happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มกราคม 2562
 
All Blogs
 
อำลา อาลัย…คุณลุงสะอาด เปี่ยมพงษ์ศานต์
พฤษภกาสร

อีกกุญชรอันปลดปลง

โททนต์เสน่งคง

สำคัญหมายในกายมี

นรชาติวางวาย

มลายสิ้นทั้งอินทรีย์

สถิตทั่วแต่ชั่วดี

ประดับไว้ในโลกา


คำฉันท์ กฤษณาสอนน้อง
พระนิพนธ์สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส

ปีนี้วงการบันเทิงและศิลปวัฒนธรรมต้องพบกับเรื่องเศร้าแต่ต้นปีเลย เมื่อวันที่ ๖ มกราคม ศิลปินนักแสดงรุ่นเก่าที่ทั้งเก่งและมีความรู้หลากหลายด้าน คุณลุงสะอาด เปี่ยมพงษ์ศานต์ ได้จากโลกนี้ไปแล้ว เราเป็นแฟนคลับท่านมานาน ลุงสะอาดเก่งรอบด้าน ทั้งงานการแสดง พากย์หนัง และงานเบื้องหลังอีกมากมาย และที่เรามากคืองานเขียนของคุณลุง ดามอ่านคอลัมน์ โปกฮาดารารุ่นเดอะ ในแทบลอยด์ ไทยโพสต์ ทุกอาทิตย์ ท่านเล่าประสบการณ์ส่วนตัวและในวงการบันเทิงได้อย่างสนุกสนานและไม่น่าเบื่อ ชื่นชมมาก ๆ ตรงที่คุณลุงเป็นคนที่รัก ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นที่สุด เคยนำบทความของท่านมาอัพบล็อกอยู่หลายหน และที่ประทับใจมาก ๆ คือละครเรื่องสุดท้ายของคุณลุงที่ได้ดู เรื่อง “ริมฝั่งน้ำ” ที่ฉายทางช่อง ๓ รับบทเป็นคุณปู่ที่แสนใจดีและน่ารักแห่งบ้านร่มไม้ เป็นละครน้ำดีถึงดีมากกกก ถึงเนื้อเรื่องจะพูดถึงคนแก่มากว่าละครเรื่องอื่น ๆ แต่ด้วยบทที่ดีมากและฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมของเหล่านักแสดงอาวุโส ทำให้ละครสนุกได้ใจ ดูแบบพลาดไม่ได้สักตอน

ขอบคุณ คุณลุงสะอาด เปี่ยมพงษ์ศานต์ ที่มอบความสุขให้คนดูชาวไทยมานานแสนนาน ป่านนี้คุณลุงคงไปตั้งวงสนทนากับเพื่อนรักอย่าง คุณลุงสมจินต์ ธรรมทัต และ คุณลุงกำธร สุวรรณปิยะศิริ บนฟ้าแล้ว ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวเปี่ยมพงษ์ศานต์ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ขอดวงวิญญาณคุณลุงสะอาดไปสู่สุคติในสัมปรายภพค่ะ


ภาพจากกระทู้ สิ้น สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ปิดตำนานไทยโทรทัศน์ ช่อง ๔ บางขุนพรหมวันที่ ๖ ม.ค. ๒๕๖๒ เป็นอีกวันแห่งความสูญเสียของคนในวงการบันเทิง เมื่อ คุณลุงสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โทรทัศน์-ภาพยนตร์) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๗ เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา ๐๘.๐๔ น. ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ในวัย ๘๖ ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระ เพราะน้ำท่วมปอด และแน่นหน้าอกเพราะโรคหัวใจที่เป็นอยู่เดิม ตั้งแต่วันที่ ๒๑ ธ.ค. ๒๕๖๑ โดยพิธีบำเพ็ญกุศลศพ จัดขึ้นที่ศาลากุฏิ ๒๐๐๐ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ภาพจากกระทู้ สิ้น สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ปิดตำนานไทยโทรทัศน์ ช่อง ๔ บางขุนพรหมคุณลุงสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ (เกิด ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๗๕) ชื่อเล่น เล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงคุณภาพของประเทศไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์ และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๘ ในฐานะนักแสดงอาชีพ ท่านสวมบทบาทอย่างเข้าถึง ทำให้ผู้ชมเหมือนได้แง่คิด เตือนสติ และข้อแนะนำที่ดีผ่านจอแก้วจากผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือไปด้วย ศิลปินอาวุโสผู้นี้่มีผลงานอย่างต่อเนื่องและเป็นที่รักของแฟนละครน้อยใหญ่

