ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
JAS-39 Gripen: (มติชนยก 4) ราคากริพเพนกับเรื่อง Saab 340 อีกแล้ว

กมธ.ทหารแฉพบพิรุธอื้อซื้อ"กริพเพน" เครื่องเปล่าไร้เขี้ยวเล็บ กองทัพเล็งรถเกราะยูเครนอีก 121 คัน

“กมธ.การทห.” สอบพบพิรุธซื้อ “กริพเพน” ได้แต่เครื่องเปล่าไร้เขี้ยวเล็บ

ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงาน ว่า เมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมาธิการ(กมธ.)การทหาร สภาผู้แทนราษฎร ที่กำลังติดตามโครงการการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ ยาส 39ซี/ดี กริพเพน (JAS 39C/D Gripen) จากประเทศสวีเดน ของกองทัพอากาศ ได้จัดทำเอกสารสรุปผลการพิจารณาสอบในประเด็นต่างๆเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสใน การดำเนินงาน ดังนี้ โครงการจัดหาในระยะแรกจำนวน 6 ลำ วงเงิน 1.9 หมื่นล้านบาท ได้ดำเนินการแล้ว โดยเหลือการจัดหาระยะที่ 2 อีกจำนวน 6 ลำ วงเงิน 1.6 หมื่นล้านบาท โดยพบว่าการจัดหาในระยะแรกประกอบด้วย เครื่องบิน Gripen (Model C นั่งได้ 1 ที่นั่ง) จำนวน 2 ลำ ราคาลำละ 1,650 ล้านบาท เครื่องบิน Gripen (Model D นั่งได้ 2 ที่นั่ง) จำนวน 4 ลำ ราคาลำละ 2,015 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ ประเด็นน่าสนใจคือเป็นเครื่องเปล่า อุปกรณ์สนับสนุนต่างๆไม่รวมอาวุธจรวดและระเบิด นอกจากนี้สิ่งที่ทางสวีเดนให้เพิ่มมาด้วยคือ เครื่องบิน Saab 340 จำนวน 1 ลำ และเครื่องบิน Saab 340 AEW อีกจำนวน 1 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ใช้งานมานานกว่า 10 ปี ซึ่งปัจจุบันสวีเดนได้ปลดประจำการแล้วเมื่อปี 2554 หากรับมาใช้กองทัพอากาศไทยจะต้องของบประมาณเพิ่มเติมอีกประมาณ 800 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงเครื่องบิน Saab 340 AEW ให้เป็น Saab 340 AEW/C เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องบิน Gripen ที่ซื้อมาได้ สำหรับการจัดหาในระยะที่ 2 เพิ่มอีก 6 ลำ วงเงิน 1.6 หมื่นล้านบาทนั้น ได้แก่ เครื่องบิน Gripen (Model C นั่งได้ 1 ที่นั่ง) จำนวน 6 ลำ ราคาลำละ 1,715 ล้านบาท (ราคาเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์) ทั้งนี้สำหรับอุปกรณ์สนับสนุนต่างๆ ยังไม่รวมอาวุธจรวดและระเบิดเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ประเด็นความผิดปกติของโครงการที่ตรวจพบ ได้แก่ 1.การจัดหาเครื่องบิน Gripen ในระยะที่ 1 จำนวน 6 ลำ แบ่งเป็นแบบโมเดล C คือ 1 ที่นั่ง 2 ลำ และโมเดล D คือ ที่นั่งคู่อีก 4 ลำ โดยโมเดล C ในการประกอบชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องบิน เช่น ลำตัวเครื่อง ปีก ฐานล้อ วิทยุติดต่อ เครื่องวัดต่างๆในห้องนักบิน ฯลฯ ทางสวีเดนได้นำชิ้นส่วนอะไหล่ของเครื่องบิน Gripen โมเดล A ซึ่งเป็นรุ่น 1 ที่นั่งเช่นเดียวกับโมเดล C แต่ได้ปลดประจำการไปแล้ว เช่น ลำตัวเครื่อง ปีก ฐานล้อ วิทยุติดต่อ เครื่องวัดต่างๆในห้องนักบิน ฯลฯ และชิ้นส่วนอะไหล่อีกหลายรายการมาประกอบรวมกับอะไหล่ใหม่ให้กับกองทัพอากาศ ไทย

