เว็บเพื่อการเลี้ยงลูก,เว็บท่องเที่ยววังน้ำเขียว,สื่อสุขภาพ,ครอบครัวการเลี้ยงลูก,ทิปคอมพิวเตอร์
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
มีข้อห้ามสําหรับท่านอนคนท้องไหม

หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ กำลังกังวลในกับท่านอนอยู่ละก็ ไม่ต้องห่วงอีกต่อไป วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มานำเสนอ เพราะตอนนี้คุณไม่ได้ตัวคนเดียวยังมีอีกคนที่คุณต้องปกป้องทั้งเรื่องความปลอดภัย ก็เลยต้องใช้ ความระมัดระวังอย่างมากเลยในการนอนหลับ และยังสร้างความลำบากในการปรับเปลี่ยนท่านอนระหว่างคืน ทำให้คุณแม่พักผ่อนไม่เพียงพอ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรจะหาท่านอนที่เหมาะสมและทำความคุ้นชินกับท่านอนโดยเร็วก่อนที่ท้องจะขยายใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับสบายมากขึ้น


ท่านอนคนท้องท่าแรก นอนหงายควรนอนสำหรับอายุครรภ์ยังอ่อน
ธรรมดาก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์มดลูกของเราจะมีขนาดเท่าไข่ไก่ ซึ่งมีน้ำหนักเพียงไม่เท่าไร เวลาจะล้มตัวลงนอนหงายหรือลุกขึ้นก็สามารถทำได้แบบสบายๆ แต่พอตอนท้องมดลูกของเราจะโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้น้ำหนักของมดลูกเอง น้ำหนักของเด็ก รก และน้ำคร่ำรวมแล้วหนักขึ้นหลายกิโลกรัมเลยทีเดียว ถ้าเรายังทำท่านอนหงายแบบทื่อๆ ตรงๆอย่างนี้ จะทำให้เกิดอาการเจ็บตึงบริเวณปีกมดลูก
พัฒนาการทารกในครรภ์ หากจะนอนตะแคงในขณะที่เราท้องอ่อนๆ ถ้าเรานอนนอนตะแคงข้างซ้ายทั้งคืน มดลูกของเราก็จะล้มถ่วงไปทางซ้ายแล้วไปดึงรั้งปีกมดลูกทางด้านขวาอีกที พอตื่นขึ้นมาก็จะเจ็บเสียดๆบริเวณปีกมดลูกด้านขวา หากนอนตะแคงขวาทั้งคืนตื่นมาก็จะเจ็บเสียดท้องด้านซ้ายได้ ดังนั้นตอนท้องอ่อนๆ ควรนอนหงายธรรมดาจะสบายที่สุด
การล้มตัวลงนอนหงายเมื่อตั้งครรภ์ เมื่อจะล้มตัวลงนอนก็ต้องนั่งลงข้างเตียงก่อน แล้วเอามือวางไว้บนเตียง ตะแคงลงโดยใช้มือทั้งสองข้างช่วยรับน้ำหนัก พอจบท่านี้เราก็จะนอนอยู่บนเตียงในท่านอนตะแคงพอดี ถ้าจะนอนหงายก็ต้องค่อยๆพลิกตัวมาอีกที เวลาจะลุกขึ้นก็ควรตะแคงลุกด้วยเช่นกันเพื่อให้ลุกง่าย

ท่านอนคนท้อง นอนตะแคงสำหรับอายุครรภ์มากขึ้น
เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น มดลูกของคุณแม่ก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 28 สัปดาห์มดลูกจะโตจนยันด้านข้างของช่องท้องพอดี ตอนนี้นั้นมดลูกจะไม่ล้มไปล้มมาแล้ว จะนอนตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวาก็จะไม่มีอาการเจ็บปีกมดลูกเหมือนตอนท้องอ่อนๆ แต่ด้วยมดลูกที่โตขึ้นจะทำให้รู้สึกอึดอัด นอนลำบากมากขึ้น และยิ่งช่วงท้องแก่การนอนหงายเราไม่แนะนำ เพราะน้ำหนักของมดลูกที่มากขึ้นจะไปกดทับลงบนเส้นเลือดใหญ่ทางด้านหลัง ทำให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจน้อยลง เลือดไหลออกไปเลี้ยงส่วนต่างๆน้อยลง โดยเฉพาะบริเวณสมอง เมื่อได้รับเลือดไปเลี้ยงน้อยลงจะทำให้มีอาการหน้ามืดเป็นลมได้ แต่พอลุกขึ้นนั่งก็จะดีขึ้นค่ะ ดังนั้นช่วงหลังจาก 28 สัปดาห์แล้ว การนอนตะแคงจะไม่เจ็บปีกมดลูกมากนัก แนะนำว่าควรนอนตะแคงเป็นหลักเพื่อสุขภาพของคุณแม่เอง

