ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
ก้าวพ้นมโนภาพในสงครามเย็น - ภัยคุกคามจากสังคมออนไลน์

"Facebook is more up-to-date than any intelligence report" - พลจัตวา Noam Tibon ผู้บัญชาการวิทยาลัยเสนาธิการทหารอิสราเอลเคยกล่าวไว้

ไม่แปลกใจเลยครับสำหรับข้อความนี้ เพราะมันเป็นจริงมาก ๆ ทีเดียว

ชาติตะวันตกพยายามฆ่ากัดดาฟี่มา 40 ปี เปิดปฏิบัติการ Operation El Dorado Canyon ในปี 2529 ส่งเครื่องบิน F-111 บินไปทิ้งระเบิดถึงที่ก็ยังไม่ตาย แต่กัดดาฟี่โดน Facedbook เล่นงานไปปีเดียวตายเลย ยังไม่นับตูนิเซีย อียิปต์ ที่เละไปก่อนหน้านั้น และซีเรียที่ยังลูกผีลูกคนอยู่ .... กองทัพไทย ตระหนักถึงเรื่องนี้แล้วหรือยัง หรือพวกเรายังอยู่ในจิตนาการของภาพภัยคุกคามในสงครามเย็น? เผลอ ๆ รถถัง เรือรบ เครื่องบินรบ นังมีอานุภาพน้อยกว่าการแพร่กระจายของข่าวสารผ่านสังคมออนไลน์ด้วยซ้ำ

ชาว Arab Spring เขาพูดกันว่า เรานัดหมายกันใน Facebook ประสานงานกันใน Twitter และบอกชาวโลกใน youtube (We arranged the protest on Facebook, corrodinated on Twitter, and tell the world on youtube)

ความลับเกินกว่าครึ่งของกองทัพไทยหาได้ใน facebook ไปปฏิบัติภารกิจที่ไหนก็อัพรูปมาแชร์ ไปถึงไหนก็เช็คอิน ไปทำอะไรก็โพสถามกันหน้าโปรไฟล์

ไม่ว่าจะกำหนดเงื่อนไขด้านความเป็นส่วนตัวยังไง เมื่อคุณโพสอะไรลงไปใน facebook มันก็มีทางที่จะหลุดรั่วออกไปอย่างแน่นอน

ส่วนตัวเคยเจอกรณีนึงกับตัว เป็นภาพถ่ายที่ยังไม่ได้ถูกอนุญาตให้เผยแพร่ ภาพถูกถ่ายในตอนเช้า แต่ในสองชั่วโมงนับจากนั้นผมกลับเห็นภาพนั้นใน facebook เพราะเพื่อนใน facebook ถูก tag ในภาพ ทั้ง ๆ ที่ผมไม่ได้เป็น Friend กับคนโพส

ลองดูในอินเตอร์เน็ตสิครับ ภาพทางทหารทั้งหลายที่ผิดกฏแล้วถูกเอาไปโพสกัน ล้วนมาจากการโพสใน facebook ทั้งสิ้น

และเรายังไม่มีมาตราการและข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการประพฤติตัวในเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านความมั่นคงเลย

ผมไม่ได้บอกว่าให้เลิกมองภัยคุกคามตามแบบ (Conventional Threat) แต่อยากให้มองว่า ตอนนี้มีภัยคุกคามแบบใหม่ปรากฏขึ้นแล้ว (มันปรากฏมานานแล้วด้วยซ้ำ) และด้วยกรอบการปฏิบัติเดิม ๆ นั้นไม่สามารถรับมือมันได้อย่างสิ้นเชิง

ซึ่งไอ้การไล่ปิดเว็บ มันเป็นตอบโต้ในเชิงรับมาก ๆ และแทบไม่ส่งผลกระทบหรือลดประสิทธิภาพของภัยคุกคามเลย เพราะภัยคุกคามสามารถไปเปิดเว็บใหม่ได้อย่างง่ายดาย หรือยิ่งปิดเว็บหนึ่งเว็บ มันไปไล่เปิดอีก 10 เว็บ แล้วจะทำยังไง จะไล่ปิดให้หมดเป็นไปไม่ได้ครับ

และนี่ยังไม่นับว่า เราจะระบุหรือให้นิยามคำว่า "ภัยคุกคาม" อย่างไรให้ไม่ละเมิดสิทธิมนุษย์ชนและสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ในขณะที่ยังดำรงค์ไว้ซึ่งความมั่นคงแห่งรัฐได้

ใหญ่กว่านั้น ในขณะที่สหรัฐตั้ง Cyber Command ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพอากาศ ประเทศเราพร้อมรับมือกับสงครามไซเบอร์แล้วหรือยัง?

