happy memories
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
แถกจากคุณรุ้ง

ช่วงนี้ยังยุ่งอยู่เลยหายหน้าบ่อย ทีแรกว่าจะอัพบล๊อคหยกใสร่ายคำแต่ยังไม่มีเวลาพิมพ์ข้อความ เลยตอบแถกที่คุณรุ้งส่งมาให้ก่อน ติดแถกคุณรุ้งไว้สองหัวข้อ แต่เลือกตอบหัวข้อหลังก่อนเพราะสั้นหน่อย

หาเพลงจากเรื่องเจ้าชายกาแฟมาให้ฟัง ฟังทีแรกก็ชอบเลย รู้สึกว่าเพราะกว่าเวอร์ชั่นเกาหลีอีก


https://www.youtube.com/watch?v=oB9YoDCFCyk
รักที่สุด

ในหลวงและพระราชวงศ์ของไทยค่ะ


เกลียดที่สุด


พยายามทำใจไม่ให้เกลียดใคร เวลาเกลียดทำให้เครียดแล้วจะแก่เร็วน้า แต่ยังไงก็อดเกลียดพวกนักการเมืองเลว ๆ ที่โกงกินและคนที่ทำร้ายบ้านเมืองไม่ได้สักทีคิดถึงที่สุด


นึกถึงสมัยเรียน ชอบเรียนภาษา รู้สึกว่าทำคะแนนได้ดีกว่าวิชาอื่นและมีประสบการณ์ดี ๆ ตามมาด้วย มีโอกาสได้เรียนทั้งภาษาจีน อังกฤษ ฝรั่งเศส แล้วก็อิตาเลียนอีกหนึ่ง สามภาษาแรกได้เรียนอยู่หลายปี ส่วนภาษาอิตาเลียนเรียนแค่ช่วงสั้น ๆ เป็นคอร์สบังคับก่อนที่จะเรียนออกแบบเสื้อผ้า เสียดาย เรียนมานานแค่ไหน พอไม่ได้ใช้ก็ลืมโม้ดดดหนังสือเล่มโปรดที่สุด


หนังสือที่แจกในงานพระราชทานเพลิงศพของ รศ.แสงอรุณ รัตกสิกร เห็นครั้งแรกแล้วสะดุดตามาก เพราะหน้าปกไม่ใช้สีขาว - ดำอย่างประเพณีปฏิบัติกัน ออกแบบและจัดพิมพ์ออกมาได้อย่างประณีต คงเพราะครูแสงและคนรอบข้างเป็นศิลปินกันทั้งนั้น หนังสือก็เลยออกมาไม่เหมือนใคร เนื้อหาในเล่มก็โดนใจมาก เพราะมีเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ บทกวี และรวมบทความและภาพผลงานของครูแสง คำไว้อาลัยก็เขียนได้อย่างซาบซึ้งมากกกก พอได้รับมาแล้วก็ค่อย ๆ ละเลียดอ่านตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้ายเลย หยิบมาเปิดอ่านกี่รอบก็ประทับใจทุกครั้งเลยค่ะ


เพลงที่ชอบที่สุด


"น้ำตาแสงไต้" เพลงหวานสุดประทับใจ ผลงานของครูสง่า อารัมภีร์ ฟังได้ไม่เคยเบื่อเลย ทำบล๊อคยืนยันความชอบไว้ที่นี่ค่ะ เพลงเศร้าแสนหวาน


ช่วงเวลาที่ดีที่สุด


ช่วงเช้ามืด เป็นเวลาที่เงียบมาก บรรยากาศทำให้ใจสงบดี เป็นคนชอบนอนตื่นแต่เช้ามืด ไหว้พระสวดมนต์เสร็จแล้วชอบนั่งมองท้องฟ้า ถ้าสว่างช้าหน่อยจะเห็นดาวได้ชัด ยิ่งวันพระจันทร์เต็มดวงด้วยแล้ว ท้องฟ้างามมหัศจรรย์เลยแหละเสียดายที่สุด


เข็มกลัดหอไอเฟิลที่ครูสอนภาษาฝรั่งเศสให้หายไป เป็นของแท้แล้วก็สวยมาก ที่สำคัญ เป็นของขวัญที่มีคุณค่าทางใจ ได้มาตอนจบม.ศ.ห้า สอบไล่วิชาภาษาฝรั่งเศสได้คะแนนสูงสุดของรร. ครูเลยให้เข็มกลัดมา รู้สึกทั้งเสียดายแล้วก็เจ็บใจด้วย เพราะไม่ได้ทำหายเอง ให้ช่างยืมไปเป็นแบบหอไอเฟิลแล้วช่างบอกว่าทำหาย คิดขึ้นมาทีไรก็เสียดายไม่หายสักทีวันที่เซ็งที่สุด


ไม่ได้เซ็งแค่วันเดียวแต่เป็นเดือนเลย ข้อมือหักค่ะ หักข้างขวาซะด้วย กลายเป็นคนพิการชั่วคราว แต่ตอนนี้รู้สึกรำคาญ เพราะอาการก็ยังไม่หายดีสักทีวันที่ดีใจที่สุด


นึกได้อยู่หลายวัน ดีใจสุด ๆ...วันที่แม่หายป่วย แม่เป็นหอบหืดมานาน วันที่ต้องเข้ารพ.แม่อาการหนัก หายใจไม่ออก พ่อพาไปส่งรพ.แต่รถติดมากกกกก กว่าที่จะส่งถึงมือหมอแม่ก็ปากเขียวเล็บเขียวแล้ว แต่หมอช่วยไว้ทัน แม่ต้องนอนรพ.ต่อ วันรุ่่งขึ้นเราไปเยี่ยม เห็นแม่ยังอาการหนักนอนนิ่งอยู่ ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี พอกลับบ้านพ่อเราจุดธูปไหว้พระ อธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนเราบนกับเจ้าแม่กวนอิมเพราะนับถือท่านมาก สุดท้ายแม่ก็หายดี จนเดี๋ยวนี้อาการก็ไม่กำเริบอีกเลย