โดยเมื่อทำการตรวจรับและส่งมอบเครื่องบินในประเทศไทยแล้ว จะทำการตรวจสอบชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆของเครื่องบินได้ยาก และจะทำได้ก็ต่อเมื่อเครื่องบินครบอายุการตรวจ(Phase Inspection) ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-4 ปี ดังนั้นกว่าจะถึงเวลาดังกล่าวจึงเป็นข้อสังเกตุว่า เครื่องบิน Gripen โมเดล C ที่ทอ.ไทยซื้อมาลำละ 47 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ จะมีราคาที่แท้จริงซึ่งใช้ปีกและอะไหล่มือสองดังกล่าวหรือไม่ เพราะราคาที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่ 20-25 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น (มีเงินส่วนต่างจำนวน 50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) และหากมีการเซ็นสัญญากับบริษัท Gripen ในการจัดหาระยะที่ 2 สำหรับ โมเดล C อีก 6 ลำ จะทำให้เงินส่วนต่างหายไปอีกประมาณ 210 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรืออาจมากกว่านั้น

ปลัดกลาโหมบอกเตรียมสั่งซื้อ “รถเกราะยูเครน” เพิ่ม 121 คัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ที่โรงเรียนกลาโหมอุทิศ พล.อ.อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวกรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขอกระทรวงกลาโหมทำเรื่องลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทรถหุ้มเกราะล้อยางประเทศ ยูเครนว่า กองทัพบกได้ชี้แจงในรายละเอียดทางสตง.ไปแล้ว เชื่อว่าสามารถตรวจสอบบริษัทดังกล่าวที่ประเทศยูเครนได้ ในเรื่องเครื่องยนต์กองทัพบกได้ชี้แจงว่าเครื่องที่เปลี่ยนมีคุณลักษณะที่ดี กว่าเครื่องเดิม โดยมีหลักการเปลี่ยนว่าคุณสมบัติต้องไม่ด้อยกว่าของเดิมคือเท่ากันหรือดี กว่า

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าได้มีการเร่งอนุมัติซื้อรถหุ้มเกราะล้อยางรอบ 2 จำนวน 121 คัน พล.อ.อภิชาต กล่าวว่า ไม่ได้มีการเร่งรัดอนุมัติการดำเนินการจัดซื้ออีก 121 คันตามที่สอบถาม แต่ในหลักการเมื่องบประมาณยังมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้อนุมัติให้ดำเนินงานตามแผนงานแผนเงินที่มีอยู่แค่นั้น ยังไม่ได้มีการอนุมัติให้จัดซื้อ

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการจัดซื้อรถหุ้มเกราะล้อยางจากยูเครนในล็อต 2 จำนวน 121 คัน กองทัพบกกำลังดำเนินการขอจัดซื้อเพิ่มเติม โดยเตรียมที่จะทำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อขออนุมัติในหลักการ ทั้งนี้ โครงการจัดซื้อรถหุ้มเกราะล้อยางล็อตแรก จำนวน 96 คัน งบประมาณ 4,600 ล้านบาท ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในการจัดซื้อ เพราะติดปัญหาในการจัดหาอะไหล่ของประเทศยูเครน ไม่ตรงตามสเปค ทำให้การจัดซื้อยังไม่คืบหน้า ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสังเกตว่าเหตุใดกองทัพบกจึงเร่งจัดซื้อรถหุ้มเกราะล้อ ยางล็อต 2 ในเวลานี้ โดยเฉพาะในช่วงที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนกันยายนนี้

//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1279631595&grpid=00&catid=00
อ้าว สวัสดีครับมติชน อีกยก 4 จนได้!?! เหมือนอย่างกะมวย K-1 เลยครับชกกัน 4 ยก นี่สงสัยถ้าเราจะส่งเสริมศิลปะป้องกันตัวของไทยแท้คงต้องมี 5 ยกตามแบบฉบับมวยไทยล่ะมั๊งครับพี่

อ่านข่าวพี่อีกแล้วก็ปวดหัวอีกแล้วครับ แต่คราวนี้แอบบอกรักพี่สมชาย พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ประธานคณะกรรมมาธิการทหารหน่อยครับ (เพราะปกติผมงอนใส่พี่สมชายของผมตลอดเลย เหอ ๆ ) แหมทำสรุปราคามาให้ผมแล้ว

