เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
18 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
เลี้ยงลูกตามใจ ปัญหาใหญ่อาจตามมา

ถ้าจะกล่าวถึงเด็กๆ หลายคนมอมว่า เด็มสมัยนี้ มีความสุขมากกว่าในอดีตมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความสดวกสบาย และ สมัยนี้มีโอกาสเรียนรู้ได้อย่างมากมาย ทั้งโทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต ฯลฯ รวมไปถึงสิ่งอุปโภคบริโภคหาได้สะดวก

เมื่อพูดถึงการดูแล เลี้ยงดูลูกของผู้ปกครองในยุคนี้แล้ว บางครั้งกลับทำให้เด็ก ๆ ขาดความสุขเสียมากกว่า เนื่องจากผู้ ปกครองในปัจจุบันนิยมเลี้ยงลูกแบบปกป้องกันจนเกินไป ทำให้เด็กขาดโอกาสในการตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งนั่นไม่เพียงทำให้เด็กหงุดหงิด ไม่พอใจในตัวเอง แต่เมื่อเด็กเหล่านี้เติบโตไป และเริ่มได้สัมผัสกับสิ่งที่เรียกว่า "อิสรภาพ" พวกเขาก็อาจไม่พร้อมที่จะรับมือกับอิสรภาพนั้น ๆ จนทำให้ชีวิตล้มเหลวก็เป็นได้

ทั้งนี้เพราะการเลี้ยงดูที่ใช้วิธีปก ป้องจนเกินไป หรือการที่พ่อแม่เข้ามาครอบงำความคิดเด็ก ๆ มากเกินไปจะทำให้เด็กรู้สึกหวาดกลัวกับสิ่งรอบตัว และขาดทักษะในการจัดการกับความท้าทายต่าง ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต ยามที่พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง

จากการวิจัยทำการสำรวจความ เห็นเด็ก ๆ จำนวน 2,000 คน เกี่ยวกับความสุข โดยผู้ถูกสำรวจมีอายุระหว่าง 8 - 15ปี ผลปรากฏว่า 1ใน 8ของเด็กที่ตอบแบบสอบถามรู้สึกไม่มีความสุขกับการเลี้ยงดูในลักษณะดังกล่าว 9 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กอายุ 8 – 11 ปี รู้สึกผิดหวังที่พวกเขามีทางเลือกในชีวิตไม่มากนัก

ขณะที่สองปัจจัย ที่จะทำให้เด็ก ๆ ในช่วงวัย 8 - 15ปีมีความสุข และพอใจกับชีวิตมากที่สุดคือ ครอบครัว และการที่เขาสามารถตัดสินใจเลือกสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตได้เอง รองลงมาคือการมีสุขภาพร่างการ และจิตใจที่ดี

จากงานวิจัยชิ้นนี้ นักจิตวิทยา ได้ฝากคำเตือนมายังผู้ปกครองด้วยว่า "เด็กต้องได้รับการปลูกฝังให้รู้จักรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ความเสี่ยงต่าง ๆ ในชีวิต เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ จากการสำรวจพบว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กทั้งชายและหญิง รู้สึกวิตกกังวลว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตของพวกเขาต่อไป"

"หากปล่อย ให้เป็นเช่นนี้ ยิ่งโต เด็กจะยิ่งไม่มีความสุข เพราะเขาจะยิ่งวิตกกังวลมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเขาไม่เคยรับมือกับปัญหา ไม่มีโอกาสเผชิญหน้ากับความท้าทายใด ๆ ในชีวิตเลย อีกทั้งยังอาจรับความวิตกกังวลของผู้ปกครองที่ส่งต่อมายังพวกเขาโดยไม่ทัน ระวังไปด้วย"

ด้วยเหตุนี้การปกป้องคุ้มครองเด็กจนเกินไปนั้นจะส่งผลให้เด็ก "ก่อกบฏ" ทันทีที่พวกเขาได้สัมผัสกับอิสรภาพ

"เมื่อ เด็กได้สัมผัสกับอิสรภาพ เช่น ได้ออกจากบ้านไปอยู่หอในมหาวิทยาลัย หรือได้มีอิสระ เขาจะเหมือนนกที่บินออกจากรัง แต่ทักษะชีวิตที่อ่อนด้อยของเด็กกลุ่มนี้จะทำให้เขาไม่สามารถจัดการกับปัญหา หรือภาวะที่ยุ่งยากได้"

สำหรับทางแก้ของปัญหาที่ดีที่สุดก็คือ การเข้ามาให้ความช่วยเหลือพ่อแม่ผู้ปกครองให้ได้รับความมั่นใจ ความแน่ใจ ให้การสนับสนุนในสิ่งที่ผู้นำครอบครัววิตกกังวล หรือมองว่า มันขาดไป เช่น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เมื่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวมีความมั่นใจมากขึ้น เขาก็จะดำเนินชีวิตด้วยความรู้สึกดี ๆ และไม่จำเป็นต้องส่งผ่านความเครียดให้กับเด็ก ๆ อีก

ส่วนเด็ก ๆ เองก็ต้องได้รับโอกาสในการอธิบายถึงความเศร้าเสียใจ ความผิดหวังของพวกเขาให้พ่อแม่ได้ฟัง และมีโอกาสพูดคุยกับพ่อแม่ว่า พวกเขาต้องการการดูแลในด้านใดบ้างจากพ่อแม่ และจุดใดที่พวกเขาขอตัดสินใจเอง

จง คิดไว้เสมอว่าการให้โอกาสได้คิดเองทำเอง แม้นบางครั้ง จะผิด จะขัดใจผู้ปกครองอยู่บ้างแต่ก็ เชื่อแถอะว่า นั้นคือโอกาสที่จะทำให้เขาโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อม และมีแง่คิดในการแก้ปัญหา

ที่มา

stscity.com
Create Date : 18 มีนาคม 2554
Last Update : 18 มีนาคม 2554 14:36:47 น. 1 comments
Counter : 1094 Pageviews.

 
เด็กสมัยนี้เข้าใจยากขึ้นอะ


โดย: nuboonme วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:21:00:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.