ดีใจสุด ๆ...ส่งการ์ดไปประกวดแล้วได้รางวัล เป็นครั้งแรกที่ส่งประกวด เป็นการ์ดวาเลนไทน์ ส่งไปที่รายการสีสันบันเทิงทางช่องสามเมื่อหลายปีมาแล้ว รอดูทีวีวันที่ประกาศผล สงสัยว่ากรรมการคงตัดสินใจไม่ถูก ผลออกมาว่าไม่มีคนชนะที่หนึ่ง ได้คะแนนเท่ากันหมดเก้าคน โดตตัวลอยเลยตอนที่เห็นการ์ดตัวเองได้ออกทีวี เป็นการ์ดคล้าย ๆ กับที่ส่งไปประกวดที่นสพ.มติชน การ์ดวาเลนไทน์

ดีใจสุด ๆ...ตอนที่ส่งบทกวีไฮกุไปประกวดที่ญี่ปุ่นแล้วได้รางวัลมาสองหน เป็นการประกวดแต่งไฮกุของบริษัทชาที่ญี่ปุ่น ถึงจะเป็นแค่รางวัลรอง ๆ แต่ก็ดีใจมาก ได้รางวัลเป็นใบชา (แพคเกจงามขนาดเลย) แล้วก็มีหนังสือที่พิมพ์ผลงานไฮกุของคนที่ได้รางวัลส่งมาด้วย เวลาเปิดหนังสือแล้วเห็นไฮกุของตัวเองแล้วก็ภูมิใจทุกที

บทแรกที่ส่งไปประกวด
Meditation prayer
Not louder than a whisper
Echoes to the heaven.

บทสวดยามนั่งสมาธิ
แผ่วผ่าวราวเสียงกระซิบ
สะท้อนก้องไปถึงสรวงสวรรค์


บทที่สอง
A mute star
Nameless but familiar
The autumn dusk.

ดวงดาวเงียบงัน
ไร้ชื่อหากแต่คุ้นตา
ฤดูใบไม้ร่วงยามค่ำ
บ้าที่สุด

นึกไม่ออก แต่คิดว่าไม่มีนะสวยที่สุด

ธรรมชาติงาม ๆ เป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้เขียนไฮกุได้บ่อย ๆเด่นที่สุด


เคยเล่นชิงช้าสวรรค์ในงานวัดแล้วหกคะแมนตีลังกากลับหัว คนบังคับชิงช้าต้องหยุดเครื่อง ชิงช้าตัวที่เรานั่งค้างเติ่งอยู่บนสุด (เป็นไงล่ะ ทั้งสูงทั้งเด่นเลยเชียว ) ไม่รู้สึกว่าหวาดเสียวเท่าไหร่แต่อายมากกว่า นึกอยู่ว่า ตูหนอตู ไม่น่าเล้ยขี้เกียจที่สุด


ช่วงแรก ๆ ที่หัดตื่นเช้า ไม่อยากลุกจากที่นอนเลย แต่พยายามฝึกจนสำเร็จ เดี๋ยวนี้กลายเป็นคนตื่นง่าย พอลืมตาก็ลุกจากเตียงเลย ไม่นอนอู้เป็นงูเหลือมเหมือนเคย นอนตื่นเช้านี่ดีนะคะ ทำให้วันหนึ่งมีเวลาเพิ่มขึ้นกว่าเดิม คิด ๆ แล้วปีนึงเพิ่มขึ้นหลายวันหวงที่สุด

ความเป็นส่วนตัวหนังที่ชอบที่สุด


ชอบหนังเก่า ๆ แนวรักซึ้ง ๆ อย่างเรื่อง "An Affair to Remember" หรือ "Roman Holiday" ไม่ก็หนังเพลงสมัย Gene Kelly, Fred Astaire หรือ Doris Day ถูกใจหนังยุคนี้เพราะเนื้อเรื่องสนุก เพลงประกอบก็เพราะมาก ชอบ Gene กะ Fred เพราะสองหนุ่มเต้นรำกันเก่งสุด ๆ มีหนังเพลงอยู่สองเรื่องที่ชอบมากพอกันคือ "Singing In The Rain" กับ "That's Entertainment"


ฉากเต้นรำสุดคลาสสิคของ Gene Kelly

ศรัทธาที่สุด


คำสอนของพระพุทธองค์ ถึงเวลาจะผ่านมาเป็นพันปี แต่คำสอนของพระองค์ท่านก็ยังทันสมัย และไม่มีข้อไหนเลยที่ไม่เป็นความจริงสำคัญในชีวิตมากที่สุด

ครอบครัว
เหนื่อยที่สุด


เคยเป็นนักกีฬาแบตมินตันของรร.ตอนอยู่มัธยม เป็นกีฬาที่ใช้ความไว (พอ ๆ กะลิง ) ซ้อมทีนึงก็ใช้เวลาหลายชม. เหนื่อยแฮ่กเลยสูญเสียที่สุด


เคยโดนล้วงกระเป๋าหลายหน มีเงินอยู่เยอะมั่งน้อยมั่ง แต่ก็โชคดีที่ขโมยส่งคืนเอกสารทั้งหมดมาให้ทุกครั้งสุขที่สุด

เวลาทำงานศิลปะ ได้ดูหนังหรือละครที่ชอบ หรืออ่านหนังสือที่ถูกใจ


บีจีจากคุณลัคกี้

Free TextEditor

Create Date : 14 มิถุนายน 2552
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2555 15:44:49 น. 35 comments
Counter : 1926 Pageviews.

