เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
การเลือกผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปเลือกอย่างไรดีต่อลูก

คุณแม่หลายท่านคงจะเจอกับปัญหาหนักใจคล้ายๆ กันคือ ผ้าอ้อม ที่ใช้แล้ว จะซักเองก็ลำบาก ให้สามี ปู่ย่า ตายาย ซักให้ก็เกรงใจ แต่จะให้ใส่ผ้า ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป ก็กลัวจะโดนดุวันนี้เราจะมาตอบว่าการใช้ ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป นั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อสุขอานามัยของลูก

การใช้ ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป ควรที่จะผ่านในช่วงสัปดาห์แรก อุจจาระของทารกน้อยจะมีสีเขียวสดไปก่อน รอจนเปลี่ยนเป็นสีออกเหลืองหรือส้ม ถ้าหากกินนมแม่ ส่วนทารกกินนมผสมสี อุจจาระจะออกเทาเขียว หลังจากนั้น ทารกที่กินนมแม่จะมีอุจจาระสีเหลืองทอง ค่อนข้างเหลว แล้วค่อยใช้ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปการเลือกผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป ควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้
- ขนาดของผ้าอ้อมสำเร็จรูปตามวัยของลูกน้อยอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะว่าเด็กแต่ละคนอาจจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าหรือว่าเล็กกว่าวัยของลูกน้อยเองก็ได้ ไม่เท่ากัน คุณแม่จะต้องดูที่น้ำหนักของลูกน้อย ที่ระบุไว้บนห่อของฉลากสินค้านั้นๆ สำหรับเด็กแรกเกิดที่สายสะดือยังไม่หลุด ก็ให้เลือกผ้าอ้อมเป็น new born รอให้สายสะดือหลุดก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นไซต์ S
- การระบายอากาศของผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะมีส่วนช่วยไม่ทำให้ผิวลูกน้อยเกิดอาการแพ้ มาจากการที่ผิวอับชื้น เพราะการที่ลูกน้อยใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนานๆ จะทำให้ผิวไม่โดนอากาศ ทำให้อับชื้น บริเวณขาหนีบ ร่องก้น การเลือกผ้าอ้อมที่ระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้ผิวลูกน้อยสดชื่น ไม่อับชื้น สบายตัว
- ความนุ่มผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะช่วยลดอาการระคายเคืองของผิวลูกน้อย และยังช่วยลดอาการแพ้ของผิวเด็ก ทำให้ลูกน้อยสบายตัวมากขึ้น หลับสบาย
- ผ้าอ้อมรุ่นใหม่ๆ จะมีช่องดูดซับอุจจาระ ให้คุณแม่เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีช่องดูดซับอุจจาระ เพราะว่าเด็กแรกเกิดจะถ่ายบ่อยและไม่เป็นเวลา การเลือกที่มีช่องดูดซับอุจจาระจึงมีความสำคัญมากค่ะ ขาดไม่ได้ ไม่งั้นผิวลูกน้อยจะไม่สบายตัว เกิดอาการแพ้ หรือเป็นผื่นขึ้นมาได้ โดยเฉพาะที่ก้นลูกน้อย และเลือกชนิดที่ไม่ไหลย้อนกลับ
- อันนี้ก็สำคัญ ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปที่ดีต้องออกแบบเพื่อให้รองรับกับรูปร่างของลูกน้อย ให้คุณแม่เลือกให้เหมาะสมกับลูกน้อย อย่างเด็กแรกเกิดก็ต้องใช้ new born ขอบของผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะทำให้เสียดสีกับสายสะดือของลูกน้อย ทำให้สายสะดือลูกน้อยอักเสบ ไม่สบายตัว การเลือกให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
- ราคา การเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีคุณภาพดีในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ก็จะทำให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมลูกน้อยได้บ่อยขึ้น ลูกน้อยก็จะได้สบายก้นไม่ต้องนอนแช่อุจจาระ ประหยัดทั้งคุณแม่และลูกน้อยก็สบายก้นลูกด้วย
- ความบาง หนา ของผ้าอ้อมสำเร็จรูป บางยี่ห้อ หนา จึกไม่เหมาะที่จะให้ลูกน้อยใส่ เพราะจะทำให้ลูกน้อยเคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก และยังทำให้ขาลูกน้อยโก่งอีกด้วย เดี๋ยวสงผลระยะยาวต่อลูกน้อยได้

ข้อควรระวัง
หลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเสร็จแล้ว คุณแม่ต้องล้างมือให้สะอาดเรียบร้อย ก่อนไปทำกิจกรรมอื่นต่อไป อย่าลืมว่าเชื้อไวรัสโปลิโอจะส่งผ่านมายังอุจจาระทารกเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากทารกได้รับวัคซีนโปลิโอ ควรเตือนพี่เลี้ยงเด็กและบุคคลใกล้ชิดที่ดูแลเด็กด้วยว่า ต้องล้างมือให้สะอาดเรียบร้อยทุกครั้งหลังการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็ก และหลังการกำจัดอุจจาระทารกจากผ้าอ้อมก่อนนำไปทิ้งCreate Date : 23 เมษายน 2556
Last Update : 23 เมษายน 2556 17:29:38 น. 0 comments
Counter : 1624 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.