มติชนครับ ยังจำได้ไหมครับ? .... พี่บอกว่าโรมาเนียได้รับข้อเสนอในการซื้อ Gripen มือหนึ่ง 24 ลำ ในราคา 40,000 ล้านบาท เฉลี่ยแล้วราคาลำละ 1,666 ล้านบาท แต่พี่บอกว่าไทยซื้อ Gripen แค่ 6 ลำราคา 2,866 ล้านบาท

แล้วผมบอกพี่ว่า .... พี่ไปหารแบบนั่นได้ยังไงครับ? เพราะโรมาเนียได้เครื่องบินตัวเปล่า แต่เราได้โน่นได้นี่ได้นั่นได้นิดได้หน่อย พี่ต้องแยกบรรดาแพ็กเก็จที่เราได้ออกมาว่ามูลค่าเท่าไหร่ พอเหลือเท่าไหร่แล้วจับจำนวนเครื่องบินหารสิครับ

คราวนี้ Report ของกรรมมาธิการทหารบอกว่า

"โครงการจัดหาในระยะแรกจำนวน 6 ลำ วงเงิน 1.9 หมื่นล้านบาท ได้ดำเนินการแล้ว โดยเหลือการจัดหาระยะที่ 2 อีกจำนวน 6 ลำ วงเงิน 1.6 หมื่นล้านบาท โดยพบว่าการจัดหาในระยะแรกประกอบด้วย เครื่องบิน Gripen (Model C นั่งได้ 1 ที่นั่ง) จำนวน 2 ลำ ราคาลำละ 1,650 ล้านบาท เครื่องบิน Gripen (Model D นั่งได้ 2 ที่นั่ง) จำนวน 4 ลำ ราคาลำละ 2,015 ล้านบาท"

- ลองคำนวณดูจากข้อมูลตามข่าว ไทยได้ตัว D มา 4 ตัว+ตัว C มา 2 ตัว = (2,015 x 4) + (1,650 x 2) = 11,360 นี่คือราคาเครื่องบิน "ตัวเปล่า"

ที่เหลือคือราคา Saab 340 AEW 1 ลำ และ Saab 340 ตัวเปล่า 1 ลำ บวก Datalink บวกอะไรก็ว่าไป ......

อ้าวกรรม! ..... แล้วไหงพี่บอกว่าไทยซื้อเครื่องตั้ง 2,866 ล้านบาทล่ะครับ?!?

ตึ่งโป๊ะ! เย้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ก็ผมบอกพี่แล้วว่าพี่จะจับเอาไอ้เจ้าราคาอุปกรณ์ข้างเคียงมารวมกับแล้วตั้งหารทำไมล่ะครับ ผมอุตสาห์ยกตัวอย่างแล้วนะครับพี่ว่า ผมซื้อ Nissan March รุ่น Top ราคา 5 แสน แต่ถ้าตัดเกียร์ออโต้ กุญแจรีโมท แอร์แบ็คสองข้าง ฯลฯ ผมก็จะได้ Nissan March รุ่นต่ำราคา 3 แสนกว่า!?!

ด้วยความเคารพครับ สนใจจะแก้ข่าวที่ตัวเองออกไปหน่อยไหมครับพี่ นอกจากที่เคยหัวข่าวกับท้ายข่าวกัดกันเองแล้ว ข่าวแรกกับข่าวหลังยังขัดกันเองอีกด้วย?

ส่วนรุ่นสองที่นั่งน่ะ มันแพงกว่ารุ่นที่นั่งเดี่ยวอยู่แล้วล่ะครับ เพราะพูดง่าย ๆ มันต้องมี Cockpit เพิ่มมากอันหนึ่ง ไหนจะลำตัวที่ยาวขึ้น ระบบช่วยชีวิตที่มากขึ้น รุ่นสองที่นั่งถูกกว่าสิครับถึงจะน่าสงสัยว่าตัดอะไรออกไปหรือเปล่า

"สำหรับการจัดหาในระยะที่ 2 เพิ่มอีก 6 ลำ วงเงิน 1.6 หมื่นล้านบาทนั้น ได้แก่ เครื่องบิน Gripen (Model C นั่งได้ 1 ที่นั่ง) จำนวน 6 ลำ ราคาลำละ 1,715 ล้านบาท (ราคาเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์) ทั้งนี้สำหรับอุปกรณ์สนับสนุนต่างๆ ยังไม่รวมอาวุธจรวดและระเบิดเช่นเดิม"