 
ชอบศิลปะค่ะ แต่ทำอะไรไม่เป็นเลยสักอย่างเดียว หุหุ


โดย: printcess of the moon วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:21:16:48 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ ว่าเพลงนี้บีร้องได้เพราะกว่าเกาหลีเสียอีกคืนนี้ได้ทำความรู้จักคุณไฮกุมากขึ้น

ปลื้มใจจังที่ได้รู้จักคนเก่ง
โดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:21:29:35 น.  

 
ที่สุดของที่สุด ของคุณไฮกุ น่ารักมากๆครับโดยเฉพาะข้อแรกเลย


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:22:20:09 น.  

 
เข้ามาอ่านแถ่กก่อนจะลาไปนอนครับ

ไฮกุทั้งสองบทไพเราะมากครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:22:44:10 น.  

 
- หวัดดียามดึกครับผม

- "น้ำตาแสงใต้" กับคำว่า "ม.ศ.5" อันนี้บ่งบอกอะไรได้บ้างหน้อออออ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:23:45:44 น.  

 


โดย: a_music วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:7:20:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:7:22:58 น.  

 
แสงดาวคือใคร?

ทำไมแสงดาวต้องปฏิวัติ?

แสงดาวจะปฏิวัติได้สำเร็จหรือไม่?

เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องที่ต้องค้นหาคำตอบ...

ใน เรื่องฮาป่าแตก ตอน แสงดาวปฏิวัติ...

เรียนเชิญทุกท่านครับ.โดย: ลุงแว่น วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:7:30:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ รุ้งกลับมาแล้วค่า
ขอบคุณมากๆ นะคะที่ทำการบ้านของรุ้ง
ดีใจค่ะที่ได้รู้จักคุณไฮกุมากขึ้น

รุ้งก็ชอบเรียนภาษาค่ะ ตอนนี้อยากเรียนภ.อิตาลีมากเลยค่ะ
(เพราะกำลังคลั่งอ.อิตาเลียน )
แต่ถ้าไม่ได้ใช้ก็ลืมจริงๆ ค่ะอย่างที่คุณไฮกุว่า...
ไฮกุที่ชนะประกวดเพราะจริงๆ ค่ะ
มีฉบับภาษาญี่ปุ่นด้วยรึป่าวคะ อยากฟังจังเลยค่ะ

อยากฝึกเรื่องนอนตื่นเช้าได้มั่งจังเลยค่ะ
ยากมากๆ เลยอ่า

ป.ล. เด๋วตอนกลางคืนจะแวบเข้ามาฟังเพลงใหม่นะคะ


โดย: arcoiris วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:12:31:20 น.  

 
คุณprintcess of the moon...ขอบคุณที่แวะมาเจิมให้นะคะ แค่ชื่นชมงานศิลปะเราก็คุยกันได้ถูกคอแล้วค่ะ

คุณยุ้ย...ทีแรกเรานึกว่าพี่ปั่นเป็นคนร้องซะอีกนะ นายบีเสียงดีมากเลยเนอะ ออกเสียงภาษาไทยได้ชัดเจนด้วย เนื้อเพลงนี้เขียนได้เข้ากะทำนองพอดีเป๊ะ ฟังแล้วอินกว่าต้นฉบับอีก

ฟังเพลงแล้วขอร้องตามซะหน่อย

เพิ่งได้รู้ได้เข้าใจสายตาที่เธอมองมานั้นมีอะไรอยู่ภายใน
ซ่อนความเดียวดายฉันเองได้สัมผัสถึง
ตลอดเวลาอยากจะถามว่าเธอรู้ตัวบ้างไหมว่ามีใจให้เธอ
แม้ไม่เคยเอ่ยสักคำแต่ลึกในใจเราไม่ต่างกัน
อยากจะขอมือเธอให้ฉันจับไว้ได้ไหม
จะไม่ยอมให้อะไรแยกเราไกลห่าง
และจะทำทุกทางให้ทุกลมหายใจได้มีเธอ
ขอแค่เพียงมือเธอให้ฉันจับไว้ความเหงาก็อันตรธาน
ค่ำคืนและวันจะสวยเพียงไรเมื่อเรามีกัน
ผ่านเวลาที่ช่างดูเงียบงันหัวใจอ้างว้างล่องลอยมาพบกัน
ได้เติมเต็มคืนและวันรอยยิ้มของเธอได้หยุดเวลาไว้
อยากจะขอมือเธอให้ฉันจับไว้ได้ไหม
จะไม่ยอมให้อะไรแยกเราไกลห่าง
ฉันจะทำทุกทางให้ทุกลมหายใจได้มีกัน
ขอแค่เพียงมือเราจับกันเอาไว้จากนี้ไม่กลัวอะไร
มีเธอข้างกาย ชีวิตได้มีเธอเป็นของขวัญ
ขอแค่เพียงมือเราจับกันเอาไว้จากนี้ไม่กลัวอะไร
มีเธอข้างกาย แค่รู้ว่ามีเธออยู่ข้างกัน โลกนี้ฉันไม่ต้องการสิ่งใด

