เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
แนวโน้มการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของบ้านเรา

การเลียงลูกของบ้านเราเรานับว่าเป็นเรื่องที่โชคดีที่ไม่มีกฏหมายบังคับว่าให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เท่านั้น เป็นว่าเวลาเท่าไร แต่มีประเทศที่นำร่องทำเรื่องนี้ไปแล้ว โดยมีกฏหมายสุดโหดว่า ให้ผู้หญิงต้องเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตนเองเป็นเวลา 2 ปีนับตั้งแต่คลอดบุตร และสามีสามารถฟ้องร้องภรรยาของตนเองได้ หากว่าเธอไม่ปฏิบัติตาม เอาสิอะไรจะส่งเสริมได้โหดขนาดนั้น ประเทศนี้คือ เอมิเรตส์

แต่ด้วยความคิดส่วนตัวไม่ควรเอามาใช้กับบ้านเรา หรอก แค่อยากให้บ้านเราหน้วงงานที่เกี่ยวข้องสนใจสักนิด สนับสนุนความรู้เรื่องนมแม่ จัดสรรให้มีบุคคลากรช่วยเหลือแม่หลังคลอด และมีกฏหมายไม่ให้บริษัทนมโฆษณาอวดอ้างผลิตภัณฑ์นมผงจนเกินความเป็นจริงเท่า นั้นก็เพียงพอแล้วในความคืดของผม แต่เหมือนทุกวันนี้ปล่อยกันเหลือเกินไม่ว่าจะเป็นนมแม่ขณะท้อง นมลูกผสมนั่นนี่เกินจริง ส่งเสริมความเข้าใจผิดๆ

เหตุใดเขาจึงทำได้ ประเทศเขาทำงั้นได้เพราะว่าที่เอมิ เรตส์ มีการสนับสนุนนมแม่ทั้งก่อนและหลังคลอด เจ้าหน้าที่ทุกคนมีความรูัเรื่องนมแม่ดีมาก เคร่งครัดกับการจำหน่ายและโฆษณานมผง คือไม่อนุญาตให้แจกอย่างบ้านเรา ทำให้เด็กติดจุกและไม่ดูดนมแม่ แจกเข็มกลัดทองเมื่อให้นมแม่ครบ 2 ปี แต่กว่าเขาจะมีกฏหมายออกมา รัฐบาลเขามีกฎหมายเคร่งครัดกับการจำหน่าย โฆษณานมผง ติดป้ายห้ามขายนมผงชัดเจนในโรงพยาบาลรณรงค์กันตลอด อบรมพยาบาลและหมอ มีพยาบาลและเจ้าหน้าที่สนับสนุนการให้นมแม่ เยี่ยมบ้าน ครอบครัวไหนคุณแม่ให้นมลูกครบ 2 ปี แจกเข็มกลัดทอง และอื่นๆ ขนาดเอกชนก็ร่วมมือเพราะรัฐควบคุมอย่างเต็มที่ ดังนั้นกฎหมายหรือข้อบังคับแบบนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและไม่ใช่เรื่องเกินกว่าเหตุ แต่บ้านเราออกมานะคงมีการเข้าชื่อประท้วงเป็นแน่ อย่าเข้าการเมืองนะอดไว้

คงจะเป็นสิ่งดีหาก มีกลุ่มที่เล็งเห็นความสำคัญของการให้นม ว่ามีประโยชน์อย่างไร บ้านเขามีการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง มีคลินิกนมแม่และโรงพยาบาลที่สนับสนุนจริงๆ ไม่ใช่แค่พูดแต่ปากแต่แอบป้อนนมผสม ทีมงานแทพย์และบุคคลาการมีความรู้เรื่องนมแม่ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็หมดสารอาหาร อย่างบ้านเรา กลัวว่ายอดขายจะน้อยค่าคอมฯ ต่ำเดือนนี้ บ้านเขามีกฏหมายควบคุมการตลาดที่ดี ใครจะซื้อ ซื้อได้ แต่อย่าอวดอ้าง ใช่ว่าอ้างเหมือนนมแม่ทุกประการ เพราะในนมผงในสารอาหารเพียง 60 กว่าชนิด แต่ในนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิดซึ่งเทียบกันไม่ได้ ข้อสุดท้ายนี่ผมว่าต้องอยากได้กันแน่เลย มีกฏหมายลาคลอดให้เอื้อต่อแม่ให้นมมากขึ้น และกฏหมายอนุญาตให้แม่ปั๊มนมในที่ทำงานได้ รู้ๆ บ้านเราเวลาจะปั้มนมที ไม่มีห้องเฉพาะ ลำบากมาก บางคนถูกสั่งห้ามไม่ให้ปั๊มนมในเวลางานก็มี

เมื่อได้เห็นกฏหมายบ้านเขาแล้วบ้านเราน่าจะนำมาปรับใช้ รณรงค์ ไม่ต้องถึงกับเป็นกฏหมายแค่ปลูกจิตสำนึกและส่งเสริมการปั้มนม จัดการกับพวกโฆษณาเกินจริงเท่านี้ก็จะมีแม่ที่หันมาเลี้ยงลูกด้วยนมมากขึ้น อีกหลายเท่าตัว

ข้อมูลบางส่วนจาก www.ihealthbaby.comCreate Date : 23 มีนาคม 2557
Last Update : 23 มีนาคม 2557 22:49:09 น. 0 comments
Counter : 671 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.