ภาพจากกระทู้ สิ้น สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ปิดตำนานไทยโทรทัศน์ ช่อง ๔ บางขุนพรหมท่านได้ก้าวสู่วงการโทรทัศน์ทันทีขณะมีอายุ ๒๓ ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล คุณลุงสะอาด เข้าทำงานเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำการของไทยทีวี ช่อง ๔ บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก "ดึกเสียแล้ว" ของ อุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมี เย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี) เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

คุณจำนง รังสิกุล
ภาพจากบล็อกเสพงานศิลป ๑๔คุณลุงสะอาด เป็นนักแสดงนำในละครใหญ่หลายเรื่อง รวมทั้งพระเอกละครที่สร้างจากอุปรากรที่มีชื่อเสียงของโลก ไอด้า คู่กับนักแสดงรับเชิญ อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ (ดาวราย) แห่งคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วง พ.ศ. ๒๕๐๓-๒๕๐๔ ต่อมาสะอาดเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา พ.ศ. ๒๕๑๐


นอกจากนั้น คุณลุงสะอาด ยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง ๔ ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทยหน้าจอแก้วคู่กับ ดาเรศร์ ศาตะจันทร์ในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น ท่านทำงานในหลากหลายสาขาของงานบันเทิง เคยเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท ของ คณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี ใช้เวลายามว่างเป็นนักเขียนเกี่ยวกับบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิง ทางหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เป็นบุคลากรผู้ทรงคุณค่าของวงการบันเทิงอย่างแท้จริง

ภาพจาก ch3thailand.comคุณลุงสะอาด มีเส้นทางชีวิต การทำงาน และแนวความคิดที่เป็นต้นแบบที่ดีให้กับดาราศิลปินรุ่นใหม่ และเป็นผู้ที่มีความจงรักและภักดีต่อในหลวง ร.๙ อย่างยิ่ง

"สมัยที่อยู่โทรทัศน์ช่อง ๔ บางขุนพรม ตัวเองเป็นทั้งคนแปลและพากษ์หนังญี่ปุ่น ก่อนหนังเลิกตนจะคอยสอนเด็กว่า ก่อนนอนทำการบ้านให้เสร็จเรียบร้อย สวดมนต์ไหว้พระ ดื่มนม รัชกาลที่ ๙ พระราชทานคำแนะนำไว้ ผมไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น ทรงห่วงใย อยากให้ประชาชนคนไทยรูปร่างใหญ่โต ถึงมีฟาร์มโคนมในสวนจิตรลดา ทรงวิจัยเรื่องวัวแล้วเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนได้ดำเนินตามพระราชดำริ พระองค์ทรงอัจฉริยะทรงเป็นเอตทัคคะ ยอดเยี่ยมในทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกศาสตร์วิชาการ เพราะฉะนั้น เราก็ทำตามคำสอนพระองค์ท่าน ในหลวง รัชกาลที่ ๙ พระองค์ทรงเป็นปราชญ์ พระองค์ไม่ใช่กษัตริย์ของคนไทยอย่างเดียว แต่เป็นกษัตริย์ของคนทั้งโลก เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต ทุกชาติพร้อมใจกันมากราบพระบรมศพ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ"


นอกจากนี้ ท่านยังเป็นคอลัมนิสต์ที่เขียนถึงบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิง ทางหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และได้รับประกาศให้เป็น ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๗ มีผลงานการแสดงและการกำกับการแสดงมากมาย ได้รับรางวัล ศิลปินเกียรติคุณแห่งความสำเร็จ จากชมรมวิจารณ์บันเทิงและเกียรติยศ ปริญญากิตติมศักดิ์ในสาขา ศิลปศาสตร์มหาบัณฑิตศิลปการสื่อสารบันเทิง โดยผลงานล่าสุด มีผลงานที่เพิ่งผ่านสายตาผู้ชมไปคือละครโทรทัศน์เรื่อง "ริมฝั่งน้ำ" ทางช่อง ๓ และมีผลงานที่ยังไม่ได้ออกอากาศอากาศอีกเรื่องคือละครเรื่อง "ด้ายแดง"

