ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
วิจารณ์ วิเคราะห์ ... การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มนปช. เม.ย.52

เหตุการณ์ในช่วงกว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้บทเรียนเรามากมายครับ

เป็นบทเรียนที่ผมก็ไม่แน่ใจว่า คนไทยจะเรียนรู้หรือเปล่า

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ผมเลือกที่จะไม่ update สถานการณ์ตามเวลา

แต่ขอมาพูดในตอนสุดท้ายเลย เพื่อหลีกหนีจากข้อหา "เลือกข้าง" และจะได้ไม่ถูก "จัดสีเสื้อ" ให้โดยอัตโนมัติ

กระทู้นี้จะขอวิจารณ์ พร้อมทั้งแจกแจงรายละเอียดหลาย ๆ อย่าง เท่าที่จะสามารถแจกแจงได้โดยไม่ถูกข้อหาเลือกข้าง

และจะพูดในสมมุติฐานของการปฏิบัติการเท่านั้น โดยไม่สนใจตัวแปรของสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับการปฏิบัติการและพิสูจน์ไม่ได้ในเชิงปริมาณและคุณภาพ

เช่นการอารยะขัดขืนหรือการสร้างความชอบธรรมต่าง ๆ


ถึงเวลายกเครื่องระบบการรักษาความปลอดภัย


ผมขอบอกว่า กรณีการโจมตีขบวนรถของนายกรัฐมนตรีที่พัทยา และกระทรวงมหาดไทย แสดงให้เห็นชัดเจนถึงความหละหลวมของการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ

โดยเฉพาะที่พัทยา ซึ่งดูแล้ว ผิดหลักการการรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญแทบทุกข้อ

เจ้าหน้าที่ไม่ควร ....

- ให้นายกเปลี่ยนรถในที่แจ้ง เพราะผู้ไม่หวังดีสามารถตรวจการณ์ได้ว่า VIP จากที่อยู่รถคันไหนจะเปลี่ยนไปรถคันไหน นั่นคือเปิดเผยตำแหน่งใหม่ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงคือเราจะต้องซ่อนตำแหน่งของ VIP นั้น
- เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามา คนขับกลับเปิดประตูรถออกไปเจรจากับผู้ชุมุนม นี่คือข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงที่สุดที่จะเกิดขึ้นได้กับการรักษาความปลอดภัย VIP เพราะมันเท่ากับการเปิดช่องทางให้กับผู้ไม่หวังดีเข้าหาได้สะดวก หน้าที่ของคนขับ คืออยู่ในรถและขับรถออกไปไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม ต้องพารถและ VIP ออกไปจากพื้นที่นั้น ๆ ให้ได้
- การตอบสนองของเจ้าหน้าที่ การที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งรีบวิ่งไปที่รถนายกและเปิดประตูรถเข้าไปนั่งประกบนายกพร้อมกับกดตัวให้ก้มลง ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องและทันท่วงที แต่ก็ชี้ให้เห็นถึงข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงอีกอย่างนั่นคือ รถไม่ได้มีการล็อกประตู เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว การที่รถไม่ได้ล็อกประตูก็มีค่ามากกว่าการให้นายกนั่งซ้อนมอร์เตอร์ไซต์เพียงนิดเดียว
- เจ้าหน้าที่ไม่สามารถป้องกันให้ผู้ชุมนุมเข้ามาสู่ตัวรถได้ ทั้ง ๆ ที่มีอำนาจและหน้าที่ รวมถึงมีเทคนิคมากมายตั้งแต่การผลักดัน ใช้กระบอง ไปจนถึงหยิบปืนขึ้นมายิง แม้ไม่ต้องยิงใส่ผู้ชุมนุม ก็ยิงขึ้นฟ้าได้ แต่ก็แทบไม่มีการปฏิบัติ
- ที่สำคัญที่สุด ขบวนรถของนายก ไม่ควรที่จะไปจอดติดไฟแดง นั่นคือการขาดกระประสานงานของเจ้าหน้าที่ในการที่จะพารถของนายกออกไปจากพื้นที่ซึ่งถือเป็นพื้นที่สังหารให้เร็วที่สุด

