เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
ความสำคัญและประโยชน์ของการให้อาหารตามวัยสำหรับทารก

     การให้อาหารเสริมแก่เด็กทารกเพิ่มเติมจากนมแม่ หรือนมผสมในกรณีที่แม่ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ ในช่วงอายุ 6 เดือนแรกทารกจะได้รับสารอาหารพอเพียงจากนมแม่ที่มีสุขอานามัยที่ดี หรือนมดัดแปลงสำหรับทารกในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ทั้งนี้ควรให้ลูกได้กินนมแม่ถ้าแม่มีสุขภาพดีและสามารถให้นมแม่แก่ลูกได้อย่างเต็มที่ เพราะจะทำให้ทารกเติบโตได้ตามเกณฑ์ การให้นมแม่เยงอย่างเดียวจะพอเพียงต่อการเติบโตของลูกจนถึงอายุประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นทารกจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารบางชนิดเพิ่มเติมจากอาหารตามวัยสำหรับทารก เช่น โปรตีนเหล็ก แคลเซียม สังกะสี ไอโอดีน วิตามินเอ เป็นต้น เพื่อให้เจริญเติบโตตามปกติ
     ส่วนกรณีที่การเจริญเติบโตของเด็กทารกมีแนวโน้มลดลง น้ำหนักตัวเพิ่มน้อยหรือไม่เพิ่ม อีกประการคือไม่สามารถให้นมแม่ได้อย่างเต็มที่ อาจให้อาหารตามวัยแก่ทารกก่อนอายุ 6 เดือนได้ แต่ไม่ก่อนอายุ 4 เดือน และไม่ช้ากว่าอายุ 6 เดือนเริ่มอาหารเสริมที่ให้มีประโยชน์ต่อทารกอย่างไร
การเริ่มอาหารเสริมในช่วงที่เหมาะช่วยในเรื่องพัฒนาการเกี่ยวกับการเคี้ยวและกลืนอาหารซึ่งมิใช่ของเหลว โดยการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกนั้นช่วยให้ทารกปรับตัวเข้ากับการรับประทานอาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลว (semisolid food) และเพี่อให้คุ้นชินกับรสชาติและลักษณะอาหารที่หลากหลายเพื่อพัฒนาไปสู่การรับประทานอาหารแบบผู้ใหญ่ (solid food) การเริ่มให้อาหารกึ่งแข็งกึ่งเหลวช้าเกินไปอาจทำให้เด็กทารกปฏิเสธอาหารแบบผู้ใหญ่ไปเลยก็ได้

นอกจากนั้นอาหารเสริมยังเป็นการเสริมสร้างนิสัยและพฤติกรรมการกินที่ดีของเด็ก ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการกิน ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว เช่น โรคขาดโปรตีนและพลังงาน การขาดธาตุเหล็ก โรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และฟันผุ เป็นต้น
    การเริ่มอาหารตามวัยสำหรับทารกที่มีคุณภาพและปริมาณเหมาะสมกับวัยเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพของทารกซึ่งจะมีผลต่อร่างกายและสติปัญญาในระยะยาวได้ ปัญหาของการให้อาหารตามวัยที่ไม่เหมาะสมนอกจากเกิดจากสาเหตุทางเศรษฐกิจทางครอบครัวแล้วยังเกิดจากความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง ความเข้าใจผิด และความไม่รู้ของครอบครัวและผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็กซึ่งควรได้รับการแก้ไขเพื่อลดสาเหตุของโรคขาดสารอาหาร  โรคอ้วนและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ในอนาคต

คุณแม่จะเห็นว่าการเริ่มอาหารเสริมตามวัยนอกจากจะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กทารกเองไม่พอ ยังอาจเป็นปัญหากับลูกน้อยในอนาคตได้ และยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ที่จะเกิดกับลูกน้อยอีกด้วยหากปฏิบัติไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงควรเริ่มอาหารเสริมตามระยะเวลาที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพของลูกน้อยท่านเองCreate Date : 15 กรกฎาคม 2556
Last Update : 15 กรกฎาคม 2556 17:24:57 น. 0 comments
Counter : 1156 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.