- อันนี้เรียนทั้งกมธ.ทหารและพี่ ๆ มติชนฟังไว้เลยนะครับว่า ตามข้อมูลที่ผมมี ซึ่งจริง ๆ ผมก็ไม่ได้หามาเองหรอกครับ มีคนมาโพสให้ตาม link นี้ครับ

//www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=7&t=16&p=15248&hilit=ews#p15247

มาจากมติชนรายสัปดาห์ ออกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 53 หน้า 16 (อ้าวกรรมแล้ว มาจากมติชน!?!) .... เขาบอกว่าครม.อนุมัติงบแปะไปอีก 800 ล้านสำหรับการจัดหา EWS-39 ติดตั้งกับ Gripen ให้ครบทั้ง 12 ลำ

ถ้าหาข้อมูลเพิ่มสักนิดจะพบว่าระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์แบบ EWS-39 นั้นติดตั้งมาเฉพาะรุ่น Cทั้งสองลำแรกในเฟสแรกเท่านั้น รุ่น D ทั้ง 4 ลำในเฟสแรกไม่ถูกติดตั้งเพราะงบในเฟสแรกไม่พอ จึงเหลือเครื่องที่ยังไม่ติดอีก 10 ลำ

แล้วถ้าผมจับ 800 ล้านหาร 10 ลำที่ต้องติดเพิ่มจะได้ลำละ 80 ล้านบาท แต่ในเมื่อถ้าคิดแค่เฟสสองที่มีรุ่น C จำนวน 6 ลำ ผมก็เอา 80 ล้านแจกไปคนละลำ (อีก 4 ชุดที่เหลือไม่นับ เพราะซื้อไปติดรุ่น D ในเฟสแรก) เอา 1,650 ตั้งบวกด้วย 80 ล้านจะได้ 1,730 ล้านบาท

แต่คณะกรรมมาธิการทหารบอกว่าเฟสสองราคาลำละ 1,715 บาท ..... อ่าวกรรม ซื้อถูกลงอีก อีก 15 ล้านนี่ไปไหน สงสัยเข้ากระเป๋าเสี่ย สตง.ละเว้นผมซักคนเถอะนะ เหอ ๆ ๆ

พี่เข้าใจตรงนี่ไว้ด้วยนะครับ ผมแยก Erieye ออกจากการคิดเพราะมันเป็นแพ็กเก็จแยกมาจากเครื่องบินตัวเปล่า (เทียบง่าย ๆ เหมือนผมซื้อ Nissan March กับ Fino มาพร้อมกัน) แต่ไอ้เจ้า EWS-39 ซึ่งเป็นระบบภายในเครื่องบิน Gripen นั้น ถ้าไม่ซื้อมาติด ราคาก็จะลดลง แต่ถ้าซื้อมาติด ราคาก็จะวิ่งขึ้น (เทียบง่าย ๆ เหมือนผมซื้อ Nissan March รุ่นเกียร์ธรรมดากับเกียร์ CVT) .... OK นะครับ?

"1.การจัดหาเครื่องบิน Gripen ในระยะที่ 1 จำนวน 6 ลำ แบ่งเป็นแบบโมเดล C คือ 1 ที่นั่ง 2 ลำ และโมเดล D คือ ที่นั่งคู่อีก 4 ลำ โดยโมเดล C ในการประกอบชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องบิน เช่น ลำตัวเครื่อง ปีก ฐานล้อ วิทยุติดต่อ เครื่องวัดต่างๆในห้องนักบิน ฯลฯ ทางสวีเดนได้นำชิ้นส่วนอะไหล่ของเครื่องบิน Gripen โมเดล A ซึ่งเป็นรุ่น 1 ที่นั่งเช่นเดียวกับโมเดล C แต่ได้ปลดประจำการไปแล้ว เช่น ลำตัวเครื่อง ปีก ฐานล้อ วิทยุติดต่อ เครื่องวัดต่างๆในห้องนักบิน ฯลฯ และชิ้นส่วนอะไหล่อีกหลายรายการมาประกอบรวมกับอะไหล่ใหม่ให้กับกองทัพอากาศไทย"

- ก็คือจะพูดว่า ไอ้เจ้าเครื่องบินลำนี้มันเป็นเครื่องบินเก่า มือสอง เอาซากเก่ามาประกอบว่างั้นเถอะ!?!