ภาพจาก weblakorn.com

ภาพจาก เวบช่อง ๓ในปี ๒๕๖๐ คุณลุงสะอาด ได้รับปริญญาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ของสถาบันกันตนา ซึ่งในครั้งนั้นดาราอาวุโสในวัย ๘๕ ปี ได้ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ทำงานในวงการโทรทัศน์ไทยมากว่า ๖๐ ปี ในฐานะนักแสดง ผู้เขียนบทโทรทัศน์ ผู้กำกับการแสดง ดีใจที่มีผู้เห็นคุณค่า เพราะทำงานด้วยความตั้งใจมาตลอด ในฐานะศิลปินแห่งชาติคนใหม่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เป็นวิทยาทาน เพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน มีแนวคิดจะจัดอบรมเชิงปฏิบัติการด้านศิลปะการแสดง เทคนิคการเขียนบทโทรทัศน์ ฝากให้คนในวงการโทรทัศน์ดำรงเจตจำนงที่ดี นำเสนอรายการต่างๆด้วยความรับผิดชอบมีสาระ ไม่ใช่หวังแต่เรตติ้ง ปัจจุบันมีแต่รายการบันเทิง ละครน้ำเน่า และให้ความสำคัญกับเด็กเยาวชนน้อยมาก

เป็นที่น่ายินดีที่ผมได้รับปริญญามหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากอาชีพนักแสดงของผม สมัยนี้ค่อนข้างโชคดีที่มีสถาบันการศึกษารองรับ หมายความว่าในยุคนี้มีส่วนทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้าในอาชีพได้อย่างเต็มที่ ผิดกับยุคก่อนที่ใช้วิธีถ่ายทอดความรู้แบบคนรุ่นใหญ่สอนคนรุ่นเล็ก แล้วก็รับผิดชอบกันมาเอง จนกระทั่งเติบโตเป็นครูบาอาจารย์ ซึ่งก็คือเป็นแนวทางเดียวกัน เพียงแต่ว่าเด็กรุ่นใหม่นี้ค่อนข้างจะโชคดีกว่าเด็กรุ่นเก่า ที่มีสถาบันการศึกษารองรับ แล้วก็มีสิ่งที่จะสามารถต่อยอดได้...”คุณต๋อย นฤมล นิลวรรณ ภรรยาของคุณลุง เปิดเผยว่า คุณสะอาดเป็นโรคหัวใจตั้งแต่ปี ๒๕๑๓ รักษามาตลอด ส่วนวันที่เข้าโรงพยาบาล ก่อนหน้านั้น ๑ สัปดาห์ มีอาการแน่นหน้าอก นั่งนอนไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีแผลตามตัว ซึ่งเจ้าตัวมักจะเกาจนทำให้เลือดไหลไม่หยุด ซึ่งเป็นผลมาจากยาละลายลิ่มเลือด

ภาพจาก tnews.co.thซึ่ง คุณสะอาด เคยบอกจะไปงานศพ โอ วรุฒ แต่ภายหลังมาบอกว่าไม่ไปแล้ว เนื่องจากไปไม่ไหว ตนก็รู้สึกว่าร่างกายเขาคงไม่ไหวแล้วจริง ๆ อาการเริ่มแย่ลง แล้วไปโรงพยาบาลพร้อมกับแอดมิททันที ช่วงแรกก็คุยเฮฮา แต่สักพักความดันก็เริ่มตก ออกซิเจนเริ่มน้อย จนวัดไม่ได้ โรงพยาบาลจึงต้องไปที่ห้อง CCU ซึ่งดูแลโรคหัวใจโดยเฉพาะ โดยพบว่ามีอาการคือ น้ำท่วมปอดจากปัญหาโรคไต เลือดเริ่มเป็นพิษ และเริ่มไม่รู้ตัว เริ่มเพ้อ บ่นว่าจะไปถ่ายละครให้น้องอ้อม ค้างละครอยู่อีกฉาก สงสารอ้อม เพราะพ่อเพิ่งเสีย"

"กระทั่งตอนหลังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เริ่มมีปัญหาออกซิเจนในเลือดตก ความดันตก จากนั้น ๒ วัน ก็เริ่มไม่รู้สึกตัว หมอก็ถามว่าให้ทำอะไรมากกว่านี้ไหม จะเจาะอะไรไหม ตนก็บอกว่าให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่อยากทำให้แกเจ็บ เราก็เรียกว่า "พ่อกลับมานะ" เขาก็ตอบ "อืม" แล้วก็ลืมตา นั่นคือครั้งสุดท้ายที่สื่อสารกันได้"


