เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
24 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
นมน้ำเหลือง ประโยชน์ที่หลายคนไม่ทราบ

หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูนักสำหรับคำว่า นมน้ำเหลือง ก็เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังว่ามันมีประโยชน์อย่างไร
สำหรับนมน้ำเหลืองจัดเเป็นอาหารอันทรงคุณค่าสำหรับลูกน้อย และโอกาสทองในการเลี้ยงดูทารกด้วยนมน้ำเหลืองนี้ ก็มีอยู่เพียงไม่กี่วันเท่านั้น โดยทุกครั้งที่เขียนโพสเรื่องนมแม่ผมมักจะคอยย้ำเสมอว่า น้ำนมในวันแรกๆ ต้องให้ลูกได้กิน เพราะมีประโยชน์ เป็นภูมิคุ้มกันอย่างดีให้ลูก ถึงสีจะไม่สวย แต่ทราบไหมว่ามันคือสุดยอดของน้ำนม เป็นนมที่มากได้ด้วยสารอาหาร กระตุ้นระบบต่างๆ ของลูกน้อยให้ทำงานดีขึ้น เมื่อลูกน้อยได้กินแล้วจะแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บป่วย
ระยะของนมน้ำเหลืองจะมีในช่วง 5 วันแรกหลังคลอด มีลักษณะใส สีออกเหลือง ประโยชน์ของน้ำนมเหลือง จะช่วยเพิ่มแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสในลำไส้ของทารก ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ และลดปริมาณแบคทีเรียอีโคไล ซึ่งเป็นอันตรายลงได้ อีกทั้งยังมีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ตัวสำคัญ คือ แกมม่าโกลบูลิน-จี ซึ่งทำหน้าที่ระงับการขยายตัวของเชื้อโรค ซึ่งจะมีปริมาณมากกว่านมแม่ในระยะหลังๆ และยังมีโปรตีน ธาตุเหล็กที่เรียกว่า ทรานสเฟอร์ริน ที่ช่วยนำธาตุเหล็กไปใช้สร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งสารนี้ไม่สามารถเติมเข้าไปได้ในนมผสม เพราะร่างกายแม่สร้างมาให้ลูกโดยเฉพาะ การให้นมน้ำเหลืองแก่ลูกจะช่วยสร้างเกราะป้องกันเชื้อโรคขึ้นในลำไส้ เมื่อเปรียบเทียบทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่ กับทารกที่เลี้ยงด้วยนมผสมแล้ว ในลำไส้ของทารกที่เลี้ยงด้วยนมผสม มีแบคทีเรียอีโคไล มากกว่าทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่หลายพันหลายหมื่นเท่า


นมน้ำเหลือง ทางการแพทย์จะเรียกว่า คอลอสตรัม (colustrum) หรือที่รู้จักกันภาษชาวบ้านว่า หัวน้ำนม เป็นน้ำนมแรกที่ผลิตจากต่อมน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ภายใน 72 ชัวโมงแรกหลังการคลอด เป็นอาหารชนิดแรกของทารกซึ่งจัดว่ามีสารอาหารสมบูรณ์ที่สุด เนื่องจากคอลอสตรัมอุดมไปด้วยสารอาหารทุกชนิดที่ทารกต้องการ มีภูมิคุ้มกันที่จำเป็นครบถ้วนจากแม่ และ Growth Factor ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก การได้รับคอลอสตรัมเมื่อแรกเกิดจึงเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับทารกเพื่อเผชิญโลกภายนอก ทารกที่ได้รับคอลอสตรัมจะแข็งแรงกว่า ภายในลำไส้มีปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าและมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอย่างอีโคไลน้อยกว่าทารกที่ไม่ได้รับคอลอสตรัม นอกจากนี้คอลอสตรัมยังช่วยกระตุ้นให้ทารกขับถ่ายอุจจาระครั้งแรก เป็นการขัยขี้เทานั้นเอง ช่วยขจัดบิลิรูบินส่วนเกินและป้องกันอาการดีซ่าน ตัวเหลืองในทารกแรกเกิด โดยเจ้าคอลอสตรัมมีลักษณะเป็นของเหลวใส สีเหลือง มีจุดเยือกแข็งต่ำกว่าน้ำนมปกติเล็กน้อย

สารสำคัญที่พบในคอลอสตรัมคือภูมิคุ้นกันธรรมชาติ ได้แก่
1. สารโปรตีน อิมมูโนโกลบิน จี ช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
2. สารโปรตีน อิมมูโนโกลบิน เอ เป็นด่านป้องกันแรกต่อเชื้อโรคโดยป้องกันเยื่อบุผิวในช่องทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ และป้องกันการสะสมของเชื้อโรค
3. สารโปรตีน อิมมูโนโกลบิน เอ็ม เพิ่มความสามารถในการกลืนกินและกำจัดการรุกรานของเชื้อโรค
4. สารโปรตีน อิมมูโนโกลบิน อี ทำปฏิกิริยาเบาบางต่อฮิสทามีนที่ช่วยหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและมีผลต่อต้านเชื้อปรสิตในสำไส้
5. สารโปรตีน อิมมูโนโกลบิน ดี กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันโดยเซลล์เม็ดเลือดขาว

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว หลายคนคงจะไม่ทิ้งให้นมที่เรียกว่านมน้ำเหลือง ไม่มีประโยชน์ เสียเปล่าอย่างแน่นอน เมื่อทราบอย่างนี้อย่าลืมให้ลูกของคุณได้ดื่มกันนะครับ

Power by I9 เว็บเพื่อสุขภาพเด็ก แม่ตั้งครรภ์ อาหารเด็ก คุณแม่มือใหม่
Create Date : 24 กันยายน 2557
Last Update : 24 กันยายน 2557 16:13:54 น. 0 comments
Counter : 1835 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.