happy memories
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
อำลา อาลัย…ป้ารี่ สวลี ผกาพันธุ์


อาลัย สวลี ผกาพันธ์


ยิ่งกว่านกการเวกที่กล่อมฟ้า
เสียงกังวานหวานกว่าเสียงสวรรค์
นามนั้นหรือคือสวลี ผกาพันธุ์
น้ำตาพลันร่วงรินยินข่าวลา


ฟังเพลงพี่แต่เยาว์วัยใสเสียงแก้ว
"รักเธอเสมอ"ฟังแล้วใจซ่านซ่า
"คนใจดำ" "ใครหนอ"ใครขอมา
"ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า"จับหัวใจ


"บ้านทรายทอง"โอ้ พจมาน กลับบ้านแล้ว
"หลงเงา"ฟังยิ่งหวานแว่วน้ำตาไหล
"จำเลยรัก"จำเลยฟ้ามาลาไกล
"ปล่อยฉันไป" "บ้านของเรา"เศร้าอาวรณ์


นี่กระมังที่"ฟ้ามิอาจกั้น"
"ดวงใจ"ฝันยังคะนึงถึงวันก่อน
"ถ้าวันนี้ยังมีเขาอยู่"แสนร้าวรอน
"นานเกินรอ"ใครหนอวอนกรีดน้ำตา


แสนเสียดายกรวิกคืนสวรรค์
ยังเสียงแจ้วจำนรรจ์ไว้กล่อมหล้า
ขอบพระคุณฝากเสียงไว้อาลัยลา
เสียงและชื่อยังยืนกล้าสถาวร


ชมัยภร แสงกระจ่าง ร้อยกรอง
เมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ขณะอยู่เมืองฮอกไกโด
จาก เพจ Chamaiporn Bangkombang
วงการเพลงและบันเทิงไทยสูญเสียบุคคลสำคัญไปอีกแล้ว เมื่อวันที่ ๑ พ.ค. ที่ผ่านมามีข่าวออกมาว่า สวลี ผกาพันธุ์ เศวตนันทน์" อดีตนักร้องชื่อดัง วัย ๘๖ ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ที่จากไปอย่างสงบ ภายในบ้านพักซอย ๑๐๑/๑ วชิรธรรมสาธิต ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง ป้ารี่เสียชีวิตในช่วงค่ำ ๆ ด้วยอาการสำลักเพราะกินยาแล้วติดคอ ท่านจากไปด้วยวัย ๘๖ ปี

เราเป็นแฟนคลับป้ารี่มานาน ชอบเพลงของท่านมาก ๆ ฟังมาตั้งแต่เด็ก เคยไปชมคอนเสิร์ตตอนท่านอายุมากแล้ว แต่กำลังเสียงยังดีอยู่ ชอบเพลงยุคแรก ๆ ของป้ารี่ที่สุด นึกได้หลายเพลงเหมือนกัน ทำลิงค์เพลงให้ลองฟังดูค่ะ ดวงใจในฝัน, หลงเงา, ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก, พรุ่งนี้ไม่มีไมตรีจากฉัน, ฟ้ามิอาจกั้น, ระฆังทอง, จำเลยรัก, ฉงน, ลมหวน, ดอกฟ้า ผกาดิน, ปิ่นทอง, ฝนรัก ฝนเศร้า, สนามอารมณ์,เดือนดารา และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้ดูคลิปที่นำไปฉายในคอนเสิร์ตครบ ๕๕ ปีที่ป้ารี่อยู่ในวงการ ไม่แน่ใจว่าเป็นช่องเนชั่นหรือฟ้าวันใหม่นำมาออกอากาศ มีภาพเก่า ๆ ที่หาชมยากหลายภาพ คลิปในยูทูปเต็ม ๆ มีคอนเสิร์ตให้ชม คลิปยาวสองชม.กว่า แอบขนลุกตอนที่ได้เห็นทั้งป้าจุ๊และคุณกำธร เซฟภาพช่วงต้นคลิปมาลงบล็อกไว้เพื่อเป็นการไว้อาลัยนักร้องในดวงใจ ต้องขออภัยที่ภาพไม่ค่อยชัดเท่าที่ควร

เสียดายเหลือเกินที่ท่านจากไป แต่เราและคนไทยจะไม่มีวันลืมเสียงหวานสดใส และคุณงามความดีของ คุณสวลี ผกาพันธุ์ ได้อย่างแน่นอน ขอให้ดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุขคติในสัมปรายภพ...หลับให้สบายนะคะป้ารี่ ขอแสดงความเสียใจกับ ครอบครัวเศวตนันทน์ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะบล็อกป้ารี่ที่เคยอัพไว้
สวลี ผกาพันธุ์
"สวลี ผกาพันธุ์" มีชื่อจริงว่า "เชอร์รี่ เศวตนันทน์" นามสกุลเดิมคือ "ฮอฟแมนน์" เธอเกิดวันที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๗๔ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคมที่ผ่านมา เวลา ๒๐.๐๐ น. รวมอายุ ๘๖ ปี