เอาmvเวอร์ชั่นภาษาไทยมาฝากค่ะ นายยูเล่นเรื่องนี้ได้น่ารักจริง ๆลุงแอ๊ด...พระองค์ท่านเป็นที่สุดในหัวใจของคนไทยอยู่แล้วค่ะ (แต่ต้องวงเล็บด้วยว่า คนที่จงรักภักดี) คนอื่นจะคิดยังไงไม่รู้นะ แต่เราว่า ยังไงสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ยังมีความสำคัญต่อประเทศไทยมากถึงมากที่สุด ถือเป็นศูยน์รวมใจคนทั้งชาติ คนต่างชาติยังอิจฉาที่เรามีพระมหากษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก

คุณก๋า...เป็นไฮกุที่เขียนมาหลายปีแล้วค่ะ บทแรกนึกออกตอนกะลังสวดมนต์ บทที่สอง มองท้องฟ้าหลายวัน เห็นดาวดวงโตอยู่ทีี่่เดิมตลอดเลยเขียนออกมา ทีแรกส่งไปก็ไม่คิดว่าจะได้เหมือนกัน ยังจำความรู้สึกวันที่ได้พัสดุจากญี่ปุ่นอยู่เลยว่าดีใจขนาดไหน

พี่รี่+ต๊อก...ไม่เห็นต้องเดาเลยฮ่ะ รำลึกฟามหลังไปไกลขนาดนั้น บ่งบอกได้เต็ม ๆ ว่าอิฉันสูงวัยขนาดหนายยยยย แต่เพลง "น้ำตาแสงไต้" คนรุ่นใหม่ก็ชอบกันเยอะอยู่น้า

คุณa_music...ดอกไม้สวยจัง ขอบคุณที่เอามาฝากนะคะ

ลุงแว่น...เอ ใช่แสงดาวที่เป็นที่มาของเพลง "แสงดาวแห่งศรัทธา" หรืือเปล่าน้า

คุณรุ้ง...ฮั่นแน่ มีแรงจูงใจชั้นดีแบบนี้ คุณรุ้งคงเรียนภาษาอิตาเลียนได้ฉลุยแน่ ภาษาอิตาเลียนเรียนแล้วก็สนุกดีค่ะ เสียดาย เราเรียนได้ประมาณครึ่งปีเอง ตอนนี้ความรู้ส่งคืนครูเกลี้ยง นับเลขภาษาอิตาเลียนจากหนึ่งยังไม่ถึงสิบเลยฮ่ะ ได้แค่ หนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า...อูโน ดูเอ เตร ควาตโตร ชินเกว

เรื่องฝึกตื่นเช้าทำไม่ยากค่ะ ถ้าตั้งใจจริง ๆ แล้วไม่ใช่คนขี้เซาอย่างหนัก คุณรุ้งจะลองเอาวิธีเราไปใช้มั่งก็ได้นะคะ เราปรับเวลานอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมสักชม.(หรือสองชม.ก็ได้) จากนั้นก็ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ แล้วอย่าวางนาฬิกาไว้ใกล้มือนะ ไม่งั้นได้ยินเสียงคงกดปิดแล้วนอนต่อแน่ เราวางนาฬิกาไว้ห่างตัว แบบว่าต้องเดินไปปิด พอล้มตัวลงนอนก็ท่องไปจนหลับว่าอยากจะตื่นกี่โมง แบบว่าสะกดจิตตัวเองน่ะ เวลานาฬิกาปลุกก็ต้องฝืนตัวเองให้ลุกขึ้นทันที อย่าโอ้เอ้ อาลัยอาวรณ์ที่นอนอยู่ แรก ๆ ก็จะยากหน่อย แต่พอฝึกหลายวันเข้าก็เคยชินเองค่ะ บางทีไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก ใช้วิธีท่องว่าจะตื่นกี่โมงก็ตื่นได้ตรงเวลาพอดี ถ้าไงนึกถึงคำพระประโยคนึงที่บอกว่า "ให้คิดว่าวันนี้จะได้ตื่นเป็นวันสุดท้าย" อาจจะช่วยให้ฝึกตื่นเช้าได้บ้าง

บริษัทชาเขาจัดประกวดไฮกุสองภาษา มีญี่ปุ่นกับอังกฤษ ถ้าเวอร์ชั่นอังกฤษได้รางวัล เขาจะแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นไว้ด้วยค่ะ สแกนมาให้คุณรุ้งดู อยากรู้มานานแล้วว่า ไฮกุภาษาญี่ปุ่นของเราอ่านออกเสียงยังไง คุณรุ้งเขียนคำอ่านให้หน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้้าค่ะ


โดย: haiku วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:17:13:08 น.  

 
อ๊ายยย มี MV ให้ดูด้วย

เพลงนี้บีร้องได้ซาบซึ้งกว่าเนื้อหาในหนังอีกอ่ะ

.
.

ไหนๆก็พูดถึงซีรี่ส์เกาหลีแล้ว คุณไฮกุดูเรื่อง on air หรือยังคะ

สนุกค่ะ รับรอง

.
.

