เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
22 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
แก้ไขปัญหาหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด

แก้ไขปัญหาหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด


เมื่อว่าที่คุณแม่มาฝากท้องคุณหมอจะทำการให้ความรู้ และพูดคุยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตรวจดูหัวนมแม่อย่างละเอียด รวมทั้งดูความยืดหยุ่นของหัวนมและควรให้ความมั่นใจแก่แม่ในรายที่มีความวิตกกังวล แต่เมื่อตรวจแล้วบว่าคุณมีอาการ หัวนมบอด(Inverted Nipples) จะแก้ไขอย่างไร

แก้ไขปัญหาหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด

แก้ไขปัญหาหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด

หัวนมบอดคือลักษณะของหัวนมที่แบน หรือ ยุบเข้าไปข้างใน แทนที่จะยื่นออกมาเหมือนหัวนมปกติ โดยหัวนมบอดนั้นส่วนมากจะเป็นกันมาแต่กำเนิด แต่บางคนก็มาเป็นภายหลังโดยอาจเกิดจากหลายสาเหตุ อย่าง จากการให้นมบุตรที่ไม่ถูกต้อง การมีแผลเป็นที่สร้างเนื้อเยื่อ รั้งท่อน้ำนมทำให้ดึงหัวนมเข้าข้างใน อาการหัวนมบอดนั้น โดยปกติมีสาเหตุหลัก 3 ประการ คือ การมีพื้นที่ฐานหัวนมน้อยเกินไป ท่อน้ำนมสั้นกว่าปกติรั้งหรือหดตัวเข้าไป รวมทั้งการมีผังพืดรอบๆ ทำให้เกิดการดึงรั้งในหัวนม

หัวนมบอดสามาแบ่งเป็น 3 ลักษณะ ตามระดับของความรุนแรงของการยุบเข้าไปของหัวนม หัวนมของผู้หญิงบางคนอาจจะบอดในบางเวลา และโผล่ออกมาหรือ ยืดออกในบางครั้ง หากมีการตอบสนองต่อการกระตุ้น เช่น การสัมผัส การดูด หรือ ความเย็น ส่วนบางคนก็บอดสนิทและไม่เคยโผล่ออกมาให้เห็นเลย ผู้หญิงหัวนมบอดบางคนสามารถให้นมบุตรได้บ้าง โดยใช้เครื่องมือช่วยเช่น เครื่องปั๊มน้ำนม หรือ Nipple shield แต่บางรายก็ไม่สามารถให้นมบุตรได้เลย

ระดับหัวนมบอดสามารถแยกระดับได้ 3 ระดับ
1. หัวนมเรียบ ยุบตัวเข้าไปบางส่วน แต่สามารถใช้มือดึงออกมาได้ บางครั้งหัวนมจะยื่นออกมาถ้าได้เอง หากได้รับการกระตุ้นโดยการสัมผัส หรือการดูด รวมทั้งอากาศที่เย็นๆ ท่อน้ำนมไม่มีการรั้งตัว มีความสามารถให้นมบุตรได้
2. หัวนมยุบตัวเข้าไป ค่อนข้างยากลำบากในการดึงออกมา หรือถ้าดึงออกมาก็จะคงตัวอยู่ได้เพียงชั่วขณะหนึ่งแล้วหัวนมก็จะยุบตัวกลับเข้าไปอีกในทันที บางรายจะสามารถให้นมบุตรได้ ส่วนบางรายที่ท่อน้ำนมรัดตัวก็อาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้
3. หัวนมยุบตัวเข้าไปทั้งหมดและไม่สามารถดึงออกมาได้ ท่อน้ำนมรั้งตัวและคดอยู่ข้างใน ทำให้อาจจะไม่สามารถให้นมบุตรได้เลย ผู้หญิงที่มีหัวนมบอดระดับรุนแรงนี้อาจจะประสบปัญหาการติดเชื้อข้างในรูหัวนม มีอาการคัน หากทำความสะอาดรูหัวนม ไม่ดีพอเพียงมีลักษณะคล้ายๆ กับหลุมสะดือที่ลึกเข้า

การตรวจหัวนมและความยืดหยุ่นของหัวนม
สามารถทำได้โดยวางมือลงบนเต้านมใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้วางทาบกับผิวหนังตรงรอยต่อระหว่างฐานของหัวนมและลานนม กดนิ้วมือทั้งสองลงไปตรงๆเล็กน้อยแล้วบีบเข้าหากันจับหัวนมขึ้นมาเบาๆ ถ้าหัวนมที่ยาวปกติจะสามารถจับหัวนมได้ แสดงว่าทารกสามารถดูดนมได้ถ้าหัวนมมีขนาดสั้นหรือแบนหัวนมจะผลุบลงไประหว่างนิ้วมือ การตรวจจะตรวจครั้งแรกที่มาฝากครรภ์
ความยืดหยุ่น หากหัวนมที่สามารถดึงออกมาได้ หัวนมที่ดึงออกได้ง่าย แสดงว่ามีการยืดหยุ่นดี ถ้าหัวนมที่ดึงออกได้เพียงเล็กน้อยแสดงว่ามีการยืดหยุ่นไม่ดี สำหรับหัวนมที่ดึงไม่ออกและอยู่ลึกในเต้านมเรียกว่า “หัวนมบอด” ควรสร้างความมั่นใจแก่แม่ว่าสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ถ้าแม่คัดนมควรให้บีบน้ำนมออกจนกระทั่งเต้านมแม่นิ่มลงจะทำให้ลูกอมเต้านมแม่ได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่แม่ให้ลูกดูดนมในครั้งแรกแล้วไม่ประสบผลสำเร็จจงให้ความมั่นใจแก่แม่ว่า ลูกสามารถที่จะปรับตัวดูดนมได้ในไม่ช้าและแม่จะสามารถให้ลูกดูดนมได้ตามที่ต้องการ

แก้ไขปัญหาหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด        
ก่อนอื่นคุณเองต้องมั่นใจก่อนว่าจะสามารถให้ลูกดูดนมได้ เพราะถ้าหากขั้นตอนแรกในการอมหัวนมทำได้ดี การที่ลูกดูดนมบ่อยๆ ก็สามารถแก้ไขภาวะหัวนมบอดได้ การแก้ไขมีหลายวิธีบางวิธีทำก่อนคลอดบางวิธีทำเมื่อหลังคลอดแล้ว บางวิธีทำได้ทั้งก่อนและหลังคลอด ผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่บางท่านไม่แนะนำให้ทำ Nipple treatment ก่อนคลอด เพราะการไปมุ่งรักษาหัวนมมากเกินไปทำให้แม่รู้สึกว่านมตนเองมีความบกพร่อง และจากการศึกษาเปรียบเทียบกลุ่มที่ให้ Nipple treatment กับกลุ่มที่ไม่ให้การรักษา พบว่ากลุ่มแรกประสบความสำเร็จมากกว่า

สำหรับแม่ท่านใดที่มีหัวนมสั้นกว่าปกติหรือหัวนมบอด จะมาวิธีในการช่วยดึงให้หัวนมกลับมาเป็นปกติได้ แต่คงต้องเป็นโพสหน้า หากเขียนยาวไปเดี๋ยวจะเบื่อกับเสียก่อน

Power by I9 แก้ไขปัญหาหัวนมสั้นหรือหัวนมบอด
Create Date : 22 มิถุนายน 2558
Last Update : 22 มิถุนายน 2558 12:02:33 น. 0 comments
Counter : 1904 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.