ผมอ้างข่าวเก่าแล้วกันครับ

'Mr Svansson said there will be no delays delivering the six aircraft and the technology to the air force. He also dismissed rumours that the fighters destined for Thailand will be old ones refurbished.

''We will build new Gripen fighter aircraft for Thailand,'' he said. '

//www.bangkokpost.com/News/25Apr2008_news14.php


เคลียร์ไหมครับ? มีนักข่าวไปสัมภาษณ์ผู้บริหาร Saab ว่าสรุป Gripen ไทยเป็นมือสองมาปรับปรุงใช่ไหม เขาก็ปฏิเสธมาบอกว่าไม่ใช่ จะสร้างใหม่เลย

ถึงแม้ข่าวทหารใน Bangkok Post จะผิด ๆ ถูก ๆ หลายรอบ แต่อย่างน้อย เขาไม่รู้ เขาก็ยังถามนะครับ

และอีกอย่าง หรือพี่จะหมายถึงว่า ทำไมรุ่น C/D ยังใช้อะไหล่ของรุ่น A/B ได้เลย

ถ้าอะไหล่มันใช้ได้เหมือนกันตั้งแต่รุ่น A/B ยันรุ่น C/D แล้วไม่ดีเหรอครับ? เหมือน Lancer กับ New Lancer อะไหล่หลายตัวก็ใช้แทนกันได้เพราะบางอย่างมันก็ไม่ต้องเปลี่ยน ไม่ดีเหรอครับ ประหยัดตังค์ไปอีก เพราะเปลี่ยนรุ่นใหม่ก็ไม่ใช่อุปกรณ์ทุกอย่างที่จะเปลี่ยนใหม่หมด แบบ F-16 เนี๊ย อะไหล่บางตัวใช้กันได้ตั้งแต่ A/B ยัน E/F

หรือถ้าพี่อยากได้ Gripen มือสองจริง ๆ พี่ก็ช่วยกันเชียร์หน่อยสิครับ เพราะผมก็อยากได้เหมือนกัน! สวีเดนปลด Gripen A/B ออกจำนวนหนึ่งเพื่อรอขายให้กับประเทศที่สนใจ ถ้าเราซื้อ Gripen A/B มาปรับปรุงเป็น C/D น่าจะประหยัดเงินได้พอสมควร ชั่วโมงยังเหลือพอประมาณ ผมก็เชียร์นะ อย่างน้อยมาแทนฝูงอุบล แล้วรอให้ F-35 แทน F-16 น่าจะ Work เลย แต่ติดที่ว่ามันเป็นมือสอง ทอ.เอาไม่เอา ไม่ซื้อไอเดียผมง่ะ

" โดยเมื่อทำการตรวจรับและส่งมอบเครื่องบินในประเทศไทย แล้ว จะทำการตรวจสอบชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆของเครื่องบินได้ยาก และจะทำได้ก็ต่อเมื่อเครื่องบินครบอายุการตรวจ(Phase Inspection) ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2-4 ปี ดังนั้นกว่าจะถึงเวลาดังกล่าวจึงเป็นข้อสังเกตุว่า เครื่องบิน Gripen โมเดล C ที่ทอ.ไทยซื้อมาลำละ 47 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ จะมีราคาที่แท้จริงซึ่งใช้ปีกและอะไหล่มือสองดังกล่าวหรือไม่ เพราะราคาที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่ 20-25 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น (มีเงินส่วนต่างจำนวน 50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) และหากมีการเซ็นสัญญากับบริษัท Gripen ในการจัดหาระยะที่ 2 สำหรับ โมเดล C อีก 6 ลำ จะทำให้เงินส่วนต่างหายไปอีกประมาณ 210 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรืออาจมากกว่านั้น"

- ชีวิตมันยากขนาดนั้นเชียวหรือครับ นี่แปลว่าไม่เคยศึกษาเรื่องแวดวงการจัดหาอาวุธจริง ๆ ด้วย

"Algeria to return 15 MiG aircraft to Russia over inferior quality"

