เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ประโยชน์จากนมแม่

หลายคนรู้ประโยชน์ที่ได้จากนมแม่ นมแม่จัดว่าเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดที่ธรรมชาติคัดสรรมาเพื่อทารก และเหมาะกันการเลี้ยงทารกที่สุด เนื่องจากในนมแม่มีสารอาหารที่ชื่อว่า ทอรีน (taurine) ซึ่งไม่มีในนมวัว แต่มีอยู่มากในนมแม่ สารทอรีนนี้มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองโดยตรง รวมถึงระบบจอประสาทตา ช่วยให้เชล์สมองขยายตัวเตรียมรับการเรียนรู้ และยังมีงานวิจัยต่างๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าเด็กที่ดื่มนมแม่ใน 6 เดือนแรก จะมีเชาว์ปัญญาสมบูรณ์ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันมีนมผงสำหรับเด็กพยายามดัดแปลงและเติมสารนี้ให้ใกล้เคียงกับนมแม่แล้ว แต่ประโยชน์ที่ได้จากนมแม่นั้นมีมากมาย ซึ่งนอกจากจะพัฒนาสมองให้สมบูรณ์แล้ว ร่างกายด้านต่างๆ ก็ยังได้รับการเรียนรู้ และพัฒนาจากการดื่มนมแม่อีกด้วย รู้ไหมว่าสัญชาตญาณของเด็กจะเริ่มรู้จักการดูดนมแม่ ตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่คลอดออกมาทั้งนี้จึงส่งผลให้เด็กที่ได้ดื่มนมแม่อย่างสม่ำเสมอจะได้รับการกระตุ้นัฒนาการหลายๆยอย่างผ่านการดูดนมจากอกแม่ 


กลิ่น : เด็กจะเรียนรู้จากกลิ่นตัวของแม่เป็นอันดับแรก ซึ่งเกิดจากการโอบกอดให้นมลูกอย่างใกล้ชิด เด็กจะค่อยๆ จำกลิ่นได้ ไม่ว่าแม่จะอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ หรือว่าเพิ่งกลับมาจากทำงาน เขาจะเริ่มเรียนรู้ว่าเมื่อไรที่ได้กลิ่นแม่ ไม่ช้าเขาก็จะได้กินนม หรือจะมาอุ้มเขานั่นเอง

 ช่องปาก : ปากอันบางจิ๋วของเจ้าหนู จะรู้จักขยับริมฝีปากเพื่อค้นหาหัวนมแม่ได้ตั้งแต่แรกเกิด และเมื่อได้ดื่มนมแม่ ริมฝีปาก เพดาน ลิ้น ช่องปากก็จะเริ่มทำงาน หัดดูด กลืนน้ำนมโดยอัตโนมัติ เคยมีคนตั้งข้อสังเกตว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่มาตั้งแต่เกิด มีภาวะเสี่ยงที่เด็กจะอมนิ้วมือจนติดเป็นนิสัยมากกว่าเด็กที่ได้ดื่มนมแม่ แต่อันนี้ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง

 พัฒนาสายตา : ไม่น่าเชื่อว่าการให้นมแม่จะฝึกสายตาลูกได้แต่พัฒนาการของลูกวัย 3 เดือนแรก จะชอบมองสีที่ตัดกันมากๆ อย่างสีขาวและสีดำ ซึ่งดวงตาของคุณแม่ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน แถมยังกระพริบได้อีกด้วย เจ้าหนูก็เลยมีสมาธิจ้องมองใหญ่ ฝึกพัฒนาการทางสายตาขณะดื่มนมแม่ซึ่งหลายคนไม่ทราบในจุดนี้

ระบบกล้ามเนื้อแขน ขา : การที่เด็กดื่มนมแม่แล้วใช้กล้ามเนื้อได้ดีกว่าเด็กที่ดื่มนมวัวนั้นเป็นเพราะการได้โภชนาการที่ถูกสัดส่วน รวมทั้งการเอื้อมแขนจับ และเล่นกับแม่เวลาที่ให้นมอย่างใกล้ชิด จึงทำให้การเคลื่อนไหวของลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทุกวัน

 ระบบการย่อยอาหาร : ระบบการย่อยอาหารของเด็กวัยแรกเกิดนี้ ยังพัฒนาไม่ได้เต็มที่ จะรับนมที่ปรุงแต่งเยอะๆ ไม่ได้ แต่นมแม่กลับมีคุณสมบัติย่อยง่าย เพราะมีสารช่วยย่อยทำให้ลูกสบายท้องสอดคล้องเข้ากับร่างกายลูกได้เป็นอย่างดี อีกอย่างหนึ่งนมแม่ทำให้พัฒนาการด้านการย่อยอาหารของเขาไม่เสียสมดุล ไม่มีผลให้ท้องอืดเหมือนนมผงสำหรับเด็ก

เห็นไหมว่าการให้ลูกได้กินนมแม่ นั้นมีประโยชน์ต่อลูก ส่งเสริมัฒนาการหลายอย่าง นมแม่เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ธรรมชาติมอบมาให้ร้อมกับลูกน้อย เพราะธรรมชาติต้องการให้เขาได้รัปทานนมที่มีประโยชน์นั่นเอง นอกจากนมแม่จะมีประโยชน์กันทารกแล้วการให้นมลูกยังเป็นการลดน้ำหนัก ไขมัน ที่คุณแม่สะสมไว้เมื่อตั้งท้อง คุณแม่ที่ให้นมลูกจะน้ำหนักลดเร็ว โดยไม่ต้องพึ่งการลดน้ำหนัก เรียกว่าส่งผลดีทั้งแม่และลูกCreate Date : 16 พฤษภาคม 2556
Last Update : 16 พฤษภาคม 2556 12:28:52 น. 0 comments
Counter : 1297 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.