ส่วนคำถามเรื่องรูปของป๋านั้น

ไม่ได้ลงแมกกาซีน

แต่ถ่ายเพื่อเก็บเป็นผลงานของช่างภาพคนหนึ่งค่ะ

ขอบคุณที่ให้กำลังใจป๋าเสมอ

ติติงแนะนำได้นะคะ ยิ่งสายตาอาร์ทๆอย่างคุณไฮกุด้วยแล้ว

น่าจะมีประโยชน์มากเลยค่ะโดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:20:38:34 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณไฮกุ

แวะมาดูฉากเต้นรำ เจ๋งมากๆ เลยค่ะ เต้นแทปด้วยอ่ะ

คุณไฮกุขา...มีเรื่องจะสารภาพค่ะ
ที่บอกว่าอ.อิตาเลียน หมายถึง "อาหาร"อิตาเลียนแหละค่ะ

อาหารเนี่ยแหละค่ะแรงบันดาลใจหลักของรุ้ง

ชาอิโต้เอนบริษัทใหญ่ยักษ์สุดๆ เลยล่ะค่ะ
รุ้งว่าอิโต้เอนนี่คงยึดตลาดชาบรรจุขวดน่าจะหกเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ของญี่ปุ่นได้เลยมั้งคะ มีเยอะจริงๆ


โดย: arcoiris วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:22:26:32 น.  

 
แง้ ยังพิมพ์ไม่เส็ดเลย มือไปกดโดนปุ่มส่งข้อความ

คำอ่านกลอนไฮกุเด๋วขอเช็คแวบนึงนะคะ แล้วจะมาใหม่ค่ะ


โดย: arcoiris วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:22:34:20 น.  

 
ใช่เลยครับ
ผมคิดว่าภาพของผมทุกภาพก็มีรอยตำหนิ
แต่รอยตำหนินั้น
ก็เป็นครูที่ทำให้เรารู้ว่า
งานชิ้นต่อมันจะสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นได้อย่างไร


ฝันดีนะครับุคณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:22:36:03 น.  

 
บทแรก
mokutou wa
sasayaki yorimo
hikuku ten ni kodama suru
(ten ni todoku inori sasayaki yori hikuku)

บทที่สอง
mono iwanu hoshi
na wa nai ga
minarete iru
aki no kure

เพราะมากๆ เลยค่ะคุณไฮกุ ชอบทั้งสองบทเลย

หากมีคำอ่านไหนผิดไปต้องขออภัยด้วยนะคะ
ตัวคันจิ (ตัวจีน) สามารถอ่านได้หลายแบบ
ยิ่งถ้าเป็นบทกวีมักจะมีการเล่นเสียง
และบางทีอาจจะออกเสียงไม่ตรงตัว

ป.ล. เรื่องฝึกตื่นเช้ารุ้งจะลองพยายามดูบ้างนะคะ
ขอบคุณคุณไฮกุมากๆ สำหรับคำแนะนำค่ะโดย: arcoiris วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:22:57:19 น.  

 
บทแรก เว้นแบบนี้น่าจะถูกกว่า เหะๆ

mokutou wa
sasayaki yorimo hikuku
ten ni kodama suru

หลับฝันดีนะคะคุณไฮกุ


โดย: arcoiris วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:23:01:22 น.  

 คนเราหนีไม่พ้นความตาย
แต่ความหมายการตายนั้นไม่เหมือนกัน...
บ้างมีค่าหนักกว่าขุนเขา...บ้างไร้ค่าเบากว่าขนนก

"ซือหม่าเชียน"


ตะกี้ทั้งน้ำ ทั้งเสียงจากฟ้า เทลงมาแบบไม่บันยะบันยัง
จนคิดว่าจะเปิดคอมไม่ได้แล้ว
แต่ตอนนี้เบาลง เพลาลง พอไหว …พอไหว
……………………….

ป้าส่งเข้านอนเลยนะคะ
หลับสบาย …… ฝันดี มีความสุขค่ะ


คมคำ : การตกระกำลำบากเป็นมหาวิทยาลัยชั้นสูงในการฝึกฝนยอดคน
"เหลียงฉี่เชา"
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:23:31:53 น.  

 
แท่กนี้จริงๆยากนะคะ ลองคิดตามไป หายากจังอะไรที่ที่สุดๆๆๆ

แต่ชอบคำตอบมากเลยค่ะ แอบปลื้มด้วยค่ะที่ส่งกวีไฮกุไปประกวดได้รางวัลด้วย ชอบมากๆเลยค่ะ หนังสือนี่คงไม่ซื้อแล้วดีกว่า มาอ่านที่นี่ มีคำสวยๆ และคำแปลเพราะพริ้ว คงเพราะกว่าเราแปลออกมาทื่อๆเองมาก

ยินดีด้วยที่คุณแม่หายป่วยนะคะ ส่วนข้อมือก็ขอให้หายไวๆด้วยค่ะ


โดย: KOok_k IP: 77.248.182.61 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:4:48:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:7:13:57 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณไฮ
อ่าน tag ที่สุดของคุณไฮ แล้วยิ้มหลายข้อเลยมิน
ยกเว้นเรื่องคุณแม่ นะคะ อันนั้นลุ้นแบบตื่นเต้นอ่ะค่ะ
มินก็มีเพื่อนเป็นหอบค่ะ สมัยเรียนม.ปลาย
พอเวลาฝนฟ้าจะตก เพื่อนจะหายใจไม่ออก
น่าสงสารมาก ๆ เลยค่ะ ต้องประคองกันไปห้องพยาบาลตลอด
พอเรียนมหาลัย ก็แยกย้ายกันไป
ตอนแรก ๆ ก็ยังติดต่อกันบ้างทางจดหมาย
แต่ ตอนหลังไม่มีเพื่อนคนไหนติดต่อได้เลย
สมัยนั้น ยังไม่มีโทรศัพท์มือถืออ่ะค่ะ
ทุกวันนี้ เพื่อน ๆ เจอกันก็ยังคิดถึงเพื่อนคนนี้ตลอด
เวลาพวกมินมีใครไปนครนายก
ก็จะถามหาเพื่อนคนนี้ตลอด แต่ไม่มีใครรู้จักเลยค่ะ
มินรู้แต่ว่าเพื่อนอยู่บ้านนา นครนายกอ่ะค่ะ
ปล. มีความสุขมาก ๆ นะคะ
มินไม่ได้ยินเสียงเพลง เลยไม่รู้ว่าเวอร์ชั่นไหนเพราะกว่ากันอ่ะนะ..
แต่ชอบฟังเสียงของวง tree bicycle กับวง FT Island มาก ๆ ค่ะ เสียงแหบ ๆ เพราะดีค่ะ


โดย: มินทิวา วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:8:36:03 น.  