//en.rian.ru/russia/20080218/99490063.html

ข่าวนี้มันตั้งนานแล้วครับ ... ตอนนั้นแอลจีเรียซื้อ MiG-29SMT จากรัสเซียจำนวน 35 ลำ แต่ทะยอยรับมอบไปได้แค่ 15 ลำแอลจีเรียก็ประกาศหยุดรับมอบและหยุดจ่ายเงิน เพราะแอลจีเรียไปเจอว่ารัสเซีย "ย้อมแมว" คือเอาอุปกรณ์เก่าตกรุ่นมาใส่กับ MiG-29SMT ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ (คืออุปกรณ์ที่ควรจะเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่กลับเป็นรุ่นเก่า) แอลจีเรียมาเจอเอาตอนรับมอบแล้ว รัสเซียจนต่อหลักฐานเลยรับเครื่องคืนไป ส่วนเงินที่จ่ายไปนั้นรัสเซีย "คืนเป็นของ" คือสร้าง Su-30MKA ให้แทน ไอ้เจ้า MiG-29SMT ที่เอาคืนไปนี่แหละที่สงสัยกันว่าพม่าซื้อไปต่อใช้ในปีนี้

ไม่เห็นจะต้องรอถึงการซ่อมใหญ่เลยครับ ถ้าเครื่องมันรับมอบแล้ว ก็ลองไปคุ้ยดูสิครับ หา part number ดูว่าไอ้เจ้านี่มันของเก่าหรือของใหม่ ตกรุ่นหรือยัง? ง่ายจะตายไปครับ

ส่วนที่บอกว่า ราคาที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่ 20-25 ล้านดอลล่าห์นั้นเมื่อคิดหักลบการเอาซากเก่ามาทำ ผมถือว่า มันเคลียร์ไปแล้วว่ามันไม่ได้เอาซากเก่ามาทำ ดังนั้นก็คงไม่ต้องพูดอีก เพราะถ้าตั้งคำถามผิดแล้ว คำตอบยังไงก็ผิด

" ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ ประเด็นน่าสนใจคือเป็นเครื่องเปล่า อุปกรณ์สนับสนุนต่างๆไม่รวมอาวุธจรวดและระเบิด นอกจากนี้สิ่งที่ทางสวีเดนให้เพิ่มมาด้วยคือ เครื่องบิน Saab 340 จำนวน 1 ลำ และเครื่องบิน Saab 340 AEW อีกจำนวน 1 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ใช้งานมานานกว่า 10 ปี ซึ่งปัจจุบันสวีเดนได้ปลดประจำการแล้วเมื่อปี 2554 หากรับมาใช้กองทัพอากาศไทยจะต้องของบประมาณเพิ่มเติมอีกประมาณ 800 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงเครื่องบิน Saab 340 AEW ให้เป็น Saab 340 AEW/C เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องบิน Gripen ที่ซื้อมาได้"

- โอ้โห สุดยอดครับ Back to the future!?! Saab 340 AEW ปลดประจำการในปี 2554! .... กรรม นี่ผมอยู่ในปี 53 หรือ 54 กันแน่เนี๊ย!?!

ก็เหมือนข้อมูลใน Blog ผมนั่นแหละ (งั้นแปลว่าผมวิเคราะห์ถูกใช่ไหม?) ผมคาดการณ์ว่า Saab 340 ของไทยน่าจะเป็น Saab 340 ตัวเปล่าสองลำที่เคยประจำการมาแล้วในทอ.สวีเดน ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะเคยประจำการมาแล้วราว 10 ปี แต่เรดาร์เป็นเรดาร์ใหม่เพราะสวีเดนไม่มีเรดาร์เก่าเอาไว้ เรื่องมือหนึ่งมือสองอันนี้อันนี้ลองไปเปิด Blog ยกที่ 3 ดูครับ จะไม่พูดซ้ำ

ส่วนอีก 4 ลำนั้น ..... มันยังไม่ปลดครับ! มันก็ยังอยู่ดีมีสุข และสวีเดนเพิ่ง upgrade มันไปเป็นรุ่น AEW-300 มาเมื่อไม่นานมานี้เอง

อ่านดูตามนี้แล้วกันครับ

"S100B Argus Airborne Early Warning and Control Aircraft, Sweden"