เพียงแค่ 5 ข้อนี้ ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมมีอาวุธ หรือถ้าเปลี่ยนจากกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มก่อการร้าย วันนี้เราคงยังอยู่ในช่วงการไว้อาลัยการเสียชีวิตของ VIP ซึ่งในกรณีนี้คือนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้นำประเทศ และถ้าเกิดเป็นบุคคลที่สำคัญกว่านายกรัฐมนตรี เราคงต้องสูญเสียมากมายแน่นอนเหตุการณ์หน้ากระทรวงมหาดไทย แม้ว่า VIP จะนั่งอยู่ในรถเบนส์หุ้มเกราะ แต่ก็มีความผิดพลาดหลายอย่าง ที่สำคัญก็คือ เจ้าหน้าที่ไม่ได้แสดงความพยายามในการห้ามอย่างจริงจัง กลับยังมีการปล่อยให้ผู้ชุมนุมที่โกรธแค้นและควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้เข้าโจมตีตัวรถอย่างต่อเนื่อง แม้รถจะทนการโจมตีนั้นได้ แต่ก็ไม่ใช่ความจำเป็นแต่ประการใดที่จะให้รถต้องใช้ประสิทธิภาพของมัน และก็มีความผิดพลาดเกิดขึ้นในการที่ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีถูกทำร้ายจนต้องเข้าโรงพยาบาล

โดยสรุปก็คือ การรักษาความปลอดภัยจำเป็นต้องปรับปรุงครั้งใหญ่อย่างเร่งด่วนที่สุดครับความล้มเหลวที่ร้ายแรงในการป้องกันการโจมตีสถานที่สำคัญ


เจ้าหน้าที่ซึ่งถูกบอกกล่าวไม่ให้ใช้ความรุนแรง ถือเพียงโล่ห์และกระบอง หลายครั้งไม่มีกระบองด้วยซ้ำ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องในการจัดการกับฝูงชน เนื่องจากด้วยอุปกรณ์เพียงโล่ห์ ไม่สามารถทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง

โล่ห์ กระบอง เสื้อเกราะ แก๊สน้ำตา คืออุปกรณ์มาตราฐานสากลที่ทั่วโลกนำมาใช้ในการปราบจลาจล เราไม่สมควรจะสร้างมาตราฐานที่ผิดจากความเข้าใจที่ผิดไปจากความเป็นจริงด้วยการห้ามใช้อุปกรณ์เหล่านั้นในการปราบจลาจล เพียงเพราะข้ออ้างที่ว่าไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่ใช่หลักปฏิบัติสากลและไม่สามารถนำมาใช้ได้จริงในการปฏิบัติการ

พื้นที่ประชุมอาเซียน เป็นจุดที่มีความเหมาะสมในการป้องกันตัวเองและการรับมือกับสถานการณ์ เมื่อพิจารณาจากการเป็นที่สูง มีทางขึ้นที่แคบ และมีทางออกทางทะเล

ในการปฏิบัติ เมื่อผู้ชุมนุมเข้ามา เจ้าหน้าที่ต้องได้รับอนุญาตให้ใช้กระบอง รถน้ำ ไปจนถึงแก๊สน้ำตา ซึ่งเป็นหลักสากลในการสลายการชุมนุม

แผนเผชิญเหตุต้องได้รับการซักซ้อมความเข้าใจ การที่เจ้าหน้าที่ยืนอยู่แทบจะไม่ทำอะไร ถ้าอธิบายในเชิงการปฏิบัติการอย่างเดียว ก็คือการที่ไม่เคยถูกฝึกมาและไม่เคยรับทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติ จึงไม่สามารถที่จะตอบโต้สถานการณ์ได้

ดังนั้นการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหาร จำเป็นต้องได้รับการทบทวนและปรับปรุงอย่างเร็วที่สุด เพราะพิสูจน์แล้วว่าล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงยุทธยานยนต์ในการสลายการชุมนุมในกรุงเทพ


การนำรถเกราะต่าง ๆ เช่น Type-85 หรือ REVA 4x4 ออกวิ่งไปตามที่ต่าง ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

แต่การปล่อยให้รถเกราะออกไปโดยที่ขาดหน่วยสนับสนุนและหน่วยทหารเดินเท้าเพื่อควบคุมและป้องกันรถ ก็ไม่ต่างอะไรจากการปล่อยเสือหนึ่งตัวเข้าไปในดงควายป่า ที่เสือนั้นแม้ว่าจะมีความสามารถ ก็ไม่สามารถป้องกันตนเองได้ เนื่องจากควายป่ามีจำนวนมากกว่าและสามารถเข้าถึงตัวเสือได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น ปัญหาด้านการสื่อสารจึงสำคัญที่สุด อย่างที่นายทหารท่านหนึ่งได้ออกมาแถลงการณ์ว่า มีข้อผิดพลาดด้านการสื่อสาร ทำให้รถเกราะไปอยู่ผิดที่ ผิดเวลา

