เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
วิธีสังเกตปริมาณนมที่ลูกได้รับเพียงพอไหม

แม่มือใหม่ที่เน้นให้ลูกกินนมจากเต้าแม่ก็จะไม่อึดอัดเท่าไร แต่ถ้าลูกกินไม่เก่งแต่นมแม่เยอะละ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็คงต้องปั๊มเพื่อช่วยระบายความอึดอัดในเต้า และยังได้สต็อกน้ำนมไว้ให้ลูกอีกด้วย เพราะการลางานเพื่อคลอดกฎหมายกำหนดให้เพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น จึงเป็นเรื่องยากที่แม่จะเลี้ยงลูกด้วยการให้ดูดเต้าแบบฟูลไทม์
แล้วมีวิธีสังเกตไหมว่าน้ำนมที่ออกมาจากเต้าของคุณแม่มีคุณภาพไม่มีอะไรที่แตกต่างไป
หากคุณแม่ปั้มนมนมที่ออกมาช่วงแรกจะสังเกตได้ว่ามันใสๆ แต่เมื่อปั้มนานขึ้นจะได้น้ำนมที่ข้นเป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนไป หรือหากไม่ได้ปั้มก็ลองบีบดูจะเห็นอย่างที่บอก คือนมส่วนแรกใสแต่อย่างคิดเองละว่ามันจะมีสารอาหารไหม แต่อยากรู้จริงๆ ว่าน้ำนมได้คุณภาหรือไม่ให้ดูหลังจากที่ลูกกินนมแล้วหากบีบจะได้น้ำนมที่ขาวข้น
ด้วยเหตุนี้เองทางโรงพยาบาลจึงย้ำว่าการให้ลูกดูดเต้าต้องให้ดูดจนเกลี้ยงเต้า และสลับเต้า เวียนกันทุกครั้งที่ให้นม

แล้วสามารถเช็คได้ไหมว่าให้ลูกกินนมจนเกลี้ยงเต้า
จริงๆ แล้วให้กินจนเกลี้ยงเต้าไหมสามารถดูได้จาก การที่เด็กทารกได้รับนมที่เรียกว่านมส่วนหลังเพียงพอไหม การได้รับนมส่วนหลังมากกว่า ก็จะอยู่ท้องกว่า น้ำหนักขึ้นดีกว่า นมส่วนหลังที่บอกว่าได้รับเพียงพอไหมสังเกตได้จากอึที่เหลืองทอง แต่ถ้าเหลวๆ และอึบ่อยจนก้นแดง แสดงว่าเปลี่ยนเต้าเร็วเกินไป พยายามให้ดูดเต้าละนานๆ
แต่นมส่วนหน้าก็มีประโยชน์เช่นกัน เด็กควรได้ทั้งสองส่วน โดยคุณแม่ไม่ต้องไปปั๊มออกมาดู ไม่ต้องปั๊มแยก เพราะถ้าเด็กอึออกมาแล้วมีสีเหลืองทองนิ่มเป็นซุปฟักทอง ถือว่าได้นมทั้งสองส่วนกำลังดี

การทำสต็อกนมสำคัญไหม
การที่ลูกได้กินนมแม่ นอกจากจะเป็นอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการแล้วยังได้รับ ภูมิต้านทานที่ส่งต่อมาจากแม่  จึงเป็นเรื่องดีหากแม่ลางานจนครบเวลาแล้ว การทำสต็อกเราสามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มเดือนแรก และสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีหากมีการเก็บที่ถูกต้องตามหลัก
แต่ปัญหาของการทำสต็อกก็มีเช่นกัน
- เราปั๊มได้ไม่เกลี้ยงเท่าลูกดูด ทำให้น้ำนมไม่เพิ่มขึ้นเท่าที่ควร
- ลูกติดจุก เจอเต้าแม่ก็โมโห ยิ่งทำให้เราเข้าใจผิดเข้าไปใหญ่ว่าเราน้ำนมน้อย แต่เรื่องนี้เกิดจากการที่ลูกได้กินนมที่ไหลง่ายออกแรกดูดนิดเดียวก็ไหลต่างจากนมแม่ซึ่งต้องใช่แรงดูดมากกว่า แต่ในทางกลับกัน หากเราให้ลูกดูดเป็นหลัก ก็ให้ลูกดูดเปิดท่อน้ำนมให้ก่อน เมื่อลูกอิ่มจึงปั้มแบบนี้จะช่วยให้ปั้มนมได้เยอะขึ้น น้ำนมก็จะเพิ่มขึ้นได้เร็วกว่ามานั่งปั๊มทั้งวันโดยไม่ให้ลูกดูดซ๊ะอีก

เด็กบางคนกินเก่งมาก กินได้ทั้งวัน แต่ตรงกันข้ามบางคนไม่ค่อยกิน แล้วจะรู้ได้ไงว่าเขาได้รับปริมาณนมเพียงพอต่อความต้องการ สังเกตง่ายๆ หากลูกฉี่เกิน 6 ครั้ง นั่นแสดงว่าได้น้ำนมเพียงพอต่อวัน  แต่ถ้าปั้มเข้าสต็อกได้นั่นเป็นโบนัสเพราะมันคือเสบียงของลูกในอนาคต เมื่อถึงตอนที่ต้องไปทำงาน ปั๊มสม่ำเสมอ และเวลาไปทำงานก็ปั๊มนมกลับมาฝากลูกเพื่อให้เขาได้กินนมแม่อย่างต่อเนื่อง
นมแม่นั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างมากและมีภูมิคุ้มกันที่ได้รับมากจากแม่ จึงเป็นทั้งอาหารที่มีประโยชน์และยังเป็นวัคซีนธรรมชาติอีกด้วย ให้ทารกกินนมได้นานเท่าที่ต้องการเลยไม่มีผลเสียต่อเด็กมีแต่ได้กันได้


Create Date : 02 กรกฎาคม 2556
Last Update : 2 กรกฎาคม 2556 15:18:39 น. 0 comments
Counter : 1117 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.