เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
เรื่องจริงของนมแม่หมดประโยชน์หลัง 6 เดือนจริงหรอ

เรื่องจริงของนมแม่หมดประโยชน์หลัง 6 เดือนจริงหรอ

เรื่องจริงของนมแม่หมดประโยชน์หลัง 6 เดือนจริงหรอ

ผมก็แปลกใจกับวิชาชีพ หรือว่าจรรยาบรรณแพ้การตลาดหมดแล้วทุกวันนี้ เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่คุณแม่ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังเมื่อพาลูกชายไปหาหมอ เพราะอาการท้องเสีย ลูกอายุเก้าเดือน หนัก 8.5 กก. แต่ทางหมอที่ตรวจกับถามว่า คุณแม่ให้ลูกทานนมอะไร พอบอกว่านมแม่ หมอกับบอกว่าคุณแม่ว่านมแม่เมื่อเกิน 6 เดือนมันก็หมดประโยชน์แล้ว อีกอย่างลูกน้ำหนักน้อยนะเมื่อเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน แนะนำให้คุณแม่เปลี่ยนให้กินนมผสม น้ำหนักตัวได้ปกติ

เอ๊ะแล้วตกลงมันยังไง เมื่อแม่กับถึงบ้านก็รีบเปิดสมุดสีชมพูดูว่าลูกเราน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์หรอ แต่ 9 เดือน 6.5-10.5 ก็ปกตินี่ ไงว่าน้ำหนักน้อย
หากจะว่ากันตามจริง เมื่อลูกอายุ 9 เดือนกินข้าวได้วันละสองมื้อ มื้อละแค่ 5-8 ช้อน ได้โปรตีนวันละ 2 ช้อน กินนมแม่เสริมวันละ 5 ครั้ง หรือกินจากขวดนับชั่วโมงละ 1 ออนซ์ไม่กินขนม แล้วน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติแสดงว่าหุ่นดี และไม่มีปัญหาขาดสารอาหาร หากผู้ใหญ่อ้วนดูไม่ดี เด็กก็คงไม่ต่างกัน

นมแม่มีประโยชน์กว่านมทุกชนิด
ไม่ว่าช่วงอายุใดก็ตามนมแม่ก็จะมีประโยชน์ต่อลูกน้อยเสมอ เพราะมันคือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อลูกนั้นเอง นมแม่มีสารอาหารทุกอย่างที่ลูกต้องการอย่างเพียงพอ แต่ไม่ใช่กินนมแม่อย่างเดียว ไม่ใช่นะครับ เมื่อถึงช่วงที่ต้องเสริมอาหารเสริมก็ต้องให้กิน ไม่งั้นขาดสารอาหารแน่นอน นมแม่ทุกช่วยอายุจะมีการปรับสูตรไปเรื่อย ตามอายุของลูก นมแม่หลังหกเดือนไม่ได้ใส แต่ข้นขึ้นเพราะมีปริมาณไขมันที่มากขึ้น แต่ที่เห็นใสจะเป็นนมส่วนหน้าซึ่งค้างเต้า หากแม่ให้ดูดบ่อยๆ ปั้มบ่อยๆ นมก็จะข้นปกติ แต่หากไม่ได้ปั้ม หรือลุกกินห่างขึ้นจากการที่ลูกกินข้าว และหลับนานขึ้นนมแม่จะลดลง นมแม่มีทั้งสารอาหรและ ภูมิต้านทานที่ช่วยให้ลูกเจริญเติบโตอย่างปกติ ไม่เจ็บป่วยบ่อย

สารอาหารในนมผสมไม่อาจเลียนแบบนมแม่ได้
นมผงพยายามที่จะเลียนแบบนมแม่โดยการมีสูตร 6, 1,2,3,3+ ก็เพราะว่าต้องการให้สารอาหารปรับตามนมแม่มากที่สุดแต่ที่ทำได้ก็เป็นแค่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันเท่านั้นที่ใกล้เคียง แต่สารอาหารอื่นไม่สามารถทำได้ จึงต้องมีการใส่ในปริมาณที่มากกว่าปกติที่ร่างกายต้องการ และบางตัวก็ไม่สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ นอกจากสารอาหารที่สูนมแม่ไม่ได้แล้ว ซ้ำยังมีโปรตีนแปลกปลอม และสารปนเปื้อนด้วยอย่าง เมลามีนที่เคยเป็นข่าวจนต้องเรียกนมคืนทั้งหมด และสารอาหารที่ชื่อ ดีเอชเอ และอัลฟ่าแล็คตัลบูมิน ที่เติมเข้าไปก็เป็นคนละชนิดที่มีในน้ำนมแม่ และยังไม่มีงานวิจัยไหนบอกได้ว่าจะมีผลอย่างไรกับลูกน้อยในอนาคต

ความลับที่นมแม่มีแต่นมผสมทำไม่ได้
นมผสมนำเสนอทุกอย่างที่คิดว่าเป็นจุดขาย และพอจะจูงใจได้แต่เขาไม่เคยบอกเลยว่า ในนมแม่มีอะไร และผมก็คิดว่าคุณแม่บางท่านก็ไม่ทราบด้วย ในนมแม่เพียง 1 ชีชี มีเม็ดเลือดขาวของแม่ถึง 3 ล้านตัว คอยดักจับทำลายเชื้อโรคที่มีโอกาสเข้าปากลูกน้อยได้ตลอดเวลา จึงทำให้ลูกไม่ค่อยป่วย
แม่ที่เลี้ยงด้วนนมผสมคงจะมีคิดบ้างแหละลูกฉันก็ไม่เห็นจะป่วยบ่อยเลย จริงครับเมื่อยังไม่ถึงวัยเข้าโรงเรียน แต่เมื่อลูกโตจนเข้าเรียนจะเห็นความต่างของลูกที่กินนมแม่และนมผสมอย่างเห็นได้ชัด

คงหมดข้อสงสัยกันไปกับเรื่องของนมแม่หลังหกเดือนหมดประโยชน์ไหม เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะครับที่อดทนเพื่อลูกน้อย

Power by I9 เว็บเพื่อสุขภาพแม่และเด็กCreate Date : 01 ธันวาคม 2557
Last Update : 1 ธันวาคม 2557 7:02:09 น. 0 comments
Counter : 880 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.