เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
25 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
ลูกน้อยร้องไม่หยุด...จะทำไงดี

น.พ. กมล แสงทองศรีกมล
กุมารแพทย์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

เรื่องนี้เป็นปัญหาหญ้าปากคอกจริงๆ ครับ ซึ่งก็หมายความว่าดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว ไม่น่าจะมีอะไร แต่บางทีก็เป็นปัญหามากสำหรับคุณพ่อคุณแม่
โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งจะมีลูกคนแรก เวลาลูกร้อง ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน คุณพ่อคุณแม่หลายคนเมื่อไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ก็มักจะเอาขวดนมใส่ปากลูกเลย เพื่อให้หยุดร้อง หรือถ้าลูกกินนมแม่ แม่จะเปิดเต้านมให้กินทุกครั้งที่ร้อง
บางทีอาจทุกครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นลักษณะของการให้ "กินนมตามร้อง" ซึ่งเด็กแรกเกิดมักหยุดร้องชั่วคราวจริงครับ แต่มันเกิดจากกลไกทางระบบประสาทที่เรียกว่ารีเฟล็กซ์ (Reflex)

โดยเมื่อมีวัตถุเข้ามาสัมผัสในปากเด็กก็จะเกิดการดูดแบบอัตโนมัติ เหมือนเวลาเราล้มแล้วมีการกางแขนเพื่อค้ำยันร่างกายครับ ดังนั้นรีเฟล็กซ์การดูด (Sucking reflex) นี้จะทำให้เด็กทารกดูดทันทีที่มีจุกนมหรือหัวนมแม่เข้ามาในปาก เมื่อมีการดูดเกิดขึ้น เด็กก็จะต้องหยุดร้อง เหตุการณ์ซ้ำๆ แบบนี้ จะทำให้พ่อแม่หลายคนคิดว่าลูก "ร้องเพราะหิว" ซึ่งโดยแท้จริงแล้วเด็กอายุแรกเกิดถึง 3 เดือนที่กินนมผสมจนเต็มอิ่มแล้ว อีก 3 - 4 ชั่วโมงถึงจะหิวอีกครั้ง หรือถ้ากินนมแม่ ซึ่งย่อยง่ายกว่าก็อาจจะหิวเร็วกว่า แต่ก็ควรประมาณ 2 - 3 ชั่วโมงครับ

แล้วถ้าลูกน้อยร้องจะให้ทำยังไง
วิธีการปฏิบัติเมื่อลูกร้องนี้ มักจะใช้กับเด็กทารกแรกเกิดจนถึงอายุประมาณ 3 - 4 เดือนครับ เพราะการร้องไม่หยุดมักจะเป็นปัญหาในเด็กวัยนี้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้กับการร้องเวลากลางคืนได้ด้วยครับ เมื่อลูกร้องจึงควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้ครับ

1. ลองหาสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องก่อน
เช่นความไม่สบายตัวจากการเปียกฉี่ เปียกอึ อากาศร้อนไป เย็นไป มีเสียงดังรบกวน หรือบางครั้งเป็นสาเหตุการร้องกลางคืนง่ายๆ ที่เรานึกไม่ถึง เช่นเด็กทารกบางคนแหวะนมออกมาใส่หมอน พอหลับต่อก็ร้องเป็นพักๆ จากการที่เด็กเหม็นคราบนมที่ตัวเองอาเจียนออกมาเลอะหมอน

2. ถ้าหาสาเหตุไม่พบ
ให้ลองอุ้มปลอบดูก่อน ผมเคยเห็นเด็กทารกที่ร้องไห้โยเยอยู่ในอ้อมกอดแม่ แม่อุ้มปลอบเท่าไรก็ไม่ยอมหยุด แต่พอส่งให้ยายอุ้มปลอบ แป๊บเดียวเด็กหยุดร้องเลยครับ คุณยายมีท่าการอุ้ม มีการปลอบโยนที่สามารถทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและหยุดร้องได้ ซึ่งอันนี้เป็นเทคนิคและประสบการณ์ แต่ก็สามารถฝึกกันได้ครับ

3. ถ้าอุ้มปลอบแล้วลูกน้อยก็ยังไม่หยุดร้อง อนุญาตให้เด็กดูดน้ำจากขวดนมได้ แต่เป็นน้ำนะครับ ไม่ใช่นม
การดูดน้ำจากขวดทำให้เด็กทารกหยุดร้องได้จากรีเฟล็กซ์ที่บอกไปแล้ว การที่เด็กกินน้ำเดี๋ยวก็ปัสสาวะออกไป ไม่เป็นไร แต่นมเป็นอาหารต้องย่อย อาจเกิดปัญหาได้ถ้าเราให้บ่อยๆ เช่นย่อยไม่ทัน ทำให้อาเจียนหรือแหวะนมออกมา การให้น้ำแทน จะทำให้เรายืดระยะเวลากินนมของเด็กทารกออกไปได้