//www.airforce-technology.com/projects/s100b_argus/

ส่วนที่ว่าทำงานกับ Gripen ได้ไม่ได้นั้น พี่ครับ ไอ้เครื่องนี้มันเป็นเครื่อง Saab 340 AEW นะครับ มันทำงานกับ Gripen ได้สิครับไม่งั้นเขาจะจัดมันมาในแพ็กเก็จเดียวกันทำไม? เพียงแต่ว่าในเมื่อมันเป็น AEW อย่างเดียว มันเลยทำงานผ่าน RTADS หรือ Royal Thai Air Defense System เป็นเครือข่ายการป้องกันภัยทางอากาศของไทย ถ้า Saab 340 AEW มันจับเป้าได้มันก็จะถ่ายทอดเป้าไปใน RTADS และ RTADS จะกระจายออกไปยัง Gripen หรือเครื่องบินแบบอื่น ๆ

ซึ่งถ้าพี่อยากเติมตัว C ต่อก็ดีครับ ผมก็อยากได้ และมันก็จะได้ประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ซึ่งแน่นอนมันต้องลงทุนอีก 800 ล้านบาทเพื่อใส่ตัว C ตามหลังให้มันสามารถ Command and Control ได้เลยตั้งแต่บนฟ้า (ไม่มีใครซื้อ Benz S Class ได้ในราคา C Class หรอกครับ) สวีเดนก็ต้องลงทุนตรงนี้ซึ่งเขาเพิ่งปรับปรุงเสร็จไป พี่ก็หาเงินมาให้ผมสิครับ ผมก็อยากได้ แต่ถ้าในเมื่อมันไม่มีเงิน และต้องการประหยัด ก็เป็น AEW อย่างเดียวไปก่อน มันก็ทำงานได้เหมือนกัน แต่ความยืดหยุ่นมันจะน้อยกว่าเท่านั้นเอง

แต่ถ้าจะมาบอกว่า ถ้าไม่มีตัว C มีแค่ AEW อย่างเดียวแล้วทำงานด้วยไม่ได้นี่ผมเถียงแน่นอน บ้าจริง ๆ เลย

สุดท้ายครับ พี่ครับ พอผมท่องว่าเครื่องเปล่าพี่ก็ท่องว่าเครื่องเปล่ามั่ง พี่ครับ พี่เข้าใจไหมครับว่า อาวุธน่ะเขาซื้อแยกจากเครื่องบินครับ! ผมถึงบอกไงให้พี่ดูว่าไอ้เจ้างบข้างเคียงไม่นับเครื่องเปล่าน่ะเขาไปซื้ออะไรบ้าง เพราะพี่ซื้อเครื่อง F-16 จากสหรัฐ ซื้อ Su-30 จากรัสเซีย เขาก็ต้องคิดแยกกันมาว่า เครื่องเปล่าเท่านี้ราคาเท่านี้ จรวดเท่านี้ราคาเท่านี้ รวมแล้วเท่านี้ราคาเท่านี้ เสร็จแล้วเวลาพี่รับมอบ พี่ก็ได้เครื่องเปล่ามา 1 ฝูงกับจรวดมา 1 กอง พี่ก็ลองไปดูสิครับว่าเงินที่เหลือจากเครื่องเปล่าที่คำนวณได้น่ะเขาไปซื้ออะไร และถ้าเกิดไม่ซื้ออาวุธจริง ๆ ผมก็พูดอยู่แล้วว่าอาวุธที่มีในกองทัพไทยก็เอามาติดได้ ป๊าดโธ่ เครื่องบินรบนะครับไม่ใช่ X-Wings เครื่องบินรบมันมีอาวุธที่มันติดมากับตัวแค่ปืนกลเท่านั้น ไม่ใช่ X-Wings ที่จะได้มีปืนเลเซอร์ยิงได้ไม่หมดแบบนั้น ... ว่าแต่ผมก็สนใจ X-Wings นะครับ ว่าง ๆ ช่วยเชียร์หน่อยสิ ถ้าซื้อ X-Wings มาจริงผมจะลงทุนมาถล่ม Gripen ด้วยตัวเองเลย เหอ ๆ ๆ
พี่ไม่ลองหาประเด็นเล่นให้มันดี ๆ หน่อยเหรอครับ ประเภทที่ประชาชนคาดหวังอยากจะให้เล่นอย่าง GT200 นี่ไปถึงไหนแล้วครับ ทำไมกองทัพยังใช้กันอยู่ ทำไมออกลีล่าเล่นอยู่พักนึงแล้วหยุดล่ะครับ? เรือเหาะล่ะครับไปถึงไหนแล้ว? ยูเอวีมาเลเซียของทอ.ล่ะครับไม่สนใจกันบ้างเหรอ? ทหารไทยที่จะไปซูดานโดนเล่นงานเพราะทบ.จัดหาแว่นของปลอมมาให้ ถูกสะเก็ตระเบิดตาบอดไปใครจะรับผิดชอบ ไม่ตรวจสอบกันหน่อยล่ะครับ? ทำไมพี่เลือกเล่นบางโครงการล่ะครับ? ..... หรือถ้าพี่อยากตรวจสอบโครงการ Gripen ก็เต็มที่เลยครับ ผมยิ่งสนับสนุนให้ตรวจสอบ แต่พี่ใช้ข้อมูลมั่ว ๆ มาแบบนี้ ผมจะไปสนับสนุนลงได้ยังไงล่ะครับ

