เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
เด็กเริ่มพลิกตัว คว่ำ หงาย ได้ตอนกี่เดือน

เมื่อ 3 เดือนลูกน้อยเริ่มชันคอได้แต่เมื่อเริ่มเข้าอายุ 4 เดือน แม่พ่อรวมถึงพี่เลี้ยงเด็ก ต้องตอยระวังเรื่องการตกเตียง เพราะช่วงนี้ลูกน้อยของท่านจะเริ่มพลิกตัว โดยหน้าที่ของแม่พ่อรวมทั้งพี่เลี้ยงจะต้องหาอะไรมากั้นเอาไว้ให้ดีเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยแต่หากเป็นเตียงที่มีที่กั้น อันนี้ดีเลยเราก็จะได้ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องตกเตียง แต่พัฒนาการของเด็กในส่วนนี้แต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันออกไป แต่ก็จะไม่แตกต่างกันมากบางคนก็มีพัฒนาการที่ช้า ส่วนบางคนก็มีพัฒนาการที่เร็ว ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องหมั่นสังเกตลูกบ่อย ๆ แต่เรามีความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการของลูกในด้านการพลิกตัวของลูกมาฝากกัน เพื่อเตรียมรับมือมาดูรายละเอียดกันเลยดีกว่าส่งเสริมให้เขาพลิกตัวการพลิกตัวได้ดีต้องมีแม่พ่อคอยช่วยเหลือ
การที่ลูกน้องจะพลิกตัวได้นั้นจะต้องทำการออกแรงในการเคลื่อนไหว หากว่าลูกไม่ได้รับการส่งเสริมให้สามารถพลิกตัวเพื่อที่จะไปหาเป้าหมายที่ต้องการได้ ลูกก็อาจจะไม่มีแรงจูงใจที่อยากจะพลิกตัวก็เป็นซึ่งแม่พ่อก็ควรจะมีส่วนช่วยส่งเสริมในด้านนี้ โดยได้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการเล่นกับลูก โดยการนำของเล่นที่มีเสียงดังกรุ๋ง กริ๋ง หรือว่ามีสีสันที่ล่อตาล่อใจ นำมาหลอกล่อให้ลูกได้พยายามพลิกตัว ไม่ว่าจะเป็นด้านซ้ายหรือด้านขวา ควรจะชวนให้ลูกได้เล่นด้วยความสนุกสนานเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกได้พลิกตัวได้บ่อยขึ้นนั่นเอง หรืออาจใช้วิธีไปนอนเล่นข้าง ๆ ลูก จากนั้นก็เรียกให้ลูกเพื่อพลิกตัวมาหา ในช่วงแรก ๆ ที่ลูกได้ฝึกพลิกตัวนั้น ควรจะช่วยเหลือลูกบ้าง อย่างเช่น การช่วยดันตัวลูก ช่วยจับแขนและขาให้เขาพลิกตัวได้ เพราะว่ากล้ามเนื้อหลังของลูกอาจจะยังไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถพลิกตัวด้วยตัวเองได้ แต่ว่าเมื่อลูกนั้นสามารถพลิกตัวได้เอง ก็ควรจะลดความช่วยเหลือลง แต่จำไว่เลยว่าคุณแม่คุณพ่อไม่บังคับหรือว่ากระตุ้นลูกมากจนเกินไป เพราะว่าเด็กแต่ละคนนั้นมีความสามารถไม่เท่ากันอย่างที่บอกตอนต้น ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับพัฒนาการและความสามารถตามวัยนั่นเอง เพราะถ้าหากว่าลูกต้องทำอะไรที่ยากเกินความสามารถของเขาแล้วล่ะก็ จะเป็นการทำให้ลูกหมดกำลังใจและไม่อยากทำอีกก็เป็นได้
การที่แม่พ่อคอยช่วยกระตุ้นให้ลูกได้พลิกตัวถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ลูกนั้นได้รู้จักการตอบสนองกับผู้อื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากลูกนั้นไม่มีคนคอยช่วยกระตุ้นให้เขาพลิกตัวไปมาหรือว่าพลิกตัวเพื่อที่จะเอื้อมไปหาจุดหมายแล้วล่ะก็พัฒนาการในส่วนนี้ของลูกก็อาจจะพัฒนาได้ไม่เต็มที่ หรือว่าไม่มีแรงเสริมที่จะผลักดันให้เกิดการอยากเรียนรู้หรือว่าอยากลองผิดลองถูกกับพัฒนาการในด้านอื่น

แล้วดูท่าทีเขาอยากที่จะพลิกตัวแต่พลิกตัวไม่ค่อยได้ละ
หากว่าดูไปแล้วลูกอยากที่จะพลิกตัว แต่ท่าทางจะได้ไม่ได้แต่ส่วนมากจะเกิดกับเด็กบางคนที่อ้วนเวลาพลิกตัวก็เลยติดพุง ทำให้เคลื่อนไหวค่อนข้างจะลำบากในการพลิกตัวละครั้ง คุณแม่คุณพ่อก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนเฉย ๆ  ควรจะส่งเสริมให้ลูกได้เคลื่อนไหวด้วยตัวเองบ้าง โดยที่ให้การช่วยเหลือมากกว่าเด็กทั่ว ๆ ไปนิดหนึ่งอย่าง จับให้ลูกได้พลิกตัวหรือว่าวางของเล่นเอาไว้ใกล้ ๆ จากนั้นก็ให้ลูกได้พลิกตัวมาจับ เพื่อเป็นการที่ไม่ให้ลูกได้รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ยากเกินไปจนถึงกับหมดความท้าทาย ไม่อยากที่จะทำ

การพลิกตัวเป็นพื้นฐานในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ลูกน้อยจะต้องใช้ในการทรงตัว การนั่ง และการเดินได้ในที่สุด ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคน ควรจะส่งเสริมให้เกิดขึ้นตามวัยของลูก
พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่บริเวณด้านหลังของลูกก็จะเริ่มมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และเมื่อจับให้ลูกนอนคว่ำ เขาก็จะพยายามพลิกตัวให้ตัวเองนอนหงายขึ้นเองได้ ซึ่งการพลิกคว่ำและพลิกหงายนั้น จะต้องใช้แรงของกำลังขาในการเหวี่ยงตัวให้ตัวเองพลิกไปอีกด้านหนึ่ง  และยังต้องออกกำลังแขนให้สามารถยกและสามารถขยับได้มากยิ่งขึ้นเมื่อลูกได้เริ่มพลิกตัวได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปเขาก็จะต้องพยายามคลานไปข้างหน้า และการที่เขาจะสามารถพลิกตัวได้นั้น ก็แสดงไปถึงพัฒนาการที่สำคัญ เขาจะรู้สึกว่าตัวเองสามรถทำได้ และหากว่าพ่อแม่ชื่นชมเขาด้วยล่ะก็ ลูกก็จะรู้สึกได้ว่าตัวเองสามารถทำได้สำเร็จ ทำให้เขามีความมั่นใจและภูมิใจในตัวเอง ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการของลูกในด้านต่าง ๆ ต่อไปอีกCreate Date : 04 กันยายน 2556
Last Update : 4 กันยายน 2556 23:08:38 น. 0 comments
Counter : 11880 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.