happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 
RIP...ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย
ภาพจาก pinterest.com


พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง

โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี

นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์

สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา


เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ที่ผ่านมาประเทศไทยสูญเสียข้าราชการคนสำคัญยิ่งไปคือ ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย ที่จริง ไม่ได้รู้จักท่านลึกซึ้งเท่าไหร่ ทราบแต่ผลงานเด่น ๆ ที่ทำทำไว้ เช่น เป็นหัวหน้าคณะต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารการชี้แจงต่อศาลโลกกรณีคดีปราสาทพระวิหาร ทั้งที่เป็นงานที่ยากลำบากแต่ท่านก็ต่อสู้จนสำเร็จลงด้วยดีโดยรักษาประโยชน์ของชาติไว้ได้มากที่สุด และยังเป็นหัวหน้าคณะเจรจาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) อีกด้วย สองวันก่อนอ่านเจอบทความไว้อาลัยของท่านทูตนริศโรจน์ เฟื่องระบิล (เอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา (ข้อมูลจาก gphone.prd.go.th) ไว้ใน เพจ Fuangrabil Narisroj อ่านแล้วยิ่งประทับใจและเสียดายมากที่ท่านทูตวีรชัยจากไปก่อนวัยอันควร


RIP...ดร.วีรชัย พลาศรัย ต.อ.๓๘ เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา
เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๐.๔๓ น.
ณ กรุงวอชิงตัน ตรงกับ ๑๑.๔๓ น. ตามเวลาประเทศไทย
บล็อกเกอร์ไฮกุกราบคารวะคุณงามความดี ความเสียสละทำงานเพื่อชาติของท่าน
ขอดวงวิญญาณท่านไปสู่สุขคติในสัมปรายภพ
และขอแสดงความเสียใจต่อ ครอบครัวพลาศรัย ด้วยค่ะภาพจาก thansettakij.comเมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ จิตวนเวียนนึกถึงแต่เรื่องที่ ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย จากไปก่อนเวลาอันควร เสียดายฝีมือความรู้ความสามารถของท่านมาก ๆ

ตอนก่อนผมเกษียณ เราอยู่ในไลน์กลุ่มผู้บริหารของ กต.ด้วยกัน ผมยังจำคำพูดและข้อความต่าง ๆ ที่เราส่งไลน์คุยกันทั้งในไลน์กลุ่มและไลน์ส่วนตัวได้ไม่เคยลืม

ในไลน์กลุ่มท่านทูตแสบมักจะเข้ามา support ไอเดียต่างๆที่ผมเสนอในไลน์กลุ่ม ที่ท่านคิดเห็นเหมือนผมที่แนะนำ กต. ในแง่การบริหารจัดการข้อมูลบางอย่างเพื่อเป็นประโยชน์แก่สมาชิก

ในไลน์ส่วนตัวท่านทูตแสบเข้ามาคุยกับผมเรื่องไวน์ Malbec ของอาร์เจนตินา (ท่านทูตแสบชอบดื่มไวน์) ก็เคยสัญญากันว่าถ้ามีโอกาสจะหิ้วไวน์ Malbec ไปให้ท่าน

นอกจากนี้ท่านทูตแสบชอบเรื่องที่ผมจัดงานเพื่อรำลึกพระเกียรติคุณของพระองค์เจ้าพีระพงศ์ภาณุเดช (เจ้าดาราทอง) ที่กรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา เมื่อวันที่ ๔ กย. ๒๐๑๗ แล้วผมได้เชิญ หม่อมชลิตา อดีตชายาชาวอาร์เจนตินาของพระองค์พีระ (ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ อายุ ๙๖ ปี) มาร่วมงาน

โดยผมได้เชิญพี่ดำรง พุฒตาล แห่งนิตยสารคู่สร้างคู่สมมาร่วมรายการ พร้อมกับนักประวัติศาสตร์ด้านกีฬาแข่งรถของอาร์เจนตินามาช่วยกันเล่าเรื่องราวสมัยที่พระองค์พีระ เป็นตัวแทนประเทศไทยมาแข่งรถ Formula 1 ที่อาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพจัดครั้งแรก (ถือเป็นการจัดครั้งแรกนอกทวีปยุโรปในปี ๑๙๔๗) จนได้พบรักกับหม่อมชลิตา และได้อภิเษกสมรสกันต่อมา ให้ผู้มาร่วมงานซึ่งมีทั้งคณะทูตานุทูต บุคคลทั่วไปในวงการและสื่ออาร์เจนตินา ได้รับทราบ จนกลายเป็นกระแสความสนใจอย่างแพร่หลาย

