ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
เกิดอะไรขึ้นเมื่อ 95 ปีก่อน? ..... เรื่องจริงข้างหลัง "รักสยามเท่าฟ้า"

ผมเป็นคนบ้าเครื่องบินครับ คนประเภทนี้มีลักษณะพิเศษอยู่อย่าง คือเห็นอะไรบินได้ ตั้งแต่เครื่องบิน เครื่องร่อน บอลลูน ไปจนถึงนก ถึงผีเสื้อ หรือแม้แต่สากกะเบือที่บินข้ามหัวมา ก็ยังต้องเหลียวมอง (อันหลังมองเพราะกลัวว่ามันจะหล่นมาลงหัวหรือเปล่า)

ผมนั่งอ่านประวัติศาสตร์การบินของไทยมาก็หลายครั้ง นึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่า สมัยนั้น มันเป็นยังไง ...... พอมาเห็นโปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้จึงค่อนข้างตกใจ ..... ตกใจเพราะ ไม่คิดว่า จะมีนายทุนและผู้กำกับ ที่ใจกล้า ท้าความเจ้ง ทำหนังประวัติศาสตร์สมัยใหม่ ท่ามกลางหนังตลกไทย หนังซุปเปอร์ฮีโร่ฮอลลิวู้ด และหนังรักเกาหลี ..... ยิ่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ๆ เมื่อเกือบร้อยปีก่อนอีกด้วย ที่สำคัญ เป็นเรื่องที่ผู้คนส่วนมาก แทบจะลืมไปแล้ว

ผมไม่ใช่นักวิจารณ์หนังครับ อีกอย่างผมก็ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ด้วย แต่มานั่งคิดว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงข้างหลังหนังเรื่องนี้ พอจะมีความน่าสนใจอยู่บ้าง จึงขออนญาต ใช้พื้นที่ตรงนี้ เล่าเรื่องราวของบรรพบุรุษการบินสยาม ที่ใจกล้าไม่น้อยไปกว่าสตั้นแมนส์สมัยนี้ วางรากฐานของกิจการการบินของไทย ให้ก้าวหน้าจนถึงทุกวันนี้ หวังว่าคงได้รับอนุญาตครับ".....ข้าพเจ้าตกลงใจทำเรื่องการบินขึ้น ด้วยเห็นเป็นประโยชน์
โดยได้แผ่ความรู้ เรื่องนี้ให้แพร่หลายออกไปในหมู่คนไทย
ซึ่งยังไม่สู้ได้เอาใจใส่ในเรื่องการบินกันนัก
และก็ไม่ค่อยปรากฏว่าผู้ใดได้เรียบเรียงขึ้นไว้
สำหรับอ่านกันเป็นความรู้ ทั่ว ๆ ไปเลย..."


นายร้อยโท ทิพย์ เกตุทัต ต่อมาเป็น นาวาอากาศเอก พระยาทะยานพิฆาต
บ้านเหนือสถานีสามเสน.
จังหวัดพระนคร.
วันที่ ๑ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๗๖

(ขอบคุณ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ)

เพียง 7 ปี หลังจากวิวเบอร์ และ เออร์วิล ไรต์ สร้าง Flyer เครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ลำแรก พามนุษย์บินขึ้นท้องฟ้าได้เป็นผลสำเร็จ ณ เนินเขา Kitty Hawk ในสหรัฐ ...... พ.ศ. 2453 ชาร์ล ฟัน เดอร์ บอร์น (Charles Van Den Born) ชาวเบลเยี่ยม ได้ขับเครื่องบินที่ชื่อ Henri Farman IV ร่อนลงจอดที่สนามม้าปทุมวัน ..... สนามบินแห่งแรกของประเทศไทย ... เพื่อแสดงการบินให้คนไทยในสมัยนั้นได้ชม


[ภาพ Charles Van Den Born]


ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกลของ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เสนาธิการทหารบก ที่ทรงดำริที่จะตั้งกิจการการบินขึ้นในประเทศสยาม จึงทรงส่งนักบินไทยชุดแรก 3 ท่าน ไปเรียนการบินที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านการบินของโลกในสมัยนั้น คือ

- นายพันตรี หลวงศักดิ์ศัลยาวุธ
- นายร้อยเอก หลวงอาวุธสิขิกร
- นายร้อยโท ทิพย์ เกตุทัต