ถ้าเป็นในการรบจริง การปล่อยให้หน่วยของเราวิ่งเข้าหาวงล้อมของข้าศึก คือหายนะในการปฏิบัติการที่จะนำมาซึ่งความสูญเสียมหาศาล

เรื่องนี้แก้ได้ด้วยหลักการสงครามเครือข่าย (Network Centric Warfare) ที่เป็นหลักการการทำสงครามสมัยใหม่ ที่สามารถลดการสูญเสียของฝ่ายเราจากการยิงพวกเดียวกัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการสั่งการระหว่างหน่วยในพื้นที่การรบ โดยจะเชื่อมโยงหน่วยและยูนิตในสนามรบทุกอย่างเข้าเป็นเครือข่าย หลักการนี้เป็นหลักการที่กองทัพสหรัฐใช้ในการรบในปฏิบัติการพายุทะเลทราย ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูง กองทัพบกควรเร่งทำวิจัยและศึกษา พร้อมนำมาปรับใช้ในการพัฒนากองทัพต่อไป

รวมถึงต้องมีแผนเผชิญเหตุที่ชัดเจนและแน่นอน ต้องฝึกให้เจ้าหน้าที่รู้ว่า เมื่อการสั่งการแบบนี้ออกมา จะต้องทำอย่างไร เมื่อเผชิญหน้ากับเหตุการณ์นี้จะต้องตอบโต้อย่างไร มีขั้นตอนการตอบโต้อย่างไร ใช้อะไรเป็นเครื่องมือ มีอำนาจหน้าที่อย่างไร เป็์นต้นบทเรียนจากกลุ่มผู้ชุมนุม


ถ้าเรามองกลุ่มเสื้อเหลืองและเสื้อแดงเป็นองค์กรทางทหาร (Military Organization) เหมือนที่นักวิเคราะห์ต่างชาติมอง เราจะพบว่า

กลุ่มพันธมิตร ....
- มีปฏิบัติการส่งกำลังบำรุงที่ดีมาก (มีน้ำ เสบียง พร้อมภายในหนึ่งชั่วโมงหลังยึดพื้นที่เป้าหมายได้)
- มีการจัดวางกำลังที่ดีในพื้นที่ควบคุม (ลักษณะการวางกำลังของฝูงชนและการทำสงครามเคลื่อนที่ของกลุ่มพันธมิตร สามารถป้องกันกันเองได้ทั้งหมด)
- มีการควบคุมจุดยุทธศาสตร์ของตนเอาไว้ได้ สามารถกำหนดจุดเข้าตี ตั้งรับ ร่นถอย ถอนตัว รวมถึงกำหนดจุดรวมกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั้นก็คือจัดการพื้นที่ส่วนหน้าและส่วนหลังได้ดี ทำให้การปฏิบัติการรบมีประสิทธิภาพตามไปด้วย (ดูจากการที่เคยถูกตำรวจเข้าสลายการชุมนุมที่ทำเนียบและการยึดสนามบินสุวรรณภูมิ)
- มีข่ายการสื่อสารที่เป็นระบบและมีลำดับการบังคับบัญชาที่ชัดเจน (แกนนำถ่ายทอดคำสั่งออกไปจนถึงผู้ชุมนุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก)

กลุ่มนปช. .....
- ล้มเหลวในการสั่งการ ข่ายการสื่อสารทำงานไม่ได้ (แกนนำไม่สามารถควบคุมฝูงชนให้เข้าโจมตีหรือไม่เข้าโจมตีเป้าหมายที่ถูกเลือกในเวลาที่เหมาะสมได้)
- การส่งกำลังบำรุงถึงแม้จะดี แต่การสื่อสารไม่ดี และขาดยุทธศาสตร์และยุทธวิธีเพื่อนำไปสู่จุดมุ่งหมายเพื่อบรรลุภารกิจ (มีการสับสนในการวางกำลังของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปปิดถนนในที่ต่าง ๆ ทำให้การจัดแนวป้องกันการเข้าตีของตำรวจทำได้ยาก)
- สายการบังคับบัญชาค่อนข้างหลวมและยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร (แกนนำหรือแม่ทัพ สั่งการทหารหรือผู้ชุมนุม ไม่ได้ ซึ่งก็คือการที่วินัยของกองทัพเสียและใช้ไม่ได้ผล)

