เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
พัฒนาการลูกน้อย : ลูกน้อยเริ่มตั้งไข่เมื่อไร

วัยขวบแรกหลังจากที่นอนบนพื้นมานานก็เริ่มจะ ชันคอ แข็งแรง คว่ำ คลาน นั่งหลังตรง ยืนตั้งไข่  การที่เด็กเริ่มจะเดิน หรือที่เรียกกันว่าตั้งไข่ส่วนมากจะเป็นช่วงวัย 8-9 เดือน  จะเริ่มหลังจากที่คลานได้ และจะสามารถช่วยตนเองให้ขึ้นมาอยู่ในท่ายืนได้ หาที่เกาะยืน โดยอาจจะต้องอาศัยโซฟา หรือของเล่นเสริมพัฒนาการ เป็นที่เกาะ ลูกจะเริ่ม ตั้งไข่  ซึ่งจะเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเดินที่ตามมาในไม่ช้า   โดยทำท่าเหมือนจะเดินได้ หนึ่งหรือสองก้าว แต่ก็ยังไม่กล้าเดินต่อหรืออาจจะลงนั่งอีก แต่การนั่งลงอาจจะยังทำได้ไม่ถนัดในช่วงแรก เพราะยังบังคับกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการนั่งและยืนได้ไม่ดีนัก  บางครั้งอาจจะก้นจ้ำเบ้าตอนนั่งลงได้  แต่เมื่อลูกได้ฝึกบ่อยๆ ก็จะทำได้ดีขึ้น  


แล้วเราจะช่วยให้ลูกตั้งไข่ได้ปลอดภัยอย่างไร

ง่ายมากครับจัดพื้นที่ให้โล่งโดยคุณพ่อคุณแม่ควรจัดบ้านให้โล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้ลูกมีที่เพียงพอสำหรับการเกาะยืนเกาะเดิน หัดก้าวเดิน ที่เกาะยืนต้องมั่นคงปลอดภัยที่ที่ลูกจะเกาะยืน เกาะเดินได้ และต้องเป็นที่ที่แข็งแรงมั่นคง ไม่เคลื่อนที่ หรือล้มง่าย เช่น โซฟาตั้งพื้น ไม่ควรจะมีผ้าปูที่ลูกจะดึงลงมาได้ หรือไม่มีสิ่งของที่ลูกจะเอามือไปปัดจนตกลงมาจนเป็นอันตราย ปิดเหลี่ยมมุม คุณพ่อคุณแม่ควรปิดเหลี่ยมมุมและความแหลมคมของเฟอร์นิเจอร์ที่ลูกเกาะยืนให้เรียบร้อย  อย่างตามขอบ มุมโต๊ะ ตู้ต่างๆ โดยอาจใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ หุ้มไว้ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ใกล้ๆ ลูก เพื่อคอยดูแลหรือให้ความช่วยเหลือเมื่อลูกต้องการ บางครั้งเมื่อลูกก้นกระแทกพื้นลงมา เขาก็อาจจะอยากให้พ่อแม่ปลอบประโลมเพื่อจะได้มีกำลังใจในการหัดยืน

พ่อแม่จะมีส่วนในการช่วยเสริมพัฒนาการ การตั้งไข่หรือไม่
- คุณแม่คุณพ่อควรใช้เวลาอยู่กับลูกและให้กำลังใจ พูดชมเมื่อลูกยืนได้ หรือหลอกล่อให้เดินมาหาในระยะใกล้ๆ โดยใช้ของเล่นเป็นตัวล่อ หรืออาจวางของเล่นที่ลูกชอบไว้บนโต๊ะ เพื่อให้ลูกพยายามยืนและเล่นของชิ้นนั้นขณะที่กำลังยืน ชูของเล่นขึ้นเพื่อล่อให้ลูกลุกขึ้นจับ และเมื่อลูกเริ่มก้าวเดินได้แล้วอาจจะใช้ของเล่นลากจูงเพื่อให้เด็กกล้าที่จะเดินเพื่อจูงใจให้ลูกสนุกกับการก้าวเดินมากขึ้น
- หาเพื่อนวัยเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ควรหาโอกาสพาลูกไปเจอกับเด็กวัยเดียวกัน เพราะเมื่อได้เห็นเด็กคนอื่นยืนหรือเริ่มเดินได้ จะเป็นตัวอย่างและเป็นแรงผลักคันให้ลูกมีความพยายามที่จะยืนหรือเดินได้เองบ้าง เป็นโดยการหาแรงจูงใจจากเพื่อนวัยเดียวกัน
- สร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยการบริหารกล้ามเนื้อ โดยการให้ลูกยืนบนตักของคุณพ่อคุณแม่ โดยส่งตัวลูกให้เด้งขึ้นลงทั้งๆ ที่ยืนอยู่ด้วยขาทั้งสองของเขา ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกมีความแข็งแรงและเป็นแรงจูงใจให้ลูกอยากยืนได้ด้วยตัวเอง
- ให้กำลังใจ พ่อแม่เมื่อลูกเริ่มหัดยืนและเดินใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยจับข้อศอกหรือข้อมือของลูกเพื่อให้ลูกรู้สึกอุ่นใจ เมื่อลูกตั้งไข่คล่องขึ้นจึงค่อยๆ ปล่อยให้ลูกลองยืนและเดินด้วยตัวเองไม่นานเขาก็จะเดินคล่องในที่สุด

กำลังใจจากแม่พ่อสำคัญมาก ไม่มีความอุ่นใจไหนจะมากมายเท่ากำลังใจจากแม่พ่อ หาเวลาอยู่กับลูกให้มากแม้นว่าจะเป็นเพียงหลังเลิกงานก็ตาม จริงอยู่ว่าอาจมีพี่เลี้ยงช่วยดูแลแต่ความรู้สึกมันก็ต่างอยู่ดี เด็กสัมผัสส่วนนี้ได้ และแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนCreate Date : 20 มิถุนายน 2556
Last Update : 20 มิถุนายน 2556 17:31:27 น. 0 comments
Counter : 5914 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.