happy memories
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
อำลา อาลัย…อาจารย์แมนรัตน์ ศรีกรานนท์
พระบรมฉายาลักษณ์จาก บล็อกคุณ feng_shui

"ชั่วฟ้าดินสลาย"... ไม่คลายรักพ่อ

ชาว อ.ส.วันศุกร์ สนุกสนาน,...

เคยรับใช้ใต้ฝ่าพระบาท สราญ

หาใดปานกล่อมประเทศ ประชาไทย


"รักเอย",... เคยฟังครั้งแรกรุ่น

ยังกรุ่นมนต์รัก มากเหลือหลาย

แม้นชรามาร้องร่ำ,...ยามรักคลาย

หัวใจสลายตามรักเอย ไร้เชยชม


"จากยอดดอย",... แดนไกลใครจะรู้

ยืนหยัดสู้เพื่อชาติ,... ตัดใจข่ม

คิดถึงยอดหฤทัย,... ไร้คู่ชม

ฟังสายลมเสียงเพลงพ้อ รอรักคืน


"จับปูดำ ขยำปูนา",... เพลงน่ารัก
จังหวะชักชวนเต้น,... เป็นต้องตื่น

ขึ้นมาร้อง ขึ้นมารำ,... ยามค่ำคืน

ฟังกลมกลืนสนุกสนาน,...สำราญใจ


"ภูมิแผ่นดิน นวมินทร์มหาราชา"

เสด็จลาชาวอ.ส.วันศุกร์ สดใส

น้ำตาลูกรินหลั่งนอง มองฟ้าไกล

ขอตามไปเป็นข้าบาท มิคราดครา


"สวรรค์อำพราง",...ระหว่างฟ้าดิน

มนต์กวินทร์ รินร้อย,... ยังน้อยค่า

ดนตรีลดช่องว่าง,... ระหว่างประชา

หยาดย้อยมา ชุบดวงใจ,... หทัยชน


"แมนรัตน์ ศรีกรานนท์",...รักดนตรี

ขอตามองค์นฤบดี,... ทุกแห่งหน

บรรเลงขับคอยรับใช้,...พระภูมิพลฯ

ถวายดนตรีทั่วแคว้น,...แมนสรวงเอยจาก บล็อกคุณบูรพ์ พละกาพย์
พระบรมฉายาลักษณ์จาก newtv.co.thเรืออากาศตรี ศาสตราจารย์พิเศษ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ท.จ.ว. ,ต.ม. ,จ.ช. ,จ.ภ. ,ภ.ป.ร.3 ,ร.จ.ท.๙ หรือ เรมอนด์ ซีเกร่า (โปรตุเกส: Reimondo Amato de Sequeira) เป็นนักดนตรีลูกครึ่งชาวไทย-โปรตุเกส เป็นสมาชิก วงดนตรี อ.ส. วันศุกร์ ได้รับพระราชทานนามในภาษาไทยจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า "แมนรัตน์ ศรีกรานนท์" ต่อมาโปรดเกล้าฯ พระราชทานทุนส่วนพระองค์ ส่งไปเรียนวิชาเรียบเรียงเสียงประสานที่ โรงเรียนการดนตรีเบิร์กลี (Berkley School of Music) ที่เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา (ปัจจุบันคือ วิทยาลัยดนตรีเบิร์กลี - Berkley College of Music)


11


พระบรมฉายาลักษณ์จาก thairath.co.thเรืออากาศตรี ศาสตราจารย์พิเศษ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ หรือที่รู้จักกันในนาม เรืออากาศตรี ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ เกิดวันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๔๗๑ ที่ตำบลบางรัก เจริญกรุง เป็นบุตรคนที่ ๒ ในจำนวนพี่น้อง ๖ คน ของ คุณพ่อโรนาโด ซีแกร่า และคุณแม่จำรัส เรณางกูร ซึ่งมีเชื้อสายโปรตุเกส คุณพ่อเป็นนักเปียโนและเล่นดนตรีแต่ยังทำงานด้านอื่นประจำด้วยนอกเหนือจากดนตรี จากการเติบโตในครอบครัวที่มีดนตรีในหัวใจ จึงได้รับแรงบันดาลใจและมีความรักในดนตรีมาโดยตลอด และเป็นคนแรก ๆ ที่นำเพลงตะวันตกมาบรรเลงในประเทศไทย แมนรัตน์เป็นผู้ก่อตั้งวงดนตรี "คีตะเสวี" เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๓ เป็นวงดนตรีร่วมสมัยกับวงสุนทราภรณ์ บรรเลงตามสถานีวิทยุและงานลีลาศด่าง ๆ แต่เน้นดนตรีสากล