ซึ่งถ้ากองทัพศึกษายุทธวิธีและยุทธศาสตร์ของทั้งสองกลุ่มที่ใช้ในการรบและนำไปปรับใช้ในกองทัพ ไม่ใช่แต่เฉพาะในการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ในอนาคตเท่านั้น กองทัพสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรบตามแบบ (Conventional Warfare) และการรบนอกแบบ (Unconventional Warfare) ได้ด้วยซ้ำ และไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นกองทัพบกเท่านั้น กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และตำรวจ มีจุดที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน เชื่อว่าเมื่อนำเหตุการณ์ไปศึกษาแล้วกองทัพจะได้เห็นข้อบกพร่องรวมถึงจุดแข็งจุดอ่อนต่าง ๆ ที่มีอยู่ในกองทัพอย่างแน่นอน

ความสำเร็จในการเข้าสลายการชุมนุมในกรุงเทพ


ในการเข้าสลายการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 13 ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 14 ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จที่น่าชื่นชมมากของเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกคน ที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการเสียชีวิตจากน้ำมือของเจ้าหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถือได้ว่าเป็นการปฏิบัติการที่เกิดจากการเรียนรู้ข้อผิดพลาดตั้งแต่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬเรื่อยมาจนถึงการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร และสามารถแก้ไขรวมถึงมีแผนเผชิญเหตุและขั้นตอนการปฏิบัติการที่ชัดเจน การไม่มีผู้เสียชีวิต คือสิ่งที่พูดได้อย่างมั่นใจว่า เป็นความสำเร็จในการปฏิบัติการ

แต่ก็ยังมีสิ่งที่สามารถปรับปรุงให้การปฏิบัติการในอนาคตมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีก นั่นก็คือการจัดหากระสุนยางที่ใช้ในการปราบจลาจล เพื่อยิงกลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้ามาและอาจจะเป็นภัยคุกคาม ทดแทนการใช้ลูก Blank หรือกระสุนซ้อมรบที่ไม่มีหัวdระสุนหรือมีแต่หัวกระสุนที่เป็นกระดาษ ที่มีแต่เสียงดังและสามารถทำได้เพียงสร้างความตกใจให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมเท่านั้น

การยิงปืนขึ้นฟ้าด้วยกระสุนจริง ถือว่าค่อนข้างอันตราย แต่ก็โชคดีที่เจ้าหน้าที่จัดการขั้นตอนในการปฏิบัติการต่าง ๆ ได้ดีมาก ไม่มีความสับสนในการปฏิบัติระหว่างการใช้กระสุนจริงและกระสุนซ้อมรบ จากภาพข่าว จะเห็นได้ชัดว่าเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจรู้บทบาทของตนเอง และตอบโต้สถานการณ์ได้อย่างทันท่วงทีและเหมาะสม ซึ่งถือว่าเป็นเพราะการฝึกที่มีประสิทธิภาพสูง และเป็นการแก้ไขปรับปรุงในแผนการที่ผิดพลาดในอดีต นับได้ว่าน่าชื่นชมมากครับ

และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ต้องเป็นบทเรียนให้กับเจ้าหน้าที่ก็คือ การกันผู้ที่ไม่เกี่ยงข้องออกจากพื้นที่การปฏิบัติการ เพราะเจ้าหน้าที่ถูกฝึกมา มีลำดับการบังคับบัญชาชัดเจน มีแผนเผชิญเหตุชัดเจน แต่ชาวบ้านไม่มี แม้หวังดี แต่ก็อันตราย ต้องป้องกันไม่ให้ชาวบ้านไปจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยตัวเอง เหตุการณ์ที่นางเลิ้ง ก็ถือได้ว่าเป็นบทเรียนของเจ้าหน้าที่อีกข้อหนึ่งที่น่าจะนำไปพิจารณาครับ


ช่วงเวลาที่เจ็บปวดที่สุดช่วงหนึ่งของคนไทยผ่านไปอีกครั้งนึงแล้ว

ผมไม่รู้ว่าวันจะเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับรอบนี้หรือไม่ ตอบไม่ได้

แต่ที่รู้คือ ทั้งเหลืองทั้งแดง เป็นกลุ่มคนเพียงไม่ถึง 1% ของประเทศ

ยึดสนามบิน ทำลายอาเซียนซัมมิท

สร้างความวุ่นวาย ประกอบกรรมชั่ว โดยอ้างประโยชน์ของประเทศ

แต่แท้ที่จริงแล้ว มันคือการทำเพื่อตนเอง โดยจับคนทั้งประเทศเป็นตัวประกัน

และนำมารองมือรองเท้า เพื่อพาพวกเขาขึ้นสู่อำนาจและอิทธิพล กลายเป็นกลุ่มอิทธิพลของประเทศ