หลังจากที่เดินทางกลับมาประเทศไทยในปี พ.ศ. 2456 ทั้งสามท่าน ได้กลายมาเป็นบุพารีของกองทัพอากาศ และสร้างกองบินทหารบก ซึ่งต่อมากลายเป็นกองทัพอากาศไทย (Royal Thai Air Force)

และเราถือว่า ปี พ.ศ. 2456 (ค.ศ. 1913) คือจุดเริ่มต้นของกิจการการบินของไทยทั้งสามท่านไม่ได้กลับมาตัวเปล่า แต่จัดซื้อเครื่องบินกลับมาด้วยจำนวน 8 ลำ คือ Breguet ปีก 2 ชั้น จำนวน 4 ลำ และ Nieuport ปีกชั้นเดียว จำนวน 4 ลำ

เครื่องบินที่เห็นในภาพยนต์ ก็คือ Breguet เครื่องบินแบบแรกของไทยนั่นเองครับ


[ภาพวาดของเครื่องบินทั้งสองแบบในสมัยเริ่มแรก]


น่าเสียดาย ที่ในสมัยนั้น ยังไม่มีแนวคิดที่จะอนุรักษ์เครื่องบินเหล่านี้เอาไว้ ปัจจุบัน จึงคงเหลือเพียงภาพถ่าย และเครื่องบินจำลอง ที่ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศเท่านั้น


[ภาพวาด บุพการีทหารอากาศ นำเครื่องบินมาลงที่สนามบินดอนเมืองเป็นครั้งแรก]


สมัยนั้น Breguet ถูกใช้ในกิจการหลาย ๆ อย่าง เช่นการขนส่งไปรษณีย์ทางอากาศในปี 2462 จากดอนเมืองไปยังจังหวัดจันทบุรี การขนส่งยาและเวชภัณฑ์ ไปช่วยผู้ป่วยจากอหิวาตกโรคที่จังหวัดอุบลราชธานี ในปี 2464 และเป็นเครื่องบินลาดตระเวน รวมถึงเดินทางไปอวดธง ซึ่งคือการเดินทางไปเยี่ยมอินโดจีนฝรั่งเศส เพื่อวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ทหารฝรั่งเศสที่เสียชีวิตในสงครามโลก ครั้งที่ 1 ณ เมืองไฮฟอง ในวันที่ 22 ตุลาคม 2465และในสมัยนั้น ยังมีประเพณีหนึ่ง ที่เจ้านายชั้นสูง หรือประชาชน มักจะรวบรวมเงินกัน จัดซื้อเครื่องบินบริจาคให้ทางราชการเอาไว้ใช้ในกิจการของรัฐ และมักจะตั้งชื่อตามต้นทางของเงินที่ได้มา เช่น "ขัติยะนารี ๑" ที่ตั้งอยู่ ณ พิพิธภัณธ์กองทัพอากาศ (เป็นเครื่องจำลอง)กองทัพอากาศไทย เกิดขึ้นหลังจากพี่น้องกระกูลไรต์ขึ้นบินได้เพียง 10 ปี และจัดตั้งก่อนการจัดตั้งกองทัพอากาศสหรัฐ (United State Air Force) ถึง 10 ปี ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในกองทัพอากาศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ในยุคที่รุ่งเรืองสูงสุดก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพอากาศไทย คือกองทัพอากาศที่มีนภานุภาพมากเป็นอันดับสองของเอเชียรองจากญี่ปุ่น ด้วยจำนวนอากาศยานกว่า 300 ลำ ทั้งที่ออกแบบสร้างขึ้นเอง ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศมาสร้าง จนถึงจัดซื้อมาโดยตรง ทั้ง ๆ ที่ในตอนนั้น ประเทศในอาเซียนทุกประเทศ ยังไม่ได้ตั้งประเทศเลยด้วยซ้ำ กองทัพอากาศมีบทบาทอย่างสูงในกรณีพิพากอินโดจีน ระหว่างไทยกับฝรั่งเศส โดยได้ใช้กำลังทางอากาศ โจมตีที่มั่นของทหารฝรั่งเศสในอินโดจีน และสามารถยิงเครื่องบินของฝรั่งเศสตกได้หลายลำ จนสิ้นสุดสงคราม