ท่านทูตแสบชอบและสนใจเรื่องนี้มาก จนผมต้องไปขอให้พี่ดำรงช่วยจัดหนังสือคู่สร้างคู่สมที่ลงภาพและเรื่องราวละเอียดของพระองค์พีระ กับ หม่อมชลิตา จำนวน๑๒ เล่ม ส่งทางถุงเมล์การทูตไปให้ท่านทูตแสบอ่านที่วอชิงตัน

ท่านทูตแสบได้รับก็ชอบใจใหญ่ ส่งไลน์มาขอบคุณทั้งผมและพี่ดำรง พุฒตาล

เวลาผ่านไปเร็วเหลือเกิน ใจหายทุกครั้งที่นึกว่าท่านทูตแสบจากเราไปแล้ว

ภาพต่าง ๆ ยังอยู่ในความทรงจำที่ดีเสมอ

ภาพจาก khaosod.co.thผมรู้จัก ทูตวีรชัย หรือที่เพื่อน ๆ เรียกท่านว่า “แสบ” โดยเราเข้ามาเป็นนักเรียน รร.เตรียมอุดมศึกษา พญาไท รุ่นที่ ๓๘ แผนกศิลป์ฝรั่งเศส รุ่นเดียวกัน

ทูตแสบอยู่ห้องคิง ส่วนผมอยู่ห้องบ๊วย ทูตแสบมาจาก รร.สาธิตจุฬา และเป็นเพื่อนกับน้องสาวผม (ลูกพี่ลูกน้อง ซึ่งเสียชีวิตแล้ว) ส่วนผมมาจาก รร.อัสสัมชัญ บางรัก

ตอนช่วงเรียนที่เรือนเทา เตรียมอุดม ก็รู้จักกัน เห็นหน้ากัน แต่ไม่ถึงกับสนิท แต่ก็ทำกิจกรรมด้วยกันบ่อย ๆ

ภริยาทูตแสบชื่อ Elizabeth เป็นลูกครึ่งไทย-สวิส สวยมาก เป็นนักเรียนเตรียมอุดมรุ่นเดียวกัน และเท่าที่เพื่อน ๆ รู้ Elizabeth ตอนเรียนไม่ค่อยถูกกับทูตแสบ แต่ไม่รู้ด้วยเหตุผลกลใด ในที่สุดทูตแสบก็พิชิตใจ Elizabeth มาได้ในที่สุด

ช่วงเข้ามหาวิทยาลัยเราก็แยกย้ายกัน ผมไปเข้าคณะรัฐศาสตร์ มธ. ส่วนทูตแสบสอบเข้านิติ จุฬาฯ และได้ทุนเล่าเรียนหลวงไปเรียนต่อด้านกฏหมายที่ฝรั่งเศสจนจบ ดอกเตอร์ En Droit

ผมได้เจอทูตแสบอีกครั้งก็ตอนที่ผมทำงานและเรียนที่ สถาบันการทูตสเปน ตอนนั้นคุณพ่อคุณแม่ผมได้บินจากเมืองไทยเพื่อมาเยี่ยมและพำนักกับผมที่สเปน

มีอยู่ช่วงนึงคุณพ่อผมได้เปรยว่ามาถึงสเปนแล้ว อยากขึ้นไปเที่ยวปารีสไปดูบรรยากาศเก่าๆอีกครั้ง เนื่องจากคุณพ่อผมท่านเคยเป็นรองผู้ช่วยทูตทหารเรือประจำฝรั่งเศส ช่วงปี ๒๔๙๙-๒๕๐๑ ท่านบอกผมว่าจะพาผมไปดูแฟลตที่ครอบครัวเราเคยอาศัย และที่แฟลตนี้เองคือจุดที่ผมได้ “ปฏิสนธิ” ขึ้นมา

ผมก็ได้จัดแจงพาคุณพ่อ คุณแม่ผม นั่งรถไฟจากกรุงมาดริดไปที่กรุงปารีส เราได้ไปที่สถานทูตไทยที่กรุงปารีสก่อน และที่นั่นเองผมได้เจอทูตแสบอีกครั้ง ตอนนั้นทูตแสบกำลังเรียนใกล้จบแล้ว และมาช่วยงานที่สอท.ปารีส