ในงานศพของคุณลุงมีคนในวงการบันเทิงเดินทางมาร่วมไว้อาลัยอย่างต่อเนื่อง อาทิ มี๊ พิศมัย, จิ๋ม มยุรฉัตร, กอบสุข จารุจินดา, ยุวดี ไทยหิรัญ, ปื้ด ธนิศ, แม่เม้า สุดา, ปราบต์ ปราบต์ปฎล, ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, นคร วีระประวัติ, ศานติ สันติเวชกุล, แดง ฉันทนา, อี๊ด สุประวัติ ปัทมสูต, แหม่ม จินตหรา และ ต้อย เศรษฐา
ภาพและข้อมูลจาก
sanook.com
thaipost.net
mgronline.com
เพจดาราภาพยนตร์
กระทู้ สิ้น สอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ปิดตำนานไทยโทรทัศน์ ช่อง ๔ บางขุนพรหม
เจ้าของกระทู้ คุณอิสิ ลงภาพเก่า ๆ สมัยปู่สะอาดยังหนุ่มฟ้อไว้หลายรูป
มีข้อมูลประกอบแบบละเอียด เอามาฝากแฟนคลับคุณปู่ให้ชมกันค่ะภาพจากละครที่โด่งดัง ขุนศึก ของ ไม้เมืองเดิม กำธร - สะอาด - สมจินต์ และด้านหลังจะเห็น ฑัต เอกฑัต (ประวัติ ผิวเผือก) ดาราอาวุโสของวงการในสมัยนั้น อ่านเรื่องของท่านได้ที่นี่ ๑๐๐ ปีชาตกาล ฑัต เอกฑัต ซึ่ง ฑัต เอกฑัต เป็นผู้กำกับการแสดงในละครเรื่องนี้ด้วย ส่วนสตรีซ้ายมือสุดของรูปคือ นวลละออ ทองเนื้อดี

กำธร สุวรรณปิยศิริ - อารีย์ นักดนตรี - สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ - สมจินต์ ธรรมทัต ในละครขุนศึก ของไม้เมืองเดิม แจ้งว่าเขียนบทโทรทัศน์โดย สุมทุม บุญเกื้อ น้องชายของ ไม้ เมืองเดิม แต่ผู้เขียนบทโทรทัศน์จริงๆคือ สุวัฒน์ วรดิลก หรือ รพีพร เขียนออกมาจากในคุก ซึ่งถูกจองจำอยู่ในคดีกบฏสันติภาพ ละครเรื่องนี้จัดโดยครู สัมพันธ์ พันธ์มณี เจ้าของโรงเรียน นาฏศิลป์สัมพันธ์

สะอาด - สมจินต์ - กำธร (สองภาพนี้ในยุคที่เริ่มมีอายุกันแล้ว)

สมจินต์ - สะอาด


วันนี้ทั้งสามทหารเสือลาจากกันไปหมดแล้ว มีภาพเก่า ๆ ของหลายท่านอยู่ จึงนำมาฝากเอาไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน ไม่ใส่ลายน้ำ ไม่แสดงความเป็นเจ้าของ ให้ภาพเก่า ๆ เหล่านี้ได้ถูกนำไปบันทึกไว้เป็นตำนานต่อไปตราบชั่วกาลปาวสาน

สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ แสดงเป็น เบลดา พี่ชายของ อัตติลา ในละครเรื่อง ฮวนนั้ง
บทประพันธ์ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช บทละครโทรทัศน์โดย อาจินต์ ปัญจพรรค์

สมจินต์ ธรรมทัต แสดงเป็น เอเตล หรือ อัตติลา
กำลังชิงสิทธิ์ในการล่าสัตว์กับ สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ - ฮวนนั้ง
เบลดา ข่านรัว  อัตติลา ในงานเลี้ยงรับรองฑูตโรมัน และในงานนี้
โรมขออัตติลาไปเป็นตัวประกัน ในความภักดีที่ฮวนจะมีให้กับชาวโรมัน

อัยติอุส รับตัว อัตติลา ไปกักกันไว้ยังกรุงราเวนนา โดยมีเบลดามองอย่างดีใจ
ที่หมดเสี้ยนหนามในการชิงความเป็นผู้นำจากข่านรัวผู้บิดา

เอเรียน่า สตูทเซล แสดงเป็น เจ้าหญิง ฮอนอริยา แห่งโรม กับ อัตติลา
ในฉากที่ฮอนอริยาตกเป็นเมียของอัตติลา ตัวประกันชาวฮวน โดยสมัครใจ

อัตติลา หนีจากราเวนนากลับบ้าน และได้ดาบของปุรุ
อันเชื่อกันว่าเป็นดาบศักดิ์สิทธิ์

ด้วยดาบของปุรุ อัตติลาผยองหนัก และชิงอำนาจจากเบลดาผู้พี่
โดยสังหารเบลดาด้วยดาบเล่มนั้นเอง
เรื่องฮวนนั้งยังมีอีกมาก แต่บทบาทของ สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ จบลงในตอนนี้