แต่แม้ว่าอากาศยานจะมีจำนวนมาก แต่ก็ไม่ทันสมัยนัก และกำลังทางอากาศส่วนใหญ่ ถูกทำลายจากสงครามโลกครั้งที่สองด้วยหลายสาเหตุ และเริ่มต้นยุคใหม่ของกองทัพอากาศไทย ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา


[ภาพวาดการโจมตีเมืองศรีโสภณ ในสงครามอินโดจีนฝรั่งเศส]ถ้าจะพูดถึงกิจการการบินพลเรือน ก็ต้องพูดถึงเครื่องบินพลเรือนลำแรกของประเทศไทย คือ "นางสาวสยาม" หรือ "Miss Siam"

นางสาวสยาม คือเครื่องบินรุ่น OX-5 Travel Air 2000 ซึ่งนาวาอากาศเอก เลื่อน พงษ์โสภณ ใช้เงินส่วนตัวที่ได้จากการแสดงการบินในประเทศสหรัฐอเมริกา ซื้อกลับมาในเมืองไทย ในปี 2475

นางสาวสยาม โดยนาวาอากาศเอก เลื่อน พงษ์โสภณ เคยทำการบินครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีน โดยนาวาอากาศเอกเลื่อน บินนางสาวสยามจากประเทศไทย ผ่านลาว เวียดนาม ไปสู่ประเทศจีน และบินย้อนกลับมา ใช้เวลาเดินทาง 5 วัน ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ กลายเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงการบินไปทั่วโลก ตลอดเส้นทางที่นาวาอากาศเอกเลื่อนแวะพัก จะมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ออกมาต้อนรับมากมาย หนังสือพิมพ์ของต่างประเทศในสมัยนั้น ถึงกับชื่นชมว่า ประเทศไทย มีกิจการการบิน ที่ก้าวหน้า แะลล้ำหน้ากว่าชาติใดในภูมิภาค

ปัจจุบัน มูลนิธิอนุรักษ์และพัฒนาอากาศยานไทย ได้ทำการอนุรักษ์และฟื้นฟูเครื่องบินประวัติศาสตร์ลำนี้ให้สามารถทำการบินได้อีกครั้ง และยังมีความพยายาม ที่จะทำการบินย้อนรอยเส้นทางเดิมของนาวาอากาศเอกเลื่อนในอนาคตนักบินในสมัยนี้ ขับเครื่องบินไอพ่นที่มีระบบคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อน เครื่องบินใช้วัสดุผสมที่ทันสมัย นำทางด้วยเรด้าร์ การฝึกบิน ใช้เครื่องฝึกจำลองการบินที่จำลองได้แทบทุกสถานการณ์ การเรียนก็มีความปลอดภัยสูง

แต่ในสมัยนั้น ทั้ง Breguet และนางสาวสยาม ใช้เครื่องยนต์ลูกสูบ ที่ไม่ได้ดีไปว่าเครื่องยนต์ของรถยนต์ในสมัยนี้ ส่วนมากใบพัดจะทำด้วยไม้ ลำตัวบุด้วยผ้า เดินทางโดยใช้ระบบ Mannual ล้วน ๆ ไม่มีการพยากรณ์อากาศล่วงหน้า ไม่มีระบบนำร่อง

ไม่ใช่ว่านักบินสมัยนี้ไม่เก่ง แต่นักบินสมัยก่อน ต้องใช้ความพยายามมากมาย กว่าจะบินได้แต่ละครั้ง ถือว่ากล้าหาญมากทีเดียว[ภาพวาดยุทธเวหาเหนือบ้านยางในสงครามโลกครั้งที่สอง]


และเมื่อพูดถึงเรื่องนี้ ก็นำมาสู่คำถามที่ว่า "สิบโท โทน บินดี มีจริงหรือไม่?"

ร้อยเอก หลวงสัดทัดยนครกรรม หรือ สิบโท โทน บินดี (นามสกุลเดิม ใยบัวเทศ) เป็นคนเมืองนนท์ โดยนามสกุล "บินดี" เป็นนามสกุลพระราชทานจากรัชกาลที่ 6 เข้ารับราชการทหารสังกัด กองพันที่ 2 กองร้อยที่ 5 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ท่านได้ทิ้งยศสิบโท ไปเป็นพลทหารนักบินหลังจากเรียนช่างเครื่องอยู่ 6 เดือน และสามารถสอบไล่ได้เป็นอันดับสอง พระยาเฉลิมอากาศ จึงขออนุมัติจากกระทรวงกลาโหม ส่งสิบโท โทน บินดี ไปฝึกบินพร้อมกับนายทหารชั้นสัญญาบัตรอีก 5 นายเป็นเวลา 4 เดือน ถือเป็นนักบินคนที่ 6 ของกองการบินสยาม