คนสองกลุ่มนี้ จะไม่มีวันได้พบกับความสงบสุขในชีวิต

จะต้องอยู่อย่างหวาดระแวง วงศ์ตระกูลจะต้องถูกประณามสาปแช่งไปชั่วลูกชั่วหลาน

แม้ตอนตาย ก็จะไม่มีใครมอบเกียรติยศศักดิ์ศรีให้ แต่จะถูกจดจำในฐานะโจรชั่วของแผ่นดิน

ผู้ซึ่งทำได้แม้แต่สิ่งที่ชั่วร้ายที่สุดเท่าคนคนหนึ่งจะทำกับประเทศของตนได้

คนกลุ่มนี้ไม่ใช่คนไทย แต่เป็นศัตรูของชาติ ที่พระสยามเทวาธิราชจะไม่ปล่อยให้ศัตรูของชาติทำร้ายประเทศได้แน่นอน

ขอบคุณกลุ่มคนทั้งสองกลุ่ม ที่ทำให้คนไทยตาสว่าง ไม่หลงนับถือคนที่มีค่าน้อยกว่าเศษขยะแบบพวกคุณอีกต่อไป

แต่สำหรับผู้ที่ไปร่วมชุมนุมกับทั้งสองฝ่ายด้วยความบริสุทธิ์ใจ

คุณคือคนไทยเหมือนกัน ไม่ว่าจะสีเหลือง สีแดง หรือไม่มีสี พวกเราคือคนไทย ไม่ใช่ศัตรูกัน

ขอให้ทุกคนไม่ว่าจะฝ่ายไหนหรือไม่มีฝ่าย

จำบทเรียนของความสูญเสียและการแตกความสามัคคี ซึ่งกลายเป็นกรรมรวมหมู่ของคนไทยเอาไว้

และป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

เพราะไม่มีใครหน้าไหน สามารถทำลายประเทศไทยลงได้ ถ้าคนไทยไม่เลือกที่จะทำลายกันเองครับภาคผนวก

ลูก Blank vs. ลูกจริง


ลูก Blank หรือกระสุนซ้อมรบ เป็นกระสุนซึ่งสร้างเสียงให้คล้ายกับกระสุนจริง แต่ไม่มีลูกกระสุนเหมือนกระสุนจริง ลูก Blank อาจจะไม่มีหัวกระสุนเลย หรือมีกระดาษ หรือพลาสติกปิดไว้ตรงส่วนหัว

ลูก Blank ไม่ได้ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็น แต่การที่ลูก Blank จะทำอันตรายคนได้นั้น ผู้เคราะห์ร้ายต้องอยู่ในระยะใกล้มาก อาจจะไม่กี่เมตรเมื่อวัดจากปากกระบอกปืน โดยสิ่งที่สามารถทำอันตรายได้ก็คือในส่วนของกระดาษหรือพลาสติกที่บรรจุอยู่ที่ส่วนหัว แต่ในระยะกลางหรือระยะไกลนั้น ลูก Blank แทบจะไม่สามารถทำอันตรายใครได้เลย

ลูกจริง หรือกระสุนจริง ก็คือกระสุนที่ใช้ในการฝึกยิงหรือใช้ในการรบจริง ลักษณะปลอกจะคล้ายหรือเหมือนกับลูก Blank แต่จะมีข้อแตกต่างคือจะมีหัวกระสุนติดอยู่ตรงปลาย ซึ่งสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนรถสายพานลำเลียงพลแบบ 85 (Type-85 Tracked armoured fighting vehicle)


รถสายพานลำเลียงพลแบบ 85 หรือ Type-85 ผลิตโดยบริษัท NORINCO (China North Industries Corporation ) ประเทศจีน โดยกองทัพบกไทยจัดหา Type-85 จำนวนราว 400 คันจากประเทศจีนในช่วงปี 2530 ประจำการอยู่ในกองพันทหารม้าบรรทุกยานเกราะหรือกองพันทหารม้าลาดตระเวนหรือกองร้อยเครื่องยิงหนักของกรมทหารม้า โดยกองทัพบกมีทั้งรุ่นลำเลียงพล, รุ่นติดเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 82 มิลลิเมตร, รุ่นติดเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 120 มิลลิเมตร, รุ่นติดจรวดหลายลำกล้องขนาด 82 มิลลิเมตร รวมถึงยังมีรถวางสะพาน, รถบังคับการ, และรถกู้ซ่อมอีกด้วยรถเกราะล้อยางสี่ล้อ REVA 4x4


