล็อกอิน น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา กิ่งขอชมเชยจากใจจริงเคยเข้าไปชมภาพในบล็อกของคุณหยีแล้วขอบอกน่าทึ่งมากค่ะ

ขอให้ทำบล็อกนี้ให้สวยและอยู่คู่บล็อกแกงค์ตลอดไปนะคะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:16:06:31 น.  

 
เราอยู่อีต่อง แต่ตรงสันมีดยังไม่เคยมีโอกาสไปเลย เพราะพรรคพวกชอบอยู่แต่ผิวๆ เราเลยอดด้วย..ฮือๆๆ


โดย: sontonglom (tin_tamaka ) วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:17:48:07 น.  

 
ภาพสวยมากคะ


โดย: Aumimmum วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:18:18:44 น.  

 
การจัดวางสวยดีอ่ะ Blogger ก็น่ารักดีค่ะ ให้ความสำคัญกับรายละเอียดดีอ่ะ


โดย: patthanid วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:9:31:03 น.  

 
เก่งมากครับ.. สำหรับBlogผมแล้วกำลังตั้งไข่อยู่จริง ๆ


โดย: ครูทำเนียบ วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:8:35:57 น.  

 
Bloggang traval tour
น่าสนใจ
แต่ไปภูกระดึง..ขอเก็บตังค์ค่าโดยสาร ฮ.
ไปรอข้างบนก่อนนะคะ...สว. บ่มีแฮง


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:9:12:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดี
วันนี้แวะมาชื่นชมอีกครั้ง
และโหวตให้ด้วยนะคะ
หมวดแฟนขับแล้วกันนะ

มัชชาร Fanclub Blog

ส่งคุณดีเข้านอนเลยนะคะคืนนี้


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 30 เมษายน 2555 เวลา:23:43:00 น.  

 
ตามมาส่งท้ายบล็อกเกอร์คนนี้ค่ะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:21:17 น.  

 
เห็นคุณรินษาเขียนถึงชื่อคุณหยีบ่อยๆ เลยตามเข้ามาที่บล็อกค่ะ

ถ่ายรูปสวยมากค่ะ


โดย: Quel IP: 174.49.97.146 วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:37:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตามมาจากทางเฟส
ผ่านมาถึงบล็อกของคุณน้ำฟ้า

ชมเชยจากใจจริง
อ่านจบแล้วทุกคำ

อิ่มใจค่ะ

บล็อกที่คุณบรรจงสร้างสรรขึ้นมารู้เลยถึงคำว่า ใส่ใจ

เป็นบล็อกท่องเที่ยวที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมค่ะ


โดย: prncess IP: 110.171.171.249 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:52:21 น.  

 
อ้าว ลืมไปค่ะว่า
เป็นบทสัมภาษณ์จากคุณมัชชาร

ต้องขอบคุณบทสัมภาษณ์ที่คุณมัชชารจัดทำขึ้น

เป็นบทสัมภาษณ์ที่เต็มอิ่มจริงๆค่ะ


โดย: prncess IP: 110.171.171.249 วันที่: 25 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:57:08 น.  

 
ได้แรงบันดาลใจขึ้นโขเลย เต็มอิ่มกับประสบการณ์ของคุณ น้ำ ฟ้า ป่า เขา ขอขึ้นเป็นเพื่อนบล็อคเลยนะครับ


โดย: story_dnp วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:13:37:43 น.  

 
มาอ่าน แล้ว นับถือเจ้าของบล๊อก
สัมภาษณ์ได้ดี

ส่วนคุณหยี ไม่ต้องบอกว่า เยี่ยม
สุดยอดอยู่แล้วครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ IP: 180.180.82.233 วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:5:54:29 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณหยี ครับ
อ่าน Interview นี้กี่รอบๆ ก็ยังดูเป็นเรื่องทันสมัย นำสู่ยุคการก้าวเกิดใหม่ของ blog อีกหลายๆ blog และก็ยังนำไปสู่ให้ชาว bloggang พัฒนาฝีมือการทำ blog ให้ดูล้ำนำสมัยน่าติดตามกันได้อีกหลายๆ blog ครับ
ขอบคุณ Interview ดีๆ ของคุณd__d (มัชชาร ) และคุณหยี ที่ให้ข้อมูลสัมภาษณ์พร้อมข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ชาว bloggang ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:8:37:10 น.  

 
ไม่ได้ล็อกอิน แต่เห็นรหัสส่งข้อความ 1000 ก็อดเมนท์ไม่ได้ค่ะ

ยินดีรู้จักอีกหลาย ๆ ครั้งค่ะคุณหยี = น้ำฟ้าป่าเขา


โดย: tuk-tuk@korat IP: 223.207.11.191 วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:12:15:36 น.  

 
ชอบอ่านบล็อก ของคุณ น้ำ ฟ้า ป่า เขา มากเลยค่ะ ภาพสวย น่าอ่าน เลยเอาท์ดี

ตอนนี้พยายามศึกษาให้ได้บ้าง
ขอบคุณ คุณมัชมารที่ทำบทสัมภาษณ์ดีๆ นะคะ


โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 3 เมษายน 2558 เวลา:11:29:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

มัชชาร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]

ความรัก งดงามเสมอ ในหัวใจ
Friends' blogs
[Add มัชชาร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.