เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
15 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ปั๊มน้ำนมทำสต๊อกนมแม่ เลือกเครื่องปั้มนมแบบมือหรือไฟฟ้าดี

คุณแม่มือใหม่ที่คิดจะเลื้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นอาจจะยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ หากคุณมั่นใจว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างแน่นอนไม่ว่ายังไง แต่สามารถลางานได้แค่ 3 เดือนนี้สิแล้วจะทำอย่างไร
หลายคนเคยได้ยินคำนี้ "สต๊อกนมแม่" กันมาบางใช่แล้วครับ การทำสต๊อกนมจะช่วยให้คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้นานขึ้น แม้ว่าแม่ไม่อยู่ด้วยแต่ก็สามารถที่จะเก็บนมแม่ไว้ได้ เท่านี้ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็หมดไป แล้วก็มองหาปั้มนมดีๆ ซักอัน แล้วเริ่มทำสต๊อกเสียแต่เนิ่นๆก่อนที่จะกลับไปทำงาน


ปั้มนมแบบไหนที่เหมาะกับคุณ
ปั้มนมนอกจากมีส่วนช่วยให้คุณแม่ทำ สต๊อกน้ำนม ง่ายขึ้นแล้วยังกระตุ้นปริมาณน้ำนม  ช่วยรักษาปริมาณน้ำนมให้คงอยู่ในกรณีที่ลูกไม่ได้ดูด แต่เครื่องปั๊มนมแต่ละรุ่น ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานแตกต่างกัน  ถ้าคุณไม่ได้ทำงานประจำ  แต่มีช่วงเวลาที่ต้องห่างจากลูกบ้างสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง  ครั้งละไม่กี่ช.ม.  เครื่องปั๊มนมที่คุณจะเลือกใช้ได้ก็อาจจะเป็นแบบใช้มือ (manual)  หรือแบบไฟฟ้ารุ่นเล็ก (mini electric) แต่หากทำงานประจำ 2 รุ่นที่ว่ามาอาจจะใช้งานได้ไม่เต็มที่ เพราะคุณต้องปั๊มนมวันละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย สัปดาห์ละ 5-6 วัน กรณีนี้  เครื่องปั๊มนมไฟฟ้ารุ่นใหญ่  หรือแบบเช่าใช้จะเหมาะกว่า  เพราะสามารถเลือกใช้แบบปั๊มคู่ (double pump) ได้  ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการปั๊มแต่ละครั้ง นอกจากนี้ เครื่องรุ่นใหญ่จะมีประสิทธิภาพดีกว่ามาก จังหวะการปั๊มจะใกล้เคียงทารกดูด  ช่วยกระตุ้นกระสร้างน้ำนม และรักษาปริมาณน้ำนมให้คงอยู่สม่ำเสมอ ถึงอย่างไรเครื่องปั๊มนมรุ่นใหญ่ก็มีข้อเสียคือ ไม่สะดวกต่อการพกพา  นอกจากนี้บางรุ่นก็ไม่สามารถใช้ถ่านได้ ต้องใช้ไฟอย่างเดียว   คุณแม่ต้องพิจารณาด้วยว่า ในที่ทำงาน มีสถานที่ให้คุณแม่ทำการปั๊มนมได้อย่างสะดวกหรือไม่  ถ้าต้องปั๊มในห้องน้ำ  อาจจำเป็นต้องใช้แบบมือ หรือมอเตอร์รุ่นเล็กแทน

ราคาแพงไปไหม
หากคุณแม่คิดว่าเครื่องปั๊มนมมีราคาแพง  ให้เปรียบเทียบกับเงินที่คุณจะประหยัดได้จากการไม่ต้องซื้อนมผสม  ขวดนมจำนวนมาก ที่นึ่งขวดนมและอุปกรณ์ต่างๆ  รวมทั้งค่าใช้จ่าย ในการรักษาลูกที่ป่วยบ่อยจากการไม่ได้กินนมแม่ เมื่อคิดอย่างนี้แล้วคุณจะรู้เลยว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

คุณสมบัติอื่นของเครื่องปั๊มนมที่ต้องพิจารณา
เครื่องปั๊มนมจะต้องมีแรงดูด (Suction Strength) อย่างน้อย 200 มม.ปรอท จังหวะในการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาที จึงจะใกล้เคียงการดูดของทารก บางท่านอาจบอกว่าไม่จำเป็นเรื่องแรงดูด จริงอยู่ว่าช่วง 3 เดือนแรกร่างกายมักจะผลิตน้ำนมได้เกินกว่าความต้องการของทารก การปั๊มนมในช่วงนี้จะค่อนข้างง่าย และได้ปริมาณมาก แต่เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวแล้ว เครื่องปั๊มนมที่มีจังหวะการดูดต่ำกว่า 40 ครั้งต่อนาที จะทำให้ปั๊มนมไม่ออก  ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องปั๊มนมนานกว่า 4 เดือนขึ้นไป ควรเลือกซื้อเครื่องปั๊มนม ที่มีจังหวะในการดูดมากกว่า 40 ครั้งต่อนาทีขึ้นไป ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะต้องเสียเงินสองรอบเพื่อซื้อเครื่องใหม่ก็ได้

ว่าที่คุณแม่หลายท่านก็คงจะตัดสินใจเลือกได้แล้วว่าจะเลือกแบบไหน และแบบไหนเหมาะกับคุณเมื่อต้องกลับไปทำงานCreate Date : 15 มิถุนายน 2556
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 16:17:16 น. 0 comments
Counter : 1636 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.