กองทัพบกจัดหา REVA 4x4 ซึ่งเป็นรถหุ้มเกราะล้อยางขนาด 4 ล้อจากแอฟริกาใต้มาใช้ในราชการประมาณ 85 คันและเข้าประจำการเมื่อราวปี 2551 ครับ โดยใช้งานในการปฏิบัติงานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ REVA 4x4 ผลิตในประเทศแอฟริกาใต้ และถูกใช้ในอิรักโดยกองทัพบกอิรักในปัจจุบันรถสายพานลำเลียงพลแบบ 113 (M113 Tracked armoured fighting vehicle)


กองทัพบกไทยรับมอบรถสานพานลำเลียงพลแบบ 113 ครั้งแรกจากสหรัฐในช่วงปี 2510 ครับ และมีการจัดหาเพิ่มเติมในภายหลัง ปัจจุบัน M113 มีมากมายหลายรุ่นทั้งรุ่นลำเลียงพลไปจนถึงรุ่นติดปืนกลแก็ตลิ่งสำหรับต่อสู้อากาศยาน โดยกองทัพบกมีประจำการรวมทั้งหมดราว 300 คัน


สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ

ภาพการชุมนุมส่วนหนึ่งขอขอบคุณ //www.matichon.co.th

อ่านเพิ่มเติม

"พูดเรื่องการเมือง จุดยืนของผม ไม่เอาใคร"

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=13-04-2009&group=4&gblog=127

"กระทู้เดียวกันในห้องหว้ากอ"

//www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X7748924/X7748924.html

"รู้จัก Mercedes-Benz S 600 Guard"

//www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V7745087/V7745087.html

"ประมวลภาพทหารปฏิบัติการสลายม็อบเสื้อแดงวันสงกรานต์"

//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1239645192&grpid=01&catid=01

"คนละอารมณ์ - ประมวลภาพความรู้สึกของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง และกองกำลังทหารรักษาความสงบฯ"

//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1239697250&grpid=01&catid=01

"สื่อต่างชาติกระพือข่าวเสื้อแดงทุบรถนายกฯ เผยเป็นเหตุปะทะรุนแรงที่สุด"

//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1239101213
Create Date : 14 เมษายน 2552
Last Update : 15 เมษายน 2552 1:49:24 น. 35 comments
Counter : 4210 Pageviews.

 


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:22:35:15 น.  

 
เห็นด้วยกับประโยคนี้มากค่ะ เมื่อไหร่จะหยุดกันซักที...


แต่ที่รู้คือ ทั้งเหลืองทั้งแดง เป็นกลุ่มคนเพียงไม่ถึง 1% ของประเทศ

ยึดสนามบิน ทำลายอาเซียนซัมมิท

สร้างความวุ่นวาย ประกอบกรรมชั่ว โดยอ้างประโยชน์ของประเทศ

แต่แท้ที่จริงแล้ว มันคือการทำเพื่อตนเอง โดยจับคนทั้งประเทศเป็นตัวประกัน

และนำมารองมือรองเท้า เพื่อพาพวกเขาขึ้นสู่อำนาจและอิทธิพล กลายเป็นกลุ่มอิทธิพลของประเทศ

คนสองกลุ่มนี้ จะไม่มีวันได้พบกับความสงบสุขในชีวิต


โดย: pamoopam วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:23:13:58 น.  

 
เขียนดีอ้างอิงได้ทั่วถึงพรุ่งนี้จะปรากฏที่สื่อหัวไหนจ๊ะน้องโย


โดย: พี่เปิ้ลจ๋า วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:23:40:47 น.  

 
สงบแล้วจ้า สวดมนต์ขอพร ให้สงบสุขตลอดไปจ้า


โดย: baareeraa วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:23:41:25 น.  

 
emo ไม่รู้เหมือนกันครับพี่เปิ้ล ยังเสียว ๆ อยู่ฮะเนี๊ย

ใครจะเอาไปไหน บอกกันก่อนนะครับ ขอร้อง


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:0:44:24 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่โย

วิเคราะห์ได้ดีมากครับ
อ่านตามแล้วพยักหน้าหงึกๆ

emo


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:7:55:35 น.  

 

emoemoemo แหมน้องขวัญนี่รู้งาน
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:7:55:42 น.  

