เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
การดูแลเด็กมีไข้ ทำอย่างไรดี การเช็ดตัวลดไข้ที่ถูกวิธี

อาการของไข้คือ ตัวร้อน เมื่อจับหน้าฉาก คอ จะรู้สึกร้อน ถ้าตัวเราไม่ไปร้อนด้วยนะ โดยถ้าวัดด้วยปรอทจะเชื่อได้ดีที่สุด โดยค่าปกติของอุณหภูมิเฉลี่ยคนเราประมาณ 37° ซ. หรือ 98.6 ฟ อุณหภูมิที่ถือได้ว่ามีไข้ต่ำๆ คือ อุณหภูมิระหว่าง 37.5-37.9° ซ. อุณหภูมิที่ถือว่ามีไข้สูงก็ตั้งแต่ 38.5° ซ. ขึ้นไป บางรายอาจเป็น 40 ซ ถึง 41° ซ แต่หากอุณหภูมิขึ้นสูงถึง 41 0 ซ จะมีการทำลายเซลล์สมอง และสูงถึง 43 0 ซ ก็จะหมดสติเสียชีวิตได้ ในทางตรงกันข้ามหากอุณหภูมิต่ำกว่า 34 0 ซ มนุษย์ก็จะดำรงชีวิตอยู่ไม่ได้เช่นกัน ระวังกันไว้นะครับอย่าให้ไข้สูงมากควรลดไข้ตั้งแต่ต้นการดูแลเมื่อเด็กมีไข้

เมื่อลูกน้อยของท่านมีอาการไข้ตัวร้อน ควรให้การดูแลดังต่อไปนี้
1. เช็ดตัว เพื่อลดไข้
2. ให้ยาลดไข้ ถ้าจำเป็นควรให้ยากันชักตามที่แพทย์สั่ง หรือระบุตามฉลากอันนี้ถือว่ามาตรฐาน
3. ดื่มน้ำมากๆ จะช่วยขับความร้อนทางปัสสาวะ
4. ไม่ควรห่มผ้าที่หนาเกินไป
5. อยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวกไม่อับหรือร้อนเกินไป
6. นอนพักการเช็ดตัวเพื่อลดไข้
เมื่อรู้สึกมีไข้หรือวัดปรอทพบว่ามีไข้ 38° ซ. ขึ้นไป ควรเช็ดตัวให้ด้วยน้ำก๊อกหรือน้ำอุ่นถ้ารู้สึกหนาว ควรถอดเสื้อผ้าออกให้หมดถ้าเป็นเด็กเล็ก แต่ถ้าผู้ใหญ่จะถอดทีละส่วนก่อนก็ได้ วิธีเช็ดตัวนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ ถูตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช็ดค่อนข้างแรงเพื่อให้เส้นเลือดบริเวณนั้นขยาย มีเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น จะช่วยให้ความร้อนระเหยออกจากร่างกายได้ดี ตามบริเวณข้อพับ ขาหนีบ รักแร้ หน้าผากควรใช้ผ้าชุบน้ำบอดหมาดๆ วางประคบไว้ เมื่อรู้สึกว่าผ้าร้อน ควรชุบน้ำให้หมาดๆ วางประคบใหม่ ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนน้ำที่นำมาเช็ดตัวรู้สึกร้อน ห้องที่เช็ดตัว ไม่ควรมีลมโกรกมากเกิน และควรปิดพัดลมก่อนเพื่อมิให้คนไข้หนาวสั่นระหว่างเช็ดตัว เมื่อเสร็จควรซับตามตัวให้แห้งแล้วใส่เสื้อผ้าให้ ถ้าคนไข้รู้สึกหนาว ห่มผ้าให้ได้อีกเนื่องจากความร้อนในร่างกายไม่มีทางระบายออกสู่ภายนอก หรือระบายได้แต่ไม่ดี ภายหลังเช็ดตัวแล้ว 20 นาที ให้วัดปรอทอีกครั้ง ถ้าไข้ยังสูงอีกก็ควรเช็ดตัวอีกครั้งจนรู้สึกดีขึ้น

ยาลดไข้
อันนี้เป็นสิ่งจำเป็นทุกครั้ง เมื่อมีไข้ตั้งแต่ 38°. ซ. ขึ้นไปควรรับประทานยาลดไข้ตามขนาด และตามเวลาที่แพทย์สั่ง ยาลดไข้มักจะเป็นยาประเภทลดไข้แก้ปวดไปด้วย ที่รู้จักกันดีก็คือ แอสไพริน,พาราเซตามอล, เอ.พี.ซี. ฯลฯ ถ้าเป็นของเด็กเล็กที่กลืนยาเม็ดไม่ได้จะมีชนิดน้ำเชื่อม สำหรับเด็ก รายละเอียดระบุการใช้ตามฉลาก

