เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
20 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
หลายคนสงสัย ปกติเด็กแรกเกิดจะมีการถ่ายอุจจาระวันละกี่ครั้ง

คุณแม่มือใหม่มักใช้เวลาแต่ละวันหมดไปกับการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมการขับถ่ายของลูกน้อย ไหนจะจดความถี่ว่าวันนี้กี่ครั้งแล้ว แต่ละครั้งห่างกันเท่าไร ปริมาณแค่ไหน กระทั่งหน้าตา กลิ่น สีเป็นอย่างไร เมื่อพบว่าลูกอึบ่อยเกินไปก็กังวล หากลูกถ่ายวันละครั้งก็ยังไม่วายสงสัยว่าน้อยไปหรือเปล่า เรียกได้ว่าสำหรับพ่อแม่มือใหม่ เรื่องการขับถ่ายของลูกเปรียบเสมือนเป็นปัญหาที่ไม่คาใจที่หาปริมาณพอเหมาะไม่ได้
ซึ่งหากจะว่ากันตามจริงแล้ว ไม่มีใครสามารถระบุได้แน่นอนว่าเด็กทารกจะถ่ายวันละกี่ครั้ง ในปริมาณเท่าไร และกลิ่นสีเป็นอย่างไร เพราะทั้งนี้การขับถ่ายของทารกก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการให้นม และธรรมชาติของเด็กแต่ละคนเองเมื่อหลายคนมีข้อกังวนใจเกี่ยวกับสุขภาพลูกน้องว่าควรจะถ่ายกี่ครั้งต่อวัน วันนี้เราจะมาทราบกันว่าเด็กควรถ่ายวันละกี่ครั้ง และลักษณะอย่างไรถึงจะถือว่าปกติ
มาดูกันตั้งแต่แรกดีกว่าเด็กใน 2-3 วันหลังคลอดทารกจะขับถ่ายอุจจาระลักษณะเหนียวๆ มีสีเขียวเข้มเกือบดำ เรียกว่า meconium ซึ่งเป็นสารที่ถูกสร้างขึ้นในลำไส้ของทารก ขณะที่เขายังอยู่ในครรภ์ คุณอาจพบว่าอึของลูกใน 2-3 วันแรกนี้ทำความสะอาดยากมากเนื่องจากความเหนียวข้น แต่นี่คือสัญญาณที่ดี ทำให้คุณรู้ว่าระบบย่อยอาหารของลูกทำงานเป็นปกติ
เมื่อผ่านช่วง 2-3 วันแรกไปแล้ว อึของหนูน้อยจะเปลี่ยนไปตามอาหารที่ทารกได้รับ โดยทั่วไปเจ้าตัวเล็กมักจะถ่ายเป็นก้อนหลวมๆ สีน้ำตาล-เขียว และจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นสีเหลืองในที่สุด อย่างไรก็ตามหนูน้อยที่กินนมแม่ กับหนูน้อยที่กินนมผงนั้น อาจมีลักษณะการขับถ่าย และสีของอึที่ต่างกันไป

ส่วนความถี่ในการถ่ายอุจจาระจะแปรเปลี่ยนไปตามอายุของเด็ก เด็กที่เพิ่งเกิดมาในสัปดาห์แรกอาจถ่ายมากกว่า 5 ครั้งใน 1 วัน แล้วลดลงเหลือวันละ 2 ครั้ง เมื่ออายุ 4 เดือน และเหลือวันละครั้ง เมื่อถึงอายุ 4 ขวบและเลย 4 ขวบขึ้นไป แตสำหรับบางคนอาจจะ 2-3 วันถ่ายสักครั้งก็เป็นได้ ถ้าลูกไม่ถ่ายอุจจาระ แต่ลูกยังร่าเริงดี ดูดนมได้ดี และอุจจาระที่ถ่ายออกมานิ่มดี ก็ยังเป็นปกติอยู่ โดยเด็กที่กินนมแม่อุจจาระจะมีสีเหลืองทอง เละเละอาจมีนำปนเล็กน้อย ถ้าลูกกินนมแม่แล้วถ่ายลักษณะนี้ไม่ต้องกังวลใจไป

อึแบบไหนที่บอกว่าทารกไม่ปกติ

การขับถ่ายของหนูน้อยขวบปีแรกมักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้พ่อแม่กังวลใจ ยิ่งในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ จะรู้ได้อย่างไรว่า อึของลูกนั้นเปลี่ยนไปเพราะอาหารที่เขากิน หรือเพราะว่าลูกท้องเสียกันแน่

อาการท้องร่วง หากเจ้าตัวเล็กท้องร่วงจะต้องมีการขับถ่ายเหลวติดๆ กันหลายครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม หนูน้อยที่กินนมแม่มักจะไม่ค่อยมีอาการท้องเสียเท่าใดนัก เพราะนมแม่มีสารช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ อาการท้องร่วงในเด็กควรทุเลาลงภายใน 24 ชั่วโมง หากเลยเวลานี้ไปแล้วยังไม่หาย คุณควรรีบพาลูกไปพบแพทย์

ท้องผูก อาการท้องผูกในเด็กเล็กนั้น ไม่ใช่แค่หน้าแดงและเบ่งแรงเวลาขับถ่ายเท่านั้น แต่รวมไปถึงการขับถ่ายลำบาก อึอึ๊เป็นก้อนแห้งๆ และแข็ง ปวดท้อง งอแง เช่นเดียวกับอาการท้องร่วง เด็กๆ ที่กินนมแม่นั้น มักจะมีอาการท้องผูกน้อยกว่า คุณควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา หากลูกท้องผูกบ่อยๆ หากคุณสังเกตดูว่าลูกไม่งอแง กินนม ยิ้มเล่นได้ปกติ อาการนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล การที่จะทราบว่าลูกท้องผูกหรือไม่นั้น คุณจำเป็นต้องสังเกตพฤติกรรมอื่นๆ ของลูกร่วมด้วย แต่ถ้ากังวลมาก การปรึกษาแพทย์ น่าจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจได้ระดับหนึ่ง

อึสีเขียว หากพบว่าเจ้าตัวเล็กขับถ่ายออกมาเป็นสีเขียว นั่นเป็นเพราะว่าลูกได้รับแลคโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติพบได้ในนมมากเกินไป เกิดขึ้นได้ในเด็กที่กินนมบ่อยๆ แต่ดูดนมแม่ไม่เกลี้ยงเต้าทำให้ไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ นอกไปจากน้ำตาลแลคโตส นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้กับการให้นมมากหรือน้อยเกินไปด้วย วิธีแก้คือให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้า ก่อนเปลี่ยนให้ลูกดูดนมอีกข้าง หากอาการยังไม่หายภายใน 24 ชั่วโมงก็ควรปรึกษาแพทย์เช่นกันCreate Date : 20 เมษายน 2556
Last Update : 20 เมษายน 2556 15:58:07 น. 0 comments
Counter : 24679 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.