เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
Epidural block บล็อกหลังระงับปวดท้องคลอดขณะคลอดดีหรือไม่

Epidural block ทั้งนี้หมายถึงการบล็อกหลัง คุณแม่บางท่านคงจะเคยกับการบล็อกหลังมาแล้วกับท้องก่อนๆ แต่คงไม่ทราบรายละเอียดที่แน่นอนมักจะไม่ค่อยรู้กัน ทำให้เข้าใจไปในทางผิดๆ ทำให้พลาดโอกาสดีๆ ที่เหมาะกับตัวคุณเองได้

Epidural block ทางการแพทย์หมายถึงการฉีดยาชาจำนวนหนึ่งเข้าไปในเยื่อหุ้มประสาทไขสันหลังหรือที่เรียกการบล็อกหลัง สำหรับการบล็อกหลังเพื่อระงับอาการปวดท้องคลอด นั้นจะทำโดยใช้เข็มยาวๆ แทงเข้าไปทางด้านหลังระดับต่ำกว่าบั้นเอวเล็กน้อย ผ่านช่องของรอยต่อของกระดูกสันหลังเข้าไปถึงช่องเยื่อหุ้มไขสันหลัง แต่ไม่ทะลุเข้าไปในชั้นของน้ำไขสันหลัง ซึ่งการจะทำได้นั้นก็ต้องอาศัยความชำนาญอย่างมาก เมื่อแทงเข็มเข้าไปได้ระดับที่ถูกต้องแล้ว แพทย์ก็จะใส่ยาชาเข้าไปตามต้องการ บางกรณีแพทย์จะคาสายยางขนาดจิ๋วเอาไว้ในรอยที่แทงไว้ เพื่อเติมยาชาเมื่อถึงเวลาต้องการ โดยที่ไม่ต้องมาใช้เข็มแทงกันใหม่ วิธีการทั้งหมดใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณสิบนาทีเท่านั้น เมื่อฉีดยาชาเข้าไปแล้ว หลังจากนั้นไม่นานคุณจะเริ่มรู้สึกชาที่เท้าทั้งสองข้าง อาการปวดท้องคลอดก็จะเริ่มทุเลาลง หน้าตาที่แสดงความทุกข์กับความเจ็บปวดท้องคลอดก็จะดูดี มีความสุขขึ้น และสามารถยิ้มได้เมื่อคิดถึงลูกน้อยที่กำลังจะคลอดออกมาดูโลกและมาอยู่ในอ้อมกอดของคุณแม่

Epidural block บล็อกหลังระงับปวดท้องคลอดขณะคลอดดีหรือไม่

Epidural block บล็อกหลังระงับปวดท้องคลอดขณะคลอดดีหรือไม่

โดยทุกวันนี้การบล็อกหลังหรือ Epidural block เป็นวิธีการที่นิยมกันมาก ไม่ว่าจะเป็นบ้านเราหรือในประเทศอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อทำให้ไม่ปวดเวลาผ่าตัดบริเวณหน้าท้อง หรือไม่ปวดเวลาจะคลอดบุตร การบล็อกหลังจึงเป็นวิธีระงับอาการปวดที่ดีที่สุดสำหรับการปวดท้องคลอด ดีกว่าการฉีดยาแก้ปวด และยาแก้ปวดนั้นยังส่งผลถึงตัวของทารกด้วย การบล็อกหลังจึงเป็นที่นิยมและยอมรับกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีคุณแม่อีกจำนวนไม่น้อยที่กลัวเรื่องการบล็อกหลังอยู่ บางคนกลัวจนต้องปฏิเสธการบล็อกหลัง ขอทนต่อความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นขณะปวดท้องคลอด แต่ก็มีบางคนที่ปฏิเสธในตอนแรกแต่เมื่ออาการปวดมีมากขึ้น สุดท้ายก็ขอการบล็อกหลังเพื่อการระงับปวด จึงได้ทราบถึงความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการบล็อกหลังแล้ว และคิดว่ารู้อย่างนี้คงไม่ต้องทรมานทนปวดอยู่เป็นนาน

แน่นอนว่าการบล็อกหลังนั้นไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ มีอยู่บ้างที่เกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมา ดังนั้นการบล็อกหลังจึงควรอยู่ในมือของผู้สันทัดเท่านั้น และหนีไม่พ้นแพทย์ดมยา ซึ่งมีหน้าที่และความชำนาญโดยตรงที่จะทำให้คนไข้ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่ว่าจะหลับหรือตื่น แพทย์ดมยาท่านสามารถทำให้คนไข้ไม่เจ็บได้ รวมทั้งเวลาเจ็บท้องคลอดก็เช่นเดียวกัน การบล็อกหลังก็มักจะมอบให้เป็นหน้าที่ของแพทย์ดมยา ขณะเดียวกันอาจจะมีสูติแพทย์อยู่บ้างที่ทำการบล็อกหลังให้กับคนไข้เอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตามความปลอดภัยของคนไข้ต้องเป็นเรื่องที่สำคัญ สรุปว่าต่อให้การบล็อกหลังอยู่ในมือของผู้ชำนาญมีประสบการณ์มาดีก็ตามแต่การบล็อกหลังนั้นย่อมมีทั้งข้อดีข้อเสียเช่นกันมาดูกันว่าเป็นอย่างไร

Power by I9 บทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งจาก เว็บเพื่อสุขภาพแม่และเด็ก หากต้องการอ่ายฉบับเต็มกรุณาติดตามได้ที่ เว็บเพื่อสุขภาพแม่และเด็ก
Create Date : 17 มกราคม 2558
Last Update : 17 มกราคม 2558 15:40:52 น. 0 comments
Counter : 940 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.