เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
24 มิถุนายน 2559
 
All Blogs
 
จะทำอย่างไรถ้าแม่ผลิตน้ำนมไม่พอการที่คุณแม่ผลิตน้ำนมไม่พอนั้น มักเกิดจากความผิดพลาดในความสมดุลย์ระหว่าง ความต้องการของลูก และระบบการผลิตน้ำนม ทำงานไม่สัมพันธ์กัน หรือหลัก Demand and Supply balance นั่นเองสิ่งที่แม่ควรทำคือ ให้ลูกดูดนมบ่อยขึ้น อย่างน้อยทุก 3 หรือ 4 ชม บางครั้งอาจต้องปลุกลูกขึ้นมาถ้าลูกนอนตอนกลางวันนานกว่า 3 ชม ลูกอาจดูดนมแค่นิดหน่อย แต่การดูดแม้จะน้อยก็สามารถกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ ควรหลีกเลี่ยงการให้ "นมผสมเสริม"ควรยกเลิกการใส่ใจกับปัญหาอื่นๆเป็นการชั่วคราว เพื่อที่จะได้มีเวลาและสมาธิที่จะสร้างระบบการให้นมลูกที่ดี โดยคุณแม่อาจพาลูกไปนอนด้วย มีผลพิสูจน์ที่แน่ชัดว่า การให้นมตอนนอนงีบกลางวัน และในเวลากลางคืน จะทำให้ลูกได้รับนมมากขึ้น น้ำหนักขึ้นทันตาเห็นทีเดียว โดยหลัการที่ผมกล่าวในข้างต้นคือ จำนวนเสบียงและความต้องการ ( Law of supply and demand ) คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมบ่อยขึ้น อย่างน้อยทุก 3 หรือ 4 ชม บางครั้งอาจต้องปลุกลูกขึ้นมาถ้าลูกนอนตอนกลางวันนานกว่า 3 ชม ลูกอาจดูดนมแค่นิดหน่อย แต่การดูดแม้จะน้อยก็สามารถกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้ โยขณะที่ลูกดูดนมอยู่นั้น คุณแม่ควรอุ้มลูกไว้ เอามือลูบไล้ตามตัวลูก ปัดผมลูก ทำเสียงคุยกับลูก ฯลฯ กิริยาเหล่านี้เป็นกิริยาของแม่ตามสัญชาตญาณ และจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมอย่างแน่นอน ก่อนจะให้ลูกดูดนม ให้คุณแม่ถอดเสื้อผ้าลูกออกให้หมดเพื่อที่จะได้มีการสัมผัสกันได้แนบสนิท การสัมผัสแบบนี้ อาจช่วยให้เด็กที่ง่วงตื่นได้ดีขึ้น และอาจช่วยกระตุ้นให้ลูกดูดได้ดีขึ้นและหมั่นคอยสังเกตอาการของลูกว่าลูกมีกริยาแสดงว่าต้องการที่จะดูดนมหรือไม่ ถ้าสังเกตเห็นเมื่อไร คุณแม่ก็ให้ลูกดูดได้ทันที
อีกอย่างคือ "การสลับข้าง" เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กที่ดูดนมแล้วหลับง่าย ดูดนมได้ดีขึ้นหมายความว่า ให้ลูกดูดนมจนลูกทำท่าจะหลับ ถึงตอนนี้คุณแม่ก็จับลูกอุ้มพาดบ่า ให้เรอสักครั้งหนึ่ง จากนั้นก็สลับให้ลูกมาดูดเต้านมอีกข้างหนึ่ง ถ้าลูกทำท่าจะหลับอีกก็ให้ลองทำดูอีกครั้ง จนกว่าลูกจะไม่ต้องการดูดจริงๆแล้ว ตราบใดที่ลูกยังยอมดูด คุณแม่ก็สามารถสลับข้างให้ดูดไปได้เรื่อยๆ

อีกวิธีที่อาจได้ผลคือ ให้ลูกดูดจนอิ่ม แล้วจับพาดบ่าเรอให้เรียบร้อย แล้วแทนที่จะจับลูกนอน ให้คุณแม่อุ้มลูกให้ตั้งตรงไว้ จากนั้น อีกสัก 10 ถึง 20 นาที ให้ลูกดูดนมอีก ลูกอาจดูดนมได้อีก ด้วยเหตุที่ว่า หลังจากเวลาผ่านไป 10 ถึง 20 นาที ลมที่อยู่ในกระเพาะนั้น น่าที่จะหลุดออกมาโดยการเรอแล้ว ทำให้มีช่องว่างในกระเพาะเกิดขึ้น เพื่อที่จะให้ลูกสามารถรับนมเข้าไปได้อีกหน่อยหนึ่ง สิ่งที่สำคัญคือ คุณแม่จะต้องไม่เครียด พยายามทำใจให้สบายเพื่อที่จะให้น้ำนมไหลได้ดี

Power By I9 จะทำอย่างไรถ้าแม่น้ำนมไม่เพียงพอCreate Date : 24 มิถุนายน 2559
Last Update : 24 มิถุนายน 2559 10:39:36 น. 0 comments
Counter : 907 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.