 
ข้อเกลียดที่สุดนี่เหมือนกันเลย
เกลียดพวกนักการเมืองเลวๆ ที่โกงกินประเทศอ่ะ


โดย: ณ มน วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:11:12:06 น.  

 
แวะมาอ่าน แถก ค่า
ยากอยู่นาตั้งหลายข้อ
มันไม่มีที่สุด น่ะสิ
ไม่งั้นก็ที่สุดเยอะมาก..
ก็ไม่ใช่ที่สุดอีก

แต่ก็อ่านจนจบนะคะ
สนุกดีค่ะ
อ่านไปก็คิดตาม
ตอบไม่ได้ตั้งหลายข้อแน่ะ
คุณไฮกุ คิดนานไหมคะเนี่ย


โดย: malarn cha วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:19:10:36 น.  

 
คุณยุ้ย...หาMVในเวบจ๊ะ ทีแรกว่าจะแปะเวอร์ชั่นเสียงเกาหลี แต่ฟังยังไง นายบีก็ร้องได้ดีกว่า ไม่รู้ว่าความหมายของเพลงเกาหลีแปลออกมาแล้วเป็นยังไง ถ้าแปลเหมือนเนื้อเพลงภาษาไทย เราว่าผู้ชายร้องจะเวิร์คกว่า

เรื่อง On Air ยังไม่ได้ดูค่ะ ได้อ่านแต่ข่าวอย่างเดียว ไม่มีเวลาไล่ล่าหาดูเอง รอให้มาฉายทางทีวีไม่ก็เคเบิ้ลอย่างเดียว สะดวกดีจ๊ะ

แหม หนุ่มหล่ออย่างป๋าเป็นคนถ่ายรูปขึ้น หาที่ติม่ะค่อยจะได้ แถมฝีมือช่างภาพก็ดีด้วย ป๋าของคุณยุ้ยไม่มีดีแค่ความหล่ออย่างเดียว เก่งหลายอย่างเลยน้า

คุณรุ้ง...ฉากเต้นรำของGeneฉากนี้น่ารักดี ดูทีไรก็เพลินตาดีเหลือเกิน เพลงก็ฟังสนุก เราชอบดูฉากเต้นแทปเหมือนกัน หนังเพลงยุคก่อนต้องมีฉากเต้นแทปกันแทบทุกเรื่องเลยค่ะ

แป่ววววว ติดใจอาหารอิตาเลียนนั่นเอง นึกว่ากะลังหมายตาหนุ่มอิตาเลียนซะอีก ถ้าไงอย่างเพลินกับอาหารจนลืมระวังนำ้หนักนะก๊ะ

ตื่นเต้นนะคะเนี่ย ส่งไฮกุประกวดมาเกือบสิบปี เพิ่งจะรู้ว่าเป็นบริษัทชาพี่ใหญ่ของเมืองพี่ยุ่น เห็นมีชานำเข้าของบริษัทมาวางขายในไทยอยู่เหมือนกัน คนที่ส่งบทกวีเข้าประกวดเยอะมากเลยค่ะ มีแทบทุกวัย ตั้งแต่ไม่ถึงสิบขวบไปถึงเจ็ดแปดสิบก็มี ดูไฮกุที่ได้รับรางวัลในหนังสือ ปีนึง ๆ เยอะมาก โดยเฉพาะที่เป็นภาษาญี่ปุ่น บางปีหนังสือที่พิมพ์ออกมา เล่มหนาน้อง ๆ หนังสือนิยายเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆสำหรับคำอ่านไฮกุนะคะ ได้รู้ซะทีว่าอ่านยังไง ลองอ่านออกเสียงดู(แบบตะกุกตะกัก) เพราะดีเหมือนกันค่ะ อาริกาโตะ โกไซมัสเจ้าค่ะ

คุณก๋า...ถึงจะมีรอยตำหนิ แต่งานของคุณก๋าก็มีเสน่ห์นะคะ มีเอกลักษณ์ดี โดยเฉพาะงานการ์ตูน มองปั๊บก็รู้เลยว่าฝีมือใคร

คุณป้ากุ๊กไก่...คุณป้ามากะฝนทุกทีเลย แต่ดีนะคะ ตกตอนกลางคืน นอนหลับสบายเชียวค่ะ

อ้อ ขอบคุณสำหรับคำคมที่เอามาฝากนะคะ

คุณกิ๊ก...แถกที่สุดของที่สุดตอบยากตรงต้องนั่งนึกนาน ไล่นึกไปสมัยยังเอ๊าะ ๆ ยิ่งเป็นคนความจำสั้นอย่างเราด้วย เลยต้องเค้นความจำกันนานเชียวค่ะ

คุณแม่หายขาดแล้วค่ะ ตะก่อนพออาการกำเริบทีอาการแย่เลย ส่วนข้อมือเรา คงอีกเป็นหลายพักกว่าจะหายขาด เวลาใช้มือนาน ๆ แล้วยังออกอาการปวดอยู่ ขอบคุณที่ช่วยลุ้นให้หายนะคะ