พระบรมฉายาลักษณ์จาก thairath.co.thอาจารย์แมนรัตน์ สมรสกับ คุณลออวรรณ อนุสารสุนทร มีบุตร ๒ คน คือ ดร.อินทุอร ศรีกรานนท์, CONCERT PIANIST จบจากมหาวิทยาลัย Yale และ ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ จบการศึกษาปริญญาเอก สาขาการประพันธ์เพลง จากมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก สกอตแลนด์ และได้เล่น SAXOPHONE พร้อมทั้งยังเป็นนักดนตรีในวงดนตรี อ.ส วันศุกร์ ซึ่งเป็นวงดนตรีส่วนพระองค์อีกด้วย

พระบรมฉายาลักษณ์จาก tnews.co.thท่านเริ่มการศึกษา เมื่ออายุ ๙ ปี ที่โรงเรียนอัสสัมชัญและโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจนจบมัธยมศึกษาปีที่ ๔ ขณะเรียนอยู่ชั้น ม.๕ เกิดสงคราม การเรียนได้ชะงักลงช่วงหนึ่ง หลังสงครามสงบกลับมาเรียนต่อ แต่ไม่จบเนื่องจากบิดาได้ล้มป่วยและเสียชีวิต จึงต้องออกจากโรงเรียนมาเล่นดนตรีหาเงินส่งน้อง ๆ เรียนหนังสือ ช่วยเหลือภาระทางบ้าน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งการเรียน ช่วงที่ทำงานอยู่อีสต์ เอเซียติค ได้เรียนกวดวิชาตลอดเวลาแต่ก็ไม่มีโอกาสสอบชั้นมัธยมศึกษา ๖

พระบรมฉายาลักษณ์จาก tnews.co.thอาจารย์แมนรัตน์ ผ่านการทำงานหลายที่ เช่น บริษัทเชลล์ ซึ่งที่นี่ได้ตั้ง วงดนตรีพนักงานบริษัทเชลล์ ขึ้น และได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าวง จากนั้นได้ตั้งวงดนตรีเล็กๆของตนเองอีก ๑ วง ชื่อ วงดนตรีเรมอนด์และสหาย (ต่อมาเปลี่ยนเป็น คีตะเสวี ) ซึ่งเป็นชื่อวงดนตรีของบิดา รวบรวมเพื่อน ๆ มาเล่นดนตรียามว่างจากการทำงาน แรก ๆ เล่นกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ตามบ้านเพื่อนฝูงเท่านั้น แต่ภายหลังได้เล่นออกอากาศทางสถานีวิทยุ ๑ ปณ และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยด้วย

พระบรมฉายาลักษณ์จาก thairath.co.thเมื่อลาออกจากเชลล์ ได้เข้าทำงานที่บริษัทน้ำมันแสตนดาร์ด เวคัม ออยส์ ในปี ๒๔๙๘ ได้ร่วมเล่นดนตรีอยู่กับวงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในตำแหน่งนัก PIANO ได้มีโอกาสเล่นเปียโนถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ไปออกอากาศ ณ สถานีวิทยุ อ.ส.

พระบรมฉายาลักษณ์จาก thairath.co.thหลังจากนั้นได้ถวายตัวกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อที่จะเล่นเปียโนใน วงดนตรีลายคราม ซึ่งนักดนตรีในวงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ ชั้นหม่อมเจ้าและชั้นหม่อมราชวงศ์ และที่พิเศษ คือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นผู้ทรงแซกโซโฟน และคลาริเน็ต จนถึงปัจจุบันได้เล่นดนตรีถวายใน วงดนตรี อ.ส วันศุกร์ มาเป็นเวลา ๕๐ ปี นอกจากนี้ ได้เคยร่วมเล่นดนตรีกับนักดนตรีแจ๊สชั้นนำของโลก เช่น เบนนี กูดแมน สก็อต แฮมิลตัน และเบนนี คาร์เตอร์ เป็นต้น

ภาพจาก khaosod.co.thต่อมาเมื่อบริษัทน้ำมันแสตนดาร์ด เวคัม ออยส์ แยกตัวออกเป็น ๒ บริษัท คือ บริษัทน้ำมันเอสโซ และ บริษัท น้ำมันโมบิล อ.แมนรัตน์เลือกทำที่ บ.โมบิลและได้ลาออกในปี ๒๕๐๘ เนื่องจากได้รับทุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ไปศึกษาวิชาการดนตรีแจ๊ส ในสาขาวิชาเรียบเรียงเสียงประสานและการประพันธ์เพลงที่ BERKLEY SCHOOL OF MUSIC ในหลักสูตร ๒ ปี จนจบได้รับ CERTIFICATE ทางด้าน JAZZ COMPOSITION