4. เมื่อทำถึงขั้นนี้แล้วเด็กทารกส่วนใหญ่มักหยุดร้อง แต่ถ้ายังไม่หยุดร้องจริงๆ อาจใช้จุกนมปลอมชั่วคราวให้เด็กดูด เด็กก็จะหยุดร้อง
โดยปกติแล้วไม่แนะนำให้ใช้จุกนมปลอมเลยถ้าไม่จำเป็นเพราะจะทำ
ให้เด็กดูดจนติดเป็นนิสัย และอาจมีผลต่อการเรียงตัวของฟันเมื่อเด็กมีฟันขึ้นแล้ว แต่กรณีนี้เป็นการใช้ชั่วคราวกับเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 3 - 4 เดือนเท่านั้นครับ ไม่ได้ให้ใช้ไปตลอด


ร้องโคลิคเป็นอย่างไร
นอกจากการร้องแบบทั่วไปแล้ว เด็กบางคนอาจร้องแบบโคลิค (Infantile Colic) หรือที่ชาวบ้านรู้จัก และเรียกกันว่าร้อง 3 เดือน ที่เรียกอย่างนี้ก็เพราะการร้องแบบนี้มักเกิดกับเด็กแรกเกิดถึงอายุ 3 เดือนครับ เป็นการร้องดัง ร้องนาน ไม่ยอมหยุด และไม่มีเหตุผล ร้องจนพ่อแม่เครียด มักร้องตรงช่วงเวลาเช่นบางคนร้องช่วงเย็นถึงหัวค่ำ ก็จะร้องช่วงนี้ซ้ำๆเกือบทุกวัน เมื่อเด็กอายุถึง 3 เดือนแล้ว อาการนี้มักหายไปเอง

สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบครับ ส่วนใหญ่มักหาสาเหตุไม่ได้ แต่มีเด็กที่ร้องโคลิคส่วนหนึ่งอาจจะมีสาเหตุจากการแพ้โปรตีนจากนมวัว (Cow milk protein allergy) ย้ำว่าส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ และเป็นส่วนน้อย ไม่ใช่ทั้งหมด ถ้าสงสัย แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์จะดีกว่าครับ

การปฏิบัติต่อการร้องของลูกอย่างถูกต้องนี้จะมีผลดีต่อการเลี้ยงดูครับ นอกจากจะทำให้เด็กหลายคนเลี้ยงง่ายขึ้น ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์แล้วยังจะทำให้ปัญหาการนอนน้อย
ลงด้วย เด็กจะได้ไม่ตื่นร้องกินนมในเวลากลางคืนไปจนโต ซึ่งเรื่องนี้เราจะได้พูดคุยกันต่อไปในครั้งหน้าครับ
Create Date : 25 มิถุนายน 2551
Last Update : 25 มิถุนายน 2551 15:46:14 น. 3 comments
Counter : 9739 Pageviews.

 
อ่า


โดย: อ่า IP: 61.19.100.130 วันที่: 23 กันยายน 2557 เวลา:13:44:21 น.  

 
ตอนนี้ลูกชายซึ่งก็คือ ด.ช.ชนกชนม์ เนียมหะ หรือ น้องแทนคุณ อายุ 1เดือน เกิดเมื่อวันที่12มิถุนายน2558ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดลทำคลอดโดยหมอแก้ว คุณวนิดา หนองบัวล่าง ทำคลอดโดยวิธีดูดออกใช้เครื่องช่วยดูดสูญญากาศเพราะไม่มีแรงเบ่งเลยไม่ทราบว่าน้องแทนคุณจะร้องโคลิกเมื่อไหร่บางบ้านไม่หลับไม่นอนลูกไม่หลับแม่ก็นอนไม่ได้ซักทีสงสารแม่ลูกอ่อนคนนึงตี4แล้วลูกไม่ยอมหลับไม่ยอมนอนแต่ของเราเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอดเลยนอนง่ายแรกนอนง่ายตื่นเร็วพอเข้าเดือนนึงตื่นช้าลงเช่นถ้าลูกน้อยนอนช่วงสี่โมงเย็นของเราตื่นทีก็ห้าทุ่มนู่นแหละตื่นอีกทีตีสามกว่าถ้าไม่อยากให้ร้องกวนกรุณาคลำที่ผ้าอ้อม ขี้ เหยี่ยว หรือแหวะนมออกมามีเหงื่อออกมากไม่สบายตัวเช่น เหนียวตัวมากลองทาแป้งดูเผื่อเด็กจะรู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้นเพราะเราก็ทำอะตอนนี้ลูกเราเลยหลับต่อ


โดย: คุณพิชญกัญญา อ่านว่า คุน-พิ-ชะ-ยะ-กัน-ยา IP: 171.4.172.18 วันที่: 18 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:13:10 น.  

 
ลูกชายได้3เดือนครึ่งแล้ว แต่ยังไม่หยุดร้องเลยค่ะ
บางครั้งอยู่เฉยๆก็ร้อง อุ้มปลอบก็ไม่หาย ใหิกินนมก้อไม่กิน คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ


โดย: มณีรัตน์ IP: 1.47.42.11 วันที่: 11 กันยายน 2558 เวลา:10:05:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.