เธอเป็นนักร้องเพลงลูกกรุง และนักแสดงชาวไทย โดยสวลีมีผลงานบันทึกเสียงประมาณ ๑,๕๐๐ เพลง ปัจจุบันเธอถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง

สวลี ถือเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม ๑๖ มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่องดรรชนีนาง รับบทเป็น "ดรรชนี" และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" จากละครเวทีเรื่องบ้านทรายทอง

เป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง ๔ ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. ๒๕๓๒

"เชอร์รี่ ฮอฟแมนน์" เป็นลูกครึ่ง มีบิดาชาวเดนมาร์กและมารดาเป็นชาวไทย มีพี่น้อง ๒ คน เธอสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๓ จากนั้นได้เรียนต่อเพิ่มเติมทางด้านชวเลขและพิมพ์ดีด เมื่อเรียนจบแล้วได้เข้าทำงานเป็นเสมียนพิมพ์ดีดอยู่ที่เทศบาลนครกรุงเทพ และบริษัทสหไทยวัฒนา

สวลี มีความสนใจทางด้านการขับร้องและดนตรี ตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยม และด้วยความเป็นผู้มีน้ำเสียงดี จึงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำในการร้องเพลงชาติทุกวัน ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๙๑ ขณะที่อายุได้ ๑๗ ปี และกำลังทำงานที่บริษัทสหไทยวัฒนานั้น ครูสอนวิชาขับร้องที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม ได้ชวนไปดูการฝึกซ้อมละครของคณะผกาวลี ซึ่งเป็นของญาติ ทำให้มีโอกาสรู้จักกับผู้ฝึกซ้อมและกำกับการแสดง

เธอมีโอกาสได้ลองทดสอบเสียง โดยให้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์สายฝน ปรากฏว่าเป็นที่พอใจ จึงชวนมาร้องเพลงสลับฉากละครในตอนเย็นหลังเลิกงาน เพลงแรกในชีวิตมีชื่อว่าเพลง "หวานรื่น" วันนั้นถือเป็นวันที่เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักร้องแล้ว เธอยังมีชื่อใหม่ในวงการว่า "สวลี" ที่แปลว่า "น้ำผึ้ง" ส่วนนามสกุล "ผกาพันธุ์" นั้นก็มีผู้ตั้งให้ในเวลาต่อมา

เธอลาออกจากงานประจำ มาเอาดีกับการขับร้องเพลงและการแสดงละครมากขึ้น ไม่นานได้รับบทนางเอกครั้งแรกในเรื่อง "ความพยาบาท" ทำให้มีชื่อเป็นที่รู้จักทั่วไป และได้แสดงนำอีกหลายเรื่อง และเรื่องอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ "บ้านทรายทอง" ฉบับ พ.ศ. ๒๔๙๔ และได้ร้องเพลง หากรู้สักนิด ซึ่งเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อมีการก่อตั้งไทยทีวี ช่อง ๔ บางขุนพรหม สถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ปี พ.ศ. ๒๔๘๙ คณะชื่นชุมนุมศิลปิน ที่เธอและสามีร่วมกันก่อตั้ง ได้เข้ามาจัดรายการโทรทัศน์เป็นคณะแรก ทำให้เกิดคนดังที่เรารู้จักกันหลายคน เช่น ครูสมาน กาญจนผลิน สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร, นริศ อารีย์, พูลศรี เจริญพงษ์, อดิเรก จันทร์เรือง, ชาญ เย็นแข, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และ สมยศ ทัศนพันธ์.


ข้อมูลจาก
thairath.co.th
wikipedia.org

คลิปคอนเสิร์ต ๕๕ ปี สวลีผกาพันธุ์ ราชินีโลกมายา

บีจีและไลน์จากคุณเนยสีฟ้า
กรอบจากคุณ KungHangGerman และคุณ ebeimi


Free TextEditor

Create Date : 06 พฤษภาคม 2561
Last Update : 6 พฤษภาคม 2561 23:31:59 น. 0 comments
Counter : 1331 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณวลีลักษณา, คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam, คุณkae+aoe, คุณโอพีย์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณInsignia_Museum, คุณเนินน้ำ, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณmoresaw, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณnewyorknurse, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmariabamboo, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณจอมใจจอมมโน, คุณชีริว, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณก้นกะลา, คุณJinnyTent, คุณชมพร, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเกศสุริยง, คุณ**mp5**, คุณALDI, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณเริงฤดีนะ, คุณmastana, คุณThe Kop Civil, คุณtuk-tuk@korat, คุณmcayenne94, คุณอุ้มสี, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณเรียวรุ้ง, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณตะลีกีปัส, คุณRinsa Yoyolive, คุณหอมกร


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.