ภาพจาก khaosod.co.thหลังจากกลับมา ต้องการนำความรู้ที่ได้มาเผยแพร่ให้นักศึกษาไทย จึงได้มาทำงานที่บริษัทสยามกลการ ดร.ถาวร พรประภา ได้มอบหมายให้ก่อตั้งโรงเรียนดนตรีสยาม-กลการ โดยในช่วงแรกได้เชิญนักเรียบเรียงเสียงประสานที่มีฝีมือมาเรียนกันแบบเพื่อนฝูง เช่น อ.ประสิทธิ์ พยอมยงค์, ประภาส อมรพันธ์, นริศ ทรัพย์ประภา เป็นต้น ซึ่งต่อมาได้เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้นี้ให้แก่นักดนตรีอาชีพ และนักศึกษาทั่วไป มีลูกศิษย์หลายคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานหลายคน ขณะเดียวกันก็ยังเป็นครูสอนดนตรีที่โรงเรียนจิตรลดา โดยเป็นพระอาจารย์ถวายการสอนดนตรีแด่เจ้าฟ้าทุกพระองค์ด้วย ลูกศิษย์ที่เรียนด้วยในขณะนั้นได้ตั้งวงดนตรีวงใหญ่ (BIG BAND) ขึ้น ชื่อ วงดนตรี ม.ศ ซึ่งย่อมาจากชื่อแมนรัตน์ ศรีกรานนท์ เพื่อเป็นการทดลองเพลงที่เขียนมาเนื่องจากการเรียนวิชาเรียบเรียงเสียงประสาน และได้บรรเลงออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ๗ เป็นเวลาถึง ๑๓ ปี

ภาพจาก thaipost.netในปี ๒๕๑๗ ได้ลาออกจากโรงเรียนดนตรีสยามกลการ เพื่อเข้าทำงานที่ธนาคารกรุงเทพ จนกระทั่งเกษียณในปี ๒๕๓๐ จึงได้มาทำงานในบริษัท สยามดนตรียามาฮ่าาจำกัด ในตำแหน่งที่ปรึกษา จนถึงปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท และเป็นผู้ก่อตั้งคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ต่อมาได้เป็นอาจารย์พิเศษคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และผู้บริหารโรงเรียนดนตรีสยามกลการ

ภาพจาก matichon.co.thขณะที่ผลงานประพันธ์เพลงนั้น มีกว่า ๑๐๐ เพลง เพลงที่มีชื่อเสียงได้แก่ รักเอย ชั่วฟ้าดินสลาย จับปูดำขยำปูนา รักลวง จากยอดดอย ฯลฯ เป็นศิลปินคนแรกที่นำหลักสูตรการเรียบเรียงเสียงประสานเข้ามาเปิดสอนในประเทศไทย  นักเรียบเรียงเสียงประสานปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นลูกศิษย์ที่เคยศึกษากับท่านมาก่อน และท่านยังอุทิศเวลาทั้งหมดเพื่อวงการดนตรีสากลของไทย โดยการเขียนตำราการเรียบเรียงเสียงประสาน เป็นกรรมการและที่ปรึกษาเพื่อประโยชน์ต่อวงการดนตรีมากหลายคณะ และช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะด้านวิชาการ การเรียน การสอนโดยได้สร้างสรรค์งานเป็นผู้ให้ความรู้ต่าง ๆ ให้กับทุกสถาบัน ทุกหน่วยงาน จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) ปี ๒๕๓๕

ภาพจาก newtv.co.th


ผลงานวิชาการท่านเรียบเรียงตำราหลายเล่ม เพื่อให้ลูกศิษย์ได้ศึกษา พัฒนาวิชาการดนตรีให้เทียบเท่าอารยประเทศ เช่น วิชาการประพันธ์ดนตรีแจ๊ส (JAZZ COMPOSITION) วิชาการประสานเสียงดนตรีแจ๊ส (JAZZ HARMONY) เนื่องจากมีผลงานดนตรีด้านต่าง ๆ และเป็นผู้ให้การส่งเสริมการดนตรีให้แพร่หลายมาโดยตลอดจึงทำให้ในปี ๒๕๓๕ จึงได้รับคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) ปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ได้รับพระราชทานปริญญาศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาดุริยางคศาสตร์สากล จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ ๒๔ มกราคม ๒๕๔๘ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ศาสตราจารย์พิเศษ ในสาขาวิชาดุริยางคศาสตร์ คณะศิลปกรรมศ่าสตร์ ม.มหาสารคาม


ก่อนถึงแก่กรรม ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า จำกัด และเป็นกรรมการและที่ปรึกษาของหน่วยงานราชการและเอกชนหลายแห่ง เป็นอาจารย์สอน เป็นที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรี Jazz ของคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้อำนวยการโรงเรียนดนตรีสยามกลการ และสอนวิชา JAZZ COMPOSITION, JAZZ HARMONY ที่โรงเรียนดนตรีสยามกลการและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ฯลฯ

