เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
18 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
จุกนมหลอกควรใช้หรือปล่อยให้ดูดนิ้ว

จุกนมหลอกควรใช้หรือปล่อยให้ดูดนิ้ววันนี้เรามาดูข้อดีข้อเสีย
คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายคงรู้จัก จุกนมหลอก ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเจ้าจุกนมน้อยๆอันนี้ใช้เป็นตัวช่วยในเวลาที่ลูกน้อยงอแง หรือบางคนก็ให้ดูดแทนการดูดนิ้วของหนูน้อย ซึ่งก็ได้ผลดีทีเดียวบางรายถึงกับหลับคาจุกหลอกกันไปเลยทีเดียวแต่ก็มีคุณแม่หลายท่านที่กังวล ไม่กล้าใช้จุกนมหลอกเนื่องจากความเชื่อ ว่าจะทำให้ฟันลูกยื่นบ้าง ทำให้เหงือกผิดรูปบ้าง หรือบางท่านก็กลัวว่า
ลูกจะติดจุกจนไม่ยอมดูดนมจริง คุณแม่หลายท่านจึงยังไม่มั่นใจที่จะใช้จุกนมหลอกกับหนูน้อยซึ่งในมุมมองทางวิชาการ ก็ได้มีการถกเถียงกันมาตลอด ข้อมูลล่าสุดจากสถาบันเด็กของอเมริกาได้ให้แนวทางในการพิจารณาโดยแยกเป็นข้อดีข้อเสียของการใช้จุกหลอกไว้ดังนี้ข้อดีของการใช้จุกนมหลอก
จุกหลอกช่วยทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายขึ้น ช่วยลดอาการงอแงของลูกได้ ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกในเวลาที่คุณแม่เตรียมนมให้ทาน หรือระหว่างถูกรักษาพยาบาลช่วงเวลาสั้นๆได้ ช่วยทำให้ลูกหลับอย่างง่ายดายขึ้นมีการศึกษาที่พบว่าการใช้จุกหลอกจะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตกะทันหันในเด็ก หรือภาวะ Sudden Infant Death Syndrome  (SIDS)ได้เด็กที่ติดการดูดจุกหลอกสามารถเลิกง่ายกว่าการดูดนิ้วมือ

ข้อเสียของการใช้จุกนมหลอก
การให้ลูกเริ่มดูดจุกหลอกเร็วเกินไปอาจมีผลต่อการดูดนมของลูกเนื่องจากลักษณะการดูดจากจุกหลอกและเต้ามีความแตกต่างกันลูกอาจติดจุกหลอกและต้องมีจุกคาปากไว้ตลอดเวลา เมื่อจุกหลุดจากปากเมื่อใดก็ร้องไห้งอแง และนอนไม่หลับการใช้จุกหลอกอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลาง
อย่างไรก็ดีในช่วงแรกเกิดถึงหกเดือนนั้นโอกาสเกิดการติดเชื้อนี้ต่ำในขณะที่โอกาสเกิด SIDS จะสูงการใช้จุกหลอกเป็นเวลานานกว่า 2-3 ปี อาจทำให้ฟันหน้าด้านบนงอกในลักษณะผิดปกติได้

เมื่อรับทราบข้อมูลถึงข้อดีข้อเสียดังนี้แล้วคุณแม่ทั้งหลายคงตัดสินใจกันได้ว่าจะให้ลูกดูดจุกนมหลอกหรือไม่ หากคุณแม่จะให้จุกหลอกก็มีคำแนะนำดังนี้
ควรให้ลูกอายุครบ 1 เดือนก่อนแล้วค่อยเริ่มใช้จุกหลอก เพื่อให้หนูน้อยได้ดูดนมจริงให้เป็นก่อนไม่ควรใช้จุกหลอกเป็นสิ่งแก้ในการ แก้ปัญหาการร้องไห้งอแง คุณแม่อาจใช้การอุ้มหรือไกวเปล หรือให้นมจริงก่อนเลือกใช้จุกหลอกที่เป็นแบบชิ้นเดียวเพื่อ ป้องกันชิ้นส่วนหลุดติดคอลูก และจุกหลอกควรใช้การต้มหรือนึ่งในการทำความสะอาดได้ และควรมีจุกหลอกเหมือนกัน สองอันใช้สลับกันเพื่อไม่ให้ลูกสับสนหากใช้จุกหลอกที่ไม่เหมือนกันหากลูกไม่ยอมดูดจุกนมก็ไม่ต้องฝืน
ต้องทำความสะอาดจุกหลอกก่อนใช้เสมอคอยเปลี่ยนจุกใหม่เมื่ออันเดิมเก่าแล้วและต้องระมัดระวังการใช้สายคล้องจุกหลอกเพราะอาจรัดคอเด็ก ได้หากกังวลเรื่องโอกาสการติดเชื้อในหูชั้นกลางก็ให้เลิกใช้จุกหลอกเมื่อลูกอายุครบ 6 เดือน ซึ่งปกติแล้วเด็กมักเลิกจุกหลอก ได้เองที่อายุประมาณ 4 เดือน คุณแม่ทั้งหลายคงได้รับทราบข้อดีข้อเสียและหลักการพิจารณาในการใช้จุกนมหลอก

การตัดสินใจจะใช้ก็แล้วแต่วิจารณญาณของคุณแม่ หรือหากไม่แน่ใจก็ให้ปรึกษากุมารแพทย์เพื่อตัดสินใจอีกครั้งCreate Date : 18 เมษายน 2556
Last Update : 18 เมษายน 2556 11:31:56 น. 0 comments
Counter : 8901 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.