พี่ครับ ไม่ใช่ผมจะต้องมาเชียร์ทหารอย่างเดียว ถ้าคนที่อ่าน Blog ผมมาตลอดเขาจะรู้ว่า ผมมีทั้งเชียร์ทั้งด่า ซ้ำร้ายหลัง ๆ ผมด่ามากกว่าเชียร์ด้วยซ้ำ แต่ก่อนที่ผมจะมาด่าคนอื่นได้ ผมต้องไปหา ไปศึกษาข้อมูล ไปนั่งคิดนั่งวิเคราะห์ว่ามันแย่แน่ ๆ แล้วถึงจะออกมาได้ ไม่ใช่นึก ๆ เอาว่ามันแย่หรือแค่ไม่ชอบหน้าใครก็มาด่า และผมก็ด่าด้วยข้อมูลทางวิชาการทั้งนั้นผมไม่เคยพูดว่าแกมันโกง ๆ ๆ ๆ เพราะผมไม่มีหลักฐานด้านการเงิน ผมมีแต่หลักฐานด้านการทหาร ซึ่งถ้าผมจะเชียร์ผมก็ทำเหมือนกัน พี่ก็เป็นสื่อใหญ่ เป็นสื่อที่ผมเป็นแฟนคลับมาตลอด หนังสือสำนักพิมพ์มติชนอยู่ที่บ้านผมเป็นชั้น ๆ ทำการบ้านหน่อยเถอะครับพี่ แค่นี้ความเชื่อถือของพี่ก็หายไปเยอะแล้วนะครับ อย่าอ้างว่าเรื่องทหารใครจะไปรู้ เพราะถ้าพี่ไม่รู้พี่ก็อย่าพูด แต่ถ้าพี่จะพูดพี่ก็ต้องรู้ ผมไม่ใช่ทหารผมยังรู้เลย แล้วผมรู้ทำไมพี่จะรู้ไม่ได้ล่ะครับ?

อ่านเพิ่มเติม

"JAS-39 Gripen: (มติชนยก 3) เรื่อง Erieye ของทอ.ไทย"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=19-07-2010&group=2&gblog=194

"JAS-39 Gripen: (มติชนอีก 1 ยก) แก้ไขความเข้าใจที่เกือบจะถูกแล้วแต่ก็ยังผิดอยู่ดีของมติชน"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=15-07-2010&group=2&gblog=193

"JAS-39 Gripen: (มติชนอีกแล้ว) แก้ไขความเข้าใจผิดพลาดของข่าว Gripen ในมติชนวันนี้"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=12-07-2010&group=2&gblog=192


Create Date : 21 กรกฎาคม 2553
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 20:07:42 น. 9 comments
Counter : 6665 Pageviews.

 
ดุอีกแล้ว


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:24:44 น.  

 
......................


โดย: tinaphat วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:16:32 น.  

 
อย่าเอาจีนมามีอิทธิพลในไทยมากก็พอ....................


โดย: tinaphat วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:17:22 น.  

 
นึกว่ามีเรื่องรถเกราะด้วย


โดย: sherlork (prasopchai ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:33:55 น.  

 
ตอนนี้ไม่มีฮะ แค่นี้ก็เหนื่อยพอแล้ว


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:29:58 น.  

 
ยิ่งกว่าไตรภาคหนังอีกครับ


โดย: wingman (SodaNink ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:42:50 น.  

 
จะมีภาค 5 ต่อไหมครับนิ - -"

งานนี้ยาว ๆ


โดย: SkyWalKeR-TH วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:58:28 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคะ ^^


โดย: น้องผิง วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:28:10 น.  

 
คห.1 งก


โดย: บิน102 วันที่: 22 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:52:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.