ถ้าประเทศของผมไม่มีอาวุธเยอะ ๆ แต่ต้องการโจมตีประเทศของคุณ ผมอาจจะเจาะระบบเข้าไปทำให้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศนั้นล่ม ก่อกวนการสื่อสาร ปล่อยไวรัสให้โรงไฟฟ้าทำงานไม่ได้ หรือแม้แต่ทำให้ระบบป้องกันประเทศใช้งานไม่ได้เลย เมื่อนั้น เครื่องบินสุดทันสมัยอย่าง Gripen อาจจะทำไม่ได้แม้แต่จะติดเครื่องบินขึ้นฟ้าด้วยซ้ำ

หรือไม่ก็เอาเรื่องที่ง่ายกว่านั้น คือผมปล่อยข่าวว่าธนาคารยักษ์ใหญ่กำลังขาดสภาพคล่องอย่างหนักจากการลงทุนในอนุพันธ์ ถ้าใครไม่อยากให้เงินฝากของตัวเองหายไปต่อหน้าต่อตาให้รีบไปถอนเงิน และถ้าเรื่องมันดังมากขึ้นเรื่อย ๆ คนแห่ไปถอนเงินมากขึ้น ๆ ธนาคารก็สามารถล้มได้เลยภายในชั่วเวลาไม่กี่วันทั้ง ๆ ที่ธนาคารอาจจะไม่มีปัญหาอะไรเลยด้วยซ้ำ เมื่อธนาคารล้ม นั่นตามมาด้วยความวุ่ยวานทางเศรษฐกิจและสังคม และความสั่นคลอนของประเทศ

คิดแล้วสยองนะครับ เพราะความเสียหายมันไม่ใช่แค่คนไทยอัพรูปใน Instagram ไม่ได้แน่ ๆ ....เพิ่มเติม

ว่ากันตรง ๆ เลยนะครับ เรื่องทหารเซ็กหมู่กลายเป็นเรื่
องเสื้องเหลืองเสื้อแดงไปได้อย่างไร ทั้งๆที่ต้นตอมาจากเพสบุ๊คโป้แล้วมีคนมาโพสในหว้ากอ พันทิป

กองทัพอย่าเอาไปเล่นการเมืองเลย นี่ไม่ใช้การเมืองเพราะมันคือเกตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในกองทัพ ไม่มีใครดิสเครดิต ผมเห็นกับตาตอนคนโพส

ถ้าจะรักษาเกียรติภูมิทำได้โดยการขอโทษและลงโทษคนผิด ไม่ใช่โทษนี่แล้วทำให้เรื่องเงียบ สมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว สงสารทหารดีๆคนอื่นเถอะครับ

ถ้ากองทัพคิดแค่ว่าให้ทุกเงียบๆ เสนอข่าวน้อยๆ มันก็อาจเงียบจริง แต่ทุกคนจะจำได้แต่ว่าทหารเล่นเซ็กส์หมู่ ซึ่งมันไม่ได้ช่วยรักษาเครดิตกองทัพเลย

แต่ถ้ากองทัพเคลียร์เรื่องนี้ หาคนผิดมาลงโทษ ขอโทษประชาชน เชื่อว่าทุกคนพร้อมให้อภัย ใครด่าทหารจะมีคนมาปกป้องเอง นี่สิถึงเรียกรักษาหน้าจริงๆCreate Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 16 พฤษภาคม 2555 10:07:48 น. 0 comments
Counter : 4530 Pageviews.

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.