ดื่มน้ำ
ให้ดื่มน้ำมากๆ น้ำที่ว่านี้นอกจากจะเป็นน้ำดื่ม เครื่องดื่มแล้ว อาหารก็ควรจะมีน้ำอยู่มาก เช่น ข้าวต้ม หรือ โจ๊ก เพื่อให้น้ำขับความร้อนออกทางปัสสาวะ จะสังเกตได้เวลามีไข้ปัสสาวะที่ออกมาจะร้อนมาก ถ้าปัสสาวะที่ออกมาสีเหลืองเหมือนน้ำชา และปริมาณน้อยแสดงว่าร่างกายขาดน้ำ ฉะนั้นควรได้น้ำเข้าไปให้เพียงพอ (ประมาณ 2-3 ขวดแม่โขงกลมต่อวันหรือกินให้มากพอจนกระทั่งปัสสาวะบ่อย สีใสขึ้น) สำหรับน้ำดื่มจะจำกัดในคนไข้ที่มีอาการบวมเพราะจะทำให้บวมเพิ่มขึ้น

เสื้อผ้า ผ้าห่ม
คนไข้ที่มีไข้สูงๆ ส่วนมากจะมีอาการหนาวสั่นด้วย และพ่อแม่จะหาผ้าห่มมาให้ห่ม หาเสื้อผ้าที่หนาๆ แขนยาวมาให้ใส่กันหนาว การที่ทำเช่นนี้ผิดอย่างมากเพราะจะทำให้ไข้สูงยิ่งขึ้น ดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว ฉะนั้นเสื้อผ้าควรใส่ชนิดธรรมดาตามฤดูกาล ผ้าห่มควรเป็นผ้าที่เบาบาง อากาศถ่ายเทได้ เช่น ผ้าแพร เป็นต้น

บรรยากาศโดยรอบ
ห้องที่คนไข้อยู่ ไม่ควรมีลมโกรกมากและไม่อับและร้อนเกินไป ควรเป็นห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก พัดลมอาจเปิดได้แต่ควรส่ายไปมา เพื่อไม่ให้ถูกตัวคนไข้มากนัก เพราะจะทำให้มีอาการหนาวสั่นได้ อันนี้บอกไปตอนเช็ดตัวแล้วแต่กลัวจะลือเลยย้ำ

พักผ่อน
ควรให้นอนพัก การนอนพัก หมายถึง การลดการออกกำลังกายของร่างกาย เพื่อลดระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายไปด้วย เมื่อการเผาผลาญอาหารน้อย ความร้อนก็จะไม่สูง

เห็นไหมครับว่าเราสามารถที่จะดูแลลูกน้อยด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ แต่ขอให้จำไว้เสมอนะครับ ถ้าทำตามแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นรีบพาไปพบคุณหมอโดยด่วน เพื่อป้องกันภาวะช็อคจากการตัวร้อน ยังไงซ๊ะพ่อแม่นี่แหละครับกำลังใจที่ดีที่สุดของเจ้าตัวเล็กเมื่อเวลาเขาไม่สบาย กำลังใจสร้างง่ายๆ แล้วสายใยในครอบครับจะดี

Power by เที่ยววังน้ำเขียวCreate Date : 01 กรกฎาคม 2555
Last Update : 1 กรกฎาคม 2555 13:17:48 น. 5 comments
Counter : 114861 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรกันนะคะ ขอให้มีความสุขเช่นกันค่าาา


โดย: Numwaan_S วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:15:22 น.  

 
*~..ขอบคุณสำหรับคำอวยรจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*

..HappY BrightDaY..


โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:41:50 น.  

 
มีเพื่อนคนหนึ่ง ไม่ยอมเช็ดตัวให้ลูกตอนไข้ขึน
เด็กชักเลย อันตรายมาก เห็นแล้วเป็นห่วงจริง ๆ

ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้กันนะค่ะ

สองพี


โดย: SongPee วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:04:11 น.  

 
ยกอาหารจากบล๊อกใหม่มาฝากนะคะ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:07:49 น.  

 
เป็นความรู้ดีมากๆครับ ^^

ขอบคุณคำอวยพรนะครับ อิอิโดย: วนารักษ์ วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:51:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.