ปรีชา พิบูลย์เวช (เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของบริษัทไทยโทรทัศน์) สมจินต์ ธรรมทัต สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ และ อาจินต์ ปัญจพรรค์ คนขวามือสุด ผู้เขียนบทละครเรื่อง ฮวนนั้ง จากบทประพันธ์ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ถา่ยภาพในห้องทำงานห้องหนึ่งของสถานีไทยโทรทัศน์

วันชัย อรรถเวทย์วรวุฒิ
(นักโฆษณา และผู้นำภาพยนต์เรื่อง สัตว์โลกผู้น่ารัก เข้ามาฉายในเมืองไทย)
สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ และ สมจินต์ ธรรมทัต

ละครที่จำชื่อเรื่องไม่ได้ แต่มีตำนานเล่าขานไว้ในวงการโทรทัศน์ สะอาด เล่นเป็นภิกษุ ศีรษะที่โล้นนั้นเป็นผลงานเอฟเฟคที่เจ้าตัวทำเอง ด้วยเคยไปเรียนวิชาการภาพยนต์มาจากญี่ปุ่น เล่ากันว่า ท่านปิดห้องแต่งตัวทำคนเดียวไม่ให้ใครดูกันเลย นัยว่าจะแสดงฝีมือให้โลกรู้

จากซ้ายไปขวา ไม่ทราบชื่อ - ปรีชา พิบูลย์เวช - สุทธิจิต วีรเดชกำแหง
สมจินต์ ธรรมทัต - สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ - เดช ศรีนวล
ภาพนี้ สะอาด ร่วม แสดงความยินดีกับ สมจินต์
ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ดาราทอง ในปีพุทธศักราช ๒๕๐๙

รวมพลคนทีวีช่อง ๔ บางขุนพรหม

สมจินต์ ธรรมทัต - ดาเรศ ศาตะจันทร์ - สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์
ในละครฟอร์มยักษ์อีกเรื่องของยุคนั้น สามก๊ก

ฟอร์มยักษ์จริง ๆ สตูดิโอ หรือห้องแสดง ขนาดไม่ใหญ่มาก ทีวียังเป็นขาวดำ ต้องสร้างฉากให้ดูลึก ใช้แสงเงาช่วยในฉากท้องพระโรง ด้านบนภาพจะเห็นไมค์บูมสำหรับรับเสียงของตัวแสดง ยังไม่มีไวร์เลสไมค์ใช้กัน ละครท้งหมดในยุคนั้น แสดงสด ไม่มีบันทึกเทป บางเรื่องมีบันทึกเทปไว้ส่งไปออกอากาศที่สถานีของกรมประชาสัมพันธ์ในต่างจังหวัดบ้าง แต่การแสดงนั้น สดตลอด ผิดพลาดไม่ได้เลย

วีดีโอเทปสำหรับวงการโทรทัศน์ในยุคแรกนั้นมีขนาดความกว้าง ๒ นิ้ว
ในภาพนั้นวางเทียบกับวิดีโอในรุ่นดิจิตอลปัจจุบัน

ยุค 0 G กล้องโทรทัศน์สมัยนั้นใช้หลอดสูญญากาศ เป็นระบบสีขาวดำ ๕๒๕ เส้นต่อภาพ ๓๐ ภาพต่อวินาที ตามมาตรฐาน National Television System Committee; NTSC ของสหรัฐอเมริกา ใช้ไฟฟ้า 110 Volt 60 Hz ซึ่งแตกต่างกับระบบไฟฟ้าในบ้านเรา ซึ่งเป็นแบบ 220 Volt 50 Hz ทำให้ต้องมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้ระบบกล้องและระบบออกอากาศทั้งหลายเป็นการเฉพาะ ในภาพจะเห็น สมจินต์ ธรรมทัต ยืนโพสท่าหล่อกับกล้องโทรทัศน์ที่เปิดเห็นเครื่องภายในท่านเล่นละครไว้ทุกรูปแบบ มีแต่ภาพ ไม่มีคำบรรยายค่ะ

บีจีจากคุณจอมแก่นแสนซน กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 11 มกราคม 2562
Last Update : 11 มกราคม 2562 9:12:09 น. 0 comments
Counter : 1269 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณอุ้มสี, คุณหอมกร, คุณThe Kop Civil, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเนินน้ำ, คุณmcayenne94, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสองแผ่นดิน, คุณTui Laksi, คุณtuk-tuk@korat, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณวลีลักษณา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเริงฤดีนะ, คุณmariabamboo, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณชีริว, คุณALDI, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณJinnyTent, คุณญามี่, คุณ**mp5**, คุณSertPhoto, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmambymam, คุณสันตะวาใบข้าว


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.