เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
เหตุใดคุณแม่บางท่านจึงหันไปเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

ผมว่าบางท่านยังไม่รู้ว่า นมแม่ มีคุณค่าต่อลูกน้อยมากมายขนาดไหน หรือว่ามีเหตุผลใดจึงเป็นจึงส่งผลให้คุณแม่บางท่านกลับเปลี่ยนทางหันมาให้ลูกกินนมผสมแต่หากจะพูดกันจริงจริงผมว่าไม่มีใครที่จะอยากให้ลูกได้กินนมที่ “มีคุณค่า แต่ด้อยประโยชน์” เออทำไมผมถึงบอกอย่างงั้นหลายคนคงสงสัย ผมว่าทุกคนทราบดีว่านมแม่มีประโยชน์ แต่ด้วยการตลาดที่แสนโหดร้าย ปลุกปั่น ประกอบกันความเชื่อผิดๆ ที่สืบทอดกันมาของรุ่นพ่อแม่เรา จึงทำให้หลายคนมองว่า “นมผงดีพอๆกับนมแม่ หรือ ดีกว่านมแม่เลยด้วยซ้ำ” จึงเป็นเหตุให้คุณแม่บางส่วนหันไปเลี้ยงลูกด้วยนมผสม ทั้งที่นมแม่มีประโยชน์มากกว่าอย่างมากมาย และเหมาะสมกันระบบย่อยของลูกมากที่สุด ทั้งยังมีภูมิคุ้มกันอันเป็นวัคชีนธรรมชาติ

มาดุาเหตุกันดีกว่าว่าทำไมจึงยังมีคุณแม่บางท่านหันไปเลี้ยงลูกด้วยนมผสม
- คิดว่านมไม่พอ ลูกกินนานผิดปกติ ปั้มออกมาดูเหมือนมีน้อย แต่อยากให้รู้ไว้ว่าแรกๆ น้ำนมจะมาเพียงแค่พอลูกกินเท่านั้นและ
- นับฉี่ไม่เหมือนกัน หรือก็นับไม่ได้ เพราะแม่ๆ สมัยนี้ให้ลูกในกางเกงผ่าอ้อมหมดละ เลยไม่รู้จะนับยังไง หากนับฉี่ 6 ครั้ง/วัน แปลว่านมพอ ผ้าอ้อมมันกะยากอันนี้มันไม่มีมาตรวัด
- ลูกเราตัวเล็กไหม พ่อแม่บางท่านชอบเปรียบเทียบกับลูกคนอื่น แต่ไม่ได้ถามเลยน้ำหนักแรกคลอดเขาเท่าไร หากน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ ลูกกินนม กินข้าว แข็งแรง ร่าเริง ไม่เจ็บป่วย ตัว เล็กก็ไม่ใช่ปัญหา
- นมแม่หมดคุณค่าแล้ว อันนี้ได้ยินกะหู หมอตามโรงพยาบาลเอกชลชอบบอก ทั้งที่ องค์การอนามัยโลกก็ได้แนะนำให้กินนมแม่ได้ 2 ปี หรือมากกว่ายิ่งดี ก็แปลว่านมแม่ไม่หมดคุณค่า ไม่ว่าเมื่อไหร่อันนี้ผมตีความถูกต้องไหม
- การอาการแพ้โปรตีนแปลกปลอม แค่กับเข้าใจว่าแพ้นมแม่ หากลูกมีอาการแพ้โปรตีนแปลกปลอมผ่านนมแม่ กินนมแม่แต่ไม่สบายบ่อย ถ้าลองงดกลุ่มเสี่ยง จะพบว่า ลูกจะดีขึ้น

ปัญหาของการเสริมนมผงส่วนมากเกิดจากแรงกดดันภายนอก อีกอย่างคือการอันแยบยลของบริษัทนมผสม
- โดยคนส่วนใหญ่มักจะตัดกำลังใจ สารพัดคำพูดที่จะมาบั่นทอนให้แม่วิตกกังวล เครียด อย่างที่ทำงานผม “นมก็เล็กนิดเดียว ลูกก็ร้องทั้งวัน มันไม่อิ่ม เสริมนมผงด้วย” ทั้งๆ ที่น้องเขาก็ ตั้งหน้าตั้งตาปั้มนมเพื่อส่งกลับให้ลูก และกับไปหาลูกทุกอาทิตย์
- บุคลากรทางการแพทย์ไม่ให้ความเชื่อมั่น ยิ่งโรงพยาบาลบางแห่งมักให้ ความรู้ผิดๆอีก “กินนมแม่ทำไมนานนัก เสริมนมผงได้แล้ว หลัง 6 เดือนนมแม่กลายเป็นน้ำ เป็นน้ำเหลือง เป็น เลือดแล้ว” ทั้งที่มันไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด
- โฆษณาส่งเสริมความเชื่อผิด มีโฆษณานมผสมทุกวัน ว่ากินแล้วฉลาด สดใส เก่ง แก้ปัญหาได้ เก่งภาษา อันนี้ก็แค่ยกตัวอย่าง แต่จริงๆมันมีอีกเยอะ พูดกันเป็นวันก็ไม่จบ

ผมไม่ได้มาตอกย้ำคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมผสมนะครับ และคุณก็ต้องการกำลังใจ ส่วนคนที่ผิดหากจะกล่าวตามจริงน่าจะเป็น บริษัทนมผสมมากกว่า ไม่ใช่คุณแม่เหล่านั้น ทางที่ดีชวน แม่ๆ กลับมากู้น้ำนมกันดีกว่าซึ่งไม่นานคุณแม่ก็จะมีน้ำนมจากอกให้ลูกได้กิน

Power by I9 เว็บเพื่อสุขภาพแม่และเด็ก
Create Date : 10 ตุลาคม 2557
Last Update : 10 ตุลาคม 2557 23:02:29 น. 0 comments
Counter : 834 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.