รับรองว่าจะได้อ่านไฮกุพร้อมคำแปลอีกเรื่อย ๆ ขอเวลาหน่อยละกันน้า

คุณมิน...คนเป็นหอบหืดนี่ลำบากนะคะ แล้วก็หาสาเหตุยากว่าเป็นเพราะอะไร วันที่ส่งแม่ไปรพ.อาการจะหนักที่สุด ส่งไปรพ.ช่วงเย็นแล้ว ก็รู้กันอยู่ว่ากทม.รถติดขนาดไหน พ่อบอกว่า รถ ไปติดอยู่ตรงทางเลี้ยวเข้ารพ.อยู่เป็นนาน ดีที่ส่งถึงมือหมอทันเวลา หมอรักษาเก่งได้แล้วสิ่งศักดิ์ิสิทธิ์ช่วยก็เลยหายดี

คุณมินอยากฟังเวอร์ชั่นเกาหลีเลยหามาให้ฟังค่ะณ มน...ที่จริงนักการเมืองเลว ๆ ก็มีอยู่คู่บ้านเมืองไทยมานานแล้วแหละ แต่ยุคนี้โกงกินแบบตะกละตะกราม ไม่กลัวบาปกรรมกันเลย ก็อย่างโครงการรถเมล์มั่วนิ่มหลายพันคันนั่นไง คนคัดค้านกันทั่วบ้านทั่วเมืองก็ยังดันทุรังจะเอาให้ได้

คุณmalarn cha...ตอบยากอยู่ค่ะ ต้องคิดอยู่นานเหมือนกัน มานั่งนึกอีกทีก็มีเรื่องที่สุดมากกว่าอีก แต่ขี้เกียจแก้ ถือเป็นที่สุดของตอนที่อัพละกัน ต้องขอบคุณคุณนายสายรุ้งที่ส่งแถกนี้มาให้ เหมือนได้นั่งทบทวนเรื่องราวในชีวิตที่ผ่านมา


โดย: haiku วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:21:36:11 น.  

 

ที่สุดของที่สุดจริงๆ ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:21:38:06 น.  

 

สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ จ้าถึงห่างไกลกันเกินครึ่งฟ้า

ไม่อาจขวางใจที่ใกล้กว่า

แม้ไม่ได้คิดถึงทุกครั้งคราว

แต่ก็คิดถึงตลอดเวลาที่ห่างไกล


ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า


อ่านแทกนี้แล้วทำให้ได้รู้จักคุณไฮคุ เพิ่มขึ้นเยอะเลยอะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:22:26:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
สบายดีมั้ยคะ
แบมสบายดีนะคะ ปวดหัวบางเวลาค่ะ
คุณแม่ดีขึ้นมากเลยค่ะ แบมสบายใจมากๆๆค่ะ
ไม้เท้าไม่ต้องใช้แล้ว เดินในบ้านได้สะดวกแล้วคะ่ แต่พรุ่งนี้ยังต้องไปพบหมอค่ะ เช็คแผลที่เย็บค่ะ

แบมเข้ามาอัพบล๊อก แต่ไม่ได้คอมเม้นต์ใครเลยค่ะ

ยอมรับว่าไม่มีเวลาค่ะ

ช่วงนี้หลังจากดูแลคุณแม่แล้ว แบมยังต้องไปช่วยงานของแฟนค่ะ

เพราะมีงาน มหกรรมคอนเสริ์ตเข้ามาค่ะ

จริงแล้ว มีทุกปีคะ่ ช่วง เดือนนี้ แต่คอนเสริ์ต มีเดือนหน้าค่ะ

womad festival
แฟนแบมต้องไปทำระบบคอมพิวเตอร์ให้
งานนี้ค่ะ

และตัวแบมต้องไปช่วย ทำงานด้วย ประหยัด
การจ้างคนค่ะ

คิดถึงเสมอนะคะ

คุณไฮกุดูแลสุขภาพนะคะ

แล้วคุยกันค่ะ


โดย: baam IP: 91.108.111.32 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:3:09:28 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

เมื่อคืนเน็ตเดี้ยง
สามทุ่มผมหลับเลยครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:6:01:09 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ haiku

เคยฟังบ้างนิดหน่อยอ่ะครับ เพลงญี่ปุ่นเก่าๆ

เพราะชีนา ริงโกะ เธอก็ชอบเอามาคัฟเว่อร์อยู่บ่อยๆ

ทั้งเพลง enka อย่าง Kurumaya-san หรือเพลงป๊อบสมัย 70 อย่าง Momen no Handkerchief

ก็เลยมีโอกาสได้รู้จักเพลงญี่ปุ่นเก่าๆกับเค้าบ้าง

อ่านบล๊อกแทกนี้แล้วทึ่งจริงๆเลยครับ ได้รางวัลไฮกุด้วย

ชอบบทแรกสุดๆเลยครับ...

ส่วนที่เขียนเรื่องเรียนภาษา ก็ชวนให้นึกถึงตอนมัธยม

เพราะโรงเรียนเป็นโรงเรียนที่แปลก ให้เด็กเรียนมันตั้ง 5 ภาษา

ไทย อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน แต่พอมาตอนนี้ไม่ได้ใช้เลย เลยลืมไปหมดแล้ว...น่าเสียดายๆ


โดย: Unravel วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:8:43:27 น.  

 
แองจีเกลียดลูกหนี้ที่ไม่ยอมจ่ายเงินคืนที่สุด ฮ่ะ


โดย: angy_11 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:10:20:12 น.  

 
แวะมาหาคนคอเดียวกัน..

ช่วงนี้พระอาทิตย์ขี้อายครับ..