 
ส่วนตัวผมก็ยังมอง ว่าเป็นการสลายที่ผิดวิธีครับ

ทั้งใช้ M-16 เข้ามาแม้ว่าจะเป็นการอ้างว่ายิงขึ้นฟ้าก็ตาม

การแต่งการของทหาร มันดูแล้วไม่ใช่ชุดที่สำหรับควบคุมฝูงชน จะถ้าให้ดุดี น่าจะเป็นสีเขียวขึ้ม้ามากกว่าลายพราง

รถควบคุมฝูงขน(ปราบจลาจล) พูดกันมาเกือบ 20 ปี แล้วยังไม่มี

ทำไมไม่ใช้น้ำเฉีดเข้าไปก่อน เพื่อสลาย ม็อบ

แต่นี่ทำแบบเดียวกับ พ.ค. 35 ครับ น่าจะเริ่มตามขั้นตอน

แต่แบบนี่ยังไงก็ไม่ใช่ เพราะดูเหมือนพม่า มากที่ใช้อาวุธสงครามเข้าสลายการชุมนุมครับ


โดย: บิน102 วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:12:49:09 น.  

 
ขอบคุณที่มาแชต์ความเห็นกันครับพี่นก


ส่วนคนบางคนที่กำลังพยายาม take over บล็อกนี้ ...... ขอบอกว่าไม่ขายเฟ้ย


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:13:21:00 น.  

 
มองแบบที่พี่โยมองดีกว่าครับ
มองเป็นเรื่องวิชาการและกลยุทธ์
มันจะทำให้เราไม่เศร้ามากครับ

emo


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:14:45:53 น.  

 
พี่คนพาล
พี่วิเคราะห์แบบนี้ไม่ได้หรอก
รู้จักแต่ยิงทิ้งเลย


โดย: จูหน่านพ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:17:09:47 น.  

 โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:19:23:47 น.  

 emoemo ก่อนมีเรื่องกับเหม่งดูก่อน


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:20:23:37 น.  

 emoemoemo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:20:35:59 น.  

 
เป็นสปอนเชอร์ส่งเหม่งประกวดนางสาวไทยเซ๊...


ขอค่าสปอนเซอร์ 2 แสนล้านโดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:20:53:04 น.  

 
พี่ชักกลัวเจ้าเหม่งละพฤติกรรมแต่ละอย่าง

แล้วมีพฤติกรรมไหนอีกหว่านี่
กว่าเธอจะโตมา ไม่รู้จะจัดเรตไหนให้งั้นให้อยู่เรตซีซั้วละกัน


โดย: จูหน่านพ วันที่: 15 เมษายน 2552 เวลา:21:25:50 น.  

 
น้าโย ถูกต้องนะคร้าบ แล้วท่านมีสี ทั้งหลายจะรู้สึกอะไรไหมน้อ


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:3:02:37 น.  

 
ป้าจูเหม่งไม่มีพิษไม่มีภัยค่ะ

ไม่ต้องกังวลไป พี่โยยังว่าเหม่งน่ารักเรียบร้อย

พูดน้อย (ไป) เลย


พี่ค่ะ โอเค๊มั๊ยสปอนเซอร์นางสาวไทยอ่ะ

จ่ายม๊ะ emoemo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:12:11:44 น.  

 
เรื่องนี้ไม่ค่อยอยากพูดเลยอะพี่

แต่หนูว่ามันมีอะไรแปลกๆหลายอย่าง

ตอนนี้ยอมรับว่าเหลืองเก่งกว่าแดง

แต่ถ้าหาความดีก็ไม่มีทั้งคู่อะ


โดย: น้องผิง วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:14:31:08 น.  

 
เปลี่ยนเรื่องได้แล้วมั้งครับ เสี่ยโย


โดย: มหา_ธรรมโม วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:11:32:00 น.  

 
emo ขอดองไว้สักพักครับยังไม่ว่างเขียนเรื่องใหม่เลยครับemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:12:20:21 น.  

 
อ่ะนะ.....มันต้องมีเงื่อนงำกับรบบรักาาความปลอดภัยของนายกฯ

ไม่มีผู้นำคนไหนน่าสงสารเท่าพี่มาร์คแล้ว

โดดเดี่ยวผู้น่ารัก !


โดย: unsa วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:20:35:44 น.  

 
พี่โยลองวิเคราะห์เหตุการณ์การยิงคุณสนธิหน่อยได้มั้ยครับ
ผมอยากฟังความคิดของพี่โยครับ

emo
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2552 เวลา:13:40:47 น.  

 
emoemoemo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 18 เมษายน 2552 เวลา:14:04:12 น.  