ผมได้เล่าให้ทูตแสบฟังเรื่องที่คุณพ่อผมอยากไปดูบ้านเก่าของพวกเรา (ซึ่งเราจำที่อยู่ได้คร่าว ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าตัวตึกยังอยู่หรือเปล่า) และด้วยความเก่งภาษาฝรั่งเศสของทูตแสบ ในที่สุดท่านทูตแสบก็ค้นจนเจอบ้านเก่าของเราและทูตแสบก็ได้พาผมและคุณพ่อคุณแม่ไปดูบ้านที่ครอบครัวเราเคยอาศัย ซึ่งทำให้คุณพ่อผมดีใจและซึ้งใจทูตแสบมากที่ช่วยค้นจนเจอ

จากนั้นเราก็ไม่ได้เจอกันอีกพอสมควร เพราะเวลาที่ออกไปประจำการมันสวนทางกัน ผมเฝ้าดูการเจริญเติบโตในหน้าที่การงานของท่านทูตแสบด้วยความชื่นชม เพราะเป็นคนที่แม่นเรื่องกฏหมายระหว่างประเทศมาก รวมทั้งพูดภาษาฝรั่งเศสเก่งมาก

ภาพจาก thansettakij.comจนกระทั่งผมได้ออกมาประจำการที่สถานทูตไทย ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ตอนนี้ท่านทูตแสบเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฏหมาย ท่านมีหน้าที่ดูแลเรื่องการเจรจาปักปันเขตแดนกับฝ่ายลาว ทำให้ทูตแสบต้องมาประชุมที่เวียงจันทน์หลายครั้ง

ความที่ท่านทูตแสบแม่นเรื่อง กม.ระหว่างประเทศ และเก่งภาษาฝรั่งเศส จึงมีเรื่องเล่าขานกันว่าในการเจรจากับฝ่ายลาวนั้น เป็นอะไรที่ทรหดอดทนที่สุด ต่างฝ่ายต่างงัดเอาวิชากฏหมายมาอ้างอิง แม้กระทั่งการตีความในภาษาฝรั่งเศส จนในที่สุดฝ่ายลาวเองก็ซูฮกในความเก่งของทูตแสบ

ไอ้ผมเองไม่ได้มีส่วนในการเจรจาโดยตรง แต่ทูตแสบเมื่อเจรจาความเมืองเสร็จก็จะขอให้ผมหาไวน์ฝรั่งเศสดี ๆ ขนมปังครัวซองท์หรือบาแกตต์อร่อย ๆ แฮม ชีส มะกอกดอง เตรียมไว้ในห้องพักที่ รร. เวลาท่านทูตอ่านเอกสารต่าง ๆ จะได้มีอะไรทำให้สมองแล่น

บางครั้งท่านก็ให้ผมพาไปร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังในเวียงจันทน์ ไปนั่งคุยรำลึกความหลัง และคุยรำลึกถึงน้องสาวผม ที่เป็นเพื่อนท่านทูตแสบที่ สาธิตจุฬา ซึ่งได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้

เราต่างเติบโตในหน้าที่การงานไปตามเส้นทางของแต่ละคน ช่วงที่ท่านทูตแสบประจำที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ มีกรณีเขาพระวิหารที่ท่านทูตแสบได้แสดงฝีมือให้พวกเราคนไทยทุกคนประจักษ์ในฝีมือมาแล้ว

จากกรุงเฮก ท่านทูตแสบก็ย้ายไปที่ UN นครนิวยอร์ค และย้ายไปกรุงวอชิงตันในที่สุด

ท่านทูตแสบถือเป็น”เพชรน้ำเอก” ของวงการทูตไทยที่ต่างชาติยังยอมรับในฝีมือ นอกจากท่านเก่งในเรื่องวิชาการแล้ว ท่านยังมีความสามารถในเรื่องดนตรีด้วย โดยท่านรวบรวมเอาทูตประเทศต่าง ๆ ที่ประจำ UN มาตั้งเป็นวงดนตรี โดยบางคนเล่นดนตรี บางคนเป็นนักร้อง นับเป็นวงดนตรีกิตติมศักดิ์ที่ได้รับเกียรติให้ขึ้นแสดงบนเวทีใน UN มาแล้ว (คลิปยังหาชมได้ใน youtube)