ว่าแต่จะนอนตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวาจริงดีละ แล้วมีผลต่างกันไหม
ท่านอนตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวานั้นผลที่ออกมาไม่แตกต่างกันมาก แต่ควรนอนตะแคงซ้ายดีกว่า เพราะว่าหัวใจของคนเราปกติจะอยู่ในทรวงอกค่อนไปทางซ้าย เส้นเลือดแดงใหญ่ที่ออกจากหัวใจก็จะออกจากทางด้านบนของหัวใจแล้วตีโค้งยาวลงมาข้างล่าง พออยู่ในช่องท้องก็จะอยู่ค่อนไปทางด้านขวา ทำให้การไหลเวียนของโลหิตตัวแม่มีความคล่องตัวมากขึ้น แต่การนอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่งเป็นเวลายาวนานตลอดทั้งคืนก็คงไม่ได้อึดอัดตายเลย
บางคนบอกว่าการนอนตะแคงขวาอาจทำให้มดลูกกดทับเส้นเลือดใหญ่ได้ แต่ความจริงแล้วมันก็เอียงไปทางขวานิดเดียวเอง ดังนั้นการนอนตะแคงซ้ายหรือตะแคงขวาก็ดูไม่น่าแตกต่างกันมากมาย ควรต้องมีพลิกซ้ายพลิกขวากันบ้าง เวลาพลิกตัวก็ต้องคอยเอามือช่วยประคองท้องให้หมุนตามไปด้วย แค่นี้ก็ไม่เจ็บแล้ว
การล้มตัวลงนอนตะแคงเมื่อตั้งครรภ์ เวลาลงนอนก็ต้องนั่งลงข้างเตียงก่อนเหมือนเดิม แล้วเอามือวางไว้บนเตียง ตะแคงลงโดยใช้มือทั้งสองข้างช่วยรับน้ำหนัก พอจบท่านี้เราก็จะนอนอยู่บนเตียงในท่านอนตะแคง และเมื่อจะพลิกตัวก็ต้องคอยเอามือช่วยประคองท้องให้หมุนตามไปด้วยเพื่อจะได้ไม่ดึงรั้น


ท่านอนคนท้อง พิเศษสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง มือเท้าบวม
เป็นเรื่องธรรมดาเมื่อคุณแม่ท้องแก่มากขึ้นจะมีอาการบวม เป็นเพราะตอนท้องร่างกายของเรามีเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติกว่า 40% ปริมาณน้ำในร่างกายจึงเพิ่มขึ้น เวลาเรายืนหรือเดินนานๆ น้ำในร่างกายก็จะไหลตามแรงโน้มถ่วงไปกองที่บริเวณขาเยอะ ทำให้เกิดอาการเท้าบวมได้ ดังนั้นเวลานอนควรหาหมอนมาหนุนใต้เข่าและขา หรือตั้งแต่ท่อนล่างลงไปให้สูงขึ้นก็จะช่วยลดอาการบวมของขาได้ แต่เรื่องแปลกคือพอขายุบมือก็อาจจะบวมแทน เพราะตอนนอนมือจะวางอยู่บนพื้นเตียงซึ่งจะต่ำกว่าขา เมื่อตื่นเช้ามาจะรู้สึกว่ามือมันหนาๆ กำไม่ลง บางคนอาจมีอาการปวดที่ข้อมือได้ วิธีแก้ควรหาหมอนมารองมือไว้ทั้งสองข้าง หรือไม่เวลานอนให้เอามือวางบนพุงแทน อาการมือบวมนี้ไม่มีอันตรายอะไร เมื่อตื่นขึ้นมาลุกเดินไปเดินมาไม่ถึงชั่วโมงมือก็จะหายบวมไปเอง แต่ถ้ามีอาการปวดข้อมือร่วมด้วย ให้หาผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นๆมาประคบสักหน่อยก็จะช่วยบรรเทาได้เยอะ

อาการปวดหลัง
พอตั้งครรภ์มดลูกจะถ่วงโย้ไปข้างหน้า และด้วยน้ำหนัก จึงไปดึงหลังให้แอ่นตามไปข้างหน้าด้วย กล้ามเนื้อบริเวณหลังจึงทำงานหนักขึ้น เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ทำให้มีอาการปวดหลังตามมาได้ เวลานอนให้ใช้หมอนหนุนไว้ใต้เข่าก็ยังช่วยให้คุณแม่ที่มีอาการปวดหลังรู้สึกดีขึ้นได้ และยังช่วยทำให้หลังได้พักผ่อนมากขึ้น ซึ่งช่วยลดอาการปวดหลังได้

หวังว่าสาระที่เรานำมาเสนอนี้ จะเป็นประโยชน์กับว่าที่คุณแม่ทุกๆท่าน สำหรับข้อห้ามสําหรับคนท้องเรื่องท่านอนนั้นไม่ได้มีตายตัว แต่การนอนในท่าที่เราไม่อึดอัด ที่คุณแม่รู้สึกสบายสามารถนอนหลับพักผ่อนได้ดี น่าจะสำคัญกว่าเรื่องของการเลือกท่านอนว่าไหมครับ
Power By I9 บทความคุณกภาพ บทความดีดีโดย เว็บนี้เลยครับ //www.ihealthbaby.comCreate Date : 05 พฤษภาคม 2557
Last Update : 5 พฤษภาคม 2557 15:29:48 น. 1 comments
Counter : 3360 Pageviews.

 
ได้ความรู้ดี ค่ะ
ฝากเพจ เคล็ดลับ...ลดหุ่นหลังคลอด
CLICK HERE


โดย: มะนาว (สมาชิกหมายเลข 2716342 ) วันที่: 21 ตุลาคม 2558 เวลา:10:08:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

fnhero125
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add fnhero125's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.