เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
คุณแม่มือใหม่จะให้นมลูกเมื่อไร กี่มื้อต่อวันถึงจะดี

คุณแม่มือใหม่มักจะตั้งคำถามว่า เราจะสามารถให้ลูกกินนมได้ตอนไหน และกี่มื้อต่อวันดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้
คุณแม่สามารถที่จะให้นมลูกได้บ่อยตามความต้องการของลูก คือหิวเมื่อไรก็ให้กินได้เลย แต่โดยประมาณแล้วเด็กมักจะดูดนม 8-12 ครั้งต่อวันซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาเร็ว ในช่วงสัปดาห์แรกๆ ถ้าหากว่าลูกหลับนานกว่า 3 ชั่วโมงก็ควรปลุกลูกขึ้นมาดูดนมด้วยเหมือนกันเพราะลูกอาจได้รับนมไม่พอ ตัวคุณแม่เองก็อาจจะมีปัญหาเต้านมคัดและน้ำนมลดลงได้เช่นกัน
แต่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดกับการให้นมลูกตามเวลามากนักก็ได้ เพราะในแต่ละมื้อลูกอาจดูดนมได้ไม่เท่ากัน เพียงแค่หมั่นสังเกตว่า ลูกต้องการอย่างไรและเมื่อไรก็พอ เช่น บางครั้งลูกดูดนมแม่ไปสักระยะอาจผล็อยหลับได้ ก็ให้ใช้มือขยับเต้านมและบีบกดลงเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกดูดนมต่อเนื่อง เป็นต้นระยะเวลาในการดูดนมแต่ละมื้อ เด็กเขาจะกำหนดเองว่าต้องการมากน้อยแค่ไหน เด็กบางคนอาจดูดเพียงข้างละ 10 นาที แต่บางคนอาจนานกว่านั้น แต่เมื่ออิ่มเขาจะปล่อยหัวนมแม่เอง จึงไม่จำเป็นต้องจำกัดเวลา วิธีสังเกตง่ายๆ เกี่ยวกับระยะเวลาดูดนมของลูก คือ ถ้าลูกดูดนานกว่า 1/2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า 4 นาที อาจเป็นผลจากการดูดนมที่ไม่มีประสิทธิภาพได้ ซึ่งจะต้องแก้ไขวิธีการให้นมให้ถูกต้อง และ วิธีให้ลูกดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกอย่างหนึ่ง ก็คือควรให้ลูกดูดนมทั้ง 2 ข้าง โดยเริ่มดูดนมเต้าแรกจนเกลี้ยงเต้าก่อนแล้วจึงเปลี่ยนไปดูดเต้าที่สอง พอมื้อต่อไปก็ให้เริ่มดูดจากเต้าที่สองของมื้อที่แล้ว ทั้งนี้เพื่อให้เต้านมได้รับการกระตุ้นทั้ง 2 ข้าง และลูกได้ทั้งน้ำนมส่วนหน้า ซึ่งมีน้ำและน้ำตาลแล็กโทสมากกว่า และ น้ำนมส่วนหลัง ซึ่งมีไขมันมากกว่า แต่ถ้าลูกอิ่มจากการดูดเต้านมข้างเดียว มื้อต่อไปก็ให้ดูดจากอีกเต้าหนึ่งสลับกันไปได้เลย หากกลัวลืมสลับเต้าให้นมลูก อาจลองหาเข็มกลัด หรือเล็กๆ มาติดป้องกันการลืม

ต้องให้ลูกดูดนมแม่ตอนกลางคืนไหม
ช่วง ที่ลูกอายุ 1 – 2 เดือนแรก ยังจำเป็นต้องให้ดูดนมแม่ตอนกลางคืน เนื่องจากฮอร์โมนโปรแลกตินที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมมีมากในเวลากลางคืน การให้ลูกดูดนมมื้อดึกอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรก จะช่วยให้ฮอร์โมนโปรแลกตินในเลือดสูงตลอดเวลาและช่วยให้การสร้างน้ำนมเป็นไป ด้วยดี ลูกจะได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอและยังช่วยป้องกันเต้านมคัดด้วย และเพื่อให้คุณแม่พักผ่อนขณะให้นมมื้อดึกได้ โดยให้ในท่านอน
เมื่อลูกโตขึ้น อายุ 4 – 5 เดือนไปแล้ว กระเพาะอาหารของลูกจะขยายใหญ่ขึ้น ดูดนมแม่ได้มากขึ้นและเว้นระยะห่างระหว่างมื้อนมได้นานขึ้น รวมทั้งนอนได้นานขึ้นช่วงวัยนี้จึงไม่จำเป็นต้องปลุกลูกมากินนมมื้อดึกก็ได้ ถ้าเขาหิวเดี๋ยวจะมีการตื่นปลุกเองไม่ต้องห่วงCreate Date : 22 มีนาคม 2556
Last Update : 22 มีนาคม 2556 14:52:55 น. 0 comments
Counter : 2481 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.