ไม่ค่อยตกให้เราเห็นเลย..


ชอบไฮกุทีได้รางวัลจังเลยครับ..

เท่ห์..


************

วันก่อนโจรงัดห้องครับ..

ช่วงนี้เลยหายต๋อม..

ได้จอใหม่แล้วคงได้พบกันนะครับ..


แข็งแรงๆครับ.โดย: อสัญแดหวา วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:15:13:43 น.  

 
วันศุกร์นี้วันเกิดน้องอินชอน


อวยพรอินชอนกะแม่ปู คลิกเยย


โดย: พลังชีวิต วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:15:53:37 น.  

 

คุณไฮกุ ไก่ชอบอ่านtag นะคะ มันทำให้เห็นคนคนนั้นในอีกแง่มุมหนึ่ง
มากขึ้น หรืออาจจะไม่เคยคิดมาก่อนว่าเออ นะคนนี้เป็นอย่างนี้ด้วย

เด่นที่สุด แหม ถ้าครั้งนี้ไม่เด่นแล้ว ตอนไหนน้าทุกสายตาจะหันมามองได้ขนาดนี้

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:18:18:03 น.  

 
สวัสดีครับคุณไฮกุ

หนังสือที่แจกในงานพระราชทานเพลิงศพของ รศ.แสงอรุณ รัตกสิกร ผมคิดว่าคงเคยผ่านตามาบ้างแล้ว รูปเล่มสวยและไม่เศร้าครับ

ผมชอบบทกวีไฮกุทั้ง 2 บทครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:19:30:21 น.  

 
คุณแบม...ดีใจจังที่คุณแบมแวะมาหา ไม่เห็นซะนานเลย ดีใจด้วยนะคะที่คุณแม่ค่อยยังชั่วแล้ว นึกห่วงอยู่ว่าผ่าตัดแล้วอาการจะเป็นยังไง

คุณแบมขยันจัง งานยุ่งก็ยังมีเวลาอัพบล๊อค คุณแบมกะแฟนน่ารักเชียว ร่วมแรงแข็งขัน ช่วยกันทำงานกันง่วนเลย ขอให้งานราบรื่นและประสบความสำเร็จนะคะ

คุณก๋า...เนทเดี้ยงเพราะฝนหรือเปล่าเนี่ย พักนี้กทม.ฝนลงบ่อยเลยค่ะ คุณก๋า มาดามกะหลานหมิงรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

คุณUnravel...ขอบคุณนะคะที่เอาคลิปเพลงมาฝาก เพลงสไตล์นี้เธอก็ร้องได้ดีนะคะ ฟังแล้วนึกถึงละครญี่ปุ่นเก่าเรื่อง "เคนโด้" เราชอบฟังเพลงโบราณของญี่ปุ่นค่ะ เคยซื้อซีดีรวมเพลงเก่าไว้ได้สองสามแผ่น หยิบมาฟังได้ไม่เบื่อเลย อย่างเพลงที่เอาไปฝากที่บล๊อคนั่นเป็นเพลงที่ชอบที่สุดค่ะ

โห เรียนทีห้าภาษา แล้วจะแยกสมองยังไงล่ะนั่น แต่ก็ดีนะคะ รู้ภาษาเยอะไว้ ได้เปรียบดี ประสบการณ์เดียวกันเลย เรียนมาแล้วไม่ได้ใช้ก็ลืมหมดจริง ๆ เสียดายเนอะ

จี้...คิดในแง่ดีไว้ เป็นเจ้าหนี้ดีกว่าลูกหนี้น้า อันนี้แสดงว่าหลานจี้มีอันจะกิน ถึงได้มีคนมายืมเงินไง คราวหน้าคราวหลังก็อย่าใจอ่อนให้ใครยืมเงินอีกล่ะ

คุณแดหวา...เสียใจด้วยที่โชคร้ายนะคะ แย่เลยอ่ะ ขโมยคอมไปด้วย ยังดีที่คุณแดหวาไม่เป็นอะไร แวะมารายงานข่าวแสดงว่ายังพอเล่นบล๊อคได้

คุณโจ...น้องอินชอนน่ารักจัง เดี๋ยวตามไปHappy Birthdayให้ค่า

คุณไก่...เราก็ชอบอ่านเหมือนกันค่ะ เห็นด้วยที่คำตอบทำให้เราได้รู้จักตัวตนของเพื่อน ๆ ได้ดีขึ้น

ตอนนู้นเรายังเอ๊าะ ๆ ไฮเปอร์สุด ๆ นั่งไม่อยู่สุขจนชิงช้าหัวคะมำ เลยได้ลอยสูงเด่นเป็นสง่าท้าสายตาประชาชี เขินสุด ๆ พอลงถึงดินได้ก็หลบฉากไปอย่างเร็วเลยฮ่ะ

คุณInsignia_Museum...เป็นหนังสืองานศพที่ไม่เศร้าจริง ๆ ค่ะ แต่เราซาบซึ้งกับข้อความในเล่มมาก ทั้งคำไว้อาลัย และงานเขียนของครูแสงมากฃ กะว่าจะเอาหนังสือมาอัพให้อ่านกัน คิดว่าเพื่อน ๆ คิดว่าคงจะชอบกัน แต่ยังไม่มีเวลาพิมพ์สักที

คุณอุ้ม&นัท...ขอบคุณที่แวะมาอ่านแถกจ้า


โดย: haiku วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:21:16:44 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ

ชอบดูหนังฝรั่งเก่าๆค่ะ


โดย: noklekkaa (papagearna ) วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:16:01:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.