เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
11 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ทำไมนมแม่ที่เก็บสต๊อกไว้มีกลิ่นหืน

คุณแม่หลายท่านที่เก็นนมสต๊อกเอาไว้คงอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมนมแม่ที่เก็บสต๊อกไว้มีกลิ่นหืน สาเหตุของกลิ่นหืนนั้นเป็นเพราะเจ้า เอนไซม์ที่ชื่องว่า ไลเปส แต่จะเพราะอะไร มาดูกันเลย

ทำไมนมแม่ที่เก็บสต๊อกไว้มีกลิ่นหืน

ปกติในน้ำนมแม่จะมีกลิ่นเปลี่ยนแปลงได้ตามอาหารที่แม่กินอยู่แล้ว แต่ส่วนมากจะเป็นกลิ่นของพวกน้ำมันหอมระเหยในอาหาร เช่น น้ำนมแม่กลิ่นกระเพรา กลิ่นน้ำพริกปลาทู หรือกลิ่นเครื่องแกงต่างๆจะออกมากับน้ำนมแม่ได้ แต่โชคดีที่เด็กนมแม่มักจะไม่ค่อยว่าอะไรกับกลิ่นพวกนี้ ก็ยังกินได้กินดีอยู่  แต่ในน้ำนมที่แช่แข็งจะมีกลิ่นที่ไม่เหมือนกับน้ำนมแม่สดๆ ทำให้ทารกบางคนไม่ชอบในระยะแรกๆ ที่หัดให้กินก็อาจจะให้น้ำนมปั๊มสดๆ แต่เติมน้ำนมที่ละลายจากการแช่แข็งจำนวนน้อยๆ ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนทีละน้อยให้เขาค่อยๆ ปรับตัว ทีนี้น้ำนมแม่ที่แช่แข็งแล้ว นำมาละลายเป็นน้ำนม มักจะมีกลิ่นหืนๆ ได้ทั้งนี้เพราะ ในนมแม่มีเอนไซม์ ชื่อ ไลเปส (lipase) ซึ่งแม่แต่ละคนจะมีเอนไซม์นี้มากน้อยแตกต่างกันโดยหน้าที่ของไลเปสจพทำงานดังนี้
1. ย่อยให้ไขมันในนมแม่แตกตัว
2. ทำให้ไขมันเป็นอนุภาคเล็กๆ จะได้ผสมเข้ากับโปรตีนเวย์ได้ดี
3. ไขมันที่แตกตัวทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน เอ และดี ที่ละลายอยู่ในไขมันของนมแม่ได้ดี

ดังนั้นถ้านมใครมีไลเปสมากหน่อย ก็จะย่อยไขมันได้มากขณะที่เก็บอยู่ การเปลี่ยนแปลงอย่างนี้ทำให้เกิดกลิ่นหืนได้ โดยนมที่มีกลิ่นหืนไม่เป็นอันตรายกับลูกให้กินได้ เพียงแต่บางคนอาจจะไม่ชอบกินเท่านั้น
ถ้านมแม่ที่เก็บสต๊อคไว้มีกลิ่น ให้ลองดูตามนี้
1. อันดับแรกให้ดูวิธีการเก็บก่อนค่ะ ว่า เครื่องปั๊มที่ใช้ทำความสะอาดดีไหม นึ่งฆ่าเชื้อโรคทุกวันหรือเปล่า
2. ภาชนะที่เก็บนมสะอาดปราศจากเชื้อ ถ้าเก็บในถุงพลาสติกแล้วมีกลิ่น อาจจะลองเก็บใส่ภาชนะแก้ว (แต่ก็อาจจะกินเนื้อที่เก็บมาก)
3. เก็บน้ำนมอย่างไร ดีที่สุดคือ แช่แข็งเร็วที่สุดหลังจากปั๊มออกมา ถ้าคิดว่าจะไม่ใช้นมนั้นภายใน 48 ชม.
4. ไม่แช่แข็งซ้ำนมที่ละลายมาแล้ว และน้ำนมที่ละลายจากการแช่แข็งแล้ว ต้องใช้ภายใน 24 ชม. ทีนี้เวลาที่เอานมแม่ที่ปั๊มใหม่ไปเทรวมกับนมที่แข็งแล้ว จะทำให้นมที่แข็งแล้วละลายบางส่วนได้ ทางที่ดีให้แช่เย็นก่อนที่จะเทรวมกัน เพื่อไม่ให้นมที่แข็งอยู่ละลายไปมาก
5. น้ำนมอาจจะดูดกลิ่นอื่นๆในตู้เย็นเข้ามาได้ ถ้าเก็บนมแม่รวมกับอาหารอื่นๆ ต้องปิดอาหารอื่นๆให้มิดชิดไม่ให้กลิ่นออกมา