วันนี้ได้ทราบข่าวท่านทูตแสบจากพวกเราไปแล้ว เสียใจมากที่สุดที่ประเทศไทยเราเสียบุคคลากรที่ทำคุณประโยชน์ “ปิดทองหลังพระ” ช่วยรักษาผลประโยชน์ให้กับประเทศเราไปอย่างน่าเสียดาย
RIP ครับท่านทูตแสบ ตอนนี้ท่านคงไปฟอร์มทีมตั้งวงดนตรีอยู่ข้างบนแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยอีกต่อไป ขอให้ท่านมีความสุขบนนั้นมาก ๆ นะครับ

ด้วยความอาลัยและรำลึกถึงเสมอ

ภาพจาก khaosod.co.th และ voathai.comคัดลอกข้อความบางตอนจาก Deepnews วันที่ ๑๖ มีค ๖๒ ที่เพจทีนิวส์นำมาเผยแพร่ เพื่อเตือนความทรงจำว่า ข้าราชการดี ๆ อย่าง ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย เคยโดนพิษการเมืองกลั่นแกล้งอย่างไร !?

“ หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนดี ครม.ของนายกฯ สมัคร สุนทรเวช ก็สั่งย้ายท่านจากตำแหน่งอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ไปเป็น เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง เมื่อวันที่ ๖ พ.ค. ๒๕๕๑ เนื่องจากคุณนพดล ปัทมะ รมต.ต่างประเทศในขณะนั้น ได้นำแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา ให้ข้าราชการ ก.ต่างประเทศ พิจารณา แต่ ดร.วีรชัยย ส่งบันทึกช่วยจำคัดค้านเรื่องดังกล่าว ซึ่งคุณนพดลมีความคิดต่างแนวทาง ไม่เห็นด้วย จึงเสนอ ครม. เพื่อลงมติพิจารณาให้ ดร.วีรชัย พ้นจากตำแหน่ง ทำให้คุณวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัด ก.ต่างประเทศ ในขณะนั้น ได้ทักท้วง แต่คุณนพดลยืนยันว่าไม่สามารถร่วมงานกับอธิบดีที่มีความคิดเช่นนี้ได้ !

เรื่องนี้ มีคนวิจารณ์กันว่า ความกล้าหาญในการแสดงความเห็นต่างกับนักการเมืองในการรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดินไทย ทำให้คนดี ๆ มีความสามารถและรักแผ่นดินไทยเต็มเปี่ยมต้องโดนย้ายไปนั่งแขวนในตำแหน่งทูตประจำ ก.ต่างประเทศ เฉย ๆ !

การโยกย้ายคนอย่างนี้มันเหมือนกับการเมืองกลั่นแกล้ง กีดขวางไม่ให้คนที่ปกป้องผลประโยชน์ของชาติมีโอกาสได้ทำหน้าที่เพื่อรักษาแผ่นดินไทย !

คุณวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัด ก.ต่างประเทศ ในขณะนั้น ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกด้วยลายมือเมื่อ ๗ พ.ค. ๒๕๕๑ ระบุตอนหนึ่งว่า …

"มีความภูมิใจที่ราชอาณาจักรไทยมีนักการทูตที่เก่งกาจ ท่านอธิบดีวีรชัย ซึ่งทำหน้าที่อย่างดีเลิศในการปกป้องผืนแผ่นดินไทยและผลประโยชน์ของชาติ...ขอให้ข้าราชการทุกท่านของกรมสนธิสัญญาฯ ยึดถือ ท่านอธิบดีวีรชัย เป็นบุคคลตัวอย่างที่ได้ปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติอย่างสุดความสามารถ และรักษาเกียรติยศของชาติ ของกระทรวงการต่างประเทศ และของตนอย่างสมศักดิ์ศรีของข้าราชการของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" !!!

ภาพจาก khaosod.co.th และ tv.bectero.comแต่หลังเกิดการเผชิญหน้าระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ดร.วีรชัย ก็มีโอกาสเข้าร่วมคณะเจรจาปัญหาพื้นที่ทับซ้อนบริเวณปราสาทพระวิหารอยู่หลายครั้ง จนนำไปสู่การลดกำลังทหาร และจัดประชุมคณะกรรมการเขตแดนร่วม (เจบีซี)

ด้วยความสามารถของท่าน ทำให้มีการย้าย ดร.วีรชัย จากเอกอัครราชทูตประจำกระทรวง กลับมาเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เช่นเดิม เมื่อวันที่ ๕ ส.ค. ๒๕๕๑ ในปลายสมัยนายกฯ สมัคร สุนทรเวช ตามคำเสนอของ คุณเตช บุนนาค รมว.ต่างประเทศคนใหม่ในขณะนั้น

