เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
สาเหตุที่น้ำนมน้อย นมไม่พอของคุณแม่มือใหม่ได้หาทางแก้ได้

สาเหตุที่คุณแม่น้ำนมไม่พอเลี้ยงลูกนั้นอาจมีด้วยกันอย่าง แต่สาเหตุหลักๆ ก็จะมีอยู่ไม่กี่อย่าง ทั้งสาเหตุของการเลี้ยงดูลูกอย่างไม่ถูกต้อง และการเร่งลดน้ำหนักของคุณแม่เอง การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นหากตั้งใจจริงนะครับนมพอทุกรายไม่ว่าจะเป็นลูกคนเดียว ลูกแฝด ยังไงก็พอเท่าที่พบเจอมาก็จะมีสาเหตุจากการจำกัดเวลาเมื่อลูกกินนม หลักการง่ายๆ ที่ทำให้น้ำนมพอ คือดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดถูกวิธี ดูดเกลี้ยงเต้า  หากทำตามได้นะยังไงก็พอ แต่สาเหตุที่น้ำนมน้อย สาเหตุแรกคือ วันแรกหรือช่วงแรกที่อยู่โรงพยาบาลเสริมนมอื่น หรือป้อนนมคนอื่น ยังมีโรงพยาบาลบางแห่งที่ยังมีการแยกแม่ลูกอยู่ แล้วก็ไม่ยอมให้ลูกได้ดูดกระดุ้นน้ำนม การให้นมลูกแบบจับเวลาอีกอย่างที่เป็นปัจจัยส่งผล ไม่จะเป็นต้องฝึกให้ลูกน้อยกินนมแม่ตามเวลาและจับเวลาปล่อยให้เขากินตามสบาย เขากินแม่ก็นอนไป ถือเป็นการพักผ่อนในตัว ดีเสียอีกช่วงแรกยังไงก็ลางานได้ 3 เดือนอยู่แล้ว อีกสาเหตุของข้อนี้คือ ลูกดูดไม่ถูกวิธี วิธีที่ถูกต้องคือการให้ลูกอมจนเต็มบริเวณลานนม คือส่วยที่เป็นสีดำรอบหัวนม หากลูกดูดแต่เหมือนกินไม่ได้อาจเกิดจากมีผังผืดใต้ลิ้นอันนี้ต้องสังเกตุด้วยครับ

อีกอย่างคือ สาเหตุจากการเลี้ยงดู ข้อนี้เกี่ยวกันการเริ่มอาหารเสริม หากเริ่มอาหารเสริมอื่นก่อน 6 เดือน ระบบย่อยของลูกน้อยจะยังทำงานได้ไม่ดีพอ ลูกจะอิ่ม ทำให้ลดการดูดกระตุ้น ร่างการแม่จึงสร้างน้ำนมน้อย อีกอย่างคือรอจนลูกร้องกินเอง หากปล่อยไว้นานจนเต้าคัด ไม่บีบเก็บนมไม่ออก ดูดอยาก ทำให้ลูกงอแงทางที่ดีหากรู้สึกคัดตึงเต้าให้ปั้มเก็บเป็นนมสต๊อกไว้ไม่ต้องรอจนลูกร้องกินนม

และสุดท้าย สาเหตุจากตัวแม่เอง อันนี้มีหลายประการหน่อย แม่ขาดน้ำ, แม่เลือดจาง อันนี้ควรทานธาตุเหล็กเสริม, แม่ทานยาคุมที่มีส่วนผสมของเอสโตรเจน, ความเครียดของแม่ อันนี้ทำให้น้ำนมไหลช้า แต่ไม่ถึงกับลดฮ่วบแต่อย่างใด, มีประจำเดือน เกิดจากการให้ลุกดูดนมห่างขึ้นประจำเดือนจะมาได้ น้ำนมจะลดเล็กน้อยในช่วงนี้ แต่ให้ดูด บวกกับปั๊มนมตามปกติ น้ำนมจะเพิ่มกลับมาเอง, ทานยา หรือสมุนไพรขับน้ำคาวปลา ยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล, ทานยาแก้แพ้ CPM หรือ ยา Pseudoephedrine ติดต่อหลายวัน ยาจะลดฮอโมนสร้างน้ำนม

คงจะสังเกตุกันว่าสาเหตุของน้ำนมน้อยนั้นมีสาเหตุมาจากหลายอย่างแต่หาก คุณแม่ตั้งใจจริงที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแล้วก็นับว่าสำเร็จมากว่าครึ่งแล้ว เดือนแรก ใจต้องสู้ รับรองว่าเดือนต่อไปจะง่ายขึ้น คนเป็นแม่แค่ลูกจะยิ้มให้ก็หายเหนื่อยแล้วแหละครับ สำเกตุง่ายถ้าลูกฉี่เกิน 6 ครั้งต่อวันแสดงว่าได้รับน้ำนมเพียงพอแล้วCreate Date : 25 มีนาคม 2557
Last Update : 25 มีนาคม 2557 14:18:33 น. 0 comments
Counter : 1035 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.