ในสงครามโลกครั้งที่ 1 สิบโท โทน บินดี เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย เมื่อครั้งที่ไปฝึกบินผาดแผลงทิ้งระเบิดด้วยท่าควงสว่านในเครื่อง Nieuport ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยสามารถฝึกบินผาดแผลงได้สำเร็จเป็นคนแรก ก่อนหน้านายทหารจากหลายชาติ และได้รับเหรียญ ครัวซ์ เดอ แกร์จากฝรั่งเศสจากการเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1

ร้อยเอก หลวงสัดทัดยนครกรรม ถึงแก่กรรมในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2508 ที่อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

(ข้อมูลจาก พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ)

ในวันที่หน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐบาลไทยมีเครื่องบินรวมกันเฉียด 500 เครื่อง การบินไทย สายการบินแห่งชาติ หนึ่งในสายการบินชั้นนำของโลก มีเครื่องบินรวมกันกว่า 90 เครื่อง รวมถึงสายการบินอื่นๆ ทั้ง Bangkok Airways สายการบินต้นทุนต่ำ บริษัทการบิน และอากาศยานของเอกชนมากมายหลายร้อยลำ กว่าที่ประเทศไทยจะมีกิจการการบินที่ก้าวหน้าไม่แพ้ชาติใดในโลก ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากวิสัยทัศน์และความพยายามของบรรพบุรุษด้านการบินทุกท่าน ที่ฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย (มากจริง ๆ) จนทำให้สยามประเทศในวันนี้ พูดได้อย่างเต็มปากกว่า "นักบินไทย ก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก"

ผมคงหยุดพูดเรื่องประวัติศาสตร์ช่วงนั้นไว้เพียงเท่านี้ เพราะเดี๋ยวจะเป็นการสปอยด์หนังทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ดู

ผมพบคุณ Tom Claytor เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และได้คุยกับแกพักหนึ่ง มีประโยคหนึ่งซึ่งแกพูดกับผม ด้วยดวงตาเป็นประกายว่า "คุณรู้ไหม ประเทศไทยมีการบินที่ก้าวหน้า มีมาก่อนหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ ประเทศในภูมิภาคนี้ คุณควรภูมิใจว่า ประเทศไทยมีบรรพบุรุษที่กล้าหาญจริงๆ " ..... เขาพูดพลางชี้นิ้วไปที่หัวใจ

ผม, คุณ 001 JZ Team, และคุณ Luftwaffe อึ้งไปพักหนึ่งทีเดียว

...
...
...

สำหรับวันนี้ จบเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่าน สวัสดีครับ

ปล. ผมไม่ได้รับจ้างมาโพสนะครับCreate Date : 30 มกราคม 2551
Last Update : 30 มกราคม 2551 18:20:46 น. 32 comments
Counter : 4424 Pageviews.

 
จขบ.ไม่ได้รับจ้างมาโพส ..แต่ทําให้อยากไปดูแล้วหล่ะค่ะ


โดย: เป๋อน้อย วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:10:45:29 น.  

 
เสียดายเครื่องบินโบราณนะ
น่าดูจัง


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:10:54:18 น.  

 
ขอถามค้าบบบ


"Breguet" อ่านว่าอะไรเหรอคับ ดูโง่ไปมั้ย ^^"


แต่อยากรู้จริง ๆ


ไม่น่าเชื่อ ป้าอ่านจนจบ ถึงจะไม่ได้ตั้งใจมากนัก แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อนจริง ๆ

ขอบคุณมาก ๆ เลยค้าบบบ


โดย: ป้าจะอิ๊บ (jipnaja ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:10:55:18 น.  

 
ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วประทับใจมากๆ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:10:57:08 น.  

 
Breguet >>> เบร์เกต์ ครับผม

ขอบคุณค๊าบบบบ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:11:02:36 น.  

 
บล็อกพี่โยวันนี้
เนื้อหาน่าสนใจ
ทำบล็อกสวยอีกต่างหาก

สมแล้วที่บ้าเครื่องบินจนไร้แฟน

ขอชื่นชมครับ


emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:17:57:13 น.  