แล้วมีวิธีในการแก้กลิ่นหืนที่เกิดจากเอนไซม์ไลเปสในนมแม่ไหม
สำหรับคุณแม่ที่พยายามดูแลการเก็บน้ำนมอย่างเต็มที่แล้ว แต่น้ำนมก็ยังหืนมากๆ แล้วลูกไม่ยอมกินจริงๆ วิธีแก้ก็คือ ให้ปั๊มกินวันต่อวัน ถ้าแช่ช่องธรรมดา 2-3 วัน มักจะไม่หืนส่วนนมที่ฟรีซก็เก็บไว้ยามจำเป็น อันที่จริงส่วนใหญ่นมที่ปั๊มเก็บจนเต็มตู้นั้นมักจะไม่ได้ใช้ เท่าที่เห็นมามักต้องนำไปบริจาคหรือบางคนก็ตัดใจทิ้ง แม่ที่ลูกได้กินนมแม่ทั้งหมดที่ปั๊มส่วนใหญ่เป็นแม่ที่ลูกไม่ดูดเต้า เพราะลูกที่ติดเต้า มักไม่ค่อยชอบนมปั๊มใส่ขวดค่ะอย่างไรก็ตาม ยังพอมีวิธีแก้น้ำนมหืนอีกวิธี ที่อาจจะลองนำไปใช้กันดูได้ก็คือ การทำให้น้ำนมร้อนเพื่อยับยั้งการย่อยไขมันของไลเปสก่อนนำไปแช่แข็ง น้ำนมที่หืนไปแล้ว แก้ด้วยวิธีนี้ไม่ได้นะคะ ทำได้เฉพาะน้ำนมที่ปั๊มหรือบีบใหม่ๆ เท่านั้น
วิธีการก็คือ ทันทีที่บีบหรือปั๊มน้ำนมออกมา ให้นำไปต้มจนมีอุณหภูมิ 82 C สังเกตได้จากเริ่่มเห็นฟองเล็กๆ ผุดขึ้นรอบๆ หม้อ อย่าปล่อยให้ถึงจุดที่เดือดเต็มหม้อ หลังจากนั้นให้ดับไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยนำไปแช่แข็ง
การต้มนมแบบนี้ จะทำลายภูมิคุ้มกันบางส่วนและสารอาหารบางอย่างในน้ำนมแม่ได้ แต่ก็ยังมีคุณค่ามากกว่านมผสมอยู่ดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล หากลูกยังได้ดูดนมแม่จากเต้าอยู่ด้วย

จริงๆ ถ้าลูกกินนมที่เย็นอยู่ได้ ก็ให้ลูกกินขณะเย็นๆ กลิ่นหืนจะไม่แรง ทำให้ลูกกินง่ายกว่านมที่หายเย็นแล้ว ได้ทราบไปแล้วว่ากลิ่นหืนเกิดได้อย่างไร และแก้ไขได้อย่างไร ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ
Create Date : 11 กันยายน 2557
Last Update : 11 กันยายน 2557 19:34:05 น. 0 comments
Counter : 941 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.