 
emo เฮียก็ลองคิดดูแล้วกันครับ ยิงเป็นร้อยนัด ตั้งสามสี่นาที มันคือปืนกลอย่างน้อย 3 แม็กกาซีน แต่คนฆ่ากราดไปมั่วหมด ตำแหน่งกระสุนตกกระจายมาก มีโอกาสเข้าเป้าไม่ถึงครึ่ง ที่เหลือคือความโชคดีที่โจรยิงมั่วไปหน่อยบวกกับคุณสนธิมีพระดีมั๊ง แถมมาฆ่าคนแบบนี้ ยังใช้ M79 ซึ่งมันต้องใช้ระยะยิงห่างพอสมควรถึงจะระเบิดได้ ยิงใกล้ ๆ แบบนี้มันไม่ระเบิดครับเพราะยังไม่ถึงระยะของมัน สรุปว่าคุณสนธิโชคดีที่คนฆ่าน่ะไม่ได้เรื่องครับ ไม่รู้ว่าคนฆ่านี่แกล้งฆ่าคนไม่เป็นหรือว่านึกว่ากำลังเล่นหนังแนวระเบิดภูเขา เผากระท่อมของอาฉลองอยู่นะครับเนี๊ย แต่เท่าที่รู้คือมือปืนชุดนี้ตกงานแน่นอน emo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:1:56:17 น.  

 
ผมคิดเหมือนพี่โยเลยครับ
ว่าทำไมต้องใช้ เอ็ม 79 ด้วย

ที่ถามเรื่องนี้เพราะผมสงสัย
ตามประสาคนขี้สงสัย
แล้วพอนึกถึงเรื่องอาวุธสงคราม
ก็นึกถึงพี่โยก่อนใครในฐานะผู้รู้

กีฬาสีเที่ยวนี้เล่นกันแรงนะครับ
และคงจะแรงขึ้นกลังวันที่ 20 นี้เป็นต้นไป

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:7:00:06 น.  

 
emo


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:8:41:29 น.  

 
emoemo


พี่วิทย์บอกว่าน้องๆ ป้าสวยทุกคนทำไมป้าขี้เหร่ผ่าเหล่าผ่ากออย่างงี้


แล้วก็รีบไสหัวเหม่งไปให้ไกล มีปัญหาไรเคลียร์พี่โยเลยป้าโดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:8:17:54 น.
emoemo


โดย: จูหน่านพ วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:9:19:48 น.  

 
ใช่ครับเฮีย ทำไมต้องใช้ M79 คือในกรณีแบบนี้ หย่อนระเบิดน้อยหน่าลงไป รับร้องตายแน่นอน แบบในอัฟากนิสถานที่พวกผู้ก่อการร้ายเขาจะวิ่งเอาระเบิดไปหย่อนใส่รถของอเมริกันแล้รีบวิ่งไหนไป ยังไงก็ตายครับ

ว่าแต่การเมืองไทยเล่นแรงขึ้นทุกวัน


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:11:25:46 น.  

 
นั่นสิ

ฆ่ากันไป
ฆ่ากันมา
ไม่สิ้นสุดวะที

น่าเบื่อนะครับ
น่าจะหาทางออกร่วมกัน

ยังไงก็คนไทยด้วยกัน
เก็บแรงไว้สู้กับต่างชาติดีกว่า


emoemoemo


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:16:10:45 น.  

 
อ่า แม่ใครญาติใครเยอะไปหมดอ่ะ บลอคนี้ ลืมเลยว่าจะเม้นอะไรเห็นเจ้าเหม่งแล้วลืมซะงั้น
ไปดีกว่า


โดย: *คุณวรมัน* วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:0:28:41 น.  

 
emoemoemo อ้าวววป้าแอ้...


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:7:12:34 น.  

 
emo บล๊อคนี้เด็กวิ่งกระจาย

พ่อลูกอ่อน แม่ลูกอ่อน น้า พ่อแม่เด็ก ป้า นี่บล๊อคเครื่องบินเหรอเนิร์สเชอรี่ฟร่ะ


โดย: จูหน่านพ วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:12:46:20 น.  

 
บ้านเมืองของเราโหด ขนาดนี้กันเลย ถล่มยิงเหมือนในหนัง เคยเห็นแต่ประเทศอื่นเขาทำกัน (เข็มขัดสั้นอีกแล้ว) คาดไม่ถึง จะเกิดที่บ้านเราได้


ปล.น้องขวัญกลมสม่ำเสมอ ไม่มีเหลี่ยมจ้า


โดย: แม่น้องขวัญ_ซาแมนต้า วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:16:37:26 น.  

 
ไอ้ขาว
ทำไมมีแต่คนเรียกแกว่าพี่วะ

คุณๆที่เข้ามาชมบล็อกครับ คุณอนาลโยมันอายุเท่าๆกับผมเองนะครับ สงสารมันเถอะ

กลายเป็นลุงโยไปซะงั้น


โดย: คนคนนี้ มีความเหงาเป็นเพื่อน วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:28:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.