เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
เด็กเป็ไข้หวัดกับภูมิแพ้ อาการคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกัน

 ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนแต่หากลูกน้อยมีอาการ ครืดคราด น้ำมูกใสๆ มีเสมหะ ไอ อาการอย่างนี้อาจไม่ใช่ไข้หวัดแต่ว่าคืออาการของภูมิแพ้ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคืออาการของไข้หวัด หรือภูมิแพ้กันแน่ ไม่ยากครับเพราะเดี๋ยวเราจะมาไขข้อข้องใจให้ท่านได้ทราบสำหรับลูกที่กินนมแม่นั้นแม่สามารถส่งผ่านภูมิคุ้มกันไปยังลูกได้ทางน้ำนม ลูกน้อยที่กินนมแม่จึงไม่ค่อยป่วยด้วยอาการไข้หวัดแต่ทั้งนี้คุณแม่คุณพ่อก็ต้องเข้าใจด้วยว่า อย่างเวลาที่แม่ไปรับเชื้อหวัดชนิดที่หนึ่งมาตัวแม่เองจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาสู้กับเชื่อหวัดชนิดที่หนึ่งละส่งผ่านภูมิคุ้มกันนี้ไปยังลูกด้วย แต่ลูกน้อยก็มีโอกาสป่วยได้หากได้รับเชื้อจากบุคคลอื่นนอกจากแม่ อย่างคุณพ่อไปทำงานและรับเชื้อหวัดชนิดที่สองมา แต่ลูกน้อยไม่เคยได้รับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อหวัดชนิดที่สองลูกน้อยก็จะป่วยได้ เพราะนมแม่มีภูมิคุ้มกันเฉพาะเชื้อที่แม่รับมาเท่านั้น
อีกส่วนคือภูมิคุ้มกันที่ลูกน้อยสร้างขึ้นมาเอง ในโลกภายนอกมีเชื้อมากมายแค่เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดก็มีมากกว่า 200 ชนิดเป็นสาเหตุของโรคหวัด โดยไรโนไวรัสเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด ไข้หวัดไม่มียารักษาที่แน่นอนแต่จะเป็นการรักษาตามอาการ แต่การที่นำลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านบ่อยๆ ไปที่ชุมชนนั้นโอกาสที่เด็กจะได้รับเชื้อนั้นมีมากแต่แลกมากด้วยการที่ลูกน้อยต้องป่วยบ่อยๆ ผมว่ามันไม่คุ้มกัน ทางที่ดีเลือกไปที่ที่คนไม่ชุกชุมก็จะดีกว่า เพราะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

แล้วที่ลูกน้อยที่มีอาการ ครืดคราด น้ำมูกใสๆ มีเสมหะ ไอ  จะรู้ได้อย่างไรว่านั้นอาการเกิดจากอะไร
อาการของไข้หวัด ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นไข้หวัด อาการของไข้หวัดคือ ลูกน้อยจะมีอาการ ครืดคราด มีน้ำมูก มีเสมหะ ไอ แต่จะมีอาการไข้ร่วมด้วย และอาการจะหายไปได้ไม่เกินสัปดาห์
วนส่อาการภูมิแพ้ สาเหตุมาจากหลายอย่าง ทั้งเรื่องของสิ่งแวดล้อม อาหารที่คุณแม่กินเข้าไปอย่าง นมวัว ถั่ว ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล อาหารวกนี้จะมีโครงสร้างโมเลกุลที่ใหญ่กว่าโปรตีนในนมแม่ร่างกายของเด็กทารกจะคิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านสิ่งแปลกปลอมนั้นๆ แต่อาจไม่แสดงอาการแพ้ทันที โดยอาการแพ้ที่เกิดขึ้นกับลูกตั้งแต่เป็นทารก ซึ่งบางที่เราคิดว่าปกติ แต่มันไม่ปกติเท่าไรนัก เช่น
- ผื่น : หมอมักบอกว่าผดร้อนบ้าง ผดฮอร์โมนบ้าง แพ้เหงื่อบ้าง
- ครืดคราด มีน้ำมูกใสๆ เสมหะ ไอ บางคนก็บอกว่าเป็นหวัด (แต่เป็นหวัดต้องมีไข้ ถ้ามีน้ำมูกเฉยๆ คือแพ้อะไรซักอย่าง)
- ท้องอืด ถ่ายเป็นมูกๆ มูกเลือด ประกบผ้าอ้อมแล้วเห็นมูกยืด อึกลิ่นเปรี้ยวๆ
โดยอาการที่กล่าวมานี้คืออาการของภูมิแพ้ ว่าแต่อาการจะปรากฏเร็วหรือช้าเท่านั้นเอง ส่วนทางแก้ก็คือให้แม่งดทางอาหารจำพวก นมวัว ถั่ว ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล เพราะอาหารพวกนี้ทำให้เกิดอาการแพ้ง่าย

การแก้ไขก็ง่ายแค่กำจัดสิ่งที่ทำให้ลูกแพ้ อย่าให้คนรอบข้างมองว่า "เด็กก็กินนมทำไม ถึงป่วยบ่อยเหลือเกิน แต่ต้องมองว่า ภูมิคุ้มกันไม่ดีหรือเปล่า, แม่ทานอาหารไม่ดีหรือเปล่า โทษแม่ โทษนมแม่ ไม่ได้อะไรแต่แม่ต้องปรับพฤติกรรมการกิน และดูแลเรื่องไรฝุ่น ผมว่ามันคุ้มกับการลงทุน ต่อให้ลูกไม่มีอาการแพ้ก็ควรทานอย่างระวังอยู่ดี ทานได้แต่อย่าทานมาก อย่าบ่อย  เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยท่านเองCreate Date : 01 สิงหาคม 2556
Last Update : 1 สิงหาคม 2556 16:32:08 น. 0 comments
Counter : 1210 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.