Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 มกราคม 2559
 
All Blogs
 

พบตัวผู้ป่วยโรคเมอร์สในไทยเป็นรายที่ สอง


พบตัวผู้ป่วยโรคเมอร์สในไทยเป็นรายที่ สอง
นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข แถลงผลการตรวจเชื้อเมอร์สของชายชาวโอมานวัย 71 ปี เป็นบวก ขณะนี้พักรักษาตัวที่ห้องแยกโรค สถาบันบำราศนราดูร และเฝ้าระวังบุตรชายซึ่งมีความเสี่ยงสูง ระบุต้องติดตามลูกเรือและผู้โดยสารบนเครื่องบินอีก 218 คนที่ยังอยู่ในประเทศไทย ด้านคนขับแท็กซี่ที่นำตัวชายดังกล่าวไปส่งโรงพยาบาลได้ติดต่อมายังสถาบันบำราศนราดูเพื่อเฝ้าระวังอาการแล้ว

นอกจากลูกเรือและผู้โดยสารเครื่องบินลำเดียวกับผู้ป่วย ยังมีพนักงานโรงแรม 1 คน และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล 30 คน

ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นชายชาวโอมาน อายุ 71 ปี เดินทางเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และจากการสอบประวัติพบว่า ชายรายดังกล่าวเข้ารับการตรวจเชื้อเมอร์สที่ประเทศโอมานก่อนแล้ว แต่ไม่รอผลการตรวจเชื้อ และตัดสินใจเดินทางมารักษาที่ประเทศไทยพร้อมบุตรชายโดยไม่ได้แจ้งผ่านระบบการส่งต่อระหว่างประเทศ


ทั้งนี้ ผลการตรวจเชื้อเมอร์สทั้งที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และสถาบันบำราศนราดูร ได้ผลเป็นบวก

เวลาประมาณ 12.40 น. วันนี้ คนขับแท็กซี่ที่รับชายชาวโอมานไปส่งโรงพยาบาลได้ติดต่อมายังสถาบันบำราศนราดูร ซึ่งเบื้องต้นสถาบันบำราศนราดูรได้รับตัวไว้เพื่อสังเกตอาการ อย่างไรก็ตามได้อนุญาตให้ภรรยาและบุตรกลับบ้านได้ และได้แนะนำแนวทางเฝ้าระวังโรคและสังเกตอาการ


นพ.โสภณ เมฆธนปลัดกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ระยะเวลาเฝ้าระวังคือ 14 วัน และคำแนะนำของประชาชนทั่วไปคือ ควรหมั่นล้างมือ และใช้ช้อนกลาง สำหรับผู้ที่เดินทางไปประเทศที่มีการระบาดของเชื้อเมอร์ส หลังจากกลับเข้าประเทศไทยแล้ว ภายใน 14 วัน หากมีอาการไข้ ให้ติดต่อแพทย์ทันที และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามจากสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


ภาพ: บรรยากาศที่สถาบันบำราศนราดูร บ่ายนี้ หลังมีการแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อเมอร์ส โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวอยู่ในห้องแยกโรค ขณะที่แท็กซี่ที่รับผู้โดยสารรายดังกล่าว ติดต่อเข้ามายังสถาบันฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างเฝ้าระวังโรคและสังเกตอาการ


ภาพและข้อมูล บีบีซี ไทย
 

Create Date : 25 มกราคม 2559
2 comments
Last Update : 25 มกราคม 2559 2:42:05 น.
Counter : 471 Pageviews.

 

โรคเมอร์ส เป็นโรคที่พบใหม่มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสชนิด corona virus ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม single-stranded RNA virus ไวรัสชนิดนี้มีหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์เป็นไวรัสที่ติดเชื้อ อยู่บริเวณส่วนต้นของทางเดินหายใจในคน เป็นสาเหตุอาการโรคหวัดทั่วๆไป

แต่มีบางสายพันธุ์ที่ติดเชื้อในสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า เช่น อูฐ และค้างคาว เป็นต้น ต่อมาไวรัสสายพันธ์นี้ได้มีการพัฒนาจนสามารถแพร่เข้ามาติดเชื้อในคนได้ โดยพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อครั้งแรกในประเทศ ซาอุอาราเบีย ในปี ค.ศ.2012 ผู้ป่วยมีอาการหนาวสั่น ไอ หายใจไม่สะดวก ในที่สุดอาจเสียชีวิต อาการของโรคมีความรุนแรงแตกต่างกันตั้งแต่รุนแรงมากจนถึงรุนแรงน้อย และมีประมาณร้อยละ 20 ที่ไม่แสดงอาการเลย ปัจจุบันยังไม่รู้ว่าไวรัสจากสัตว์เข้าสู่คนด้วยวิธีใด และการติดต่อระหว่างคนเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่มีข้อมูลว่าการติดต่อมักเกิดขึ้นภายในครอบครัว และจากในโรงพยาบาล ข้อมูลปัจจุบันพบว่ามีผู้ติดเชื้อเมอร์สทั่วโลกกว่า 500คน เสียชีวิตไปแล้ว 140คน โดยยังไม่มียา และวัคซีนที่จะใช้ในการรักษา และป้องกันโรคได้

ล่าสุดมีรายงานพบผู้ป่วยเป็นโรคเมอร์สในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผู้ป่วยเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศซาอุอาราเบีย และยังพบต่อมาว่าผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัส โดยไม่มีอาการของโรคแสดงว่าไวรัสมีการติดต่อระหว่างคนได้

จึงเป็นที่น่าวิตกว่าไวรัสอาจแพร่กระจายออกไปทั่วโลกได้ ถ้าไม่การควบคุมที่เหมาะสม เนื่องจากผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากเชื่อว่าน่าจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยในประเทศซาอุอาราเบียมากกว่านี้ แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่แท้จริง ทำให้ขณะนี้ประเทศซาอุอาราเบีย กำลังเริ่มโครงการทดสอบการติดเชื้อไวรัส ในประชากรอูฐ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆทั่วประเทศ โดยมีข้อมูลเบื้องต้นว่าอูฐน่าจะเป็นพาหะที่สำคัญที่สุดของเชื้อไวรัสเมอร์ส ในประเทศซาอุดิอาราเบีย

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 25 มกราคม 2559 2:47:18 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: nokyungnakaa 24 กุมภาพันธ์ 2560 11:38:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


ห้องรับแขก และ ฝากข้อความ....

Flag Counter
 เริ่มนับ 11 พฤศจิกายน 2559


Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.