ทำให้ ดร.วีรชัย มีโอกาสทำหน้าที่สำคัญยิ่งให้ประเทศชาติ ด้วยการเดินหน้าเจรจาและเข้าร่วมประชุมเพื่อลดความตึงเครียดแนวชายแดนไทย-กัมพูชาหลายครั้ง ท่ามกลางเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทย และกัมพูชา

ต่อมาในสมัยนายกฯ อภิสิทธิ์ ครม.มีมติย้าย ดร.วีรชัย ไปเตรียมสู้คดีกับกัมพูชาที่ศาลโลก โดยให้ไปเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลโลก เพื่อให้ ดร.วีรชัย มีเวลาเตรียมการร่วมกับทีมงานวางแผนเพื่อต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารได้อย่างเต็มที่

วันนี้ท่านบอกว่า “ผมไม่เคยพูดว่าเราชนะแน่ และผมจะตอบสามคำเท่านั้น คือ สู้เต็มที่” !!!

ข้าราชการดี ๆ ใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ท้อแท้ สิ้นหวัง จงอย่าขลาดกลัว อย่ายอมแพ้ต่อความชั่วร้ายที่กัดกร่อนบ้านเมืองเลย

เชื่อมั่นในความสุจริตและคุณความดีเถิด เพราะในที่สุดแล้ว คนดี ๆ ต้องมีที่ยืนได้อย่างงามสง่า เหมือนที่ ดร.วีรชัย พลาศรัย ได้อดทน อดกลั้น มุ่งมั่นในประโยชน์ของชาติ ได้แสดงให้เราเห็นบนเวทีโลกในวันนี้แล้ว ! “

ขออุทิศเพลงนี้แด่เพื่อนผมคนนึงที่ตลอดเวลาได้อุทิศทั้งกาย ใจ สมอง และวิญญาณเพื่อประเทศไทยที่รักของพวกเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาเขตแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน กรณีเขาพระวิหาร เรื่องปลดล็อคเรื่องประมงจนสามารถลดชั้น Tier 3 ของ IUU ได้สำเร็จ

เพื่อนผมคนนี้ชื่อ ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ขอให้ดวงวิญญาณของ ท่านทูตวีรชัย จงไปสู่สุคติในสัมปรายภพด้วยเทอญ

ภาพจาก nationtv.tvนายวีรชัย พลาศรัย เกิดเมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๐๓ เป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าคณะต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารการชี้แจงต่อศาลโลกกรณีคดีปราสาทพระวิหาร สมรสกับนางอลิซเบธ พลาศรัย

ประวัติการศึกษา ระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รุ่น ๑๒) เคยเข้าศึกษาที่ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นระยะเวลาประมาณ ๓ เดือน ก่อนที่จะไปศึกษาต่อ ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท มหาวิทยาลัยปารีส (นองแตร์) ระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ฝรั่งเศส ระดับประกาศนียบัตร หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน 

ประวัติการทำงานเลขานุการตรี กองแอฟริกา และกลุ่มอาหรับ ๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๗ รองอธิบดีกรมเศรษฐกิจ ๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐ อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง (เจ้าหน้าที่การทูต ๑๐) สำนักงานปลัดกระทรวง ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ 

อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย (นักบริหาร ๑๐) ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ กรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (กรุงเฮก) ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๘ เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา.ข้อมูลจาก
thaipost.net
thaipbs.or.th
เพจ Fuangrabil Narisroj


ภาพจาก pinterest.comบีจีจากคุณจอมแก่นแสนซน กรอบจากคุณ KungHangGerman


Free TextEditor

Create Date : 21 มีนาคม 2562
Last Update : 22 มีนาคม 2562 7:56:17 น. 0 comments
Counter : 891 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณThe Kop Civil, คุณmcayenne94, คุณก้นกะลา, คุณSweet_pills, คุณRinsa Yoyolive, คุณ**mp5**, คุณInsignia_Museum, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse, คุณเรียวรุ้ง, คุณALDI, คุณSai Eeuu, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณหอมกร, คุณเกศสุริยง, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอุ้มสี, คุณญามี่, คุณmariabamboo, คุณTui Laksi, คุณtuk-tuk@korat, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณJinnyTent


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.