 
^
^
^
^
emoemoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:18:16:36 น.  

 
อย่าลืมมาเอาคืนด้วย อิอิอิ

emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:18:44:26 น.  

 
น่าทึ่งจริงๆ
อ่านแล้วขนลุกกับประวัติการบินของไทย

ชอบใจสโลแกนของหนัง
น่ารักดี มีความหมายโดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:20:39:20 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล

ส่วนเรื่องนี้ พี่ใจจดใจจ่อจะไปดูอยู่แล้วล่ะ
งานนี้ เพื่อนมีไม่มี ไม่สน
ยังไงก็จะไป

ปล. blog โยเรื่องนี้ ทำพี่น้ำตาร่วงว่ะ emo
ทั้งตัวหนัง ตัวประวัติศาสตร์จริง และเพลงประกอบ


โดย: picmee วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:5:43:41 น.  

 
emoemo ฮิ้ววววว ฮิ้ววววว

-- จำได้ว่า พี่บอกว่านางเอกน่ารักเน๊อะ --


ชอบภาพวาดสีน้ำมันค่ะ สวยดีพี่ก๋าพูดอะไรออกมา


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:6:54:00 น.  

 
นั่งฟังเพลงนี้ 3 รอบรู้สึกเศร้าๆ ใจหวิวๆพิกล


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:7:02:52 น.  

 
emoemo ฮิ้ววววว ฮิ้ววววว

-- จำได้ว่า พี่บอกว่านางเอกน่ารักเน๊อะ --

...
...
...

โดย: Analayo วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:7:35:41 น.  

 
นั่งฟังเพลงนี้ 3 รอบรู้สึกเศร้าๆ ใจหวิวๆพิกล

...
...
...

emo หนู๋นีลอย่าหาว่าผมเว่อร์เลยนะครับ .... เพลงนี่ ผมนั่งฟังครั้งแรก ยังเกือบร้องไห้เลย .... ยิ่งตรงประโยคสุดท้ายของบทความน้ นั่งเขียนไปยังรู้สึกอยากจะร้องไห้เลยฮะ

ผมประทับใจคนสมัยก่อนมาก คนสมัยนี้ ทำทุกอย่างได้สบายๆ แต่คนสมัยก่อน กว่าจะเอาตัวเองขึ้นฟ้าได้ ต้องพยายามมาก ๆ ยิ่งเราเป็นคนรักเครื่องบินและชอบอ่านเรื่องราวตอนนั้นด้วยแล้ว ฟังเพลงแล้วนึกภาพออกเลยemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:7:43:09 น.  

 
รักเครื่องบินมาก
มากจนไม่แลสาว

ถ้านางเอกของพี่โยไม่ชอบเครื่องบิน
พี่โยจะยังรักเธออยู่มั้ยน้อ


คริคริคริ


ปล.

เทพแห่งการเจิม

วันนี้ 10 วินาที --- โอ้...แม่เจ้า

อยากส่งลูกไปเรียนที่นั่น 5555

ลูกผมต้องเป็นอัจฉริยะแน่นอน


emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:8:00:48 น.  

 
สิบวินาทีเกือบทำลายสถิติโลกเลยนะนั่น
รักเครื่องบินมาก
มากจนไม่แลสาว

ถ้านางเอกของพี่โยไม่ชอบเครื่องบิน
พี่โยจะยังรักเธออยู่มั้ยน้อ


คริคริคริ

....
....
....

บร๊า ใครว่าไม่แลemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:8:04:57 น.  

 
ประกาศ ประกาศ ประกาศ

ดีใจอ่ะ ดีใจ

เอาวีดีโอลงกะเค้าได้แล้ว

นิมนต์ท่านทั้งหลายไปเจิม

แต่อันดับหนึ่งในการเจิมนั้น reserved and taken 555


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:11:51:48 น.  

 
มัวแต่ดีใจ

สองคนเนี่ยแอบเมาท์พี่เหรอemoemo


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:11:52:41 น.  

 
Hello Skyman,

How have you been? Well I've been good! Hey I have not told you this for 2 months I've been selected leader for my group! I've been leader for 2 months we are going to write a story about killer whales.

Alex
emoemo


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:12:09:46 น.  