โน๊ตลายพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ภาพจาก tnews.co.thดร.ภาธร ศรีกรานนท์ บุตรชาย ได้บอกเล่าความประทับใจ เมื่อครั้งคุณพ่อ(คุณแมนรัตน์) ได้รับใช้เบื้องพระยุคบาท ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า

“วันนี้ ผมได้มีโอกาสไปนั่งคุยกับพ่อที่บ้าน เมื่อก่อนที่พ่อยังพูดได้คล่องแคล่ว เราก็ไม่ค่อยได้ถามอะไรมาก พอมาตอนนี้ พ่ออายุย่าง ๘๙ แล้ว และโรคพาคินสัน ทำให้พ่อพูดไม่ค่อยสะดวก แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่พ่อชอบทำ คือเก็บเอกสารหรือสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจเอาไว้อย่างดี พร้อมทั้งลงวันที่เอาไว้ด้วย บางชิ้นเก็บไว้ดีมากจนไม่ได้แตะมันเลยในรอบ ๓๐-๔๐ ปีก็มี โดยเฉพาะกระเป๋าทำงานที่พ่อใช้ในช่วงใดช่วงหนึ่ง เอกสารในกระเป๋านั้นจะถูกเก็บไว้อย่างดีเสมือนว่าเพิ่งปิดกระเป๋าเมื่อวาน พอเปิดออกมาแล้วดูเหมือนสามารถย้อนเวลาได้ เป็น time capsule เลยทีเดียว

ลายพระหัตถ์ รัชกาลที่ ๑๐ เมื่อพระชนมายุ ๑๒ พรรษาเมื่อวันก่อนมีคนมาสัมภาษณ์ผมที่บ้านถึงสิ่งของต่าง ๆ ที่พระราชทานให้ ทำให้ผมนึกถึงกระเป๋าใบหนึ่งที่พ่อใช้ในช่วงประมาณปี ๒๕๐๑-๒๕๑๒ ซึ่งครั้งสุดท้ายที่ผมเปิดดูก็น่าจะประมาณ ๒๐ ปีมาแล้ว กระเป๋าใบนี้เป็นกระเป๋าที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศพระราชทานเมื่อตอนที่พ่อไปสอนที่โรงเรียนจิตรลดา ถวายการสอนดนตรีแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระเทพรัตนฯ ทูลกระหม่อมใหญ่ ทูลกระหม่อมเล็ก และพระองค์เจ้าโสมสวลี

โน๊ตลายพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐
ภาพจาก tnews.co.th


ลายฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (ร.๑๐)
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ และ สมเด็จพระเทพรัตนฯ
ภาพจาก tnews.co.thภายในกระเป๋ามีเอกสารน่าสนใจหลายชิ้น อาทิ สมุดจดถวายการสอน โน้ตลายพระหัตถ์รัชกาลที่ ๙ ลายพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โน้ตที่พ่อเรียบเรียงเสียงประสาน และรวมไปถึงเอกสารการตั้งโรงเรียนดนตรีสยามกลการ และบริษัท สยามดนตรี ในปี ๒๕๐๙ และของชำร่วยงานแต่งงานของพ่อ-แม่ เมื่อปี ๒๕๑๒”

เอกสารก่อตั้งโรงเรียนสยามกลการ
ภาพจาก tnews.co.thแมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. ๒๕๑๖ ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา เมื่อวันพุธที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ สิริอายุ ๙๐ ปี ๑ เดือน ๑๑ วัน เจ้าภาพจัดพิธีสวดอุทิศและพิธีมิสซาปลงศพวันที่ ๗-๑๑ ก.ย. ณ โบสถ์มหาไถ่ และของดพวงหรีดข้อมูลจาก
tnews.co.th
thaipost.net
wikipedia.org
bangkokbiznews.comขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวศรีกรานนท์ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป
ขอดวงวิญญาณ อาจารย์แมนรัตน์ ไปสู่สุคติในสัมปรายภพค่ะบีจีจากคุณจอมแก่นแสนซน กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 07 กันยายน 2561
Last Update : 7 กันยายน 2561 22:34:28 น. 0 comments
Counter : 1188 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณวลีลักษณา, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณโอพีย์, คุณmambymam, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณชมพร, คุณสองแผ่นดิน, คุณจอมใจจอมมโน, คุณMrTreeT-28, คุณmcayenne94, คุณSweet_pills, คุณเริงฤดีนะ, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณInsignia_Museum, คุณเรียวรุ้ง, คุณก้นกะลา, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณALDI, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณชีริว, คุณอุ้มสี, คุณตะลีกีปัส, คุณkatoy, คุณmariabamboo, คุณmoresaw, คุณRinsa Yoyolive, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณนกสีเทา, คุณJinnyTent, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtuk-tuk@korat, คุณญามี่


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.