 
โห....สนทนากันเป็นภาษาปะกิตด้วย
กะก๋าขอลา 55555

อ่านได้แต่แปลไม่ออก


emoemoemo


ขอบคุณพี่โยสำหรับการตั้งกฏกติกา
ผมมีของขวัญให้่ทั้ง 1-2-3
และคนทำสถิติเลยครับ

ด้อยราคาแต่มากด้วยคุณค่าแน่นอน

อิอิอิ

ขอบคุณพี่โยด้วยครับ
สำหรับกิจกรรมสนุกสนาน

emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:13:15:54 น.  

 
ถ้านางเอกของพี่โยไม่ชอบเครื่องบิน
พี่โยจะยังรักเธออยู่มั้ยน้อ


คริคริคริ

....
....
....

ก็ถ้าผมไม่ชอบหนังเกาหลี หรือไม่ชอบเครื่องสำอาง หรือไม่ชอบดูละคร ฯลฯ เขายังชอบผมอยู่ไหมล่ะ ถ้าชอบก็คบกันได้ครับ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:16:38:37 น.  

 
emoง่วงมาก ๆ ...... เห็นเขาดอง Blog กัน เราขอดองมั่ง คริ คริ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:23:28:14 น.  

 
พี่กิ๋วคว้าอันดับหนึ่งไปแล้ว อิอิอิ

emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:09:14 น.  

 
โห...พี่โย

ตารางอย่างเทพ
สวยมากๆ...

สถิติละเอียดยิบๆ

โห....ขอคารวะด้วยจิตคารวะจริงๆ

emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:38:58 น.  

 
สงกะสัยนิดนุง

อเมริกาเริ่มมีหน่วยรับผิดชอบเรื่องการบินเมื่อไหร่อ่ะน้องโยโดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:54:37 น.  

 
เจอละ...time line ถามเอง ตอบเอง
ถ้าผิดขอให้แก้ไขด้วยจ้า

พี่แปลกใจว่าถ้าสองพี่น้องตระกูลไรท์สร้างเครื่องบินลำแรกใน
ปี คศ 1903 แล้วทำไม นิสัยอย่างอเมริกันหรือจะมองไม่เห็นคุณประโยชน์The predecessor organizations of today's U.S. Air Force are:


* Aeronautical Division, U.S. Signal Corps (August 1, 1907 to July 18, 1914)


* Aviation Section, U.S. Signal Corps (July 18, 1914 to May 20, 1918)


* Division of Military Aeronautics (May 20, 1918 to May 24, 1918)


* U.S. Army Air Service (May 24, 1918 to July 2, 1926)


* U.S. Army Air Corps (July 2, 1926 to June 20, 1941) and


* U.S. Army Air Forces (June 20, 1941 to September 17, 1947)


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:21:32 น.  

 
พอดีรัฐบาลชุดที่แล้วบริหารประเทศได้ดีมากครับพี่โย
ผมเลยต้องเหนื่อยในการดูแลประคับประคองร้านและลูกน้อง
ไม่ให้ล้มครืนเหมือนที่หลายบริษัทเป็นกัน

อิอิอิ


จำเป็นต้องทำงานมากขึ้น
เพื่อความอยู่รอด


emoemoemo


โดย: ก. วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:53:13 น.  

 
emo OK ครับพี่ก๋า ว่าง ๆ ก็หาน้ำขิงจินเจนมาดื่มแก้ "ร้อนใน" บ้างนะครับ เห็นเขาโฆษณาว่าทำจาก "ขิงแก่แท้ ๆ" ครับพี่

emoemo


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:04:14 น.  

 
ผมไม่ชอบดื่มน้ำขิงแก่ๆครับ
เพราะมันฝืดคอ
แถมกินแล้วก็ไม่ได้รู้สึกดีขึ้น

ไม่รู้จะเข้ามาบริหารทำไม
บริหารแบบไม่ได้บริหาร

ไม่มีอะไรดีขึ้นสักอย่าง

อิอิอิ

emoemoemo


โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:11:51 น.  

 
พี่ก๋ามาบ่นไร ชรา


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:10:32 น.  

 
รับผิดชอบต่อหน้าที่ดีมากครับพี่โย
ขอสรรเสริญเยินยอไว้ ณ ที่นี้

อิอิอิโดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:44:15 น.  

 


ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ อ่านแล้วอยากดูหนังเลยค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ ขอให้ได้เจอเนื้อคู่เร็ว ๆ นะคะ


โดย: แป๋วภูเก็ต วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:55:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.